Gửi bài viết tới BigCoin

Các dự báo về coin quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

Đăng bởi:   - 31/01/2018 - 4267 lượt xem
Chia sẻ
 

Tôi rất muốn dành ra một chút thời gian để điểm lại một năm điên cuồng cho các nhà đầu tư crypto và cân đối lại những gì chúng ta đã học được trong năm qua, đồng thời cũng đưa ra một vài dự đoán trong năm 2018 này.

Thực sự một năm trong thế giới crypto này cảm tưởng như cả một thập kỷ trôi qua, và rất nhiều yếu tố khác nhau cộng gộp lại trong năm 2017 tạo nên sự bùng nổ về hoạt động thị trường khiến bản thân tôi cảm thấy thực sự chóng mặt nhưng cũng không kém phần kích thích. Năm ngoái chứng kiến LTC lên sàn Coinbase và sự gia tăng ồ ạt các dự án ICO cùng các vấn đề khác nổi lên, Bancor gây được 150 triệu đô vốn hóa trong vòng 3 giờ, cryptokitties làm nghẽn mạng ETH, Bitcoin Cash vây quanh bởi hàng tá mớ lộn xộn, Segwit và mơ ước về tương lai của Bitcoin. Tôi sẽ luôn nhớ về thời điểm khi mà Bitcoin vượt qua mức 10.000 USD trên sàn GDAX. Tôi sẽ không bao giờ quên mình đã mồ hôi như nào khi trực đấu giá Gemini mua BTC và sau đó là thời gian chờ thanh toán. Và tôi cũng sẽ không bao giờ quên được những băn khoăn, tìm kiếm lời khuyên và thắc mắc của cộng đồng trong tháng 12 khi giới truyền thông bắt đầu biến tiền mã hóa thành các chủ đề bàn luận chính.

Từ đó đến nay, chúng ta đã trải qua một chặng đường dài, xuất phát từ những kẻ đam mê công nghệ lập dị dưới con mắt của mọi người trở thành những nhà tiên phong đi đầu về công nghệ và ứng dụng của nền tảng block chain.

I. Một số xu hướng chính trong năm 2017 và 6 bài học kinh nghiệm về tiền ảo

II. Một số dự đoán cho năm 2018

I. Một số xu hướng chính trong năm 2017 và 6 bài học kinh nghiệm về tiền ảo

1/ Crypto chính thức lên ngôi

Năm 2017 là năm mà"cộng đồng mạng" gia nhập thị trường crypto với số lượng đáng kinh ngạc, đặc biệt là vào cuối năm và đổ dồn vào tháng 12. Từ trà đá đến tiệm làm đầu, mọi người đều muốn góp mặt vào thị trường crypto. Những khoản tiền đầu tư non nớt vẫn tiếp tục được pump vào thị trường trong năm nay, nhưng quan trọng là chúng ta phải tiếp nhận chúng và giữ cho chúng sinh lợi từ thực tế.

Chào mời các nhà đầu tư với câu chuyện lợi nhuận gấp đôi số vốn bỏ ra trong vòng chỉ một tuần chắc chắn không phải là cách thức bền vững để duy trì mối quan tâm của họ tới thị trường crypto.

 Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

Crypto đã lên ngôi bùng nổ trong năm 2017

2/ Cơn sốt ICO

Với nhiều người 2017 là năm của đầu tư ICO. Nhiều người đã kiếm được tấn tiền bằng cách tham gia vào các ICO sớm trước khi nó bị thị trường quảng cáo thổi phồng lên. Các trang web như ICOBench nổi lên cho phép mọi người dễ dàng tìm ICO mới để đầu tư, và với nhiều ICO mà có bonus giảm giá trước public sale cho những người đăng ký đầu tiên thì những người tham gia vào ICO đó được lãi kha khá bằng cách mua token với giá thấp sau đó bán đi với mức giá cao một vài tháng sau đó trên sàn giao dịch.

Tôi nghi ngờ xu hướng này sẽ chết thực sự trong năm 2018 vì thị trường có quá nhiều coin mới mà không phải con nào cũng có khả năng pump giá, thực tế chúng ta đã thấy không ít các dự án ICO gần đây bị dump giá nặng ngay khi bắt đầu lên sàn.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

Có quá nhiều loại Coin mới xuất hiện trong đầu năm 2018

3/ Các khoản đầu tư vào altcoin phát triển nhanh chóng

Vào đầu năm, thị phần của các altcoins chỉ là 2 tỷ USD. Đến cuối năm 2017 nó đã tăng lên hơn 370 tỷ $. Đây là năm mà thị trường đầu tư đã không còn đơn thuần chỉ dành cho Bitcoin nữa rồi. Chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của các altcoin đầy hứa hẹn mới, Binance ra mắt vào tháng 7, LTC đã được bổ sung vào Coinbase và Ethereum thực sự đã trở thành lực lượng chiếm ưu thế. Tôi ngờ rằng sức tập trung vào altcoins sẽ vẫn còn tiếp tục trong tương lai vì trong thời điểm hiện tại nghiên cứu và sở hữu một altcoin là dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

4/ Khả năng hồi phục khi đối mặt với các quy định cấm vận

Trung Quốc đã cấm tất cả các các dự án ICO và sàn giao dịch crypto vào thời điểm tuần đầu tiên của tháng 9. Lệnh cấm gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng các dòng tiền ảo trên toàn thế giới và gây ra không ít hoảng loạn, Bitcoin giảm xuống gần 3 nghìn USD. Tuy nhiên, thị trường sau đó hồi phục nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là lý do tại sao tôi không còn quá quan tâm đến những tin tức gần đây như Hàn Quốc có thể trấn áp các giao dịch.

Các crypto là các lĩnh vực phân quyền và phân tán, và trong khi các điều lệnh của chính phủ chắc chắn có thể làm ảnh hưởng ngắn hạn đến giá, tôi nghĩ rằng bất kỳ nỗ lực tăng cường đàn áp cuối cùng cũng lại dẫn đến sự hồi phục trong vòng vài tháng. Crypto có vẻ bền bỉ hơn nhiều so với cái mà hầu hết mọi người nhận ra khi mà luật pháp cố gắng tiêu diệt nó, do đó, đừng hoảng loạn khi bạn nghe tin về quy định tăng cường ở Viễn Đông.

5/ Nguồn tiền của các tổ chức

Chúng ta đã chứng kiến sự đầu cơ leo thang của quỹ đầu cơ ETF không thành công, nhưng vào tháng 12, CME Group và CBOE bắt đầu giao dịch giao sau đối với Bitcoin. Sự dẫn dắt đến sự kiện này, sự suy giảm sau đó và sự ổn định tương đối của Bitcoin sẽ dẫn tới một hiệu ứng. Hiện tại chúng ta có cơ chế phát hiện giá thực sẽ tạo nên một áp lực đi xuống đối với BTC với những hợp đồng giao dịch tương lai của nó. Những dự đoán của McAfees về một triệu đô la BTC sẽ không thành hiện thực khi mà bạn có thể giao dịch ngắn (short) BTC.

6/ Chạy đua cho danh hiệu "bitcoin tiếp theo"

Chứng cuồng loạn đã thống trị và tiếp tục đi vào năm nay, xảy ra với hầu hết các coin trong top 100 và giá của các coin này đều theo xu hướng gia tăng dốc parabol. Đây thực sự là điều mà nhiều nhà đầu tư dài hạn thấy rất khó chịu, bởi vì bây giờ mọi người đang khao khát mức tăng x10 điên lên trong vòng một tháng và điều này chỉ đơn giản là không bền vững.

II. Một số dự đoán cho năm 2018

1/ Xu hướng giảm dành cho Bitcoin

Tôi có một liên hệ cảm xúc từ lâu với Bitcoin và thực sự muốn nó thành công. Nhưng ngay cả những người ủng hộ đầu tiên cũng đã chấp nhận sự thật là Bitcoin đã đi quá xa so với định hướng ban đầu của nó. Hiện tại, một thực trạng đáng buồn là chúng ta chứng kiến sự áp dụng trong các trang thương mại điện tử đang giảm dần. Tôi không tin tưởng rằng Lighning sẽ là đủ vào thời điểm này.

Lightning có thể sẽ chưa xuất hiện ít nhất là trong 1-2 năm nữa và vấn đề sẽ được người sử dụng thông qua. Segwit đã cho phép người dùng giảm 40% phí và là một nâng cấp tương đối đơn giản, nhưng năm 2018 và chỉ có 8% các giao dịch đến từ các địa chỉ của Segwit. LN là khó thực hiện hơn, do đó, không mong đợi nó sẽ có ích cho ít nhất một năm sau khi phát hành. Các nhà phát triển cốt lõi cần phải tuân thủ Hiệp định New York và tăng kích thước khối lên 2 MB.

Điều này thực tế là để giải quyết quy mô của BTC thông qua các thợ đào hơn là người sử dụng, vì hầu hết các thợ đào đều tuân thủ các quy tắc của một ổ đào khai thác nhỏ và cùng sử dụng cùng một phần mềm. Segwit2X bị sụp đổ nhưng nó đã có 90% sự ủng hộ của các thợ đào trước khi chiến dịch chống lại nó bắt đầu, và thậm chí sau khi đó cũng có hơn 70% support của cộng đồng thợ đào. Tôi nghĩ rằng 70% sự ủng hộ của cộng đồng thợ đào trước sự kiện fork để bắt đầu thay đổi thì tốt hơn rất nhiều so với chỉ 8% ủng hộ của người dùng.

Nhóm core team cần được đánh thức ngay lập tức và cần nhận ra sự suy giảm liên tục trong vai trò thống lĩnh thị trường là một sự phản ánh thất bại của Bitcoin trong ứng dụng thực tiễn, và lợi thế tiên phong cũng như thương hiệu sẽ không tồn tại mãi mãi. Trừ khi nó giải quyết vấn đề phí giao dịch, kích thước mempool, thời gian giao dịch và việc hầu hết các tài khoản thậm chí không có khả năng chuyển số dư tài khoản ra ngoài. Tôi chưa thấy BTC làm được điều gì trong số đó ngoài việc uy thế thị trường của nó đang dần dần giảm sút qua việc xem tỷ giá coin hiện nay.

2/ Ethereum sẽ trở thành một lực lượng thậm chí còn chiếm ưu thế hơn

Tôi có thể nhìn thấy sự lật kèo được nung náu từ trước đó rất lâu và bắt đầu trong năm 2018. Ethereum đã xử lý nhiều giao dịch hơn bất kỳ thứ gì khác, nó cơ bản là nền tảng cho các đồng coin mới và sức mạnh của hầu như toàn bộ hệ sinh thái cryptocurrency. Những thay đổi như Fork Constantinople và Casper Proof-of-Stake chú ý đến những hạn chế về số lượng giao dịch TPS trong vài năm tới và tôi hy vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các d-Apps vào năm 2018.

Ethereum có hàng tấn hỗ trợ từ các thành viên phát triển đằng sau nó và POS cũng đồng nghĩa với việc mọi người sẽ muốn nắm giữ nó trong một thời gian dài. ETH đã trở thành vị trí cốt lõi và an toàn số một của tôi và tôi nghĩ phạm vi giá từ 3K đến 5K vào năm 2018 là hoàn toàn hợp lý.

3/ Sự nổi lên của những blockchain hỗ trợ giao dịch theo định hướng kinh doanh

Trong vài năm gần đây thị trường tập trung vào những đổi mới về lý thuyết và công nghệ, nhưng tôi nghĩ rằng năm 2018 sẽ là năm mà cryptocurrencies cuối cùng đã bắt đầu chứng minh giá trị của nó trong việc giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Đến cuối cùng một cryptocurrency sẽ là vô nghĩa nếu nó không giải quyết một số vấn đề giao dịch hoặc không thể giảm thiểu những thiếu sót về hiệu suất trong quá trình trao đổi giá trị. Có một số lĩnh vực doanh nghiệp được cho là đã sẵn sàng ứng dụng công nghệ blockchain như: chuỗi cung ứng, các lớp thanh toán giữa các giao dịch liên ngân hàng, xử lý thanh toán, giải phóng các tác vụ xử lý trên blockchain, quản lý nhận dạng ... vv.

Tôi hy vọng rằng các đồng coin với chức năng giao dịch thực sự sẽ là những kẻ chiến thắng lớn. ICX, WTC, VEN, NEO, XLM và các dự án khác hướng tới các lĩnh vực sử dụng theo định hướng doanh nghiệp có thể sẽ là trọng tâm trong năm tới.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

Giá các loại coin tăng giảm bất thường và gần như không theo một quy luật nào cả.

Sự gia tăng của các coin DAG như một tiêu chuẩn cho chép chuyển giao giữa các sàn giao dịch, rất có thể Raiblocks (XRB) sẽ 1 trong số đó.

Thành thật thì: Ngay bây giờ phần lớn các giao dịch được thực hiện trên blockchain chỉ đơn giản là di chuyển crypto quanh các sàn giao dịch khác nhau. Đây là một quá trình khá nan giải, chứng kiến hàng nghìn đô la chưa được xác nhận trên blockchain explorer trong nhiều giờ không phải là một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chuyển số dư tài khoản của bạn nhiều thì rất có thể kết thúc bạn sẽ mất một số tiền đáng kể để trả phí giao dịch. Đây là lý do tại sao tôi thấy coin DAG nhanh chóng trở thành quy chuẩn giao dịch chuyển tiền, cụ thể là XRB sau khi được liệt kê trên sàn Binance.

Là một coin DAG thì quá trình hình thành không hề đơn giản như việc có thêm một token ERC20, nhưng một khi team của Raiblock thực hiện được điều này trên Binance thì không nghi ngờ gì việc nó sẽ nhanh chóng được ủng hộ bởi các sàn giao dịch khác. Các giao dịch tốc độ nhanh chóng và không cần chi phí sẽ làm cho Raiblocks trở thành đồng coin lý tưởng để khai thác chênh lệch giữa thị trường ít tính thanh khoản và thị trường với tính thanh khoản cao hơn.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

4/ Sự gia tăng của "các coin cổ tức"

Năm tới, những đồng coin cổ tức (được trả thưởng dưới dạng cổ tức) có thể dễ dàng được đánh giá là sẽ có một bến đỗ an toàn. NEO, EOS, ARK, VEN, OMG cũng những coin khác tương tự nên được ủng hộ. Chúng ta thực sự chứng kiến NEO COIN làm tốt trong thời kỳ gần đây. Tôi hy vọng sẽ nhìn thấy nhiều tiến triển hơn nữa trong mô hình thanh toán cổ tức này.

Việc chuyển từ khai thác coin đào sang các lớp thứ cấp POS / dPOS và DAG, tôi cho rằng bây giờ khai thác coin đào là một quá trình lãng phí và đặc biệt gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng, cùng với sự tập trung quyền lực ở các nước có điện năng thấp như Trung Quốc. Trong năm 2018 tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự dịch chuyển rõ hơn trong xu hướng giảm thiểu coin đào như Ethereum đang làm để giải quyết vấn đề mở rộng giao dịch mà hệ thống đào đang gặp phải. Tôi cũng hình dung những phân lớp thứ cấp DAG xây dựng bên trên blockchain POW sẽ trở thành xu hướng mới.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

5/ Coinbase sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng không cân xứng

Không may thay hiện tại chỉ có 3 "đường cao tốc" thực sự cho các nhà đầu tư crypto: Coinbase, Gemini và Kraken. Tôi sử dụng Gemini nhưng đa số những người khác sẽ sử dụng Coinbase bởi vì chỉ đơn giản là nó dễ dàng và nhanh chóng nhất. Ngay bây giờ, số lượng cấp phép mà Coinbase có là quá lớn khiến cho các đối thủ cạnh tranh rất khó có thể gia nhập và tích hợp vào cơ sở hạ tầng ngân hàng Mỹ.

Bittrex liên kết với hệ thống tiền mặt fiat, nhưng rất khó khăn để một người thường có thể thanh toán qua thẻ tín dụng. Những gì chúng ta đang thấy cơ bản là theo lẽ tự nhiên Coinbase đã đạt được ưu thế độc quyền.

6/Binance là sàn giao dịch số một

Binance đã phát triển thành sàn giao dịch đứng thứ 2 chỉ trong vài tháng và nó cũng dễ hiểu thôi, phí giao dịch thấp nhất, cung cấp nhiều loại coin nhất và hoạt động cũng rất ổn định. Sàn này hấp dẫn cả các nhà đầu tư cả phương Đông và phương Tây. Bitfinex, GDAX, Kraken và Bittrex thường xuyên trục trặc và có xu hướng bị khóa tài khoản, các sàn Trung Quốc / Triều Tiên thì không thực sự được phương Tây ưa chuộng. Tôi nghĩ rằng token BNB cũng sẽ tiếp tục tăng giá. Trên thực tế Binance gần như đảm bảo BNB sẽ tăng lên bằng cách hứa hẹn sẽ tiếp tục mua lại BNB bằng 20% lợi nhuận của họ và áp dụng chính sách burn token.

7/ Những đồng “coin nổ” không có ứng dụng thực tiễn chắc chắn sẽ đi vào quên lãng

Chúng ta vẫn có thể thấy ngày càng có nhiều các coin tựa tựa như đồng Tron, giá lên sàn tăng nhanh chóng dựa vào uy tín của nhà sáng lập và những chiến dịch truyền thông khổng lồ trên các mạng xã hội, tuy nhiên những coin này chắc chắn sẽ chết dần vào năm 2018. Năm tới là năm dành cho những sản phẩm chất lượng, ứng dụng rõ ràng bởi như tôi nghĩ rằng mọi người sớm hay muộn sẽ cảm thấy mệt mỏi thất vọng sau khi chứng kiên các dự án “coin nổ” vỡ tan như bong bóng.

Các dự báo quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017

8/ Tether tiếp tục nghi binh

Một lượng đồng coin tether vô lý được phát hành bởi Bitfinex / Tether. Tether được cho rằng có đô la thực chống lưng. Ngay giờ đây đã có thêm $ 100 triệu tether được phát hành. Rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể chỉ cần chuyển nhanh đô la vào tether, và thế là họ có được 1 khoản bảo hiểm rủi ro trong trường hợp họ cần phải rút toàn bộ khoản giao dịch đặt trước (position).

Tuy nhiên, tether không hẳn được support với tỷ giá USD 1: 1, hơn nữa kiểm toán cho thấy 1,4 tỷ đô la Mỹ được nắm giữ trong một số ngân hàng không rõ ràng tại Đài Loan nơi mà vốn dĩ bị các ngân hàng Mỹ cấm lưu thông trong đó có ngân hàng Wells Fargo. Bitfinex (sở hữu Tether ở Hồng Kông) hợp tác với đơn vị phối hợp LLC công ty trách nhiệm hữu hạn nào đó ở Quần đảo Virgin và sẽ chỉ bị ràng buộc bởi các đạo luật về phá sản lỏng lẻo nếu có một khoản nợ phải trả. Những người sử dụng tether sẽ không thể rút tiền ra, và đơn giản chỉ là đứng nhìn giá USDT mà không thể chuyển về thành tiền mặt.

9/ Một sự điều chỉnh giá cả lớn có thể sẽ xảy ra vào năm 2018, đặc biệt là với các altcoin gần đây mới bước lên đầu bảng xếp hạng

Điều này được mong đợi từ khá lâu và Warren Buffet cũng góp một quan điểm. Tôi nghĩ ông ta không chính xác cho lắm khi loại bỏ chung chung tất cả các khoản đầu tư crypto với nhau, nhưng cái mà ông ta đúng là việc định giá thị trường quá cao cộng với nhiều khoản đầu cơ a dua khiến cho giá trị của các dự án trở thành giá trị ảo tách biệt với giá trị về mặt ứng dụng thực tiễn.

Cái gì dễ kiếm được thì cũng sẽ dễ mất đi. Việc điều chỉnh giá này về lâu về dài cũng là tốt cho thị trường và chỉ diễn ra tức thời miễn là người ta thả bớt các coin lớn chính đang được nắm giữ rồi mua lại lúc giá giảm sâu sau khi các đồng coin rác rụng hết, nhưng một khi Tether chạy đua nước rút thì tôi sẽ quan tâm hơn đến việc gia nhập thị trường bear dài hạn.

Gần đây, vào ngày 7 tháng 1, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đã cho ra tin tức là các sàn giao dịch crypto của Hàn Quốc chỉ có 1,8 tỉ đô la Mỹ trong quỹ bảo tồn để chi trả cho đòn bẩy tài chính trên 100 tỷ đô la. Tôi không biết cụ thể khi nào sự bùng phát theo kiểu Mt.Gox tiếp theo sẽ xảy ra nhưng tôi chắc chắn nó sẽ vây quanh Tether / Bitfinex và vấn đề đơn giản không phải việc có đủ dự trữ trong hệ thống để hỗ trợ đòn bẩy hay không và USDT cho mọi người một cảm giác sai về an ninh thị trường.

Chỉ cần một sự kiện gây hoảng loạn trong thời gian ngắn cùng với một yêu cầu rút hàng loạt Tether, toàn bộ mọi điều sẽ sụp đổ gần như sau một đêm, kéo theo tất cả coin đồng loạt xuống giá khi người ta tràn vào 1 số ít các đường lui hiện có. Các vụ kiện sẽ lại bay ra tứ tung và sẽ phải rất mất nhiều năm, lấp đầy vô tận các tiêu đề đáng sợ và giữ cho mọi người khỏi bỏ thêm tiền mặt vào nó. Hãy hy vọng rằng sự sửa đổi này sẽ diễn ra mượt mà hơn và mọi người sẽ bỏ bớt các đồng coin nhỏ mới bị pump vọt giá gần đây đề vào thêm các coin chính lớn khác. Miễn là đảm bảo được như vậy thì chúng ta sẽ lại ổn định và phục hồi.

10/ Tiến về phía trước

Hiện tại tôi có kế hoạch tiếp tục nắm giữ lâu dài, thậm chí cả khi tôi có những tiêu cực đối với thị trường nói chung. Tôi nghĩ rằng năm 2018 sẽ là năm mà các dự án phải chứng minh tiện ích chân chính và cuối cùng họ sẽ cần phải trả lời câu hỏi: "Thực tế dự án này có hữu ích không?" Theo tôi, các crypto nền tảng doanh nghiệp nhằm giải quyết sự kém hiệu quả trong giao dịch sẽ thành công, các nền tảng như ETH và NEO sẽ tiếp tục là những khoản đầu tư lớn và ứng dụng bảo mật vẫn giữ một vị trí chắc chắn.

Tôi nghĩ rằng rất nhiều nhà đầu tư dài hạn đang khá buồn trước cảnh thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi các mưu đồ làm giàu nhanh chóng, nhưng cùng lúc đó thì những dự án kiểu này rồi cũng sẽ rụng dần hết.

Dù sao tôi chúc tất cả các bạn một năm 2018 tuyệt vời và có thể một ngày nào đó tất cả các bạn lại lái xe Pagani Zondas trên đà ăn nên làm ra với BitCoin nhé.

Đọc thêm chi tiết về cách ăn nên làm ra với Bitcoin qua 2 phần đầy đủ sau:

 

Bạn đang xem: Các dự báo về coin quan trọng cho năm 2018 và những bài học rút ra từ xu hướng 2017 tại: Phân tích 

Nguồn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ