Gửi bài viết tới BigCoin

Các thương hiệu bản lẻ “hồi sinh” nhờ Blockchain

Đăng bởi: StevenPalley  - 01/06/2018 - 497 lượt xem
Chia sẻ
 

CEO của Traub thảo luận về làn sóng mới của công nghệ đột phá blockchain với CEO và người đồng thành lập Shopin

Eran Eval, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Shopin.com

Eran Eval, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Shopin.com

 

Ngành công nghiệp bán lẻ sẽ thực sự có thể phá kỷ lục trong năm 2018.  Nhưng thật không may, kỷ lục đó lại là số lượng diện bán lẻ dự kiến ​​sẽ bị bỏ trống. Tính đến tháng Tư, đã có hơn 8 triệu mét vuông sẽ bị đóng cửa, cứ trên đà này ngành bán lẻ năm nay dễ dàng vượt qua kỷ lục năm ngoái khi gần 10 triệu mét vuông của không gian bán lẻ đã được bỏ trống.

 

Các doanh nghiệp, đang phải đối mặt với những thánh thức lớn nhất trong môi trường kinh doanh bán lẻ hiện tại, có lẽ là những doanh nghiệp đã quá chậm chân trong việc áp dụng công nghệ , để chuyển mình phù hợp với việc thay đổi thị hiếu người tiêu dùng cho trải nghiệm mua sắm trên nhiều kênh bán hàng khác nhau.

 

Hiện tại, có một công nghệ mới nổi manh tính đột phá  trong ngành công nghiệp này. Đó chính là blockchain. Mortimer Singer, giám đốc điều hành của Traub, và đội ngũ tại hãng tin rằng đã đến lúc áp dụng blockchain vào bán lẻ. Singer nhấn mạnh việc chủ động tiếp cập blockchain cho thấy rằng ngành công nghiệp bán lẻ có đang có cơ hội để thay đổi câu chuyện “ngày tận thế” của mình thành giai đoạn đổi mới phát triển.  Singer đề cập đến một diễn đàn đáng để chú ý đến là ứng dụng Shopin nơi cho phép những đại lí bán lẻ xác định những người dùng liên quan tích cực và sẵn sang tương tác với các thông điệp marketing. Điều này giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào quảng cáo trên Amazon, Google và Facebook, và thay vào đó, việc phân bổ những nguồn ngân sách này sẽ  tập trung tới một yêu tố quan trọng nhất là người tiêu dùng

 

Theo bigcoinvietnam Shopin cho rằng công nghệ này giúp tạo ra một nền kinh tế mà ở đó người mua sắm được hưởng phần thưởng xứng đáng với thời gian, sự chú ý và lòng trung thành của họ.

Singer thảo luận với Eran Eyal, CEO và người đồng sáng lập của Chopin.com về công nghệ này, cách nó vận hành và làm thế nào để nhà bán lẻ và các thươn hiệu hưởng lợi từ nó.

 

Mortimer Singer: Shopin là gì?

 

Eran Eyal: Shopin là hồ sơ của người mua sắm online toàn cầu đầu tiên cung cấp hầu hết các kinh nghiệp mua sắm tại các web của đại lí, ứng dụng, cửa hàng dựa trên sở thích của người tiêu dùng và dữ liệu lịch sử mua hàng. Người mua  có thể toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ lần đầu tiên với đồng tiền mã hóa để nhận thưởng cho mình khi họ chú ý tới quảng cáo, nội dung, cũng như cho chính lòng trung thành của họ.Và họ có thể tiêu các Shopin Tokens  cùng với tiền tệ truyền thống, hay còn được gọi là Fiat.

 

M.S: Tại sao ông lại quyết định sáng lập ra Shopin? Liệu có một động lực nào đằng sau đó không?

 

E.E:  Shopin được thành lập dựa trên việc nhận ra rằng hầu hết các nhà bán lẻ không thực sự hiểu các khách hàng truy cập vào trang web thương mại điện tử, ứng dụng và cửa hàng  của họ. Thực tế, các nhà bán lẻ đang đóng cửa với tỷ lệ tang chóng mặt vì nhiều lý do, và một số lý do có liên quan đến các yêu tố tác động bên ngoài, xu hướng bất động sản, sở thích người tiêu dùng thay đổi , …… Hơn nữa, các nhà bán lẻ thường có chung một nền tảng cơ bản: sự chuyển đổi thấp.

 

Có thể nói, sự lụi tàn nhanh chóng của rất nhiều thương hiệu bán lẻ đáng kinh ngạc là nguồn gốc ra đời của Shopin. Bằng việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain thế hệ tiếp theo, Shopin đang giúp tạo ra một nền kinh tế bán lẻ bền vững hơn, nơi mà các nhà bán lẻ trở nên hùng mạnh hơn bằng cách hợp tác cùng nhau, và người mua hàng sẽ được hưởng các phần thưởng dựa trên giá trị dữ liệu mà họ hoàn toàn sở hữu và kiểm soát.

 Bạn có thể quan tâm: Ethereum là gì 

M.S: Tại sao ông nghĩ  hiện tại ngành bán lẻ cần Shopin?

 

E.E: Trong năm 2017, hơn 6.400 cửa hàng bán lẻ tại các trung tâm mua sắm của Mỹ đã đóng cửa và ít nhất 3.600 cửa hàng khác dự kiến sẽ đóng cửa vào năm 2018. Ngành bán lẻ toàn cầu cũng đang gặp khó khăn. Trên diện rộng, các nhà bán lẻ không có đủ dữ liệu và các lựa chọn mua sắm  để hiểu đầy đủ về khách hàng  và những sản phẩm họ muốn mua. Các nhà bán lẻ đang đối mặt với tỷ suất lợi nhuận giảm, trở nên cạnh tranh hơn và mất kết nối trực tiếp với khách hàng của họ trên Amazon, eBay, Jet.com và các diễn đàn trực tuyến khác.

Các cửa hàng bán lẻ đóng cửa với tốc độ nhanh chóng…

Các cửa hàng bán lẻ đóng cửa với tốc độ nhanh chóng…

 

Shopin đang xây dựng một giao thức cho web để tương tác với người dùng và cung cấp cho họ trải nghiệm mang tính cá nhân nhất trên mọi trang web và cửa hàng, mang đến những trao đổi tài chính xứng đáng cho thời gian và sự chú ý của họ, đồng thời xây dựng lên một tương lai lợi nhuận và bền vững cho các nhà bán lẻ và thương hiệu. Giải pháp của chúng tôi được thiết kế để giúp các nhà bán lẻ vượt qua những thách thức đặt ra bởi Amazon.

 

M.S: Shopin hoạt động như thế nào?

 

E.E: Bằng cách thiết lập Hồ sơ Shopin, người tiêu dùng tự động lưu trữ tất cả thông tin về giao dịch và tùy chọn của họ trên cơ sở dữ liệu blockchain an toàn. Họ có thể giữ thông tin hoàn toàn riêng tư hoặc chọn chia sẻ thông tin đó với các thương hiệu bán lẻ yêu thích của mình để đổi lấy các đề xuất được cá nhân hóa, và ưu đãi cùng các phần thưởng marketing khác.

 

Hồ sơ Shopin là hệ thống blockchain liên kết và được cấp phép đầu tiên. Hệ thống này kết hợp giá trị ( Shopin Token) và dữ liệu (thông tin về thị hiếu và giao dịch). Các nút xử lý ứng dụng lưu trữ và phân phối được cung cấp bởi các đối tác bán lẻ, trong khi các bảo mật dữ liệu hồ sơ hoàn toàn được kiểm soát bởi người tiêu dùng.

 

Tất cả các giao dịch của nhà bán lẻ hay người mua sắm sẽ tiếp tục diễn ra trên các trang web bán lẻ. Điều này cho phép bán lẻ kiểm soát trải nghiệm người dùng và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, với ví tiền và tài khoản đăng nhập một lần qua ứng dụng Shopin, người mua hàng sẽ được công nhận trên web bán lẻ tự do thông qua dữ liệu lịch sử mua hàng của họ. Các nhà bán lẻ sẽ có thể nhận ra người dùng Shopin, khi họ quay lại trang web hoặc lưu trữ và cung cấp các đề xuất sản phẩm đặc trưng phù hợp với sở thích mua sắm của họ.

 Xem thêm: Bitcoin là gì để có thêm thông tin hữu ích 

Để bắt đầu, người mua được yêu cầu tham gia trải nghiệm thú vị với giao diện trực tuyến Shopin, nơi mà họ được hỏi về phong cách yêu thích, cảm hứng thời trang và kích cỡ. Khách hàng càng chia sẻ nhiều thông tin trên hồ sơ, bộ máy đề xuất Al của Shopin càng trở nên thông minh và nhạy bén. Đồng thời, khách hàng được khuyến kích tiếp tục làm phong phú thông tin cá nhân bằng thao thác đăng các bức ảnh về phong cách mà họ thấy trong tạp chí, trên đường, trong các cửa hàng quần áo online và offline.

 

Tất cả dữ liệu hồ sơ của khách hàng và lịch sử mua sắm (từ toàn bộ cácc địa điểm bán lẻ họ mua) hoàn toàn riêng tư và được sở hữu và kiểm soát bởi người dùng.

M.S.: Vậy tại sao lại sử dụng blockchain?

Theo bigcoinvietnam Chúng tôi chọn áp dụng blockchain bởi đó là giải pháp duy nhất mang lại lưu trữ dữ liệu bảo mật và không tập trung hóa cho người sự dụng 

Thêm và đó, blockchain mang đến một môi trường nơi các nhà bán lẻ  tranh có thể hưởng lợi lẫn nhau từ dữ liệu mua hàng mà không cần trực tiếp chia sẻ. Năng lực khác biệt này cho phép Shoin có quyền đề xuất sản phẩm từ nhà bán lẻ theo cách cạnh tranh thực sự với những “gã khổng lồ” thương mại điện tử như Amazon. Cuối cùng, blockchain cho phép chúng tôi cung cấp một nền tảng phần thưởng dưới dạng tiền mã hóa không bao giờ mất hiệu lực- Shopin Token.

M.S.: Vậy  Shopin Token là là gì?

Shopin Token là giải pháp tuyệt hảo đến mức không thể tin được với hệ thống khách hàng thân thiêt kém năng suất hiện nay. Các chương trình phần thưởng cho sự trung thành của khách hàng rõ ràng không hề hiệu quả, vì 100 triệu đô cho điểm tích cho khách hàng thân thiết không thể thực hiện được trong năm 2017. Shopin token tạo điều kiện cho các trao đổi thông tin lợi ích chung giữa các nhà bán lẻ và người tiêu dùng với những giao dịch cá nhân hóa và hiệu quả. Nhà bán lẻ trao đổi tocken với người tiêu dùng khi họ chú ý tới những dòng quảng cáo, nội dung và các chương trình mua sắm. Sau đó người dùng có thể đổi token lấy hàng hóa hoặc dịch vụ tại bất kì đối tác bán lẻ nào của Shopin hoặc trả lại để lấy phần thưởng tiền mặt.

M.S.: Ông có lời chia sẻ cuối cùng nào không?

E.E.:  Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu tiếp thêm động lực cho nền kinh tế bán lẻ bằng cách hợp lí hóa  toàn bộ trải nghiệm mua sắm. Với công cuộc triển khai công nghệ blockchain để lưu trữ giá trị, chúng tôi đang mang đến quyền lực cho những nhà bán lẻ trên các trang web để cung cấp một trải nghiệm như một Amazon khác phi tập trung tới khách hàng với  đề xuất mua sắm thực hiện bởi AI

M.S : Chúng tôi tin rằng hướng tiếp cận hiện tại tới việc quản lí dữ diệu người dùng trong cộng đồng bán lẻ sẽ khiến nhiều thương hiệu cá nhân và nhà bán lẻ tiếp tục đấu tranh trong khi những gã khổng lồ thương mại điện tử tiếp tục bành trướng.

Shopin sẽ mở ra 1 con đường khác phía trước. Tại đó các nhà bán lẻ có thể  gặt hái thành công bằng việc tương trợ lẫn nhau, đồng thời người mua sẽ được hưởng các phần thưởng  xứng đáng dựa trên giá trị dự liệu mà họ toàn quyền sở hữu và kiểm soát. 

Bạn đang đọc bài: Các thương hiệu bản lẻ “hồi sinh” nhờ Blockchain tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain