Gửi bài viết tới BigCoin

Các token Ethereum còn giá trị hơn ETH

Đăng bởi: hoatracy  - 14/07/2020 - 258 lượt xem
Chia sẻ
 

Triết lý BUIDL có vẻ đang phát huy hiệu quả, vì tổng vốn hóa của thị trường các token ERC20 được xây trên Ethereum đã vượt qua vốn hóa của token gốc ETH (native token). 

 

Tóm tắt:

  • Tổng vốn hóa chung của token ERC20 hiện vượt qua số vốn hóa của chính Ethereum.

  • Các token dựa trên Ethereum, chẳng hạn như các token được sử dụng trong các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi), hiện có tổng giá trị là 33 tỷ USD.

  • Liệu sự bùng nổ của DeFi là dấu hiệu của phát triển vượt bậc cho Ethereum?

 

Đây đang là thời điểm của DeFi. Và dù điều đó có thể không làm nên điều kỳ diệu cho giá của Ethereum (ETH), thì các token được xây dựng trên mạng lưới này đang có một năm tích cực. 

Tổng vốn hóa thị trường cho tất cả các token ERC20 chạy trên Ethereum đã đạt 33 tỷ USD, theo dữ liệu được biên soạn và công khai bởi chính Camila Russo từ The Defiant. Nguồn tin đưa ra các số liệu đến từ EtherScan , nhà thám hiểm khối nổi tiếng của Ethereum.

Và với 33 tỷ USD, con số này ước tính vượt quá tổng vốn hóa thị trường của ETH, token gốc của blockchain Ethereum trị giá khoảng 27 tỷ USD.

Tóm lại là tổng giá trị của nền kinh tế được xây dựng trên nền tảng Ethereum hiện vượt quá ETH, token duy trì blockchain. Và thống kê này thậm chí không tính đến giá trị của các token đặc biệt dựa trên tiêu chuẩn ERC721 (ví dụ như các token được phát hành bởi CryptoKitties hoặc Gods Unchained), có khả năng biến động vài triệu USD. Nếu không thì khoảng cách có thể thậm chí lớn hơn.

Trong số tất cả các ứng dụng đang chạy trên Ethereum, những ứng dụng có giá trị nhất hiện có liên quan đến tài chính phi tập trung . Như Decrypt đã báo cáo trước đây, các token DeFi hiện đang phát triển nhanh hơn nhiều so với Bitcoin, hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác trên thị trường. Hiện tại, có vẻ như đó là DeFi, các token sàn và các ứng dụng rủi ro cao đang thu hút nhiều sự chú ý nhất từ ​​các nhà đầu tư.

 

Blockchain > tiền điện tử?

Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận việc này, đây có thể là một dấu hiệu của sự trưởng thành của thị trường. Ethereum có thể đang chứng minh giá trị của nó như là một siêu máy tính toàn cầu, phi tập trung mà trên đó các ứng dụng khác nhau được xây dựng. 

Nói cách khác, giá trị của Ethereum về mặt một công nghệ có thể không thể được đo lường một cách đơn giản theo số vốn hóa thị trường của ETH. ETH, sau tất cả, chỉ là một phần của hệ sinh thái phức tạp liên tục phát triển. (Nó thậm chí có thể là một dấu hiệu cho thấy nhà đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin có thể vẫn có khả năng thắng cược nhà ủng hộ Bitcoin Jimmy Song, nếu việc ứng dụng hàng loạt dapps thực sự trở thành hiện thực.)

Và khi Ethereum 2.0 sắp xảy ra (ít nhất là theo một số nhà phát triển ETH), sự bùng nổ mạnh mẽ DeFi của năm 2020 có thể là dấu hiệu của nhiều điều thú vị sắp tới.

Tuy nhiên, một lần nữa, trào lưu DeFi cũng có thể bùng nổ như cơn sốt ICO năm 2017. Cuối cùng, những người tham gia thị trường sẽ quyết định.

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người