Gửi bài viết tới BigCoin

Các vấn đề của bitcoin và tương lai của blockchain

Đăng bởi: StevenPalley  - 29/03/2018 - 897 lượt xem
Chia sẻ
 

Tác giả Henry Miller đã từng nói, "Sự lộn xộn là một từ mà chúng ta đã sáng tạo ra cho một trật tự." Và sự nhầm lẫn có vẻ như đang tràn ngập trong nhiều bài báo chỉ trích blockchain, trong khi vấn đề thực sự nằm ở Bitcoin và tiền mã hóa. 

 

Blockchain là gì và bitcoin là gì là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Các loại tiền mã hóa như Bitcoin dựa vào blockchain để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, blockchain vượt lên trên các loại tiền mã hóa và nó cung cấp nhiều giải pháp làm gián đoạn nhiều ngành công nghiệp với một số ý nghĩa nào đó.

Trong một so sánh ẩn dụ đơn giản, blockchain giống như một động cơ có thể được sử dụng trong máy bay, xe cộ, thang máy, thang cuốn, máy giặt và máy sấy. Trong khi đó, Bitcoin giống như chiếc Ford Model T đầu tiên được sản xuất vào năm 1908. Sự khác biệt cơ bản này giúp hiểu được giá trị đa hình của blockchain và các vấn đề với bitcoin và hầu hết các loại tiền mã hóa.

Một lĩnh vực nhầm lẫn về blockchain là các tác động tiêu cực của nó đối với môi trường, đây là vấn đề của bitcoin và một số loại tiền mã hóa khác. Nguyên nhân là do những hạn chế khi thiết kế coin từ thập niên trước và do quá trình khai thác Bitcoin, người dùng đòi hỏi phải có "bằng chứng" để xác nhận các giao dịch. “Bằng chứng” là một thuật toán toán học cần thiết để xác nhận các giao dịch trong blockchain. Chính vì hai lí do trên mà Bitcoin tiêu thụ năng lượng cực kì lớn, ước tính lớn gần bằng với lượng điện Đan Mạch tiêu thụ hàng năm và thậm chí lớn hơn lượng điện mà Ireland tiêu dùng trong một năm.

Các vấn đề của bitcoin và tương lai của blockchain

Vấn đề thực sự nằm ở Bitcoin?

Tuy nhiên cũng có các loại tiền mã hóa khác hoạt động theo hình thức khác dử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhiều. Ether, ví dụ, sử dụng khái niệm chứng minh cổ phần, đó là năng lượng hiệu quả, trong khi đồng Ripple thì chẳng cần khai thác.

Một vấn đề khác là sự chậm chạp của blockchain. Vâng, một lần nữa đây là vấn đề của Bitcoin. Mạng của Bitcoin yêu cầu trung bình 10 phút để tạo một khối, và ước tính rằng nó chỉ có thể quản lý 7 lần trong một giây (TPS). Ethereum tốt hơn (20 TPS), khe blockchain của IBM (1000 TPS) Ripple (1.500 TPS) thậm chí còn ấn tượng hơn.

Cũng có những cuộc thảo luận về vấn đề đó là các tổ chức tài chính không thể áp dụng công nghệ ngăn chặn, đây là một vấn đề với các tổ chức tài chính - không phải là công nghệ.

Nhưng điều thú vị là có thêm những vấn đề lớn hơn liên quan đến Bitcoin.

Tới năm 2140, sẽ có tổng cộng tất cả là 21 triệu bitcoin và đây là giới hạn, sẽ không còn bitcoin để đào nữa. Cũng có thể đến trước mốc đó, các tác động tiêu cực tiềm tàng đối với môi trường còn lớn hơn lợi nhuận thu được do chi phí năng lượng ngày càng tăng của việc khai thác tiền mã hóa,.  Các khoản phí giao dịch Bitcoin sẽ không đủ để duy trì. Có rất nhiều giả thuyết về những gì có thể xảy ra khi khai thác mỏ coin dừng lại, nhưng kịch bản có thể là Bitcoin sẽ không có khả năng tính toán cần thiết để đảm bảo các giao dịch. Câu hỏi sau đó là những gì sẽ xảy ra với giá trị của Bitcoin?

Bạn đang đọc bài: Các vấn đề của bitcoin và tương lai của blockchain tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ