Gửi bài viết tới BigCoin

Cách nhận biết và phòng tránh những chiêu trò lừa đảo trong thị trường Cryptocurrency

Đăng bởi: Jhin  - 05/02/2018 - 174 lượt xem
Chia sẻ
 

Nạn lừa đảo trong thị trường tiền mã hóa đang là một vấn đề ngày càng trở nên nhức nhối khi số lượng người quan tâm đến thế giới crypto tăng lên. Và bi đát hơn nữa là tình hình này hiện nay chưa có giải pháp cụ thể, vì tính chất nặc danh của thị trường tiền mã hóa giúp kẻ gian không để lại giấu vết gì. Vì thế, tất cả các nhà đầu tư cần phải biết cách nhận diện và phòng chống nạn lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa.

 

Những chiêu trò lừa đảo này cần phải được phát hiện sớm, một khi quá trình giao dịch hoàn tất thì bạn sẽ không lấy lại được một cắc nào đâu. Sự thật hiển nhiên là thế, bởi vì khác với ngân hàng, không có ai quản lý thị trường tiền tệ ảo, không có cách nào để lần ra địa chỉ và đòi lại số tiền mã hóa bị đánh cắp. Một số người sử dụng Escrow để tạo ra một bên thứ 3 sẽ hoãn giao dịch nếu phát hiện ra đó là chiêu trò bất chính.

Để trợ giúp các nhà đầu tư, một số nhóm đã đăng một danh sách các chiêu trò lừa đảo. Danh sách này thường xuyên được cập nhật để hỗ trợ những nhà đầu tư lâu năm và những nhà đầu tư “tay mơ”. Trong các chiêu trò lừa đảo, có những kiểu lừa giả danh một đội ngũ phát triển nền tảng tiền mã hóa cần tiền gây quỹ ủng hộ hoặc là yêu cầu tiền đóng góp để được đào tiền ảo Bitcoin ở “mỏ đào trên mây” (cloud mining). Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn phòng tránh bị vướng vào chiêu trò lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa để bảo vệ những đồng token quý giá của bạn:

Khi bạn nhận ra mô hình kim tự tháp và mô hình lừa đảo Ponzi

Lời lẽ của những kẻ áp dụng những mô hình lừa đảo này thường tràn đầy hứa hẹn, nhưng kết cục mà bạn nhận được chỉ có thể là tiền mất tật mang. Sẽ có hàng ngàn trang web xin xỏ tiền mã hóa của bạn, hứa rằng số tiền mà bạn quyên góp sẽ tăng thêm một số phần trăm nhất định, hoặc thậm chí nhân đôi sau môt khoảng thời gian ngắn. Đây chỉ có thể là chiêu trò bịp bợm. Sẽ có một số người gọi đây là chiêu trò kinh doanh đa cấp, người nào tham gia chiêu trò này sẽ phải “câu” được ai đó để nhận một khoản tiền. Nhà đầu tư sẽ bị lu mờ bởi những câu ru ngủ về những giấc mộng phát tài viển vông. Đừng có dại mà tin! Cứ giữ lấy những đồng token mà bạn đã nai lưng ra kiếm. Một trường hợp điển hình là vụ One Coin lừa $350 triệu tiền mã hóa từ các nhà đầu tư ngây thơ trước khi những kẻ lừa đảo bị phát hiện và bắt giữ.

ICO “dỏm”

Những kẻ lừa đảo từ trước đến này vẫn tận dụng ICO “dỏm” để ăn cắp tiền mã hóa từ các nhà đầu tư. Gần đây thì các dự án ICO đang là chất xúc tác tốt cho thị trường tiền mã hóa, giúp các công ty gây vốn nhờ ý tưởng độc đáo. Nhưng hãy cẩn thận khi những kẻ lừa đảo đánh cắp ý tưởng, và sử dụng trí tuệ bị đánh cắp để tạo ICO “dỏm”, đôi khi giống y hết ICO thật để lừa các nhà đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về ICO bạn đang hướng đến trước khi quyên góp tiền mã hóa, khả năng bạn bị lừa bởi ICO “dỏm” không hề thấp chút nào. Luôn luôn tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mà bạn định đầu tư để tránh những sự cố đáng tiếc.

Mạo nhận danh tính

Hình như có gì sai sai khi một ngày đẹp trời bạn nhận được tin khuyến mãi dành cho bạn từ đại diện của công ty tiền mã hóa abcxyz nào đó qua tài khoản mạng xã hội của họ. Rất có thể bạn đang tương tác với một kẻ mạo danh. Rất nhiều kẻ lừa đảo “vào vai” các đại diện hoặc thanh viên của nhiều tổ chức khác nhau bằng cách lập ra các tài khoản giống tài khoản thật, sau đó gửi tin khuyến mãi hoặc những hợp đồng nghe có vẻ béo bở để lừa các nhà đầu tư. Không nên chấp nhận bất cứ tin khuyến mãi hay hợp đồng nào thông qua mạng xã hội. Kẻ lừa đảo sẽ gạ gẫm bạn mua tiền mã hóa với giá thấp hoặc hỏi bạn có muốn đầu tư vào các dự án của một công ty nổi tiếng nào đó hay không. Hãy cẩn thận với những mánh khóe như thế.

Cloud Mining (mỏ đào trên mây)

Phương pháp đào tiền mã hóa là phương thức duy nhất để sở hữu tiền mã hóa ngoài cách giao dịch với người khác, và để đào tiên mã hóa thì hóa đơn tiền điện của bạn sẽ cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, một số công ty đào tiền mã hóa sẽ mời bạn một “suất đào” ở máy chủ của họ để đào tiền mã hóa (đây gọi là cloud mining), nhưng chi phí hợp đồng sẽ không thấp chút nào. Hiện giờ, nhiều kẻ gian đang nhân cơ hội này để thực hiện những hành vi bất chính bằng cách giả danh một công ty nào đấy cho bạn một “suất” đào tiền mã hóa. Một số sẽ mời bạn mua các thiết bị đào (Bạn mà trả tiền thì thiết bị đào đâu không thấy nhưng tiền bạn sẽ mọc cánh bay đến chân trời phương nào bạn cũng không biết đâu) để moi tiền của bạn. Rất có thể bạn đang gặp một kẻ lừa đảo nếu y không nói là phải giao dịch trong một cuộc gặp mặt offline.

Biên soạn:  https://bigcoinvietnam.com/

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Jhin

Một dịch giả bị viêm màng túi mãn tính đang quan tâm đến tình hình thị trường tiền mã hóa và có dự định đầu tư vào Bitcoin trong tương lai. Hiện đang sưu tầm các bài viết bổ ích nhằm chia sẻ kiến thức cho các độc giả cùng chí hướng đầu tư thị trường cryptocurrency.

Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư


Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư

Một xu hướng ngày càng tăng về tiền mã hóa dường như sẽ tiếp tục khi các dự án Proof-of-stake (PoS) ra mắt vào năm 2019, trang tin Diar đã lưu ý trong bản tóm tắt hàng tuần mới nhất vào ngày 18 tháng 3.

PoS - một thuật toán được sử dụng trong nhiều loại tiền mã hóa nổi tiếng như Eos (EOS), Dash (DASH) và Tron (TRON), đang chiếm một lượng giá trị gia tăng trong hệ sinh thái.

Năm nay, nhiều dự án PoS sẽ ra mắt. Ví dụ như sự nỗ lực ra mắt từ Cosmos (ATOM), một dự án PoS đã huy động được 17 triệu đô la trong đợt ICO vào năm 2017.

Nhiều đồng tiền chỉ sử dụng PoS ở một mức độ nào đó, với tỷ lệ tổng cung được “đặt cọc” bởi những người tham gia mạng lưới được thay đổi. “Đặt cọc” nghĩa là một người tham gia chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền nhất định như là một phần của cơ chế đồng thuận trên mạng.

Với Eos, tổng số tiền đặt cọc đã đạt 47% tổng nguồn cung, khiến nó trở thành đồng tiền được đặt cọc nhiều nhất tính theo đồng đô la, theo tính toán của Diar, ở mức 1,8 tỷ USD.

Thứ hai là Dash, với số tiền đặt cọc là 430 triệu đô la, tiếp theo là Cosmos mới ra mắt với $309 triệu. Tổng cộng, các quỹ đầu tư trị giá khoảng 4 tỷ đô la.

Mới đây, EOS ra mắt mainnet trục trặc do mức độ tham gia đặt cọc thấp, hiện một mình chiếm gần một nửa giá trị được đặt trên các mạng blockchain PoS,” ấn phẩm cho biết thêm.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng trước, MIT hiện đang nghiên cứu một định dạng tiền mã hóa mới dựa trên PoS, trong khi altcoin lớn nhất theo giới hạn thị trường là Ethereum (ETH)  được thiết lập để chuyển sang giao thức vào năm 2021.

Theo Cointelegraph

Bạn đang đọc: Tiền mã hóa sử dụng thuật toán proof-of-stake (POS) chiếm 4 tỷ đô la trong quỹ đầu tư

Có thể bạn quan tâm:

-Cựu CEO BTC-e bị cáo buộc tội rửa tiền

-KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain

-Cá voi BTC và ETH di chuyển 103 triệu đô la tiền mã hóa khi BTC vượt qua  4,100$

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ