Gửi bài viết tới BigCoin

Cảnh sát Trung Quốc sẽ bắt giữ các nhà giao dịch tiền điện tử OTC trong bối cảnh đàn áp rửa tiền

Đăng bởi: Linh  - 03/07/2020 - 315 lượt xem
Chia sẻ
 

Khi cảnh sát Trung Quốc tăng cường nỗ lực trấn áp các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, các nhà giao dịch tiền điện tử (OTC) đã bị giam giữ để hỗ trợ điều tra. 

 

 

Ở một diễn biến khác, cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đang tiến hành điều tra Zhao Dong - một nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng của Trung Quốc và là người đồng sáng lập nền tảng cho vay tiền điện tử RenrenBit.

RenrenBit cho biết Zhao, người đầu tư vào OTC đã không tham gia vào các giao dịch hàng ngày đã trở về Trung Quốc từ Nhật Bản vào đầu tháng 6 và hiện đang tích cực hỗ trợ cảnh sát địa phương trong các cuộc điều tra chống gian lận và chống rửa tiền.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương cho phép giao dịch giữa tiền điện tử và nhân dân tệ Trung Quốc. Kết quả là nhiều nhà giao dịch đã chuyển sang nền tảng OTC, điều này về cơ bản cho phép giao dịch ngang hàng bằng cách kết nối người mua và người bán. Người dùng cá nhân tại Trung Quốc đã dựa vào các kênh giao dịch OTC để mua hoặc bán USDT hoặc bitcoin bằng nhân dân tệ Trung Quốc để tham gia giao dịch tiền điện tử. 

Các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp các tỉnh của Trung Quốc đã gia tăng sự giám sát đối với các bàn OTC tiền điện tử kể từ giữa tháng 6 và đã lấy đi nhiều hơn một bàn giao dịch để hỗ trợ điều tra các hoạt động rửa tiền. Nhưng tin tức về Zhao đã thu hút sự chú ý rộng rãi hơn kể từ khi anh ta nổi tiếng là một trong những nhà giao dịch OTC lớn nhất tại Trung Quốc và là thành viên của cộng đồng tiền điện tử của Trung Quốc kể từ năm 2013.

Mặc dù các cuộc điều tra gần đây không đề xuất mua hoặc bán tiền điện tử thông qua OTC là bất hợp pháp, nhưng một mục tiêu có tác động lớn đối với hoạt động của bàn OTC ở Trung Quốc vẫn là một phần quan trọng trong giao dịch tiền điện tử địa phương.

Sau khi đóng băng tài khoản ngân hàng rộng rãi vào đầu tháng 6; ước tính có khoảng hơn 1.000 người đã bị ảnh hưởng. Vào thời điểm đó, một loạt các kênh giao dịch OTC và người dùng ở Trung Quốc đã bị đóng băng bởi các cơ quan thực thi pháp luật sau khi bị nghi ngờ hoặc vô tình tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp, như lừa đảo viễn thông hoặc các kế hoạch ponzi, để rửa tiền tiến hành giao dịch tiền điện tử. 

Tiền điện tử, đặc biệt là USDT được chốt bằng đô la, là một phương thức phổ biến cho các chương trình Ponzi hay các nhà tổ chức lừa đảo để rửa tiền ở Trung Quốc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiền fiat và tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường OTC Trung Quốc. 

Các cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật về các chương trình bất hợp pháp này là một cách để theo dõi dòng tiền của tài sản tiền điện tử. Những người dùng hoặc các kênh bán OTC ngay cả khi vô tình đụng đến vào những tài sản nghi vấn này đều có thể bị đóng băng tài khoản ngân hàng ngay lập tức.

 

Theo: Coindesk

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Token DeFi đang không thật sự phi tập trung?


Nguồn cung các token trong hầu hết các dự án DeFi đang được phân bổ chủ yếu trong tay của một số nhà đầu tư, theo một phân tích từ đồng sáng lập và Trưởng Ban Đầu Tư Tài Sản Điện Tử - ông Simone Conti.

Ông đã tập hợp dữ liệu từ Defi Pulse và Etherscan, dữ liệu cho thấy 90% các token từ hầu hết các dự án DeFi đang được nắm giữ bởi top 500 tài khoản. Trong 3 dự án trong số đó, con số tăng lên đến 99%.

Theo như số liệu từ Conti, Compound là một trong 10 dự án được nghiên cứu có tỉ lệ này “tập trung” nhất (trong giá trị tài sản bị khoá) với 96% tổng cung token được nắm giữ bởi khoảng 50 địa chỉ top.

Phân bổ token trong những người nắm giữ token. Nguồn: Simone Conti

5 địa chỉ lớn nhất của đa phần các dự án DeFi nắm trên 40% tổng cung token. Bancor có vẻ là dự án khác biệt nhất, như dù vậy top 5 địa chỉ cũng nắm đến 33% tổng cung token của dự án này. Conti cũng quan sát được rằng, những dự án có mặt từ trước đợt bùng nổ token DeFi này có độ phân bổ token nhiều hơn những dự án “mới nổi” gần đây.

 

Việc theo dõi phân bổ token vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, vì nhiều phân tích lại mang đến các con số khác nhau dựa trên các yếu tố khác nhau. Trưởng đại diện Quỹ DTC – ông Spencer Noon tin rằng dự án Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án có token DeFi được phân bổ rộng rãi nhất trên mạng Ethereum, trong đố 5 địa chỉ top đầu chỉ nắm giữ chưa đến 10% tổng cung.

“$YFI: 9,5%. Chỉ mới ra đời trong vòng 2 tuần, $YFI đã là một trong những dự án DeFi phi tập trung nhất từng có”.

Tuy nhiên con số này lại trái ngược hẳn với con số đo lường từ Conti rằng top 5 địa chỉ YFI lớn nhất nắm giữ lên đến 60% tổng cung token.

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người