Gửi bài viết tới BigCoin

Cảnh sát Trung Quốc nghiền nát mô hình Ponzi Crypto trị giá 13 triệu đô la

Đăng bởi: StevenPalley  - 21/04/2018 - 286 lượt xem
Chia sẻ
 

Mặc dù lực lượng an ninh toàn cầu đang cố gắng hết sức trong cuộc chiến chống lại tất cả các hình thức hoạt động bất hợp pháp, nhưng các băng nhóm tội phạm lừa đảo tiền mã hóa vẫn không ngừng nỗ lực để làm cho những người đam mê tiền mã hóa cả tin khóc không ra nước mắt vì bị lừa. Mới đây, lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã nghiền nát một mô hình kim tự tháp lừa đảo tiền mã hóa trị giá 13 triệu đô la.

Thêm một kế hoạch Ponzi Crypto mới bị vạch trần

Thêm một kế hoạch Ponzi Crypto mới bị vạch trần

Game Over!!!!

Các nhân viên an ninh ở thành phố Xi’An, Tây Bắc Trung Quốc vừa mới buộc tội những người tạo ra một mô hình Ponzi crypto bất hợp pháp được cho là đã tạo ra ít nhất 86 triệu nhân dân tệ (13 triệu đô la) từ hơn 13.000 người. Theo một cửa hàng tin tức của Trung Quốc - Huashang News, dự án lừa đảo đã bắt đầu vào tháng 3 năm 2018, sau vài tháng chuẩn bị và chiến lược hóa bởi nghi phạm chính có họ là Zheng, cùng với ba đồng phạm khác. Các nhà điều tra phụ trách vụ án nói rằng những người tổ chức dự án này đã sử dụng đồng tiền mã hóa dựa trên blockchain gọi là Da Tang Coin (DTC). Đồng tiền này cũng liên quan đến DTC Holding, một công ty được đăng ký tại Hồng Kông và được quản lý  bởi nghi phạm chính.

Tìm hiểu về bitcoin Trong một khuôn mẫu điển hình của một kế hoạch Ponzi, nhóm DTC đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo khác nhau ở các thành phố khác nhau ở Trung Quốc, họ tuyên bố, dự án của họ sẽ cho phép các thành viên kiếm được 80.000 nhân dân tệ (khoảng 13.000 đô la) mỗi ngày. Những người tham gia quan tâm được yêu cầu mua các đồng xu DBTC trị giá ít nhất là $ 480,000 với mức giá $0,50 cho mỗi đồng xu, để giúp họ thu được lợi tức lớn về đầu tư, tin tức cho biết.

Chiến lược

Các nghi phạm đã cố gắng làm cho mô hình kim tự tháp của họ trông hợp pháp như một công ty blockchain quốc tế thực sự bằng cách thuê một người nước ngoài đóng vai trò chủ tịch của DTC Holding. Họ cũng thiết kế các hiện diện trực tuyến của họ theo cách khiến mọi người không thể nhận ra kế hoạch của họ là một trò gian lận.

Một khi tên của công ty được tìm kiếm trên internet, một số bài viết của các cửa hàng phương tiện truyền thông nổi tiếng của Trung Quốc sẽ tự động nhảy ra. Một trong những bài viết phổ biến nhất là những tin tức về Evgeny Subbotin, chủ tịch và tổng giám đốc của DTC Holding, tại một sự kiện blockchain tổ chức tại Xi’An.

Các dự án ICO đã trở thành bất hợp pháp tại Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2017; tuy nhiên, các nhà tổ chức đáng tin cậy của các chương trình gây quỹ crypto cũng như các tổ chức với mục đích xấu đã tìm ra cách ngăn chặn lệnh cấm. Một số hiện đang tiến hành các hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp của riêng họ thông qua ứng dụng Messenger WeChat.

Mặc dù các tin tức không chỉ ra được chính xác nhóm DTC đã  tổ chức một chương trình gây quỹ crypto lừa đảo như thế nào tại Trung Quốc – một quốc gia hiện nay không hề niềm nở với tiền mã hóa ethereum cũng như các đồng tiền khác, nhưng rõ ràng các nhà tổ chức là những bậc thầy trong trò chơi này. Họ hứa với các nhà đầu tư rằng token DBTC sẽ được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch bao gồm Shangya, U-Coin và ZB.com. Subbotin cũng tuyên bố đồng coin này sẽ có các trường hợp sử dụng thực tế trong ngành khách sạn, ngành giáo dục và thậm chí là một phương thức thanh toán.

Trở lại thực tế

Vào ngày 5 tháng 4, một số nhà đầu tư đột nhiên tỉnh dậy từ giấc ngủ dài và nhận ra họ đã bị lừa. Họ đã kịp thời báo cáo vấn đề này với lực lượng cảnh sát Tây An – tổ chức hiện đang cố gắng cứu vãn tình hình.

Nhóm DTC và nhiều cyberpunk khác đã lợi dụng bản chất không được kiểm soát của ngành công nghiệp ICO để lừa gạt mọi người trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tất cả điều đó sẽ chỉ còn là quá khứ khi mà hàng loạt các quốc gia đã bắt đầu xây dựng các khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý toàn bộ không gian tiền mã hóa. Dự kiến trong vòng vài năm tới, tất cả các kế hoạch gian lận liên quan đến tiền mã hóa đang hiện hành sẽ bị vạch trần, chỉ để lại một hệ sinh thái crypto sống động, lành mạnh và an toàn cao.

Bạn đang đọc bài: Cảnh sát Trung Quốc nghiền nát mô hình Ponzi Crypto trị giá 13 triệu đô la tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain