Gửi bài viết tới BigCoin

Casper: Phiên bản nâng cấp mạng lưới của Ethereum?

Đăng bởi: StevenPalley  - 20/05/2018 - 361 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 8 tháng 5, các nhà phát triển đã tung ra một phiên bản cải tiến được lên kế hoạch cho mạng lưới của Ethereum - một phiên bản mới của Casper. Hybrid Casper Friendly Finality Gadget đã được giới thiệu để tách mạng lưới ra khỏi các vấn đề liên quan đến khai thác coin, như "tiêu thụ năng lượng quá mức, các vấn đề với quyền tiếp cận bình đẳng vào phần cứng khai thác, sự tập trung vào mỏ khai khoáng và thị trường mới nổi của ASIC", và mục tiêu cuối cùng là di chuyển mạng lưới từ PoW sang hệ thống PoS.

Hãy cùng xem sự thay đổi "có thể là quan trọng nhất" đối với mạng lưới cho đến thời điểm này là gì?

Phiên bản mới của Casper - Hybrid Casper Friendly Finality Gadget 

Phiên bản mới của Casper - Hybrid Casper Friendly Finality Gadget

Tiêu thụ năng lượng và hoa hồng

Trong khi năm 2017 là một năm thú vị với sự đầu cơ giá của các đồng tiền mã hóa, nó nổi lên không phải Bitcoin cũng không phải Ether ở hình thức hiện tại mà chúng sẽ có thể để trở thành một thay thế hoàn thiện cho các đồng tiền fiat vì tốc độ giao dịch rất thấp.

Một mối quan tâm nữa là lượng năng lượng cao cần thiết để khai thác những đồng tiền mã hóa hàng đầu. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên với các nhà báo và các nhà phân tích, khi phiên bản mới nhất đã so sánh chi phí khai thác với mức tiêu thụ năng lượng ở mỗi quốc gia để xác định nơi khai thác nào sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nguồn hình ảnh: Powercompare.co.uk

Cho đến nay, các nhà phát triển tiền mã hóa hàng đầu đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, đặc biệt, quy mô nghèo nàn của Ethereum dù cho đồng tiền này có rất nhiều người khai thác. Theo giả thuyết, có vẻ như càng có nhiều người khai thác tiền mã hóa thì càng có nhiều giao dịch mạng lưới có thể xử lý. Nhưng thực tế là khi tất cả các miner này đồng thời cố gắng xử lý một khối, sự phức tạp của quá trình xử lý tăng lên và băng thông mạng thì vẫn giữ nguyên. Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi số lượng thợ mỏ tăng một nghìn lần, thì một khối sẽ vẫn được xử lý trong mười giây và chi phí điện sẽ tăng đáng kể.

Một hệ quả trực tiếp của khả năng mở rộng kém là hoa hồng cao. Các miner chọn giao dịch với hoa hồng cao hơn, vì họ đang tìm kiếm phần thưởng lớn hơn. Điều này dẫn đến hàng nghìn giao dịch hoa hồng thấp bị dồn lại và chờ xử lý trong vài ngày đến lâu hơn, biến blockchain thành một vũ trụ các yêu cầu chưa được xử lý - chưa kể đến các khoản thanh toán nhỏ mà không thể xử lý được.

Hơn nữa, trong những tháng gần đây, một vấn đề cơ bản mới đã xuất hiện. Sự xuất hiện của các miner ASIC siêu mạnh trên thị trường đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các mạng phi tập trung.

Quần đảo Ethereum

Nỗ lực để giải quyết những vấn đề này đã dẫn đến một sự phát triển nhanh chóng của các hard fork Bitcoin nhằm tạo ra một "Bitcoin mới" với tốc độ giao dịch cao hơn. Chúng được nối tiếp bởi một loạt các fork giữa các đồng tiền mã hóa phổ biến nhất, chẳng hạn như Ethereum, Monero, và Litecoin. Phong trào này đã được gán tên là "kháng ASIC" và đã bắt đầu thu thập ngày càng nhiều người ủng hộ vì mối đe dọa của sự thống trị khai thác bằng ASIC trở nên thực tế hơn.

Cho đến nay, một trong những cách tiếp cận hợp lý để giải quyết những vấn đề này đã được nhóm Ethereum chứng minh, và quyết định tạo ra một giao thức kết hợp các tham số của hai thuật toán - Proof-Of-Stake (PoS) và Proof-Of-Work (PoW).

Giao thức mới này được gọi là Casper - Friendly Finality Gadget (FFG) và nó hoàn toàn thay đổi các nguyên tắc tạo và phân phối các khối Ethereum, đồng thời giảm độ phức tạp tổng thể của toàn bộ blockchain.

Các nhà phát triển Ethereum chắc chắn rằng gốc rễ của tất cả các vấn đề phải đối mặt với các đồng tiền mã hóa hàng đầu là nguyên tắc của PoW:

"Mặc dù có hiệu quả trong sự đồng thuận phi tập trung, PoW tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kinh ngạc, không có tính kinh tế, và không có chiến lược hiệu quả trong việc chống lại các liên minh đảng phái chính trị."

Hơn nữa, hiệu suất của hoạt động blockchain trên thuật toán PoW bị giới hạn và khó có thể cung cấp vài chục giao dịch mỗi giây.

 

Nguồn hình ảnh: HowMuch

Vì những lý do này, nhóm Ethereum có kế hoạch chuyển từ PoW sang thuật toán PoS. Sự khác biệt giữa hai thuật toán là trong trường hợp PoW, người dùng mua máy tính thực tiêu thụ năng lượng và tính toán các khối theo tỷ lệ thuận với các chi phí. Đối tượng mua trong trường hợp PoS là các coin ảo bên trong hệ thống, sau đó được chuyển thành các máy tính ảo tính toán các khối. Theo phương pháp này, xác suất ký một khối không phụ thuộc vào sức mạnh xử lý, mà là số lượng tiền trong tài khoản của người xác thực người dùng. Nếu người xác nhận hợp lệ quyết định tham gia vào việc xác nhận giao dịch, tiền của họ sẽ bị đóng băng với mỗi khối được xác nhận được thưởng.

 

So sánh hai thuật toán PoS và PoW

Giao thức Casper sẽ trở thành một bước trung gian trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS, nó kết hợp các khả năng của cả hai thuật toán:

“Thông qua việc sử dụng các khoản tiền gửi Ether, các điều kiện cắt giảm, và một lựa chọn fork được sửa đổi, FFG cho phép blockchain PoW tiềm ẩn được hoàn chỉnh. Vì an ninh mạng lưới được thay đổi rất nhiều từ PoW sang PoS, nền phần thưởng khối PoW bị giảm. ”

Sharding

Ngoài thuật toán PoS được giới thiệu trong Casper, còn có một công nghệ mới khác đang được phát triển - sharding. Ý tưởng là các nút chỉ lưu trữ một phần của Registry phân tán và toán học cơ bản sẽ đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm của hệ thống theo cách sao cho mỗi nút có thể dựa vào thông tin của các nút khác.

Người sáng lập mạng Ethereum, Vitalik Buterin, so sánh các yếu tố của sharding với các đảo thuộc cùng một quần đảo:

“Hãy tưởng tượng rằng Ethereum đã bị chia thành hàng ngàn hòn đảo. Mỗi hòn đảo đều có những đặc trưng riêng và tất cả mọi người đều thuộc hòn đảo đó, tức là các tài khoản, có thể tương tác với nhau và họ có thể tự do thưởng thức tất cả các tính năng của nó. Nếu họ muốn liên lạc với các đảo khác, họ sẽ phải sử dụng một loại giao thức nào đó. ”

Nói cách khác, chuỗi chính Ethereum sẽ được chia thành các chuỗi riêng biệt, hoặc các shard, chúng liên kết với nhau và với khối chính. Mục đích của các shard là cung cấp xử lý song song các giao dịch. Mỗi nút có thể xử lý shard riêng của nó, trong khi các nút cùng nhau có thể hoạt động song song, tăng băng thông và tốc độ giao dịch của mạng lưới nhiều lần. Đồng thời, nhiệm vụ của khả năng mở rộng được giải quyết.

Miner và người xác nhận:  những người cứu hộ

Việc xác minh các giao dịch bên trong mỗi shard sẽ được thực hiện bởi những người xác nhận là nguyên soái chính của hệ thống Casper cùng với các miner. Các nhà xác nhận sẽ đảm bảo tính hợp pháp của các hoạt động với các đồng coin và hoạt động như một loại ký quỹ trong hệ thống, xác nhận các giao dịch với tiền gửi của họ. Nó sẽ hoạt động theo cách sau - nếu người xác nhận tìm thấy một khối, thì nó nên được thêm vào trong blockchain, họ sẽ có thể phê duyệt nó bằng cách đặt một phần của khoản tiền gửi vào khối này. Trong trường hợp khối này được thêm vào blockchain, người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với tỷ lệ mà họ đã đầu tư. Hoặc không, nếu họ chấp thuận một khối không chính xác hoặc độc hại, họ sẽ mất tiền gửi của mình.

Một nhiệm vụ khác của người xác nhận hợp lệ là tạo các trạm kiểm soát ở mỗi 50 khối. Điều này sẽ đảm bảo hoàn thiện blockchain và tăng đáng kể tính bảo mật của mạng lưới, vì nó loại trừ khả năng trả lại các giao dịch trước checkpoint . Theo nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir, bất kỳ thao tác hoặc một nỗ lực tấn công nào cũng sẽ không có lợi đối với những người kiểm chứng:

"Nó giống như trang trại ASIC của bạn bị đốt cháy nếu bạn tham gia vào một cuộc tấn công 51%."

Quy mô tiền gửi tối thiểu mà người xác nhận hợp lệ có thể xác nhận được đặt ở mức 1500 ETH, số tiền đủ lớn và đáng để suy nghĩ nhiều lần trước khi tham gia vào bất kỳ chương trình thao tác nào.

Các nhà phát triển cũng cung cấp một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng đã là một điều kiện quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của mạng lưới và khả năng của Ethereum để cạnh tranh với các hệ thống blockchain tiên tiến hơn như Graphene.

Sự gia tăng tốc độ xử lý đã đạt được bởi các nhà phát triển với sự tham gia của số lượng các nút nhỏ hơn, do đó tốc độ xử lý giao dịch sẽ cao hơn nhiều so với một máy tính riêng biệt và đồng thời toàn bộ mạng lưới sẽ có thể hoạt động trên một số lượng lớn các máy tính xách tay thông thường, đồng thời duy trì sự phân cấp hoàn toàn.

Ngoài ra, an ninh của mạng lưới được chuyển từ sự phức tạp của PoW sang độ hoàn chỉnh của PoS với phần thưởng được trao cho cả người xác nhận và người khai thác. Đồng thời, phần thưởng cho các miner để sản xuất ether sẽ giảm gấp năm lần - từ 3 ETH hiện tại xuống 0,6 ETH. Điều này sẽ làm cho đồng coin kém hấp dẫn hơn đối với các miner ASIC và sẽ làm giảm nguy cơ tập trung mạng lưới.

Người xác nhận cũng sẽ trở thành người nhận phần thưởng, tuy nhiên, với số tiền nhỏ hơn. Tổng số tiền thưởng của họ chỉ là 0,82 ETH mỗi khối, thấp hơn gần 4 lần so với số tiền hiện tại. Trong tương lai, theo Vitalik Buterin, các nhà phát triển Ethereum sẽ hoàn toàn loại bỏ thuật toán PoW, chỉ để lại phần thưởng cho người xác nhận với số tiền là 0.22 ETH cho mỗi khối:

“Hãy đưa ra một ước tính cho các phần thưởng hàng năm được tính toán bởi các cơ chế Casper và sharding đầy đủ. Hiện tại, giá trị kỳ vọng là 10 triệu ETH với lãi suất 5%, tức là 500.000 ETH mỗi năm - xấp xỉ 0,22 ETH cho mỗi khối. "

Đồng thời, hiệu quả của mạng lưới sẽ tăng đáng kể vì hai lý do. Đầu tiên là đằng sau sự đồng thuận thuật toán PoS được cung cấp mà không cần khai thác, giảm chi phí năng lượng và đảm bảo phát thải ETH cần thiết. Thứ hai, thời gian tạo khối sẽ giảm xuống mức tối thiểu, vì việc kiểm tra ai sở hữu phần lớn nhất dễ dàng hơn là tìm ra người khai thác nào có sức mạnh tính toán cao nhất.

Thông tin mới nhất

Tại hội nghị Edcon vào đầu tháng 5 năm 2018, người tạo ra Ethereum Vitalik Buterin đã báo cáo chi tiết mới về "con ma thân thiện". Đặc biệt, Casper, ngoài hệ thống phần thưởng của người xác nhận, sẽ cung cấp một hệ thống hình phạt. Nguyên tắc chính của hệ thống phần thưởng mới là như sau - số tiền đặt cược càng lớn thì lãi suất càng thấp. Ví dụ, chủ sở hữu 2,5 triệu ETH sẽ nhận được một khoản phí hàng năm là 10%, và chủ sở hữu 10 triệu ETH - chỉ 5%.

 

Nguồn hình ảnh: HowMuch

Số tiền phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng từ lỗi của người xác thực và có thể đạt tới 100%. Đặc biệt, người xác nhận sẽ bị phạt tiền trong trường hợp vắng mặt thường xuyên. Sự xuất hiện của các vấn đề với shard hoặc dish mà trên đó chiếc ví được đặt sẽ bị phạt 2% số tiền gửi. Đối với một nhóm các người xác thực hợp lệ mà các shard của họ không đồng bộ, các hình phạt sẽ cao hơn nhiều và được tính bằng hai chữ số. Đồng thời Buterin lưu ý rằng vấn đề chính của phương pháp này sẽ là nguy cơ tấn công của hacker, bởi vì trong trường hợp này, các hình phạt tập thể có thể bỏ lại người xác nhận mà không có bất kỳ khoản tiền gửi nào.

Tin tức cuối cùng liên quan đến "con ma thân thiện" đã xuất hiện vào ngày 8 tháng 5, khi một trong những nhà phát triển Ethereum Denny Ryan đã xuất bản phiên bản đầu tiên của mã cập nhật của Casper trên GitHub:

 “v0.1.0 đánh dấu thương hiệu của chúng tôi rõ ràng hơn trong việc giúp khách hàng và kiểm toán viên bên ngoài dễ dàng theo dõi hợp đồng và những thay đổi của hợp đồng”.

Ông cũng nói thêm rằng các nhà phát triển ứng dụng client có thể bắt đầu viết và test phần mềm bằng ngôn ngữ của riêng họ.

Chúng ta có thể mong đợi gì từ Casper?

Sự ra mắt của Casper FFG được lên kế hoạch vào giai đoạn mùa hè – mùa thu năm 2018. Vì hệ thống sẽ không tương thích với các phiên bản trước của phần mềm Ethereum, nên bản cập nhật sẽ được thực hiện thông qua một hard fork.

Là một giải pháp khả năng mở rộng, Casper vẫn là một nâng cấp blockchain quan trọng và giải pháp cho cả nhà phát triển và người dùng thông thường. Nền tảng Ethereum đã dành ba năm để áp dụng tất cả các kinh nghiệm tích lũy trong việc làm cho mạng lưới phân cấp, hiệu quả và cạnh tranh ngành công nghiệp cải thiện trong thời gian dài.

Với băng thông tăng lên, nhiều giao dịch được dự kiến sẽ được xử lý ở tốc độ cao hơn, điều đó có nghĩa là các công ty lớn sẽ có thể xây dựng các cấu trúc phức tạp và phát triển các hệ sinh thái dựa trên mạng lưới. Một cộng đồng nhiệt tình trung thành phía sau nền tảng này sẽ giúp đóng góp vào sự phát triển và cải thiện chức năng của nó.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho đến khi một hệ thống phần thưởng mới được hoạt động trong thực tế và các nhà xác nhận sẽ quản lý các giao thức, nhưng có một điều hiển nhiên - Casper đang tiến gần hơn với chúng ta.

Bạn đang xem bài viết: Casper: Phiên bản nâng cấp mạng lưới của Ethereum? tại Hỏi đáp

Biên soạn và sản xuất nội dung: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Top 5 dự đoán về giá Bitcoin


Bitcoin là đồng tiền mã hóa lớn nhất từ trước tới nay và luôn được các nhà đầu tư lớn để mắt đến.  Các nhân vật nổi tiếng như: John McAfee, Kenneth Rogoff, Tom Lee, Tim Draper và Finder với những dự doán về giá Bitcoin riêng của họ.


Có thể bạn quan tâm:

Đôi điều về Bitcoin

 

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số và nó cũng được gọi là tiền mã hóa. Bitcoin được biết đến như tiền tệ kỹ thuật số được phân cấp hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Bitcoin được giao dịch trên cuốn sổ cái kế toán phân tán theo công nghệ ngang hàng peer-to-peer, được gọi là Blockchain và tỷ giá hối đoái Bitcoin so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ lớn khác được xác định bởi cung và cầu theo các tỷ giá hối đoái toàn cầu khác. Giá trị giao dịch của Bitcoin đã chứng tỏ sự biến động thông qua các nhu cầu tăng và giảm khác nhau. Cuối cùng có thể coi Bitcoin là một nơi lưu trữ giá trị so với các đồng tiền fiat được chính phủ hậu thuẫn.

 

Dự đoán Bitcoin của nhà đầu tư nổi tiếng

 

Vì thị trường thường trải qua một điều kiện dễ biến động chúng ta nên có một bản sao lưu như một dự đoán với các chuyên gia thị trường, những người đã là dành cả tâm trí và trái tim cho thị trường tiền mã hóa.

Vì vậy, chúng ta hãy xem các dự đoán Bitcoin nổi tiếng:

 

John McAfee 

John McAfee, người sáng lập phần mềm McAfee nổi tiếng và là một người hăng hái theo dõi Bitcoin đã dự đoán Bitcoin sẽ đạt 1 triệu đô la vào năm 2020 sau dự đoán năm ngoái là $7000, thực tế Bitcoin đã cũng đã vượt qua mức giá dự đoán này.

null

John McAfee

Theo tweet của John:

"Khi tôi dự đoán Bitcoin ở mức $500.000 vào cuối năm 2020, tôi đã sử dụng mô hình dự đoán $5000 vào cuối năm 2017. BTC đã tăng tốc nhanh hơn nhiều so với giả định từ mô hình của tôi và bây giờ tôi dự đoán Bitcoin là 1 triệu đô la vào cuối năm 2020."

 

Kenneth Rogoff

Kenneth Rogoff, là một giáo sư đến từ trường Harvard và còn được biết đến như một cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF),  hy vọng rằng bong bóng Bitcoin sẽ bị vỡ và nó sẽ đạt từ mức thấp đến $100 và không phải 100.000 đô la

null

Kenneth Rogoff

Tom Lee

Theo báo cáo, vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, giá Bitcoin đã tăng thêm $200 và mức tăng này chỉ trong vòng 35 phút. Cần chú ý rằng sự gia tăng đột ngột này xảy ra ngay sau tuyên bố của Tom Lee, người đứng đầu nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn ‘Trading Nation’ rằng Bitcoin ‘có thể kết thúc năm 2018 với mức giá thật sự bùng nổ’, nhắm mục tiêu tới mức giá cuối năm cao tới $25.000. Phương châm của dự đoán này là để dự đoán mối tương quan giữa giá vốn chủ sở hữu trong thị trường mới nổi và Bitcoin. Điều này có thể dẫn đến một đợt phục hồi lớn đối với Bitcoin.

null

Tom Lee

Tim Draper

Vào năm 2014, khi BTC được định giá là $ 413, không có gì ngoài Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt tới $ 10,000 trong khoảng thời gian ba năm. Mặc dù ông đã không dự đoán một cách chắc chắn rằng giá Bitcoin là $ 100k vào năm 2018, nhưng đúng hơn là ông nói, ông hy vọng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi năm ngoái.

null

Tim Draper

Finder

Finder tìm kiếm ý kiến ​​từ 13 chuyên gia về tiền mã hóa và kết luận rằng giá Bitcoin sẽ chứng kiến mức ​​tăng trưởng 300% lên tới $43.000 vào tháng 12 năm 2018.

null

Finder

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan của tác giả, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Top 5 dự đoán về giá Bitcoin tại Giải đáp 

Theo coinnounce

Biên dịch bởi BigcoinVietnam 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.” trích Trên Đường Băng

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ