Gửi bài viết tới BigCoin

Casper: Phiên bản nâng cấp mạng lưới của Ethereum?

Đăng bởi: StevenPalley  - 20/05/2018 - 714 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 8 tháng 5, các nhà phát triển đã tung ra một phiên bản cải tiến được lên kế hoạch cho mạng lưới của Ethereum - một phiên bản mới của Casper. Hybrid Casper Friendly Finality Gadget đã được giới thiệu để tách mạng lưới ra khỏi các vấn đề liên quan đến khai thác coin, như "tiêu thụ năng lượng quá mức, các vấn đề với quyền tiếp cận bình đẳng vào phần cứng khai thác, sự tập trung vào mỏ khai khoáng và thị trường mới nổi của ASIC", và mục tiêu cuối cùng là di chuyển mạng lưới từ PoW sang hệ thống PoS.

Hãy cùng xem sự thay đổi "có thể là quan trọng nhất" đối với mạng lưới cho đến thời điểm này là gì?

Phiên bản mới của Casper - Hybrid Casper Friendly Finality Gadget 

Phiên bản mới của Casper - Hybrid Casper Friendly Finality Gadget

Tiêu thụ năng lượng và hoa hồng

Trong khi năm 2017 là một năm thú vị với sự đầu cơ giá của các đồng tiền mã hóa, nó nổi lên không phải Bitcoin cũng không phải Ether ở hình thức hiện tại mà chúng sẽ có thể để trở thành một thay thế hoàn thiện cho các đồng tiền fiat vì tốc độ giao dịch rất thấp.

Một mối quan tâm nữa là lượng năng lượng cao cần thiết để khai thác những đồng tiền mã hóa hàng đầu. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên với các nhà báo và các nhà phân tích, khi phiên bản mới nhất đã so sánh chi phí khai thác với mức tiêu thụ năng lượng ở mỗi quốc gia để xác định nơi khai thác nào sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nguồn hình ảnh: Powercompare.co.uk

Cho đến nay, các nhà phát triển tiền mã hóa hàng đầu đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, đặc biệt, quy mô nghèo nàn của Ethereum dù cho đồng tiền này có rất nhiều người khai thác. Theo giả thuyết, có vẻ như càng có nhiều người khai thác tiền mã hóa thì càng có nhiều giao dịch mạng lưới có thể xử lý. Nhưng thực tế là khi tất cả các miner này đồng thời cố gắng xử lý một khối, sự phức tạp của quá trình xử lý tăng lên và băng thông mạng thì vẫn giữ nguyên. Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi số lượng thợ mỏ tăng một nghìn lần, thì một khối sẽ vẫn được xử lý trong mười giây và chi phí điện sẽ tăng đáng kể.

Một hệ quả trực tiếp của khả năng mở rộng kém là hoa hồng cao. Các miner chọn giao dịch với hoa hồng cao hơn, vì họ đang tìm kiếm phần thưởng lớn hơn. Điều này dẫn đến hàng nghìn giao dịch hoa hồng thấp bị dồn lại và chờ xử lý trong vài ngày đến lâu hơn, biến blockchain thành một vũ trụ các yêu cầu chưa được xử lý - chưa kể đến các khoản thanh toán nhỏ mà không thể xử lý được.

Hơn nữa, trong những tháng gần đây, một vấn đề cơ bản mới đã xuất hiện. Sự xuất hiện của các miner ASIC siêu mạnh trên thị trường đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các mạng phi tập trung.

Quần đảo Ethereum

Nỗ lực để giải quyết những vấn đề này đã dẫn đến một sự phát triển nhanh chóng của các hard fork Bitcoin nhằm tạo ra một "Bitcoin mới" với tốc độ giao dịch cao hơn. Chúng được nối tiếp bởi một loạt các fork giữa các đồng tiền mã hóa phổ biến nhất, chẳng hạn như Ethereum, Monero, và Litecoin. Phong trào này đã được gán tên là "kháng ASIC" và đã bắt đầu thu thập ngày càng nhiều người ủng hộ vì mối đe dọa của sự thống trị khai thác bằng ASIC trở nên thực tế hơn.

Cho đến nay, một trong những cách tiếp cận hợp lý để giải quyết những vấn đề này đã được nhóm Ethereum chứng minh, và quyết định tạo ra một giao thức kết hợp các tham số của hai thuật toán - Proof-Of-Stake (PoS) và Proof-Of-Work (PoW).

Giao thức mới này được gọi là Casper - Friendly Finality Gadget (FFG) và nó hoàn toàn thay đổi các nguyên tắc tạo và phân phối các khối Ethereum, đồng thời giảm độ phức tạp tổng thể của toàn bộ blockchain.

Các nhà phát triển Ethereum chắc chắn rằng gốc rễ của tất cả các vấn đề phải đối mặt với các đồng tiền mã hóa hàng đầu là nguyên tắc của PoW:

"Mặc dù có hiệu quả trong sự đồng thuận phi tập trung, PoW tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kinh ngạc, không có tính kinh tế, và không có chiến lược hiệu quả trong việc chống lại các liên minh đảng phái chính trị."

Hơn nữa, hiệu suất của hoạt động blockchain trên thuật toán PoW bị giới hạn và khó có thể cung cấp vài chục giao dịch mỗi giây.

 

Nguồn hình ảnh: HowMuch

Vì những lý do này, nhóm Ethereum có kế hoạch chuyển từ PoW sang thuật toán PoS. Sự khác biệt giữa hai thuật toán là trong trường hợp PoW, người dùng mua máy tính thực tiêu thụ năng lượng và tính toán các khối theo tỷ lệ thuận với các chi phí. Đối tượng mua trong trường hợp PoS là các coin ảo bên trong hệ thống, sau đó được chuyển thành các máy tính ảo tính toán các khối. Theo phương pháp này, xác suất ký một khối không phụ thuộc vào sức mạnh xử lý, mà là số lượng tiền trong tài khoản của người xác thực người dùng. Nếu người xác nhận hợp lệ quyết định tham gia vào việc xác nhận giao dịch, tiền của họ sẽ bị đóng băng với mỗi khối được xác nhận được thưởng.

 

So sánh hai thuật toán PoS và PoW

Giao thức Casper sẽ trở thành một bước trung gian trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS, nó kết hợp các khả năng của cả hai thuật toán:

“Thông qua việc sử dụng các khoản tiền gửi Ether, các điều kiện cắt giảm, và một lựa chọn fork được sửa đổi, FFG cho phép blockchain PoW tiềm ẩn được hoàn chỉnh. Vì an ninh mạng lưới được thay đổi rất nhiều từ PoW sang PoS, nền phần thưởng khối PoW bị giảm. ”

Sharding

Ngoài thuật toán PoS được giới thiệu trong Casper, còn có một công nghệ mới khác đang được phát triển - sharding. Ý tưởng là các nút chỉ lưu trữ một phần của Registry phân tán và toán học cơ bản sẽ đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm của hệ thống theo cách sao cho mỗi nút có thể dựa vào thông tin của các nút khác.

Người sáng lập mạng Ethereum, Vitalik Buterin, so sánh các yếu tố của sharding với các đảo thuộc cùng một quần đảo:

“Hãy tưởng tượng rằng Ethereum đã bị chia thành hàng ngàn hòn đảo. Mỗi hòn đảo đều có những đặc trưng riêng và tất cả mọi người đều thuộc hòn đảo đó, tức là các tài khoản, có thể tương tác với nhau và họ có thể tự do thưởng thức tất cả các tính năng của nó. Nếu họ muốn liên lạc với các đảo khác, họ sẽ phải sử dụng một loại giao thức nào đó. ”

Nói cách khác, chuỗi chính Ethereum sẽ được chia thành các chuỗi riêng biệt, hoặc các shard, chúng liên kết với nhau và với khối chính. Mục đích của các shard là cung cấp xử lý song song các giao dịch. Mỗi nút có thể xử lý shard riêng của nó, trong khi các nút cùng nhau có thể hoạt động song song, tăng băng thông và tốc độ giao dịch của mạng lưới nhiều lần. Đồng thời, nhiệm vụ của khả năng mở rộng được giải quyết.

Miner và người xác nhận:  những người cứu hộ

Việc xác minh các giao dịch bên trong mỗi shard sẽ được thực hiện bởi những người xác nhận là nguyên soái chính của hệ thống Casper cùng với các miner. Các nhà xác nhận sẽ đảm bảo tính hợp pháp của các hoạt động với các đồng coin và hoạt động như một loại ký quỹ trong hệ thống, xác nhận các giao dịch với tiền gửi của họ. Nó sẽ hoạt động theo cách sau - nếu người xác nhận tìm thấy một khối, thì nó nên được thêm vào trong blockchain, họ sẽ có thể phê duyệt nó bằng cách đặt một phần của khoản tiền gửi vào khối này. Trong trường hợp khối này được thêm vào blockchain, người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với tỷ lệ mà họ đã đầu tư. Hoặc không, nếu họ chấp thuận một khối không chính xác hoặc độc hại, họ sẽ mất tiền gửi của mình.

Một nhiệm vụ khác của người xác nhận hợp lệ là tạo các trạm kiểm soát ở mỗi 50 khối. Điều này sẽ đảm bảo hoàn thiện blockchain và tăng đáng kể tính bảo mật của mạng lưới, vì nó loại trừ khả năng trả lại các giao dịch trước checkpoint . Theo nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir, bất kỳ thao tác hoặc một nỗ lực tấn công nào cũng sẽ không có lợi đối với những người kiểm chứng:

"Nó giống như trang trại ASIC của bạn bị đốt cháy nếu bạn tham gia vào một cuộc tấn công 51%."

Quy mô tiền gửi tối thiểu mà người xác nhận hợp lệ có thể xác nhận được đặt ở mức 1500 ETH, số tiền đủ lớn và đáng để suy nghĩ nhiều lần trước khi tham gia vào bất kỳ chương trình thao tác nào.

Các nhà phát triển cũng cung cấp một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng đã là một điều kiện quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của mạng lưới và khả năng của Ethereum để cạnh tranh với các hệ thống blockchain tiên tiến hơn như Graphene.

Sự gia tăng tốc độ xử lý đã đạt được bởi các nhà phát triển với sự tham gia của số lượng các nút nhỏ hơn, do đó tốc độ xử lý giao dịch sẽ cao hơn nhiều so với một máy tính riêng biệt và đồng thời toàn bộ mạng lưới sẽ có thể hoạt động trên một số lượng lớn các máy tính xách tay thông thường, đồng thời duy trì sự phân cấp hoàn toàn.

Ngoài ra, an ninh của mạng lưới được chuyển từ sự phức tạp của PoW sang độ hoàn chỉnh của PoS với phần thưởng được trao cho cả người xác nhận và người khai thác. Đồng thời, phần thưởng cho các miner để sản xuất ether sẽ giảm gấp năm lần - từ 3 ETH hiện tại xuống 0,6 ETH. Điều này sẽ làm cho đồng coin kém hấp dẫn hơn đối với các miner ASIC và sẽ làm giảm nguy cơ tập trung mạng lưới.

Người xác nhận cũng sẽ trở thành người nhận phần thưởng, tuy nhiên, với số tiền nhỏ hơn. Tổng số tiền thưởng của họ chỉ là 0,82 ETH mỗi khối, thấp hơn gần 4 lần so với số tiền hiện tại. Trong tương lai, theo Vitalik Buterin, các nhà phát triển Ethereum sẽ hoàn toàn loại bỏ thuật toán PoW, chỉ để lại phần thưởng cho người xác nhận với số tiền là 0.22 ETH cho mỗi khối:

“Hãy đưa ra một ước tính cho các phần thưởng hàng năm được tính toán bởi các cơ chế Casper và sharding đầy đủ. Hiện tại, giá trị kỳ vọng là 10 triệu ETH với lãi suất 5%, tức là 500.000 ETH mỗi năm - xấp xỉ 0,22 ETH cho mỗi khối. "

Đồng thời, hiệu quả của mạng lưới sẽ tăng đáng kể vì hai lý do. Đầu tiên là đằng sau sự đồng thuận thuật toán PoS được cung cấp mà không cần khai thác, giảm chi phí năng lượng và đảm bảo phát thải ETH cần thiết. Thứ hai, thời gian tạo khối sẽ giảm xuống mức tối thiểu, vì việc kiểm tra ai sở hữu phần lớn nhất dễ dàng hơn là tìm ra người khai thác nào có sức mạnh tính toán cao nhất.

Thông tin mới nhất

Tại hội nghị Edcon vào đầu tháng 5 năm 2018, người tạo ra Ethereum Vitalik Buterin đã báo cáo chi tiết mới về "con ma thân thiện". Đặc biệt, Casper, ngoài hệ thống phần thưởng của người xác nhận, sẽ cung cấp một hệ thống hình phạt. Nguyên tắc chính của hệ thống phần thưởng mới là như sau - số tiền đặt cược càng lớn thì lãi suất càng thấp. Ví dụ, chủ sở hữu 2,5 triệu ETH sẽ nhận được một khoản phí hàng năm là 10%, và chủ sở hữu 10 triệu ETH - chỉ 5%.

 

Nguồn hình ảnh: HowMuch

Số tiền phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng từ lỗi của người xác thực và có thể đạt tới 100%. Đặc biệt, người xác nhận sẽ bị phạt tiền trong trường hợp vắng mặt thường xuyên. Sự xuất hiện của các vấn đề với shard hoặc dish mà trên đó chiếc ví được đặt sẽ bị phạt 2% số tiền gửi. Đối với một nhóm các người xác thực hợp lệ mà các shard của họ không đồng bộ, các hình phạt sẽ cao hơn nhiều và được tính bằng hai chữ số. Đồng thời Buterin lưu ý rằng vấn đề chính của phương pháp này sẽ là nguy cơ tấn công của hacker, bởi vì trong trường hợp này, các hình phạt tập thể có thể bỏ lại người xác nhận mà không có bất kỳ khoản tiền gửi nào.

Tin tức cuối cùng liên quan đến "con ma thân thiện" đã xuất hiện vào ngày 8 tháng 5, khi một trong những nhà phát triển Ethereum Denny Ryan đã xuất bản phiên bản đầu tiên của mã cập nhật của Casper trên GitHub:

 “v0.1.0 đánh dấu thương hiệu của chúng tôi rõ ràng hơn trong việc giúp khách hàng và kiểm toán viên bên ngoài dễ dàng theo dõi hợp đồng và những thay đổi của hợp đồng”.

Ông cũng nói thêm rằng các nhà phát triển ứng dụng client có thể bắt đầu viết và test phần mềm bằng ngôn ngữ của riêng họ.

Chúng ta có thể mong đợi gì từ Casper?

Sự ra mắt của Casper FFG được lên kế hoạch vào giai đoạn mùa hè – mùa thu năm 2018. Vì hệ thống sẽ không tương thích với các phiên bản trước của phần mềm Ethereum, nên bản cập nhật sẽ được thực hiện thông qua một hard fork.

Là một giải pháp khả năng mở rộng, Casper vẫn là một nâng cấp blockchain quan trọng và giải pháp cho cả nhà phát triển và người dùng thông thường. Nền tảng Ethereum đã dành ba năm để áp dụng tất cả các kinh nghiệm tích lũy trong việc làm cho mạng lưới phân cấp, hiệu quả và cạnh tranh ngành công nghiệp cải thiện trong thời gian dài.

Với băng thông tăng lên, nhiều giao dịch được dự kiến sẽ được xử lý ở tốc độ cao hơn, điều đó có nghĩa là các công ty lớn sẽ có thể xây dựng các cấu trúc phức tạp và phát triển các hệ sinh thái dựa trên mạng lưới. Một cộng đồng nhiệt tình trung thành phía sau nền tảng này sẽ giúp đóng góp vào sự phát triển và cải thiện chức năng của nó.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho đến khi một hệ thống phần thưởng mới được hoạt động trong thực tế và các nhà xác nhận sẽ quản lý các giao thức, nhưng có một điều hiển nhiên - Casper đang tiến gần hơn với chúng ta.

Bạn đang xem bài viết: Casper: Phiên bản nâng cấp mạng lưới của Ethereum? tại Hỏi đáp

Biên soạn và sản xuất nội dung: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain