Gửi bài viết tới BigCoin

Câu chuyện ICO của Binance: Bài học kinh nghiệm và lời khuyên

Đăng bởi: Mi_A  - 16/05/2018 - 500 lượt xem
Chia sẻ
 

Changpeng Zhao – CEO của sàn giao dịch tiền mã hoá “quyền lực” nhất thế giới Binance, từng đăng tải một bức tâm thư, trong đó ông chia sẻ về ICO Binance và những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp tiền mã hóa này.

 

 

Viết ngày 2 tháng 7 năm 2017, bởi CEO Changpeng Zhao

Binance vừa kết thúc ICO chỉ vài giờ trước và mang lại thành công siêu đẳng! Nó vượt xa trí tưởng tượng của tôi. Chúng tôi đã huy động khoảng 15 triệu USD tiền mã hóa tương đương trong 16 ngày (kể từ thời điểm chúng tôi quyết định thực hiện ICO, bao gồm cả thời gian chuẩn bị). Nhưng tiền bạc chỉ là một phần nhỏ của dự án mà thôi. Chúng tôi cũng “kêu gọi” được 20.000 người dùng “hạt giống” đăng ký. Những người đầu tư cả về tiền bạc vật chất và tình cảm của họ vào Binance. Chúng tôi đã thu hút dòng tài khoản người dùng khổng lồ đến trang web và họ sẽ sẵn sàng giao dịch khi trang web khởi chạy. Chúng tôi thu nhận hàng tấn hoạt động PR trong thị trường mục tiêu cốt lõi của chúng tôi, vừa phổ biến thương hiệu Binance và vừa tiếp nhận đầu tư từ mọi người. Nền tảng non trẻ như chúng tôi còn có thể đòi hỏi thêm điều gì đây?

ICO  một công cụ có giá trị nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Chúng tôi không lên kế hoạch cho mọi công đoạn. Đây là ICO đầu tiên và duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi học hỏi và điều chỉnh chiến lược của mình dọc theo quá trình. Chúng tôi có khả năng tiến hành nhanh chóng mỗi khi thực hiện điều chỉnh. Chúng tôi đã may mắn ở rất nhiều bước. Có vài lần chúng tôi mắc lỗi nhưng may thay không có gì đáng lo ngại.

Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi về Binance ICO cũng như một vài lời khuyên dành cho những ai đang hoặc muốn tiến hành ICO. Bài viết cũng sẽ giúp các nhà đầu tư và cộng đồng hiểu thêm quá trình tư duy của chúng tôi, và tại sao chúng tôi làm như vậy trong dự án.

Nếu bạn muốn khởi động ICO, lời khuyên đầu tiên của tôi là: tìm xem đam mê thực sự nằm ở đâu. Hãy tự hỏi mình hai câu hỏi: 1, nếu mình chỉ có thể làm một điều trong 10 năm tới, mình sẽ làm gì? Và 2, nếu có một điều mình buộc phải làm trong cuộc đời này, mình sẽ làm gì đây? Nếu hai câu trả lời trùng khớp thì bạn đã tìm thấy đam mê rồi đấy. Còn nếu không, hãy tiếp tục tự vấn và đừng vội khởi động ICO.

Đối với bản thân tôi, tôi đã muốn xây dựng một sàn giao dịch tiền mật mã thuần túy ngay từ ngày đầu tôi tìm hiểu về Bitcoin. Sau khi gia nhập blockchain.info vào năm 2013, chúng tôi đã thảo luận sâu hơn về ý tưởng này. Nhưng chúng tôi thấy rằng thời điểm bấy giờ không đúng lắm và quyết định không theo đuổi nó nữa. Sau khi rời OKCoin hồi đầu năm 2015, ý tưởng ban đầu lại sống dậy lần nữa nhưng chúng tôi vẫn dặn lòng rằng thị trường lúc ấy vẫn còn quá non trẻ. Tại thời điểm đó, Bitcoin dao động quanh mức 213 USD.

Nhưng rồi, “giờ vàng” là ngay lúc này hoặc…

Vào tháng Năm, có một lần tôi tự hỏi mình: chúng tôi có hệ thống giao dịch tuyệt vời; với đội ngũ xuất sắc; cả kinh nghiệm về các sàn giao dịch tiền mật mã và tiền quốc gia; chúng tôi còn có nguồn lực trong ngành; có một chút danh tiếng trên thị trường; và sở hữu vốn (chúng tôi dự định tự bỏ tiền cho dự án và/hoặc thông qua VC (vốn đầu tư mạo hiểm)). Giờ đây đồng hồ đã điểm, nếu chúng tôi không bắt tay vào dự án ngay bây giờ thì vài năm sau này liệu tôi có tự hỏi bản thân mình: “Không phải nó thì mình còn muốn làm gì khác trong cuộc đời này không?”.

Tôi thấy lúc đó chẳng cần nghĩ ngợi gì nữa. Tôi phải làm. Tôi không có lựa chọn. Tôi chia sẻ suy nghĩ của tôi với nhóm của tôi. Họ đều nhất trí! Cứ thế chúng tôi bắt đầu.

 

Tiến hành nhanh chóng:

Sau khi đưa ra quyết định, chúng tôi đã nhanh chóng thực hiện. Tốc độ nhanh lẹ có nhiều lợi thế cũng như nhược điểm. Đẩy tiến độ mau lẹ có nghĩa bạn không thể hoàn hảo ở mọi khâu như bạn muốn. Và thông thường, bạn không có thời gian để chờ đợi mọi người quyết định hoặc phản hồi bạn đâu. Bạn chỉ cần tiến lên phía trước. Tôi sẽ giải thích rõ hơn trong những tình huống cụ thể.

 

Trò chuyện với mọi người:

Tôi nghĩ điểm này đúng với tất cả công ty khởi nghiệp, thậm chí càng đúng hơn đối với kế hoạch ICO. Bạn sẽ đón nhận vô số câu hỏi và cả những lời chỉ trích từ công chúng về ý tưởng kinh doanh, mô hình, đội ngũ, khả năng của bạn… Hãy làm rõ với bạn bè của bạn trước, đặc biệt là những người bạn đã từng thực hiện ICO.

Tôi trò chuyện với Da Hongfei đầu tiên, anh ấy là người sáng lập AntShares/NEO và là người bạn lâu năm của tôi. Anh ấy rất ủng hộ ý tưởng của tôi và chúng tôi đã thảo luận về các mô hình kinh doanh khác nhau. Anh ấy cho tôi vô vàn lời khuyên hữu ích. Lúc đó tôi vẫn chỉ nghĩ đến lộ trình VC truyền thống chứ không phải ICO. Chúng tôi chẳng đề cập nhiều đến ICO – sai lầm đầu tiên của tôi. Lẽ ra tôi nên hỏi anh ấy tới tấp về cách làm ICO. AntShares là dự án ICO cực kỳ thành công đầu tiên ở Trung Quốc.

Tôi cũng đã trò chuyện với Matt Roszak, và anh ấy ngay lập tức tán thành ý tưởng của tôi. Thực ra anh ấy đã “chế” ra câu: Hãy “xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa đẳng cấp thế giới”. Tôi cũng ước gì tôi hỏi anh ấy nhiều hơn về ICO, nhưng tôi đã không làm vậy – lại một sai lầm khác.

Ngoài ra, tôi đã nói chuyện với rất nhiều người khác. Tất cả họ đều phản hồi rất trực tiếp và chân thực cho tôi. Tất cả đều ủng hộ và tôi biết mình đã đi đúng hướng.

Điểm bùng phát cuối cùng của ý tưởng là tại bữa tối thân mật mà Chandler Guo mời tôi đến dự ở Thành Đô, ngày 14 tháng 6. Ở đó tôi gặp lại những người bạn cũ như Roger Ver, Zane Tackett, Zhao Dong, Vincent Zhou và nhiều nhiều nhân vật khác… Sau đêm đó, tôi trở về nói với nhóm của tôi rằng chúng tôi sẽ khởi động ICO.

 

Dành thời gian cho whitepaper:

Hầu hết dự án ICO đều không có sản phẩm. Whitepaper chính là “nguồn sống”. Huy động 15 triệu USD (hoặc hơn) bằng một tài liệu chỉ 20 trang là “món hời” rất lớn, vì vậy hãy dành thời gian cho nó. Soạn thảo whitepaper thật tốt.

Đội ngũ Binance đã bỏ ra 2 đêm liên tục không ngủ để hoàn thiện whitepaper. Chúng tôi lập cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung. Whitepaper đó trải qua 4 lần chỉnh sửa, từ v0.1 đến v0.4. Chúng tôi gửi từng bản thảo cho bất kỳ ai mà chúng tôi cho rằng có thể giúp xem xét. Chúng tôi nhận được hàng tá lời khuyên cũng như phản hồi hữu ích từ mọi người.

Đừng sao chép và dán nội dung gì về blockchain tiêu chuẩn, phân quyền, mã hóa bất đối xứng, tấn công 51%. Hãy sáng tạo văn bản của riêng bạn. Giải thích dự án của bạn.

Bên cạnh đó khi phân phát whitepaper, đừng thay đổi các mục chính, đặc biệt là mô hình kinh doanh hoặc những lợi ích đồng tiền bạn cung cấp mang lại. Mọi thay đổi sẽ làm mất lòng một số người và họ sẽ phàn nàn đến bạn.

 

Giải thích chi tiết về đội ngũ của bạn:

Không có sản phẩm nên đội ngũ thực hiện chính là chìa khóa. Hãy cho mọi người biết càng nhiều thông tin về nhóm của bạn càng tốt. Đội ngũ của Binance rất mạnh. Chúng tôi đã bỏ ra nhiều nỗ lực để mô tả nhóm của chúng tôi. Hãy tạo hào quang cho nhóm của bạn nhé.

Giờ đây, nhiều người mời tôi xem xét whitepaper của họ, khi tôi thấy phần mô tả các thành viên trong nhóm chỉ có hai dòng thì tôi ngừng đọc whitepaper ấy luôn.

Hãy chèn một bức ảnh vào đó. Cho mọi người thấy danh tính để ghi nhớ. Dẫn liên kết trang LinkedIn vào và đảm bảo cập nhật đầy đủ. Cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

 

Thu hút nhà đầu tư thiên thần và chuyên gia tư vấn cố định:

Chúng tôi hoàn thành bản whitepaper v0.2 vào ngày 16 tháng 6. Tôi gửi nó đến tất cả những người tôi mong trở thành nhà đầu tư thiên thần và cố vấn của chúng tôi. Chỉ trong vòng 12 tiếng, tất cả họ đều trả lời đồng ý. Đó là lý do tại sao chúng tôi sở hữu danh sách dài gồm các nhà đầu tư/cố vấn. Đấy là một lợi thế của chúng tôi! Do vậy, hãy thu hút nhiều nhà đầu tư và cố vấn nhé.

Có vài khoảnh khắc trong 12 giờ đồng hồ đó mà tôi không bao giờ quên.

Một chuyên gia cố vấn là nhân vật nổi bật trong không gian tiền mã hóa nói: “Đó là dự án của CZ (Changpeng Zhao), tôi phải ủng hộ chứ”, sau đó người ấy gửi cho tôi một số ETH tức thì, thậm chí trước khi chúng tôi thiết lập định giá. Khỏi cần nói cũng biết tôi đã rất xúc động thế nào.

Một nhà đầu tư khác gửi whitepaper của Binance cho vợ mình xem, vợ anh ấy trả lời: “Em chẳng hiểu gì. Nhưng chúng ta nên đầu tư. CZ (Changpeng Zhao) là người luôn may mắn”. Tôi không thể ngừng cười khi anh ấy cho tôi xem tin nhắn.

Nói đến việc thu hút chuyên gia cố vấn tham gia cùng bạn, bạn cần xây dựng các mối quan hệ và lòng tín nhiệm theo thời gian. Tôi không biết đường tắt nào cả. Ngoài ra, nếu bạn mời ai đó làm cố vấn, xin trình bày whitepaper của bạn trước. Tôi thường xuyên nhận nhiều lời mời cố vấn và tôi thường không hiểu mô tê gì về dự án của họ. Rõ ràng là tôi luôn từ chối.

 

Mời một cố vấn ngân hàng đầu tư:

Không phải tất cả các cố vấn đều bình đẳng như nhau. Một số người giúp ích cho bạn rất nhiều!

Ngay sau khi tôi hỏi ý mời Chandler Guo làm cố vấn của chúng tôi, anh ấy đồng ý và đề nghị trở thành “chuyên gia ngân hàng đầu tư” cho ICO. Nghe anh ấy nói thế thì tôi chấp thuận. Lúc ấy tôi không biết “chuyên gia ngân hàng đầu tư” cho ICO là gì. Nhưng tôi tin tưởng Chandler. Và tôi biết mọi giúp đỡ từ anh ấy đều rất đáng trân trọng. Thỏa thuận đó hóa ra lại là quyết định thực sự đúng đắn. Hành động hỗ trợ của anh đã đóng góp không nhỏ vào thành công của ICO Binance.

 

Thu hút người dùng “hạt giống”:

Vào ngày 23 tháng 6, sau nhiều yêu cầu “để dành một phần” ICO cho họ, tôi chợt nhận ra nhu cầu nóng hổi của khách hàng. Chúng tôi đã quyết định chiến lược mới sau cuộc thảo luận nhanh 10 phút. Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình “đăng ký đầu tiên để nhận chỉ tiêu BNC” rồi đến rút thăm trúng thưởng, tất cả đều diễn ra ngay trên trang web của chúng tôi, trang web sắp được khởi tạo và cần sẵn sàng để đăng ký trong 24 giờ, phân bổ bán ra trong 48 giờ và rút thăm trúng thưởng trong 72 giờ. Nhóm của tôi đã không ngần ngại chút nào, họ đã bắt tay ngay vào công việc và thậm chí không về nhà trong vài đêm tiếp theo.

Ngày hôm sau, 8 giờ tối ngày 24 tháng 6, chúng tôi mở đăng ký. Có đến 9.000 người đổ xô vào trang web!

 

Lập bộ phận hỗ trợ khách hàng:

Cho đến thời điểm đó, chúng tôi đã lập 10 nhóm WeChat với tối đa 500 nhà đầu tư trong mỗi nhóm, cộng thêm 2 nhóm QQ với 2000 nhà đầu tư/nhóm. Và chúng tôi có 3 người trong đội ngũ tiếp thị, tức là gấp đôi hỗ trợ dành cho khách hàng. Họ cảm thấy choáng ngợp.

May mắn thay, vào tối ngày 26 tháng 6, tôi nhận được điện thoại từ người bạn cũ Shi, CEO của Sàn giao dịch văn hóa Zhong Shen. Zhong Shen là một trong những khách hàng/đối tác đầu tiên của BijieTech, công ty tôi thành lập 2 năm trước. Ông Shi biết tin tôi muốn xây dựng Binance.com và muốn đầu tư vào, đồng thời tham gia vào bằng bất cứ cách nào có thể. Tôi nói rằng chúng tôi cần sự hỗ trợ cho khách hàng. Ông ấy nói ông sẽ đưa đội ngũ của ông đến vào sáng mai. Tôi trả lời Ok. Toàn bộ cuộc trò chuyện chỉ diễn ra dưới 3 phút!

Sáng hôm sau, một đội ngũ hỗ trợ khách hàng sàn giao dịch đầy kinh nghiệm đã đến văn phòng của chúng tôi và bắt đầu làm việc. Trật tự được lập lại trong tất cả các nhóm WeChat và QQ của chúng tôi. ZenDesk hình như được thiết lập vào ngày hôm sau. Tôi không cần theo dõi mọi chủ đề trong các nhóm diễn biến nhanh như chớp đó.

Cảm ơn bạn của tôi, Zhong Shen và Shi!

 

Tiếp tục gom vốn:

Bên cạnh huy động vốn cho dự án (ICO), chúng tôi cũng muốn thu hút các nguồn vốn khác từ người dùng đến Binance. Đó chính là lý do đằng sau hoạt động bốc thăm xổ số. Cơ chế này là tiêu chuẩn trong các thị trường chứng khoán Trung Quốc (và nơi khác), nó thường rút lượng tiền lớn cho sàn giao dịch vào ngày bốc thăm. Sau khi bốc thăm, một phần số tiền không có ai thắng sẽ bị rút đi nhưng một phần vẫn được giữ lại. Đó là những người/những nguồn quỹ sẵn sàng giao dịch trên sàn giao dịch của chúng tôi ngay sau khi nó đi vào hoạt động. Rất có giá trị đối với một sàn giao dịch mới mẻ hơn là tự góp vốn.

 

Nếu bạn đã đọc đến đây, tôi xin chia sẻ một vài bài học kinh nghiệm “xương máu” chúng tôi đã học được.

 

Không sử dụng nhiều loại coin cho ICO của bạn:

Kiểu logic hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau trong ICO chỉ khả dụng cho đối tượng khán giả rộng rãi. Chúng tôi muốn thu hút những người sở hữu ETH và BTC. Chúng tôi muốn thu hút cộng đồng ANS/NEO trung thành, v.v… Tôi đã đọc bài đăng của Vitalik Buterin về các vấn đề ấn định giá ICO bằng nhiều đồng tiền khác nhau. Roger Ver cũng chỉ ra vấn đề đó trong phiên bản whitepaper v0.1 của chúng tôi. Nhưng tôi đã không hiểu toàn diện vấn đề. Chúng tôi sửa đổi whitepaper nhằm thông báo giá BTC sẽ được tính toán khi chúng tôi bắt đầu ICO và nghĩ rằng hành động như vậy giải quyết được vấn đề. Nhưng thật ra không đủ và nó vẫn tạo ra nhiều khúc mắc.

Giá ANS tăng mạnh trong giai đoạn ICO của chúng tôi, biến nó trở thành lựa chọn đắt giá. Giá ETH lại giảm so với BTC trong 2 tuần đó, do đó BTC kém hấp dẫn hơn. Tôi sẽ không đi vào chi tiết quá đâu, nhưng…

Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện ICO, tôi khuyên bạn nên chỉ nên sử dụng một loại coin. Với Binance (và một số nền tảng khác), mọi người có thể dễ dàng chuyển đổi bất kỳ coin nào họ sở hữu thành loại coin bạn chấp nhận.

 

Lưu động Quốc tế :

Khi mới bắt đầu, tôi đã có dự định thực hiện roadshow (đi lưu động) khắp thế giới, dừng chân lần lượt ở San Francisco, New York, Tokyo, Soeul, Bắc Kinh, Thành Đô, Thâm Quyến rồi quay lại trụ sở của chúng tôi tại Thượng Hải. Chúng tôi cũng từng nghĩ đến việc sử dụng nhiều nền tảng ICO tại những khu vực và ngôn ngữ đó nhằm hướng đến đối tượng khách hàng toàn thế giới. Nhưng như thường lệ, kế hoạch vĩ đại không tương thích với thực tế.

Chúng tôi kết thúc với 0 chuyến lưu động và sử dụng 0 nền tảng ICO quốc tế.

Tôi ước chúng tôi làm tốt hơn, nhưng chúng tôi phải cân bằng vài thứ. Đây là một trong những hạn chế của tiến độ nhanh chóng mà tôi đề cập trên đây. Ngay sau khi lưu hành whitepaper của Binance, mọi người phát rồ lên đến mức ai cũng muốn có phần. Hằng ngày, có đến 300 – 500 người mới kết bạn với tôi trên WeChat, sau đó nói với tôi: “Bạn có thể để dành một phần ICO Binance cho tôi không?”. Một số người nói thêm: “Tôi muốn mua N triệu”. Nóng hổi như vậy đấy, nên tôi biết nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu của họ thì cơn sốt có thể hạ nhiệt nhanh chóng. Vì vậy chúng tôi phải di chuyển nhanh. Không còn lựa chọn nào khác.

Chuyến đi khứ hồi 30 tiếng đến New York sẽ mất thời gian. Thực chất một chuyến đi vài giờ đến Bắc Kinh đã cảm thấy rất tốn kém rồi. Do đó, ngoài việc tham gia hội nghị NEO mà tôi đồng ý quay lại, tôi đã dành tất cả thời gian ở trong văn phòng trong suốt giai đoạn ICO, mỗi ngày chỉ ra khỏi phòng dưới 3 tiếng để ngủ.

Chúng tôi không có đủ thời gian để phối hợp với các nền tảng ICO phía tây, việc gửi email sau đó chờ đợi trong 12 giờ không hiệu quả cho lắm. Hẹn cuộc gọi cho một hoặc hai ngày sau cũng không thích đáng. Chúng tôi muốn thảo luận việc gì thì việc đó đã được thực hiện.

Chúng tôi cũng gặp phải vài vấn đề quốc tế hóa khác. Xây dựng trang web ICO/xổ số dưới áp lực thời gian cực gắt gao và bằng nhiều ngôn ngữ là quá trình không đơn giản chút nào. Chúng tôi gửi email xác nhận bằng tiếng Anh đến người dùng Trung Quốc, và hiển thị ký tự Trung Quốc trong captcha (mã xác nhận) với người dùng phương Tây. Chúng tôi đã khắc phục những vấn đề đó trong một ngày hoặc nhanh hơn sau khi được báo cáo, nhưng vào lúc đó dù có sẵn bao nhiêu phần BNC để bán thì đều đã có người lấy từ lâu rồi.

Tôi ước gì chúng tôi có nhiều thời gian và nhân lực hơn để chăm sóc cộng đồng người dùng phương Tây kỹ càng hơn.

 

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ nội dung mà tôi có đủ thời gian để viết và chia sẻ vào lúc này. Hiện tại là 11 giờ tối ngày Chủ Nhật. Tôi hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn theo cách nào đó.

Cứ đăng lại, in lại và phân phối lại bài viết này theo ý muốn của bạn, miễn là bạn giữ nguyên nguồn tham khảo nguyên vẹn của Binance.com.

Cuối cùng, chuyện cá nhân một chút thôi, Binance ICO còn mang lại một lợi ích tuyệt vời khác nữa. Tôi sụt 5 kg trong 3 tuần qua, thành công đạt mục tiêu cân nặng của tôi. Tôi đã cố gắng thử giảm cân trong nhiều năm, giờ đây ICO này đã giúp tôi hoàn thành mục tiêu rồi. Trồng cây chăm chỉ thì hái quả ngon!

Cảm ơn tất cả sự ủng hộ từ các bạn, chúng tôi sẽ cùng nhau đưa Binance.com đến thành công lớn hơn nữa!

Changpeng Zhao!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex


Đối với các trader Bitcoin, những người thích giao dịch đòn bẩy, môi trường giao dịch lý tưởng với họ , họ thường sẽ chọn sàn BitMEX.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Sàn giao dịch BitMEX có trụ sở tại Hồng Kông, nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin là một trong những sàn giao dịch Bitcoin Futures hiệu quả và tinh vi nhất trên thị trường. Với đòn bẩy lên đến 100x đầu tư ban đầu của bạn, trader có thể tận hưởng tính năng có lợi nhuận cao này của sàn giao dịch.

Tuy nhiên, BitMEX là một sự trao đổi lợi nhuận tối đa hóa lợi nhuận. Mặc dù cung cấp cho trader cơ hội để tạo ra lợi nhuận khủng, nhưng sàn giao dịch này cũng hoạt động rất hiệu quả trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản phí thua lỗ. Họ sẽ dễ dàng kiếm được khoản tiền này khi một số trader đưa ra quyết định sai lầm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một số kiến thức cơ bản để tránh hỏi việc bị cháy tài khoản khi tham gia trade coin bằng đòn bẩy trên BitMEX.

 

 

BitMEX 101

Trước khi đi sâu vào bản chất của các loại lệnh trên sàn BitMEX, chúng ta cần phải biết một số thông tin cơ bản về sàn giao dịch này.

BitMEX (Bitcoin Mercantile Exchange) là sàn giao dịch Bitcoin tương lai hoạt động bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông, được thành lập vào năm 2014 bởi một nhóm các nhà đầu tư và trader. Nơi đây nổi tiếng là sàn giao dịch đầu tiên cung cấp đòn bẩy với các thị trường phái sinh của Bitcoin.

Những thị trường này trên BitMEX không giống như của CME hay CBOE. Đây là những hợp đồng tương lai được giao dịch trên các đơn hàng mở. Chúng không được quy định và có thể được thực hiện bởi bất kỳ trader nào.

BitMEX đã phát triển mạnh khi chấp nhận và nắm lấy xu hướng chung của thị trường crypto từ khá sớm. Trên thực tế, gần đây họ đã phá kỷ lục với tổng khối lượng giao dịch hơn 1 triệu BTC trong vòng 24 giờ.

Có thể chắc chắn nói, BitMEX đã thành công trong xu hướng của sàn giao dịch .

 

Cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ trên sàn BitMEX

Khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch đòn bẩy nào, bạn bắt buộc phải ký quỹ cho tài khoản của mình. Đây là những yêu cầu để đảm bảo rằng sàn giao dịch hoặc nhà môi giới không phải là người thua lỗ khi chẳng may thị trường chống lại bạn.

Yêu cầu ký quỹ ban đầu nhằm mục đích bảo vệ hợp đồng tương lai của bạn. Số tiền này được xác định theo mức đòn bẩy mà bạn quyết định tham gia. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy 1:100 thì tỷ lệ ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 1% vị trí.

Khi bạn tham gia giao dịch tương lai trên BitMEX, bạn thực sự giao dịch cái được gọi là hợp đồng tương lai “hạn chế rủi ro”. Khoản lỗ của bạn sẽ không thể vượt quá giá trị ký quỹ ban đầu của bạn.

Đây cũng là một trong những lý do mà BitMEX thường được các trader lựa chọn. Trên thực tế, cơ chế hoạt động của nó gần giống hệt như khoản hoàn trả của một lựa chọn tài chính. . Dưới đây là một minh hoạ đơn giản.

 

Payoff của BitMEX hạn chế Rủi ro tương lai

 

Làm thế nào để BitMEX cho phép bạn có một vị trí thuận lợi như vậy?

Điều này là do cách mà sàn giao dịch xác định Yêu cầu ký quỹ bảo trì (Maintenance Margin Requirement- MMR). Với thị trường tài chính truyền thống, khi bạn vi phạm yêu cầu ký quỹ bảo trì, bạn sẽ nhận được “margin call – cuộc gọi ký quỹ”. Tuy nhiên, BitMEX sẽ tiến hành thanh lý tài khoản của bạn.

Về cơ bản, đây là hệ thống tự động đóng các vị trí ngay lập tức khi nó chạm đến ngưỡng thanh lý của hệ thống.

Lưu ý, Mối quan hệ giữa MMR và tỷ lệ ký quỹ ban đầu không phải là hằng số và sẽ thay đổi tùy theo đòn bẩy đang sử dụng.

 

Giá thanh lý và giá phá sản

BitMEX sử dụng hai mức giá xác định mức ký quỹ ban đầu và MMR. Giá phá sản của bạn là giá mà tại đó khoản ký quỹ ban đầu của bạn đã cạn và bạn sẽ cháy 100% tài khoản.

Giá thanh lý là giá mà tại đó bạn đã cạn hết MMR của mình và đó là nơi mà vị trí của bạn sẽ bị đóng lại. Điều này được thực hiện để bảo vệ BitMEX khỏi những động thái bất lợi khi giá Bitcoin di chuyển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch ký quỹ và đòn bẩy tại đây.

Khi bạn đặt lệnh, bạn sẽ thấy giá thanh lý của mình như trong hình bên dưới. Tuy nhiên, giá phá sản sẽ không được hiển thị.

 

Đơn đặt hàng với thanh lý trên Bitmex. Còn lại với đòn bẩy 100x, phải với 1x.

 

Bằng cách không cho bạn thấy sự khác biệt giữa giá phá sản và giá thanh lý, BitMEX đang cố giấu đi những khía cạnh (edge) của các đòn bẩy có giá trị lớn. Theo đó, BitMEX cho phép giao dịch vượt khỏi mức ký quỹ ban đầu trước khi họ thanh lý nó.

 

Giới hạn thống kê

Khi vị trí của bạn gần mức chạm giá thanh lý và cao hơn mức giá phá sản, bạn sẽ bị sàn giao dịch từ chối mở rộng thêm vị trí và có thể mất đi một số cơ hội khi thị trường hồi phục mặc dù một phần tài khoản ký quỹ ban đầu của bạn vẫn chưa được sử dụng.

Dưới đây là các tính toán cho giá phá sản, giá thanh lý và tỷ suất lãi. Đây là dữ liệu trực tiếp và bạn có thể tự mình theo dõi bằng công cụ tiện dụng này.

 

Thanh lý và tính toán số dư trên BitMEX.

 

Hình trên cho thấy số lượng MMR sẽ có của long future trade trên sàn BitMEX và số lượng này lớn như thế nào so với tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Điều này được tính toán bằng cách sử dụng giá thanh lý do BitMEX đưa ra và giá phá sản được tính riêng (dựa trên đòn bẩy).

Từ 02 con số này, người ta có thể đoán được số tiền cần ký quỹ ban đầu cũng như MMR đang được áp dụng cho giao dịch đó. Như bạn có thể thấy trong cột cuối cùng, MMR lớn hơn khi bạn sử dụng đòn bẩy lớn hơn.

Tuy nhiên, với số tiền ký quỹ ban đầu – cột cuối cùng trong bảng – cho thấy rằng đối với các giao dịch đòn bẩy lớn hơn, thì phần trăm ký quỹ MMR cũng sẽ lớn hơn.

Trong trường hợp giao dịch đòn bẩy 100x, vị trí sẽ bị thanh lý khi giá giảm đi $ 35 so với mức giá hiện tại. Do đó, mặc dù bạn đã nạp $ 70 tiền ký quỹ ban đầu, vị trí của bạn sẽ bị thanh lý khi giá giảm xuống bằng 1/2 số tiền đó ($ 35).

Khi bạn xem xét các con số của đòn bẩy 10x, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn là $ 639 và vị trí của bạn sẽ không bị thanh lý cho đến khi giá giảm đến $ 609 so với mức giá bạn tham gia.

Nói cách khác, MMR của đòn bẩy 10x chỉ chiếm 4,58% số tiền ký quỹ ban đầu. Con số này thấp hơn gấp 10 lần so với 50% số tiền ký quỹ ban đầu MMR của đòn bẩy 100x.

Vì vậy, đòn bẩy 100x hoặc 50x không phải là giao dịch hiệu quả nhất trên sàn BitMEX vì bạn có thể dễ dàng cháy tài khoản ngay lập tức.

 

Đòn bẩy thấp hơn, thanh lý sẽ thấp hơn (Lower Leverage, Less Liquidation – LLLL)

BitMEX tỏ ra rất hiệu quả trong việc phát hiện và đóng các giao dịch có rủi ro quá lớn và họ đang làm chính xác những gì mà bất kỳ sàn giao dịch với đòn bẩy lớn đang thực hiện. Họ phải đảm bảo rằng mình luôn có đủ tiền để trang trải cho các giao dịch thua lỗ.

Trong thực tế, BitMEX thậm chí có một quỹ dự trữ được sử dụng như quỹ bảo hiểm, phòng khi họ không thể đóng các vị trí thua lỗ kịp thời. Quỹ bảo hiểm này hiện có số dư là 12.336 XBT.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh những thua lỗ hoặc cháy tài khoản không đáng có trên sàn BitMEX, tốt nhất là không nên giao dịch với đòn bẩy 50x hoặc 100x. Hãy luôn nhớ rằng, mức đòn bẩy thấp hơn sẽ có mức giá thanh lý thấp hơn.

Nội dung bài viết, phân tích bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả theo điều kiện của thị trường tại thời điểm phân tích. Các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu thị trường riêng của mình trước khi tham gia đầu tư.

 

Bạn đang đọc: " Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex "   Tại : TIN TỨC

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: hacked.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ