Gửi bài viết tới BigCoin

Chi tiết về DAG, thế hệ Blockchain 3.0 đúng nghĩa

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 23/01/2018 - 1734 lượt xem
Chia sẻ
 

Ý niệm về blockchain như một công nghệ độc lập trở nên phổ biến vào năm 2015. Trước đó, người ta chỉ biết đến blockchain như một cấu trúc dữ liệu trong công nghệ Bitcoin. Trong whitepaper của Satoshi Nakamoto, 2 từ “block” và “chain” xuất hiện đồng thời,chỉ được gọi là “1 chuỗi các khối nối lại với nhau”.

Sau khi trở nên phổ biến, người ta xếp Bitcoin vào thế hệ Blockchain 1.0. Tiếp nối là Ethereum, một decentralized platform hỗ trợ các ứng dụng vận hành chính xác như được lập trình, sau đó người ta xếp Ether vào thế hệ Blockchain 2.0. Bây giờ, thị trường đang mong đợi  xem đồng crypto nào sẽ là thế hệ Blockchain 3.0. Có lẽ thế hệ Blockchain 3.0 chính là DAG (Diret Acyclic Graph- Đồ thị có hướng không chu trình).

Chi tiết về DAG, thế hệ Blockchain 3.0 đúng nghĩa

Tiếp nối Bicoin là Ethereum 

DAG là gì?

DAG là một cấu trúc dữ liệu đồ thị có hướng sử dụng trình tự tô pô. Các chuỗi chỉ có thể đi từ giao dịch trước đến giao dịch sau. DAG thường được ứng dụng giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý dữ liệu, lên kế hoạch, tìm kiếm định hướng tốt nhất và nén dữ liệu.

Chi tiết về DAG, thế hệ Blockchain 3.0 đúng nghĩa

DAG là gì?

Cấu trúc lưu trữ Blockchain của Bitcoin

Bigcoin không phải lúc nào cũng hiệu quả do nó sử dụng hệ thống proof-of-work. Các block không thể được tạo ra đồng thời. Cấu trúc lưu trữ liên kết chỉ cho phép hình thành một chuỗi khối trong toàn bộ hệ thống. Tất cả các giao dịch xảy ra cùng thời điểm sẽ được lưu trữ trong cùng một khối. Các miner tranh đấu để được xác thực block của họ. Và phải mất đến 10 phút để tạo ra một block mới.

Cộng đồng đầu tiên lên ý tưởng thay đối cấu trúc lưu trữ hình chuỗi khối sang dạng DAG chính là NXT. Nếu thời gian mining không thay đổi, lưu trữ sẽ được mở rộng X lần với X block trong hệ thống tại một thời điểm nhất định.

Chi tiết về DAG, thế hệ Blockchain 3.0 đúng nghĩa

Cấu trúc lưu trữ Blockchain của Bitcoin 

Cấu trúc Block DAG

Việc kết hợp blockchain với cấu trúc DAG đến từ ý tưởng về giao dịch chéo (sidechains). Các loại giao dịch khác nhau  diễn ra đồng thời trong các chuỗi khác nhau. Cấu trúc DAG vẫn dựa trên ý niệm về các block.

IoT Chain (ITC), IOTA và Byteball là những dự án blockless đang tạo được tiếng vang trên thị trường. Trong Bitcoin và Ethereum, tốc độ tạo ra block chính là vấn đề. Trong Bitcoin, để tạo ra một block mới mất đến 10 phút. Vấn đề này đã được cải thiện hơn ở Ethereum, nhưng thời gian xác minh block vẫn kéo dài từ 10 đến 20 giây.

Nhưng tại sao chúng ta vẫn cần một block? Trong mạng lưới Bitcoin, nhiều giao dịch được đào trong các khối và chuỗi giao dịch được duy trì bởi các băm giữa các block. Nhưng nếu chúng ta chỉ kết hợp block với các giao dịch thì sao? Sự kết hợp đó khiến cho mỗi giao dịch đều trực tiếp liên kết đến việc duy trì chuỗi. Sau khi giao dịch được đặt vào trong khối, bạn có thể bỏ qua quá trình mining. Điều này giải thích cho kết cấu blockless và năng suất cao.

Các ưu điểm của DAG

Vấn đề Double-Spending

Mạng lưới Bitcoin sử dụng mô hình UTXO (Đầu ra Giao dịch chưa dùng đến). Các user chỉ được phép thêm một giao dịch dưới mô hình này. Điều đó có nghĩ là sẽ có hơn 1 miner đồng thời cùng giải hàm băm, đòi hỏi quyền xác thực block. Việc này sẽ dẫn đến việc tạo ra các fork tạm thời. Việc xác thực một giao dịch nhất định được quyết định bởi số giao dịch đằng sau nó. Tỷ lệ giao dịch quay trở lại mạng lưới sẽ thấp hơn khi có nhiều giao dịch đằng sau hơn , điều nãy cũng khiến các giao dịch an toàn hơn

Mở rộng hệ thống

Khi mỗi một giao dịch được xác thực, người ta sẽ liên kết giao dịch đó với một giao dịch mới đã tồn tại trong mạng lưới DAG. Nếu giao dịch mới liên kết với tất cả các giao dịch trước đó, mạng lưới sẽ trở nên quá rộng, khiến việc xác thực các giao dịch mới khó hơn nhiều. Vì vậy, cách lý tưởng là hệ thống DAG chọn một giao dịch ngay trước đó để liên kết giao dịch này. Mục tiêu là giữ cho mạng lưới rộng vừa đủ để có thể hỗ trợ việc xác thực giao dịch nhanh chóng. IOTA cũng đề xuất thuật toán riêng để kiểm soát độ mở rộng trong mạng lưới tangle.

Giao dịch nhanh chóng

Do tính chất blockless, các giao dịch được chuyển trực tiếp vào các mạng lưới DAG. Toàn bộ quá trình sẽ nhanh hơn các quá trình khác của blockchain dựa trên PoW và PoS.

Không cần mining

Không có miner nào trong mạng lưới DAG. Việc xác thực các giao dịch thực hiện trực tiếp trên chúng. Đối với các user, điều này có nghĩa là các giao dịch được thông qua gần như là ngay sau đó.

Thân thiện với các giao dịch nhỏ lẻ

Với sự cải tiến DAG, chúng tôi hướng đến một tương lai khi mà phí giao dịch giảm đến tối thiểu và các chuỗi có chức năng tốt. Có nghĩa là các user có thể thanh toán các giao dịch nhỏ lẻ mà không phải trả nhiều phí như ở Bitcoin hay Ethereum.

IoT Chain (ITC) tại Trung quốc có mong muốn là dự án dẫn đầu thực hiện ý tưởng này một cách nghiêm túc. Dự án được xây dựng trên nền tảng DAG và có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây. Nó có một tầm nhìn vững chắc, cộng đồng mạnh và được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư blockchain hàng đầu như ChainFunder và FBG. IoT Chain có thể sẽ được xếp vào nhóm thế hệ Blockchain 3.0.

Cấu trúc DAG sẽ được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi khả năng mở rộng đến hàng nghìn giao dịch trên một giây. CryptoKitties đã làm tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến việc thực hiện các giao dịch chậm và phí giao dịch cao. Giải pháp cho vấn đề này của Ethereum là sharding, nhưng phải  đến 5 năm nữa, giải pháp này mới hoàn thành. Dù sao đi nữa, theo quan điểm của tôi, các ứng dụng sẽ sớm được thay đổi sang cấu trúc DAG để mở rộng quy mô.

Bạn đang tham khảo bài viết Chi tiết về DAG, thế hệ Blockchain 3.0 đúng nghĩa Tại: Phân tích

Theo Forbes

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

MediLOT là gì? Dự án về hồ sơ sức khỏe điện tử


MediLOT là một hệ sinh thái hồ sơ sức khỏe điện tử dựa trên công nghệ Blockchain kép với kiến trúc phân lớp độc đáo, kết hợp các chức năng học máy và phân tích dữ liệu trên lớp điều khiển và lớp dữ liệu của nó, cho phép lập trình máy học với các ứng dụng phức tạp được xây dựng trên hệ thống MediLOT.

Thực trạng:

(EHR) Hồ sơ sức khỏe điện tử là hồ sơ kỹ thuật số về thông tin sức khỏe của bệnh nhân, kế hoạch điều trị, v.v .EHR giúp nhân viên y tế dễ dàng chia sẻ và sử dụng thông tin sức khỏe không cần giấy tờ. Tuy nhiên, hệ thống EHR hiện tại thiếu tính riêng tư, bảo mật và khả năng phân tích dữ liệu - điều này cho thấy rằng chúng ta cần một giải pháp tốt hơn và đầy đủ hơn để hỗ trợ các mô hình dự đoán tiên tiến. Và một đặc tính quan trọng đó là các con số chưa có sự minh bạch và chính xác để tạo niềm tin cho mọi người.

Giải pháp:

Trước tình hình đó thì công ty hữu hạn công nghệ MediLOT, thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã cho ra đời hệ thống MediLOT, một hệ sinh thái hồ sơ sức khỏe điện tử dựa trên công nghệ Blockchain. Hệ thống MediLOT giúp cải thiện các tính năng trong phần hồ sơ sức khỏe điện tử của người bệnh, với những điểm mạnh sau:

1, Bộ hồ sơ sức khỏe hoàn chỉnh

2, Lấy bệnh nhân làm trung tâm và thông tin cá nhân được bảo mật

3, Tính minh bạch và an toàn của dữ liệu

4, Tiên tiến hơn về phân tích và cá nhân hóa điều trị

5, Thời gian bồi thường bảo hiểm nhanh chóng

6, Hỗ trợ điều trị từ xa

Lợi ích các bên được hưởng

1, Đối với người bệnh, MediLOT giúp bệnh nhân có thể truy cập toàn bộ dữ liệu y tế của họ một cách dễ dàng và ở bất cứ đâu. Bệnh nhân có quyền trực tiếp kiểm soát dữ liệu y tế của mình, đồng thời cho phép ai truy cập, ai có thể xem và chỉnh sửa các thông tin sức khỏe tế nhị của họ. Ngoài ra, cho phép bệnh nhân được điều trị theo kế hoạch riêng, được khuyên thay đổi sinh hoạt theo tình trạng riêng, và thậm chí có báo cáo dự đoán nhắc nhở họ ghi nhớ các triệu chứng hay dấu hiệu bệnh tật mà họ dễ mắc phải.

2, Với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, MediLOT giúp giảm thiểu sai sót, không phải thống nhất bệnh án một cách thủ công hay việc mất dữ liệu y tế. Cho phép việc quản lý điều kiện của bệnh nhân kỹ càng và đúng mục tiêu hơn. Và với nguồn dữ liệu đã có cho phép y bác sĩ dễ dàng nhận điều trị từ xa, giảm quá tải phòng bệnh và gánh nặng y tế.

3, Và với các tổ chức Y tế, MediLOT giúp tra cứu chính xác số người bệnh, loại bệnh, cũng như việc kiểm soát dịch bệnh, hay có kế hoạch tốt hơn cho các bệnh mãn tính.

4, Còn với công ty bảo hiểm và nhà nghiên cứu, MediLOT giúp các công ty bảo hiểm có thể mua dữ liệu sức khỏe ẩn danh trực tiếp từ bệnh nhân mà không cần qua bất cứ bên trung gian nào. Khiến cho việc căn chỉnh các gói bảo hiểm sức khỏe được tốt hơn, giúp ích cho việc đánh giá bồi thường.

Tương tự, các nhà nghiên cứu cũng có thể trực tiếp truy cập dữ liệu sức khỏe, cho phép bệnh nhân tự quyết định chương trình nào họ muốn đăng ký tham gia.

5, Cuối cùng với các nhà phát triển và cung cấp dịch vụ, MediLOT giúp họ được hoan nghênh phát triển ứng dụng trên nền tảng MediLOT, vốn thoải mái cung cấp APIs để họ có thể triển khai với chi phí nhỏ.

Thông tin chung về MediLOT

PHÂN PHỐI TOKEN

Token của MediLOT: LOT

Số lượng Token: 1 Tỉ

Mở bán Token đợt đầu: 85,836,909.87 LOT

Nguồn vốn cứng: 1, 500, 000 USD

Giá Token: 0.01748 USD

Tổng số lưu hành ban đầu: 2,836,732 USD

Đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh

 

Hệ thống y tế hiện nay

Patientory (PTOY)

MediBloc (MED)

MedicalChain (MTN)

MediLOT (LOT)

Phân tích trí tuệ nhân tạo trong y tế

Mô hình phân tích đơn giản, ví dụ như là logistic regression

Chưa biết

Chưa biết

Chưa biết

GEMINI- một nền tảng dùng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cho việc chuẩn đoán dựa trên dữ liệu HER, được kiểm chứng rộng rãi trong các cơ sở y tế

Hơn 40 năm nghiên cứu và phân tích

Tra hỏi về nguồn gốc dữ liệu

Không thể

(hệ thống HER rời rạc)

Quét tổng thể

Quét tổng thể

Quét tổng thể

Thu nạp thông tin định hướng từ ngữ mà không làm xảy ra tình trạng dư thừa lưu trữ

Thiết kế Blockchain

Không thuộc Blockchain

(cơ sở dữ liệu tập trung)

Ethereum kín

QTUM mở

Chuỗi kép

Chuỗi kép với tính tương thích cao: Hyperledger++

Người dùng kiểm soát dữ liệu

Không có

Hỗn hợp kiểm soát nhỏ và lớn

 

Đội ngũ:

Đội ngũ phát triển hệ thống MediLOT rất nhiều trong số đó là các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Singapore, và giành được nhiều giải thưởng lớn.

Lộ trình phát triển:

Kết luận:

Về mặt ý tưởng, dự án MediLOT được ra đời với mục tiêu cải thiện hồ sơ sức khỏe điện tử nhằm đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và sự tin tưởng của mọi người.

Về mặt đội ngũ, dự án MediLOT có một đội ngũ đáng tin cậy đến từ Đại học Quốc gia Singapore, cùng nhiều giải thưởng lớn mà họ đạt được. Tuy nhiên vẫn chưa liên hệ được với ai trong đội ngũ này.

Về mặt lộ trình phát triển, theo sơ đồ thì dự án MediLOT được triển khai từ quý 1 năm 2019, và đến quý 2 năm 2021 dự án sẽ khởi động Mainnet ở Châu Á. Nhưng chưa có thông tin từ phía người làm dự án.

Trên đây là những đánh giá tổng quan về dự án MediLOT. Ý tưởng về dự án này rất hay nhưng hiện dự án này được ứng dụng vào thực tế như thế nào, về các chỉ số token hay lộ trình dự án thì chưa tìm được thông tin, các nhóm công cộng của dự án không được chăm sóc, hỗ trợ và các trang web cũng không có cập nhật gì mới, thì chúng ta nên theo dõi dự án và cân nhắc để có những nhận định chuẩn xác hơn.

Tham khảo tại: https://MediLOT.com/#banner

                       https://t.me/MediLOTOfficial

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain