Gửi bài viết tới BigCoin

Chính phủ Hoa Kì truy tố sàn giao dịch tiền mã hóa BitFunder

Đăng bởi: KH  - 22/02/2018 - 108 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào thứ Tư ngày 21 tháng 2, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kì (SEC) và Bộ Tư pháp Hoa Kì (DOJ) đã chính thức đưa ra những cáo buộc chống lại Jon E. Montroll là người sáng lập ra BitFunder - sàn giao dịch Bitcoin lớn hiện đã không còn hoạt động.

SEC đã đưa ra một thông cáo báo chí vào ngày Thứ Tư rằng họ đã buộc ông Montroll, hay còn được gọi là Ukyo, với tội danh thành lập BitFunder là sàn giao dịch chứng khoán nhưng không có đăng ký, lừa đảo người sử dụng tham gia vào sàn giao dịch và đưa ra "các tuyên bố sai lệch và gây nhầm lẫn liên quan đến việc chào bán chứng khoán không đăng ký."

SEC cáo buộc rằng cả BitFunder và Montroll đều lừa gạt người sử dụng sàn giao dịch bằng cách "chiếm đoạt bitcoins" của họ, và hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán không đăng ký, và không tiết lộ một cuộc tấn công mạng gây thiệt hại tới hơn 6.000 bitcoins.

Vào năm 2013, tin tặc đã tìm ra một điểm yếu trong mã lập trình của BitFunder và đã cướp được hơn 6.000 bitcoins. Ông Montroll đã cố gắng để không phải tự mình chịu trách nhiệm về số tiền bị cướp trị giá 720.000 USD tại thời điểm đó, nay trị giá hơn 60 triệu USD, bằng cách phủ nhận sự tấn công của tin tặc, đồng thời cung cấp các báo cáo không trung thực về số dư cho các nhà điều tra của SEC.

Đơn khiếu nại chính thức được đệ trình bởi SEC cáo buộc Montroll vi phạm các điều khoản chống gian lận và đăng kí trong luật chứng khoán liên bang Hoa Kỳ. Theo thông cáo báo chí, "khiếu nại yêu cầu lệnh cấm vĩnh viễn và tiền bồi thường cộng với lãi suất và các hình phạt khác."

Vào ngày 21 tháng 2, DOJ cũng tuyên bố rằng Montroll đã bị chính quyền liên bang bắt giữ. DOJ đã buộc tội Montroll với hai tội danh khai man và một tội danh cản trở công vụ. Số lần khai man và cản trở công vụ phải chịu các bản án tù tối đa lần lượt là 5 năm và 20 năm.

Bảo vệ nhà đầu tư vẫn là mối quan ngại hàng đầu đối với chính phủ liên bang trong các thủ tục tố tụng này. Marc Berger, Giám đốc Văn phòng khu vực New York của SEC cho biết:

"... Các diễn đàn tham gia vào hoạt động của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, bất kể hoạt động đó có liên quan đến tài sản kỹ thuật số, token hoặc tiền coin, đều phải đăng ký với SEC hoặc hoạt động theo một quy định miễn trừ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào những diễn đàn này để bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo tuân thủ luật chứng khoán ".

BitFunder đã ngừng giao dịch vào ngày 14 tháng 11 năm 2013 giữa các khiếu nại về việc rút vốn chậm trễ, sau vụ việc bị hack vào tháng 8. Thêm vào những tai hoạ sau vụ bị hack của BitFunder, sàn giao dịch đã bị phá sản, và sau lệnh cấm đối với thương nhân Mỹ, các thương gia Mỹ đã rời bỏ diễn đàn này.

Tại buổi điều trần vào đầu tháng này, Chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết rằng, cho đến nay, mọi đồng token do ICO phát hành mà SEC được biết đều có thể là chứng khoán theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ, bất kể việc người phát hành đề cập đến hay tiếp thị đồng token như thế nào. Tính đến tháng 12 năm 2017, ông Clayton cho biết thêm rằng không một ICO nào đã đăng ký đồng token của họ với SEC.

 

Theo Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ