Gửi bài viết tới BigCoin

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

Đăng bởi: Alice  - 19/09/2018 - 334 lượt xem
Chia sẻ
 

Tiền mã hóa và blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến, nhưng có thể công nghệ này sẽ không thể theo kịp nhu cầu của cộng đồng. Vậy chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

 

Các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực này: Bitcoin và Ethereum, sử dụng các khối để xử lý giao dịch. Tuy nhiên, trong những ngày đầu, kích thước của các khối này bị hạn chế – trong trường hợp của Bitcoin, kích thước của mỗi khối chỉ có thể đạt được đến mức tối đa là 1MB.

Mặc dù cơ chế này được thiết kế để đảm bảo an toàn cho Bitcoin, nhưng nó sẽ không còn đủ khi càng có nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái mỗi ngày. Mỗi khối chỉ có thể chứa tối đa 1GB dữ liệu giao dịch, nhưng lại có rất nhiều khoản thanh toán cần phải được xử lý cùng một lúc.

Bitcoin có thể xử lý nhiều nhất là 3-4 giao dịch/ giây. Nhưng nếu crypto muốn trở thành một thị trường lớn mạnh hơn nữa, nó sẽ cần phải xử lý hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây để đảm bảo nền kinh tế tiền mã hóa có thể tiếp tục phát triển.

Điều đáng buồn là Ethereum cũng có vấn đề tương tự. Mạng lưới có dung lượng xử lý tối đa 15 giao dịch/ giây và nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, cơ sở hạ tầng của mạng lưới này sẽ không thể đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

 

Vậy… tại sao tăng dung lượng vẫn không giải quyết được vấn đề?

Điều này không đơn giản như việc phát hành bản cập nhật trong vòng một đêm.

Mặc dù hầu hết mọi người trong thế giới tiền mã hóa đều đồng ý rằng các khuôn khổ và khả năng mở rộng cần phải được giải quyết nếu ngành công nghiệp muốn vượt mặt các tổ chức tài chính tiền pháp định, nhưng quá trình đưa ra các giải pháp cũng cần rất nhiều thời gian và nỗ lực.

Điều này một phần cũng là do bất kỳ đề xuất nào phải có sự hỗ trợ của các thợ đào coin, nhà phát triển, doanh nghiệp và các bên liên quan khác trước khi nó có thể được thực thi. Quy trình này có thể mất hàng tháng và thậm chí kết thúc trong dang dở vì không nhận được sự đồng thuận.

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

 

Một ví dụ tốt hơn về Bitcoin, một cộng đồng đã có các cuộc thảo luận tích cực để thay đổi kích thước khối của nó trong những năm qua. Vấn đề là: Trong khi một số ý kiến đề nghị tăng gấp đôi kích thước khối lên đến 2MB, những người khác lại có ý tưởng táo bạo hơn là tăng lên đến 8MB hoặc thậm chí là 32MB, nhưng vẫn không có đề xuất nào đạt được đủ sự đồng thuận để đưa vào thực thi.

Vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin Cash (BCH) đã kích hoạt thành công bản nâng cấp và tăng 4x kích thước khối hiện tại lên 32MB. Hy vọng sự gia tăng này sẽ cho phép nó phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng tốt hơn và mở đường cho các tính năng mới phát triển. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã lập luận rằng những thay đổi như vậy làm cho các node hoạt động kém hiệu quả hơn, và về lâu về dài có thể khiến tính năng phân quyền trên mạng lưới sẽ bị giảm sút. Những người ủng hộ BCH lại phản biện rằng chính kích thước khối ‘khủng’ của nó là một trong những lý do khiến nó vượt trội so với Bitcoin.

 

Có giải pháp nào khác không?

Một số ý tưởng đã được đưa ra để giúp các Bitcoin và Ethereum mở rộng quy mô.

Ví dụ, Lightning Network là một lớp thứ cấp hoạt động trong blockchain. Về lý thuyết, nó có thể xử lý một số lượng giao dịch không giới hạn – các khoản thanh toán không được công khai trong blockchain. Số dư cuối cùng chỉ được thêm vào sổ cái kế toán khi mọi giao dịch đã được hoàn tất. Mặc dù người ta hy vọng Lighting Network sẽ giải quyết các vấn đề mở rộng của Bitcoin, nhưng nó cũng có những nhược điểm, chủ yếu liên quan đến vấn đề an ninh.

Lightning Network - một lớp thứ cấp hoạt động trong blockchain

 

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, cũng đã đưa ra các giải pháp mở rộng blockchain. Ý tưởng đó được gọi là Plasma Cash, cho phép mọi người dùng chỉ tập trung vào các khối chứa các coin mà họ quan tâm, giúp tối ưu hóa dữ liệu. Theo Buterin, giải pháp này cũng có thể ngăn chặn các giao dịch gian lận và giúp các nhà đầu tư tiền mã hóa không bị mất tiền khi bị hacker tấn công.

 

Liệu mở rộng quy mô off-chain có gây ra bất kỳ tranh cãi nào không?

Các ứng dụng phân quyền không cần phải hoàn toàn chạy trên một blockchain, có nghĩa là quá trình của chúng có thể được xử lý “off-chain” (ngoại chuỗi).

Điều này cũng giống như sử dụng các ứng dụng trên PC hoặc điện thoại thông minh. Mặc dù các phần mềm này sẽ phải dựa vào kết nối internet, nhưng sẽ có các tác vụ nhất định được hoàn thành offline giúp máy chủ của công ty không bị quá tải vì lưu lượng truy cập quá nhiều.

Các giải pháp mở rộng off-chain sẽ đảm bảo các giao dịch nhất định được hoàn thành mà không có thợ đào coin, chỉ cho phép các thông tin cần thiết được đồng bộ hóa. Các cải tiến và nâng cấp cũng có thể được thoả thuận và thực thi và tránh được gian lận vì giao dịch cần phải nhận được sự chấp thuận từ mọi bên liên quan trong cộng đồng. Đồng thời, các tính năng mới có thể được phân phối mà không khiến blockchain bị gián đoạn.

Tất nhiên, biện pháp này cũng có những nhược điểm. Các giao dịch off-chain sẽ khó xác minh hơn. Người dùng cũng có thể bị vỡ mộng nếu họ không được thông báo trước khi có bản cập nhật mới.

Thật vậy, một số người cho rằng tương lai của tiền mã hóa có thể hoàn toàn không có blockchain. Các nền tảng như Byteball và IOTA không sử dụng bất kỳ một khối nào. Thay vào đó, các giao dịch mới có trách nhiệm xác nhận các khoản thanh toán trước đó. Những người ủng hộ tin rằng đây có thể là biện pháp để giải quyết các vấn đề về tốc độ, bảo mật, khả năng mở rộng, quyền riêng tư  tính bền vững mà hiện các loại tiền mã hóa sử dụng blockchain đang phải đối mặt.

Một số người cho rằng tương lai của tiền mã hóa có thể hoàn toàn không có blockchain

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có gì thay đổi?

Nếu không dứt khoát giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô blockchain, nó có thể thể sẽ bị phân nhánh rộng rãi.

Nếu không nhanh chóng hành động, có thể các giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Trong một nền kinh tế kỹ thuật số khi các khoản thanh toán tiền pháp định đang được gửi và nhận ngay lập tức, nền tảng blockchain cần phải làm được như vậy nếu chúng muốn được coi là một giải pháp khả thi. Nếu không, cód nguy cơ là ngay cả những người thật sự đam mê và hăng hái với tiền mã hóa nhất cũng sẽ từ bỏ công nghệ này.

Số lượng người dùng tăng vọt đang nhìn thấy giá của các loại tiền mã hóa sụt giảm mạnh, trong khi một tổn thất nhỏ bị mất cũng đã làm hao hụt hàng ngàn đô la.

Cũng có thể là do các hệ thống đang cho thấy sự tập quyền, tất cả những khiếm khuyết đó sẽ khiến tương lai của tiền mã hóa trở nên ảm đạm. Từ đó giết chết bao nhiêu nền tảng tuyệt vời từ trong trứng nước.

 

Bạn đang đọc: Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?, tại chuyên mục:Giải đáp

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ