Gửi bài viết tới BigCoin

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

Đăng bởi: Alice  - 19/09/2018 - 296 lượt xem
Chia sẻ
 

Tiền mã hóa và blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến, nhưng có thể công nghệ này sẽ không thể theo kịp nhu cầu của cộng đồng. Vậy chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

 

Các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực này: Bitcoin và Ethereum, sử dụng các khối để xử lý giao dịch. Tuy nhiên, trong những ngày đầu, kích thước của các khối này bị hạn chế – trong trường hợp của Bitcoin, kích thước của mỗi khối chỉ có thể đạt được đến mức tối đa là 1MB.

Mặc dù cơ chế này được thiết kế để đảm bảo an toàn cho Bitcoin, nhưng nó sẽ không còn đủ khi càng có nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái mỗi ngày. Mỗi khối chỉ có thể chứa tối đa 1GB dữ liệu giao dịch, nhưng lại có rất nhiều khoản thanh toán cần phải được xử lý cùng một lúc.

Bitcoin có thể xử lý nhiều nhất là 3-4 giao dịch/ giây. Nhưng nếu crypto muốn trở thành một thị trường lớn mạnh hơn nữa, nó sẽ cần phải xử lý hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây để đảm bảo nền kinh tế tiền mã hóa có thể tiếp tục phát triển.

Điều đáng buồn là Ethereum cũng có vấn đề tương tự. Mạng lưới có dung lượng xử lý tối đa 15 giao dịch/ giây và nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, cơ sở hạ tầng của mạng lưới này sẽ không thể đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

 

Vậy… tại sao tăng dung lượng vẫn không giải quyết được vấn đề?

Điều này không đơn giản như việc phát hành bản cập nhật trong vòng một đêm.

Mặc dù hầu hết mọi người trong thế giới tiền mã hóa đều đồng ý rằng các khuôn khổ và khả năng mở rộng cần phải được giải quyết nếu ngành công nghiệp muốn vượt mặt các tổ chức tài chính tiền pháp định, nhưng quá trình đưa ra các giải pháp cũng cần rất nhiều thời gian và nỗ lực.

Điều này một phần cũng là do bất kỳ đề xuất nào phải có sự hỗ trợ của các thợ đào coin, nhà phát triển, doanh nghiệp và các bên liên quan khác trước khi nó có thể được thực thi. Quy trình này có thể mất hàng tháng và thậm chí kết thúc trong dang dở vì không nhận được sự đồng thuận.

Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?

 

Một ví dụ tốt hơn về Bitcoin, một cộng đồng đã có các cuộc thảo luận tích cực để thay đổi kích thước khối của nó trong những năm qua. Vấn đề là: Trong khi một số ý kiến đề nghị tăng gấp đôi kích thước khối lên đến 2MB, những người khác lại có ý tưởng táo bạo hơn là tăng lên đến 8MB hoặc thậm chí là 32MB, nhưng vẫn không có đề xuất nào đạt được đủ sự đồng thuận để đưa vào thực thi.

Vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin Cash (BCH) đã kích hoạt thành công bản nâng cấp và tăng 4x kích thước khối hiện tại lên 32MB. Hy vọng sự gia tăng này sẽ cho phép nó phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng tốt hơn và mở đường cho các tính năng mới phát triển. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã lập luận rằng những thay đổi như vậy làm cho các node hoạt động kém hiệu quả hơn, và về lâu về dài có thể khiến tính năng phân quyền trên mạng lưới sẽ bị giảm sút. Những người ủng hộ BCH lại phản biện rằng chính kích thước khối ‘khủng’ của nó là một trong những lý do khiến nó vượt trội so với Bitcoin.

 

Có giải pháp nào khác không?

Một số ý tưởng đã được đưa ra để giúp các Bitcoin và Ethereum mở rộng quy mô.

Ví dụ, Lightning Network là một lớp thứ cấp hoạt động trong blockchain. Về lý thuyết, nó có thể xử lý một số lượng giao dịch không giới hạn – các khoản thanh toán không được công khai trong blockchain. Số dư cuối cùng chỉ được thêm vào sổ cái kế toán khi mọi giao dịch đã được hoàn tất. Mặc dù người ta hy vọng Lighting Network sẽ giải quyết các vấn đề mở rộng của Bitcoin, nhưng nó cũng có những nhược điểm, chủ yếu liên quan đến vấn đề an ninh.

Lightning Network - một lớp thứ cấp hoạt động trong blockchain

 

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, cũng đã đưa ra các giải pháp mở rộng blockchain. Ý tưởng đó được gọi là Plasma Cash, cho phép mọi người dùng chỉ tập trung vào các khối chứa các coin mà họ quan tâm, giúp tối ưu hóa dữ liệu. Theo Buterin, giải pháp này cũng có thể ngăn chặn các giao dịch gian lận và giúp các nhà đầu tư tiền mã hóa không bị mất tiền khi bị hacker tấn công.

 

Liệu mở rộng quy mô off-chain có gây ra bất kỳ tranh cãi nào không?

Các ứng dụng phân quyền không cần phải hoàn toàn chạy trên một blockchain, có nghĩa là quá trình của chúng có thể được xử lý “off-chain” (ngoại chuỗi).

Điều này cũng giống như sử dụng các ứng dụng trên PC hoặc điện thoại thông minh. Mặc dù các phần mềm này sẽ phải dựa vào kết nối internet, nhưng sẽ có các tác vụ nhất định được hoàn thành offline giúp máy chủ của công ty không bị quá tải vì lưu lượng truy cập quá nhiều.

Các giải pháp mở rộng off-chain sẽ đảm bảo các giao dịch nhất định được hoàn thành mà không có thợ đào coin, chỉ cho phép các thông tin cần thiết được đồng bộ hóa. Các cải tiến và nâng cấp cũng có thể được thoả thuận và thực thi và tránh được gian lận vì giao dịch cần phải nhận được sự chấp thuận từ mọi bên liên quan trong cộng đồng. Đồng thời, các tính năng mới có thể được phân phối mà không khiến blockchain bị gián đoạn.

Tất nhiên, biện pháp này cũng có những nhược điểm. Các giao dịch off-chain sẽ khó xác minh hơn. Người dùng cũng có thể bị vỡ mộng nếu họ không được thông báo trước khi có bản cập nhật mới.

Thật vậy, một số người cho rằng tương lai của tiền mã hóa có thể hoàn toàn không có blockchain. Các nền tảng như Byteball và IOTA không sử dụng bất kỳ một khối nào. Thay vào đó, các giao dịch mới có trách nhiệm xác nhận các khoản thanh toán trước đó. Những người ủng hộ tin rằng đây có thể là biện pháp để giải quyết các vấn đề về tốc độ, bảo mật, khả năng mở rộng, quyền riêng tư  tính bền vững mà hiện các loại tiền mã hóa sử dụng blockchain đang phải đối mặt.

Một số người cho rằng tương lai của tiền mã hóa có thể hoàn toàn không có blockchain

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có gì thay đổi?

Nếu không dứt khoát giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô blockchain, nó có thể thể sẽ bị phân nhánh rộng rãi.

Nếu không nhanh chóng hành động, có thể các giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Trong một nền kinh tế kỹ thuật số khi các khoản thanh toán tiền pháp định đang được gửi và nhận ngay lập tức, nền tảng blockchain cần phải làm được như vậy nếu chúng muốn được coi là một giải pháp khả thi. Nếu không, cód nguy cơ là ngay cả những người thật sự đam mê và hăng hái với tiền mã hóa nhất cũng sẽ từ bỏ công nghệ này.

Số lượng người dùng tăng vọt đang nhìn thấy giá của các loại tiền mã hóa sụt giảm mạnh, trong khi một tổn thất nhỏ bị mất cũng đã làm hao hụt hàng ngàn đô la.

Cũng có thể là do các hệ thống đang cho thấy sự tập quyền, tất cả những khiếm khuyết đó sẽ khiến tương lai của tiền mã hóa trở nên ảm đạm. Từ đó giết chết bao nhiêu nền tảng tuyệt vời từ trong trứng nước.

 

Bạn đang đọc: Chính xác thì vấn đề mở rộng quy mô Blockchain là gì?, tại chuyên mục:Giải đáp

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?


Trong thị trường tiền mã hóa, bất kỳ một trader nào cũng đều muốn thu lại cho mình những khoản lãi lớn. Tuy nhiên, không phải giao dịch nào cũng lãi vì sẽ có lúc mỗi một trader sẽ phải đối mặt với một khoản lỗ nào đó. Vậy làm thế nào chúng ta xác định và kiểm soát những khoản lỗ của mình. May mắn thay, có một giải pháp để các sàn giao dịch như Coinbase Pro, Bittrex hoặc Binance tự động bán ở một mức giá nhất định hoặc thấp hơn, gọi là Stop-loss (lệnh dừng lỗ).


Có thể bạn quan tâm:

 

Stop-loss là gì?

Stop-loss lệnh dừng lỗ

Stop-loss lệnh dừng lỗ

 

Stop-loss (lệnh dừng lỗ) là lệnh được đặt ra bởi một nhà môi giới nhằm bán một lượng chứng khoán khi nó đạt đến một mức giá nhất định. Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua và lệnh bán để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí đã được xác định trước. Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục đích quản lý rủi ro, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ.

 

Những lợi ích khi sử dụng lệnh Stop-loss:

Bảo quản tài sản của mình: ngăn lỗ cho bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào bằng cách tự động thanh lý (thanh toán tiền mặt) ngay lập tức khi giá giảm xuống dưới giá mua của bạn (hoặc cao hơn một chút so với giá mua của bạn nếu bao gồm chi phí giao dịch).

Ngăn ngừa một tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn: giảm thiểu số tiền mà bạn mất.

Kiếm ít nhất một số lợi nhuận: đảm bảo lợi nhuận trong khi bạn chờ cây nến xanh tăng trưởng, thậm chí còn mạnh hơn trước đó.

Vậy liệu có chiến lược nào đằng sau hành động này hay không? Câu trả lời là có.

 

Các cách stop-loss

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

Full Stop Loss (dừng lỗ hoàn toàn)

 

Đây là loại cắt lỗ điển hình nhất. Nó thể hiện chính xác những gì mọi người nghĩ đến khi họ nhìn thấy nút stop-loss.

Ví dụ, bạn có 1 BTC và lo lắng rằng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 9,000 USD trong khi bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn đặt ra một quy tắc dừng lỗ cho sàn giao dịch, sàn sẽ tự động bán 1 BTC của bạn nếu giá giảm xuống dưới 9,000USD. Ưu điểm của việc này là nếu thực tế giá giảm xuống dưới 9,000 USD và giữ nguyên vị trí đó, bạn đã tự cứu mình khỏi một khoản lỗ nhiều hơn dự kiến và có thể mua lại với giá thấp hơn.

Điểm bất lợi là khả năng giá Bitcoin có thể sẽ tăng lên sau một đêm. Khi tỉnh dậy, bạn có thể sẽ phải mua lại BTC với mức giá trên 9,000 USD, đồng nghĩa với việc bạn đã thua lỗ.

Partial Stop Loss (dừng lỗ một phần)

Như vậy, bạn bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để chống lại sự bất lợi trong việc cắt lỗ hoàn toàn. Mặc dù sẽ không có câu trả lời hoàn hảo, nhưng cắt lỗ một phần là một giải pháp đáng xem xét. Với hành động này, bạn sẽ thiết lập một quy tắc mà chỉ 50% tài sản của mình được bán ra, nếu giá giảm xuống dưới 9,000 USD.

Nếu giá tăng lên trên mức 9,000 USD, giả sử nó lên đến 10,000 USD thì ít nhất bạn vẫn còn một nửa BTC của mình để tận dụng lợi thế của mức giá cao hơn. Sau đó, bạn có thể linh hoạt hơn để thực hiện bước đi tiếp theo của mình. Một khả năng là bạn có thể mua lại ngay lập tức, điều này khiến bạn mất ít hơn nếu ngay lập tức mua lại thông qua chiến lược Full Stop Loss. Một khả năng khác là bạn có thể bán 50% số còn lại nếu bạn tin rằng giá sẽ giảm trở lại và sau đó mua lại với mức giá thấp hơn. Ở một mức độ nào đó, nếu bạn sử dụng chiến lược dừng lỗ một phần và giá sẽ tăng trở lại, bạn hoàn toàn có lợi hơn là chiến lược dừng lỗ hoàn toàn.

Tuy nhiên, một điểm bất lợi ở kiểu stop-loss này là nếu BTC giảm xuống dưới mức 9,000 USD và duy trì dưới mức 9,000 USD, thì bạn sẽ chỉ thanh lý một nửa số cổ phần của mình. Nếu sau đó bạn bán số cổ phần còn lại dưới $ 9.000, thì bạn sẽ mất nhiều hơn so với chiến lược trên.

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

Trailing Stop Loss (dừng lỗ dưới)

 

Một trong những vấn đề của việc dừng lỗ một phần (hoặc thậm chí là dừng lỗ toàn bộ) là tìm ra vị trí để thiết lập kích hoạt. Ví dụ: giả sử giá hiện tại của Bitcoin là 10,000 USD, bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Bạn quyết định đặt lệnh dừng lỗ tại 9,200 USD. Bằng cách này, nếu BTC chạm mốc 8,500 USD vào buổi sáng, bạn có thể mua 1 BTC với giá 8,500 USD và bỏ túi 700 USD còn lại (hoặc mua thêm BTC với số tiền đó).

Nhưng nếu giá chỉ giảm xuống 9,000 USD thì việc đặt lệnh dừng lỗ ở mức 9,200 USD sẽ khiến bạn bỏ lỡ việc tận dụng một khoảng chênh lệch lớn hơn. Trong trường hợp này, chênh lệch được xác định là sự khác biệt giữa giá bạn đã bán và giá hiện tại.

Vì vậy, để thiết lập các điều khiển cho vấn đề đó, bạn quyết định thực hiện chiến lược dừng lỗ một phần và phân phối nó trên một loạt các mức giá khác nhau giữa mức giá hiện tại và mức giá dừng lỗ thấp nhất mà bạn dự định sẽ thoát ra.

Bằng cách này, đánh vào từng điểm dừng lỗ sẽ giúp bạn trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging – DCA). Cụ thể, DCA là một chiến lược mà bạn sẽ mua vào từng chút một dựa trên mức giá hiện tại và giá thoát lệnh dự định. Mục tiêu đặt ra là tối đa hóa lợi nhuận và tránh rủi ro từ các đợt giảm giá của thị trường. 

Ví dụ, giả sử Bitcoin có giá 10,000 USD và bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm xuống còn 8,500 USD. Nhưng bạn không chắc chắn, vì vậy bạn muốn hành động thận trọng hơn phòng trường hợp giá nhảy ngược trở lại hoặc không giảm giá xuống mức đó. Trong trường hợp này, thay vì thiết lập để kích hoạt một lệnh dừng lỗ duy nhất tại 9,000 USD bạn có thể dừng lỗ để bán 0.2 BTC tại 9,800 USD. Sau đó, tiếp tục với 0.2 BTC tại 9,600 USD. Cứ tiếp tục như thế ở mức 9,400 USD, và 9,200 USD, và 9,000 USD. Bằng cách này, giá thoát trung bình của bạn sẽ là 9,400 đô la thay vì 9,000 đô la. Nếu nó chỉ đạt 9,000 đô la, bạn sẽ vẫn kiếm được 400 đô la do chênh lệch, thay vì 200 đô la từ ví dụ trước khi chỉ thiết lập một điểm dừng lỗ duy nhất.

 

Chúng ta nên sử dụng lệnh nào?

Nó phụ thuộc vào từng tình huống.

Ba lệnh dừng lỗ trên sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định với các kịch bản minh họa. Thực tế là, có thể có một số lập luận về những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi chiến lược chưa được liệt kê trong bài viết này.

Tóm lại, chiến lược bạn nên triển khai khi cố gắng giao dịch trong thị trường downtrend  (cả hai đều là chiến lược rất rủi ro) phụ thuộc vào sự tự tin của bạn xung quanh mức giá tiềm năng của Bitcoin trong tương lai gần.

Giao dịch là một trò chơi trí tuệ hay thực sự là một trận chiến tâm lý giữa logic học và cảm xúc học của bạn. Stop Loss là một công cụ để giúp bạn giảm thiểu rủi ro và nó chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn về việc giảm tổn thất trong thị trường đầy biến động này. Nhưng đôi khi, bạn có thể kết thúc bằng những sai lầm. Những sai lầm này bao gồm việc bán quá sớm, mua lại quá sớm, mua lại vào lúc thua lỗ và sau đó xem nó giảm mạnh trở lại một lần nữa và mất nhiều hơn… Đôi khi, chúng ta không thể phủ nhận được may mắn là yếu tố quan trọng trong giao dịch trên thị trường crypto.

 

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Stop-loss lệnh dừng lỗ trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: TradingIG

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ