Gửi bài viết tới BigCoin

Chúng ta có thể mong đợi gì từ những quy định của các nước trên thế giới về tiền crypto

Đăng bởi: KH  - 05/02/2018 - 157 lượt xem
Chia sẻ
 

null

Thị trường tiền crypto đang trong tình trạng lên xuống thất thường, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang vật lộn để tìm cách quản lý thương mại, và các hệ thống ngân hàng truyền thống cũng đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng toàn cầu này.

Tiền crypto, được phát triển trên nền tảng quan trọng nhất của công nghệ Blockchain, và từng chỉ được buôn bán trên các hệ thống ngầm của mạng Internet.

Do thiết kế của các loại tiền này nên rất khó để theo dõi các giao dịch được thực hiện thông qua Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các loại tiền ảo phổ biến khác, mặc dù không phải là không thể.

Trái ngược hẳn với các hệ thống tài chính truyền thống, tiền crypto bị các cơ quan trung ương quản lý và điều tiết các giao dịch.

Mặc dù điều này làm cho các giao dịch và đầu tư được ẩn danh ở một mức độ nào đó, nhưng nó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư vào tiền crypto và những người tham gia thị trường ICO sẽ ít được bảo vệ hơn, trong trường hợp nếu ví điện tử của họ bị xâm nhập thì những kẻ tấn công mạng sẽ đánh cắp tiền từ các giao dịch hoặc có thể sẽ xảy ra exit scam là thủ đoạn tạo sự tin tưởng, sau đó nhận tiền của nạn nhân rồi bỏ trốn hoặc không thực hiện các dịch vụ như đã giao kèo.

Ước tính rằng những kẻ tấn công mạng đã lấy cắp gần 400 triệu USD từ các nhà đầu tư tham gia vào dự án ICOs kể từ năm 2015.

Khi hết giao dịch này đến giao dịch khác bị xâm nhập do hệ thống an ninh lỏng lẻo và các công ty khởi nghiệp gian lận bắt đầu rình mò đến những giải pháp Blockchain không tồn tại và các vụ lừa đảo ICO xảy ra hàng tháng, thì thị trường này bắt đầu trở thành thị trường kinh doanh rủi ro.

Thị trường tiền crypto cũng đã bắt đầu gián tiếp tác động đến những giao dịch truyền thống. Quan tâm của cộng đồng đến tiền crypto và Blockchain đủ lớn để khi có bất kì thông tin gì về những loại công nghệ này thì sẽ dẫn tới giá cổ phiếu tăng lên.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã cảnh báo rằng các công ty đơn giản chỉ cần thêm từ “Blockchain” vào tên của mình để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thì sẽ nhanh chóng bị vào tầm ngắm của cơ quan giám sát.

Các vụ lừa đảo, thua lỗ, tấn công mạng và các công ty ăn theo Blockchain như mốt nhất thời mà không có sản phẩm liên quan nào đến lĩnh vực này đều đang gây ra những rắc rối cho các nhà quản lý – những người có ít nền tảng hoặc luật lệ để có thể hành động trong thị trường phát triển nhanh chóng này.

Trong một báo cáo gần đây của FleishmanHillard vào năm 2018, có tên là FinTech: Fads, The Fears và Future (.PDF), hơn một nửa các chuyên gia tài chính từ các tổ chức bao gồm Visa, Santander, Alipay và Citi Bank đồng ý rằng “ICOs mang đến nhiều nguy cơ hơn là cơ hội và các nhà quản lý cần phải hành động trước khi thảm họa xảy ra.”

Trong bản báo cáo, ông Daniel Aranda, Giám đốc điều hành của tiền mã hóa Ripple cho biết: “Chúng ta sẽ đều thấy các nhà quản lý trên toàn thế giới xử phạt nặng đối với những ICO bất hợp pháp và gian lận và những người lập nên chúng. Các vụ kiện, tiền phạt, và thời gian ở tù sẽ là những hình phạt chắc chắn. Những hình thức xử lí này sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tiền crypto trong ngắn hạn.”

Hơn nữa, 62% các chuyên gia tài chính trong một cuộc khảo sát đều nói rằng vào năm 2018, các nhà quản lý sẽ có những hành động cứng rắn hơn trên thị trường Bitcoin và tiền crypto.

Những dự đoán này dường như đang trở thành sự thật.

Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ việc tiền crypto là tiền hợp pháp, chính phủ Việt Nam cũng đã cấm các thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền crypto khác, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, và chính phủ Trung Quốc cũng đã cấm tất cả ICO.

Trung Quốc coi thị trường tiền crypto là "sự gián đoạn trật tự tài chính", và Hàn Quốc cũng có suy nghĩ tương tự khi nước này dự định cấm các tài khoản ảo hiện đang sử dụng để giao dịch tiền crypto đồng thời cho phép các tài khoản ngân hàng đã được chứng thực tiến hành các giao dịch mới.

Nói cách khác, Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC), Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) và Cơ quan tình báo tài chính Hàn Quốc (KoFIU) muốn chắc chắn rằng đầu tư và giao dịch tiền crypto phải gắn liền với cấu trúc tài chính truyền thống, chứ không được tồn tại dưới dạng một diễn đàn phân cấp và ẩn danh như vậy.

Ở Nhật Bản, các nhà quản lý đã xử phạt Coincheck sau vụ trộm cắp trị giá 540 triệu đô la và yêu cầu thị trường giao dịch tiền crypto phải tự tổ chức lại bộ máy của mình.

Vương quốc Anh và EU đang lên kế hoạch đàn áp thương mại tiền crypto, và tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã thực thi các hành động chống lại ICOs được cho là có liên quan đến gian lận.

Ngoài ra, Uỷ ban giao dịch hàng hóa kì hạn (CFTC) đã ra nghị định rằng tiền crypto là một loại hàng hóa, và Sở thuế vụ Hoa Kì giờ đã bắt đầu thu lợi nhuận từ số tiền ảo được khai báo.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa có quyết định trên cấp độ liên bang đối với hiện tượng này.

Phát biểu với ZDNet, Steve Giguere, kỹ sư trưởng của EMEA tại Synopsys 'Software Integrity Group nhận xét:

“Ở Mỹ có quan điểm rằng khi cố gắng điều chỉnh cái gì đó mà không thuộc về họ hay tương tự như vậy, ví dụ như Internet, thì việc đó không có nghĩa lý lắm.

Các quy định được đưa ra có thể dẫn đến sự thiếu đổi mới ở một số trung tâm công nghệ tài chính FinTech nơi đã ban hành các quy định ban đầu. Một số công ty khởi nghiệp ngành Blockchain đã tìm cách thiết lập một dịch vụ cung cấp tiền crypto trực tuyến ở các tiểu bang hoặc quốc gia khác theo một cách ít bị cản trở hơn.”

Có vẻ như khi nói đến tiền crypto thì các nước trên thế giới lại có những quan điểm khác nhau, một số quốc gia thì cấm đồng tiền này thay vì cố gắng kiểm soát nó, trong khi một số khác lại ủng hộ đồng tiền này.

Ngân hàng nhà nước lớn nhất ở Nga, Sberbank, dự định mở một ngân hàng tiền crypto ở trung tâm Thụy Sĩ để tránh lệnh cấm hiện tại ở Nga, vì việc mua bán tiền crypto ở Thụy Sĩ là hợp pháp.

Tuy nhiên, Nga hiện đang soạn thảo một dự luật cho phép việc mua bán tiền crypto trên nền tảng được nhà nước quy định trong tương lai.

Estonia, Đan Mạch và Thụy Điển đều cho phép kinh doanh tiền crypto, và Tổng thống Venezuela hy vọng sẽ tạo ra tiền crypto của chính nước này được dự phòng bởi dầu hỏa, để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Theo ông Daniele Bianchi, Trợ lý Giáo sư Tài chính tại Trường Kinh doanh Warwick, “chúng ta nên mong đợi "nhiều cách thức khác nhau được các nhà quản lý đưa ra để giải quyết vấn đề về buôn bán tiền crypto."

Gíao sư Bianchi cho biết rằng: "Việc tăng giá trị và tính hợp pháp của tiền crypto không chỉ tốt cho các nhà đầu tư mà còn thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý. Vì Bitcoin và altcoin đang trở nên phổ biến hơn, liên tục bị chú ý, nên chúng ta đều thấy các nhà quản lý hoạt động tích cực hơn để trấn áp các hoạt động bất hợp pháp".

Giáo sư bổ sung thêm: "Điểm mấu chốt là mặc dù chính phủ các nước cần phải đưa ra các quy định hiệu quả để ngăn chặn các nhà đầu tư không bị rơi vào các tình huống khó khăn, thì cách thức để soạn thảo các quy định như vậy sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của họ về tiền crypto - là một sự đổi mới về tài chính hữu ích chứ không phải là một mối đe dọa".

Chính sự khác biệt về quan điểm như vậy đang gây ra nhiều luồng ý kiến giữa các nhà quản lý.

Vì tiền crypto là một khái niệm toàn cầu và các giao dịch có thể được tiến hành ở bất kỳ quốc gia nào, nên nếu không có một vị trí thống nhất, thì các nhà quản lý cũng như các nhà hoạch định ngành tài chính truyền thống sẽ không có cơ hội kiểm soát thị trường này một cách thực sự.

Giguere bình luận: "Các bang và các quốc gia dường như đang xem xét một trong hai lựa chọn, đó là chờ đợi và xem liệu các quy định có hiệu quả không trước khi bắt tay vào hành động, hay là cấm hoàn toàn các giao dịch tiền crypto".

Thị trường, do tính chất phi tập trung của nó, luôn biến động không ngừng. Nó không phụ thuộc vào các thỏa thuận thương mại, mối quan hệ giữa các quốc gia hay dịch vụ, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chính trị - chẳng hạn như khi các báo cáo xuất hiện rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lệnh cấm hoàn toàn thị trường này - cũng như các thảm hoạ an ninh mạng và nhận thức của công chúng về giá trị thực của đồng tiền này, chứ không phải là giá trị kĩ thuật của nó.

Juho Vähä-Herttua, kỹ sư phần mềm cao cấp Futurice nhận xét: “Quy định và các hạn chế khác cũng đã dẫn đến những phản ứng dây chuyền thú vị. Trớ trêu thay các quy định trong buôn bán tiền crypto có thể dẫn đến mức giá cao hiện tại của tiền crypto, vì khi việc “tiêu tiền” trở nên khó khăn thì sẽ khuyến khích mọi người giữ tiền của họ lâu hơn, có nghĩa là có ít tiền crypto trong lưu thông hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, và vì vậy giá cả của đồng tiền này tăng lên.”

Các nhà quản lý không chỉ quan tâm đến những ranh giới mờ nhạt giữa các giao dịch thương mại truyền thống và tiền crypto, mà còn quan tâm đến việc đổ xô đầu tư vào các ICO, altcoin, các khoản tiền từ IPO và các khoản đầu tư truyền thống.

FinTech đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách bằng cách cung cấp các khoản đầu tư và dịch vụ liên quan tới Blockchain và tiền crypto, dẫn đến một số tổ chức tài chính truyền thống như Falcon Bank cũng cung cấp các tài khoản ngân hàng liên kết với tiền crypto, cùng lúc đó, Nasdaq cũng có kế hoạch cung cấp các hợp đồng tiền crypto kì hạn vào cuối năm nay.

Tiền giấy vẫn được coi là hàng đầu, nhưng việc chuyển đổi từ tiền mặt sang thẻ, và hiện nay ở một số trường hợp là sang tiền crypto, đang là xu hướng của thị trường mà các tổ chức tài chính hay các nhà quản lý không thể phủ nhận.

"Bitcoin là một người hùng thầm lặng trong công cuộc theo đuổi và lật đổ ách thống trị của tiền mặt trên sàn giao dịch" Giguere nhận định. "Không có gì khó hiểu khi những người nắm giữ cổ phiếu trong ngành công nghiệp này sẽ lạm dụng quyền hành của họ để làm chậm sự phát triển của tiền ảo Bitcoin cho tới khi những người đó trở thành những cá nhân có thể trục lợi từ Bitcoin, thay vì ngăn chặn Bitcoin hoàn toàn"

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ