Gửi bài viết tới BigCoin

Chúng ta có thể mong đợi gì từ những quy định của các nước trên thế giới về tiền crypto

Đăng bởi: KH  - 05/02/2018 - 323 lượt xem
Chia sẻ
 

null

Thị trường tiền crypto đang trong tình trạng lên xuống thất thường, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang vật lộn để tìm cách quản lý thương mại, và các hệ thống ngân hàng truyền thống cũng đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng toàn cầu này.

Tiền crypto, được phát triển trên nền tảng quan trọng nhất của công nghệ Blockchain, và từng chỉ được buôn bán trên các hệ thống ngầm của mạng Internet.

Do thiết kế của các loại tiền này nên rất khó để theo dõi các giao dịch được thực hiện thông qua Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các loại tiền ảo phổ biến khác, mặc dù không phải là không thể.

Trái ngược hẳn với các hệ thống tài chính truyền thống, tiền crypto bị các cơ quan trung ương quản lý và điều tiết các giao dịch.

Mặc dù điều này làm cho các giao dịch và đầu tư được ẩn danh ở một mức độ nào đó, nhưng nó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư vào tiền crypto và những người tham gia thị trường ICO sẽ ít được bảo vệ hơn, trong trường hợp nếu ví điện tử của họ bị xâm nhập thì những kẻ tấn công mạng sẽ đánh cắp tiền từ các giao dịch hoặc có thể sẽ xảy ra exit scam là thủ đoạn tạo sự tin tưởng, sau đó nhận tiền của nạn nhân rồi bỏ trốn hoặc không thực hiện các dịch vụ như đã giao kèo.

Ước tính rằng những kẻ tấn công mạng đã lấy cắp gần 400 triệu USD từ các nhà đầu tư tham gia vào dự án ICOs kể từ năm 2015.

Khi hết giao dịch này đến giao dịch khác bị xâm nhập do hệ thống an ninh lỏng lẻo và các công ty khởi nghiệp gian lận bắt đầu rình mò đến những giải pháp Blockchain không tồn tại và các vụ lừa đảo ICO xảy ra hàng tháng, thì thị trường này bắt đầu trở thành thị trường kinh doanh rủi ro.

Thị trường tiền crypto cũng đã bắt đầu gián tiếp tác động đến những giao dịch truyền thống. Quan tâm của cộng đồng đến tiền crypto và Blockchain đủ lớn để khi có bất kì thông tin gì về những loại công nghệ này thì sẽ dẫn tới giá cổ phiếu tăng lên.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã cảnh báo rằng các công ty đơn giản chỉ cần thêm từ “Blockchain” vào tên của mình để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thì sẽ nhanh chóng bị vào tầm ngắm của cơ quan giám sát.

Các vụ lừa đảo, thua lỗ, tấn công mạng và các công ty ăn theo Blockchain như mốt nhất thời mà không có sản phẩm liên quan nào đến lĩnh vực này đều đang gây ra những rắc rối cho các nhà quản lý – những người có ít nền tảng hoặc luật lệ để có thể hành động trong thị trường phát triển nhanh chóng này.

Trong một báo cáo gần đây của FleishmanHillard vào năm 2018, có tên là FinTech: Fads, The Fears và Future (.PDF), hơn một nửa các chuyên gia tài chính từ các tổ chức bao gồm Visa, Santander, Alipay và Citi Bank đồng ý rằng “ICOs mang đến nhiều nguy cơ hơn là cơ hội và các nhà quản lý cần phải hành động trước khi thảm họa xảy ra.”

Trong bản báo cáo, ông Daniel Aranda, Giám đốc điều hành của tiền mã hóa Ripple cho biết: “Chúng ta sẽ đều thấy các nhà quản lý trên toàn thế giới xử phạt nặng đối với những ICO bất hợp pháp và gian lận và những người lập nên chúng. Các vụ kiện, tiền phạt, và thời gian ở tù sẽ là những hình phạt chắc chắn. Những hình thức xử lí này sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tiền crypto trong ngắn hạn.”

Hơn nữa, 62% các chuyên gia tài chính trong một cuộc khảo sát đều nói rằng vào năm 2018, các nhà quản lý sẽ có những hành động cứng rắn hơn trên thị trường Bitcoin và tiền crypto.

Những dự đoán này dường như đang trở thành sự thật.

Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ việc tiền crypto là tiền hợp pháp, chính phủ Việt Nam cũng đã cấm các thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền crypto khác, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, và chính phủ Trung Quốc cũng đã cấm tất cả ICO.

Trung Quốc coi thị trường tiền crypto là "sự gián đoạn trật tự tài chính", và Hàn Quốc cũng có suy nghĩ tương tự khi nước này dự định cấm các tài khoản ảo hiện đang sử dụng để giao dịch tiền crypto đồng thời cho phép các tài khoản ngân hàng đã được chứng thực tiến hành các giao dịch mới.

Nói cách khác, Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC), Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) và Cơ quan tình báo tài chính Hàn Quốc (KoFIU) muốn chắc chắn rằng đầu tư và giao dịch tiền crypto phải gắn liền với cấu trúc tài chính truyền thống, chứ không được tồn tại dưới dạng một diễn đàn phân cấp và ẩn danh như vậy.

Ở Nhật Bản, các nhà quản lý đã xử phạt Coincheck sau vụ trộm cắp trị giá 540 triệu đô la và yêu cầu thị trường giao dịch tiền crypto phải tự tổ chức lại bộ máy của mình.

Vương quốc Anh và EU đang lên kế hoạch đàn áp thương mại tiền crypto, và tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã thực thi các hành động chống lại ICOs được cho là có liên quan đến gian lận.

Ngoài ra, Uỷ ban giao dịch hàng hóa kì hạn (CFTC) đã ra nghị định rằng tiền crypto là một loại hàng hóa, và Sở thuế vụ Hoa Kì giờ đã bắt đầu thu lợi nhuận từ số tiền ảo được khai báo.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa có quyết định trên cấp độ liên bang đối với hiện tượng này.

Phát biểu với ZDNet, Steve Giguere, kỹ sư trưởng của EMEA tại Synopsys 'Software Integrity Group nhận xét:

“Ở Mỹ có quan điểm rằng khi cố gắng điều chỉnh cái gì đó mà không thuộc về họ hay tương tự như vậy, ví dụ như Internet, thì việc đó không có nghĩa lý lắm.

Các quy định được đưa ra có thể dẫn đến sự thiếu đổi mới ở một số trung tâm công nghệ tài chính FinTech nơi đã ban hành các quy định ban đầu. Một số công ty khởi nghiệp ngành Blockchain đã tìm cách thiết lập một dịch vụ cung cấp tiền crypto trực tuyến ở các tiểu bang hoặc quốc gia khác theo một cách ít bị cản trở hơn.”

Có vẻ như khi nói đến tiền crypto thì các nước trên thế giới lại có những quan điểm khác nhau, một số quốc gia thì cấm đồng tiền này thay vì cố gắng kiểm soát nó, trong khi một số khác lại ủng hộ đồng tiền này.

Ngân hàng nhà nước lớn nhất ở Nga, Sberbank, dự định mở một ngân hàng tiền crypto ở trung tâm Thụy Sĩ để tránh lệnh cấm hiện tại ở Nga, vì việc mua bán tiền crypto ở Thụy Sĩ là hợp pháp.

Tuy nhiên, Nga hiện đang soạn thảo một dự luật cho phép việc mua bán tiền crypto trên nền tảng được nhà nước quy định trong tương lai.

Estonia, Đan Mạch và Thụy Điển đều cho phép kinh doanh tiền crypto, và Tổng thống Venezuela hy vọng sẽ tạo ra tiền crypto của chính nước này được dự phòng bởi dầu hỏa, để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Theo ông Daniele Bianchi, Trợ lý Giáo sư Tài chính tại Trường Kinh doanh Warwick, “chúng ta nên mong đợi "nhiều cách thức khác nhau được các nhà quản lý đưa ra để giải quyết vấn đề về buôn bán tiền crypto."

Gíao sư Bianchi cho biết rằng: "Việc tăng giá trị và tính hợp pháp của tiền crypto không chỉ tốt cho các nhà đầu tư mà còn thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý. Vì Bitcoin và altcoin đang trở nên phổ biến hơn, liên tục bị chú ý, nên chúng ta đều thấy các nhà quản lý hoạt động tích cực hơn để trấn áp các hoạt động bất hợp pháp".

Giáo sư bổ sung thêm: "Điểm mấu chốt là mặc dù chính phủ các nước cần phải đưa ra các quy định hiệu quả để ngăn chặn các nhà đầu tư không bị rơi vào các tình huống khó khăn, thì cách thức để soạn thảo các quy định như vậy sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của họ về tiền crypto - là một sự đổi mới về tài chính hữu ích chứ không phải là một mối đe dọa".

Chính sự khác biệt về quan điểm như vậy đang gây ra nhiều luồng ý kiến giữa các nhà quản lý.

Vì tiền crypto là một khái niệm toàn cầu và các giao dịch có thể được tiến hành ở bất kỳ quốc gia nào, nên nếu không có một vị trí thống nhất, thì các nhà quản lý cũng như các nhà hoạch định ngành tài chính truyền thống sẽ không có cơ hội kiểm soát thị trường này một cách thực sự.

Giguere bình luận: "Các bang và các quốc gia dường như đang xem xét một trong hai lựa chọn, đó là chờ đợi và xem liệu các quy định có hiệu quả không trước khi bắt tay vào hành động, hay là cấm hoàn toàn các giao dịch tiền crypto".

Thị trường, do tính chất phi tập trung của nó, luôn biến động không ngừng. Nó không phụ thuộc vào các thỏa thuận thương mại, mối quan hệ giữa các quốc gia hay dịch vụ, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chính trị - chẳng hạn như khi các báo cáo xuất hiện rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lệnh cấm hoàn toàn thị trường này - cũng như các thảm hoạ an ninh mạng và nhận thức của công chúng về giá trị thực của đồng tiền này, chứ không phải là giá trị kĩ thuật của nó.

Juho Vähä-Herttua, kỹ sư phần mềm cao cấp Futurice nhận xét: “Quy định và các hạn chế khác cũng đã dẫn đến những phản ứng dây chuyền thú vị. Trớ trêu thay các quy định trong buôn bán tiền crypto có thể dẫn đến mức giá cao hiện tại của tiền crypto, vì khi việc “tiêu tiền” trở nên khó khăn thì sẽ khuyến khích mọi người giữ tiền của họ lâu hơn, có nghĩa là có ít tiền crypto trong lưu thông hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, và vì vậy giá cả của đồng tiền này tăng lên.”

Các nhà quản lý không chỉ quan tâm đến những ranh giới mờ nhạt giữa các giao dịch thương mại truyền thống và tiền crypto, mà còn quan tâm đến việc đổ xô đầu tư vào các ICO, altcoin, các khoản tiền từ IPO và các khoản đầu tư truyền thống.

FinTech đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách bằng cách cung cấp các khoản đầu tư và dịch vụ liên quan tới Blockchain và tiền crypto, dẫn đến một số tổ chức tài chính truyền thống như Falcon Bank cũng cung cấp các tài khoản ngân hàng liên kết với tiền crypto, cùng lúc đó, Nasdaq cũng có kế hoạch cung cấp các hợp đồng tiền crypto kì hạn vào cuối năm nay.

Tiền giấy vẫn được coi là hàng đầu, nhưng việc chuyển đổi từ tiền mặt sang thẻ, và hiện nay ở một số trường hợp là sang tiền crypto, đang là xu hướng của thị trường mà các tổ chức tài chính hay các nhà quản lý không thể phủ nhận.

"Bitcoin là một người hùng thầm lặng trong công cuộc theo đuổi và lật đổ ách thống trị của tiền mặt trên sàn giao dịch" Giguere nhận định. "Không có gì khó hiểu khi những người nắm giữ cổ phiếu trong ngành công nghiệp này sẽ lạm dụng quyền hành của họ để làm chậm sự phát triển của tiền ảo Bitcoin cho tới khi những người đó trở thành những cá nhân có thể trục lợi từ Bitcoin, thay vì ngăn chặn Bitcoin hoàn toàn"

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
70% Rating
Điểm: 3.5 / 5
2 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Nervos là gì? Phân tích tổng quan về dự án Nervos


1. Thông tin chung về Nervos

Tổng cung token: N/A

Tổng cung ban đầu: 33,6 tỉ CKB

Phần trăm bán ra: 20%

Tổng cung lưu thông ban đầu: 12,375,988,800 CKB (không khóa)

Thời điểm phát hành token: Khi ra Mainnet, quý 4 năm 2019

Giá token: 0.01 USD/1CKB

2. Tại sao Nervos lại được ra đời?

Như chúng ta đã thấy, Bitcoin là blockchain (chuỗi khối) an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới- BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay. Cụ thể hơn, CKB của Nervos (CKB là viết tắt của Common Knowledge Base- Nền tảng kiến thức chung) có vai trò như lớp 1, là giao thức khối chuỗi công theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc trong Mạng Lưới Nervos. Giao thức cho phép các tài sản mã hóa được lưu trữ an toàn, không thay đổi được và công cộng như bản chất đồng Bitcoin, trong khi tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh, giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động, và lưu giữ toàn bộ giá trị mạng lưới thông qua thiết kế kinh tế mã hóa và token mạng lưới, đồng CKB.

3. Nervos giải quyết vấn đề như thế nào?

Như các bạn đã biết, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng và có giá trị lưu trữ phi tập trung. Trong khi đó, CKB được sinh ra thừa hưởng các yếu tố tuyệt vời đó của Bitcoin, nhưng nâng cấp hơn nhờ hỗ trợ hàng loạt, không giới hạn tiền điện tử, tài sản mã hóa, và các giao dịch vượt xa việc thanh toán thông thường.

Trong cấu trúc mạng lưới Nervos, Nervos CKB là chuỗi khối Bằng Chứng Công Việc lớp 1 tạo nền tảng cho các giao thức lớp 2 giúp tích hợp và giải quyết vấn đề mở rộng. Nguyên tắc thiết kế phần cốt lõi tại Nervos có nêu ra rằng chính những giải pháp như “side-chain”, “plasma chain” và “state channel” là những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề mở rộng. Thay vì việc “cải thiện” lớp một bằng hàng loạt các cơ chế đồng thuận “mới tinh, chưa được thử nghiệm”, Nervos sẽ tận dụng các giải pháp lớp 2 để “mở rộng” khả năng xử lí giao dịch của chuỗi khối và giảm thiểu tối đa phí giao dịch, trong khi đó, mạng lưới blockchain vẫn bảo mật, công cộng và phi tập trung, thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng xây dựng và sử dụng các Dapps, giao thức hay blockchain khác trên mạng lưới.

Tóm lại, chuối khối của Nervos sẽ đảm bảo những đặc điểm đầy tiềm năng như khả năng mở rộng không giởi hạn, hiệu suất cao, chi phí giao dịch bằng 0 với “tốc độ ánh sáng”, và tính linh hoạt trong mạng lưới.

Đi sâu vào giải pháp lớp 2 của Nervos…

Giải pháp lớp 2 của Nervos có tên là Axon, giải pháp lớp 2 chuỗi cạnh (side chain) của Nervos CKB được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của dự án. Axon được kì vọng sẽ cung cấp một môi trường thực hiện hợp đồng thông minh với hiệu suất cao và tận dụng chuỗi khối lớp 1 để triển khai hàng loạt các ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp và hiệu suất cao.

Axon đưa ra khung kết nối giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng một chuối khối “của người dùng” bằng việc cung cấp các mo-dul đồng thuật như BFT (Byzantine Fault Tolerance), dBFT, POA, modul VM/RISC-V VM thích ứng Ethereum, và các mo-dul cốt lõi bổ sung khác. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể tự lập trình mo-dul họ mong muốn.

4. Đội ngũ sáng lập

Thành viên đội ngũ Nervos bao gồm các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và blockchain. Họ có kinh nghiệm xây dựng các dự án như imToken, CITA và Peatio, các client của Ethereum như ruby-ethereum và pythereum. Các thành viên này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển mạng lưới của Ethereum và Bitcoin. Hiện nay, số lượng thành viên trong đội ngũ đã lên đến 95 người trong các bộ phận như kĩ thuật, mã hóa, kinh tế token, xây dựng cộng đồng ….

Đầu tiên là Jan Xie, anh là kỹ sư và nhà nghiên cứu tại Nervos, anh đồng thời chính là nhà sáng lập của Cryptape- một công ty xây dựng blockchain cho doanh nghiệp –CITA- blockchain mã nguồn mở, được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust. Anh là một trong những thành viên chủ chốt trong đội nghiên cứu và phát triển giải pháp sharding cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới Ethereum, làm việc trực tiếp với Vitalik.

Terry Tai là đồng sáng lập và chủ trì chương trình phát thanh lớn nhất dành cho các lập trình viên và nhà phát triển công nghệ có tên là Teahour.fm. Anh là giám đốc công nghệ tại Crytape, kỹ sư trưởng của dự án Shiren,và rất nhiều vai trò lập trình quan trọng khác.

Daniel là Nguyên Giám Đốc Kĩ Thuật tại imToken, một nền tảng ví số 1 Trung Quốc. Anh là CTO của công ty Yunbi và đồng sáng lập của ruby.china.org.

Những thành viên khác của Nervos cũng có nhiều kinh nghiệm chủ chốt trong những tập đoàn, dự án lớn. Ví dụ như Kevin Wang, anh là đồng sáng lập của Launch School, từng làm việc trong bộ phận xử lí dự liệu tại IBM Sillicon Valley Lab. Hay Bo Wang, anh là giám đốc sản phẩm của Cryptape, nguyên giám đốc tại viên nghiên cứu Blockchain của Tập đoàn đúc và in ấn tiền giấy Trung Quốc…Và rất nhiều gương mặt đình đám khác.

5. Đôi nét về CKByte

Token CKByte là token trên mạng lưới Nervos. Việc nắm giữ token CKByte cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới chuỗi khối CKB (Common Knowledge Base) hay nói cách khác, token CKByte có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới, với việc sở hữu CKByte, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKByte sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

BKByte thể thiện khả năng lưu trữ của “cell”. Ví dụ, Alice có 1000 CK Bytes, cô có thể tạo là 1 “cell” với dung lượng 1000 Bytes, hoặc nhiều “cell” với tổng dung lượng là 1000 Bytes. 1000 Bytes đó được sử dụng để lưu trữ tài sản, ứng dụng và … Tổng dung lượng lưu trữ sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số lượng lưu trữ cụ thể. Ví dụ, với một “cell” lưu trữ được 1000 bytes, Alice dùng 4 bytes để phân định cụ thể dung lượng, 64 bytes dùng cho việc khóa cell, và 128 bytes để lưu trữ, vậy thì Alice vẫn còn nhiều không gian để sử dụng do cô mới dùng 196 bytes.

Tương tự Bitcoin, CKB chưa phải là đơn vị nhỏ nhất, và chúng ta còn có CK Shannons với tỉ lệ 1 CK Byte bằng 100 000 000 CK Shannons. CK Shannons là đơn vị không thể chia nhỏ hơn, và được thiết kế trong trường hợp người ta cần chuyển giá trị nhỏ hơn 1 CKByte. Tuy nhiên, việc phát hành token CKByte lại không hoàn toàn giống như Bitcoin. Cụ thể là, tại lần đầu phát hành (initial supply), số token CKByte sẽ theo cơ chế giống như Bitcoin (và phần thưởng khối cũng sẽ giảm sau 4 năm một lần). Tuy nhiên, Nervos sẽ có cơ chế phát hành token lần 2 (hay còn gọi là secondary issuance), có vai trò quan trọng trong việc xử lí và giải quyết tình trạng lạm phát trong mạng lưới.

Chú ý: Giải đáp về Nervos DAO, đây là một mô hình hỗ trợ lạm phát giúp quản lí kho lưu trữ kênh (state) và cung cấp phần thưởng ổn định cho người đào (miner). Những người dùng token với mục đích lưu trữ giá trị có thể khóa token trong DAO của Nervos và nhận lãi suất theo tỉ lệ lạm phát, giúp giá trị tài sản luôn được duy trì.

6. Thông tin cụ thể về token sale của Nervos

Tổng lượng cung của CKByte trong khối Genesis (Khối sơ khai) là 33,6 tỉ CKB, dự án sẽ bán ra 20% trên tổng số này trong đợt bán cộng đồng sắp tới.

Giá token là 1 CKB = 0.01 USD

Token sẽ được phát hành tại Khối Đầu Tiên vào thời điểm phát hành mainnet, dự tính vào Quý 4 năm 2019.

Lượng cung đưa vào lưu thông ban đầu là 12 375 988 800 CKB

Con số cụ thể về Phân Bổ Token Nervos có thể tìm thấy tại đây

7. Quyền lợi của miner

Trong mạng lưới của Nervos, người đào được thưởng cả phần thưởng khối lẫn phí giao dịch. Họ sẽ được thưởng token ở lần phát hành nền tảng (base issuance) và một phần token trong đợt phát hành lần 2 (secondary issuance).

8. Lộ trình phát triển

Dự án Nervos đã được triển khai từ đầu năm 2018 với những lộ trình đi rất rõ ràng và đều đạt được như kì vọng. Vào Quý 3 năm 2018, Nervos đã ban đầu hoàn thành các sản phẩm như ví Neuron (phiên bản Alpha), Nervos Appchain (phiên bản Alpha), và trình duyệt blockchain Microscope (phiên bản Alpha)… Tất cả các sản phầm này đã được nâng cấp lên phiên bản Beta vào Quý 1 năm 2019. Testnet của mạng lưới Nervos cũng đã hoàn thành, trong Quý 2 và Quý 3 năm 2019, chúng ta sẽ thấy Nervos phát hành mainnet và từ đó chính thức là CKB coin, và thực hiện việc bán coin ra cộng đồng.

Thông tin đã có trên group chính thức của Nervos tại Việt Nam, chúng ta có thể truy cập theo link sau https://t.me/nervosvietnam

9 . Tóm lại

Nervos là dự án mang ý tưởng không mới, nhưng có nhiều cải biến. Nếu các blockchain khác cố gắng thay đổi thuật toán đồng thuận (một thuật toán đồng thuận mới chưa được kiểm chứng  tiềm tàng rủi ro cao) thì Nervos lại giải quyết bài toán về khả năng mở rộng và tính phi tập trung bằng các kết hợp điểm mạnh của các thuật toán ấy. Dự án được  xây dựng bởi nhiều nhà phát triển tiềm năng, tài giỏi, có những vị trí nhất định trong  các doanh nghiệp blockchain đình đám như imToken hay CITA…

Chia sẻ  
  
  
  
70% Rating
Điểm: 3.5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain