Gửi bài viết tới BigCoin

Chúng ta có thể mong đợi gì từ những quy định của các nước trên thế giới về tiền crypto

Đăng bởi: KH  - 05/02/2018 - 204 lượt xem
Chia sẻ
 

null

Thị trường tiền crypto đang trong tình trạng lên xuống thất thường, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang vật lộn để tìm cách quản lý thương mại, và các hệ thống ngân hàng truyền thống cũng đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng toàn cầu này.

Tiền crypto, được phát triển trên nền tảng quan trọng nhất của công nghệ Blockchain, và từng chỉ được buôn bán trên các hệ thống ngầm của mạng Internet.

Do thiết kế của các loại tiền này nên rất khó để theo dõi các giao dịch được thực hiện thông qua Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các loại tiền ảo phổ biến khác, mặc dù không phải là không thể.

Trái ngược hẳn với các hệ thống tài chính truyền thống, tiền crypto bị các cơ quan trung ương quản lý và điều tiết các giao dịch.

Mặc dù điều này làm cho các giao dịch và đầu tư được ẩn danh ở một mức độ nào đó, nhưng nó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư vào tiền crypto và những người tham gia thị trường ICO sẽ ít được bảo vệ hơn, trong trường hợp nếu ví điện tử của họ bị xâm nhập thì những kẻ tấn công mạng sẽ đánh cắp tiền từ các giao dịch hoặc có thể sẽ xảy ra exit scam là thủ đoạn tạo sự tin tưởng, sau đó nhận tiền của nạn nhân rồi bỏ trốn hoặc không thực hiện các dịch vụ như đã giao kèo.

Ước tính rằng những kẻ tấn công mạng đã lấy cắp gần 400 triệu USD từ các nhà đầu tư tham gia vào dự án ICOs kể từ năm 2015.

Khi hết giao dịch này đến giao dịch khác bị xâm nhập do hệ thống an ninh lỏng lẻo và các công ty khởi nghiệp gian lận bắt đầu rình mò đến những giải pháp Blockchain không tồn tại và các vụ lừa đảo ICO xảy ra hàng tháng, thì thị trường này bắt đầu trở thành thị trường kinh doanh rủi ro.

Thị trường tiền crypto cũng đã bắt đầu gián tiếp tác động đến những giao dịch truyền thống. Quan tâm của cộng đồng đến tiền crypto và Blockchain đủ lớn để khi có bất kì thông tin gì về những loại công nghệ này thì sẽ dẫn tới giá cổ phiếu tăng lên.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã cảnh báo rằng các công ty đơn giản chỉ cần thêm từ “Blockchain” vào tên của mình để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thì sẽ nhanh chóng bị vào tầm ngắm của cơ quan giám sát.

Các vụ lừa đảo, thua lỗ, tấn công mạng và các công ty ăn theo Blockchain như mốt nhất thời mà không có sản phẩm liên quan nào đến lĩnh vực này đều đang gây ra những rắc rối cho các nhà quản lý – những người có ít nền tảng hoặc luật lệ để có thể hành động trong thị trường phát triển nhanh chóng này.

Trong một báo cáo gần đây của FleishmanHillard vào năm 2018, có tên là FinTech: Fads, The Fears và Future (.PDF), hơn một nửa các chuyên gia tài chính từ các tổ chức bao gồm Visa, Santander, Alipay và Citi Bank đồng ý rằng “ICOs mang đến nhiều nguy cơ hơn là cơ hội và các nhà quản lý cần phải hành động trước khi thảm họa xảy ra.”

Trong bản báo cáo, ông Daniel Aranda, Giám đốc điều hành của tiền mã hóa Ripple cho biết: “Chúng ta sẽ đều thấy các nhà quản lý trên toàn thế giới xử phạt nặng đối với những ICO bất hợp pháp và gian lận và những người lập nên chúng. Các vụ kiện, tiền phạt, và thời gian ở tù sẽ là những hình phạt chắc chắn. Những hình thức xử lí này sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tiền crypto trong ngắn hạn.”

Hơn nữa, 62% các chuyên gia tài chính trong một cuộc khảo sát đều nói rằng vào năm 2018, các nhà quản lý sẽ có những hành động cứng rắn hơn trên thị trường Bitcoin và tiền crypto.

Những dự đoán này dường như đang trở thành sự thật.

Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ việc tiền crypto là tiền hợp pháp, chính phủ Việt Nam cũng đã cấm các thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền crypto khác, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng, và chính phủ Trung Quốc cũng đã cấm tất cả ICO.

Trung Quốc coi thị trường tiền crypto là "sự gián đoạn trật tự tài chính", và Hàn Quốc cũng có suy nghĩ tương tự khi nước này dự định cấm các tài khoản ảo hiện đang sử dụng để giao dịch tiền crypto đồng thời cho phép các tài khoản ngân hàng đã được chứng thực tiến hành các giao dịch mới.

Nói cách khác, Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC), Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) và Cơ quan tình báo tài chính Hàn Quốc (KoFIU) muốn chắc chắn rằng đầu tư và giao dịch tiền crypto phải gắn liền với cấu trúc tài chính truyền thống, chứ không được tồn tại dưới dạng một diễn đàn phân cấp và ẩn danh như vậy.

Ở Nhật Bản, các nhà quản lý đã xử phạt Coincheck sau vụ trộm cắp trị giá 540 triệu đô la và yêu cầu thị trường giao dịch tiền crypto phải tự tổ chức lại bộ máy của mình.

Vương quốc Anh và EU đang lên kế hoạch đàn áp thương mại tiền crypto, và tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kì (SEC) đã thực thi các hành động chống lại ICOs được cho là có liên quan đến gian lận.

Ngoài ra, Uỷ ban giao dịch hàng hóa kì hạn (CFTC) đã ra nghị định rằng tiền crypto là một loại hàng hóa, và Sở thuế vụ Hoa Kì giờ đã bắt đầu thu lợi nhuận từ số tiền ảo được khai báo.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa có quyết định trên cấp độ liên bang đối với hiện tượng này.

Phát biểu với ZDNet, Steve Giguere, kỹ sư trưởng của EMEA tại Synopsys 'Software Integrity Group nhận xét:

“Ở Mỹ có quan điểm rằng khi cố gắng điều chỉnh cái gì đó mà không thuộc về họ hay tương tự như vậy, ví dụ như Internet, thì việc đó không có nghĩa lý lắm.

Các quy định được đưa ra có thể dẫn đến sự thiếu đổi mới ở một số trung tâm công nghệ tài chính FinTech nơi đã ban hành các quy định ban đầu. Một số công ty khởi nghiệp ngành Blockchain đã tìm cách thiết lập một dịch vụ cung cấp tiền crypto trực tuyến ở các tiểu bang hoặc quốc gia khác theo một cách ít bị cản trở hơn.”

Có vẻ như khi nói đến tiền crypto thì các nước trên thế giới lại có những quan điểm khác nhau, một số quốc gia thì cấm đồng tiền này thay vì cố gắng kiểm soát nó, trong khi một số khác lại ủng hộ đồng tiền này.

Ngân hàng nhà nước lớn nhất ở Nga, Sberbank, dự định mở một ngân hàng tiền crypto ở trung tâm Thụy Sĩ để tránh lệnh cấm hiện tại ở Nga, vì việc mua bán tiền crypto ở Thụy Sĩ là hợp pháp.

Tuy nhiên, Nga hiện đang soạn thảo một dự luật cho phép việc mua bán tiền crypto trên nền tảng được nhà nước quy định trong tương lai.

Estonia, Đan Mạch và Thụy Điển đều cho phép kinh doanh tiền crypto, và Tổng thống Venezuela hy vọng sẽ tạo ra tiền crypto của chính nước này được dự phòng bởi dầu hỏa, để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Theo ông Daniele Bianchi, Trợ lý Giáo sư Tài chính tại Trường Kinh doanh Warwick, “chúng ta nên mong đợi "nhiều cách thức khác nhau được các nhà quản lý đưa ra để giải quyết vấn đề về buôn bán tiền crypto."

Gíao sư Bianchi cho biết rằng: "Việc tăng giá trị và tính hợp pháp của tiền crypto không chỉ tốt cho các nhà đầu tư mà còn thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý. Vì Bitcoin và altcoin đang trở nên phổ biến hơn, liên tục bị chú ý, nên chúng ta đều thấy các nhà quản lý hoạt động tích cực hơn để trấn áp các hoạt động bất hợp pháp".

Giáo sư bổ sung thêm: "Điểm mấu chốt là mặc dù chính phủ các nước cần phải đưa ra các quy định hiệu quả để ngăn chặn các nhà đầu tư không bị rơi vào các tình huống khó khăn, thì cách thức để soạn thảo các quy định như vậy sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của họ về tiền crypto - là một sự đổi mới về tài chính hữu ích chứ không phải là một mối đe dọa".

Chính sự khác biệt về quan điểm như vậy đang gây ra nhiều luồng ý kiến giữa các nhà quản lý.

Vì tiền crypto là một khái niệm toàn cầu và các giao dịch có thể được tiến hành ở bất kỳ quốc gia nào, nên nếu không có một vị trí thống nhất, thì các nhà quản lý cũng như các nhà hoạch định ngành tài chính truyền thống sẽ không có cơ hội kiểm soát thị trường này một cách thực sự.

Giguere bình luận: "Các bang và các quốc gia dường như đang xem xét một trong hai lựa chọn, đó là chờ đợi và xem liệu các quy định có hiệu quả không trước khi bắt tay vào hành động, hay là cấm hoàn toàn các giao dịch tiền crypto".

Thị trường, do tính chất phi tập trung của nó, luôn biến động không ngừng. Nó không phụ thuộc vào các thỏa thuận thương mại, mối quan hệ giữa các quốc gia hay dịch vụ, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chính trị - chẳng hạn như khi các báo cáo xuất hiện rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lệnh cấm hoàn toàn thị trường này - cũng như các thảm hoạ an ninh mạng và nhận thức của công chúng về giá trị thực của đồng tiền này, chứ không phải là giá trị kĩ thuật của nó.

Juho Vähä-Herttua, kỹ sư phần mềm cao cấp Futurice nhận xét: “Quy định và các hạn chế khác cũng đã dẫn đến những phản ứng dây chuyền thú vị. Trớ trêu thay các quy định trong buôn bán tiền crypto có thể dẫn đến mức giá cao hiện tại của tiền crypto, vì khi việc “tiêu tiền” trở nên khó khăn thì sẽ khuyến khích mọi người giữ tiền của họ lâu hơn, có nghĩa là có ít tiền crypto trong lưu thông hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, và vì vậy giá cả của đồng tiền này tăng lên.”

Các nhà quản lý không chỉ quan tâm đến những ranh giới mờ nhạt giữa các giao dịch thương mại truyền thống và tiền crypto, mà còn quan tâm đến việc đổ xô đầu tư vào các ICO, altcoin, các khoản tiền từ IPO và các khoản đầu tư truyền thống.

FinTech đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách bằng cách cung cấp các khoản đầu tư và dịch vụ liên quan tới Blockchain và tiền crypto, dẫn đến một số tổ chức tài chính truyền thống như Falcon Bank cũng cung cấp các tài khoản ngân hàng liên kết với tiền crypto, cùng lúc đó, Nasdaq cũng có kế hoạch cung cấp các hợp đồng tiền crypto kì hạn vào cuối năm nay.

Tiền giấy vẫn được coi là hàng đầu, nhưng việc chuyển đổi từ tiền mặt sang thẻ, và hiện nay ở một số trường hợp là sang tiền crypto, đang là xu hướng của thị trường mà các tổ chức tài chính hay các nhà quản lý không thể phủ nhận.

"Bitcoin là một người hùng thầm lặng trong công cuộc theo đuổi và lật đổ ách thống trị của tiền mặt trên sàn giao dịch" Giguere nhận định. "Không có gì khó hiểu khi những người nắm giữ cổ phiếu trong ngành công nghiệp này sẽ lạm dụng quyền hành của họ để làm chậm sự phát triển của tiền ảo Bitcoin cho tới khi những người đó trở thành những cá nhân có thể trục lợi từ Bitcoin, thay vì ngăn chặn Bitcoin hoàn toàn"

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

4 Lời khuyên tồi tệ về Crypto


4 Lời khuyên tồi tệ về Crypto

Người ta thường nói: “Lời khuyên là thứ dễ cho đi nhất.” – nếu đúng, WOW, bạn là  một chuyên gia kì cựu trong mắt anh em bạn bè, nếu sai, đen thôi, đỏ quên đi. Trong thị trường tiền mã hóa, “share kèo” – hay nói văn vẻ hơn là cho những lời khuyên đầu tư, có lẽ là điều chẳng mấy xa lạ. Dẫu vậy, trong khi các biểu đồ có thể chỉ rõ “kèo” nào ăn hay thua, rất khó để đánh giá đâu là một lời khuyên đáng tin cậy. Nhưng dù cho “lõm vốn” sau một vài lời khuyên, do FOMO hoặc thiếu kiến thức, đa phần chúng ta đều sẵn sàng chấp  nhận và tiếp tục mong chờ “kèo” tiếp theo. Hãy xem thử bạn đọc của BigcoinVietNam có thường xuyên nhận được những lời khuyên như dưới đây không nhé?

 

1, “Coin này xịn lắm đấy, vì bây giờ giá nó vẫn rẻ như bèo

Tâm lý này hiện không còn phổ biến như hồi cuối năm 2017, khi nhiều traders mới chân ướt chân ráo nhập những lệnh trade đầu tiên, dù vậy, nó vẫn là một lời khuyên được chia sẻ thường xuyên trong các group đầu tư. Thông thường, những coins này được rỉ tai là “bị đánh giá thấp” hoặc “sẽ bay do giá thấp”. Đây là một cách cực kỳ cực kỳ sai lầm để đánh giá một đồng tiền mã hóa, bởi đơn giản nó hoàn toàn bỏ qua lượng vốn hóa thị trường, sự phân phối, khả năng lạm phát và tác dụng của đồng tiền rẻ đến vậy.

“Lại nói nhỏ nghe nè”

Lấy KIN làm ví dụ: 0,01 USD có thể mua được hơn 30 KIN, điều này có thể là do đồng tiền này hiện tại vẫn còn rẻ và do đó bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, chỉ cần để ý đến số lượng coins là ta có thể thấy ngay vấn đề – gần 800 tỷ trên 10000 tỷ KIN đang lưu hành, tương đương với mức vốn hóa thị trường là khoảng 200 triệu đô la Mỹ – bạn đang mong nó x5 hay x10 đây?

 2. “Bỏ tiền vô thì trade đi, ôm khư khư làm gì“ :

Khái niệm này hầu như được chấp nhận rộng rãi trong các cộng đồng tiền mã hóa , nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng là một nguyên tắc chính xác. Đối với những tân binh, đúng vậy, TRADE ĐI CHO CỨNG TAY! Tuy nhiên, đối với các nhà kinh doanh kì cựu, họ có thể nhận ra những giá trị và tiềm năng của các dự án khác nhau và không có gì sai trong việc ôm một đống coins mà bạn cho là tốt cả. Điều quan trọng là bạn phải biết mình đang làm gì.

(Hoặc bạn có thể như tác giả của bài viết này, đu đỉnh chóng mặt quá, không dám xả nên giả vờ HODL cho thiên hạ sợ chơi)

Một hodler phải là người có quả tim nóng và cái đầu rất lạnh, nhất là trong thời điểm bão bùng liên tiếp kéo đến như thế này. Một số dự án thậm chí có thể mất nhiều năm để có được trái ngọt –  IOTA là một ví dụ tuyệt vời về điều đó. Những fan cứng của IOTA từ khi nó thậm chí còn không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch nào đã có một phần thưởng lớn.

 3. “Mua đồng này đi, nó xịn hơn cả Bitcoin đó“ :
4 lời khuyên tồi tệ về crypto                                                                                                                                Rác đấy, đừng tin!

Thật vô nghĩa khi nói một altcoin “tốt hơn so với Bitcoin”. Bởi vì thực tế là gần như mỗi đồng tiền mã hóa mới được tạo ra đều tốt hơn so với Bitcoin. Nó hoặc là forks mã ban đầu để hỗ trợ tăng tốc độ giao dịch, phân phối tốt hơn, hoặc khả năng mở rộng lớn hơn, hoặc hoàn thiện các tính năng mới mà Bitcoin không cung cấp. Một đồng tiền “tốt hơn Bitcoin” chắc chắn không đủ tư cách để một ngày nào đó có giá trị như Bitcoin.

4. “Cá mập share kèo nè“ :

Tất nhiên, lời khuyên từ các traders lớn là một lợi thế không thể nghi ngờ, bởi chăng họ cũng là những người dày dặn sóng gió hơn ta. Tuy nhiên, những lời khuyên đầu tư như thế này là do người khác nói lại, đúng không? Rất hiếm khi cộng đồng thấy được những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa chỉ đích danh một đồng tiền  này trên mạng xã hội. Tôi có cần nhắc lại về BitConnect không nhỉ?

Trong một câu chuyện liên quan, Trevon James và “Crypto Nick” đang phải đối mặt với các vụ kiện do lạm dụng niềm tin của những người ủng hộ họ vì lợi ích của riêng mình thông qua việc quảng bá cho BitConnect. Tuy nhiên, những hành động này đang diễn ra ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt là trên Twitter. Gần đây nhiều người đang đồn rằng các dự án mờ ám có thể chi ra vài chục nghìn USD để John McAfee cho một cái tweet về đồng tiền của họ.

Nói chung, những lời khuyên hay nhất mà BigcoinVietNam có thể đưa ra cho các bạn là hãy nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, và nếu sai, hãy học từ những sai lầm đó. Thông qua việc thử rồi sai, học tập thực tế, các nhà kinh doanh thành công và kì cựu đã tự khẳng định được danh tiếng trên thị trường, và đó là khi chúng ta thực sự có thể kiếm tiền từ thị trường này. Cuối cùng thì, tiền trong túi bạn, quyết định là của bạn!
  Và để cảm ơn các độc giả, Bigcoin Việt Nam xin gửi đến các bạn cuốn cách " Giao dịch Theo Xu hướng kinh doanh" dành cho các Trader 
 Bạn đang đang đọc  : 4 lời khuyên tồi tệ về Crypto
                                                                                                                                                                                                                                                Biên tập : Bigcoin Việt Nam

Có thể bạn quan tâm :
- Sự khác biệt  giữa Coin đa cấp và Coin Kỹ thuật số ( Sinh viên năm 2 cũng có thể tạo ra coin đa cấp)

- Top 5 đồng coin đáng để hold trong năm 2019

- Sàn giao dịch chứng khoản LONDON niêm yết công ty chuyên về tiền mã hóa

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ