Gửi bài viết tới BigCoin

Chuyện gì đang xảy ra với bitcoin

Đăng bởi: StevenPalley  - 08/06/2018 - 407 lượt xem
Chia sẻ
 

Về giá cả, không có quá nhiều điều để nói, ngoại trừ đây là một tuần nhàm chán. Ý kiến có vẻ khá bị chia rẽ, mặc dù điều đó chỉ là tất yếu khi thị trường tiếp tục dao động ngang.

Nhàm chán muốn chết!

Thế còn về công nghệ? Có gì mới không?

Xét về những phát triển mới và thú vị xảy ra trong cộng đồng bitcoin, có một vài cái khác mà hôm nay tôi muốn nói đến
Một lần nữa, tôi không tập trung vào các dự án khác như tiền mã hóa Iota hay Eos, vì sản phẩm của họ nằm trong testnet, chưa chắc chắn hoặc vừa được phát hành.

Vấn đề quan trọng hơn là, nên thảo luận về những ý tưởng mới tuyệt vời sẽ giải quyết khả năng mở rộng như PoS, DPoS và DAG, hay tập trung vào những gì đang được diễn ra trong sự phát triển cốt lõi bitcoin?

Vâng, tôi đồng ý có rất nhiều dự án khác nhau đáng nói đến và tôi sẽ viết một bài báo thảo luận về dự án mà tôi cho là hứa hẹn nhất, về lợi thế và vấn đề của họ. Nhưng bây giờ, hãy tập trung vào Bitcoin. Không phải vì giá cả, mà phạm vi áp dụng: không có tiền mã hóa nào khác có nhiều người dùng, nhà phát triển và hỗ trợ cơ sở hạ tầng. Có thể tiền mã hóa Ethereum, đang đạt gần được như thế, nhưng Bitcoin vẫn là tiền mã hóa được lan truyền rộng rãi nhất và là lớp cơ sở cho toàn bộ thị trường.

Hôm nay tôi sẽ thảo luận cách bitcoin đang được cải thiện và hướng thay đổi sở hạ tầng trong tương lai gần, điều đó có khả năng giúp giảm chi phí, bằng cách cải thiện tính năng dễ sử dụng, bằng cách tạo ra các giải pháp thanh toán ngoài chuỗi hoặc đơn giản bằng cách thêm nhiều giao dịch hơn trong mỗi block. Có nhiều cách để thực hiện từng giải pháp một cách riêng biệt, nhưng một số công nghệ cốt lõi phải được áp dụng rộng rãi, giống như bản cập nhật Segregated Witnessing  (SegWit).

Sẽ có ba chủ đề chính tôi sẽ tiếp cận ngày hôm nay: Batching, chữ ký schnorr và hoán đổi chéo (Automic Swaps) Tôi đã thảo luận về Lightning Network quá nhiều và tôi muốn đề cập đến các giải pháp tiềm năng khác, ít tập trung hơn.

Nói về ma quỷ, đó chắc chắn là một trong những tính năng mà tôi tin rằng chúng ta phải tránh. Mục đích của Bitcoin là để phi tạp trung hoàn toàn, vì vậy bất kỳ hành động, cập nhật hoặc cải tiến nào sẽ không đi theo hướng đó sẽ bị bỏ qua.

Sẵn sàng cho những gì sắp tới?

Batching

Mặc dù điều này đối với các chuyên viên kỹ thuật là hiển nhiên, nhưng không có nghĩa đây là giải pháp dễ thực hiện trên quy mô lớn.
Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu bitcoin hoạt động như thế nào.
Mỗi giao dịch được dựa trên một đầu vào và nhiều đầu ra. Có nghĩa là, ví dụ với một giao dịch duy nhất, bạn có thể chuyển tiền cho nhiều người.

Điều thực sự thú vị là dữ liệu lưu chuyển trong blockchain và những gì chúng ta có thể làm với thông tin đó. Giả sử tôi tạo một giao dịch có tương đương bằng 40 byte và giao dịch đó chỉ chứa một đầu vào và một đầu ra. Với việc batching, bạn có thể tổng hợp các giao dịch và lưu trữ không gian, vì vậy khi tôi thêm một đầu ra phụ, thay vì giao dịch chiếm 80 byte (tăng gấp đôi vùng lưu trữ), nó chỉ thêm vào, ví dụ, thêm 20 byte.

Điều này có nghĩa là thay vì tạo các giao dịch đơn lẻ, bạn có thể thực hiện một giao dịch với một loạt các kết quả đầu ra khác nhau. Ngoài ra, mỗi đầu ra thêm vào không tăng gấp đôi tổng khối lượng giao dịch, có nghĩa là có lợi ích kinh tế theo quy mô

Đây là những tin tức rất tốt vì tính năng này cũng có thể là một cách giúp cải thiện mở rộng quy mô. Nó sẽ không làm tăng số lượng giao dịch, nhưng cho phép số lượng đầu ra cao hơn cho mỗi đầu vào.

Và batching có nghĩa  là: tổng hợp nhiều giao dịch khác nhau thành một giao dịch duy nhất, bằng cách thêm nhiều kết quả đầu ra cho mỗi đầu vào.
Bạn có muốn đại diện trực quan hơn về những gì tiết kiệm không?

Như bạn có thể thấy số byte giảm đáng kể mỗi khi một khoản thanh toán (đầu ra) được thêm vào trong một giao dịch (cho mỗi đầu vào).
Thật tuyệt vời nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc một người thực hiện chuyển tiền định kỳ, như gửi tiền ra nước ngoài.

Với việc batching, có nhiều không gian hơn trong block để thực hiện nhiều giao dịch hơn với nhiều kết quả đầu ra hơn. Các sàn giao dịch làm điều này, tất nhiên; hy vọng sẽ sớm có các công cụ để các khách hàng đơn lẻ có thể dễ dàng lựa chọn các kết quả giao dịch mà họ muốn kết hợp với nhau trên cùng một khoản thanh toán.

Ứng dụng điều này trong cuộc sống như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn có một công ty và bạn thực hiện thanh toán tiền mã hóa.
Thay vì thực hiện 5 giao dịch khác nhau để trả lương hoặc nhà cung cấp, bạn có thể chọn thanh toán tất cả các khoản thanh toán trong cùng một giao dịch (đầu vào) và đặt 5 kết quả đầu ra khác nhau, cho phép bạn trả ít phí hơn và làm cho block tổng thể nhỏ hơn.
Bạn đã hiểu rồi, phải không?
Đây là một ví dụ rất đơn giản, nhưng nó thực sự giải thích khá tốt. (Tôi nghĩ), Bạn vẫn cần phải làm điều đó từ một thiết bị ra lệnh đầu cuối. vì không có cách nào để làm điều đó với hầu hết các ứng dụng ví hoặc ví giao dịch (blockchain.info, coinbase, vv).
Tuy nhiên, vẫn đáng để học nếu bạn gửi tiền tới nhiều địa chỉ khác nhau.

Chữ ký Schnorr

Chủ đề này có thể hơi phức tạp đối với người đọc không trong ngành bình thường và một lần nữa, tôi không phải là một chuyên gia. Nếu bạn thực sự muốn làm quen với toán học đằng sau nó, hãy xem video này từ một nhà phát triển hàng đầu trên Chữ ký Schnorr. Nó vẫn còn khá kỹ thuật nhưng, tuy nhiên, đó là giải thích tốt nhất mà tôi đã tìm thấy cho đến giờ.
Tôi sẽ cố gắng làm cho phần giới thiệu này càng đơn giản càng tốt, vì vậy đừng bỏ đi.
1. Chữ ký Schnorr là gì?
2. Chữ ký Schnorr có thể cải thiện khả năng mở rộng như thế nào?
Đúng rồi đi vào lần lượt các vấn đề nào.

Đây là mô hình mà bạn thường thấy để giải thích cách giao dịch hoạt động, đúng không? Blockchain của Bitcoin đăng ký các kết quả giao dịch đầy đủ; đó là tất cả những gì nó làm. Khi bạn gửi một số bitcoin, về cơ bản bạn đang gửi một thông điệp có đầu vào có thể được phân phối giữa nhiều kết quả đầu ra (như chúng ta đã thấy trong việc tạo batching). Đây được gọi là mô hình UTXO đơn giản..

Bây giờ, có các tính năng nhỏ mà bạn có thể thêm vào, ví dụ như cho phép nhiều chữ ký khác nhau chấp thuận một giao dịch. Các giao dịch đa chữ ký (hay multisig) yêu cầu sự có mặt (chữ ký) của nhiều người tham gia. Mỗi giao dịch multisig chỉ có thể được đăng khi và chỉ khi có đủ các chữ ký được yêu cầu. Điều này có nghĩa là để bất kỳ đầu ra nào được sử dụng, chúng cần phải được mở khóa.

Tính năng thực sự thú vị này được giới thiệu bởi Schnorr Signatures. Nó tổng hợp các chữ ký cần có thành một chữ ký (hay chính xác hơn là chữ ký băm) có thể được sử dụng chiếc chìa để mở khóa các kết quả giao dịch.

Sử dụng Chữ ký Schnorr, tập lệnh mở khóa sẽ chỉ có 1 chữ ký đại diện cho tất cả chữ ký của mỗi người tham gia. Bạn có thể đoán điều gì xảy ra:

  • Kích thước giao dịch trên chuỗi bị giảm
  • Xác thực nhanh hơn cho mỗi giao dịch
  • Cải thiện sự riêng tư cho những người tham gia một chiếc ví đa chữ ký

Tất nhiên, có khả năng các vector tấn công có thể tấn công sơ đồ chữ ký. Tôi sẽ không đi vào chi tiết nhưng bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về vấn đề này

Trao đổi chéo

Tôi hoàn toàn thích khái niệm hoán đổi chéo. Để giải thích rõ hơn, chúng ta có thể sử dụng ví dụ thường ngày: Luke và Vader muốn giao dịch các token Rabel và Imperial. Khi đó  Luke đang ở Tatooine và Vader ở trên Death Star, rất khó để làm điều đó, cộng với, Luke chắc chắn rằng anh ta sẽ bị truy đuổi bởi Đế chế, vì vậy anh ta muốn tránh điều đó.

Luke có thể gửi token Rebel và hy vọng Vader sẽ gửi token Imperial, hoặc nó có thể đi theo chiều ngược lại. Để thực hiện điều này thi Luke và Vader phải tin tưởng lẫn nhau.

Điều này cũng không xảy ra khi Luke không thể chuyển Vader sang phe Ánh sáng và Vader không thể chuyển Luke sang phe Tối. Về cơ bản họ đang ở một ngã tư.

Thế phải làm như nào?

Tùy chọn thứ ba là có một quỹ ký, để cho một người hoặc cơ quan nào đó cả hai tin tưởng nắm giữ các token. Chỉ sau khi cả hai chấp thuận, người giữ sữ gửi tiền token đến Luke và Vader, mà trước đó những token này đã bị khóa. Vấn đề là việc ký thác rất tốn kém và vấn đề đáng tin cậy không được giải quyết. Các sàn giao dịch tập trung, như Bittrex, Binance, vv cũng được coi là người ký thác khi họ giữ thẻ trong ví riêng của họ.

Sửa vấn đề này như thế nào?

Hoán đổi chéo chỉ đơn giản cho phép một số tiền mã hóa (dựa trên ngôn ngữ SCRIPT, chẳng hạn như Bitcoin, Litecoin, Vertcoin, vv) sẽ được tự động trao đổi.

Sử dụng ví dụ trên, Luke khóa các token Rebels trong một hộp số mà chỉ Vader mới có thể mở bằng chữ ký số của mình, và Vader cũng làm như vậy. Ngay sau khi Vader mở hộp, Luke sẽ có thể mở hộp của Vader và lấy các token Imperial.

Điều này làm việc vì mở một hộp khóa cung cấp hiệu quả cho bên kia khả năng mở hộp khóa khác. Bởi vì mỗi hộp khóa yêu cầu cả khóa và chữ ký, cả hai hộp khóa về cơ bản đều an toàn.

Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc một bên quay lại ở giữa quá trình, các hộp khóa được xây dựng theo cách để hoàn lại tiền tương ứng cho cả hai bên, nếu không ai mở hộp khóa trong lần lượt 48 và 24 giờ.

Hoán đổi chéo làm giảm sự riêng tư trên chuỗi, vì giao dịch người dùng có thể được liên kết chéo chuỗi. Nhưng công nghệ này cũng có thể được sử dụng cùng với các giao thức off-chain, như Lightning Network, giúp bảo vệ sự riêng tư. Tốt hơn, hãy tưởng tượng công nghệ này làm việc với bitcoin như với tiền cá nhân. Bạn có thể, có khả năng, sử dụng những đồng tiền cá nhân để che giấu giao dịch bitcoin của bạn.

Nếu bạn lo lắng không có cải tiến nào là quan trọng cho đến khi chúng tôi khắc phục được lưu lượng giao dịch, bạn có thể muốn xem xét vấn đề từ một góc độ khác. Tôi hiểu quảng cáo hiện tại đang nói  nhiều hơn về "bao nhiêu giao dịch mỗi giây hiện blockchain của bạn?!". An ninh, rõ ràng, không phải là mối quan tâm chính nữa.

Tại sao ?!?!

Bạn thực sự nghĩ rằng việc tạo ra một dự án trị giá 11 tỷ đô la Mỹ như EOS dễ dàng hơn là khắc phục các vấn đề với loại tiền mã hóa được sử dụng và chấp nhận nhiều nhất? Tôi không nói rằng các dự án khác không nên có cơ hội, đặc biệt là xem xét họ sử dụng công nghệ khác nhau, có mục đích khác nhau và các lợi ích kinh tế.

Nhưng bạn ah, đừng tin rằng đồng X hay Y sẽ giải quyết mọi vấn đề chỉ vì một anh chàng thông minh nào đó nói thế. Đây không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả đâu.

Tôi hy vọng phần lớn các dự án sẽ thành công như thể tôi đã đầu tư toàn lực vào các dự án đó.

Vấn đề ở đây không phải là về hệ thống vận hàng như nào (bao nhiêu giao dịch được thực hiện mỗi giây)

Cái chúng ta nên quan tâm là mạng lưới biểu hiện như nào. Bao nhiêu người cần được bảo mật an ninh trên toàn hệ thống?. Bao nhiêu người sử dụng tiền mã hóa trong thường ngày. Mạng lưới sẽ đạt được gì. Các ưu đãi có thể được liên kết như thế nào để đạt được đồng thuận trong một viễn cảnh dài hạn? Bạn có thực sự nghĩ rằng bất kỳ dự án nào tuyên bố thực hiện một giao dịch khổng lồ mỗi giây sẽ không có vấn đề về bảo mật?

Tôi khá chắc chắn rằng họ sẽ làm thế .
Nếu bạn muốn biết bạn nên lo lắng về vấn đề bảo mật thay vì thực hiện như thế nào, hãy đến trang web này. Nó cho thấy để thực sự thực hiện một cuộc tấn công 51% chi tiêu đôi vào một số blockchains bằng cách sử dụng Nice-hash, một nhóm khai thác đám mây rẻ như thế nào.

Mục tiêu của tôi ở đây không phải là để hạ thấp  các dự án khác, vì tôi chắc chắn không phải là một nhà tôn sùng tiền mã hóa bitcoin.
Tôi muốn chia sẻ càng nhiều thông tin càng tốt để bạn cũng có thể phê bình và đặt câu hỏi về các ý tưởng khác. Chúng ta càng học, thì càng khó để tiến bộ với những cải tiến (có vẻ mâu thuẫn, đúng không?)Tôi hiểu PoS dường như không thể phá vỡ và tốt hơn nhiều (đối với một số) hơn PoW, hoặc rằng DAG là phương pháp chữa trị cho tất cả các sự gian ác trong blockchain và các cuộc đấu tranh quyền lực.

Nguồn: www.ccn.com

Bạn đang đọc bài: Chuyện gì đang xảy ra với bitcoin tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người