Gửi bài viết tới BigCoin

Chuyên gia nhận định, tiền mã hoá sẽ song hành cùng tiền tệ fiat trong tương lai.

Đăng bởi: StevenPalley  - 07/05/2018 - 170 lượt xem
Chia sẻ
 

Kể từ năm 1971 đó là năm kết thúc của tiêu chuẩn vàng, các loại tiền tệ fiat đã thực sự thống trị thế giới. Các nền kinh tế đã học cách sử dụng và lạm dụng hệ thống tiền tệ fiat và các ngân hàng trung ương đã không tránh khỏi việc sử rộng rãi máy in.

Trước năm 1971, các ngân hàng trung ương phải sở hữu lượng vàng dự trữ lớn - hoặc đại diện gần nhất với vàng, tức là Đô la Mỹ - khi các đồng tiền được cố định với một lượng vàng nhất định. Một trong những lập luận để bãi bỏ tiêu chuẩn vàng là sự tăng trưởng kinh tế bị hạn chế bởi sự bất lực của các ngân hàng trung ương khi muốn tăng lượng phát hành tiền và tạo ra tín dụng. Vì vậy, tiêu chuẩn vàng đã bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, ngay cả đến ngày nay số lượng lớn vàng vẫn thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang sở hữu 33.000 tấn vàng, tương đương với 1,6 nghìn tỷ đô la Mỹ. Trớ trêu thay, trong khi các ngân hàng trung ương sở hữu vàng như một kho tài sản có giá trị để bảo vệ tiền tệ của họ nhưng khi tiền tệ của họ bị tấn công, thì hầu hết các ngân hàng trung ương này lại không có quyền tiếp cận vàng của họ. Thật vậy, hầu hết vàng thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương thường và được lưu trữ tại Mỹ hoặc ở Anh, chủ yếu vì lý do lịch sử và bởi vì nó khá phức tạp để di chuyển. Điều thú vị là, trong 5 năm qua các ngân hàng trung ương đã bắt đầu đưa vàng của họ hồi hương để lấy lại quyền kiểm soát những gì thuộc về họ.

Ảnh: dự trữ ngoại hối toàn cầu: 11,4 nghìn tỷ

Ảnh: dự trữ ngoại hối toàn cầu: 11,4 nghìn tỷ

 

Trong mười năm qua, các ngân hàng trung ương đã mở rộng đáng kể phạm vi tài sản mà họ có thể sở hữu theo cách không chỉ dùng vàng và các loại tiền tệ fiat khác. Họ đã thực hiện các chính sách nới lỏng định lượng với mục tiêu kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Những chính sách này khiến họ thu được hàng  tỷ đô la trái phiếu có chủ quyền, trái phiếu doanh nghiệp và nhiều cổ phiếu đáng ngạc nhiên hơn. Kết quả của việc mở rộng bảng cân đối kế toán lớn này, Ngân hàng Nhật Bản đã trở thành cổ đông lớn nhất của các công ty Nhật Bản trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ ghi nhận lợi nhuận 55 tỷ đô la trong năm 2017 nhờ sự tăng giá cổ phiếu toàn cầu.

Một loại tài sản mà ngân hàng trung ương chưa thêm vào danh mục đầu tư của họ là tiền mã hoá. Mặc dù các chính phủ sẽ không từ bỏ các loại tiền tệ fiat và từ bỏ quyền lực mà các loại tiền này mang lại cho họ, có một cách mà qua đó tiền mã hoá và thế giới tiền tệ fiat có thể giao nhau đó là thông qua việc mua bán bởi trung ương của tiền mã hoá như Bitcoin chẳng hạn. Họ có thể sử dụng tiền mã hoá là một kho tài sản có giá trị giống như họ đã làm với vàng, nhưng đề xuất những giá trị mà tiền mã hoá mang lại là rất khác nhau.

 Một hệ thống minh bạch

Khi một người muốn đánh giá trữ lượng của một ngân hàng trung ương, người ta sẽ phải tin vào những gì ngân hàng trung ương nói về trữ lượng tài sản dự trữ của họ. Ngân hàng trung ương luôn tự tin rằng vàng của được lưu trữ trong một hầm tồn tại ở New York hoặc London và rằng họ sẽ có thể phục hồi nó nếu họ cần. Điều này có nghĩa là nhiều bên phải được nhận định là tin cậy khi muốn đánh giá dự trữ của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, có một lớp tài sản mới tương đối hoàn hảo để sở hữu và có thể được tiết lộ một cách tin cậy và minh bạch: tiền mã hoá. Ví dụ, nếu một ngân hàng trung ương quyết định bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, nó có thể thông báo về địa chỉ ví điện tử của nó và mọi người có thể thấy được có bao nhiêu BTC mà ngân hàng đó sở hữu . Những BTC này sau đó có thể được sử dụng để ổn định tiền tệ giống như các ngân hàng trung ương hiện đang làm với vàng và các loại tiền tệ khác. Đồng tiền fiat của ngân hàng trung ương này sẽ được hỗ trợ một phần bởi tiền mã hoá.

Sở hữu số lượng lớn

Bitcoin như vậy đồng nghĩa với việc bất cứ ai điều khiển mã khoá riêng của chiếc ví điện tử này chắc chắn sẽ bị bọn tội phạm nhắm đến hay nói cách khác các BTC có thể bị đánh cắp, nhưng có nhiều cách để thoát khỏi nguy cơ đó. Trong khi các công ty bên thứ ba có thể hoạt động như người quản lý BTC thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương, tuy nhiên điều đó có nghĩa là lại một lần nữa quay lại hệ thống cũ, trong đó cần phải tin tưởng một bên thứ ba để lưu trữ tài sản. Có một cách để đảm bảo rằng không ai có khả năng tự ý đánh cắp BTC thuộc ngân hàng trung ương, đó là BTC sẽ được lưu trữ trong một chiếc ví MultiSig. Mỗi giao dịch ra nước ngoài sẽ phải được ký bởi thống đốc ngân hàng trung ương, bộ trưởng tài chính và có khả năng là một đơn vị bên ngoài như Ngân hàng thanh toán quốc tế của Quỹ tiền tệ quốc tế. Để chứng minh rằng ngân hàng trung ương có quyền truy cập vào BTC trong ví điện tử mà họ đã tuyên bố quyền kiểm soát, họ có thể bắt đầu một giao dịch nhỏ định kỳ hoặc gửi một thông báo đã ký cho Blockchain của Bitcoin. Bằng cách này, mọi người có thể thấy 1) số lượng BTC trong ví của ngân hàng trung ương và 2) ngân hàng trung ương có quyền kiểm soát ví điện tử .

Đặt cược vào tương lai

Tiền mã hoá vẫn rất dễ bay hơi mặc dù đã gia tăng đáng kể về giá trị trong 12 tháng qua. Nó đang biến động bởi vì nó vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và các nhà đầu tư đang liên tục cố gắng để tìm ra những con số thể hiện tỷ lệ đặt cược thành công. Giả sử so sánh Bitcoin là vàng và đô la Mỹ, xác suất thành công của Bitcoin hiện có giá từ một đến hai phần trăm (giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin chia cho giá trị của tất cả số tiền vàng đã khai thác hoặc chia cho số tiền M2 đô la Mỹ).

Giả sử Bitcoin có một phần trăm cơ hội thành công trong việc trở thành một đồng tiền toàn cầu hoặc một kho tài sản toàn cầu có giá trị, thì cũng sẽ không ngớ ngẩn khi cân nhắc việc đầu tư một phần trăm dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương giống như đề xuất bởi một ngân hàng nổi tiếng ở Ghana vài tháng trước.
Chắc chắn rằng tiền mã hoá sẽ không thể thay thế hoàn toàn tiền tệ fiat - giống như email không hoàn toàn thay thế thư thông thường - nhưng hai hình thức tiền tệ sẽ phải học cách để cùng tồn tại và sống chung với nhau. Các chi nhánh ngân hàng trung ương đầu tư vào tiền mã hoá có thể là một bước đầu tiên để xây dựng một cầu nối giữa hai thế giới.

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Chuyên gia nhận định, tiền mã hoá sẽ song hành cùng tiền tệ fiat trong tương lai.  tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tất cả những dự án ICO từ 2017 đều tụt giảm 66% giá trị, ICO đã đến cửa tử?


Tất cả các dự án ICO được khởi động từ năm 2017, 86% trong số đó đang giao dịch ở mức giá thấp hơn thời điểm niêm yết và 30% gần như mất đi toàn bộ giá trị.


 

Có thể bạn quan tâm:

Lỗ nặng đến từ ICO

Một nghiên cứu được thực hiện bởi EY trên các dự án ICO được khởi động từ năm 2017 cho thấy tổng thể giá trị đã giảm 66% kể từ thời điểm ghi nhận tháng 1 năm nay.

Ngoài ra, 86% các Token đang giao dịch dưới mức giá niêm yết thời ICO và 30% gần như mất hết giá trị.

Chỉ có 10 dự án ICO top đầu có tín hiệu tích cực và 99% mức tăng đến từ những dự án này. Hầu hết các Token này đều thuộc về phân nhóm cơ sở hạ tầng Blockchain. Nhìn chung, ICO đã huy động được hơn 15 tỷ đô trong nửa đầu năm 2018 so với mức tăng 4.1 tỷ đô trong năm 2017.

Tất cả những dự án ICO từ 2017 đều tụt giảm 66% giá trị, ICO đã đến cửa tử?

Một số thông tin thú vị từ nghiên cứu

Nghiên cứu mới nhất được tiếp nối bởi một báo cáo trước đó do EY thực hiện vào tháng 12 năm 2017 trên 87% (141 dự án) ICO. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc thiếu đi sự tích cực cũng như các phán đoán định giá cơ bản đã dẫn đến biến động mạnh về giá trị của ICO.

Một phát hiện khá thú vị khác đó là chỉ có 25 dự án chiếm 29% tổng số dự án ICO đang thực sự có một sản phẩm thực tế và cho là “được việc”. 71% còn lại hiện tại vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào trên thị trường.

“Mặc dù sự bùng nổ của ICO trong năm trước, thời điểm hiện tại dường như đang thiếu đi sự hiểu biết về rủi ro cũng như khả năng tạo lợi nhuận từ các khoản đầu tư này.

ICO rõ ràng là một hình thức hoàn toàn mới để thực hiện huy động vốn, những người tham gia phải hiểu được rằng có những yếu tố - chẳng hạn như sự tiến triển chậm đối với các sản phẩm làm việc có thể sẽ gây rủi ro lớn trong việc đầu tư ICO.”

Giá trị của các Utility Token đang dần đi xuống

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các Utility Token đã giảm đi giá trị rõ rệt. Kiểm tra 25 dự án hiện tại đang có sản phẩm hoạt động thì có 7 dự án đã chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ Fiat ngoài Token gốc của họ cho các dịch vụ liên quan.

Điều này có nghĩa là khách hàng có thể thực hiện mua đầu tư mà không cần mua các đồng tiền này trước. Việc này dẫn đến tụt giảm giá trị vì sẽ không còn có sự gia tăng nhu cầu của Token gốc. Đặc biệt, trong một số trường hợp các dự án thậm chí còn không chấp nhận Token riêng của họ.

Yuri Gedgafov của EY phát biểu:

“Cho đến nay, các Utility Token không tạo ra sự tương tác từ cộng đồng điều mà được dự doán sẽ là tiền đề kết hợp các ý tưởng sáng tạo từ cộng đồng. Trên thực tế, nhiều dự án ICO thành công bị phá sản trong các vụ kiện hoặc xung đột về những hứa hẹn không thành và những thay đổi bất ngờ trong chiến lược kinh doanh.”

Tất cả những dự án ICO từ 2017 đều tụt giảm 66% giá trị, ICO đã đến cửa tử?

Nghiên cứu này kết luận rằng, hiện tại Ethereum vẫn là nền tảng hàng đầu cho các dự án. Brody kết luận:

“Rõ ràng là sự tích cực và nhận thức về rủi ro đặc biệt quan trong hơn bao giờ hết. Số lượng ICO tạo được đà tăng hiện tại chỉ đếm trên đầu ngón tay, để có thể tạo được điều này các dự án phải có các chiến lược đầu tư có tầm nhìn cũng như nền tảng tốt.”

Nghiên cứu cũng khẳng định rằng thị trường vào thời điểm năng động trước chủ yếu là do các nhà đầu cơ với những khoản đầu tư vào ICO đầy rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải thực sự cân nhắc và thận trọng với các khoản đầu tư ICO.

Bạn đang xem: Tất cả những dự án ICO từ 2017 đều tụt giảm 66% giá trị, ICO đã đến cửa tử? Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ