Gửi bài viết tới BigCoin

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 267 lượt xem
Chia sẻ
 

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận được dùng trong nền tảng CREDITS dựa trên sự kế hợp của 2 cơ chế là DpoS và BFT. DpoS là phiên bản cải tiến từ PoS, tách rời 2 yếu tố voter và validator (quyền bỏ phiếu và quyền xác nhận). BFT thì là phương thức bầu chọn chống lại các hoạt động mờ ám. Quá trình đạt được đồng thuận trong CREDITS được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn chính bao gồm: 1) lựa chọn head node, trusted node (node đứng đầu, node tin cậy), 2) bầu chọn các node xác nhận giao dịch, giúp quá trình ghi chép trên sổ cái được bảo vệ chống lại sự tấn công của các hacker.

Chọn Head node và trusted node

Giai đoạn 1, diễn ra trước quá trình chọn head node và trusted node.

“Đồng thuận” nghĩa là sự đồng tình của các bên tham gia trong việc thảo luận 1 giải pháp cụ thể cho một vấn đề nào đó.

Head node và trusted node sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu, ví dụ như: phải update cơ sở dữ liệu thường xuyên kịp thời, tuân thủ các quy tắc hệ thống.

Để đạt được những tiêu chuẩn đó các node sẽ phải làm gì?

Theo bigcoinvietnam Mỗi node mạng sẽ phải gửi mã hash của khối cuối cùng xuất hiện trong node của họ cho node của vòng trước đó, để bắt đầu quá trình đưa khối cuối cùng vào trong blockchain (xem thêm hình biểu đồ minh họa bên dưới). Để thực hiện quá trình này, một lượng thời gian nhất định sẽ được dành ra, trong khoảng thời gian này, tất cả các node không nhận được mã hash, sẽ bị loại khỏi quá trình đồng thuận. Các node nhận được hash sẽ so sánh các hash đó với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước. Tiếp đến, sau khi so sánh, nếu hash nào không khớp với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước, thì node đề xuất hash đó sẽ lại tiếp tục bị loại khỏi quá trình đồng thuận.  Và như vậy, các node chứa sổ cái cũ chưa được cập nhật sẽ không thể trở thành head node hoặc trusted node cho vòng tiếp theo.

Giai đoạn 2, giả sử có m node tham gia vào quá trình bầu chọn giao dịch mỗi vòng (bao gồm trusted node và head node). Node ghi nhận khối cuối cùng sẽ tạo ra một list gồm n node đã update cơ sở dữ liệu (từ giai đoạn 1 ra). 3m node được chọn ra từ n node. Sau đó m node được chọn ngẫu nhiên từ 3m node, node đầu tiên được chỉ định thành head node, và số còn lại trở thành trusted node của vòng tiếp theo.

Quá trình bầu chọn giao dịch

Trong Giai đoạn 3, tất cả các giao dịch được tạo ra trong hệ thống tại thời điểm head node và trusted node được chọn lựa (trong GĐ 1 và 2) tất cả sẽ được gửi tới cho head node. Head node tạo ra một pool các giao dịch hợp lệ để thêm vào trong sổ cái. Pool này được head node gửi đến tất cả các trusted node.

Giai đoạn 4, khi nhận được pool, mỗi trusted node xác minh giao dịch trong pool thông qua cơ sở dữ liệu của nó và tạo ra một danh sách các giao dịch đã check. Sau đó, mỗi trusted node gửi danh sách đi cho các trusted node còn lại.

Trong giai đoạn 5, vòng trao đổi đầu tiên giữa các trusted node được theo sau bằng việc tập hợp các danh sách từ mỗi trusted node trong suốt giai đoạn 4. Các trusted node gửi tập chứa đó tới tất cả các trusted node còn lại, để bắt đầu vòng trao đổi 2.

Giai đoạn 6, vòng trao đổi 2 được theo sau bằng việc tạo ra cấu trúc cây quyết định cuối cùng tại mỗi trusted node. Mỗi trusted node kiểm tra lại cây này và xem xét đa số các quyết định (thành/bại) liên quan đến mỗi giao dịch.

Trong giai đoạn 7, chúng ta có 1 danh sách các giao dịch được chấp nhận, đây là giai đoạn mà một pool hoàn chỉnh gồm các giao dịch đã được xác nhận chuẩn bị được ghi chép vào 1 chuỗi. Danh sách này được tạo ra đồng thời giống nhau ở mỗi trusted node.

Bảo vệ chống lại các node xấu tham gia quá trình ghi chép trên sổ cái

Giai đoạn 8, một khối mới được ghi lên sổ cái nhờ vào các trusted node đưa ra quyết định giống nhau về việc tạo lập pool giao dịch (các node như thế gọi là các node trung thực, đáng tin). Các node xấu được chỉ ra bằng cách xem xét quá trình đưa ra quyết định trong Giai đoạn 6. Tất cả các node mà có quyết định không khớp với quyết định của đa số sẽ bị loại khỏi danh sách trusted node có thể ghi nhận 1 pool mới vào chuỗi. Phần còn lại của danh sách là các node trung thực với quyết định giống nhau. Một node bất kỳ sẽ được chọn ngẫu nhiên từ số node còn lại này.

Trong Giai đoạn 9, node được chọn trong giai đoạn 8 sẽ tạo ra một mã hash cho pool mới này, đưa pool mới vào 1 ổ lưu trữ, và gửi cho tất cả các node mạng. Sau đó thì 1 vòng mới lại bắt đầu và tất cả quá trình lại được thực hiện lại bắt đầu với Giai đoạn 1.

Điểm đáng chú ý là trong nền tảng CREDITS các giai đoạn được chia ra để đảm bảo quá trình chọn lựa thấu đào và xác nhận dành cho cả trusted node và head node, cũng như hệ thống bầu chọn theo vòng, quá trình xác nhận giao dịch tinh vi, hệ thống lỗi-an toàn trong ghi chép dữ liệu lên sổ cái. Những giải pháp này cho phép thuật toán đồng thuận tác dụng tối đa, mang lại tính tin cậy của hệ thống mạng, tính chính xác của các quyết định được đưa ra, chống lại khả năng gây lỗi và các hành vi lạm quyền. Cơ chế đồng thuận riêng biệt dựa trên sự kết hợp giữa DpoS và BFT cho hiệu quả hơn nhiều so với việc dựa dẫm vào một giải pháp sẵn có.

Bạn đang đọc: Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ


Chỉ trong 24 giờ qua, thị trường đã chìm trong biển máu một lần nữa, những lần tăng giá những ngày qua đâu còn nữa. 


Có thể bạn quan tâm:

 

Thị trường đang chảy máu thêm một lần nữa; XRP, Stellar, Cardano và Siacoin bị nghiền nát.

Như chúng ta đã thấy trước khi mô hình tương tự tiếp tục và thị trường không thể duy trì sự phục hồi. Các đồng coin một lần nữa sụt giảm trong hôm nay, xóa sạch tất cả sự tăng trưởng trong vài ngày qua. Tổng giá trị vốn hóa thị trường đã giảm trở lại chỉ còn hơn 211 tỷ đô la một lần nữa, giảm hơn 15 tỷ đô la trong 24 giờ.

Bitcoin không thể giữ vững trên mức  $ 6,700 và đã giảm trở lại 3,3% trong ngày xuống còn $ 6,480. Sự sụt giảm đã ổn định hơn so với đợt sụt giảm trước đó, điều đó chỉ ra rằng không chỉ có một con cá voi chịu trách nhiệm thời gian này. Một sự sụt giảm dưới $ 6.400 có thể dẫn đến tất cả các đồng coin khác giảm trở sâu hơn nữa. Sau đợt phục hồi mạnh, Ethereum đã giảm chỉ dưới 9% trong một đêm để giao dịch ở mức trên 220 đô la, xóa sạch tất cả các phiên tăng điểm vào cuối tuần qua.

null

Thị trường sụt giảm

Altcoins được dự báo chìm trong biển đỏ trên thị trường châu Á sáng nay. Có một số tổn thất nặng nề trong top 10 với XRP giảm 17% xuống còn $ 0,478. Stellar và Cardano cũng bị tổn thất, giảm 11% và EOS không thua kém ở mức 9% trong ngày. Các nhà kinh doanh thiếu kinh nghiệm hoảng loạn khi những ngày giá tăng trưởng mạnh trước đó đã mất chỉ trong một lần bán. Top hai mươi chỉ là một mớ lộn xộn với IOTA và Tron giảm hơn 10% trong ngày. Ngoài ra,  Monero, Neo, Tezos và VeChain trong một trình trạng xấu, tất cả mất hơn 7% vào thời điểm hiện tại.

Nhìn vào top 100, Aurora là một trong hai altcoins nằm trong vùng màu xanh lá cây tại thời điểm này với một mức tăng lên 18% trong ngày. Steem là một đồng coin khác tăng 7% và phần còn lại là stablecoins. Bị đánh bại nghiêm trọng sau XRP là Siacoin đã mất tất cả sự tăng trưởng từ đợt pump hôm qua, giảm 14%. Monacoin của Nhật Bản cũng trong tình trạng xấu với mức giảm 14% tương đương trong ngày và XLM và ADA cách đó không xa phía sau.

null

Nguồn: coinmarketcap

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm 15 tỷ đô la trong ngày dẫn đến một sự sụt giảm 6.5% chỉ còn hơn 212 tỷ đô la tại thời điểm viết. Khối lượng giao dịch hiện ở mức 14 tỷ USD, cao hơn so với các tuần trước. Về ưu điểm, thị trường đang ở mức cao hơn 9% so với cùng thời điểm trong tuần trước khi họ đang lơ lửng ngay trên mức thấp nhất trong năm 2018.

 

*Lưu ý:  Thông tin trên được đăng trên BigcoinVietnam là của tác giả nước ngoài và đã được thành viên của Bigcoinvietnam dịch sang Tiếng Việt, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá 25/9: Thị trường giảm 15 tỷ đô chỉ trong 24 giờ tại Phân tích

 

Theo newsbtc

Biên dịch bởi BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.” trích Trên Đường Băng

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ