Gửi bài viết tới BigCoin

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 305 lượt xem
Chia sẻ
 

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận được dùng trong nền tảng CREDITS dựa trên sự kế hợp của 2 cơ chế là DpoS và BFT. DpoS là phiên bản cải tiến từ PoS, tách rời 2 yếu tố voter và validator (quyền bỏ phiếu và quyền xác nhận). BFT thì là phương thức bầu chọn chống lại các hoạt động mờ ám. Quá trình đạt được đồng thuận trong CREDITS được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn chính bao gồm: 1) lựa chọn head node, trusted node (node đứng đầu, node tin cậy), 2) bầu chọn các node xác nhận giao dịch, giúp quá trình ghi chép trên sổ cái được bảo vệ chống lại sự tấn công của các hacker.

Chọn Head node và trusted node

Giai đoạn 1, diễn ra trước quá trình chọn head node và trusted node.

“Đồng thuận” nghĩa là sự đồng tình của các bên tham gia trong việc thảo luận 1 giải pháp cụ thể cho một vấn đề nào đó.

Head node và trusted node sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu, ví dụ như: phải update cơ sở dữ liệu thường xuyên kịp thời, tuân thủ các quy tắc hệ thống.

Để đạt được những tiêu chuẩn đó các node sẽ phải làm gì?

Theo bigcoinvietnam Mỗi node mạng sẽ phải gửi mã hash của khối cuối cùng xuất hiện trong node của họ cho node của vòng trước đó, để bắt đầu quá trình đưa khối cuối cùng vào trong blockchain (xem thêm hình biểu đồ minh họa bên dưới). Để thực hiện quá trình này, một lượng thời gian nhất định sẽ được dành ra, trong khoảng thời gian này, tất cả các node không nhận được mã hash, sẽ bị loại khỏi quá trình đồng thuận. Các node nhận được hash sẽ so sánh các hash đó với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước. Tiếp đến, sau khi so sánh, nếu hash nào không khớp với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước, thì node đề xuất hash đó sẽ lại tiếp tục bị loại khỏi quá trình đồng thuận.  Và như vậy, các node chứa sổ cái cũ chưa được cập nhật sẽ không thể trở thành head node hoặc trusted node cho vòng tiếp theo.

Giai đoạn 2, giả sử có m node tham gia vào quá trình bầu chọn giao dịch mỗi vòng (bao gồm trusted node và head node). Node ghi nhận khối cuối cùng sẽ tạo ra một list gồm n node đã update cơ sở dữ liệu (từ giai đoạn 1 ra). 3m node được chọn ra từ n node. Sau đó m node được chọn ngẫu nhiên từ 3m node, node đầu tiên được chỉ định thành head node, và số còn lại trở thành trusted node của vòng tiếp theo.

Quá trình bầu chọn giao dịch

Trong Giai đoạn 3, tất cả các giao dịch được tạo ra trong hệ thống tại thời điểm head node và trusted node được chọn lựa (trong GĐ 1 và 2) tất cả sẽ được gửi tới cho head node. Head node tạo ra một pool các giao dịch hợp lệ để thêm vào trong sổ cái. Pool này được head node gửi đến tất cả các trusted node.

Giai đoạn 4, khi nhận được pool, mỗi trusted node xác minh giao dịch trong pool thông qua cơ sở dữ liệu của nó và tạo ra một danh sách các giao dịch đã check. Sau đó, mỗi trusted node gửi danh sách đi cho các trusted node còn lại.

Trong giai đoạn 5, vòng trao đổi đầu tiên giữa các trusted node được theo sau bằng việc tập hợp các danh sách từ mỗi trusted node trong suốt giai đoạn 4. Các trusted node gửi tập chứa đó tới tất cả các trusted node còn lại, để bắt đầu vòng trao đổi 2.

Giai đoạn 6, vòng trao đổi 2 được theo sau bằng việc tạo ra cấu trúc cây quyết định cuối cùng tại mỗi trusted node. Mỗi trusted node kiểm tra lại cây này và xem xét đa số các quyết định (thành/bại) liên quan đến mỗi giao dịch.

Trong giai đoạn 7, chúng ta có 1 danh sách các giao dịch được chấp nhận, đây là giai đoạn mà một pool hoàn chỉnh gồm các giao dịch đã được xác nhận chuẩn bị được ghi chép vào 1 chuỗi. Danh sách này được tạo ra đồng thời giống nhau ở mỗi trusted node.

Bảo vệ chống lại các node xấu tham gia quá trình ghi chép trên sổ cái

Giai đoạn 8, một khối mới được ghi lên sổ cái nhờ vào các trusted node đưa ra quyết định giống nhau về việc tạo lập pool giao dịch (các node như thế gọi là các node trung thực, đáng tin). Các node xấu được chỉ ra bằng cách xem xét quá trình đưa ra quyết định trong Giai đoạn 6. Tất cả các node mà có quyết định không khớp với quyết định của đa số sẽ bị loại khỏi danh sách trusted node có thể ghi nhận 1 pool mới vào chuỗi. Phần còn lại của danh sách là các node trung thực với quyết định giống nhau. Một node bất kỳ sẽ được chọn ngẫu nhiên từ số node còn lại này.

Trong Giai đoạn 9, node được chọn trong giai đoạn 8 sẽ tạo ra một mã hash cho pool mới này, đưa pool mới vào 1 ổ lưu trữ, và gửi cho tất cả các node mạng. Sau đó thì 1 vòng mới lại bắt đầu và tất cả quá trình lại được thực hiện lại bắt đầu với Giai đoạn 1.

Điểm đáng chú ý là trong nền tảng CREDITS các giai đoạn được chia ra để đảm bảo quá trình chọn lựa thấu đào và xác nhận dành cho cả trusted node và head node, cũng như hệ thống bầu chọn theo vòng, quá trình xác nhận giao dịch tinh vi, hệ thống lỗi-an toàn trong ghi chép dữ liệu lên sổ cái. Những giải pháp này cho phép thuật toán đồng thuận tác dụng tối đa, mang lại tính tin cậy của hệ thống mạng, tính chính xác của các quyết định được đưa ra, chống lại khả năng gây lỗi và các hành vi lạm quyền. Cơ chế đồng thuận riêng biệt dựa trên sự kết hợp giữa DpoS và BFT cho hiệu quả hơn nhiều so với việc dựa dẫm vào một giải pháp sẵn có.

Bạn đang đọc: Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ


Để có thể phục hồi, nó có thể sẽ mất vài tuần đến vài tháng để sửa chữa những “thiệt hại kỹ thuật” từ sự sụp đổ gần đây của Bitcoin (BTC), theo một nhà phân tích từ Fundstrat Global Advisors, Bloomberg đã báo cáo vào ngày hôm nay.


 

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ

Trong một lưu ý cho khách hàng ngày hôm qua, trích dẫn bởi Bloomberg, Rob Sluymer của Fundstrat dự đoán rằng sự sụp đổ của Bitcoin vào ngày hôm qua đã đẩy thị trường crypto vào một khu vực “bán quá sâu”, trong khi “các chỉ số kỹ thuật dài hạn không hề thấy sự thuận lợi”.

Sluymer kết luận rằng Bitcoin sẽ có thể xuất hiện một “đà tăng trong nhiều tháng”, nhưng điều đó chỉ diễn ra sau khi “phần lớn” thiệt hại trong tuần này đã được khắc phục:

“Sự cố trong tuần này đã tạo ra thiệt hại kỹ thuật đáng kể, có thể mất vài tuần, nếu không phải vài tháng để sửa chữa nhằm tạo ra một cấu trúc ‘giá’ đủ bền vững để hỗ trợ một đà tăng kéo dài trong nhiều tháng.”

Hôm qua, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất trong thị trường - đã giảm xuống dưới mức 5.600 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2017, phá vỡ mức hỗ trợ mạnh mẽ trong những tháng từ đầu năm đến nay - 6.000 USD.

Một trader tại Tokyo - Soichiro Tsutsumi - nói với Bloomberg rằng việc mất ngưỡng hỗ trợ 6.000 trông giống như một “dấu hiệu nguy hiểm” cho những ai tham gia vào ngành công nghiệp này, đặc biệt là những người có “mô hình kinh doanh phụ thuộc vào một nhóm khách hàng.”

Sự sụt giảm của thị trường crypto gần đây cũng đã dẫn đến sự sụt giảm cổ phần của các công ty được mã hóa, bao gồm SBI Holdings của Nhật Bản và Monex Group. Cả Monex Group - chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền mã hóa Coincheck - và SBI Holdings bị sụt giảm hơn 2% để đóng cửa ở mức thấp trong hai tuần ở Tokyo, Bloomberg đưa tin.

Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ

Các nhà phân tích của Fundstrat sau đó đã nhận xét rằng xu hướng thị trường cuối năm là “căng thẳng, nhưng sẽ không bị phá vỡ nữa”, theo một tweet của nhà báo CNBC Carl Quintanilla.

Đầu mùa hè, Tom Lee đã nhắc lại dự đoán của mình rằng Bitcoin sẽ giao dịch từ 22.000 USD đến 25.000 USD vào cuối năm nay. Gần đây nhất, Lee đã tiếp tục bày tỏ niềm tin vào sự ổn định gần đây của Bitcoin, tuyên bố rằng ông mong đợi sự biến động của nó sẽ cao hơn nhiều.

Đầu tháng 11, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, Michael Novogratz, tuyên bố rằng Bitcoin phải “thoát khỏi 6.800 USD” để đạt 8.800 - 9.000 USD vào cuối năm nay. Ông cũng dự đoán rằng đồng coin này có thể đạt “20.000 USD trở lên” vào năm 2019.

Bạn đang xem: Bitcoin sẽ mất vài tuần đến vài tháng để phục hồi sau đợt sụp đổ Tại: Phân tích

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ