Gửi bài viết tới BigCoin

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 362 lượt xem
Chia sẻ
 

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận được dùng trong nền tảng CREDITS dựa trên sự kế hợp của 2 cơ chế là DpoS và BFT. DpoS là phiên bản cải tiến từ PoS, tách rời 2 yếu tố voter và validator (quyền bỏ phiếu và quyền xác nhận). BFT thì là phương thức bầu chọn chống lại các hoạt động mờ ám. Quá trình đạt được đồng thuận trong CREDITS được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn chính bao gồm: 1) lựa chọn head node, trusted node (node đứng đầu, node tin cậy), 2) bầu chọn các node xác nhận giao dịch, giúp quá trình ghi chép trên sổ cái được bảo vệ chống lại sự tấn công của các hacker.

Chọn Head node và trusted node

Giai đoạn 1, diễn ra trước quá trình chọn head node và trusted node.

“Đồng thuận” nghĩa là sự đồng tình của các bên tham gia trong việc thảo luận 1 giải pháp cụ thể cho một vấn đề nào đó.

Head node và trusted node sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu, ví dụ như: phải update cơ sở dữ liệu thường xuyên kịp thời, tuân thủ các quy tắc hệ thống.

Để đạt được những tiêu chuẩn đó các node sẽ phải làm gì?

Theo bigcoinvietnam Mỗi node mạng sẽ phải gửi mã hash của khối cuối cùng xuất hiện trong node của họ cho node của vòng trước đó, để bắt đầu quá trình đưa khối cuối cùng vào trong blockchain (xem thêm hình biểu đồ minh họa bên dưới). Để thực hiện quá trình này, một lượng thời gian nhất định sẽ được dành ra, trong khoảng thời gian này, tất cả các node không nhận được mã hash, sẽ bị loại khỏi quá trình đồng thuận. Các node nhận được hash sẽ so sánh các hash đó với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước. Tiếp đến, sau khi so sánh, nếu hash nào không khớp với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước, thì node đề xuất hash đó sẽ lại tiếp tục bị loại khỏi quá trình đồng thuận.  Và như vậy, các node chứa sổ cái cũ chưa được cập nhật sẽ không thể trở thành head node hoặc trusted node cho vòng tiếp theo.

Giai đoạn 2, giả sử có m node tham gia vào quá trình bầu chọn giao dịch mỗi vòng (bao gồm trusted node và head node). Node ghi nhận khối cuối cùng sẽ tạo ra một list gồm n node đã update cơ sở dữ liệu (từ giai đoạn 1 ra). 3m node được chọn ra từ n node. Sau đó m node được chọn ngẫu nhiên từ 3m node, node đầu tiên được chỉ định thành head node, và số còn lại trở thành trusted node của vòng tiếp theo.

Quá trình bầu chọn giao dịch

Trong Giai đoạn 3, tất cả các giao dịch được tạo ra trong hệ thống tại thời điểm head node và trusted node được chọn lựa (trong GĐ 1 và 2) tất cả sẽ được gửi tới cho head node. Head node tạo ra một pool các giao dịch hợp lệ để thêm vào trong sổ cái. Pool này được head node gửi đến tất cả các trusted node.

Giai đoạn 4, khi nhận được pool, mỗi trusted node xác minh giao dịch trong pool thông qua cơ sở dữ liệu của nó và tạo ra một danh sách các giao dịch đã check. Sau đó, mỗi trusted node gửi danh sách đi cho các trusted node còn lại.

Trong giai đoạn 5, vòng trao đổi đầu tiên giữa các trusted node được theo sau bằng việc tập hợp các danh sách từ mỗi trusted node trong suốt giai đoạn 4. Các trusted node gửi tập chứa đó tới tất cả các trusted node còn lại, để bắt đầu vòng trao đổi 2.

Giai đoạn 6, vòng trao đổi 2 được theo sau bằng việc tạo ra cấu trúc cây quyết định cuối cùng tại mỗi trusted node. Mỗi trusted node kiểm tra lại cây này và xem xét đa số các quyết định (thành/bại) liên quan đến mỗi giao dịch.

Trong giai đoạn 7, chúng ta có 1 danh sách các giao dịch được chấp nhận, đây là giai đoạn mà một pool hoàn chỉnh gồm các giao dịch đã được xác nhận chuẩn bị được ghi chép vào 1 chuỗi. Danh sách này được tạo ra đồng thời giống nhau ở mỗi trusted node.

Bảo vệ chống lại các node xấu tham gia quá trình ghi chép trên sổ cái

Giai đoạn 8, một khối mới được ghi lên sổ cái nhờ vào các trusted node đưa ra quyết định giống nhau về việc tạo lập pool giao dịch (các node như thế gọi là các node trung thực, đáng tin). Các node xấu được chỉ ra bằng cách xem xét quá trình đưa ra quyết định trong Giai đoạn 6. Tất cả các node mà có quyết định không khớp với quyết định của đa số sẽ bị loại khỏi danh sách trusted node có thể ghi nhận 1 pool mới vào chuỗi. Phần còn lại của danh sách là các node trung thực với quyết định giống nhau. Một node bất kỳ sẽ được chọn ngẫu nhiên từ số node còn lại này.

Trong Giai đoạn 9, node được chọn trong giai đoạn 8 sẽ tạo ra một mã hash cho pool mới này, đưa pool mới vào 1 ổ lưu trữ, và gửi cho tất cả các node mạng. Sau đó thì 1 vòng mới lại bắt đầu và tất cả quá trình lại được thực hiện lại bắt đầu với Giai đoạn 1.

Điểm đáng chú ý là trong nền tảng CREDITS các giai đoạn được chia ra để đảm bảo quá trình chọn lựa thấu đào và xác nhận dành cho cả trusted node và head node, cũng như hệ thống bầu chọn theo vòng, quá trình xác nhận giao dịch tinh vi, hệ thống lỗi-an toàn trong ghi chép dữ liệu lên sổ cái. Những giải pháp này cho phép thuật toán đồng thuận tác dụng tối đa, mang lại tính tin cậy của hệ thống mạng, tính chính xác của các quyết định được đưa ra, chống lại khả năng gây lỗi và các hành vi lạm quyền. Cơ chế đồng thuận riêng biệt dựa trên sự kết hợp giữa DpoS và BFT cho hiệu quả hơn nhiều so với việc dựa dẫm vào một giải pháp sẵn có.

Bạn đang đọc: Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD


Bitcoin giảm xuống dưới 3.500 đô la khi 5 tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số lớn như Ethereum đã ghi nhận mức giảm sáu phần trăm so với đô la Mỹ.

Việc giảm 4,8% trong định giá kết hợp của tất cả các loại tiền mã hóa trên thị trường toàn cầu diễn ra sau vụ bán tháo mạnh vào ngày 11 tháng 1.

Điểm yếu của Bitcoin

Vào ngày 12 tháng 1, trước khi giá Bitcoin giảm 3%, một nhà giao dịch tiền mã hóa có bí danh trực tuyến là “Hsaka” nói rằng Bitcoin đang có dấu hiệu suy yếu, có thể nhìn thấy hiệu suất của nó từ ngày 11 đến 12/1.

Kể từ đó, giá BTC giảm từ hơn 3.700 đô la xuống còn 3.476 đô la, giảm 6%. Một vấn đề lớn trong hoạt động của thị trường tiền mã hóa trong 48 giờ qua là khối lượng giao dịch hàng ngày thấp của hầu hết các tài sản tiền mã hóa bao gồm Bitcoin và Ethereum.”

Lượng giao dịch tiền mã hóa đang sụt giảm, Bitcoin liệu có xuống mức $3000?

Một đợt bán tháo trong giai đoạn mà thị trường đang có khối lượng giao dịch thấp chứng tỏ sự sụt giảm tự do mà không chịu áp lực bán đáng kể. Việc thiếu sức đề kháng có thể khiến thị trường dễ bị tổn thương trước sự sụt giảm kéo dài trong thời gian ngắn hạn.

Josh Rager, một nhà đầu tư tiền mã hóa, đã đề xuất rằng nếu lượng giao dịch của thị trường tiền mã hóa không phục hồi trong những ngày tới, việc giảm giá BTC xuống khu vực 3.000 đô rất có thể là do có rất nhiều lệnh mua BTC đã đặt dưới mức 3.000 trên các sàn giao dịch.

Khi khối lượng tiếp tục giảm dần Bitcoin có thể thấy nhiều mức độ khác nhau, điều này có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần cho đến khi lượng người mua giảm, hiện đang giữ thị trường ở mức giá như hiện tại. Nhiều lệnh mua BTC với giá dưới  3.000 đô la đang chờ ở đó”, anh giải thích.

Khi Bitcoin đấu tranh để thể hiện sức mạnh trong phạm vi giá tương đối thấp từ 3.500 đến 3.700 đô la, các tài sản tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, Bitcoin Cash và EOS đã ghi nhận mức giảm tương ứng 8%, 7,5% và 7% so với USD.

Ngay cả TRON, đồng coin đã đạt được mức tăng lớn so với Bitcoin trong tuần qua do một số tiến bộ mà nền tảng của nó đã đạt được khi tích hợp token vào giao thức BitTorrent, đã sụt giảm cả chục% trong hai ngày vừa qua.

Nhà đầu tư có thể kì vọng gì?

Thị trường tiền mã hóa có thể phục hồi trong phạm vi giá thấp hơn vì nhiều lệnh mua đã đẩy thị trường xuống giá.

Tuy nhiên, trong vài ngày tới, sự biến động mạnh mẽ thường được dự kiến và dựa trên hiệu suất của các loại tiền mã hóa chi phối, phần lớn các tài sản kỹ thuật số trên thị trường toàn cầu có thể trở nên dễ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

Nhìn chung, dựa trên hiệu suất của BTC trong ba ngày qua và khối lượng giao dịch xuống giá của thị trường trao đổi tiền mã hóa, lớp tài sản này đang chỉ ra sự yếu kém trong nhiều khía cạnh. Việc bình ổn giá còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Bạn nghĩ tiền mã hóa trong vài ngày tới sẽ biến động như thế nào? Cùng chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé!

 

Bạn đang xem: Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD

Theo: ccn

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ