Gửi bài viết tới BigCoin

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Đăng bởi:   - 09/05/2018 - 453 lượt xem
Chia sẻ
 

Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận được dùng trong nền tảng CREDITS dựa trên sự kế hợp của 2 cơ chế là DpoS và BFT. DpoS là phiên bản cải tiến từ PoS, tách rời 2 yếu tố voter và validator (quyền bỏ phiếu và quyền xác nhận). BFT thì là phương thức bầu chọn chống lại các hoạt động mờ ám. Quá trình đạt được đồng thuận trong CREDITS được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn chính bao gồm: 1) lựa chọn head node, trusted node (node đứng đầu, node tin cậy), 2) bầu chọn các node xác nhận giao dịch, giúp quá trình ghi chép trên sổ cái được bảo vệ chống lại sự tấn công của các hacker.

Chọn Head node và trusted node

Giai đoạn 1, diễn ra trước quá trình chọn head node và trusted node.

“Đồng thuận” nghĩa là sự đồng tình của các bên tham gia trong việc thảo luận 1 giải pháp cụ thể cho một vấn đề nào đó.

Head node và trusted node sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu, ví dụ như: phải update cơ sở dữ liệu thường xuyên kịp thời, tuân thủ các quy tắc hệ thống.

Để đạt được những tiêu chuẩn đó các node sẽ phải làm gì?

Theo bigcoinvietnam Mỗi node mạng sẽ phải gửi mã hash của khối cuối cùng xuất hiện trong node của họ cho node của vòng trước đó, để bắt đầu quá trình đưa khối cuối cùng vào trong blockchain (xem thêm hình biểu đồ minh họa bên dưới). Để thực hiện quá trình này, một lượng thời gian nhất định sẽ được dành ra, trong khoảng thời gian này, tất cả các node không nhận được mã hash, sẽ bị loại khỏi quá trình đồng thuận. Các node nhận được hash sẽ so sánh các hash đó với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước. Tiếp đến, sau khi so sánh, nếu hash nào không khớp với hash của khối được ghi chép bởi node nhận trong suốt vòng trước, thì node đề xuất hash đó sẽ lại tiếp tục bị loại khỏi quá trình đồng thuận.  Và như vậy, các node chứa sổ cái cũ chưa được cập nhật sẽ không thể trở thành head node hoặc trusted node cho vòng tiếp theo.

Giai đoạn 2, giả sử có m node tham gia vào quá trình bầu chọn giao dịch mỗi vòng (bao gồm trusted node và head node). Node ghi nhận khối cuối cùng sẽ tạo ra một list gồm n node đã update cơ sở dữ liệu (từ giai đoạn 1 ra). 3m node được chọn ra từ n node. Sau đó m node được chọn ngẫu nhiên từ 3m node, node đầu tiên được chỉ định thành head node, và số còn lại trở thành trusted node của vòng tiếp theo.

Quá trình bầu chọn giao dịch

Trong Giai đoạn 3, tất cả các giao dịch được tạo ra trong hệ thống tại thời điểm head node và trusted node được chọn lựa (trong GĐ 1 và 2) tất cả sẽ được gửi tới cho head node. Head node tạo ra một pool các giao dịch hợp lệ để thêm vào trong sổ cái. Pool này được head node gửi đến tất cả các trusted node.

Giai đoạn 4, khi nhận được pool, mỗi trusted node xác minh giao dịch trong pool thông qua cơ sở dữ liệu của nó và tạo ra một danh sách các giao dịch đã check. Sau đó, mỗi trusted node gửi danh sách đi cho các trusted node còn lại.

Trong giai đoạn 5, vòng trao đổi đầu tiên giữa các trusted node được theo sau bằng việc tập hợp các danh sách từ mỗi trusted node trong suốt giai đoạn 4. Các trusted node gửi tập chứa đó tới tất cả các trusted node còn lại, để bắt đầu vòng trao đổi 2.

Giai đoạn 6, vòng trao đổi 2 được theo sau bằng việc tạo ra cấu trúc cây quyết định cuối cùng tại mỗi trusted node. Mỗi trusted node kiểm tra lại cây này và xem xét đa số các quyết định (thành/bại) liên quan đến mỗi giao dịch.

Trong giai đoạn 7, chúng ta có 1 danh sách các giao dịch được chấp nhận, đây là giai đoạn mà một pool hoàn chỉnh gồm các giao dịch đã được xác nhận chuẩn bị được ghi chép vào 1 chuỗi. Danh sách này được tạo ra đồng thời giống nhau ở mỗi trusted node.

Bảo vệ chống lại các node xấu tham gia quá trình ghi chép trên sổ cái

Giai đoạn 8, một khối mới được ghi lên sổ cái nhờ vào các trusted node đưa ra quyết định giống nhau về việc tạo lập pool giao dịch (các node như thế gọi là các node trung thực, đáng tin). Các node xấu được chỉ ra bằng cách xem xét quá trình đưa ra quyết định trong Giai đoạn 6. Tất cả các node mà có quyết định không khớp với quyết định của đa số sẽ bị loại khỏi danh sách trusted node có thể ghi nhận 1 pool mới vào chuỗi. Phần còn lại của danh sách là các node trung thực với quyết định giống nhau. Một node bất kỳ sẽ được chọn ngẫu nhiên từ số node còn lại này.

Trong Giai đoạn 9, node được chọn trong giai đoạn 8 sẽ tạo ra một mã hash cho pool mới này, đưa pool mới vào 1 ổ lưu trữ, và gửi cho tất cả các node mạng. Sau đó thì 1 vòng mới lại bắt đầu và tất cả quá trình lại được thực hiện lại bắt đầu với Giai đoạn 1.

Điểm đáng chú ý là trong nền tảng CREDITS các giai đoạn được chia ra để đảm bảo quá trình chọn lựa thấu đào và xác nhận dành cho cả trusted node và head node, cũng như hệ thống bầu chọn theo vòng, quá trình xác nhận giao dịch tinh vi, hệ thống lỗi-an toàn trong ghi chép dữ liệu lên sổ cái. Những giải pháp này cho phép thuật toán đồng thuận tác dụng tối đa, mang lại tính tin cậy của hệ thống mạng, tính chính xác của các quyết định được đưa ra, chống lại khả năng gây lỗi và các hành vi lạm quyền. Cơ chế đồng thuận riêng biệt dựa trên sự kết hợp giữa DpoS và BFT cho hiệu quả hơn nhiều so với việc dựa dẫm vào một giải pháp sẵn có.

Bạn đang đọc: Cơ chế đồng thuận trong hệ thống phân tán của CREDITS hoạt động như thế nào? Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain