Gửi bài viết tới BigCoin

Coin Burn: Trào lưu mới nhất hiện nay

Đăng bởi: Sapphire  - 29/04/2018 - 1115 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm ngoái, thị trường tiền mã hóa đã tăng trưởng không ngừng. Chỉ trong vỏn vẹn 12 tháng mà tổng giá trị của hầu hết tất cả các loại tiền mã hóa đều tăng lên 600 tỉ đô, tức hơn 3300%. Đó là một năm thật đáng nhớ với thị trường này.

 

Khi thị trường tiền ảo bùng nổ và thu hút nhiều sự chú ý, chúng ta cũng chứng kiến một loạt những xu hướng hàng đầu. Vào nửa sau của năm 2017, tất cả những loại tiền mã hóa ngoài bitcoin đều trở nên thịnh hành bởi các nhà đầu tư tập trung tìm kiếm những đồng “bitcoin tiếp theo”.

Không lâu sau đó, privacy coin (các coin bảo mật) trở thành trào lưu nóng nhất trên thị trường. Privacy coin, ví dụ như Monero, Dash, Verge, thực hiện những giao dịch dưới dạng ẩn danh và dần có thế mạnh để có thể hoàn toàn ẩn đi danh tính của người gửi và người nhận cũng như số tiền được gửi.

Hiện nay, có một xu hướng mới và rất “hot” đang xuất hiện trong không gian tiền mã hóa. Đó chính là coin burn (đốt coin).

Đốt coin là trào lưu mới nhất hiện nay

Cái tên “đốt coin” với nhiều nhà đầu tư nghe có vẻ nực cười, khiến người ta nghĩ đến nghĩa đen là lấy một que diêm và chất đốt để đốt. Thế nhưng sự thực thì không có ngọn lửa nào dùng để đốt coin cả bởi những đồng coin chỉ tồn tại trong không gian ảo.

Điều mà coin burn thực sự đề cập đến đó là quá trình những người đào tiền mã hóa, trên những chiếc máy tính công suất lớn, chuyển token đến một địa chỉ cụ thể - nơi chứa những chìa khóa riêng tư không ai có thể đánh cắp được. Nói đơn giản hơn thì đó là việc người dùng loại bỏ token ra khỏi nguồn cung lưu thông để làm chậm tốc độ lạm phát coin hoặc giảm bớt nguồn cung lưu hành coin.

Nếu tất cả những điều trên nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì đó là bởi vì nó giống với khái niệm về một công ty giao dịch công khai mà đang khởi đầu một chương trình mua lại cổ phiếu thường (hay còn gọi cổ phiếu phổ thông). Nếu công ty đó sử dụng tiền mặt để mua lại một phần số cổ phiếu thường của họ, thì số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó trên thị trường sẽ giảm. Bằng cách đó, số cổ phiếu còn tồn đọng sẽ trở nên khan hiếm hơn trước, khiến cho giá trị của chúng có khả năng tăng vọt. Hơn nữa (ít nhất là với những công ty giao dịch công khai), thì thu nhập có thể được cải thiện ngay từ mỗi cố phiếu bởi họ chỉ cần phân chia thu nhập ròng cho ít cổ phiếu đang lưu hành hơn.

Cách hoạt động trên cũng tương tự với coin burn. Bằng cách loại bớt số coin đang lưu thông, mỗi token còn lại trên thị trường cũng trở nên khan hiếm hơn trước. Và điều đó sẽ giúp các token tăng giá trị, làm lợi cho các nhà đầu tư dài hạn và đầu tư lớn.

Hai loại tiền mã hóa gần đây đã áp dụng “đốt coin”

Gần đây, Bitcoin Cash đã thực hiện đốt coin với giá trị tăng lên 94% đến tối ngày 23/4 vừa rồi. Trong khi hầu hết mọi người đều đau đầu tự hỏi chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin Cash thì đó chính là việc đốt coin.

Theo như một thông báo trên Twitter vào ngày 20/4 từ Antpool (một địa chỉ đào tiền mã hóa mà hiện tại xác thực hơn 8% số giao dịch Bitcoin Cash), thì nó đã gửi 12% số coin nhận được dưới dạng block reward (phần thưởng) cho việc xác thực số giao dịch trên tới những địa chỉ mà không còn được sử dụng. Vì việc đào coin sẽ tạo ra những coin mới, nên động thái của Antpool đang làm chậm đi tỉ lệ lạm phát hàng năm của Bitcoin Cash’s BCH token. Việc làm chậm lạm phát đó có vẻ như đang tác động tích cực đến giá của BCH token.

Nhưng kể cả trước khi Bitcoin Cash đốt coin, thì Binance coin và BNB token của nó đã ấp ủ ý tưởng về việc đốt coin này. Nếu điều này nghe cũng quen thuộc với bạn, thì đó là vì Binance Coin là coin chính thức của sàn giao dịch Binance. Binance khuyến khích người dùng tận dụng BNB coin để thanh toán phí giao dịch bởi nó cung cấp các khoản chiết khấu phí giao dịch trong 2 năm đầu tiên.

Vào hồi giữa tháng 1, Binance Coin đã đốt 1,821,586 BNB coin, và vào giữa tháng 4 thì đốt 30 triệu đô của những coin khác. Mặc dù Binance Coin vẫn chưa chạm đến mức cao như Bitcoin Cash đã làm, nó vẫn nằm trong top những đồng tiền ảo đang hoạt động tốt tính từ đầu năm nay.

Đốt coin cũng đi kèm với một sự rủi ro

Một số nhà đầu tư xem việc đốt coin là tín hiệu cho thấy các nhà phát triển tiền mã hóa đang tìm cách để bảo vệ các nhà đầu tư vào token của họ. Nhưng nếu coi việc đốt coin là một điều tích cực thì việc đó có thể trở thành một sai lầm.

Vấn đề lớn nhất với việc đốt coin là giả định rằng số lượng token đang lưu hành sẽ giảm và điều đó hiển nhiên có nghĩa rằng một đồng tiền ảo sẽ tăng giá. Thế nhưng thực tế cho thấy nguồn lưu thông của token có vẻ như rất lỏng lẻo và thường khó nhận biết.

Bitcoin có thể là một ví dụ hoàn hảo cho điều đó. Một số người cho rằng sự khan hiếm của bitcoin chính là thứ khiến cho nó có giá trị. Số lượng bitcoin được giới hạn với 21 triệu token, khiến cho người ta nhận thức được nó đang rất hiếm có. Nhưng bitcoin cũng tạo ra các token mới trong một vài trường hợp thông qua hardfork. Ví dụ như chia tách một đồng tiền mã hóa mà các nhà phát triển đang bất đồng ý kiến trong việc chọn cho nó một hướng đi ở tương lai liên quan đến sự nâng cấp hệ thống. Đó cũng chính là cách mà tiền mã hóa Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và Bitcoin Private được tạo ra. Không gì có thể ngăn chặn bitcoin, cũng như các tiền ảo khác, chia tách trong tương lai, và điều đó cũng là nguyên nhân khiến cho mọi người lầm tưởng về sự khan hiếm của bitcoin.

Nếu có cách nào đó để đảm bảo sự khan hiếm của một đồng tiền ảo, thì coin burn sẽ tạo ra nhiều giá trị hấp dẫn cho những người đang nắm giữ token. Nhưng nếu không có sự đảm bảo đó, thì coin burn cũng khó mà tạo ra giá trị một cách hiệu quả và đẩy giá token lên cao được.

Bạn đang đọc Coin burn: Trào lưu mới nhất hiện nay  tại Tin tức

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Afri Schoedon – nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã “lùi bước” khỏi mạng xã hội do sự công kích của các “anh hùng bàn phím”


Một bài Tweet chủ nhật vừa rồi của Schoedon với nội dung trong tương lai gần anh sẽ “không phản hồi trên Gitter, Skype, Discord, Slack, Wire, Twitter và Reddit” về các vấn đề về yêu cầu về đóng góp hoặc về các câu hỏi chung về công nghệ.

Các nhà phát triển khác đã vô cùng phẫn nộ về các hành động dẫn tới quyết định này của Schoedon 

“Tôi thấy vô cùng tức giận và thất vọng về cộng đồng của Ethereum. Các bạn có thể đánh mất một trong những người tốt nhất chỉ bởi vì những lý do “ngu xuẩn” nhất. Đãng nhẽ, phải có nhiều hơn những người lên tiếng ủng hộ và có ít đi những bình luận chỉ trích.” – quản lý cộng đồng Hudson Jameson đã lên tiếng cho của đội ngũ sáng lập Ethereum trên Twitter.

Lời bình luật theo sau bài đăng của Schoedon hôm thứ 5 đã so sánh công nghệ mở rộng ethereum – Serenity và protocal khả năng tương tác blockchain – Polkadot.

Anh khẳng định trên Twitter răng “Polkadot làm được những thứ mà Serenity nên có”

Đứng dưới tầm ngắm của những kẻ chống lại ethereum – những luôn tìm cơ hội phá hủy giá trị của mạng lưới này, Schoedon đã được gọi tên trên Twitter và Reddit bởi vì thứ được coi là “xung đột về lợi ích”. 

Schoedon là nhà quản lý phát hành cho khách hàng khách hàng phần mềm Ethereum quản lý bởi công ty khởi nghiệp blockchain Parity – công ty hiện đang xây dựng Polkadot. Chối bỏ các cáo buộc được đưa ra, Schoedon đã đăng 1 bài Tweet vào thứ 6 rằng “ tôi muốn làm rõ rẳng việc tôi đưa ra bài tweet này là để thảo luận chứ không phải chấm dứt mọi bàn luận.”

Mọi tweet của Schoedon từ tháng 6 năm 2017 đều bị xóa ngoại trừ 2 bài tweet giải thích về sự vắng mặt của anh ta trong hầu hết các nhóm công khai.

Nguồn: Coindesk

Biên dịch: Bigcoin Việt Nam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ