Gửi bài viết tới BigCoin

Computable labs là gì? Cơ sở hạ tầng Internet kết hợp cùng công nghệ bảo mật cho thị trường dữ liệu phi tập trung

Đăng bởi: Alice  - 18/07/2018 - 189 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong thời đại công nghệ 4.0, người kiểm soát thông tin chính là người dẫn đầu xu thế và nắm bắt những cơ hội thị trường. Nắm bắt được xu hướng đó, Computable đã được tạo ra nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng Internet thế hệ mới tiếp cận các nguồn dữ liệu phi tập trung và thuật toán liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI).

 

1. Đặc điểm dự án

Giao thức thị trường dữ liệu: Computable sẽ vận hành 1 giao thức tự động để mã hóa tài sản dữ liệu trong thị trường và các sàn dữ liệu. Bất kì người nào tham gia hệ thống có thể tự tạo ra, kết nối với đối tác và vận hành được thị trường dữ liệu bằng việc sử dụng đồng token của chính họ.

Hợp đồng thông minh AI: sẽ giúp tăng khả năng tương thích giữa công nghệ blockchain và tính toán học máy. Giao thức thị trường dữ liệu trong hệ thống Computable có thể mở rộng và vận hành các mô hình tính toán nhằm hỗ trợ cho việc vận hành các hợp đồng thông minh AI.

Giao thức thị trường dữ liệu riêng tư – Trustless Privacy Network - Mạng lưới bảo mật không cần niềm tin giữa hai bên: mạng lưới blockchain trustless có nghĩa là không cần phải có sự tin tưởng giữa hai bên vẫn có thể thực hiện giao dịch. Hệ thống này sẽ tận dụng Giao thức thị trường dữ liệu và khả năng của hợp đồng thông minh AI nhằm thực hiện việc tính toán bảo mật riêng tư và giao dịch dữ liệu an toàn. Cả người mua và người bán sẽ không cần phải truy cập tài sản dữ liệu thô của mình mới có thể kiếm lợi nhuận từ chúng và điều này tạo ra cơ hội thương mại mới cho thị trường dữ liệu.

 

2. Ứng dụng của dự án

Computable là nền tảng cho việc xây dựng các ứng dụng dữ liệu phi tập trung:

Sàn và thị trường dữ liệu: Các sàn sẽ giúp cho các cá nhân có thể kiếm lợi nhuận từ việc tham gia thị trường và bán nguồn dữ liệu.

Kết hợp dữ liệu: Các dự án kết hợp nguồn dữ liệu như ImageNet đã mở ra một bước phát triển mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho các nhiệm vụ trực quan.

Quyền tác giả và trích dẫn: tất cả các nguồn dữ liệu tham khảo hay đường link đã được sử dụng trong nghiên cứu của bạn cần trả cho những người đóng góp một lượng phí phù hợp.

Nhu cầu dữ liệu: nhu cầu về dữ liệu gia tăng khuyến khích người sử dụng thu thập và quản trị dữ liệu có tính ứng dụng của chính họ.

Dịch vụ liên quan tới dữ liệu: Các dữ liệu lập trình liên tục được cập nhật nhằm thúc đẩy việc phát triển các ứng dụng.

 

3. Giao thức đăng ký dữ liệu

Các dữ liệu phải đăng kí khi tham gia vào hệ thống của Computable thông qua giao thức đăng ký dữ liệu (Data Registry Protocol). Các kho đăng ký dữ liệu sẽ tạo ra các token đăng ký. Token đăng ký có thể có hoặc không có giá trị. Các cá nhân tham gia có nhận được token bằng cách đóng góp, kiểm soát và sẽ có những cá nhân khác mua token đăng ký để thiết lập quyền sở hữu token trong hệ thống. Hệ thống sẽ sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake để xác minh dữ liệu được thêm vào mạng lưới. Có nghĩa là node nào càng có nhiều cổ phần nắm giữ token đăng ký thì quyền voting để dữ liệu tham gia vào hệ thống của node đó càng lớn.

 

4. Lộ trình

Hiện tại dự án chưa công khai lộ trình triển khai toàn bộ dự án, đội ngũ phát triển mới chỉ công khai lộ trình phát triển giao thức thị trường (Market Protocol):

Giai đoạn 1: Phát triển và cho ra mắt giao thức cho dữ liệu thị trường. Văn bản tài liệu nghiên cứu kĩ thuật chính thức sẽ được công bố trong năm 2018.

Giai đoạn 2: Phát triển giao thức cuối xử lý dữ liệu và các dữ liệu sau khi được thu thập trong kho đăng ký dữ liệu sẽ được truyền tải tới người dùng và người bán một cách an toàn.

Giai đoạn 3: Dựa trên nền tảng đã xây dựng ở giai đoạn 2, dự án sẽ tiếp tục phát triển và đạt được một cơ sở tính toán bảo mật thông tin.

 

5. Đội ngũ phát triển

 

Đội ngũ của dự án đều tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng thế giới và có kiến thức nền tảng trong lĩnh vưc blockchain, trong đó:

CEO- Roger Chen: Trước đây đã làm việc với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI / ML, robot và sinh học kỹ thuật số với tư cách là một nhà đầu tư tại O'Reilly AlphaTech Ventures (OATV). Là tiến sĩ nghiên cứu về quang học nano tại trường Đại học UC Berkeley. Roger cũng là chủ nhiệm Chương trình cho Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo O'Reilly.

CTO- Bharath Ramsundar: tốt nghiệp bằng cử nhân và thạc sĩ về lĩnh vực khoa học máy tính và kỹ sư điện tử tại trường Đại học UC Berkeley. Đã thiết kế dự án mã nguồn mở Deepchem về lĩnh vực y tế tại trường Stanford.  Hiện nay ông đang tập trung vào thiết kế các giao thức mở phi tập trung cho các dự án về dữ liệu và AI.

Kỹ sư - Rob Robbins: đã có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm cho các công ty như Plangrid, TaskRabbit, Apple và Skype.

 

6. Nhóm cố vấn

Dự án cũng được hỗ trợ bởi các cố vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ blockchain. Trong đó không thể không nhắc tới :

 

Jordan Cooper: là nhà đầu tư chiến lược tại New York, đã từng đầu tư vào các dự án như Orchid, Livepeer và bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường crypto từ năm 2013. Ông đã từng là đối tác trong 6 năm tại Wildcard và Hyperpublic.

Rober Stewart: là CTO và kiến trúc sư chính của tổ chức Castlight từ năm 2011. Trước đây ông cũng đảm nhiệm vị trí quản trị và phát triển tại Voxify, Avaya và Lucent Bell Labs.

 

7. Token sale

Dự án xây dựng đồng token ERC-20 và tại thời điểm viết bài review, dự án này vẫn chưa công bố về cơ chế bán và phân bổ token.Dự án hứa hẹn sẽ cập nhật thông tin mới nhất về token sale trong thời gian sắp tới.

 

8. Quỹ đầu tư

 

 

Các nhà đầu tư của Computable bao gồm Pantera, Amplify partners, Blockchain Capital, Compound, SVAngel, AME cloud ventures, Lux, Fathom, Kinred Ventures.

 => Về các tổ chức đầu tư, chỉ có một vài trang web hoặc các nguồn khác của số ít tổ chức liệt kê trên chứng minh quan hệ đầu tư của họ với Computable. Ngoài ra, không có thông tin chưa xác minh được việc đầu tư của các quỹ khác với Computable.

 

9. Cộng đồng

Twitter: https://twitter.com/ComputableLabs ( +1,400 lượt theo dõi)

Github: https://github.com/computablelabs

Gitter: https://gitter.im/computablelabs/Lobby

Telegram: https://t.me/computablelabs (+4,500 thành viên)

 • Cộng đồng của dự án còn khá nhỏ và chưa thu hút được nhiều người quan tâm chú ý tới. Các trang truyền thông mạng xã hội cũng còn khá ít lượt theo dõi và chưa tăng được độ phổ biến của dự án tới cộng đồng.

 

10. Kết luận

Ưu điểm

Do trong quá trình xây dựng và phát triển, trang Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên và khá chi tiết. Điều này tạo được độ tin cậy tương đối tốt của cộng đồng vì các thành viên dự án đang thật sự làm việc để mang tới một dự án thật sự chất lượng.

 

Nhược điểm

Ý tưởng công nghệ của dự án chưa thật nổi bật và mang tính đột phá. Hiện tại các dự án liên quan tới trao đổi dữ liệu như Datum, Datareum,... cũng đang xuất hiện khá nhiều và trở thành đối thủ cạnh tranh của Computable. Trong thời gian tới dự án này đòi hỏi cần có những bước phát triển vượt bậc để cạnh tranh trong ngành công nghệ này.

Bên cạnh phát triển công nghệ, dự án cần phát triển và triển khai các dự án marketing để truyền thông dự án tới cộng đồng.

Đội ngũ team phát triển chưa thật sự ấn tượng. Mặc dù tốt nghiệp tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới về chuyên ngành kĩ sư tuy nhiên họ chưa có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực Blockchain.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

 

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGEN’S SCORE

LOW

MEDIUM

NOT RATE

NOT RATE

NOT RATE

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Akash và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Medium, Twitter, Facebook ,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết: Computable labs là gì? Cơ sở hạ tầng Internet kết hợp cùng công nghệ bảo mật cho thị trường dữ liệu phi tập trung tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

IEO Matic - Cách mua Matic trên Binance launchpad và một số nhận định


Giới thiệu tổng quan

Matic Network cung cấp giải pháp mở rộng 2 lớp. Nghĩa là mạng lưới sử dụng các sidechain (một blockchain riêng biệt được gắn vào blockchain gốc của nó bằng cách sử dụng một chốt hai chiều) cho các tính toán ngoài mạng lưới (offchain) trong khi đảm bảo an toàn tài sản bằng cách sử dụng khung Plasma và cơ chế đồng thuận POS để xác nhận giao dịch. Matic hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng tiêu chuẩn mà lập trình viên có thể xây dựng và chạy các ứng dụng phi tập trung. Matic Network đã có những đóng góp to lớn cho hệ sinh thái Ethereum và đang tập tung hoàn thiện Plasma MVP (Minimum Viable Plasma), WalletConnect protocol và công cụ thông báo sự kiện Ethereum phổ biến – Dagger.

Tóm gọn: Matic sử dụng tính năng mở rộng 2 lớp giúp tăng khả năng mở rộng và sử dụng cơ chế đồng thuận POS

Matic đã và đang xây dựng thêm các ứng dụng trên hệ sinh thái Ethereum 

 

Điểm nổi bật

 • Khả mở rộng: Nhanh, chi phí thấp và giao dịch an toàn trên sidechain của Matic và mục tiêu cuối cùng khiến cho nền tảng trở thành cấp một số 1 trên Ethereum.
 • Thông lượng cao: Theo kết quả testnet nội bộ, mạng lưới đạt 10,000 giao dịch trên giây chỉ trên 1 sidechain, và khi nhiều chain thêm vào thì tốc độ giao dịch sẽ mở rộng nữa theo chiều ngang
 • Trải nghiệm người dùng: Giao diện thân thiện, lập trình viên dần di chuyển từ chain chính sang Matic chain, có ví riêng và SDK (Software Development Kit) được sự hỗ trợ của Walletconnect.
 • Bảo mật: Những người điều hành mạng lưới cũng tham gia stake theo cơ chết POS
 • Sidechains công cộng: sidechains Matic có bản chất công khai, không chịu bất kỳ sự quản lý nào và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

 

Token sale

Bán launchpad

5.000.000 USD

Tổng lượng Token

10.000.000.000 MATIC

Tổng token trong lưu thông sau sale

32,3% tổng cung

Giá bán IEO

0,00263 USD

(giá theo BNB sẽ được xác định 1 ngày trước IEO)

Token bán IEO

1.900.000.000 MATIC (19% tổng cung)

Số người nhận được lottery ticket

16.666

Số lượng

300 USD (114.068,44 MATIC)

Chính sách khóa

Không khóa

Giá private sale

1 MATIC = 0,00263 USD

Token đã bán private sale

1.7% tổng cung (170.000.000 MATIC)

Chính sách khóa token private

- 50% tại thời điểm lên sàn

- 50% còn lại lock 7 tháng

Giá seed round

1 MATIC = 0,00079 USD

Lượng bán vòng seed round

2,09% tổng supply

Chính sách quá seed round

- 50% tại thời điểm lên sàn

- 50% còn lại lock 7 tháng

Loại token

ERC-20

Trả token

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày kết thúc IEO

 

Cách mua MATIC

Bước 1: Từ 18h ngày 01/04/2019, gửi BNB vào tài khoản tươnng ứng với số vé muốn nhận được

Một tài khoản Binance có thể nhận được tối da 5 vé. Giả sử số BNB nắm giữ trong 20 ngày của 1 người là X thì số vé của người đó được xác định theo bảng sau:

Số dư BNB nắm giữa trong 20 ngày (x)

Số vé được phát

50≤ X <200

1

200≤ X <300

2

300≤ X <400

3

400≤ X <500

4

X≤ 500

5

Lưu ý: Trong vòng 20 ngày, số BNB của bạn phải giữ ở khung số vé mà bạn mong muốn nếu bạn muốn nhận đủ vé, nếu không thì số vé của bạn sẽ bị giảm xuống hoặc bạn sẽ không nhận được vé (nếu xuống dưới mức thấp nhất là 50 BNB).

Bước 2: Sàn kiểm tra và xác định số vé của từng người đăng ký từ 7:00 05/04/2019 đến 15:00 25/04/2019

- Trong khoản thời gian từ 7:00 ngày 05/04/2019 đến 15:00 24/04/2019, Binance sẽ chụp ảnh vào lúc 7:00 mỗi ngày

- Đến 15:00 24/04/2019 đến 15h 25/04/2019 ngày sẽ phát vé số quay lottery cho tài khoản đủ điều kiện. Người chơi đăng nhập vào Binance Launchpad và ấn vào claim ticket 

Bước 3: Xác nhận trúng lottery và thu tiền đầu tư (BNB) từ nhà đầu

21:00 ngày 25/04 sàn sẽ thông báo người trúng vé mua Matic. Số lượng BNB tương ứng sẽ được khấu trừ từ tài khoản người trúng vé mua trong vòng 24 giờ

Bước 4: Trả token cho người mua

Trong vòng 15 ngày, Token sẽ được trả vào ví của người mua.

Kết luận:

Ưu

 • Tổng token trong lưu thông: 32,3% tổng cung ~3.230.000.000 => market cap hòa vốn: 8.656.400 đô => mức này ổn (BTT và FET có cap hòa vốn tầm 11 triệu đô)
 • Dự án đã có sản phẩm và ứng dụng.
 • Dự án đầu tiên theo luật mới của Binance, nhiều người có tâm lý ngại chơi và thăm dò hoặc không kịp chuẩn bị để vào=> cơ hội trúng cao.
 • Tránh tình trạng tranh cướp khổ sở.

Nhược

 • Công bằng hơn 1 chút so với trước nhưng lại có cách cheat khác đó là gom nhiều tài khoản. Rủi ro là giá BNB tăng ảo mạnh hơn và nguy cơ sụt sau IEO cao hơn trước.
 • Cơ hội dành nhiều hơn cho người gom được nhiều tài khoản BNB.

Biên soạn: BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain