Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước dành cho người mới bắt đầu

Đăng bởi:   - 13/02/2018 - 5842 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ Blockchain ra đời đánh dấu những thay đổi rất lớn của công nghệ hiện đại. Bắt kịp xu hướng blockchain chính là điều cần thiết hiện nay. Vậy Blockchain là gì? Cùng tìm hiểu về chúng và học blockchain như thế nào hiệu quả nhất, tài liệu blockchain nào chuẩn xác. Cùng bigcoinvietnam hướng dẫn chi tiết nhất về nền tảng blockchain cũng như tìm hiểu tài liệu về blockchain cho những người mới bắt đầu.

1. Công nghệ blockchain là internet mới?

Blockchain không thể phủ nhận chính là một phát minh hết sức tài tình - sản phẩm trí tuệ của một người hoặc một nhóm người được biết đến dưới biệt hiệu, Satoshi Nakamoto . Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một thứ gì đó lớn và ý nghĩa hơn nhiều, và câu hỏi chính mà mọi người đặt ra là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép phân tán các thông tin kỹ thuật số nhưng không phải được sao chép, công nghệ blockchain tạo ra xương sống của một loại internet mới. Ban đầu được thiết kế dành cho tiền tệ kỹ thuật số , Bitcoin , cộng đồng công nghệ hiện đang tìm kiếm các ứng dụng tiềm năng khác cho công nghệ này.

Bitcoin được gọi là "vàng kỹ thuật số" và vì một lý do chính đáng. Cho đến nay, tổng giá trị của đồng tiền này là gần 9 tỷ đô la Mỹ. Và các blockchain có thể tạo ra các loại giá trị số. Giống như internet (hoặc xe của bạn), để sử dụng nó bạn không cần phải biết rõ nó hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, có một kiến ​​thức cơ bản về công nghệ mới này sẽ giúp bạn biết được lý do tại sao nó được coi là cách mạng. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy thích cái gọi là hướng dẫn về Blockchain.

 

2. Công nghệ Blockchain là gì?

Ông Don & Alex Tapscott, các tác giả Blockchain Revolution (2016), tác giả của cuốn sách này cho biết, 

- Một cơ sở dữ liệu phân tán

Hình ảnh một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần qua mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính này và thế là bạn hiểu được cơ bản về blockchain.

Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại như là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục được nhất trí. Đây là một cách để sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ lưu trữ thật sự công khai và dễ kiểm chứng được. Không có phiên bản tập trung của thông tin này tồn tại cho một hacker xâm nhập. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được đối với bất cứ ai trên internet.

Để đi sâu hơn với so sánh tương đồng-bảng tính Google, tôi muốn bạn đọc phần này từ góc độ của một chuyên gia blockchain.

- Blockchain giống như GoogleDocs

"Cách cộng tác chia sẻ tài liệu thông thường là gửi một tài liệu Microsoft Word tới người khác và yêu cầu họ sửa đổi nó. Vấn đề với tình huống đó là bạn cần đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu trước khi bạn có thể xem hoặc thực hiện các thay đổi khác vì bạn đã khóa không cho chỉnh sửa nó cho đến khi người khác hoàn tất. Đó là cách cơ sở dữ liệu hoạt động ngày hôm nay. Hai chủ sở hữu không thể cùng làm với cùng một bản ghi cùng một lúc.Đó là cách các ngân hàng duy trì số dư và chuyển tiền; họ nhanh chóng khóa quyền truy cập (hoặc giảm số dư) trong khi họ thực hiện chuyển khoản, sau đó cập nhật phía bên kia, sau đó mở lại quyền truy cập (hoặc cập nhật lại). Với Google Docs (hoặc Google Trang tính), cả hai bên đều có quyền truy cập vào cùng một tài liệu đồng thời và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như một sổ cái được chia sẻ, nhưng nó là một tài liệu được chia sẻ. Phần phân tán đi vào hoạt động khi việc chia sẻ liên quan đến một số người.

Hãy tưởng tượng số lượng văn bản pháp luật nên được sử dụng theo cách đó. Thay vì chuyển chúng cho nhau, mất phiên bản và không đồng bộ với phiên bản khác, tại sao không thể để tất cả các tài liệu kinh doanh được chia sẻ thay vì chuyển qua lại? Vì vậy, nhiều loại hợp đồng pháp lý sẽ là lý tưởng cho loại công việc đó. Bạn không cần phải có một blockchain để chia sẻ tài liệu, nhưng các tài liệu chia sẻ tương tự là một công cụ mạnh.

William Mougayar, cố vấn liên doanh, nhà kinh doanh 4x, nhà tiếp thị, chuyên gia chiến lược và chuyên gia blockchain 

- Blockchain Độ bền và tính bền vững

Công nghệ Blockchain giống như Internet vì nó có một sức mạnh được xây dựng sẵn. Bằng cách lưu trữ các khối thông tin giống nhau trên mạng, blockchain không thể:

 1. Được kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào.
 2. Không có điểm thất bại duy nhất.

Bitcoin được phát minh vào năm 2008. Kể từ đó, Bitcoin blockchain đã hoạt động mà không bị một gián đoạn đáng kể nào. (Đến nay, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Bitcoin là do hacker hoặc quản lý kém. Nói cách khác, những vấn đề này đến từ ý định xấu và lỗi của con người, chứ không phải các sai sót trong các khái niệm cơ bản).

Internet tự nó đã chứng minh được tính bền bỉ trong gần 30 năm. Đó là một hồ sơ đối chiếu tốt cho công nghệ blockchain khi nó tiếp tục được phát triển.

"Như một cuộc cách mạng, Blockchain thực sự là một cơ chế mang lại cho tất cả mọi người tính chất khả tính cao nhất. Không có giao dịch bị mất, lỗi của con người hoặc máy tính, hoặc thậm chí trao đổi mà không được thực hiện với sự đồng ý của các bên có liên quan. Hơn bất cứ điều gì khác, lĩnh vực quan trọng nhất mà Blockchain giúp là đảm bảo tính hợp lệ của một giao dịch bằng cách ghi lại nó không chỉ trên một thanh ghi chính mà còn là một hệ thống phân tán kết nối của thanh ghi, tất cả đều được kết nối thông qua một cơ chế xác nhận an toàn. " 

Ian Khan loa TEDx | Tác giả | Công nghệ tương lai

- Minh bạch và liêm khiết

Mạng lưới blockchain tồn tại trong một sự nhất trí, mạng lưới sẽ tự động kiểm tra với chính nó mỗi mười phút. Một loại hệ sinh thái tự kiểm soát có giá trị số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong khoảng mười phút. Mỗi nhóm của các giao dịch này được gọi là "khối". Hai đặc tính quan trọng là:

 1. Dữ liệu minh bạch  được nhúng trong mạng như một toàn thể, theo định nghĩa là công khai.
 2. Nó không thể bị thoái hóa thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin trên blockchain sẽ có nghĩa là sử dụng một lượng lớn sức mạnh máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.

Về lý thuyết, điều này có thể xảy ra. Trong thực tế, nó không xảy ra. Ví dụ, việc kiểm soát hệ thống để đoạt lấy Bitcoins cũng sẽ có tác dụng huỷ hoại giá trị của chúng.

"Blockchain giải quyết vấn đề thao tác. Khi tôi nói về nó ở phương Tây, mọi người nói họ tin cậy Google, Facebook, hoặc các ngân hàng của họ. Nhưng phần còn lại của thế giới không tin tưởng các tổ chức và công ty nhiều - tôi muốn nói đến châu Phi, Ấn Độ, Đông Âu, hoặc Nga. Nó không phải về những nơi mà mọi người thực sự giàu có. Cơ hội của Blockchain là cao nhất ở các nước chưa đạt đến mức đó ". 


Vitalik Buterin, nhà phát minh của Ethereum

- Một mạng lưới các nút

Một mạng lưới cái gọi là "các nút" tính toán tạo thành blockchain.

 

Nút

(máy tính kết nối với mạng blockchain sử dụng một máy khách thực hiện nhiệm vụ xác nhận và chuyển tiếp các giao dịch) sẽ nhận được một bản sao của blockchain, được download tự động khi tham gia mạng lưới blockchain.

Họ cùng nhau tạo ra một mạng lưới cấp hai mạnh mẽ, một tầm nhìn hoàn toàn khác nhau về cách internet có thể hoạt động.

Mỗi node là một "quản trị viên" của blockchain, và tự động join vào mạng (theo nghĩa này, mạng được phân cấp). Tuy nhiên, mỗi người có một động lực để tham gia vào mạng: cơ hội đào được Bitcoins.

Nút được gọi là "máy đào" Bitcoin, nhưng thuật ngữ này là một cái gì đó nhầm lẫn. Trong thực tế, mỗi người đang cạnh tranh để giành chiến thắng Bitcoins bằng cách giải quyết các câu đố toán học. Bitcoin là raison d'etre của blockchain như nó khi đầu tiên được nhận thức. Nó bây giờ được công nhận chỉ là một trong nhiều ứng dụng tiềm năng đầu tiên của công nghệ blockchain.

Có khoảng 700 đồng crypto giống Bitcoin (các token giá trị có thể trao đổi giao dịch). Cũng như vậy, một loạt các thay đổi tiềm ẩn khác của khái niệm blockchain ban đầu, hiện đang hoạt động hoặc đang phát triển.

 

Larry Summers, Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

 "Bitcoin có cùng tính năng mà một chiếc máy fax đã có. Một máy fax đơn lẻ là một thanh giữ cửa. Thế giới nơi mà mọi người đều có máy fax là một điều vô cùng quý giá. " 


 - Ý tưởng về cấu trúc phân quyền

Theo thiết kế, blockchain là một công nghệ phân quyền.

Bất cứ điều gì diễn ra trên đó đều là một chức năng của tổng thể cả mạng lưới. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Bằng cách tạo ra một cách mới để xác minh, các khía cạnh giao dịch thương mại truyền thống có thể trở nên không cần thiết. Ví dụ như các giao dịch trên thị trường chứng khoán hầu như gần như trên blockchain, hoặc có thể làm cho các loại lưu trữ tài liệu, như đăng ký đất, công khai. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực.

Một mạng máy tính toàn cầu sử dụng công nghệ blockchain để cùng quản lý cơ sở dữ liệu ghi lại các giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản lý bởi mạng của nó, chứ không phải bất kỳ cơ quan trung ương nào. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động dựa trên cơ sở người dùng (hay peer-to-peer). Các hình thức hợp tác tập thể mà điều này có thể thực hiện được chỉ mới bắt đầu được điều tra.

Melanie Swan, tác giả Blockchain: Kế hoạch cho một nền kinh tế mới (2015): "Tôi nghĩ mạng lưới phân quyền sẽ tạo nên làn sóng công nghệ lớn tiếp theo.

 - Ai sẽ sử dụng blockchain?

Giống như cơ sở hạ tầng web, bạn không cần phải biết về blockchain để chứng tỏ nó có ích trong cuộc sống của bạn.

Hiện nay, tài chính là ngành cung cấp các trường hợp sử dụng mạnh nhất cho công nghệ blockchain. Ví dụ như kiều hối quốc tế. Ngân hàng Thế giới ước tính hơn $ 430 tỷ US trong chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và hiện tại có một nhu cầu cao cho các nhà phát triển blockchain .

Các blockchain có khả năng cắt giảm trung gian cho các loại giao dịch. Máy tính cá nhân đã trở thành sự tiếp cận của công chúng với việc phát minh ra giao diện người dùng đồ họa (GUI), có dạng "desktop". Tương tự như vậy, giao diện quen thuộc nhất được sử dụng cho blockchain là ứng dụng "ví tiền" mà mọi người sử dụng để mua hàng với Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các crypto khác.

Giao dịch trên mạng trực tuyến có liên quan chặt chẽ đến các quy trình xác minh danh tính. Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng ứng dụng ví sẽ chuyển đổi trong những năm tới để bao gồm các loại quản lý nhận dạng khác.

"Danh tính và danh tiếng online sẽ được phân cấp. Chúng ta sẽ sở hữu dữ liệu thuộc về chúng ta." 
William Mougayar, tác giả The Blockchain Thương mại: Hứa hẹn, Thực tiễn và Ứng dụng Công nghệ Internet Tiếp theo (2016)

 - Blockchain & An ninh được tăng cường

Bằng cách lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ các rủi ro đi kèm với hình thức dữ liệu tập trung.

Mạng của nó không có các điểm tập trung dễ bị tổn thương mà các hacker máy tính có thể khai thác. Internet ngày nay có những vấn đề về bảo mật quen thuộc với mọi người. Tất cả chúng ta đều dựa vào hệ thống "username / password" để bảo vệ danh tính và tài sản của mình trên mạng. Blockchain phương pháp bảo mật sử dụng công nghệ mã hóa.

Cơ sở cho điều này là cái gọi là "chìa khoá" công cộng và cá nhân. Một "khoá công khai" (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoins được gửi qua mạng được ghi lại là thuộc địa chỉ đó. "Khóa cá nhân" giống như một mật khẩu cho phép chủ sở hữu của nó truy cập vào Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Lưu trữ dữ liệu của bạn trên blockchain và nó là không bị thoái hóa. Điều này đúng, mặc dù bảo vệ tài sản số của bạn cũng sẽ yêu cầu bảo vệ khóa cá nhân của bạn bằng cách in ra, tạo ra cái gọi là ví tiền bằng giấy.

 - Mạng cấp độ hai

Với công nghệ blockchain, web đạt được một phân lớp chức năng mới.

Hiện tại, người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau - các giao dịch Bitcoin vào năm 2016 trung bình trên $ 200,000 Mỹ mỗi ngày. Với sự gia tăng bảo mật mang lại bởi các hoạt động kinh doanh internet mới đang chật hẹp đang theo sát để giải phóng các tổ chức tài chính truyền thống.

Goldman Sachs tin rằng công nghệ blockchain có tiềm năng rất lớn đặc biệt là để tối ưu hóa thanh toán bù trừ và thanh toán, và có thể đại diện những khoản tiết kiệm toàn cầu lên đến 6 tỷ đô la một năm.

"2017 sẽ là một năm quan trọng cho công nghệ blockchain. Nhiều doanh nghiệp mới khởi đầu trong lĩnh vực sẽ bắt đầu tạo ra doanh thu - thông qua việc cung cấp các sản phẩm theo nhu cầu / giá trị của thị trường - hoặc bốc hơi do hết tiền. Nói cách khác, 2017 nên là năm có nhiều ứng dụng sản phẩm sử dụng công nghệ blockchain, và ít nói đến việc công nghệ blockchain là bụi pixie huyền diệu có thể được rắc lên trên mọi thứ. Tất nhiên, từ quan điểm của khách hàng, điều này sẽ không được rõ ràng do công nghệ blockchain nên chủ yếu là vô hình - ngay cả khi tính năng và chức năng của nó cải thiện cuộc sống của người dân / kinh doanh. Cá nhân tôi quen thuộc với một số trường hợp sử dụng công nghệ blockchain quy mô lớn được tung ra sớm / năm 2017. Giai đoạn thực hiện năm 2017 này là một bước quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi kỹ thuật blockchain,

-   George Howard , Phó Giáo sư Đại học Brown, Trường Cao đẳng Âm nhạc Berklee và Người sáng lập của George Howard Strategic

2. Blockchain một dạng Web 3.0 mới?

Các blockchain cho phép người sử dụng internet để tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số. Ứng dụng kinh doanh mới sẽ dẫn đến kết quả như thế nào?

Các sổ cái phân tán cho phép mã hoá các hợp đồng đơn giản sẽ thực hiện khi điều kiện cụ thể được đáp ứng. Ethereum là một dự án blockchain nguồn mở được xây dựng đặc biệt để nhận ra khả năng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của nó, Ethereum có tiềm năng để tận dụng sự hữu ích của blockchains trên một quy mô thực sự thay đổi thế giới.

Ở cấp phát triển hiện tại của công nghệ, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các chức năng đơn giản. Ví dụ, một dẫn xuất có thể được thanh toán khi một công cụ tài chính đáp ứng một số chuẩn mực, với việc sử dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép thanh toán được tự động.

 • Nền kinh tế chia sẻ

Với các công ty như Uber và AirBnB hưng thịnh, nền kinh tế chia sẻ đã là một thành công đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay, những người dùng muốn thuê dịch vụ chia sẻ xe phải dựa vào một người trung gian như Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra cánh cửa để tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên - kết quả phân chia kinh tế thực sự phân quyền.

Một ví dụ ban đầu, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo ra một ứng dụng ngang hàng eBay. Tải ứng dụng lên thiết bị máy tính của bạn và bạn có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazzar mà không phải trả lệ phí giao dịch. Phong cách "không có quy tắc" của giao thức có nghĩa là danh tiếng cá nhân thậm chí còn quan trọng hơn đối với các tương tác kinh doanh hơn so với hiện tại trên eBay.

 • Crowdfunding

Các sáng kiến ​​Crowdfunding như Kickstarter và Gofundme đang tiến hành công việc trước cho nền kinh tế peer-to-peer đang nổi lên. Sự phổ biến của các trang web này cho thấy mọi người muốn có một tiếng nói trực tiếp trong phát triển sản phẩm. Blockchains quan tâm đến mức độ tiếp theo, có khả năng tạo ra nguồn vốn huy động mạo hiểm.

Vào năm 2016, một thí nghiệm như vậy, DAO (Tổ chức Phân quyền Tự trị Phân tán) của Ethereum, đã gây ngạc nhiên cho khoản 200 triệu USD chỉ trong hơn hai tháng. Người tham gia đã mua "token DAO" cho phép họ bỏ phiếu cho những đầu tư mạo hiểm smart contract (quyền biểu quyết tương ứng với số DAO họ đang nắm giữ). Một vụ hack tiếp theo của quỹ dự án đã chứng minh rằng dự án đã được đưa ra mà không có sự siêng năng thích đáng, với hậu quả tai hại. Dù sao thì, thí nghiệm DAO cho thấy blockchain có tiềm năng để mở ra "một mô hình mới của sự hợp tác kinh tế."

 • Quản trị

Bằng cách tạo ra các kết quả minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch đầy đủ cho cuộc bầu cử hoặc bất kỳ hình thức thăm dò khác. Các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum giúp tự động quá trình.

Các ứng dụng, Boardroom, cho phép tổ chức ra quyết định sẽ xảy ra trên blockchain. Trên thực tế, điều này có nghĩa là quản trị công ty trở nên minh bạch và kiểm chứng được khi quản lý tài sản số, tính công bằng hoặc thông tin.

 • Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các công ty tuyên bố đạo đức về sản phẩm của họ là có thật. Sổ sách phân tán cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng backstories của những thứ chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với việc đánh dấu thời gian dựa trên blockchain của một ngày tháng và vị trí - ví dụ như trên những quân vuông đúng quy cách - tương ứng với số sản phẩm.

Các Provenance Anh cung cấp kiểm tra chuỗi cung ứng cho một loạt các hàng tiêu dùng. Sử dụng Ethereum Blockchain, dự án thí điểm Dự án đảm bảo rằng cá bán tại các nhà hàng Sushi tại Nhật Bản đã được các nhà cung cấp ở Indonesia thu hoạch một cách bền vững tại Indonesia.

 • Lưu trữ tập tin

Việc phân quyền lưu trữ tập tin trên Internet mang lại những lợi ích rõ ràng. Phân tán dữ liệu trong toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị tấn công hoặc bị mất.

Hệ thống tệp tin liên Planetary (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách bittorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS sẽ không cần đến các mối quan hệ giữa máy khách và máy chủ tập trung (tức là trang web hiện tại). Một internet được tạo thành từ các trang web phân tán hoàn toàn có khả năng tăng tốc độ truyền tập tin và thời gian phát. Sự cải tiến như vậy không chỉ thuận tiện. Đây là một nâng cấp cần thiết đối với các hệ thống phân tán nội dung đang được tải quá tải trên web.

 • Các thị trường dự đoán

Sự đông đảo các dự đoán về xác suất sự kiện được chứng minh là có độ chính xác cao. Trung bình ý kiến ​​hủy bỏ những sai lệch chưa được kiểm tra mà làm méo mó phán đoán. Các thị trường dự đoán rằng thanh toán theo kết quả sự kiện đã hoạt động. Blockchains là một công nghệ "trí khôn của đám đông" mà chắc chắn sẽ thấy các ứng dụng khác trong những năm tới.

Tuy nhiên, trong bản Beta, ứng dụng thị trường tiên đoán Augur đưa ra lời đề nghị chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào dự đoán chính xác. Các cổ phiếu được mua nhiều hơn trong kết quả chính xác, cao hơn các khoản thanh toán sẽ được. Với một khoản cam kết nhỏ (ít hơn một đô la), bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo ra một thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu được một nửa tổng số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được tái tạo vô hạn và phân tán rộng rãi nhờ internet. Điều này đã cho phép người dùng web trên toàn cầu là một goldmine có nội dung miễn phí. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền đã không được may mắn như vậy, mất quyền kiểm soát sở hữu trí tuệ của họ và sự đau khổ về tài chính như là một kết quả. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hoá việc bán các tác phẩm trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép tập tin và phân tán lại.

Mycelia sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống phân tán nhạc ngang hàng. Được sáng lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ Anh Imogen Heap, Mycelia cho phép các nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho khán giả, cũng như các mẫu giấy phép cho các nhà sản xuất và chia lợi nhuận cho các nhạc sĩ và nhạc sĩ - tất cả những chức năng này được tự động hóa bằng hợp đồng thông minh. Khả năng của blockchains để phát hành thanh toán trong số tiền cryptocurrency phân đoạn (micropayments) cho thấy trường hợp sử dụng này cho blockchain có một cơ hội thành công.

IoT là gì? Quản lý mạng lưới kiểm soát của một số loại thiết bị điện tử - ví dụ như theo dõi nhiệt độ không khí trong kho. Hợp đồng thông minh làm cho tự động hóa quản lý hệ thống từ xa có thể. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến, và mạng tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả của hệ thống và cải thiện việc theo dõi chi phí.

Các nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang tranh giành sự thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM và AT & T. Một mở rộng tự nhiên của cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi các đương nhiệm, ứng dụng IoT sẽ chạy phạm vi từ bảo trì dự đoán của các bộ phận cơ khí để phân tích dữ liệu và quản lý hệ thống quy mô lớn.

 • Microgrids mạng lưới lân cận
 • Công nghệ Blockchain cho phép mua và bán năng lượng tái tạo tạo ra bởi các microgrids lân cận. Khi các tấm pin mặt trời làm cho năng lượng dư thừa, các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum tự động phân tán lại nó. Các loại tương tự tự động hóa hợp đồng thông minh sẽ có nhiều ứng dụng khác khi IoT trở thành hiện thực.

Nằm ở Brooklyn, Consensys là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới đang phát triển một loạt các ứng dụng cho Ethereum. Một dự án mà họ đang hợp tác là Transactive Grid, làm việc với trang phục năng lượng phân tán, LO3. Một dự án mẫu hiện đang chạy và chạy bằng các hợp đồng thông minh của Ethereum để tự động theo dõi và phân tán lại năng lượng microgrid. Cái gọi là "lưới thông minh" này là một ví dụ sớm về chức năng IoT.

 • Quản lý danh tính

Có một nhu cầu rõ ràng về quản lý nhận dạng tốt hơn trên web. Khả năng xác minh danh tính của bạn là sự lynchpin của các giao dịch tài chính xảy ra trực tuyến. Tuy nhiên, các biện pháp khắc phục cho các rủi ro bảo mật đi cùng với thương mại điện tử là không hoàn hảo. Các sổ cái phân tán cung cấp các phương pháp nâng cao để chứng minh bạn là ai, cùng với khả năng số hóa tài liệu cá nhân. Có một bản sắc an toàn cũng rất quan trọng đối với các tương tác trực tuyến - ví dụ như trong nền kinh tế chia sẻ. Một danh tiếng tốt, sau khi tất cả, là điều kiện quan trọng nhất để tiến hành các giao dịch trực tuyến.

Phát triển các tiêu chuẩn nhận diện số là một quá trình rất phức tạp. Các thách thức về kỹ thuật, một giải pháp nhận diện trực tuyến phổ quát đòi hỏi sự hợp tác giữa các cá nhân và chính phủ. Thêm vào đó là cần phải điều hướng các hệ thống pháp luật ở các quốc gia khác nhau và vấn đề trở nên khó khăn theo cấp số nhân. Thương mại Điện tử trên Internet hiện nay dựa vào chứng chỉ SSL (khóa màu xanh lá cây nhỏ) cho các giao dịch bảo mật trên web. Netki là một khởi đầu với mong muốn tạo ra một tiêu chuẩn SSL cho blockchain. Gần đây, công ty Netki đã công bố gói hạt giống trị giá 3,5 triệu USD, dự kiến ​​sẽ ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2017.

 • AML và KYC

Chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng của bạn (KYC) thực hành có một tiềm năng mạnh mẽ để được thích nghi với blockchain này. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước đòi hỏi nhiều lao động cho từng khách hàng mới. Chi phí của KYC có thể được giảm xuống thông qua việc xác minh khách hàng qua tổ chức, đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát và phân tích.

Startup Polycoin có giải pháp AML / KYC liên quan đến việc phân tích các giao dịch. Các giao dịch được xác định là đáng ngờ được chuyển tiếp tới các nhân viên tuân thủ. Tradle khởi động khác đang phát triển một ứng dụng có tên Trust in Motion (TiM). Được mô tả như "Instagram cho KYC", TiM cho phép khách hàng chụp ảnh nhanh các tài liệu chính (hộ chiếu, hóa đơn điện nước, v.v ...). Sau khi được ngân hàng xác minh, dữ liệu này được lưu trữ crypto trên blockchain.

 • Quản lý dữ liệu

Hôm nay, để đổi lấy dữ liệu cá nhân của họ, mọi người có thể sử dụng nền tảng truyền thông xã hội như Facebook miễn phí. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng quản lý và bán dữ liệu mà hoạt động trực tuyến của họ tạo ra. Bởi vì nó có thể được phân tán một cách dễ dàng với số lượng nhỏ, Bitcoin - hoặc một thứ tương tự - sẽ rất có thể là loại tiền tệ được sử dụng cho loại giao dịch này.

Dự án Enigma của MIT hiểu rằng sự riêng tư của người dùng là điều kiện tiên quyết cho việc tạo ra một thị trường dữ liệu cá nhân. Enigma sử dụng các kỹ thuật crypto để cho phép tách các bộ dữ liệu cá nhân giữa các nút, đồng thời chạy tính toán số lượng lớn cho toàn bộ nhóm dữ liệu. Phân mảnh dữ liệu cũng làm cho Enigma có thể mở rộng (không giống như các giải pháp blockchain, nơi dữ liệu được nhân rộng trên mỗi nút). Ra mắt Beta được hứa hẹn trong vòng sáu tháng tới.

 • Đăng ký tên miền đất đai

Là sổ sách có thể truy cập công cộng, các blockchains có thể làm cho tất cả các loại lưu giữ hồ sơ hiệu quả hơn. Tiêu đề tài sản là một trường hợp. Họ có khuynh hướng dễ bị lừa gạt, cũng như tốn kém và sử dụng nhiều lao động để quản lý.

Một số quốc gia đang tiến hành các dự án đăng ký đất đai dựa vào blockchain. Honduras là chính phủ đầu tiên công bố một sáng kiến ​​như vậy vào năm 2015, mặc dù tình trạng hiện tại của dự án đó không rõ ràng. Năm nay, Cộng hòa Georgia đã củng cố một hợp đồng với Tập đoàn Bitfury để phát triển một hệ thống blockchain cho các tiêu đề tài sản. Theo báo cáo, Hernando de Soto, nhà tư vấn kinh tế cao cấp và người bênh vực quyền sở hữu, sẽ tư vấn về dự án. Gần đây nhất, Thụy Điển đã thông báo đã thử nghiệm một ứng dụng blockchain cho các tiêu đề tài sản.

 • Giao dịch chứng khoán

Khả năng hiệu quả bổ sung trong việc thanh toán cổ phần làm cho một trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho các blockchains trong kinh doanh chứng khoán. Khi thực hiện peer-to-peer, xác nhận thương mại trở nên gần như tức thời (trái với ba ngày để giải phóng mặt bằng). Có khả năng, điều này có nghĩa là các nhà trung gian - chẳng hạn như nhà thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người chăm sóc - sẽ bị loại khỏi quá trình.

Nhiều giao dịch chứng khoán và hàng hóa đang tạo mẫu cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Australian Securities Exchange), Deutsche Börse (Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt) và JPX (Japan Exchange Group). Hầu hết các thông tin quan trọng bởi vì người đầu tiên được biết đến trong khu vực là Linq của Nasdaq, một nền tảng cho giao dịch thị trường tư nhân (điển hình là giữa các công ty mới thành lập trước khi IPO và các nhà đầu tư). Hợp tác với chuỗi các công ty công nghệ blockchain, Linq đã thông báo việc hoàn thành thương vụ cổ phần lần đầu tiên vào năm 2015. Mới đây, Nasdaq đã thông báo việc phát triển một dự án blockchain thử nghiệm để bỏ phiếu proxy trên thị trường chứng khoán Estonia.

"2016 là năm mà trong đó lý thuyết blockchain đã được chấp nhận chung, nhưng vẫn theo lý thuyết, với những người chơi lớn lơ lửng xung quanh vòng để chờ xem ai sẽ quay đầu tiên. Khi năm kết thúc, công nghệ blockchain gần như biến đổi góc và bước vào lĩnh vực có khả năng thương mại quy mô nhỏ. Nhìn chung năm 2017 sẽ là năm chứng minh khái niệm được đánh giá rất kỹ và được tài trợ tốt, với một số dự án đạt được tình trạng tích cực về doanh thu. Đầu tư mạo hiểm sẽ tiếp tục đáng kể nhưng ít hơn chúng ta thấy trong năm 2016 và 2015. Tôi dự đoán một hoặc hai lối ra bằng thu thập ". 

- Judd Bagley  Giám đốc Truyền thông tại Overstock. com và Nhà Truyền giáo Trưởng tại t0.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/ 

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
5 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Với 35 triệu người dùng, liệu chuỗi trò chơi Kaleido có làm nên lịch sử?


Kể từ khi thành lập, dự án game kaleido đã có ý tưởng tham gia ngành công nghiệp trò chơi phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain và tích cực thúc đẩy phát triển các dự án trò chơi.

Sự phát triển chung của dự án trò chơi kaleido như sau: Dựa trên blockchain hiệu suất cao, dựa trên phương thức đồng thuận Algorand, những điểm chưa hợp lý của trò chơi được giải quyết thông qua mạng truyền thông tự phát triển P2P đáng tin cậy và nền tảng KAL Game cho phép người dùng trải nghiệm sự phi tập trung hóa cơ bản. Một trò chơi blockchain vừa mang tính giải trí vừa mang tính trải nghiệm.

Xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên cơ chế đồng thuận của Algorand

Tiền đề của công nghệ blockchain phục vụ nền kinh tế là nhu cầu đáp ứng các yêu cầu cơ bản về hiệu suất và ứng dụng. Hiện nay, nhiều Public Blockchain chính thống đang phải đối mặt với vấn đề nan giải trong quá trình cải thiện hiệu suất mà vẫn cân bằng tính phi tập trung và bảo mật.

Các thuật toán đồng thuận như POS, DPoS và PBFT được áp dụng trong các dự án khác nhau, nhưng trong thử nghiệm và ứng dụng thực tế, chúng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thứ về hiệu suất hoặc tính phi tập trung. Vì vậy, để tìm thấy một cơ chế đồng thuận tương đối hoàn hảo trong ngành chưa hẳn là dễ.

Song, người chiến thắng giải thưởng Turing, sau khi giáo sư MIT người Mỹ Micali phát hành tài liệu thuật toán đồng thuận Algorand,các nhà phát triển blockchain đã được tiếp thêm hy vọng. Giá trị của thuật toán đồng thuận Algorand nằm ở sự đổi mới của cơ chế quyết định trên chuỗi:

1. Việc nắm giữ Token chỉ ảnh hưởng đến xác suất được rút ra với tư cách là thành viên của ủy ban bỏ phiếu trong chuỗi hoặc người đề xuất, điều đó không xác định sức mạnh cuối cùng để tạo ra một khối;

2. Nhiều người đề xuất khối sẽ được rút ra trong quá trình đồng thuận.

Khối xác nhận cuối cùng được chọn dựa trên Proof của VRF. Các nhà tài trợ được đảm bảo công bằng và không thể đoán trước.

Là dự án đầu tiên hiện thực hóa dự án Public Blockchain của Algorand, kaleido sử dụng đầy đủ các lợi thế của thuật toán đồng thuận Algorand, giúp mức độ phân cấp, hiệu quả và bảo mật của mạng chính kaleido cân bằng hoàn hảo và chuỗi này thực tế hơn Ethereum, EOS và các chuỗi công khai khác.

Hiệu suất của Public Blockchain cơ bản quyết định trải nghiệm và sự phong phú của ứng dụng trên. Hiện tại, hiệu suất của chuỗi cơ sở kaleido có thể đáp ứng các viễn cảnh thương mại của hầu hết các ứng dụng.

Liên kết P2P để xây dựng một môi trường trò chơi đáng tin cậy

Sự công bằng và tin tưởng luôn là những giá trị mà xã hội loài người đang theo đuổi. Tương tự như vậy, chúng tôi quay trở lại ngành công nghiệp trò chơi và xây dựng một môi trường đáng tin cậy công bằng và minh bạch, cho phép người chơi trải nghiệm sự thú vị của trò chơi trong một môi trường bình đẳng, công bằng. Đó cũng là lý tưởng của kaleido.

Xung quanh mục tiêu ban đầu này, chúng tôi đã phát triển một mạng truyền thông P2P chuỗi đáng tin cậy dựa trên chuỗi công khai hiệu suất cao, giúp cho việc tương tác giữa các trò chơi và chuỗi phức tạp trở nên đơn giản và khả thi, và sự tương tác giữa người chơi với người chơi và trò chơi dựa trên môi trường đáng tin.

Giao tiếp P2P theo chuỗi tin cậy dựa trên Zero knowledge proof. Việc đọc, sửa đổi và viết dữ liệu của các trò chơi phức tạp được hoàn thành theo chuỗi. Chỉ cho biết kết quả cuối cùng được đồng bộ hóa với chuỗi, giảm tối đa trọng tải của dữ liệu đồng bộ hóa nút mạng trên chuỗi. Đồng thời, Zero knowledge proof cũng có thể đảm bảo tính xác thực và độ tin cậy của dữ liệu.

Việc tạo ra một mạng truyền thông P2P theo chuỗi có thể khiến một số trò chơi ra khỏi máy chủ tập trung, nhận ra sự tương tác trực tiếp giữa máy khách trò chơi và chuỗi và giảm rủi ro của máy chủ trung tâm.

Hiện tại, nhóm dự án kaleido đã xác minh tính khả thi và ổn định của liên kết P2P theo chuỗi dựa trên Zero knowledge proof thông qua hai trò chơi tự phát triển. Trong tương lai, mã nguồn công nghệ sẽ dần dần được mở cho các chuỗi tham quan khác và đổi mới công nghệ sẽ giúp nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, do đó thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế kỹ thuật số.

Nền tảng KAL Game liên kết người dùng và trò chơi

Đổi mới công nghệ cho phép tích hợp tốt hơn các trò chơi và chuỗi khối, đem lại trải nghiệm trò chơi tốt hơn. Đối với các trò chơi trực tuyến chính của kaleido, làm thế nào để giới thiệu những trò chơi này vào các game thủ thực sự, đây là liên kết chính trong hệ sinh thái trò chơi kaleido.

KAL Game là nền tảng đa phương tiện chuỗi trò chơi hệ sinh thái kaleido, liên kết 35 triệu người dùng ở nước ngoài của tất cả các trò chơi và đối tác chuỗi kaleido trong tương lai. Thông qua hợp tác sâu rộng với VN Ngày Nay, một nền tảng tin tức nổi tiếng ở Đông Nam Á với hơn 35 triệu người dùng, nền tảng KAL Game sẽ hỗ trợ lưu lượng truy cập cho các trò chơi khác nhau trong nền tảng thông qua việc gia tăng người dùng liên tục.

Hiện tại, nền tảng KAL Game đã hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển hoàn thiện. Nền tảng này sẽ tạo điều kiện phát triển cho tất cả các trò chơi điện tử và trò chơi truyền thống. Nguồn vốn sẵn sàng cũng sẵn sàng để tài trợ và hỗ trợ lưu lượng. Tất cả các nhà phát triển, nhà điều hành và người chơi đều được chào đón tham gia.

Đổi mới công nghệ thúc đẩy nâng cấp ngành công nghiệp trò chơi, nâng cấp công nghệ mang lại lợi ích kinh tế kỹ thuật số hiệu quả hơn.

Kaleidochain đang trên đường khai phá blockchain và giá trị trò chơi. Chúng tôi không ngừng mở rộng hợp tác, phát triển, hãy cùng đồng hành, tham gia với chúng tôi!

Bigcoinvietnam tổng hợp

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
5 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain