Gửi bài viết tới BigCoin

Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước dành cho người mới bắt đầu

Đăng bởi:   - 13/02/2018 - 3252 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ Blockchain ra đời đánh dấu những thay đổi rất lớn của công nghệ hiện đại. Bắt kịp xu hướng blockchain chính là điều cần thiết hiện nay. Vậy Blockchain là gì? Cùng tìm hiểu về chúng và học blockchain như thế nào hiệu quả nhất, tài liệu blockchain nào chuẩn xác. Cùng bigcoinvietnam hướng dẫn chi tiết nhất về nền tảng blockchain cũng như tìm hiểu tài liệu về blockchain cho những người mới bắt đầu.

1. Công nghệ blockchain là internet mới?

Blockchain không thể phủ nhận chính là một phát minh hết sức tài tình - sản phẩm trí tuệ của một người hoặc một nhóm người được biết đến dưới biệt hiệu, Satoshi Nakamoto . Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một thứ gì đó lớn và ý nghĩa hơn nhiều, và câu hỏi chính mà mọi người đặt ra là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép phân tán các thông tin kỹ thuật số nhưng không phải được sao chép, công nghệ blockchain tạo ra xương sống của một loại internet mới. Ban đầu được thiết kế dành cho tiền tệ kỹ thuật số , Bitcoin , cộng đồng công nghệ hiện đang tìm kiếm các ứng dụng tiềm năng khác cho công nghệ này.

Bitcoin được gọi là "vàng kỹ thuật số" và vì một lý do chính đáng. Cho đến nay, tổng giá trị của đồng tiền này là gần 9 tỷ đô la Mỹ. Và các blockchain có thể tạo ra các loại giá trị số. Giống như internet (hoặc xe của bạn), để sử dụng nó bạn không cần phải biết rõ nó hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, có một kiến ​​thức cơ bản về công nghệ mới này sẽ giúp bạn biết được lý do tại sao nó được coi là cách mạng. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy thích cái gọi là hướng dẫn về Blockchain.

 

2. Công nghệ Blockchain là gì?

Ông Don & Alex Tapscott, các tác giả Blockchain Revolution (2016), tác giả của cuốn sách này cho biết, 

- Một cơ sở dữ liệu phân tán

Hình ảnh một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần qua mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính này và thế là bạn hiểu được cơ bản về blockchain.

Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại như là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục được nhất trí. Đây là một cách để sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ lưu trữ thật sự công khai và dễ kiểm chứng được. Không có phiên bản tập trung của thông tin này tồn tại cho một hacker xâm nhập. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được đối với bất cứ ai trên internet.

Để đi sâu hơn với so sánh tương đồng-bảng tính Google, tôi muốn bạn đọc phần này từ góc độ của một chuyên gia blockchain.

- Blockchain giống như GoogleDocs

"Cách cộng tác chia sẻ tài liệu thông thường là gửi một tài liệu Microsoft Word tới người khác và yêu cầu họ sửa đổi nó. Vấn đề với tình huống đó là bạn cần đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu trước khi bạn có thể xem hoặc thực hiện các thay đổi khác vì bạn đã khóa không cho chỉnh sửa nó cho đến khi người khác hoàn tất. Đó là cách cơ sở dữ liệu hoạt động ngày hôm nay. Hai chủ sở hữu không thể cùng làm với cùng một bản ghi cùng một lúc.Đó là cách các ngân hàng duy trì số dư và chuyển tiền; họ nhanh chóng khóa quyền truy cập (hoặc giảm số dư) trong khi họ thực hiện chuyển khoản, sau đó cập nhật phía bên kia, sau đó mở lại quyền truy cập (hoặc cập nhật lại). Với Google Docs (hoặc Google Trang tính), cả hai bên đều có quyền truy cập vào cùng một tài liệu đồng thời và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như một sổ cái được chia sẻ, nhưng nó là một tài liệu được chia sẻ. Phần phân tán đi vào hoạt động khi việc chia sẻ liên quan đến một số người.

Hãy tưởng tượng số lượng văn bản pháp luật nên được sử dụng theo cách đó. Thay vì chuyển chúng cho nhau, mất phiên bản và không đồng bộ với phiên bản khác, tại sao không thể để tất cả các tài liệu kinh doanh được chia sẻ thay vì chuyển qua lại? Vì vậy, nhiều loại hợp đồng pháp lý sẽ là lý tưởng cho loại công việc đó. Bạn không cần phải có một blockchain để chia sẻ tài liệu, nhưng các tài liệu chia sẻ tương tự là một công cụ mạnh.

William Mougayar, cố vấn liên doanh, nhà kinh doanh 4x, nhà tiếp thị, chuyên gia chiến lược và chuyên gia blockchain 

- Blockchain Độ bền và tính bền vững

Công nghệ Blockchain giống như Internet vì nó có một sức mạnh được xây dựng sẵn. Bằng cách lưu trữ các khối thông tin giống nhau trên mạng, blockchain không thể:

 1. Được kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào.
 2. Không có điểm thất bại duy nhất.

Bitcoin được phát minh vào năm 2008. Kể từ đó, Bitcoin blockchain đã hoạt động mà không bị một gián đoạn đáng kể nào. (Đến nay, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Bitcoin là do hacker hoặc quản lý kém. Nói cách khác, những vấn đề này đến từ ý định xấu và lỗi của con người, chứ không phải các sai sót trong các khái niệm cơ bản).

Internet tự nó đã chứng minh được tính bền bỉ trong gần 30 năm. Đó là một hồ sơ đối chiếu tốt cho công nghệ blockchain khi nó tiếp tục được phát triển.

"Như một cuộc cách mạng, Blockchain thực sự là một cơ chế mang lại cho tất cả mọi người tính chất khả tính cao nhất. Không có giao dịch bị mất, lỗi của con người hoặc máy tính, hoặc thậm chí trao đổi mà không được thực hiện với sự đồng ý của các bên có liên quan. Hơn bất cứ điều gì khác, lĩnh vực quan trọng nhất mà Blockchain giúp là đảm bảo tính hợp lệ của một giao dịch bằng cách ghi lại nó không chỉ trên một thanh ghi chính mà còn là một hệ thống phân tán kết nối của thanh ghi, tất cả đều được kết nối thông qua một cơ chế xác nhận an toàn. " 

Ian Khan loa TEDx | Tác giả | Công nghệ tương lai

- Minh bạch và liêm khiết

Mạng lưới blockchain tồn tại trong một sự nhất trí, mạng lưới sẽ tự động kiểm tra với chính nó mỗi mười phút. Một loại hệ sinh thái tự kiểm soát có giá trị số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong khoảng mười phút. Mỗi nhóm của các giao dịch này được gọi là "khối". Hai đặc tính quan trọng là:

 1. Dữ liệu minh bạch  được nhúng trong mạng như một toàn thể, theo định nghĩa là công khai.
 2. Nó không thể bị thoái hóa thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin trên blockchain sẽ có nghĩa là sử dụng một lượng lớn sức mạnh máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.

Về lý thuyết, điều này có thể xảy ra. Trong thực tế, nó không xảy ra. Ví dụ, việc kiểm soát hệ thống để đoạt lấy Bitcoins cũng sẽ có tác dụng huỷ hoại giá trị của chúng.

"Blockchain giải quyết vấn đề thao tác. Khi tôi nói về nó ở phương Tây, mọi người nói họ tin cậy Google, Facebook, hoặc các ngân hàng của họ. Nhưng phần còn lại của thế giới không tin tưởng các tổ chức và công ty nhiều - tôi muốn nói đến châu Phi, Ấn Độ, Đông Âu, hoặc Nga. Nó không phải về những nơi mà mọi người thực sự giàu có. Cơ hội của Blockchain là cao nhất ở các nước chưa đạt đến mức đó ". 


Vitalik Buterin, nhà phát minh của Ethereum

- Một mạng lưới các nút

Một mạng lưới cái gọi là "các nút" tính toán tạo thành blockchain.

 

Nút

(máy tính kết nối với mạng blockchain sử dụng một máy khách thực hiện nhiệm vụ xác nhận và chuyển tiếp các giao dịch) sẽ nhận được một bản sao của blockchain, được download tự động khi tham gia mạng lưới blockchain.

Họ cùng nhau tạo ra một mạng lưới cấp hai mạnh mẽ, một tầm nhìn hoàn toàn khác nhau về cách internet có thể hoạt động.

Mỗi node là một "quản trị viên" của blockchain, và tự động join vào mạng (theo nghĩa này, mạng được phân cấp). Tuy nhiên, mỗi người có một động lực để tham gia vào mạng: cơ hội đào được Bitcoins.

Nút được gọi là "máy đào" Bitcoin, nhưng thuật ngữ này là một cái gì đó nhầm lẫn. Trong thực tế, mỗi người đang cạnh tranh để giành chiến thắng Bitcoins bằng cách giải quyết các câu đố toán học. Bitcoin là raison d'etre của blockchain như nó khi đầu tiên được nhận thức. Nó bây giờ được công nhận chỉ là một trong nhiều ứng dụng tiềm năng đầu tiên của công nghệ blockchain.

Có khoảng 700 đồng crypto giống Bitcoin (các token giá trị có thể trao đổi giao dịch). Cũng như vậy, một loạt các thay đổi tiềm ẩn khác của khái niệm blockchain ban đầu, hiện đang hoạt động hoặc đang phát triển.

 

Larry Summers, Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

 "Bitcoin có cùng tính năng mà một chiếc máy fax đã có. Một máy fax đơn lẻ là một thanh giữ cửa. Thế giới nơi mà mọi người đều có máy fax là một điều vô cùng quý giá. " 


 - Ý tưởng về cấu trúc phân quyền

Theo thiết kế, blockchain là một công nghệ phân quyền.

Bất cứ điều gì diễn ra trên đó đều là một chức năng của tổng thể cả mạng lưới. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Bằng cách tạo ra một cách mới để xác minh, các khía cạnh giao dịch thương mại truyền thống có thể trở nên không cần thiết. Ví dụ như các giao dịch trên thị trường chứng khoán hầu như gần như trên blockchain, hoặc có thể làm cho các loại lưu trữ tài liệu, như đăng ký đất, công khai. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực.

Một mạng máy tính toàn cầu sử dụng công nghệ blockchain để cùng quản lý cơ sở dữ liệu ghi lại các giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản lý bởi mạng của nó, chứ không phải bất kỳ cơ quan trung ương nào. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động dựa trên cơ sở người dùng (hay peer-to-peer). Các hình thức hợp tác tập thể mà điều này có thể thực hiện được chỉ mới bắt đầu được điều tra.

Melanie Swan, tác giả Blockchain: Kế hoạch cho một nền kinh tế mới (2015): "Tôi nghĩ mạng lưới phân quyền sẽ tạo nên làn sóng công nghệ lớn tiếp theo.

 - Ai sẽ sử dụng blockchain?

Giống như cơ sở hạ tầng web, bạn không cần phải biết về blockchain để chứng tỏ nó có ích trong cuộc sống của bạn.

Hiện nay, tài chính là ngành cung cấp các trường hợp sử dụng mạnh nhất cho công nghệ blockchain. Ví dụ như kiều hối quốc tế. Ngân hàng Thế giới ước tính hơn $ 430 tỷ US trong chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và hiện tại có một nhu cầu cao cho các nhà phát triển blockchain .

Các blockchain có khả năng cắt giảm trung gian cho các loại giao dịch. Máy tính cá nhân đã trở thành sự tiếp cận của công chúng với việc phát minh ra giao diện người dùng đồ họa (GUI), có dạng "desktop". Tương tự như vậy, giao diện quen thuộc nhất được sử dụng cho blockchain là ứng dụng "ví tiền" mà mọi người sử dụng để mua hàng với Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các crypto khác.

Giao dịch trên mạng trực tuyến có liên quan chặt chẽ đến các quy trình xác minh danh tính. Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng ứng dụng ví sẽ chuyển đổi trong những năm tới để bao gồm các loại quản lý nhận dạng khác.

"Danh tính và danh tiếng online sẽ được phân cấp. Chúng ta sẽ sở hữu dữ liệu thuộc về chúng ta." 
William Mougayar, tác giả The Blockchain Thương mại: Hứa hẹn, Thực tiễn và Ứng dụng Công nghệ Internet Tiếp theo (2016)

 - Blockchain & An ninh được tăng cường

Bằng cách lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ các rủi ro đi kèm với hình thức dữ liệu tập trung.

Mạng của nó không có các điểm tập trung dễ bị tổn thương mà các hacker máy tính có thể khai thác. Internet ngày nay có những vấn đề về bảo mật quen thuộc với mọi người. Tất cả chúng ta đều dựa vào hệ thống "username / password" để bảo vệ danh tính và tài sản của mình trên mạng. Blockchain phương pháp bảo mật sử dụng công nghệ mã hóa.

Cơ sở cho điều này là cái gọi là "chìa khoá" công cộng và cá nhân. Một "khoá công khai" (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoins được gửi qua mạng được ghi lại là thuộc địa chỉ đó. "Khóa cá nhân" giống như một mật khẩu cho phép chủ sở hữu của nó truy cập vào Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Lưu trữ dữ liệu của bạn trên blockchain và nó là không bị thoái hóa. Điều này đúng, mặc dù bảo vệ tài sản số của bạn cũng sẽ yêu cầu bảo vệ khóa cá nhân của bạn bằng cách in ra, tạo ra cái gọi là ví tiền bằng giấy.

 - Mạng cấp độ hai

Với công nghệ blockchain, web đạt được một phân lớp chức năng mới.

Hiện tại, người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau - các giao dịch Bitcoin vào năm 2016 trung bình trên $ 200,000 Mỹ mỗi ngày. Với sự gia tăng bảo mật mang lại bởi các hoạt động kinh doanh internet mới đang chật hẹp đang theo sát để giải phóng các tổ chức tài chính truyền thống.

Goldman Sachs tin rằng công nghệ blockchain có tiềm năng rất lớn đặc biệt là để tối ưu hóa thanh toán bù trừ và thanh toán, và có thể đại diện những khoản tiết kiệm toàn cầu lên đến 6 tỷ đô la một năm.

"2017 sẽ là một năm quan trọng cho công nghệ blockchain. Nhiều doanh nghiệp mới khởi đầu trong lĩnh vực sẽ bắt đầu tạo ra doanh thu - thông qua việc cung cấp các sản phẩm theo nhu cầu / giá trị của thị trường - hoặc bốc hơi do hết tiền. Nói cách khác, 2017 nên là năm có nhiều ứng dụng sản phẩm sử dụng công nghệ blockchain, và ít nói đến việc công nghệ blockchain là bụi pixie huyền diệu có thể được rắc lên trên mọi thứ. Tất nhiên, từ quan điểm của khách hàng, điều này sẽ không được rõ ràng do công nghệ blockchain nên chủ yếu là vô hình - ngay cả khi tính năng và chức năng của nó cải thiện cuộc sống của người dân / kinh doanh. Cá nhân tôi quen thuộc với một số trường hợp sử dụng công nghệ blockchain quy mô lớn được tung ra sớm / năm 2017. Giai đoạn thực hiện năm 2017 này là một bước quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi kỹ thuật blockchain,

-   George Howard , Phó Giáo sư Đại học Brown, Trường Cao đẳng Âm nhạc Berklee và Người sáng lập của George Howard Strategic

2. Blockchain một dạng Web 3.0 mới?

Các blockchain cho phép người sử dụng internet để tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số. Ứng dụng kinh doanh mới sẽ dẫn đến kết quả như thế nào?

Các sổ cái phân tán cho phép mã hoá các hợp đồng đơn giản sẽ thực hiện khi điều kiện cụ thể được đáp ứng. Ethereum là một dự án blockchain nguồn mở được xây dựng đặc biệt để nhận ra khả năng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của nó, Ethereum có tiềm năng để tận dụng sự hữu ích của blockchains trên một quy mô thực sự thay đổi thế giới.

Ở cấp phát triển hiện tại của công nghệ, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các chức năng đơn giản. Ví dụ, một dẫn xuất có thể được thanh toán khi một công cụ tài chính đáp ứng một số chuẩn mực, với việc sử dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép thanh toán được tự động.

 • Nền kinh tế chia sẻ

Với các công ty như Uber và AirBnB hưng thịnh, nền kinh tế chia sẻ đã là một thành công đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay, những người dùng muốn thuê dịch vụ chia sẻ xe phải dựa vào một người trung gian như Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra cánh cửa để tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên - kết quả phân chia kinh tế thực sự phân quyền.

Một ví dụ ban đầu, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo ra một ứng dụng ngang hàng eBay. Tải ứng dụng lên thiết bị máy tính của bạn và bạn có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazzar mà không phải trả lệ phí giao dịch. Phong cách "không có quy tắc" của giao thức có nghĩa là danh tiếng cá nhân thậm chí còn quan trọng hơn đối với các tương tác kinh doanh hơn so với hiện tại trên eBay.

 • Crowdfunding

Các sáng kiến ​​Crowdfunding như Kickstarter và Gofundme đang tiến hành công việc trước cho nền kinh tế peer-to-peer đang nổi lên. Sự phổ biến của các trang web này cho thấy mọi người muốn có một tiếng nói trực tiếp trong phát triển sản phẩm. Blockchains quan tâm đến mức độ tiếp theo, có khả năng tạo ra nguồn vốn huy động mạo hiểm.

Vào năm 2016, một thí nghiệm như vậy, DAO (Tổ chức Phân quyền Tự trị Phân tán) của Ethereum, đã gây ngạc nhiên cho khoản 200 triệu USD chỉ trong hơn hai tháng. Người tham gia đã mua "token DAO" cho phép họ bỏ phiếu cho những đầu tư mạo hiểm smart contract (quyền biểu quyết tương ứng với số DAO họ đang nắm giữ). Một vụ hack tiếp theo của quỹ dự án đã chứng minh rằng dự án đã được đưa ra mà không có sự siêng năng thích đáng, với hậu quả tai hại. Dù sao thì, thí nghiệm DAO cho thấy blockchain có tiềm năng để mở ra "một mô hình mới của sự hợp tác kinh tế."

 • Quản trị

Bằng cách tạo ra các kết quả minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch đầy đủ cho cuộc bầu cử hoặc bất kỳ hình thức thăm dò khác. Các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum giúp tự động quá trình.

Các ứng dụng, Boardroom, cho phép tổ chức ra quyết định sẽ xảy ra trên blockchain. Trên thực tế, điều này có nghĩa là quản trị công ty trở nên minh bạch và kiểm chứng được khi quản lý tài sản số, tính công bằng hoặc thông tin.

 • Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các công ty tuyên bố đạo đức về sản phẩm của họ là có thật. Sổ sách phân tán cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng backstories của những thứ chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với việc đánh dấu thời gian dựa trên blockchain của một ngày tháng và vị trí - ví dụ như trên những quân vuông đúng quy cách - tương ứng với số sản phẩm.

Các Provenance Anh cung cấp kiểm tra chuỗi cung ứng cho một loạt các hàng tiêu dùng. Sử dụng Ethereum Blockchain, dự án thí điểm Dự án đảm bảo rằng cá bán tại các nhà hàng Sushi tại Nhật Bản đã được các nhà cung cấp ở Indonesia thu hoạch một cách bền vững tại Indonesia.

 • Lưu trữ tập tin

Việc phân quyền lưu trữ tập tin trên Internet mang lại những lợi ích rõ ràng. Phân tán dữ liệu trong toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị tấn công hoặc bị mất.

Hệ thống tệp tin liên Planetary (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách bittorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS sẽ không cần đến các mối quan hệ giữa máy khách và máy chủ tập trung (tức là trang web hiện tại). Một internet được tạo thành từ các trang web phân tán hoàn toàn có khả năng tăng tốc độ truyền tập tin và thời gian phát. Sự cải tiến như vậy không chỉ thuận tiện. Đây là một nâng cấp cần thiết đối với các hệ thống phân tán nội dung đang được tải quá tải trên web.

 • Các thị trường dự đoán

Sự đông đảo các dự đoán về xác suất sự kiện được chứng minh là có độ chính xác cao. Trung bình ý kiến ​​hủy bỏ những sai lệch chưa được kiểm tra mà làm méo mó phán đoán. Các thị trường dự đoán rằng thanh toán theo kết quả sự kiện đã hoạt động. Blockchains là một công nghệ "trí khôn của đám đông" mà chắc chắn sẽ thấy các ứng dụng khác trong những năm tới.

Tuy nhiên, trong bản Beta, ứng dụng thị trường tiên đoán Augur đưa ra lời đề nghị chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào dự đoán chính xác. Các cổ phiếu được mua nhiều hơn trong kết quả chính xác, cao hơn các khoản thanh toán sẽ được. Với một khoản cam kết nhỏ (ít hơn một đô la), bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo ra một thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu được một nửa tổng số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được tái tạo vô hạn và phân tán rộng rãi nhờ internet. Điều này đã cho phép người dùng web trên toàn cầu là một goldmine có nội dung miễn phí. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền đã không được may mắn như vậy, mất quyền kiểm soát sở hữu trí tuệ của họ và sự đau khổ về tài chính như là một kết quả. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hoá việc bán các tác phẩm trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép tập tin và phân tán lại.

Mycelia sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống phân tán nhạc ngang hàng. Được sáng lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ Anh Imogen Heap, Mycelia cho phép các nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho khán giả, cũng như các mẫu giấy phép cho các nhà sản xuất và chia lợi nhuận cho các nhạc sĩ và nhạc sĩ - tất cả những chức năng này được tự động hóa bằng hợp đồng thông minh. Khả năng của blockchains để phát hành thanh toán trong số tiền cryptocurrency phân đoạn (micropayments) cho thấy trường hợp sử dụng này cho blockchain có một cơ hội thành công.

IoT là gì? Quản lý mạng lưới kiểm soát của một số loại thiết bị điện tử - ví dụ như theo dõi nhiệt độ không khí trong kho. Hợp đồng thông minh làm cho tự động hóa quản lý hệ thống từ xa có thể. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến, và mạng tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả của hệ thống và cải thiện việc theo dõi chi phí.

Các nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang tranh giành sự thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM và AT & T. Một mở rộng tự nhiên của cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi các đương nhiệm, ứng dụng IoT sẽ chạy phạm vi từ bảo trì dự đoán của các bộ phận cơ khí để phân tích dữ liệu và quản lý hệ thống quy mô lớn.

 • Microgrids mạng lưới lân cận
 • Công nghệ Blockchain cho phép mua và bán năng lượng tái tạo tạo ra bởi các microgrids lân cận. Khi các tấm pin mặt trời làm cho năng lượng dư thừa, các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum tự động phân tán lại nó. Các loại tương tự tự động hóa hợp đồng thông minh sẽ có nhiều ứng dụng khác khi IoT trở thành hiện thực.

Nằm ở Brooklyn, Consensys là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới đang phát triển một loạt các ứng dụng cho Ethereum. Một dự án mà họ đang hợp tác là Transactive Grid, làm việc với trang phục năng lượng phân tán, LO3. Một dự án mẫu hiện đang chạy và chạy bằng các hợp đồng thông minh của Ethereum để tự động theo dõi và phân tán lại năng lượng microgrid. Cái gọi là "lưới thông minh" này là một ví dụ sớm về chức năng IoT.

 • Quản lý danh tính

Có một nhu cầu rõ ràng về quản lý nhận dạng tốt hơn trên web. Khả năng xác minh danh tính của bạn là sự lynchpin của các giao dịch tài chính xảy ra trực tuyến. Tuy nhiên, các biện pháp khắc phục cho các rủi ro bảo mật đi cùng với thương mại điện tử là không hoàn hảo. Các sổ cái phân tán cung cấp các phương pháp nâng cao để chứng minh bạn là ai, cùng với khả năng số hóa tài liệu cá nhân. Có một bản sắc an toàn cũng rất quan trọng đối với các tương tác trực tuyến - ví dụ như trong nền kinh tế chia sẻ. Một danh tiếng tốt, sau khi tất cả, là điều kiện quan trọng nhất để tiến hành các giao dịch trực tuyến.

Phát triển các tiêu chuẩn nhận diện số là một quá trình rất phức tạp. Các thách thức về kỹ thuật, một giải pháp nhận diện trực tuyến phổ quát đòi hỏi sự hợp tác giữa các cá nhân và chính phủ. Thêm vào đó là cần phải điều hướng các hệ thống pháp luật ở các quốc gia khác nhau và vấn đề trở nên khó khăn theo cấp số nhân. Thương mại Điện tử trên Internet hiện nay dựa vào chứng chỉ SSL (khóa màu xanh lá cây nhỏ) cho các giao dịch bảo mật trên web. Netki là một khởi đầu với mong muốn tạo ra một tiêu chuẩn SSL cho blockchain. Gần đây, công ty Netki đã công bố gói hạt giống trị giá 3,5 triệu USD, dự kiến ​​sẽ ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2017.

 • AML và KYC

Chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng của bạn (KYC) thực hành có một tiềm năng mạnh mẽ để được thích nghi với blockchain này. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước đòi hỏi nhiều lao động cho từng khách hàng mới. Chi phí của KYC có thể được giảm xuống thông qua việc xác minh khách hàng qua tổ chức, đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát và phân tích.

Startup Polycoin có giải pháp AML / KYC liên quan đến việc phân tích các giao dịch. Các giao dịch được xác định là đáng ngờ được chuyển tiếp tới các nhân viên tuân thủ. Tradle khởi động khác đang phát triển một ứng dụng có tên Trust in Motion (TiM). Được mô tả như "Instagram cho KYC", TiM cho phép khách hàng chụp ảnh nhanh các tài liệu chính (hộ chiếu, hóa đơn điện nước, v.v ...). Sau khi được ngân hàng xác minh, dữ liệu này được lưu trữ crypto trên blockchain.

 • Quản lý dữ liệu

Hôm nay, để đổi lấy dữ liệu cá nhân của họ, mọi người có thể sử dụng nền tảng truyền thông xã hội như Facebook miễn phí. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng quản lý và bán dữ liệu mà hoạt động trực tuyến của họ tạo ra. Bởi vì nó có thể được phân tán một cách dễ dàng với số lượng nhỏ, Bitcoin - hoặc một thứ tương tự - sẽ rất có thể là loại tiền tệ được sử dụng cho loại giao dịch này.

Dự án Enigma của MIT hiểu rằng sự riêng tư của người dùng là điều kiện tiên quyết cho việc tạo ra một thị trường dữ liệu cá nhân. Enigma sử dụng các kỹ thuật crypto để cho phép tách các bộ dữ liệu cá nhân giữa các nút, đồng thời chạy tính toán số lượng lớn cho toàn bộ nhóm dữ liệu. Phân mảnh dữ liệu cũng làm cho Enigma có thể mở rộng (không giống như các giải pháp blockchain, nơi dữ liệu được nhân rộng trên mỗi nút). Ra mắt Beta được hứa hẹn trong vòng sáu tháng tới.

 • Đăng ký tên miền đất đai

Là sổ sách có thể truy cập công cộng, các blockchains có thể làm cho tất cả các loại lưu giữ hồ sơ hiệu quả hơn. Tiêu đề tài sản là một trường hợp. Họ có khuynh hướng dễ bị lừa gạt, cũng như tốn kém và sử dụng nhiều lao động để quản lý.

Một số quốc gia đang tiến hành các dự án đăng ký đất đai dựa vào blockchain. Honduras là chính phủ đầu tiên công bố một sáng kiến ​​như vậy vào năm 2015, mặc dù tình trạng hiện tại của dự án đó không rõ ràng. Năm nay, Cộng hòa Georgia đã củng cố một hợp đồng với Tập đoàn Bitfury để phát triển một hệ thống blockchain cho các tiêu đề tài sản. Theo báo cáo, Hernando de Soto, nhà tư vấn kinh tế cao cấp và người bênh vực quyền sở hữu, sẽ tư vấn về dự án. Gần đây nhất, Thụy Điển đã thông báo đã thử nghiệm một ứng dụng blockchain cho các tiêu đề tài sản.

 • Giao dịch chứng khoán

Khả năng hiệu quả bổ sung trong việc thanh toán cổ phần làm cho một trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho các blockchains trong kinh doanh chứng khoán. Khi thực hiện peer-to-peer, xác nhận thương mại trở nên gần như tức thời (trái với ba ngày để giải phóng mặt bằng). Có khả năng, điều này có nghĩa là các nhà trung gian - chẳng hạn như nhà thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người chăm sóc - sẽ bị loại khỏi quá trình.

Nhiều giao dịch chứng khoán và hàng hóa đang tạo mẫu cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Australian Securities Exchange), Deutsche Börse (Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt) và JPX (Japan Exchange Group). Hầu hết các thông tin quan trọng bởi vì người đầu tiên được biết đến trong khu vực là Linq của Nasdaq, một nền tảng cho giao dịch thị trường tư nhân (điển hình là giữa các công ty mới thành lập trước khi IPO và các nhà đầu tư). Hợp tác với chuỗi các công ty công nghệ blockchain, Linq đã thông báo việc hoàn thành thương vụ cổ phần lần đầu tiên vào năm 2015. Mới đây, Nasdaq đã thông báo việc phát triển một dự án blockchain thử nghiệm để bỏ phiếu proxy trên thị trường chứng khoán Estonia.

"2016 là năm mà trong đó lý thuyết blockchain đã được chấp nhận chung, nhưng vẫn theo lý thuyết, với những người chơi lớn lơ lửng xung quanh vòng để chờ xem ai sẽ quay đầu tiên. Khi năm kết thúc, công nghệ blockchain gần như biến đổi góc và bước vào lĩnh vực có khả năng thương mại quy mô nhỏ. Nhìn chung năm 2017 sẽ là năm chứng minh khái niệm được đánh giá rất kỹ và được tài trợ tốt, với một số dự án đạt được tình trạng tích cực về doanh thu. Đầu tư mạo hiểm sẽ tiếp tục đáng kể nhưng ít hơn chúng ta thấy trong năm 2016 và 2015. Tôi dự đoán một hoặc hai lối ra bằng thu thập ". 

- Judd Bagley  Giám đốc Truyền thông tại Overstock. com và Nhà Truyền giáo Trưởng tại t0.com

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/ 

Chia sẻ  
  
  
  
75% Rating
Điểm: 3.75 / 5
4 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
75% Rating
Điểm: 3.75 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ