Gửi bài viết tới BigCoin

Công nghệ Blockchain sẽ phát triển ra sao trong năm 2018?

Đăng bởi: Maria  - 31/01/2018 - 239 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm vừa qua thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng bất ngờ của các đồng tiền kỹ thuật số, đồng thời cũng thấy rõ sự bất ổn từ chúng. Góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đồng tiền kỹ thuật số song lại có tính ổn định hơn rất nhiều, đó là công nghệ Blockchain.

Những ưu thế vượt trội từ Blockchain

Sau nhiều năm ra đời, công nghệ Blockchain đã chứng tỏ những ưu thế vượt trội của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản chất của Blockchain là lưu trữ và truyền tải dữ liệu một cách an toàn, không cần qua trung gian và độ bảo mật rất cao được đảm bảo bởi các mật khẩu được gọi là “vân tay số”.

Hệ thống mã hóa để bảo mật của blockchain rất phức tạp, được hoạt động trên nền tảng các dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các máy tính trong mạng ngang hàng. Nhờ đó, giao dịch bằng blockchain tránh được sự gian dối, can thiệp trái phép vào giao dịch, tiết kiệm thời gian, đảm bảo bí mật… tạo nên một điều được gọi là “niềm tin số”.

Blockchain không chỉ được ứng dụng trong các đồng tiền kỹ thuật số mà còn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn IBM đã ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, và chính nhờ nó mà quá trình này đã giảm từ 6 ngày xuống chỉ còn mất 2 giây.

Ứng dụng công nghệ trong mua bán Bitcoin

Ngoài việc tạo nên các đồng tiền kỹ thuật số, Blockchain còn có ứng dụng to lớn hơn rất nhiều.

Hay một bác sĩ có tên là Bryant Joseph Gilot đã dùng công nghệ này để tạo ra Blockchain Health nhằm bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm về dược phẩm của mình. Qua đó, Bryant có thể kiểm soát được việc ai sẽ đọc được các dữ liệu. Ông để các bác sĩ và y tá nhìn thấy kết quả của bệnh nhân nhưng công ty bảo hiểm không thấy.

Đây chỉ là hai trong nhiều ứng dụng mà công nghệ Blockchain có thể làm được. Blockchain khiến thế giới internet không còn gian lận và bất chính, vì thế trong tương lai, chắc chắn sẽ có nhiều tập đoàn, công ty, tổ chức xây dựng mạng lưới blockchain cho riêng mình.

Giám đốc về chương trình đào tạo về Blockchain và tiền số của Đại học Nicosia, ông Antonis Polemitis nhận định: "Trong vài thập kỷ tới, đây sẽ là ngành tạo ra một cuộc cách mạng như những gì internet đã từng làm. Sẽ có hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người làm việc trong ngành này".

Một báo cáo được công bố năm 2017 cũng khẳng định "đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ Blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD".

4 triển vọng mạnh mẽ của công nghệ Blockchain

Chính những ưu thế vượt trội của Blockchain tạo ra những triển vọng mạnh mẽ cho công nghệ này trong tương lai. Riêng năm 2018, dự đoán Blockchain sẽ đạt được 4 triển vọng là mở rộng phạm vi hoạt động, tham gia vào an ninh mạng, hình thức gọi vốn ICO phát triển và tác động sâu sắc đến ngành tài chính, bảo hiểm.

Đầu tiên là dự đoán Blockchain sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Á. Năm vừa qua, có nhiều Chính phủ cấm tiền điện tử Bitcoin và nhiều tổ chức ngừng chấp nhận thanh toán tiền số. Tuy nhiên, với công nghệ Blockchain thì khác.

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, một số ngân hàng lớn đã thử nghiệm giao dịch quốc tế trong ngày bằng Blockchain và kết quả họ tiết kiệm được chi phí gần 30%. Một số ngân hàng lớn khác cũng đang có những dự án riêng trong ứng dụng Blockchain, nhất là ở mảng thanh toán.

Ứng dụng thông minh

Ứng dụng thông minh sử dụng dễ dàng

Giao dịch ngân hàng sẽ an toàn hơn rất nhiều với Blockchain.

Tiếp theo là việc tham gia vào an ninh mạng của công nghệ Blockchain. Năm 2017 thế giới đã chứng kiến vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân khổng lồ của công ty Equifax ở Mỹ. Vụ tấn công mạng này khiến Equifax bị đánh cắp dữ liệu khách hàng bao gồm số an sinh, tên khách hàng, ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe của họ.

Ước tính khoảng 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công này. Equifax không phải là công ty duy nhất bị tấn công. Trước đó, năm 2013, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất Mỹ cũng công bố họ bị tấn công mạng.

Những sự kiện này đặt ra thách thức cần phải tìm ra phương thức bảo mật thông tin an toàn hơn và công nghệ Blockchain được chú ý đến khi không một ai có thể nắm giữ tất cả chìa khóa, vì vậy Blockchain sẽ là tường thành phòng thủ hiệu quả trước các cuộc tấn công mạng.

Cùng với sự tăng giá của Bitcoin và một số đồng tiền khác, hình thức gọi vốn ICO cũng có bước nhảy vọt trong năm 2017. ICO được xem là hình thức gọi vốn đầu tư mới thông qua tiền ảo và ICO đã gọi được những số tiền khổng lồ cho những người khởi nghiệp.

So với các hình thức gọi vốn truyền thống, ICO giúp các công ty tiếp cận nhanh với các nhà đầu tư ở khắp nơi trên thế giới. Theo đó, khi muốn gọi vốn, công ty sẽ phát hành mã token cho nhà đầu tư và thu về tiền ảo. Công nghệ Blockchain đã giúp hình thức ICO cất cánh và dự kiến năm nay, ICO sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Công nghệ Blockchain ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực, nhưng tài chính và ngân hàng là 2 ngành mà công nghệ này có tác động mạnh nhất. Trong ngành ngân hàng, công nghệ này giúp đảm bảo các giao dịch không bị can thiệp sửa đổi dữ liệu, có thể kiểm toán tự động, theo dõi quyền sở hữu tài sản, xử lý hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch,… Và vì không cần qua tổ chức trung gian, Blockchain có thể giúp các ngân hàng giảm chi phí giao dịch cũng như đẩy nhanh tốc độ thanh toán.

Còn trong ngành bảo hiểm, công nghệ Blockchain trước mắt có thể được ứng dụng trong mảng xử lý yêu cầu bồi thường và các công việc phức tạp có sự tham gia của nhiều bên. Theo đó, sẽ giúp các bên tham gia đều tiếp cận được thông tin nhưng không thể sửa đổi, can thiệp được vào các thông tin đó, hoặc có thể sửa đổi song sẽ để lại dấu vết. Do đó, giúp tránh được gian lận và tính bảo mật cao.

Nguồn: Tổng Hợp

Bạn đang đọc: Công nghệ Blockchain sẽ phát triển ra sao trong năm 2018? tại Phân tích

Biên soạn: Bigcoin Việt Nam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Quản trị Ethereum hiện đang bị đánh giá thấp


Quản trị Ethereum hiện đang bị đánh giá thấp

Trong tập gần đây nhất của Into the Ether, Vitalik Buterin đã xuất hiện để thảo luận về tất cả mọi thứ liên quan đến Ethereum. Một trong những chủ đề được đưa ra là mô hình quản trị Ethereum. Eric Conner đã hỏi Buterin về các mô hình quản trị theo chuỗi và suy nghĩ của anh ấy về cách quản trị của Ethereum.

Vitalik Buterin: Mô hình quản trị hiện đang bị đánh giá thấp

Buterin nói rằng mô hình quản trị Ethereum hiện tại hoạt động khá tốt, xem xét các vấn đề mà nó đã hướng dẫn giao thức thông qua.

“Tôi thực sự nghĩ rằng quản trị Ethereum đang bị đánh giá thấp tại thời điểm này. Bởi vì đó không phải là thứ mà chúng ta có thể đính kèm một cái tên hay quảng cáo. Và thành thật mà nói, sự điều độ là một mức độ ít thú vị hơn đối với mọi người so với phiếu bầu trực tuyến, sự tham gia của hodler tối đa hoặc mặt khác là sự bất biến. Chúng tôi là một cộng đồng chưa bao giờ có xu hướng tiêu cực. Nhưng trong thực tế, mọi người phàn nàn về quản trị. Nhưng kết quả cụ thể mà quản trị Ethereum thực hiện rất tốt.”

Không quan tâm đến trọng tài

Trong bối cảnh giải quyết tranh chấp và thu hồi quỹ, anh nói rằng bạn đang mở chiếc hộp của Pandora. Bạn có thể không bao giờ làm điều này nếu giao dịch mất đi tính bất biến? Anh cũng nói rằng tài trợ phi tập trung cho các dự án tốt cho công chúng có thể dễ dàng tham gia – trong một bối cảnh ẩn danh, làm thế nào bạn có thể phân định giữa một hodler Ethereum giàu có hoặc ai đó đang cố gắng một cách hợp pháp?

Sau đó trong một chương trình, Buterin nói về quyền riêng tư trong Ethereum. Anh nói rằng anh hiện đang nghiên cứu một bản vá sẽ khiến việc xác định xem cùng một ví có tương tác với nhiều ứng dụng phi tập trung hay không? Người dẫn chương trình tuyên bố rằng anh ta sử dụng một ví Ethereum khác nhau cho mỗi dApp mà anh ta sử dụng, như một cách để bảo vệ quyền riêng tư của anh ta. Cả hai đều đồng ý rằng quyền riêng tư là rất quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của Ethereum.

Khi nói đến việc tài trợ cho sự phát triển của Ethereum, Buterin hỗ trợ để cho phép các nhà phát triển ví tính phí gas cho mỗi giao dịch được thực hiện thông qua phần mềm của họ. Ông nói rằng điều này sẽ tăng 2 triệu đô la mỗi năm. Nhìn vào các khả năng khác để tài trợ cho sự phát triển lâu dài, anh nói rằng chỉ có một lựa chọn duy nhất: một số loại tài trợ lạm phát.

Tài trợ lạm phát giống như phương sách cuối cùng

“Nếu tất cả mọi thứ cuối cùng đều là không đủ, lựa chọn duy nhất là một loại tài trợ lạm phát. Tôi thận trọng xem Zcash như một sự thay thế. Cộng đồng Zcash có các giá trị rất giống với Ethereum trong rất nhiều trường hợp, nhưng họ sẵn sàng tích cực hơn trong việc ra quyết định tập trung hơn một chút. […] Nó đang quyết định xem 20% pool lạm phát Zcash sẽ diễn ra ở đâu. Và cho đến nay, nó đã được chuyển đến nền tảng Zcash và các nhà phát triển khác. Và tôi biết rằng họ thích làm những việc khác. Tôi sẽ phản đối một cái gì đó hướng đến một số tổ chức tập trung. Cá nhân tôi sẽ chiếu cố một điều tương tự như thế, nhưng thay vào đó sẽ bơm tiền vào một thứ như Gitcoin”.

Điểm nổi bật khác của cuộc phỏng vấn là Buterin xem quy mô hiện tại của blockchain Ethereum là một vấn đề trở ngại nghiêm trọng đến tiến độ tương lai. Theo anh, chỉ có hai giải pháp mở rộng là khả thi liên quan đến kích thước của blockchain.

Một giải pháp liên quan đến việc thay đổi cách tồn tại các hợp đồng thông minh theo mô hình ‘stateless’. Giải pháp còn lại là tính phí thuê hợp đồng thông minh khi họ thực hiện một giao dịch dựa trên lưu trữ. Tuy nhiên, anh nói rằng tùy chọn thứ hai có một lỗ hổng nghiêm trọng để tấn công. 

Theo Ccn

Bạn đang đọc: Quản trị Ethereum hiện đang bị đánh giá thấp

Có thể bạn quan tâm:

-MtGox đảm bảo “phục hồi ủy thác” số dư 623 triệu đô la

-Sàn giao dịch Bithumb sa thải 50% nhân viên

-CEO Block.one: ‘Bitcoin sẽ thay thế vàng’ vào năm 2040

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ