Gửi bài viết tới BigCoin

Công nghệ Blockchain sẽ phát triển ra sao trong năm 2018?

Đăng bởi: Maria  - 31/01/2018 - 188 lượt xem
Chia sẻ
 

Năm vừa qua thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng bất ngờ của các đồng tiền kỹ thuật số, đồng thời cũng thấy rõ sự bất ổn từ chúng. Góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đồng tiền kỹ thuật số song lại có tính ổn định hơn rất nhiều, đó là công nghệ Blockchain.

Những ưu thế vượt trội từ Blockchain

Sau nhiều năm ra đời, công nghệ Blockchain đã chứng tỏ những ưu thế vượt trội của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản chất của Blockchain là lưu trữ và truyền tải dữ liệu một cách an toàn, không cần qua trung gian và độ bảo mật rất cao được đảm bảo bởi các mật khẩu được gọi là “vân tay số”.

Hệ thống mã hóa để bảo mật của blockchain rất phức tạp, được hoạt động trên nền tảng các dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các máy tính trong mạng ngang hàng. Nhờ đó, giao dịch bằng blockchain tránh được sự gian dối, can thiệp trái phép vào giao dịch, tiết kiệm thời gian, đảm bảo bí mật… tạo nên một điều được gọi là “niềm tin số”.

Blockchain không chỉ được ứng dụng trong các đồng tiền kỹ thuật số mà còn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn IBM đã ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, và chính nhờ nó mà quá trình này đã giảm từ 6 ngày xuống chỉ còn mất 2 giây.

Ứng dụng công nghệ trong mua bán Bitcoin

Ngoài việc tạo nên các đồng tiền kỹ thuật số, Blockchain còn có ứng dụng to lớn hơn rất nhiều.

Hay một bác sĩ có tên là Bryant Joseph Gilot đã dùng công nghệ này để tạo ra Blockchain Health nhằm bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm về dược phẩm của mình. Qua đó, Bryant có thể kiểm soát được việc ai sẽ đọc được các dữ liệu. Ông để các bác sĩ và y tá nhìn thấy kết quả của bệnh nhân nhưng công ty bảo hiểm không thấy.

Đây chỉ là hai trong nhiều ứng dụng mà công nghệ Blockchain có thể làm được. Blockchain khiến thế giới internet không còn gian lận và bất chính, vì thế trong tương lai, chắc chắn sẽ có nhiều tập đoàn, công ty, tổ chức xây dựng mạng lưới blockchain cho riêng mình.

Giám đốc về chương trình đào tạo về Blockchain và tiền số của Đại học Nicosia, ông Antonis Polemitis nhận định: "Trong vài thập kỷ tới, đây sẽ là ngành tạo ra một cuộc cách mạng như những gì internet đã từng làm. Sẽ có hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người làm việc trong ngành này".

Một báo cáo được công bố năm 2017 cũng khẳng định "đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ Blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD".

4 triển vọng mạnh mẽ của công nghệ Blockchain

Chính những ưu thế vượt trội của Blockchain tạo ra những triển vọng mạnh mẽ cho công nghệ này trong tương lai. Riêng năm 2018, dự đoán Blockchain sẽ đạt được 4 triển vọng là mở rộng phạm vi hoạt động, tham gia vào an ninh mạng, hình thức gọi vốn ICO phát triển và tác động sâu sắc đến ngành tài chính, bảo hiểm.

Đầu tiên là dự đoán Blockchain sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Á. Năm vừa qua, có nhiều Chính phủ cấm tiền điện tử Bitcoin và nhiều tổ chức ngừng chấp nhận thanh toán tiền số. Tuy nhiên, với công nghệ Blockchain thì khác.

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, một số ngân hàng lớn đã thử nghiệm giao dịch quốc tế trong ngày bằng Blockchain và kết quả họ tiết kiệm được chi phí gần 30%. Một số ngân hàng lớn khác cũng đang có những dự án riêng trong ứng dụng Blockchain, nhất là ở mảng thanh toán.

Ứng dụng thông minh

Ứng dụng thông minh sử dụng dễ dàng

Giao dịch ngân hàng sẽ an toàn hơn rất nhiều với Blockchain.

Tiếp theo là việc tham gia vào an ninh mạng của công nghệ Blockchain. Năm 2017 thế giới đã chứng kiến vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân khổng lồ của công ty Equifax ở Mỹ. Vụ tấn công mạng này khiến Equifax bị đánh cắp dữ liệu khách hàng bao gồm số an sinh, tên khách hàng, ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe của họ.

Ước tính khoảng 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công này. Equifax không phải là công ty duy nhất bị tấn công. Trước đó, năm 2013, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất Mỹ cũng công bố họ bị tấn công mạng.

Những sự kiện này đặt ra thách thức cần phải tìm ra phương thức bảo mật thông tin an toàn hơn và công nghệ Blockchain được chú ý đến khi không một ai có thể nắm giữ tất cả chìa khóa, vì vậy Blockchain sẽ là tường thành phòng thủ hiệu quả trước các cuộc tấn công mạng.

Cùng với sự tăng giá của Bitcoin và một số đồng tiền khác, hình thức gọi vốn ICO cũng có bước nhảy vọt trong năm 2017. ICO được xem là hình thức gọi vốn đầu tư mới thông qua tiền ảo và ICO đã gọi được những số tiền khổng lồ cho những người khởi nghiệp.

So với các hình thức gọi vốn truyền thống, ICO giúp các công ty tiếp cận nhanh với các nhà đầu tư ở khắp nơi trên thế giới. Theo đó, khi muốn gọi vốn, công ty sẽ phát hành mã token cho nhà đầu tư và thu về tiền ảo. Công nghệ Blockchain đã giúp hình thức ICO cất cánh và dự kiến năm nay, ICO sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Công nghệ Blockchain ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực, nhưng tài chính và ngân hàng là 2 ngành mà công nghệ này có tác động mạnh nhất. Trong ngành ngân hàng, công nghệ này giúp đảm bảo các giao dịch không bị can thiệp sửa đổi dữ liệu, có thể kiểm toán tự động, theo dõi quyền sở hữu tài sản, xử lý hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch,… Và vì không cần qua tổ chức trung gian, Blockchain có thể giúp các ngân hàng giảm chi phí giao dịch cũng như đẩy nhanh tốc độ thanh toán.

Còn trong ngành bảo hiểm, công nghệ Blockchain trước mắt có thể được ứng dụng trong mảng xử lý yêu cầu bồi thường và các công việc phức tạp có sự tham gia của nhiều bên. Theo đó, sẽ giúp các bên tham gia đều tiếp cận được thông tin nhưng không thể sửa đổi, can thiệp được vào các thông tin đó, hoặc có thể sửa đổi song sẽ để lại dấu vết. Do đó, giúp tránh được gian lận và tính bảo mật cao.

Nguồn: Tổng Hợp

Bạn đang đọc: Công nghệ Blockchain sẽ phát triển ra sao trong năm 2018? tại Phân tích

Biên soạn: Bigcoin Việt Nam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Năm 2018 là một năm lãng phí nếu giá Bitcoin không phục hồi trở lại


Mặc dù đã có nhiều phấn khích trong không gian của tiền mã hóa, với sự điều chỉnh vốn hóa thị trường 200 tỷ đô la hay có thể nói là gấp năm lần so với nhà sản xuất xe hơi điện nổi tiếng Tesla, nhưng năm 2018 được xem là một năm tồi tệ về giá trị tiền mã hóa.


Có thể bạn quan tâm:

 

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 12/2017, khi giá Bitcoin tăng vọt lên theo cấp số nhân để kết thúc quý cuối cùng của năm, BTC và phần lớn thị trường altcoin đã chứng kiến sự sụt giảm liên tục trong vòng mười tháng qua. Trong thời gian đó, đã có nhiều câu chuyện, chỉ báo và những bình luận bày tỏ mong muốn khác rằng chu kỳ gấu sẽ kết thúc trước khi kết thúc năm 2018, ít nhất thì BTC cũng sẽ có một bước nhảy trước khi chúng ta bước vào năm mới. Tuy nhiên, mức cao nhất của năm ngoái là gần 20.000 đô la dường như ngày càng khó đạt đến hơn khi chúng ta bước vào quý cuối cùng của năm, cùng với hy vọng về khả năng đồng coin này tăng thêm theo cấp số nhân cũng có vẻ ảm đạm. Đã có những tin vui về việc định giá Bitcoin, đặc biệt là liên quan đến tin tức xung quanh sự phát triển của Quỹ Giao dịch đối với BTC.

 

Giá đã có thể đảo ngược xu hướng giảm trong tháng 7 và đầu tháng 8, khi nhiều nhà phân tích kêu gọi việc thực hiện ETF đối với BTC báo hiệu “tiền định chế” đang thâm nhập vào thị trường tiền mã hóa. Mặc dù hầu hết mọi người vẫn dự đoán rằng ETF là một đặc điểm không thể tránh khỏi trong chính sách quản lý, nhưng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) không mấy phấn khích và thông báo rằng họ đã từ chối phần lớn các đề xuất, quyết định trì hoãn nhiều lần cho đến nay về ETF đầy triển vọng của VanEck.

ETF đầy triển vọng của VanEck đã bị trì hoãn nhiều lần

ETF đầy triển vọng của VanEck đã bị trì hoãn nhiều lần

 

Giá Bitcoin lại giảm một lần nữa sau đó, bám sát giá sàn 6.000 USD. Tuy nhiên, BTC mất mát khi đồng xu giảm gần 70% so với mức cao nhất trong suốt thời gian qua và ít có khả năng tăng giá trong những tháng cuối năm 2018. Nhưng bất ngờ thay, vào ngày 15/10, giá BTC bất ngờ tăng giá chỉ trong một thời gian ngắn ngủi với mức giá gần chạm $7,000. Các altcoin cũng theo đà đó mà bất ngờ vút bay. Có thể nói, đó là thời điểm các trader xả được cơn stress trong những ngày qua. Tuy nhiên, niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì BTC cũng như các altcoin khác lũ lượt giảm trở lại. Một lần nữa, các nhà đầu tư và trader bắt đầu trở lại với nỗi lo đến mất ăn mất ngủ của những ngày qua, tuy là giá hiện tại vẫn chưa chạm đến mức giá thấm vài ngày trước.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu tư có thể thất vọng về hiệu suất giá của Bitcoin và thị trường altcoin, thì năm 2018 là chẳng có gì ngoài một thảm họa trong phát triển ngành công nghiệp tiền mã hóa. Trái ngược với sự công nhận công nghệ blockchain, các công ty đang sử dụng tiền mã hóa trên quy mô lớn, với những tên tuổi lớn như Volkswagen và IBM. Ngoài ra, tin đồn xung quanh một động thái tiềm năng liên quan đến tiền mã hóa của Facebook tạo ra tiềm năng lớn cho sự phát triển mới lớn trong năm 2019 và xa hơn nữa, ngoài việc đảo ngược các lệnh cấm trên phương tiện truyền thông xã hội  đối với quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa. Trong khoảng mười tháng, Bitcoin đã đi từ một lệnh cấm thống nhất trên Google, Twitter và Facebook để trở thành một nguồn tài nguyên tiềm năng cho các nền tảng.

Giá thị trường crypto hôm nay tăng bất ngờ nhưng lại bất ngờ giảm trở lại

Giá thị trường crypto hôm nay tăng bất ngờ nhưng lại bất ngờ giảm trở lại

Đối với những người quan tâm đến việc phát triển tiền mã hóa ngoài việc trở thành tỷ phú chỉ trong một đêm tăng giá, những động thái chậm chạp trong năm 2018 có thể được xem trong một ánh sáng tích cực cho một năm khởi sắc kể từ bây giờ. Việc tăng giá mạnh theo cấp số nhân đã xảy ra trong tháng cuối năm 2017 đã chứng minh một điều rằng tiền mã hóa rất hay biến động - do đó gây ra sự sụt giảm hoàn toàn về giá trị của thị trường. Việc đầu tư nhiều vào năm ngoái có thể có tác dụng cho phép giá có thể tăng trưởng hữu cơ hơn trong tương lai, hoặc chúng ta có thể thấy một bước nhảy vọt.

 

Ít nhất, tránh xa khỏi nỗi ám ảnh về biến động giá hàng ngày đối với các đồng coin là một điều tốt hơn cả cho sự phát triển lâu dài của một ngành muốn thu hút sự phát triển thực sự, trái ngược với các cơ hội với tầm nhìn ngắn hạn.

 

Bạn đang đọc: Năm 2018 là một năm lãng phí nếu giá Bitcoin không phục hồi trở lại? tại Tin tức

 

Theo ethereumworldnews

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ