Gửi bài viết tới BigCoin

Dự án CREDITS có phải là SCAM ?

Đăng bởi:   - 13/02/2018 - 2197 lượt xem
Chia sẻ
 

Chả là gần đây đã có một người bạn nhờ tôi làm một bài đánh giá về CREDITS ICO sắp diễn ra trong một vài ngày tới. Tôi không thường xuyên publish những nghiên cứu của mình nhưng trong trường hợp này do sự phóng đại tuyệt đối của đội ngũ CREDITS và thực tế là tôi không thể tìm được một bài review nào thuyết phục về dự án này. Nên tôi nghĩ tiền kiếm được của rất nhiều người tốt sẽ được cứu vớt nhờ bài viết này.

Đã đánh giá rất kỹ -

 1. Đã đọc Whitepaper đầy đủ
 2. Đã đọc Bitcointalk
 3. Đã đọc các bài đánh giá ICO liên quan
 4. Rà soát các mạng xã hội (Facebook, Telegram, Twitter).
 5. Nhận xét Team

Whitepaper

 1. Sản phẩm -
 2. Team Credits khẳng định là sẽ xây dựng một "nền tảng phân quyền hiện đại cho các dịch vụ tài chính",tập trung xây dựng một nền tảng có thể tạo điều kiện cho các hoạt động tài chính vận hành trong thực tế , ví dụ như giao dịch, thanh toán qua biên giới, , thanh toán bù trừ, thanh toán vi mô vv, nhưng theo hình thức phân quyền.
 3. Tại sao credits "đặc biệt"?
 4. Trong whitepaper Credits có viết là sẽ đưa ra một bản MVP đạt được khối lượng giao dịch chưa từng thấy(1 triệu txn mỗi giây), tốc độ xử lý giao dịch chưa từng thấy (3 giây mỗi txn) chi phí giao dịch chưa từng có(khoảng 0,001 đô la), tất cả đạt được trong khi vẫn duy trì “bảo mật dữ liệu” (hay gì đó tương tự).

Blockchain vô song này được cho là đạt được bằng cách sử dụng một thuật toán độc quyền mà chúng ta không nhận được nhiều thông tin, nhưng chúng ta có khá nhiều gợi ý chung chung về cách thức hoạt động cả trong whitepaper và trên Bitcointalk.

Hơn nữa chúng ta cũng nhận được một bản giấy chứng nhận rất lạ từ "Columbia Blockchain Lab" ghi là "dự án này đã được coi là khả thi về mặt kỹ thuật". Cái này có nghĩa là gì? Sao nó không đăng luôn một đánh giá blockchain đi? "Columbia Blockchain Lab" là tổ chức nào hay là cái gì? Hay chỉ là một đám sinh viên trong trường đại học và không phải là bài đăng chính thức của Đại học Columbia. Họ có được trả tiền để review không? Bao nhiêu? Chúng ta không hề biết.

Review trên mạng xã hội

 1. Facebook-

Credits.com: 4.872 thích 5.289 người theo dõi -  số lượng lớn người thích và người theo dõi là từ các profile giả và có thể được Team trả tiền.

ví dụ về hồ sơ người theo dõi có nhiều khả năng là giả mạo:

 1. Telegram 24.071 người dùng, nhưng những follow chúng ta đã thấy trên Facebook cũng có thể dễ dàng giả mạo. Cảm giác chung của các thành viên trong nhóm cũng không được tốt. Rất ít thông tin từ các quản trị viên, rất nhiều nhầm lẫn về Hardcap (vẫn chưa quyết định và có lẽ sẽ cuối cũng sẽ là 0,1 ETH), nhiều người bực bội vì sao whitelist vẫn chưa đóng, và vì sự chậm trễ trong việc phát hành alpha (chúng ta sẽ nói về điều này sau) và sự ngập ngừng trong khi trả lời những câu hỏi khó từ các thành viên cộng đồng.
 2. Twitter - 8.554 follower, dường như cũng là nick giả.

Đối tác / Người dùng Đầu tiên

Trang web CREDITS tuyên bố "Hơn 100 dự án đã sẵn sàng triển khai trên nền tảng CREDITS, phát triển các dịch vụ DAPP trên hệ thống blockchain".

100 dự án? Rất ấn tượng, tôi quyết định xem kỹ thêm một chút ...

 1. DB -  https://tiesdb.com/  -  được sử dụng để quảng bá chính dự án như là "Linkedin trên blockchain" : https://web.archive.org/ nhưng không nói là "cơ sở dữ liệu phân tán và phân quyền đầu tiên trên thế giới". tại sao lại có sự thay đổi trọng tâm đột ngột như vậy? idk, có thể vì đó là một trò đùa?
 2. Comskill http://comskill.com/  -  một công ty thế hệ lãnh đạo Estonia giúp sòng bạc trực tuyến tìm và có được những khách hàng mới . Không có đề cập gì đến cryptocurrency, blockchain, hoặc CREDITS được tìm thấy trên trang web.
 3. Days exchange http://days.exchange/  - các liên kết mạng xã hội của các thành viên có vẻ như không hoạt động hoặc dẫn đến một người nào khác, nút tải "whitepaper" thậm chí cũng không hoạt động, trang web không có lịch sử online trước đó vào tháng 10 năm 2017. Cái gì vậy?
 1. Cq9gaming http://www.cq9gaming.com/ - trang web này chỉ là một trang web giả mạo không có sản phẩm của nhóm hoặc bất cứ thứ gì khác, có vẻ như đã được đánh bóng một chút trong thời gian gần đây. Website được sử dụng ghi là "GLI là một tổ chức nghiên cứu khá đáng tin cậy của bên thứ ba trên thị trường trò chơi quốc tế" nhưng dường như gần đây đã thay đổi. Tôi thích từ "khá đáng tin cậy".
 2. Aiternis http://aiternis.com/aiternis - đừng để tôi nói gì thêm ...
 3. Burntjam https://burntjam.com/product/ - "Chúng tôi là một doanh nghiệp phát triển  chuyên đơn giản hóa các vấn đề doanh nghiệp phức tạp với các giải pháp doanh nghiệp hoàn chỉnh. Chúng tôi làm điều này thông qua việc sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới và kinh nghiệm dồi dào của doanh nghiệp ". hết lời.
 4. Dipforge http://dipforge.net/ - được cho là sản phẩm của burntjam. gì? Jam bị burnt? nếu đã định lừa tôi thì ít nhất cũng cố lừa cho hợp lý chứ...
 5. Beefee http://beefee.co.uk/ - như có thể được nhìn thấy ở đây ( https://web.archive.org/web dường như là một trang web không lâu trước đây đã trở thành "CASINO VÀ LIVE BETTING PLATFORM", "GAME DEVELOPMENT STUDIO". Và "WEB DEVELOPMENT". Có vẻ như các nhà phát triển muốn show ra là "Tôi đang thất nghiệp và muốn kiếm tiền từ một trang web" chứ không phải là một dự án blockchain hàng loạt.

Đối thủ cạnh tranh

Tôi sẽ so sánh họ với Bitcoin, Ethereum, Ripple, EOS, WAN, ICX, NANO (XRB) và những người khác nhưng nói thật là tôi không thiết tha lắm. Tầm vóc của các dự án mà Credits đang cạnh tranh chứng tỏ độ rảnh rỗi của một nhóm những người vô danh với kỹ năng tổng hợp tóm lại là tiếp thị cho một sản phẩm cao cấp. Nhưng chờ đã, thậm chí đây cũng được gọi là một dự án?

GITHUB và phiên bản Alpha

Không thể tìm được mã nguồn mở của ICO và bản thân whitepaper cũng rất ít code.

Team thì vẫn tiếp tục nói trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng code sẽ được phát hành trên Github sau khi họ tung ra phiên bản alpha, nhưng đến bây giờ là muộn hơn 2 tuần rồi và tiếp tục bị trì hoãn.

Ngày nào cũng nói là ngày mai, và ngày nào bản alpha cũng bị hoãn!

Còn 2 ngày nữa là ICO, thử đoán xem? Họ KHÔNG muốn cho bạn thấy "alpha" của họ cho đến khi họ có được tiền của bạn! điều này có vẻ như một điển tích "để tôi giữ tiền giúp bạn 1 giây" scam, tỉnh lại đi mọi người!

Tổng hợp tin tức và đánh giá

Tôi đọc những review này nhưng thực lòng mà nói đa số các review và người review trong lĩnh vực ICO toàn là rác và chẳng làm sáng tỏ điều gì về dự án này, rõ ràng đấy chỉ là những quảng cáo cò mồi -

https://steemit.com/crypto/

https://icodrops.com/credits/

http://www.joshpaiva.com/creditshttps

Ý kiến ​​của các biên tập viên

Đối với tôi, toàn bộ ICO này là một cảnh báo scam lớn. Các nhà phát triển Bitcoin và Ethereum là một trong những nhà phát triển tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực blockchain và có nhiều lý do tại sao một blockchain công khai thành công không đạt được tốc độ, giá cả và khối lượng như bây giờ và vì một lý do thường tình -

 1. Hiện tại không thể.
 2. Có thể, nhưng bạn cần phải hy sinh một đặc tính quá quan trọng đối với sự toàn vẹn của hệ thống để bỏ qua (như phân quyền hoặc an ninh). Đây là trường hợp của XRP không phải là một hệ thống phân quyền, hoặc BCH giải quyết vấn đề tốc độ giao dịch bằng cách nâng cao kích cỡ khối nhưng với một tương lai được biết đến là không bền vững.

Giả dụ như vậy, tôi không hiểu kỹ đến từng dòng trong whitepaper, nhưng rõ ràng với tôi thì tuyên bố này của họ là hoàn toàn nhảm nhí. Họ có thể có một MVP mà theo một số tính toán qua có thể có khả năng đạt được các số liệu thống kê, nhưng rõ ràng dự án này sẽ không phát triển thành sản phẩm có thể hoạt động giống như họ đã khẳng định. Bạn đã thấy MVP chưa? Hay đó chỉ là một đoạn video youtube của một anh chàng nào đó và bạn của anh ta trên một window terminal. Đó không phải cái mà tôi sẽ ném tiền vào ....

Bất kỳ một dự án startup nào (và đó là những gì họ đang có) có thể đạt được 1 phần 10 những thứ này sẽ không cần phải làm một ICO ngày hôm nay mà cũng có thể dễ dàng gây quỹ từ một nhà đầu tư nghiêm túc, mà hiện tại là chúng tôi không thấy bất kỳ một nhà đầu tư nào như vậy tại thời điểm này.

Hơn nữa, lượng tiền tối thiểu mà họ đang gây (1,5 triệu) dường như là quá thấp so với thực tế quy mô dự án mà họ đang đề xuất để phát triển (bạn có thể trả tiền bao lâu cho một nhóm 38 người với 1,5 triệu đô la?).

Có rất nhiều điều cần nói về "dự án" này nhưng với tôi thì đây không khác khác gì những cảnh báo scam để còn tránh xa hết mức có thể! Thị trường crypto đang bò đi với những dự án rác rưởi và những trò gian lận nên hãy giữ cho chặt bitcoin của bạn trước khi bạn ném chúng vào một số được dự án rác được hứa hẹn toàn bằng những lời dối trá!

Tôi sẽ quan sát các dự án này cho những gì họ đang có nhưng đó là trách nhiệm của bạn để kiểm tra một cái gì đó trước khi bạn đầu tư vào nó.
---------------

Bài viết được dịch theo 1 tác giả Medimum.
Đánh giá của Bigcoin Việt Nam về bài viết: Bài viết này rất đáng được quan tâm để cộng đồng đầu tư cân nhắc rất kỹ về dự án này, Bigcoin Việt Nam cũng cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng suy nghĩ thật kỹ khi đầu tư vào dự án nếu trước ngày 15/2/2018 họ không xuất bản Alpha dự án này sẽ được đánh giá mức độ rủi ro Cao, tuy nhiên cũng có thể cũng thu lại lợi nhuận Cao.

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh


Hợp đồng thông minh (Smart contract) là các mã được máy tính hóa để thực hiện các điều khoản được xác định trước của hợp đồng. Các hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản của thỏa thuận tồn tại trên một mạng lưới blockchain phân tán, phi tập trung. Chúng cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy giữa các bên vô danh, khác nhau mà không yêu cầu một cơ quan trung ương, hệ thống pháp lý hoặc bất kỳ loại thực thi bên ngoài nào.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Kiểm tra hợp đồng thông minh là gì?

Kiểm tra hợp đồng thông minh là việc các nhà phát triển kiểm tra kỹ lưỡng mã của hợp đồng thông minh. Hoạt động này cho phép các nhà phát triển tìm thấy bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng tiềm ẩn nào trước khi triển khai hợp đồng thông minh.

Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh

Kiểm tra hợp đồng thông minh thường được thực hiện bởi bên thứ ba hoặc các bên đảm bảo rằng mã được phân tích kỹ càng nhất có thể. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hợp đồng thông minh, các công ty có thể chọn tham gia các dịch vụ của một nhóm chuyên gia phát triển để kiểm tra hợp đồng.

Để có được mã hợp đồng thông minh chính xác ngay trước khi triển khai rất quan trọng bởi vì một khi nó được viết vào blockchain, nó không thể bị sửa đổi.

Cách để kiểm tra hợp đồng thông minh

Có hai cách cơ bản để kiểm tra hợp đồng thông minh. Đầu tiên là bằng cách sửa đổi mã theo cách thủ công và tự động phân tích mã. Chúng ta hãy xem xét từng cách nhé.

Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh

Nếu bạn có một nhóm phát triển có quy mô tốt, hãy kiểm tra mã hợp đồng thông minh theo cách thủ công là cách tốt nhất để tìm ra vấn đề.

Đánh giá mã thủ công sẽ liên quan đến việc xác minh từng dòng mã để tìm lỗi và lỗ hổng bảo mật. Nhóm phát triển cần phải cực kỳ tập trung để nhận ra các vấn đề an ninh vì đây là mối đe dọa lớn nhất đối với thành công lâu dài về mặt chức năng.

Phân tích mã tự động thuận lợi hơn vì nó tiết kiệm rất nhiều thời gian. Phân tích tự động mã cũng cho phép thâm nhập tinh vi hơn để phát hiện các lỗ hổng một cách cực kỳ nhanh chóng.

Mặc dù phương pháp này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng các chương trình kiểm tra mã tự động cũng đi kèm với một số hạn chế. Trước hết là việc các lỗ hổng có thể được bỏ qua và mã được nhận dạng sai là sai mặc dù nó đúng. Bởi vì điều này, các nhà phát triển luôn được khuyến khích kiểm soát lỗi bằng tay ngay cả khi họ đã thực hiện một thử nghiệm mã tự động.

Xác thực hiệu suất hợp đồng thông minh

Trước khi tung ra hợp đồng thông minh, hiệu suất của nó phải được tối ưu hóa. Hiệu suất của bất kỳ hợp đồng thông minh nào đều có liên quan trực tiếp đến chất lượng của nó.

Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh

Xác thực bao gồm việc xác minh mã cho bất kỳ lỗi nào có thể ảnh hưởng đến tốc độ thực thi hoặc các khía cạnh khác về hiệu suất của hợp đồng theo bất kỳ cách nào. Cách dễ dàng nhất để bắt đầu là xác minh xem hợp đồng có thực hiện theo cách thỏa mãn tất cả các thỏa thuận mà cả hai bên đã giải quyết khi tham gia hợp đồng hay không?

Sau đó, kiểm tra các biến của hợp đồng. Điều quan trọng là hợp đồng được kiểm tra để xác định xem nó có khả năng xử lý tất cả các biến thể có thể được yêu cầu hay không. Vì vậy, một phần của xác nhận hiệu suất cũng liên quan đến việc kiểm tra áp lực hợp đồng thông minh cho các biến là kết quả của việc nó sẽ được thực hiện như thế nào trong thực tế.

Tối ưu hóa hợp đồng thông minh qua phân tích gas

Các hợp đồng thông minh giao dịch tạo ra một số chi phí, do đó, các nền tảng như Dự án Ethereum phải tính phí “gas” dưới dạng Ether. Giá gas khác nhau tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hợp đồng thông minh.

Trước khi bạn sắp hoàn tất mã hóa hợp đồng thông minh của mình, bạn nên có ý tưởng tốt về chi phí gas sẽ được tạo ra bởi chức năng của hợp đồng cụ thể của bạn. Sử dụng biểu đồ giá yellow paper của Ethereum, bạn có thể ước tính mức độ phí gas của hợp đồng thông minh sẽ là bao nhiêu.

Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh

Khi bạn có ước tính này thì bạn có thể sử dụng số này để xem hợp đồng thông minh của bạn có yêu cầu tối ưu hóa hay không. Bằng cách thực hiện chỉ một giao dịch hợp đồng thông minh và sau đó so sánh chi phí khí bạn tạo ra từ giao dịch này với ước tính ban đầu của mình, bạn sẽ có thể thấy chính xác cách tối ưu hóa hợp đồng của bạn.

Chi phí chính xác để thực hiện kiểm tra hợp đồng thông minh phụ thuộc vào một vài khía cạnh quan trọng. Một yếu tố quan trọng là liệu công ty đó đang sử dụng đội ngũ nội bộ của họ hoặc một đội ngũ chuyên gia thuê ngoài. Tất nhiên việc thuê ngoài sẽ khiến chi phí cao hơn, nhưng cơ hội tìm kiếm lỗ hổng bảo mật có thể cao hơn nhiều do mức độ hiểu biết của họ trong lĩnh vực này và để phân tích dự án từ một góc nhìn khác.

Bạn đang xem: Cách để bạn kiểm tra một hợp đồng thông minh Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ