Gửi bài viết tới BigCoin

Credits – cuộc săn lùng thế hệ 100x tiếp theo

Đăng bởi: dangthang  - 26/02/2018 - 3355 lượt xem
Chia sẻ
 

Icon, Dragonchain, NEO, EOS, IOTA, Vechain, Qtum, Waltonchain, Cardano: tất cả những crypto trên đều có chung một đặc điểm, đó là chúng đều là các đồng coin cơ sở hạ tầng (infrustructure coin) mà đã từng mang lại những lợi nhuận cực khủng trong năm 2017.

Hiện tại, nếu bạn để mắt tới các đồng coin thuộc tốp 20 trên trang coinmarketcap.com, gần như tất các đồng đó đều được xếp vào nhóm coin cơ sở hạ tầng.

Nhiệm vụ tìm ra các đồng coin cơ sở hạ tầng có tiềm năng là một trong những chiến thuật khôn ngoan nhất để có thể thu về lợi nhuận tối đa trong năm 2018 này. Những đồng coin thành công nhất 2017 thường có vốn thị trường đạt trên 1 tỉ đô.

Vì vậy, những nhà đầu tư crypto nào mà đã từng lặn lội tìm kiếm lợi nhuận 100x hay hơn thế thì cuối cùng đều ngộ ra một điều rằng đối tượng đầu tiên họ cần phải chú ý tới là các đồng coin cơ sở hạ tầng tiềm năng đang trong giai đoạn ICO hoặc vừa mới bước ra khỏi ICO.

Trong khi hầu hết các DApp đều cần phải có một ứng dụng thực tiễn nào đó để có thể nhận được sự ủng hộ từ công chúng, nhu cầu vể cơ sở hạ tầng blockchain chưa bao giờ giảm, nhờ vào sự bùng nổ của hệ thống sinh thái ICO.

Ngày càng nhiều công nghệ đang cần nhu cầu về cơ sở hạ tầng và giao thức phù hợp để có thể đưa dự án đến thành công.

Khả năng nhân rộng, mức độ hiệu quả, bảo mật an ninh và tốc độ xử lí là các nhân tố chủ chốt cần phải xem xét, vì những vấn đề này vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết.

Ethereum – cơ sở hạ tầng blockchain hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất – đã được nhiều lần thử nghiệm với các yếu tố trên. Gần đây nhất là lần thử nghiệm Cryptokitties, trong đó chỉ một Dapp thôi đã làm tắc nghẽn cả hệ thống Ethereum.

EOS – dự án hiện đang nhắm vào phát triển tốc độ giao dịch và khả năng nhân rộng – có thể là một ứng cừ viên sáng giá hơn dành cho các công nghệ cần giao thức mở rộng từ bên trong.

EOS chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho chúng ta khi thị trường bắt đầu tăng trưởng. Tuy nhiên nếu bạn đang nhắm tới mục tiêu 100x thì EOS, chỉ với 5 tỉ đô vốn thị trường, chưa hẳn đã là lựa chọn tối ưu.

Vậy thì đâu là đồng coin cơ sở hạ tầng lí tưởng dựa trên hợp đồng thông minh, một coin mà có thể giải quyết được vấn đề nhân rộng cộng với tốc độ giao dịch, và quan trọng nữa là có thể mang lại lợi nhuận trên 100x?

Trước hết, hãy xem xét các giả thuyết về một đồng coin lí tưởng sau đây:

 1. Vốn thị trường nên nhỏ hơn 50 triệu đô để cho đồng 100x này có thể sánh kịp mức vốn của EOS.

 

 1. Mục tiêu về số lượng giao dịch trên một giây (tps) nên ở trên mức 100000 để có thể đánh bại EOS.

 

 1. Nên có ít nhất một alpha hay một prototype và một mainnet được khởi chạy trong năm nay, để không bị thua EOS quá nhiều.

 

 1. Nên là một cơ sở hạ tầng đã đang có quan hệ với các đối tác và được các Dapp sử dụng hệ thống của mình.

 

 1. Giống như NEO, đây nên là một cơ sở hạ tầng được đón nhận ở các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga hay châu Âu.

Mỗi biến số trên sẽ tăng khả năng của việc tìm ra đồng coin cơ sở hạ tầng 100x tiếp theo.

Trong bài này, tôi sẽ phân tích một công nghệ có thể đáp ứng đầy đủ năm điều kiện trên.

Credits.

 

 • Gần đây Credits đã có ICO riêng. Mục tiêu gây vốn hardcap đạt 20 triệu đô. Chúng ta đang tìm kiếm một đồng coin sẽ mang lại trên 100x và vốn thị trường của Credits rất có thể đạt 100x. (Nếu Credits đạt mức vốn thị trường tương đương với EOS, nó sẽ trở thành đồng coin với 250x.)
 • Credits đang hướng tới mục tiêu từ 1 triệu đến 10 triệu giao dịch mỗi giây. Alpha của nó đang hoạt động với 200000 đến 500000 tps, tùy thuộc vào số lượng điểm nút trong mạng lưới. Điểm số của Credits trong thử nghiệm alpha cho thấy khối lượng giao dịch và khả năng nhân rộng của nó tốt hơn so với bất kì đối thủ cạnh tranh nào khác (chẳng hạn EOS chỉ hướng tới 100000 tps).

 

 • Credits cho phát hành một alpha ngay trước khi ra mắt ICO mainsale. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của Credits, bởi hầu hết các đồng coin cơ sở hạ tầng mang lại lợi nhuận khủng trong 2017 không có prototype trong quá trình ICO. Để thử nghiệm mạng lưới Credits, các điểm nút, ví và alpha, bạn có thể nhấn vào link dưới đây: https://credits.com/en/Home/NewsItem/2281

 

 • Credits có vẻ đang thực hiện khá tốt công tác thu hút sự quan tâm từ các đối tác và các Dapp mới trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng của mình. Phát triển doanh nghiệp là lĩnh vực mà Credits đang thực hiện rất tốt ở thời điểm hiện tại. Từ thời điểm bắt đầu ICO, kênh thông báo của nó đang tràn ngập những thông báo về các thỏa thuận và hợp tác mới mỗi ngày: https://t.me/CREDITSoffical. Rất có thể sẽ có nhiều Dapp sử dụng blockchain của Credits trong tương lai.

 

 • Chúng ta đã được chứng kiến NEO chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc. Tương tự, Credits có một lợi thế rất lớn ở Nga - một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Gần đây, Trung Quốc là một trong những quốc gia lớn mở cửa đón nhận công nghệ blockchain, và thị trường ở Nga có vẻ không lớn như ở Trung Quốc. Nhưng trong tương lai gần, sẽ có một thị trường blockchain khổng lồ ở Nga và Credits đã nắm chắc trong tay lợi thế để có thể gặt hái được kết quả tốt nhất từ quốc gia này.

Rõ ràng, Credits đã vượt qua bài kiểm tra giả thuyết của chúng ta. Bạn cũng có thể kiểm tra Credits với những điều kiện riêng của bạn. Với tôi 5 yếu tố trên là 5 điều kiện cần thiết nhất. Nhưng có thể điều kiện mà bạn đưa ra sẽ khác với điều kiện của tôi.

Bây giờ, hãy cùng xem xét những lợi ích chính từ cả hệ thống cơ sở hạ tầng của blockchain Credits trong một cái nhìn tổng thể.   

 • Hợp đồng thông minh nâng cao với một blockchain hoàn toàn tự quản.
 • Chu kì, lịch trình: đặc biệt thuận lợi cho những ứng dụng fintech như dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân hàng (ví dụ vay mượn, gửi tiền, thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh và giao dịch).
 • Quá trình giao dịch nhanh chóng, trung bình chỉ từ 0,01 đến 3 giây.
 • Khả năng mở rộng mạng lưới tốt, giúp tăng mức độ hiệu quả các giao dịch và hoạt động với dữ liệu lớn, IOT và những dịch vụ yêu cầu lượng lớn giao dịch cùng một lúc.
 • Phí giao dịch thấp (chỉ từ 0,001 đô mỗi giao dịch) để giảm chi phí các dịch vụ cần lượng lớn tps.
 • Công nghệ hợp đồng thông minh đi cùng với một bộ công cụ phát triển phần mềm API và SDK nâng cao, tạo điều kiện phát triển web và mobile.
 • Ngôn ngữ Java (một ngôn ngữ lập trình thông dụng so với Solidity của Ethereum), giúp các đối tác dễ dàng sử dụng .
 • Không cần đào coin, hệ thống điểm nút thay thế với cơ chế đồng thuận mới, mã hóa đồng nhất để nâng cao tính bảo mật, và bộ lưu trữ bao gồm trong cơ sở hạ tầng blockchain.

Đội ngũ:

 • CEO: Một doanh nhân với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ Internet Tài chính, quảng cáo, tiếp thị cho các ngân hàng và các công ty tài chính vi mô.

 

 • CTO: Một lập trình viên giàu kinh nghiệm, người đã quản lí đội ngũ phát triển trong hơn 10 năm qua. Hơn 3 năm kinh nghiệm trong công nghệ blockchain. Phát triển Ethereum, Hyperledger và blockchain riêng. Đã từng tạo ra các hệ thống an toàn tải cao bao gồm blockchain.

 

 • 25 nhân viên full time

Bản thân tôi hi vọng họ có thể giới thiệu thêm những thành viên mới và công bố số tiền họ đã gây vốn được.

Theo tôi, nếu thêm một vài nhà phát triển blockchain hàng đầu thế giới, chuyên gia thiết kế, phát triển kinh doanh sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời cho Credits.

Từ kinh nghiệm kinh doanh của mình, tôi thấy rằng khía cạnh còn thiếu ở đội ngũ này chính là lĩnh vực thiết kế. Nếu thực sự tôi không tìm hiểu kĩ về Credits, tôi đã không thể nhận thấy tiềm năng của nó ngay từ những cái nhìn sơ qua đầu tiên. 

Lộ trình:

 • Tháng 1 năm 2017: Bắt đầu phát triển
 • Tháng 1 năm 2018: Ra mắt hiên bản Pre-Alpha
 • Tháng 2 năm 2018: Phiên bản Alpha
 • Tháng 6 năm 2018: Phát hành Mainnet, mở rộng platform và hỗ trợ người dùng

Lộ trình này thực sự gây ấn tượng cho tôi bởi dự án đã có những sự phát triển nhất định từ giai đoạn trước ICO và sản phẩm sẽ được ra mắt chỉ trong vòng vài tháng nữa.

Tôi chắc chắn rằng các nhà phát triển sẽ tiếp tục cho ra một dự án có giá trị và sẽ tối ưu hóa Credits. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần nhìn vào một lộ trình chi tiết hơn để có thể biết thêm về ý tưởng của các nhà phát triển sau khi phát hành bản mainnet.

Tôi thấy Cardano có một bản lộ trình vô cùng tuyệt với. Sẽ là một điểm cộng dành cho Credits nếu nó có thể cung cấp một bản lộ trình như vậy. Nếu bạn muốn xem lộ trình của Cardano, đây là đường link: https://cardanoroadmap.com/

Phân tích cạnh tranh:

 

Bảng phân tích cạnh tranh cho thấy Credits sẽ gia nhập vào nhóm các cơ sở hạ tầng tốt nhất. Tôi có niềm tin rằng đội ngũ phát triển sẽ hiện thực hóa được lời hứa của mình. Và nếu có gặp khó khăn trên chặng đường sắp tới, số vốn họ đã gây được sẽ là một nguồn hỗ trợ to lớn để họ vượt qua thử thách.

Một vài kết luận cuối cùng:

Rõ ràng, Credits đang chuẩn bị cho một điều gì đó rất lớn, vĩ đại. Vốn thị trường 2 tỉ đô khá là hợp lí (có thể mang lại 100x từ  vốn ICO)

Tương lai của thị trường crypto rất sáng sủa. Vốn thị trường hiện tại của các coin cơ sở hạ tầng có xu hướng sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với tốc độ hiện tại. Vì vậy 100x đối với Credits chỉ là một mục tiêu vừa phải cho thời gian trung hạn.

Về dài hạn, Credits có thể vượt ngưỡng 10 tỉ đô vốn thị trường nếu đội ngũ có thể cho ra một sản phẩm tốt, được cộng đồng đón nhận và tiếp tục có thêm nhiều quan hệ đối tác quan trọng.

Cuối cùng tôi muốn thấy được nhiều hơn sự đóng góp của cộng đồng, những chiến lược cho sự phát triển và marketing mạnh hơn dành cho Credits.

Những crypto nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng thường sẽ là những dự án thành công nhất. Tôi đã từng chứng kiến một dự án đạt hơn 300x trong vòng chưa đầy nửa năm, với phần lớn là nhờ vào sự giúp sức từ cộng đồng.

Đối với tôi, tôi sẽ giữ đầu tư vào Credits về lâu về dài, mua nhiều hơn khi thời điểm thích hợp và góp hết sức mình để đóng góp vào thành công của Credits.

Bạn đang đọc: Credits - cuộc săn lùng thế hệ 100x tiếp theo tại: Đầu tư ICO

Biên soạn:  https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ