Gửi bài viết tới BigCoin

CREDITS vs. Blockchain kim cương

Đăng bởi:   - 24/03/2018 - 1063 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ mới sẽ vùi chôn kim cương giả và các vấn đề tranh chấp liên quan vào với quên lãng: Câu hỏi là bằng cách nào?

Chúng ta hầu như không thể phân biệt một viên kim cương tự nhiên và một viên kim cương tổng hợp nếu không có sự giúp đỡ của các chuyên gia đá quý. Số lượng hàng giả thì cứ ngày một tăng lên, niềm tin của người tiêu dùng giảm sút ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của các ngành công nghiệp. Blockchain sinh ra để giải quyết những vấn đề đó. Các công nghệ mới sẽ cho phép người mua có được thông tin đầy đủ về bất kỳ mẫu đá quý nào đơn giản chỉ bằng việc dùng một ứng dụng trên điện thoại để quét vào mẫu.

Điều gì khiến cho những Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp kim cương gặp phải nhiều trắc trở

Hợp đoàn kim cương quốc tế De Beers, dù có tỷ lệ bán hàng cao thường xuyên, bây giờ đang trải qua giai đoạn sụt giảm về mức thu nhập. Từ mức 6.1tỷ đô vào năm 2016 đã giảm 4% xuống còn 5.8 tỷ đô vào 2017. Vậy thì tại sao?

“Chúng tôi đã trải qua giai đoạn lượng kim cương giả gia tăng,” Theo như Bruce Cleaver, CEO của De beers thừa nhận. “Chúng tôi sẽ tiến hành áp dụng hệ thống blockchain để kiểm soát vấn đề trên. Công nghệ blockchain cho phép đảm bảo về nguồn gốc của các viên kim cương và sẽ khiến cho chuỗi cung ứng khai thác trở nên hiệu quả, minh bạch hơn. Nó cũng có thể khẳng định lại vai trò của các ngân hàng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho ngành công nghiệp này.”

De Beers đang chuyển hướng tới công nghệ blockchain như một công cụ lưu trữ tất cả các thông tin xác thực đá quý và truy căn nguồn gốc của chúng. Con đường từ các mỏ đào đến các tiệm đá quý. Các thông tin dữ liệu này không chỉ những ông chủ lớn mà đến những đơn vị bán lẻ và những người mua cũng có thể tùy ý truy vấn.

“Nằm trong top đầu các lợi ích khi sử dụng công nghệ blockchain đó chính là khả năng dám chắc cho các khách hàng về mức độ hàng thật, quá trình đào tự nhiên và không xảy ra bất kỳ xung đột nào. Chúng tôi sẽ lựa chon trong số các nền tảng blockchain hiện có,” theo như David Prager, Phó chủ tịch hội đồng quản trị của De Beers cho biết. “Hay nói cách khác, việc quản lý dự án này, theo như trên, sẽ được ủy nhiệm cho một đơn vị thứ ba.”

Kim cương máu

Trong phần trước, chúng ta có đề cập đến vấn đề “không xảy ra bất kỳ xung đột tranh chấp nào”. Vậy thì điều này được giải thích ra sao? Tại sao lại là kim cương máu?

Một lượng lớn người tiêu dùng muốn dám chắc một điều đó là những viên kim cương mà họ mua vào phải không có nguồn gốc từ các khu vực đang diễn ra tranh chấp. Xu hướng này được dẫn chứng sâu sắc hơn bằng các nghiên cứu đến từ các chuyên gia trong ngành.

Các khái niêm như “tranh chấp hay kim cương máu” được biết đến khá rộng rãi do các cuộc nội chiến tài chính và chiến tranh liên tộc tại Châu Phi, hoạt động của các tổ chức khủng bố. Theo như 2 tổ chức phi chính phủ, Global Witnes và Partnership Africa Canada, có bằng chứng chứng tỏ sự xuất hiện của tình trạng trên tại các khu vực như Angola, Cộng hòa Công Gô, Sierra-Leone, và Liberia.

Ngày nay, tin chắc một điều là việc truy tìm nguồn gốc của các kim cương “tranh chấp” bằng hệ thống blockchain là cơ hội duy nhất để đặt dấu chấm hết cho các cuộc nổi loạn cũng như dập tắt các tranh chấp.

Mọi người cũng có thể thấy rất nhiều ý kiến về vấn đề này ngay sau khi bộ phim Blood Diamond- Kim cương máu ra mắt với sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Leonardo DiCaprio. Như có nhắc đến thì bối cảnh của bộ phim chính là các sự kiện nội chiến tại Sierra-Leone. Bộ phim này có sức ảnh hưởng lớn đến mức Canada đã lập tức có những động thái trong việc kiểm soát thị trường kim cương bất hợp pháp.

Quên các thủ tục giấy tờ đi

Giả sử một công ty khai thác mỏ tại ổ xung đột Châu Phi tìm được các mỏ kim cương lớn. Từ đấy, các chủ hàng sẽ bắt đầu đánh giá xem xét nguyên liệu thô và cung cấp cho các công ty lớn có trụ sở tại Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Tiếp theo, một chuỗi cung ứng với ít nhất là ba mươi phần tử sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nguồn hàng, do vậy khó lòng có thể giữ được độ tin tưởng. Trải qua một vòng cung ứng dài như vậy, còn ai có thể dám chắc với người mua rằng những viên đá họ mua được chính xác là những gì họ mong đợi? Câu trả lời là blockchain!

Một giải pháp khả thi để thực hiện được đưa ra bởi Giám đốc điều hành của nền tảng blockchain Credits- Igor Chugunov.

"Để bắt đầu, hãy quên các thủ tục giấy tờ và tất cả các tài liệu kèm theo đi. Chúng ta không còn cần dùng gì tới chúng nữa. Sau khi chiết xuất, một viên kim cương được cá nhân hóa bằng mã QR bằng cách sử dụng dấu laser. Thông tin chính về viên đá này ngay lập tức được ghi lại trên blockchain và từ đó không bao giờ có thể bị qua mặt. Mỗi yếu tố của chuỗi cung cấp từ người thợ mỏ đến chủ sở hữu cuối làm cho một mục nhập trong đăng ký thông qua điện thoại thông minh: địa điểm khai thác, màu sắc ban đầu, nơi cắt và thiết lập, chứng nhận, vận chuyển, quyền sở hữu. Vì các bản sao của nhật ký được lưu trữ trong tất cả các hub và cập nhật đồng thời, không có nguy cơ bị trả lại hoặc giả mạo."

Giải pháp truy cập thông tin sẽ tương tự như Etherscan. Thông tin sẽ được cung cấp bằng cách xem cho bất cứ ai quan tâm sử dụng public key và ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ giữ khóa cá nhân- private key để kiểm soát các tài liệu.

Crypto-anchor là gì?

Một công nghệ thay thế cho mã QR được gọi là "crypto-anchor". Máy tính nhỏ bé này nhỏ hơn một hạt muối được thiết kế để kết nối vật thể thế giới thực và blockchain. Nó được dự định sử dụng cho các ứng dụng hậu cần và sẽ có chi phí ít hơn mười xu. Không có gì ngạc nhiên khi khai thác kim cương sẽ là một trong những lĩnh vực tiên phong trong sử dụng công nghệ "crypto-anchor". Các nguyên mẫu đầu tiên (IBM-phát triển) được đặt ra. Công nghệ nào tốt hơn - crypto-anchor hay mã QR? Không có sự khác biệt so về quan điểm trong toàn bộ cách vận hành của hệ thống. Điều đó phụ thuộc vào quyết định của những người sử dụng trang sức.

 

Sử dụng hợp đồng thông minh cho kim cương

Igor Chugunov tự tin khẳng định: "Do sự an toàn và khả năng truy tìm nguồn gốc của mỗi viên kim cương, rõ ràng là bước tiến tiếp theo trong sự phát triển của ngành công nghiệp kim cương" . "Chuyển đổi sang một công nghệ mới mang lại tiềm năng để lấy lại niềm tin cũng như khôi phục doanh thu to lớn trong kinh doanh."

Ngày nay, việc sắp xếp một phần hàng hóa đòi hỏi phải thực hiện khoảng một chục vận đơn, thỏa thuận, các chứng từ hải quan. Đưa chúng vào một sổ cái phân tán, trong đó tuân thủ tất cả các điều khoản và điều kiện được kiểm soát bằng các thuật toán toán học, sẽ tự động chấm dứt nhiều vấn đề và sự chậm trễ. Không cần phải gán các số và mã số khác cho hàng kim cương. Một mật mã blockchain duy nhất đủ để thực hiện tất cả các thủ tục thông quan, vận chuyển và vận chuyển hàng hải tại các quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, blockchain còn cung cấp một lợi thế khác cho ngành công nghiệp này, đó là hợp đồng thông minh tự động, phân quyền kiểm soát việc các đối tác thực hiện các nghĩa vụ tương ứng.

  • Các bên xác nhận sự chấp thuận của họ đối với các điều khoản và điều kiện được quy định của hợp đồng thông minh sử dụng chữ ký số;
  • Các điều khoản tuân thủ theo hợp đồng phải có dạng thuật toán toán học sử dụng mã nguồn để mô tả tất cả các điều kiện vận chuyển và giao hàng. Nói cách khác, chuyển khoản ngay khi nhận hàng.

"Công nghệ hợp đồng thông minh trong ngành công nghiệp kim cương và hậu cần đã cho phép tiếp cận những mục tiêu chính đó là tiết kiệm luồng công việc và điều tiết ngân sách do loại bỏ được các khâu trung gian. Hơn nữa quan trọng hơn, là sự tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác hoàn toàn được tăng cường ", ông Igor kết luận.

 

Nguồn: Credits

Bạn đang đọc: CREDITS vs. Blockchain kim cương

Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain