Gửi bài viết tới BigCoin

CREDITS vs. Blockchain kim cương

Đăng bởi:   - 24/03/2018 - 868 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ mới sẽ vùi chôn kim cương giả và các vấn đề tranh chấp liên quan vào với quên lãng: Câu hỏi là bằng cách nào?

Chúng ta hầu như không thể phân biệt một viên kim cương tự nhiên và một viên kim cương tổng hợp nếu không có sự giúp đỡ của các chuyên gia đá quý. Số lượng hàng giả thì cứ ngày một tăng lên, niềm tin của người tiêu dùng giảm sút ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của các ngành công nghiệp. Blockchain sinh ra để giải quyết những vấn đề đó. Các công nghệ mới sẽ cho phép người mua có được thông tin đầy đủ về bất kỳ mẫu đá quý nào đơn giản chỉ bằng việc dùng một ứng dụng trên điện thoại để quét vào mẫu.

Điều gì khiến cho những Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp kim cương gặp phải nhiều trắc trở

Hợp đoàn kim cương quốc tế De Beers, dù có tỷ lệ bán hàng cao thường xuyên, bây giờ đang trải qua giai đoạn sụt giảm về mức thu nhập. Từ mức 6.1tỷ đô vào năm 2016 đã giảm 4% xuống còn 5.8 tỷ đô vào 2017. Vậy thì tại sao?

“Chúng tôi đã trải qua giai đoạn lượng kim cương giả gia tăng,” Theo như Bruce Cleaver, CEO của De beers thừa nhận. “Chúng tôi sẽ tiến hành áp dụng hệ thống blockchain để kiểm soát vấn đề trên. Công nghệ blockchain cho phép đảm bảo về nguồn gốc của các viên kim cương và sẽ khiến cho chuỗi cung ứng khai thác trở nên hiệu quả, minh bạch hơn. Nó cũng có thể khẳng định lại vai trò của các ngân hàng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho ngành công nghiệp này.”

De Beers đang chuyển hướng tới công nghệ blockchain như một công cụ lưu trữ tất cả các thông tin xác thực đá quý và truy căn nguồn gốc của chúng. Con đường từ các mỏ đào đến các tiệm đá quý. Các thông tin dữ liệu này không chỉ những ông chủ lớn mà đến những đơn vị bán lẻ và những người mua cũng có thể tùy ý truy vấn.

“Nằm trong top đầu các lợi ích khi sử dụng công nghệ blockchain đó chính là khả năng dám chắc cho các khách hàng về mức độ hàng thật, quá trình đào tự nhiên và không xảy ra bất kỳ xung đột nào. Chúng tôi sẽ lựa chon trong số các nền tảng blockchain hiện có,” theo như David Prager, Phó chủ tịch hội đồng quản trị của De Beers cho biết. “Hay nói cách khác, việc quản lý dự án này, theo như trên, sẽ được ủy nhiệm cho một đơn vị thứ ba.”

Kim cương máu

Trong phần trước, chúng ta có đề cập đến vấn đề “không xảy ra bất kỳ xung đột tranh chấp nào”. Vậy thì điều này được giải thích ra sao? Tại sao lại là kim cương máu?

Một lượng lớn người tiêu dùng muốn dám chắc một điều đó là những viên kim cương mà họ mua vào phải không có nguồn gốc từ các khu vực đang diễn ra tranh chấp. Xu hướng này được dẫn chứng sâu sắc hơn bằng các nghiên cứu đến từ các chuyên gia trong ngành.

Các khái niêm như “tranh chấp hay kim cương máu” được biết đến khá rộng rãi do các cuộc nội chiến tài chính và chiến tranh liên tộc tại Châu Phi, hoạt động của các tổ chức khủng bố. Theo như 2 tổ chức phi chính phủ, Global Witnes và Partnership Africa Canada, có bằng chứng chứng tỏ sự xuất hiện của tình trạng trên tại các khu vực như Angola, Cộng hòa Công Gô, Sierra-Leone, và Liberia.

Ngày nay, tin chắc một điều là việc truy tìm nguồn gốc của các kim cương “tranh chấp” bằng hệ thống blockchain là cơ hội duy nhất để đặt dấu chấm hết cho các cuộc nổi loạn cũng như dập tắt các tranh chấp.

Mọi người cũng có thể thấy rất nhiều ý kiến về vấn đề này ngay sau khi bộ phim Blood Diamond- Kim cương máu ra mắt với sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Leonardo DiCaprio. Như có nhắc đến thì bối cảnh của bộ phim chính là các sự kiện nội chiến tại Sierra-Leone. Bộ phim này có sức ảnh hưởng lớn đến mức Canada đã lập tức có những động thái trong việc kiểm soát thị trường kim cương bất hợp pháp.

Quên các thủ tục giấy tờ đi

Giả sử một công ty khai thác mỏ tại ổ xung đột Châu Phi tìm được các mỏ kim cương lớn. Từ đấy, các chủ hàng sẽ bắt đầu đánh giá xem xét nguyên liệu thô và cung cấp cho các công ty lớn có trụ sở tại Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Tiếp theo, một chuỗi cung ứng với ít nhất là ba mươi phần tử sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nguồn hàng, do vậy khó lòng có thể giữ được độ tin tưởng. Trải qua một vòng cung ứng dài như vậy, còn ai có thể dám chắc với người mua rằng những viên đá họ mua được chính xác là những gì họ mong đợi? Câu trả lời là blockchain!

Một giải pháp khả thi để thực hiện được đưa ra bởi Giám đốc điều hành của nền tảng blockchain Credits- Igor Chugunov.

"Để bắt đầu, hãy quên các thủ tục giấy tờ và tất cả các tài liệu kèm theo đi. Chúng ta không còn cần dùng gì tới chúng nữa. Sau khi chiết xuất, một viên kim cương được cá nhân hóa bằng mã QR bằng cách sử dụng dấu laser. Thông tin chính về viên đá này ngay lập tức được ghi lại trên blockchain và từ đó không bao giờ có thể bị qua mặt. Mỗi yếu tố của chuỗi cung cấp từ người thợ mỏ đến chủ sở hữu cuối làm cho một mục nhập trong đăng ký thông qua điện thoại thông minh: địa điểm khai thác, màu sắc ban đầu, nơi cắt và thiết lập, chứng nhận, vận chuyển, quyền sở hữu. Vì các bản sao của nhật ký được lưu trữ trong tất cả các hub và cập nhật đồng thời, không có nguy cơ bị trả lại hoặc giả mạo."

Giải pháp truy cập thông tin sẽ tương tự như Etherscan. Thông tin sẽ được cung cấp bằng cách xem cho bất cứ ai quan tâm sử dụng public key và ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ giữ khóa cá nhân- private key để kiểm soát các tài liệu.

Crypto-anchor là gì?

Một công nghệ thay thế cho mã QR được gọi là "crypto-anchor". Máy tính nhỏ bé này nhỏ hơn một hạt muối được thiết kế để kết nối vật thể thế giới thực và blockchain. Nó được dự định sử dụng cho các ứng dụng hậu cần và sẽ có chi phí ít hơn mười xu. Không có gì ngạc nhiên khi khai thác kim cương sẽ là một trong những lĩnh vực tiên phong trong sử dụng công nghệ "crypto-anchor". Các nguyên mẫu đầu tiên (IBM-phát triển) được đặt ra. Công nghệ nào tốt hơn - crypto-anchor hay mã QR? Không có sự khác biệt so về quan điểm trong toàn bộ cách vận hành của hệ thống. Điều đó phụ thuộc vào quyết định của những người sử dụng trang sức.

 

Sử dụng hợp đồng thông minh cho kim cương

Igor Chugunov tự tin khẳng định: "Do sự an toàn và khả năng truy tìm nguồn gốc của mỗi viên kim cương, rõ ràng là bước tiến tiếp theo trong sự phát triển của ngành công nghiệp kim cương" . "Chuyển đổi sang một công nghệ mới mang lại tiềm năng để lấy lại niềm tin cũng như khôi phục doanh thu to lớn trong kinh doanh."

Ngày nay, việc sắp xếp một phần hàng hóa đòi hỏi phải thực hiện khoảng một chục vận đơn, thỏa thuận, các chứng từ hải quan. Đưa chúng vào một sổ cái phân tán, trong đó tuân thủ tất cả các điều khoản và điều kiện được kiểm soát bằng các thuật toán toán học, sẽ tự động chấm dứt nhiều vấn đề và sự chậm trễ. Không cần phải gán các số và mã số khác cho hàng kim cương. Một mật mã blockchain duy nhất đủ để thực hiện tất cả các thủ tục thông quan, vận chuyển và vận chuyển hàng hải tại các quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, blockchain còn cung cấp một lợi thế khác cho ngành công nghiệp này, đó là hợp đồng thông minh tự động, phân quyền kiểm soát việc các đối tác thực hiện các nghĩa vụ tương ứng.

  • Các bên xác nhận sự chấp thuận của họ đối với các điều khoản và điều kiện được quy định của hợp đồng thông minh sử dụng chữ ký số;
  • Các điều khoản tuân thủ theo hợp đồng phải có dạng thuật toán toán học sử dụng mã nguồn để mô tả tất cả các điều kiện vận chuyển và giao hàng. Nói cách khác, chuyển khoản ngay khi nhận hàng.

"Công nghệ hợp đồng thông minh trong ngành công nghiệp kim cương và hậu cần đã cho phép tiếp cận những mục tiêu chính đó là tiết kiệm luồng công việc và điều tiết ngân sách do loại bỏ được các khâu trung gian. Hơn nữa quan trọng hơn, là sự tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác hoàn toàn được tăng cường ", ông Igor kết luận.

 

Nguồn: Credits

Bạn đang đọc: CREDITS vs. Blockchain kim cương

Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường


Thứ hai, ngày 10 tháng 12, đầu tuần với sự phục hồi của thị trường khi phần lớn các đồng coin trong top 100 bảng xếp hạng đang cho thấy một màu xanh biểu tượng của sự tăng giá. Trong top 20 chỉ duy nhất TRON là đồng coin cho dấu hiệu giảm giá còn toàn bộ 19 đồng tiền mã hóa còn lại đều cho thấy sự tăng trưởng về giá.


Có thể bạn quan tâm:

 

Toàn cảnh thị trường ngày 10/12, nguồn: Coin360

 

Sau một tuần phá vỡ mức thấp trong năm thiết lập một đáy mới, tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.586 đô la theo thời gian báo chí, tăng gần 4% trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên đồng tiền mã hóa vẫn cho thấy mức giảm gần 9% trong tuần và hơn 44% trong tháng, theo Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph .

Biểu đồ giá Bitcoin 7 ngày. Nguồn: Chỉ số giá Bitcoin của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa lớn thứ hai theo giới hạn thị trường, Ripple ( XRP ), cũng cho thấy mức tăng 1,8% trong ngày và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,31 đô la vào thời điểm báo chí, theo Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph. Biểu đồ hàng tuần và hàng tháng của Ripple tương tự như biểu đồ của Bitcoin, với mức lỗ tương ứng gần 12% và 41%.

Biểu đồ giá 7 ngày của Ripple. Nguồn: Chỉ số giá Ripple của Cointelegraph

 

Tiền mã hóa được xếp hạng thứ ba theo giới hạn thị trường Ethereum ( ETH ) cũng cho dấu hiệu tăng trong ngày, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 3% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 93 đô la theo thời gian báo chí. Trong tuần, altcoin giảm gần 14% và đang bị lỗ hơn 55% trong tháng qua.

Biểu đồ giá Ethereum 7 ngày. Chỉ số giá Ethereum của Cointelegraph

 

Tất cả mười đồng tiền hàng đầu còn lại trên CoinMarketCap đều có màu xanh lục, với EOS ( EOS ) hiển thị mức tăng nhiều nhất trong ngày, tăng 11,05 % và giao dịch ở mức khoảng 1,99 đô la cho thời gian viết bài.

Bitcoin SV (BSV) - một nhánh của hard fork Bitcoin Cash (BCH) ngày 15 tháng 11 cũng cho thấy dấu hiệu tăng gần 2% trong khoảng thời gian 24 giờ và giao dịch ở mức khoảng 102 đô la vào thời điểm báo chí. BSV đã được xếp hạng thứ năm vào ngày 8 tháng 12 , nhưng hiện đang ở vị trí thứ tám trên CoinMarketCap. BCH hiện đang xếp thứ năm, tăng khoảng 5,83% trong ngày và giao dịch ở mức khoảng 108 đô la theo thời gian báo chí.

TRON là đồng tiền duy nhất trong top 20 có dấu hiệu down giá, tại thời điểm viết bài đồng tiền đã giảm 0,16% và hiện giao dịch ở mức 0,01 đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa là khoảng 114 tỷ đô la tính đến thời điểm báo chí, tăng từ mức thấp hàng tuần vào ngày 7 tháng 12 chỉ dưới 104 tỷ đô la.

Biểu đồ 7 ngày về tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, nguồn: CoinMarketCap

 

*Lưu ý: Tất cả những phân tích trên đều là ý kiểu chủ quan không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Phân tích giá ngày 10/12: Đầu tuần với sự khởi sắc của thị trường, tại chuyên mục: Phân tích

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ