Gửi bài viết tới BigCoin

CREDITS vs. Blockchain kim cương

Đăng bởi:   - 24/03/2018 - 931 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ mới sẽ vùi chôn kim cương giả và các vấn đề tranh chấp liên quan vào với quên lãng: Câu hỏi là bằng cách nào?

Chúng ta hầu như không thể phân biệt một viên kim cương tự nhiên và một viên kim cương tổng hợp nếu không có sự giúp đỡ của các chuyên gia đá quý. Số lượng hàng giả thì cứ ngày một tăng lên, niềm tin của người tiêu dùng giảm sút ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của các ngành công nghiệp. Blockchain sinh ra để giải quyết những vấn đề đó. Các công nghệ mới sẽ cho phép người mua có được thông tin đầy đủ về bất kỳ mẫu đá quý nào đơn giản chỉ bằng việc dùng một ứng dụng trên điện thoại để quét vào mẫu.

Điều gì khiến cho những Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp kim cương gặp phải nhiều trắc trở

Hợp đoàn kim cương quốc tế De Beers, dù có tỷ lệ bán hàng cao thường xuyên, bây giờ đang trải qua giai đoạn sụt giảm về mức thu nhập. Từ mức 6.1tỷ đô vào năm 2016 đã giảm 4% xuống còn 5.8 tỷ đô vào 2017. Vậy thì tại sao?

“Chúng tôi đã trải qua giai đoạn lượng kim cương giả gia tăng,” Theo như Bruce Cleaver, CEO của De beers thừa nhận. “Chúng tôi sẽ tiến hành áp dụng hệ thống blockchain để kiểm soát vấn đề trên. Công nghệ blockchain cho phép đảm bảo về nguồn gốc của các viên kim cương và sẽ khiến cho chuỗi cung ứng khai thác trở nên hiệu quả, minh bạch hơn. Nó cũng có thể khẳng định lại vai trò của các ngân hàng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho ngành công nghiệp này.”

De Beers đang chuyển hướng tới công nghệ blockchain như một công cụ lưu trữ tất cả các thông tin xác thực đá quý và truy căn nguồn gốc của chúng. Con đường từ các mỏ đào đến các tiệm đá quý. Các thông tin dữ liệu này không chỉ những ông chủ lớn mà đến những đơn vị bán lẻ và những người mua cũng có thể tùy ý truy vấn.

“Nằm trong top đầu các lợi ích khi sử dụng công nghệ blockchain đó chính là khả năng dám chắc cho các khách hàng về mức độ hàng thật, quá trình đào tự nhiên và không xảy ra bất kỳ xung đột nào. Chúng tôi sẽ lựa chon trong số các nền tảng blockchain hiện có,” theo như David Prager, Phó chủ tịch hội đồng quản trị của De Beers cho biết. “Hay nói cách khác, việc quản lý dự án này, theo như trên, sẽ được ủy nhiệm cho một đơn vị thứ ba.”

Kim cương máu

Trong phần trước, chúng ta có đề cập đến vấn đề “không xảy ra bất kỳ xung đột tranh chấp nào”. Vậy thì điều này được giải thích ra sao? Tại sao lại là kim cương máu?

Một lượng lớn người tiêu dùng muốn dám chắc một điều đó là những viên kim cương mà họ mua vào phải không có nguồn gốc từ các khu vực đang diễn ra tranh chấp. Xu hướng này được dẫn chứng sâu sắc hơn bằng các nghiên cứu đến từ các chuyên gia trong ngành.

Các khái niêm như “tranh chấp hay kim cương máu” được biết đến khá rộng rãi do các cuộc nội chiến tài chính và chiến tranh liên tộc tại Châu Phi, hoạt động của các tổ chức khủng bố. Theo như 2 tổ chức phi chính phủ, Global Witnes và Partnership Africa Canada, có bằng chứng chứng tỏ sự xuất hiện của tình trạng trên tại các khu vực như Angola, Cộng hòa Công Gô, Sierra-Leone, và Liberia.

Ngày nay, tin chắc một điều là việc truy tìm nguồn gốc của các kim cương “tranh chấp” bằng hệ thống blockchain là cơ hội duy nhất để đặt dấu chấm hết cho các cuộc nổi loạn cũng như dập tắt các tranh chấp.

Mọi người cũng có thể thấy rất nhiều ý kiến về vấn đề này ngay sau khi bộ phim Blood Diamond- Kim cương máu ra mắt với sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Leonardo DiCaprio. Như có nhắc đến thì bối cảnh của bộ phim chính là các sự kiện nội chiến tại Sierra-Leone. Bộ phim này có sức ảnh hưởng lớn đến mức Canada đã lập tức có những động thái trong việc kiểm soát thị trường kim cương bất hợp pháp.

Quên các thủ tục giấy tờ đi

Giả sử một công ty khai thác mỏ tại ổ xung đột Châu Phi tìm được các mỏ kim cương lớn. Từ đấy, các chủ hàng sẽ bắt đầu đánh giá xem xét nguyên liệu thô và cung cấp cho các công ty lớn có trụ sở tại Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Tiếp theo, một chuỗi cung ứng với ít nhất là ba mươi phần tử sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nguồn hàng, do vậy khó lòng có thể giữ được độ tin tưởng. Trải qua một vòng cung ứng dài như vậy, còn ai có thể dám chắc với người mua rằng những viên đá họ mua được chính xác là những gì họ mong đợi? Câu trả lời là blockchain!

Một giải pháp khả thi để thực hiện được đưa ra bởi Giám đốc điều hành của nền tảng blockchain Credits- Igor Chugunov.

"Để bắt đầu, hãy quên các thủ tục giấy tờ và tất cả các tài liệu kèm theo đi. Chúng ta không còn cần dùng gì tới chúng nữa. Sau khi chiết xuất, một viên kim cương được cá nhân hóa bằng mã QR bằng cách sử dụng dấu laser. Thông tin chính về viên đá này ngay lập tức được ghi lại trên blockchain và từ đó không bao giờ có thể bị qua mặt. Mỗi yếu tố của chuỗi cung cấp từ người thợ mỏ đến chủ sở hữu cuối làm cho một mục nhập trong đăng ký thông qua điện thoại thông minh: địa điểm khai thác, màu sắc ban đầu, nơi cắt và thiết lập, chứng nhận, vận chuyển, quyền sở hữu. Vì các bản sao của nhật ký được lưu trữ trong tất cả các hub và cập nhật đồng thời, không có nguy cơ bị trả lại hoặc giả mạo."

Giải pháp truy cập thông tin sẽ tương tự như Etherscan. Thông tin sẽ được cung cấp bằng cách xem cho bất cứ ai quan tâm sử dụng public key và ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ giữ khóa cá nhân- private key để kiểm soát các tài liệu.

Crypto-anchor là gì?

Một công nghệ thay thế cho mã QR được gọi là "crypto-anchor". Máy tính nhỏ bé này nhỏ hơn một hạt muối được thiết kế để kết nối vật thể thế giới thực và blockchain. Nó được dự định sử dụng cho các ứng dụng hậu cần và sẽ có chi phí ít hơn mười xu. Không có gì ngạc nhiên khi khai thác kim cương sẽ là một trong những lĩnh vực tiên phong trong sử dụng công nghệ "crypto-anchor". Các nguyên mẫu đầu tiên (IBM-phát triển) được đặt ra. Công nghệ nào tốt hơn - crypto-anchor hay mã QR? Không có sự khác biệt so về quan điểm trong toàn bộ cách vận hành của hệ thống. Điều đó phụ thuộc vào quyết định của những người sử dụng trang sức.

 

Sử dụng hợp đồng thông minh cho kim cương

Igor Chugunov tự tin khẳng định: "Do sự an toàn và khả năng truy tìm nguồn gốc của mỗi viên kim cương, rõ ràng là bước tiến tiếp theo trong sự phát triển của ngành công nghiệp kim cương" . "Chuyển đổi sang một công nghệ mới mang lại tiềm năng để lấy lại niềm tin cũng như khôi phục doanh thu to lớn trong kinh doanh."

Ngày nay, việc sắp xếp một phần hàng hóa đòi hỏi phải thực hiện khoảng một chục vận đơn, thỏa thuận, các chứng từ hải quan. Đưa chúng vào một sổ cái phân tán, trong đó tuân thủ tất cả các điều khoản và điều kiện được kiểm soát bằng các thuật toán toán học, sẽ tự động chấm dứt nhiều vấn đề và sự chậm trễ. Không cần phải gán các số và mã số khác cho hàng kim cương. Một mật mã blockchain duy nhất đủ để thực hiện tất cả các thủ tục thông quan, vận chuyển và vận chuyển hàng hải tại các quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, blockchain còn cung cấp một lợi thế khác cho ngành công nghiệp này, đó là hợp đồng thông minh tự động, phân quyền kiểm soát việc các đối tác thực hiện các nghĩa vụ tương ứng.

  • Các bên xác nhận sự chấp thuận của họ đối với các điều khoản và điều kiện được quy định của hợp đồng thông minh sử dụng chữ ký số;
  • Các điều khoản tuân thủ theo hợp đồng phải có dạng thuật toán toán học sử dụng mã nguồn để mô tả tất cả các điều kiện vận chuyển và giao hàng. Nói cách khác, chuyển khoản ngay khi nhận hàng.

"Công nghệ hợp đồng thông minh trong ngành công nghiệp kim cương và hậu cần đã cho phép tiếp cận những mục tiêu chính đó là tiết kiệm luồng công việc và điều tiết ngân sách do loại bỏ được các khâu trung gian. Hơn nữa quan trọng hơn, là sự tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác hoàn toàn được tăng cường ", ông Igor kết luận.

 

Nguồn: Credits

Bạn đang đọc: CREDITS vs. Blockchain kim cương

Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ