Gửi bài viết tới BigCoin

Cryptocurrency arbitrage thất bại ở châu Á, nhưng lợi nhuận vẫn còn

Đăng bởi: Charlotte  - 03/04/2018 - 165 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự thất bại đã làm tiêu tan phần nào hy vọng, và cho thấy thị trường phi mã có thể biến đổi nhanh như thế nào

Singapore: Khi Trung Quốc đóng cửa các giao dịch crypto trong nước vào cuối năm ngoái, một hệ sinh thái ngầm mệnh danh là "mules" và các nền tảng peer-to-peer đã được sinh ra, cho phép trao đổi bitcoin phát triển, tránh xa mắt giám sát của các nhà chức trách.

Li, một nhân viên ngân hàng người Trung Quốc khoảng 20 tuổi đang làm việc tại Canada, là một trong những trader ngầm này. Anh mua tiền mã hóa ở các thị trường khác và bán chúng với giá cao hơn cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc, những người không thể tự mua được chúng.

Vào thời điểm đỉnh cao của nhu cầu tiền ảo bitcoin vào tháng Giêng, khi giá của đồng tiền mã hóa này đang ở mức 20.000 đô la sau khi tăng 20 lần vào năm 2017, Li và các trader khác có thể bán bitcoin ở Trung Quốc với giá cao hơn từ 30 đến 40% giá ở nơi khác.

Nhưng chỉ trong vài tháng, thị phần bitcoin ở Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 7% hoặc ít hơn do sự ồ ạt bitcoin mules, những người vận chuyển tiền mặt qua biên giới để trao đổi, đã làm chao đảo hoạt động kinh doanh arbitrage. Quỹ Cryptocurrency và các trader sử dụng máy tính cá nhân cũng đã đổ vào thị trường.

Sự bùng nổ đã làm tiêu tan những hy vọng và cho thấy thị trường phi mã có thể đổi hướng nhanh đến thế nào.

"Thị trường đang suy thoái; không còn nhiều nhiệt huyết đổ vào đây nữa ", John DeCleene, trợ lý quỹ quản lý điều hành các khoản đầu tư fintech và cryptocurrency tại Overseas Chinese Investment Management nói.

"Có quá nhiều người chơi tham gia vào thị trường, nhưng cũng không cường điệu khi chúng tôi thấy trong tháng 12 đến tháng 1, người ta đã trả một khoản phí bảo hiểm 30 phần trăm với hy vọng lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi qua đêm".

DeCleene đã đưa ra quỹ đầu tư toàn cầu trị giá 5 triệu đô-la Singapore vào tháng 11 để đầu tư vào cổ phiếu cryptocurrencies, cổ phiếu liên quan tới blockchain và một số giao dịch mua bán chênh lệch. Ông nói rằng ông đã thu hồi được 58% cho đến hiện tại.

Bitcoin Mules

Bitcoin arbitrage phát triển mạnh vào năm ngoái khi tiền mã hóa phát triển sôi động và một số chính phủ các nước đã bắt đầu đưa ra các quy tắc điều tiết thương mại.

Arbitrage về địa lí đơn giản nhất là mua bitcoin tại các thị trường không được kiểm soát như Thái Lan, hoặc các sàn giao dịch đã hợp pháp hóa thương mại bitcoin như Nhật Bản và bán chúng ở các thị trường bị cấm như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Một hình thức thứ hai xảy ra giữa các giao dịch, khi các trader nhanh nhẹn mua tiền mã hóa rẻ trên các giao dịch ít được biết đến hơn và bán chúng lấy lợi nhuận trên nền tảng thanh khoản cao hơn và được biết đến rộng rãi hơn.

Vào đầu tháng Giêng, khi giá bitcoin là 17.600 đô la Mỹ trên Bitstamp, sàn giao dịch tiền mã hóa ở Luxembourg, giá của nó đã lên tới 25 triệu won (23.630 đô la) ở Hàn Quốc, nghĩa là "kimchi premium" ở mức 34 phần trăm.

Khi lệnh cấm của Trung Quốc mở rộng từ cấm ban đầu về việc phát hành tiền mã hóa mới cho tới ngừng trao đổi, phí bảo hiểm tăng lên và các trader nhanh chóng tìm ra những phương thức kinh doanh mới.

Ban đầu chỉ giới hạn trong các nhóm đóng trên nền tảng nhắn tin phổ biến WeChat và các cuộc họp tại các quán bar, nơi những người mua bitcoin tiềm năng có thể gặp gỡ người bán.

Sau đó các nền tảng peer-to-peer như CoinCola, các trang web thuộc Huobi và OKCoin của Trung Quốc, và ngay cả nền tảng bán lẻ Taobao đã trở thành trung tâm buôn bán crypto OTC (over-the-counter), được tiến hành ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách.

"Các trader lớn ở Trung Quốc đều đang sử dụng CoinCola hoặc giao dịch trực tiếp với nhau thông qua các nền tảng OTC khác", như WeChat hoặc AliPay, theo Christian Grewell, giáo sư về kinh doanh và nghệ thuật truyền thông tương tác tại NYU ở Thượng Hải, người đã giảng dạy rất nhiều về mật mã và blockchain Công nghệ.

AliPay là nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc.

Một lựa chọn khác, chuyển khoản ngân hàng giữa người mua và người bán là "gần như không thể kiểm soát", Grewell nói thêm, vì rất khó để chứng minh rằng việc chuyển khoản liên quan đến giao dịch cryptocurrency.

Một trader ở độ tuổi 20 ở Thượng Hải cho biết cô mua các loại bitcoin ở Hoa Kỳ để bán OTC ở Trung Quốc. Mỗi chuyến đi đến Hoa Kỳ, cô ấy mang từ 30.000 đến 40.000 đô la tiền mặt bất hợp pháp.

"Bán và mua bitcoins trên các trang web OTC giống như mua sắm trên Taobao", trader này nói.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Ramani Ramachandran, giám đốc điều hành của sàn giao dịch Zenprivex, cho biết việc các quỹ đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện giao dịch hối đoái nhanh chóng và với một phần nhỏ chi phí đang bóp nghẹt các nhà kinh doanh cá nhân.

Peter Kim của KIT Trading, một thành viên của Vulpes Investment Management, quản lý các hoạt động chênh lệch giá trị 10 triệu đô la nói:

"Lúc đầu, khi có 30 phần trăm chênh lệch, rõ ràng bạn có thể đến Thái Lan, mua bitcoin, gửi chúng đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và bán chúng. Điều đó thật dễ dàng ", Kim nói, trước đây ông cũng là trader arbitrage.

"Nhưng cơ hội đó sẽ không kéo dài quá lâu. Và mặc dù nó không còn quá dễ dàng, vẫn có nhiều cách để kiếm lợi từ nó, đặc biệt là đối với những người như tôi, những người được sử dụng để tạo ra 3 điểm cơ bản trong thương mại ", ông nói thêm.

Các quỹ arbitrage hoạt động giống như các trader bán lẻ, mua và bán tiền mã hóa đồng thời trên hai nền tảng khác nhau, nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều. Điều đó cho phép họ kiếm được lợi nhuận.

Một số trader bán lẻ, bao gồm cả Li, đã chuyển sang các đồng coin ít được biết đến hơn như tiền mã hóa Tether, bản thân nó cũng bị ràng buộc bởi đồng đô la Mỹ.

Tether phổ biến với người Trung Quốc muốn chuyển tiền kín đáo ra nước ngoài, vì nó không biến động nhiều. Nhu cầu đó có mức hoa hồng 2,5% đến 3,5% ở Trung Quốc, mặc dù con số này là 10% vào tháng Giêng.

Ông Li nói rằng hoạt động mua bán arbitrage của ông sẽ mang đến cho ông khoảng 18.000 đô la một tháng với khối lượng giao dịch khoảng nửa triệu đô la. Mặc dù đó là một khoản tiền gọn, nhưng con số này ít hơn nhiều so với những gì các trader thực hiện vào cuối năm ngoái.

"Arbitrage trading sẽ trở nên ít phổ biến hơn so với trước đây", Kim nói.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không?


Ngay sau vụ hack sàn giao dịch tiền mã hóa Bithumb và Coincheck diễn ra, sàn Zaif của Nhật Bản cũng đã bị tấn công làm thiệt hại đến gần 60 triệu USD của các nhà đầu tư. Cả ba sàn giao dịch trên đều được cho là có hệ thống an ninh không chặt chẽ.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Coincheck - sàn giao dịch này mất hơn 500 triệu USD dưới dạng tiền NEM, điều này làm cho các nhà đầu tư Nhật Bản phẫn nộ sau khi CEO Koichiro Wada thừa nhận rằng công ty không có đủ chuyên gia an ninh để có thể quản lý sàn giao dịch.

Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không?

Theo lời Wada:

“Chúng tôi ý thức được rằng chúng tôi không có đủ nhân lực cho việc kiểm tra hệ thống nội bộ, các rủi ro về quản trị và hệ thống. Chúng tôi đang cố gắng tìm thêm nhân sự cho vấn đề này, tuy nhiên đã bất thành và đây là hậu quả tất yếu.”

Đội ngũ của NEM cho biết trong một tuyên bố rằng trong khi họ đang tận dụng hệ thống tự động để có thể tìm lại lượng tiền đã mất cho các nhà đầu tư của Coincheck, họ cũng phải thừa nhận rằng đây là một hệ thống an ninh kém. Bithumb cũng bị chỉ trích tương tự bởi chính phủ Hàn Quốc và các đơn vị an ninh địa phương. Hệ quả là việc sàn này bị bắt buộc ngừng nhận đăng ký người dùng mới hơn một tháng để cải tổ lại hệ thống quản trị nội bộ.

Sàn giao dịch phi tập trung có giải quyết được vấn đề này không?

Các sàn giao dịch Ethereum phân quyền như IDEX có thể sử dụng các hợp đồng thông minh trên các mạng lưới blockchain để có thể thực hiện các trao đổi giữa các bên. Sàn phân quyền này có thể tránh được những nạn hacker và những lỗ hổng an ninh vì các hacker rất khó để có thể đột nhập được vào các mạng lưới giao dịch giữa các bên.

Trên các sàn phân quyền như IDEX, người dùng có thể trao đổi các loại ví như Trezor, Ledger và MetaMask. Do vậy, vào mọi thời điểm này người dùng có thể kiểm soát được quỹ tiền của họ bằng cách kết nối ví của họ để thực hiện giao dịch.

Quỹ tiền sẽ không rời khỏi ví của họ trừ khi người dùng thực hiện các thao tác trên Mainnet của Ethereum, nơi dữ liệu sẽ không bị thay đổi. Theo đó, người sử dụng sẽ không thể rơi vào tình trạng rủi ro bị tấn công từ bên ngoài.

Các sàn phân quyền có thể trở nên quen thuộc với một nhóm trader quan tâm về hình thức đầu tư vào một loại tiền mã hóa với tính thanh khoản trước khi tổng hợp sàn giao dịch tập trung.

Token và các đồng ERC20 vừa phát hành có thể tận dụng tài sản của họ trên nền tảng trao đổi kỹ thuật số giữa các bên để có thể tạo ra tính thanh khoản, vì cũng vì không quá tốn kém để làm được việc đó, rồi mới hướng tới việc tổng hợp các sàn giao dịch tập trung.

Về vấn đề trải nghiệm và tính thực tiễn cho người dùng, vì hầu hết các sàn phân quyền đã tồn tại ví Ethereum, hiện không còn quá phức tạp so với việc thao tác trên các sàn tập trung. Trong khi cần phải thực hiện thêm vài thao tác, các trader cũng có thể dễ dàng chuyển qua các giải pháp phân quyền khác.

Các sàn phi tập trung liệu có cạnh tranh được với các sàn truyền thống không?

Ủy viên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) Hester Peirce đã cho rằng “chỉ một số ít các nhà đầu tư có thể thích ứng được với các cơ hội đầu tư đa dạng mà các loại tài sản này cung cấp”. Ngụ ý người ta sẽ cần thêm nhiều kĩ năng cũng như cần có kiến thức để có thể trao đổi tiền mã hóa trong thị trường này.

Với việc giao dịch tiền mã hóa trên các sàn hiện khá là phổ biến, với một số giao diện tốt và thân thiện hơn với người sử dụng. Có thể sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn các sàn phân quyền như một giải pháp thay thế.

Bạn đang xem: Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không? Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ