Gửi bài viết tới BigCoin

Cryptocurrency arbitrage thất bại ở châu Á, nhưng lợi nhuận vẫn còn

Đăng bởi: Charlotte  - 03/04/2018 - 201 lượt xem
Chia sẻ
 

Sự thất bại đã làm tiêu tan phần nào hy vọng, và cho thấy thị trường phi mã có thể biến đổi nhanh như thế nào

Singapore: Khi Trung Quốc đóng cửa các giao dịch crypto trong nước vào cuối năm ngoái, một hệ sinh thái ngầm mệnh danh là "mules" và các nền tảng peer-to-peer đã được sinh ra, cho phép trao đổi bitcoin phát triển, tránh xa mắt giám sát của các nhà chức trách.

Li, một nhân viên ngân hàng người Trung Quốc khoảng 20 tuổi đang làm việc tại Canada, là một trong những trader ngầm này. Anh mua tiền mã hóa ở các thị trường khác và bán chúng với giá cao hơn cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc, những người không thể tự mua được chúng.

Vào thời điểm đỉnh cao của nhu cầu tiền ảo bitcoin vào tháng Giêng, khi giá của đồng tiền mã hóa này đang ở mức 20.000 đô la sau khi tăng 20 lần vào năm 2017, Li và các trader khác có thể bán bitcoin ở Trung Quốc với giá cao hơn từ 30 đến 40% giá ở nơi khác.

Nhưng chỉ trong vài tháng, thị phần bitcoin ở Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 7% hoặc ít hơn do sự ồ ạt bitcoin mules, những người vận chuyển tiền mặt qua biên giới để trao đổi, đã làm chao đảo hoạt động kinh doanh arbitrage. Quỹ Cryptocurrency và các trader sử dụng máy tính cá nhân cũng đã đổ vào thị trường.

Sự bùng nổ đã làm tiêu tan những hy vọng và cho thấy thị trường phi mã có thể đổi hướng nhanh đến thế nào.

"Thị trường đang suy thoái; không còn nhiều nhiệt huyết đổ vào đây nữa ", John DeCleene, trợ lý quỹ quản lý điều hành các khoản đầu tư fintech và cryptocurrency tại Overseas Chinese Investment Management nói.

"Có quá nhiều người chơi tham gia vào thị trường, nhưng cũng không cường điệu khi chúng tôi thấy trong tháng 12 đến tháng 1, người ta đã trả một khoản phí bảo hiểm 30 phần trăm với hy vọng lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi qua đêm".

DeCleene đã đưa ra quỹ đầu tư toàn cầu trị giá 5 triệu đô-la Singapore vào tháng 11 để đầu tư vào cổ phiếu cryptocurrencies, cổ phiếu liên quan tới blockchain và một số giao dịch mua bán chênh lệch. Ông nói rằng ông đã thu hồi được 58% cho đến hiện tại.

Bitcoin Mules

Bitcoin arbitrage phát triển mạnh vào năm ngoái khi tiền mã hóa phát triển sôi động và một số chính phủ các nước đã bắt đầu đưa ra các quy tắc điều tiết thương mại.

Arbitrage về địa lí đơn giản nhất là mua bitcoin tại các thị trường không được kiểm soát như Thái Lan, hoặc các sàn giao dịch đã hợp pháp hóa thương mại bitcoin như Nhật Bản và bán chúng ở các thị trường bị cấm như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Một hình thức thứ hai xảy ra giữa các giao dịch, khi các trader nhanh nhẹn mua tiền mã hóa rẻ trên các giao dịch ít được biết đến hơn và bán chúng lấy lợi nhuận trên nền tảng thanh khoản cao hơn và được biết đến rộng rãi hơn.

Vào đầu tháng Giêng, khi giá bitcoin là 17.600 đô la Mỹ trên Bitstamp, sàn giao dịch tiền mã hóa ở Luxembourg, giá của nó đã lên tới 25 triệu won (23.630 đô la) ở Hàn Quốc, nghĩa là "kimchi premium" ở mức 34 phần trăm.

Khi lệnh cấm của Trung Quốc mở rộng từ cấm ban đầu về việc phát hành tiền mã hóa mới cho tới ngừng trao đổi, phí bảo hiểm tăng lên và các trader nhanh chóng tìm ra những phương thức kinh doanh mới.

Ban đầu chỉ giới hạn trong các nhóm đóng trên nền tảng nhắn tin phổ biến WeChat và các cuộc họp tại các quán bar, nơi những người mua bitcoin tiềm năng có thể gặp gỡ người bán.

Sau đó các nền tảng peer-to-peer như CoinCola, các trang web thuộc Huobi và OKCoin của Trung Quốc, và ngay cả nền tảng bán lẻ Taobao đã trở thành trung tâm buôn bán crypto OTC (over-the-counter), được tiến hành ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách.

"Các trader lớn ở Trung Quốc đều đang sử dụng CoinCola hoặc giao dịch trực tiếp với nhau thông qua các nền tảng OTC khác", như WeChat hoặc AliPay, theo Christian Grewell, giáo sư về kinh doanh và nghệ thuật truyền thông tương tác tại NYU ở Thượng Hải, người đã giảng dạy rất nhiều về mật mã và blockchain Công nghệ.

AliPay là nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc.

Một lựa chọn khác, chuyển khoản ngân hàng giữa người mua và người bán là "gần như không thể kiểm soát", Grewell nói thêm, vì rất khó để chứng minh rằng việc chuyển khoản liên quan đến giao dịch cryptocurrency.

Một trader ở độ tuổi 20 ở Thượng Hải cho biết cô mua các loại bitcoin ở Hoa Kỳ để bán OTC ở Trung Quốc. Mỗi chuyến đi đến Hoa Kỳ, cô ấy mang từ 30.000 đến 40.000 đô la tiền mặt bất hợp pháp.

"Bán và mua bitcoins trên các trang web OTC giống như mua sắm trên Taobao", trader này nói.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Ramani Ramachandran, giám đốc điều hành của sàn giao dịch Zenprivex, cho biết việc các quỹ đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện giao dịch hối đoái nhanh chóng và với một phần nhỏ chi phí đang bóp nghẹt các nhà kinh doanh cá nhân.

Peter Kim của KIT Trading, một thành viên của Vulpes Investment Management, quản lý các hoạt động chênh lệch giá trị 10 triệu đô la nói:

"Lúc đầu, khi có 30 phần trăm chênh lệch, rõ ràng bạn có thể đến Thái Lan, mua bitcoin, gửi chúng đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và bán chúng. Điều đó thật dễ dàng ", Kim nói, trước đây ông cũng là trader arbitrage.

"Nhưng cơ hội đó sẽ không kéo dài quá lâu. Và mặc dù nó không còn quá dễ dàng, vẫn có nhiều cách để kiếm lợi từ nó, đặc biệt là đối với những người như tôi, những người được sử dụng để tạo ra 3 điểm cơ bản trong thương mại ", ông nói thêm.

Các quỹ arbitrage hoạt động giống như các trader bán lẻ, mua và bán tiền mã hóa đồng thời trên hai nền tảng khác nhau, nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều. Điều đó cho phép họ kiếm được lợi nhuận.

Một số trader bán lẻ, bao gồm cả Li, đã chuyển sang các đồng coin ít được biết đến hơn như tiền mã hóa Tether, bản thân nó cũng bị ràng buộc bởi đồng đô la Mỹ.

Tether phổ biến với người Trung Quốc muốn chuyển tiền kín đáo ra nước ngoài, vì nó không biến động nhiều. Nhu cầu đó có mức hoa hồng 2,5% đến 3,5% ở Trung Quốc, mặc dù con số này là 10% vào tháng Giêng.

Ông Li nói rằng hoạt động mua bán arbitrage của ông sẽ mang đến cho ông khoảng 18.000 đô la một tháng với khối lượng giao dịch khoảng nửa triệu đô la. Mặc dù đó là một khoản tiền gọn, nhưng con số này ít hơn nhiều so với những gì các trader thực hiện vào cuối năm ngoái.

"Arbitrage trading sẽ trở nên ít phổ biến hơn so với trước đây", Kim nói.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Hiện tượng trượt giá trong Bitcoin sẽ chỉ là một sự kiện ngắn hạn


Lần đầu sau ba tháng, Bitcoin đã có bước chuyển lớn đầu tiên. Nhưng thật không may đối với các nhà đầu tư trong thị trường crypto, BTC đã giảm hơn 11%, tham gia vào một trong những đợt bán tháo mạnh nhất trong khoảng thời gian 24 giờ trong cả năm 2018.


 

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tượng trượt giá trong Bitcoin sẽ chỉ là một sự kiện ngắn hạn

Trên chương trình Fast Money của CNBC, người sáng lập BKCM, đồng thời là Giám đốc điều hành Brian Kelly nói rằng sự sụt giảm gần đây của BTC và phần còn lại của thị trường crypto có thể chủ yếu là do cuộc nội chiến của Bitcoin Cash (BCH), trong đó hai “chiến tuyến”, một do Craig Steven Wright, CoinGeek và Calvin Ayre lãnh đạo; một do ABC, Bitmain, ViaBTC, và Jihan Wu chỉ huy đang cạnh tranh với nhau để vận hành một chuỗi BCH đảm bảo sự đồng thuận trong cộng đồng.

Kelly nói:

“Sau một thời gian yên tĩnh thực sự với sự biến động cực thấp, gần như là thấp nhất trong lịch sử bitcoin, cú trượt giá đã đột ngột xảy ra vào ngày hôm qua, vậy điều gì đã khiến nó xảy ra? Bitcoin cash, được tách ra khỏi bitcoin vào năm ngoái, đang chạy một hard fork. Bây giờ, khi bạn làm một hard fork, mọi người thường đồng ý, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, mọi người không đồng ý. Vì vậy, chúng ta đã thấy một cuộc nội chiến crypto diễn ra, và những ai có liên quan đến thị trường này đều bị ‘dính đạn’.”

Tại sao Bitcoin Cash lại ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường?

Vấn đề trong cuộc nội chiến của BCH là nó đã bắt đầu có tác động đến phần còn lại của thị trường. ‘Chiến tuyến’ của Calvin Ayre, được gọi là Bitcoin SV đã biến cuộc nội chiến thành một cuộc cạnh tranh sức mạnh băm, đe dọa tấn công 51% vào mạng Bitcoin Cash, khi được thực hiện, Ayre và ‘chiến tuyến’ của ông có khả năng thao túng các khối BCH.

Bitmain và Jihan Wu có ảnh hưởng đáng kể đối với cộng đồng khai thác tiền mã hóa Trung Quốc. Là nhà sản xuất thiết bị khai thác mỏ lớn nhất và cũng là nhà khai thác mỏ, Bitmain cũng có thể chuyển sức mạnh băm từ BTC sang BCH để chống lại CoinGeek và Calvin Ayre.

Nếu điều đó xảy ra, thì tỷ lệ băm của BTC sẽ giảm trong ngắn hạn, điều này có thể dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc khai thác khối với tốc độ nhanh, làm chậm mạng lưới.

Một cách dứt khoát, nếu chiến tranh băm giữa CoinGeek và Bitcoin Cash tiếp tục, thì nó sẽ có tác động tiêu cực tới cả Bitcoin lẫn Bitcoin Cash. Là đồng tiền mã hóa thống trị thị trường, bất kỳ tâm lý tiêu cực nào xung quanh BTC chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường.

Kelly giải thích:

“Mọi người lo ngại rằng cả hai thị trường bitcoin và bitcoin cash, mạng của chúng có thể bị chậm lại, chúng có thể không hoạt động, nâng cấp phần mềm có thể không chạy hoặc nếu nó có chạy thì chúng ta sẽ kết thúc với một số hỗn loạn. Mọi người bắt đầu bán, điều đó kích hoạt lệnh đóng, mọi người đều thấy lo lắng. Theo quan điểm của tôi thì đây chỉ là một sự kiện ngắn hạn.”

Sự kiện có lẽ ngắn hạn, nhưng chiến tranh quyền lực băm thì không

Nếu xung đột quyền lực băm giữa CoinGeek và BCH gây ra sự sụt giảm, thì có khả năng nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường crypto trong những tuần sắp tới.

Do cường độ bán tháo trên thị trường, trong khi chờ đợi một đợt hồi phục diễn ra, nhiều khả năng thị trường crypto sẽ tiếp tục ở mức thấp 180 tỷ USD trong ngắn hạn.

Bạn đang xem: Hiện tượng trượt giá trong Bitcoin sẽ chỉ là một sự kiện ngắn hạn Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ