Gửi bài viết tới BigCoin

Cuộc chiến giữa Châu Âu và những gã khổng lồ công nghệ Mỹ nhằm tranh giành dữ liệu chuẩn

Đăng bởi: StevenPalley  - 18/06/2018 - 426 lượt xem
Chia sẻ
 

Tôi đã gặp một người trong cuộc ở Washington trong tuần vừa qua. Trong lúc trò chuyện vui đùa, tôi đã đề cập đến việc chính quyền châu Âu đang làm tốt hơn trong việc hạ gục các công ty công nghệ Mỹ hơn là những người Mỹ đã làm. Điều này được thể hiện dặc biệt rõ nét qua bài viết của New York Times nói về Margrethe Vestager, Ủy viên cạnh tranh hội đồng châu Âu.

"Bà Vestager - 50 tuổi người Đan Mạch có lẽ là người điều hành nổi tiếng nhất (hay khét tiếng nhất, tùy thuộc vị trí của bạn) trên toàn thế giới. Bà đã tốn bốn năm để điều tra các công ty công nghệ Mỹ, tìm hiểu và yêu cầu họ trả lại hàng tỷ đô la tiền phạt và thuế. "- Thời báo New York Times viết.

 

Bà đã đánh bại bộ công cụ tìm kiếm Google, đưa ra những quyền bị lãng quên, bắt Facebook ngăn chặn tin tức giả mạo và nghiền nát Apple với khoản tiền phạt nhiều tỷ đô la do trốn thuế. Chính vì thế, những gã khổng lồ này chẳng ưa gì bà.

 

Tôi hỏi người trong cuộc ở Washington rằng tại sao người Mỹ không giỏi ngăn chặn những hành vi xấu xa của những gã khổng lồ công nghệ của họ và ông lặng lẽ nói với tôi rằng vận động hành lang. Tôi yêu cầu ông ấy giải thích thêm và rồi ông nói cho tôi về việc ra hầu tòa của Bill Gates vì độc quyền vào những năm 1990 đã dạy cho tất cả những người có cùng vấn đề một bài học nếu dám tảng lờ chính quyền Washington.

 Ngoài ra bạn có thể quan tâm đến một trong những mã coin nổi bật cũng như có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Cùng tìm hiểu về VeChain là gì để có thêm những thông tin hữu ích.

Sự độc quyền của Microsoft vào những năm 90

Vào ngày 18 tháng 5 năm 1998, Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Microsoft. Các khoản phí đã được đưa ra để xác định liệu việc đưa các chương trình bổ sung của Microsoft vào hệ điều hành của nó có cấu thành các hành động độc quyền hay không.

 

Có hai khoảnh khắc mấu chốt. Khoảnh khắc đầu tiên chính là khi Bill Gates tỏ ra lúng túng trước Ủy ban Thượng viện.

 

Trong lần thứ hai, một thẩm phán đã ra lệnh cho Microsoft phân chia thành nhiều mảng vào năm 2000. Nhưng chuyện đó đã không xảy ra ...nhưng lại gần như làm được. Người đó nói với tôi đó chính là bài học mà Thung lũng Silicon học được. Họ đã học được rằng bạn không thể tảng lờ các chính khách và vì thế bạn phải vận động họ. Đối với tôi vận động hành lang nghe có vẻ như việc trả tiền cho họ vậy. Nó không phải là hối lộ, nhưng chúng ta cũng đừng nên hiểu theo nghĩa đen.

 

Dù sao, Facebook, Google, Apple và những tập đoàn khác cũng chi tiêu rất nhiều tiền cho các chính khách Mỹ để đảm bảo họ cảm thấy các tập đoàn này vừa mắt. Ở đây có một chút giống với việc NRA dành hàng triệu đô vận động hành lang để đảm bảo việc phân bổ quyền lực không bị rối loạn dù rằng có hàng ngàn người chết vì súng đạn ở Mỹ mỗi năm. Tôi không hề cố gắng đưa ra bất kỳ tuyên bố chính trị nào ở đây mà chỉ kể lại lý do Mark Zuckerberg bị quở trách nhẹ ở Thượng viện sau vụ Anlaytica ở Cambridge. Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng các chính trị gia không biết Facebook là gì hay việc sử dụng nó ra sao.

 

Câu hỏi mang tính chất đánh lạc hướng

Không hề. Đó là một trường hợp mà câu hỏi đã được chuyển hướng do có tác động, theo như bạn tôi từ Washington cho hay. Giờ đây, tôi chẳng phân biệt nổi đâu là thật đâu là giả vì tác động của vận động hành lang, nhưng rõ ràng là Mỹ cho phép những gã khổng lồ công nghệ của họ hoạt động mà hầu như không có bất kỳ điều khiển nào. Ngân hàng có nhiều quy định hơn gấp năm lần so với các công ty công nghệ, và như tôi đã viết trên blog rất nhiều lần trước đây rằng nếu tiền là dữ liệu thì các công ty công nghệ sẽ được điều tiết nhiều hơn như đối với ngân hàng.

 

 Thật thú vị khi điều này sẽ không được điều phối đi bởi người Mỹ mà lại do người châu Âu lèo lái .

 

Ông Jeremy Stoppelman, giám đốc điều hành của Yelp cho biết: “Châu Âu đang hành động để thực thi luật chống độc quyền mà Mỹ không có”, ông Yelp cho biết, các nhà quản lý của Mỹ buông bỏ điều này khi họ quyết định không kiện Google trong năm 2013. “Trớ trêu thay, nhiều người khiếu nại trong vụ kiện chống độc quyền chống lại Google tại EU lại là các công ty Mỹ, họ theo đuổi công lý ở châu Âu  là điều chính xác vì Mỹ đã không hành động, ”ông viết trong một email.

 

Quay lại với Margrethe Vestager:

 

Randy Komisar, một cựu giám đốc điều hành Silicon Valley và hiện là đối tác chung của công ty đầu tư Kleiner Perkins Caufield & Byers cho biết: “Điều thú vị về vai trò của bà ấy nằm trong trí tuệ của bà, giờ đây vấn đề chống độc quyền sẽ liên quan đến dữ liệu chứ không còn là việc chống lại sức mạnh của thị trường”.

 

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng cách tiếp cận của châu Âu là phù hợp hơn so với cách tiếp cận thị trường tự do của Mỹ. Nền kinh tế Mỹ chia ra sống hoặc chết bởi khái niệm về thị trường tự do, và tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là một sự đảo lộn về kinh tế thị trường tự do mà rất khó để chống lại mà không có quy định.”

 

"Bà ấy là những gì thế hệ chính trị gia mà tôi tìm kiếm," Corina Stoenescu, một sinh viên ngành Kinh doanh đại học Harvard đã tổ chức một hội nghị vào tháng Ba, nơi bà Vestager là diễn giả chính. Cô nói thêm: “Thời điểm mà những người khổng lồ công nghệ được đặt câu hỏi, và sau đó đến lượt bà Vestager. Bà ấy là người duy nhất trên hành tinh có tiếng nói về vấn đề đó. ”

 

Việc truy đuổi Facebook vừa mới bắt đầu

Cuối cùng, tôi cho rằng Facebook sẽ trải qua một thời kì sụt giảm. Các thanh thiếu niên đã ít sử dụng Facebook hơn- phần trăm số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng Facebook đã giảm từ 71% xuống còn 51% trong ba năm qua – và sau vụ Cambridge Analytica, tôi nghĩ rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi về cách tiếp cận của Facebook đối với dữ liệu và quyền riêng tư của họ.

Nhưng hiện tại nó vẫn đang dẫn đầu. Điều này đã được thảo luận sâu trong Evening Standard tuần trước, so sánh cách tiếp cận của Facebook với dữ liệu khách hàng so với cách tiếp cận ngược lại của Apple.

 

Zuckerberg thần tượng Jobs. Họ sẽ đi dạo cùng nhau gần nhà của nhau ở Palo Alto. Zuckerberg bắt chước thói quen mặc đồng phục hàng ngày của Jobs: Jobs mặc cổ polo đen và quần jean còn Zuckerberg mặc T-shirt xám và quần jean. Jobs sẽ phỏng vấn bằng cách dẫn họ đi dạo đường dài . Zuckerberg cũng làm như thế. Jobs ngưỡng mộ sự hiểu biết của Zuckerberg về mạng xã hội trực tuyến, điều mà Apple đã cố gắng nhưng không bao giờ làm được. Nhưng về vấn đề ảo mật riêng tư -nguồn gốc của mối thù hiện tại của Apple và Facebook, họ lại khác xa nhau.

 

Jobs khẳng định rằng Apple là một công ty sản phẩm và không bán quyền truy cập cho người dùng của mình. Ông được hỏi về quyền bảo mật riêng tư tại một hội nghị ở Silicon Valley vào năm 2010- một năm trước khi ông qua đời. Ông nói mình đã quá "lỗi thời" đối với vấn đề này.

 

"Bảo mật có nghĩa là mọi người biết những gì họ đang đăng ký bằng thứ tiếng Anh đơn giản và nhanh chóng. Tôi là một người lạc quan. Tôi tin mọi người đều thông minh và một số người muốn chia sẻ nhiều dữ liệu hơn những người khác. Hãy hỏi họ. Hãy hỏi họ mọi lúc. Làm cho họ bảo bạn để ngừng hỏi họ nếu họ cảm thấy mệt mỏi khi bạn hỏi họ. Hãy cho họ biết chính xác những gì bạn sẽ làm với dữ liệu của họ. ”Jobs không phải là thánh nhân, nhưng về vấn đề này ông khiến Zuckerberg có vẻ hoang mang.

 

Kể từ khi thành lập, Facebook đã trượt dài về mảng quyền riêng tư. Mạng xã hội này đã bị vạch trần, hứa hẹn sẽ thay đổi, rồi lại bị vạch trần.

 

Thái độ dửng dung của Mark Zuckerberg cho thấy việc lạm dụng dữ liệu và quyền riêng tư của khách hàng hẳn sẽ là thất bại của Facebook. Vấn đề họ gặp phải là họ chẳng có gì để bán cả nếu họ không bán dữ liệu khách hàng. Kết quả là, Facebook chỉ là một bộ quần áo mới của Hoàng đế. Lấy đi dữ liệu và chẳng có gì ở đó cả. Dù cho nó thêm chục năm hoặc lâu hơn nữa thì mạng internet phi tập trung- nơi khách hàng tự sở hữu dữ liệu và danh tính của mình, sẽ làm nổ tung mô hình kinh doanh của Facebook. Hãy chờ xem lời tôi nói có đúng không.

Bạn đang đọc bài: Cuộc chiến giữa Châu Âu và những gã khổng lồ công nghệ Mỹ nhằm tranh giành dữ liệu chuẩn tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới


Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook sẽ ra mắt Liên minh Libra, công ty sẽ vận hành tiền điện tử bespoke Libra vào ngày 18 tháng 6 sắp tới.

Bản đồ Liên minh Libra Blockchain của Facebook

Theo báo cáo, Facebook và hàng chục đối tác của họ sẽ tham gia Liên minh Libra dựa trên Geneva với tư cách là đơn vị giám sát dự án tiền điện tử Libra của công ty. Trong sự kiện này, công ty cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt testnet blockchain. (Testnet là một cơ chế để các lập trình viên thử nghiệm các tính năng của phần mềm trước khi áp dụng vào một loại tiền điện tử nhất định mà không sợ xảy ra bất kỳ sai sót nào. Cơ chế Testnet cũng giống như Mainnet, bao gồm một blockchain, một mạng lưới các node, thợ mỏ, người dùng).

Facebook đã thuê một nhóm với vài chục chuyên gia về blockchain với các gói phần thưởng hàng năm trị giá vài triệu đô la mỗi người. Cần lưu ý là đây có thể được coi là một tỷ lệ cạnh tranh cho các kỹ năng hiếm có ở Thung lũng Silicon.

Trong khi đó, Facebook đang ráo riết theo đuổi mối quan hệ đối tác với các thương hiệu toàn cầu như Uber, một ngày nào đó có thể chấp nhận GlobalCoin. Do phần lớn 2,4 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng sống bên ngoài Hoa Kỳ, các quan hệ đối tác như vậy sẽ rất quan trọng để xây dựng thương hiệu tiền kỹ thuật số này như một tài sản toàn cầu thay vì một sáng kiến ​​fintech của Mỹ.

Một chuyên gia tư vấn cho biết, việc Facebook mua lại Instagram và WhatsApp đã đưa công ty vào một vị trí rất khác so với một thập kỷ trước. Thêm vào đó, công chúng xem bitcoin và các loại tiền mã hóa khác an toàn và riêng tư hơn các tùy chọn thanh toán truyền thống, một nguồn tin khác giải thích lý do tại sao Facebook có thể quảng cáo đồng tiền này như một dự án blockchain.

Từ một bài đăng trên một blog không chính thống từ Facebook, theo đó, tài sản tiền điện tử Libra sẽ được lưu trữ trên Blockchain Libra chuyên dụng và được hỗ trợ bởi Libra Reserve. Libra Reserve được cho là một kho tài sản thực sự được cho là mang lại “sự ổn định, lạm phát thấp, sử dụng toàn cầu và có thể thay thế được” cho token.

Block lưu ý thêm rằng phần mềm chính của hệ thống network sẽ được tạo mở nguồn theo giấy phép Apache 2.0. Gã khổng lồ truyền thông xã hội hy vọng rằng hệ thống này sẽ giúp người dùng sử dụng giao dịch tiền ảo luôn mà không cần truy cập vào hệ thống tài chính. Cuối cùng, theo báo cáo, công ty cũng tuyên bố rằng họ dự định tập trung vào việc tuân thủ quy định: “Phối hợp và đổi mới với lĩnh vực tài chính, bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia trong nhiều ngành công nghiệp, đó là cách duy nhất để đảm bảo khuôn khổ bền vững, an toàn và đáng tin cậy làm nền tảng cho hệ thống mới này”.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào đầu tháng này, nhiều nguồn tin mong đợi Facebook sẽ ra mắt tiền điện tử vào ngày 18 tháng 6.

Gần đây, nguồn tin tin cậy cho biết rằng Facebook đã niêm phòng đóng góp tài chính từ hơn một chục công ty bao gồm Visa, Mastercard, PayPal và Uber cho dự án tiền điện tử sắp được công bố. Mỗi công ty đã đóng góp 10 triệu đô la cho dự án.

Bạn đang đọc bài: Facebook ra mắt “Liên minh Libra” và Testnet vào tuần tới

Nguồn: Cointelegraph

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain