Gửi bài viết tới BigCoin

Cựu giám đốc điều hành Ant Financial đang xây dựng Google cho thế giới blockchain

Đăng bởi: Charlotte  - 06/06/2018 - 429 lượt xem
Chia sẻ
 

Cựu giám đốc điều hành Ant Financial đang xây dựng Google cho thế giới blockchain

Nebulas COO Wang Guan (center) at the startup’s community meetup / Image credit: Nebulas

Với bằng cử nhân từ một trong những trường kiến trúc có uy tín nhất của Trung Quốc, sự nghiệp của Wang Guan đã được định hình. Sau thời gian làm việc tại một vài công ty bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc, ông đã ký hợp đồng xây dựng bất động sản ở Trung Đông.

Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 xảy ra. Cú sốc kinh tế đã làm hỏng các dự án đó và khiến khách hàng của ông bị thắt chặt tiền mặt.

Ông ta đã kiệt sức, nhưng nó không chỉ là về cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông đã thất vọng bởi sự kéo dài của hệ thống thanh toán quốc tế làm trì hoãn việc chuyển tiền.

"Sẽ mất hai tuần để khách hàng của tôi chuyển tiền, và đôi khi nó phải được chuyển qua Hồng Kông, thay vì đi thẳng đến đất liền", Wang nói. "Có rất nhiều mối bận tâm ở đây."

Khi bùng nổ bất động sản dẫn đến phá sản, Wang suy nghĩ: Có cách nào để các doanh nghiệp tiếp cận với một thị trường đại chúng mà không cần thiết có ma sát không? Blockchain là câu trả lời cho câu hỏi này.

Nebulas, một công ty startup mà anh đã đồng sáng lập vào năm 2017, đang tăng gấp đôi công nghệ. Nếu thành công, nó có thể nâng đỡ các mô hình kinh doanh và xác định lại cách thức hoạt động của Internet. Công ty đã huy động được hơn 60 triệu đô la Mỹ từ khi thành lập.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực này. Những người đồng sáng lập Hitters Xu và Robin Zhong đã làm việc trên một nền tảng blockchain cho Ant Financial, chi nhánh thanh toán của Alibaba. Ngoài ra, Xu và Wang đã cộng tác trên Antshares, mà họ tuyên bố là blockchain mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc.

CTO Robin Zhong (left) CEO Hitters Xu / Image credit: Nebulas

Wang nhìn thấy tiềm năng của blockchain khi lần đầu tiên ông ta mua bitcoin vào năm 2011. Vào thời điểm đó, tiền mặt kỹ thuật số đã thách thức sự khôn ngoan thông thường của hệ thống tiền tệ. Công chúng trở thành thế hệ nhận thức đầu tiên của công nghệ cơ bản đằng sau tiền mã hóa. Được gọi là blockchain 1.0, nó cho phép các nhà đầu tư giao dịch tiền mã hóa trên mạng peer-to-peer mà không qua một cơ quan trung ương.

Nhưng đó chưa là tất cả. Ethereum, một nền tảng công cộng nguồn mở, mở ra thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain, cho phép các thực thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên cơ sở hạ tầng của nó. Với các hợp đồng thông minh - các giao thức máy tính tự động thực thi các điều khoản giữa người mua và người bán - giá trị của blockchain 2.0 vượt xa ngoài việc chỉ trao đổi tiền kỹ thuật số.

Bây giờ, Wang và nhóm của ông đang đẩy mạnh trò chơi của họ bằng cách xây dựng cái mà họ gọi là "blockchain 3.0", hứa hẹn sẽ giải quyết những khó khăn mà công nghệ hiện tại phải đối mặt. Vấn đề đầu tiên là khả năng mở rộng - Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch trong một giây, so với 45.000 của Visa.

Vấn đề thứ hai là hệ thống gián đoạn được gọi là " hard folk ", trong đó cập nhật mã lõi - thường là để khắc phục vấn đề là tách mạng thành hai.

Image credit: Master The Crypto

Một bên là những người dùng đang gắn bó với phiên bản cũ của mạng blockchain, bên khác là những người đã triển khai nâng cấp. Điều này tạo ra các vấn đề như tăng chi phí giao dịch.

Nebulas, có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng có văn phòng đại diện tại Bắc Kinh, là một trong nhiều công ty hoạt động trên blockchain thế hệ tiếp theo. Có EOS, NEM XEM, IOTA, Zilliqa và các thiết bị khác.

Google cho blockchain

Giải pháp đầu tiên của Nebulas được gọi là Nebulas Force (NF), cho phép phát triển forkless chưa từng xảy ra trước đây và nâng cấp hợp đồng thông minh trong blockchain của nó.

"NF cung cấp blockchain Nebulas và các ứng dụng phân tán của nó được xây dựng trên đầu trang với khả năng tự phát triển", white paper cho biết. “Với NF, các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi, kết hợp các công nghệ mới và sửa các lỗi mà không cần phải hard fork”.

Về bản chất, các lập trình viên có thể tinh chỉnh các giao thức cốt lõi của blockchain mà không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng. Các bản sửa lỗi, tính năng mới và giải pháp khả năng mở rộng có thể được kiểm tra mà không gây gián đoạn. Những thay đổi được đề xuất cho toàn bộ mạng cũng có thể được bình chọn bởi những người dùng có ảnh hưởng nhất, tạo cho họ một chỗ đứng trong tương lai của blockchain.

Có hai hàm ý từ Nebulas Force. Đầu tiên, để NF hoạt động, nó cần một phương pháp quyết định ai là người dùng có ảnh hưởng nhất trong mạng blockchain. Thứ hai, nếu NF thành công, nó có thể giúp tạo ra một vụ nổ dapps, có nghĩa là người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ hữu ích và có liên quan.

Nebulas đang tạo Nebulas Rank (NR) để lấp đầy những khoảng trống đó. Đó là một thuật toán mã nguồn mở hoạt động như một PageRank (một thuật toán được Google sử dụng để xếp hạng các trang web) cho các blockchains. NR xếp hạng người dùng và dapp dựa trên mức độ hoạt động của họ trên mạng. Nó có thể so sánh mọi thứ trong một blockchain và thậm chí trên các blockchain.

NR là một thành phần quan trọng của công nghệ thứ ba mà Nebulas đang xây dựng.  Blockchains trước đó xác minh giao dịch thông qua hai phương tiện phổ biến. Phương pháp chính - được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum - là Proof of Work (PoW), trong đó các thợ mỏ cạnh tranh để giải các phương trình toán học và kiếm được các token. Giải pháp này là không bền vững vì cần phải có được sức mạnh tính toán lớn hơn, tiêu thụ lượng điện lớn hơn bao giờ hết.

Một giải pháp thay thế hiện đang được sử dụng là Proof of Stake (PoS). Thay vì sử dụng sức mạnh tính toán để đấu tranh cho quyền khai thác, PoS nói rằng bất cứ ai sở hữu nhiều tài sản nhất trong một blockchain đều có thể xác minh các giao dịch. Tuy nhiên, rủi ro là một blockchain có thể bị kiểm soát bởi một thực thể giàu có có thể hành động chống lại lợi ích của nhóm.

 “Theo PoW, những người kiếm lợi nhuận lớn nhất có thể quyết định các quy tắc. Theo PoS, đó là những người tự hào về tài sản lớn nhất. Chúng tôi tin rằng hai cách này đều cần phải xem xét lại, ”Wang cho biết.

Nebulas đang bỏ qua các thuật toán đồng thuận cũ này để ủng hộ Proof of Devotion (PoD), cho phép các nhà phát triển trên một blockchain với điểm số NR cao có quyền xác minh giao dịch và kiếm được phần thưởng.

Kết hợp các công nghệ này Nebulas Force, Nebulas Rank, và Proof of Devotion với nhau - khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các dapp hữu ích có được lực kéo và làm cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain hữu ích hơn.

Mang ý nghĩa quan trọng

Thật vậy, thế giới kinh doanh đang chú ý đến blockchain. Vào tháng Tư, các công ty kim cương bao gồm Helzberg Diamonds của Berkshire Hathaway và Richline Group cho biết họ đang hợp tác với IBM để sử dụng công nghệ này để xác minh xem trang sức có nguồn gốc như thế nào. Facebook, vẫn còn quay cuồng từ vụ bê bối vi phạm dữ liệu, thông báo rằng họ sẽ thiết lập một bộ phận để nghiên cứu blockchain nhằm giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Theo ước tính, chi tiêu toàn cầu cho các giải pháp blockchain dự kiến đạt 9,7 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần 10 lần so với 945 triệu USD vào năm 2017. Ở Trung Quốc, công nghệ blockchain cũng đã thu hút sự chú ý từ chính phủ và các tập đoàn. Vào tháng Tư, chính quyền thành phố ở Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, thành lập một khu công nghiệp blockchain và phân bổ 479 triệu đô la Mỹ vào quỹ chính phủ để nuôi dưỡng các công ty startup. Trong một dấu hiệu cho thấy chính phủ đang đứng đằng sau công nghệ, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết vào tháng 5 rằng Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các tiêu chuẩn blockchain quốc gia, sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Sự xuất hiện của công nghệ blockchain sẽ giống như sự phát minh ra điện.

Mặc dù được hưởng ứng nhiệt tình, vẫn sẽ mất một thời gian cho công nghệ này được áp dụng rộng rãi. Một cuộc thăm dò gần đây của công ty nghiên cứu internet Gartner cho thấy 77% cán bộ thông tin được khảo sát tại các tập đoàn khác nhau không quan tâm hoặc không có kế hoạch áp dụng công nghệ blockchain.

"Công nghệ Blockchain đòi hỏi một sự hiểu biết, ở một mức độ cơ bản, các khía cạnh về an ninh, luật, trao đổi giá trị, quản trị phi tập trung, quy trình và kiến trúc thương mại", phó chủ tịch Gartner David Furlonger cho biết. "Do đó, ngụ ý rằng các dòng truyền thống của các tổ chức kinh doanh và tổ chức silo không còn có thể hoạt động theo cấu trúc lịch sử của chúng."

Wang không lạ gì khi công việc của ông bị bác bỏ vì tính mới lạ của nó. Trước khi thành lập Nebulas, ông phải đối mặt với sự kháng cự từ gia đình và phải nỗ lực để cha mẹ của mình hiểu đầy đủ tiềm năng của công nghệ. Cha mẹ ông - bây giờ cả hai đã nghỉ hưu xem tiền mã hóa là không có gì nhiều hơn một loạt các con số. Nhưng Wang không hề nao núng ông là người rất lạc quan.

Sự xuất hiện của "công nghệ blockchain sẽ giống như phát minh ra điện", ông khẳng định. "Tất cả chúng ta đều biết rằng hai thế giới cách nhau trước và sau khi điện được phát minh ra."

Theo www.techinasia.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Bitcoin có thể sắp tăng tới 100.000 đô la sau mô hình Stock-To-Flow được tiết lộ


Bitcoin đã phải vật lộn để vượt qua mức 10.000 đô la trên mỗi bitcoin kể từ khi nguồn cung của nó siết chặt; tuy nhiên, điều đó có thể sắp thay đổi.

 

 

Kể từ đầu năm đến hiện tại, giá bitcoin đã tăng khoảng 30% và đang trên đà trở thành một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất trong năm với sự tăng vọt về giá trong những tháng vừa qua.

Giờ đây, một trong những nhà phân tích bitcoin, nhà chiến lược gia ẩn danh tự xưng là thành viên của nhóm đầu tư tổ chức quản lý khoảng 100 tỷ đô la tài sản đã phát hành bản cập nhật cho mô hình Stock-To-Flow và đưa ra nhận định rằng, giá bitcoin có thể sắp tăng lên khoảng 100.000 đô la. Bản cập nhật được coi là dấu hiệu cho một sự khởi đầu chu kỳ giá bitcoin trong 18 tháng tiếp theo và đưa bitcoin lên một mức giá mới, khoảng gần 100.000 đô la trước năm 2021.

Thuật ngữ Stock-to-flow (hay S/F) có 2 khái niệm quan trọng cần lưu ý đó là Stock và Flow. Trong đó Stock là trữ lượng còn Flow là lưu lượng. Đây là hai khái niệm cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu Động lực Hệ thống (hay System Dynamics). Vàng có S/F = 62, nghĩa là phải mất 62 năm khai thác thì mới tạo ra số lượng vàng bằng với số vàng đang được lưu hành. Còn Bạc có S/F là 22. Sau đợt bitcoin halving lần thứ ba vào tháng trước, tỷ lệ S/F của bitcoin hiện là 50; qua halving số lượng bitcoin được thưởng cho thợ mỏ đã giảm một nửa từ 12,5 xuống 6,25 bitcoin.

Nhiều người cho rằng "chu kỳ tiền điện tử thứ tư" có thể đang diễn ra, báo hiệu sự kết thúc của mùa đông tiền điện tử thứ ba và khởi đầu cho một chu kỳ mới bắt đầu với việc giá bitcoin tăng. Chu kỳ năm 2017 đã tạo ra hàng chục dự án thú vị trong nhiều lĩnh vực bao gồm thanh toán, tài chính, trò chơi, cơ sở hạ tầng và ứng dụng web. Trong đó, một vài dự án đã và đang khởi động và có thể thúc đẩy chu kỳ tiền điện tử thứ tư.

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 23 tháng 5, Alexis Ohanian – đồng sáng lập trang web tin tức xã hội cực kì nổi tiếng Reddit đã tuyên bố:

“Ngay lúc này, chúng ta đang thực sự thấy một mùa xuân tiền điện tử với các kỹ sư hàng đầu, nhà phát triển sản phẩm, nhà thiết kế, đang xây dựng các giải pháp thực sự trên blockchain.”

 

Theo: Forbes

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn