Gửi bài viết tới BigCoin

Cựu giám đốc điều hành Ant Financial đang xây dựng Google cho thế giới blockchain

Đăng bởi: Charlotte  - 06/06/2018 - 294 lượt xem
Chia sẻ
 

Cựu giám đốc điều hành Ant Financial đang xây dựng Google cho thế giới blockchain

Nebulas COO Wang Guan (center) at the startup’s community meetup / Image credit: Nebulas

Với bằng cử nhân từ một trong những trường kiến trúc có uy tín nhất của Trung Quốc, sự nghiệp của Wang Guan đã được định hình. Sau thời gian làm việc tại một vài công ty bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc, ông đã ký hợp đồng xây dựng bất động sản ở Trung Đông.

Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 xảy ra. Cú sốc kinh tế đã làm hỏng các dự án đó và khiến khách hàng của ông bị thắt chặt tiền mặt.

Ông ta đã kiệt sức, nhưng nó không chỉ là về cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông đã thất vọng bởi sự kéo dài của hệ thống thanh toán quốc tế làm trì hoãn việc chuyển tiền.

"Sẽ mất hai tuần để khách hàng của tôi chuyển tiền, và đôi khi nó phải được chuyển qua Hồng Kông, thay vì đi thẳng đến đất liền", Wang nói. "Có rất nhiều mối bận tâm ở đây."

Khi bùng nổ bất động sản dẫn đến phá sản, Wang suy nghĩ: Có cách nào để các doanh nghiệp tiếp cận với một thị trường đại chúng mà không cần thiết có ma sát không? Blockchain là câu trả lời cho câu hỏi này.

Nebulas, một công ty startup mà anh đã đồng sáng lập vào năm 2017, đang tăng gấp đôi công nghệ. Nếu thành công, nó có thể nâng đỡ các mô hình kinh doanh và xác định lại cách thức hoạt động của Internet. Công ty đã huy động được hơn 60 triệu đô la Mỹ từ khi thành lập.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực này. Những người đồng sáng lập Hitters Xu và Robin Zhong đã làm việc trên một nền tảng blockchain cho Ant Financial, chi nhánh thanh toán của Alibaba. Ngoài ra, Xu và Wang đã cộng tác trên Antshares, mà họ tuyên bố là blockchain mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc.

CTO Robin Zhong (left) CEO Hitters Xu / Image credit: Nebulas

Wang nhìn thấy tiềm năng của blockchain khi lần đầu tiên ông ta mua bitcoin vào năm 2011. Vào thời điểm đó, tiền mặt kỹ thuật số đã thách thức sự khôn ngoan thông thường của hệ thống tiền tệ. Công chúng trở thành thế hệ nhận thức đầu tiên của công nghệ cơ bản đằng sau tiền mã hóa. Được gọi là blockchain 1.0, nó cho phép các nhà đầu tư giao dịch tiền mã hóa trên mạng peer-to-peer mà không qua một cơ quan trung ương.

Nhưng đó chưa là tất cả. Ethereum, một nền tảng công cộng nguồn mở, mở ra thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain, cho phép các thực thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên cơ sở hạ tầng của nó. Với các hợp đồng thông minh - các giao thức máy tính tự động thực thi các điều khoản giữa người mua và người bán - giá trị của blockchain 2.0 vượt xa ngoài việc chỉ trao đổi tiền kỹ thuật số.

Bây giờ, Wang và nhóm của ông đang đẩy mạnh trò chơi của họ bằng cách xây dựng cái mà họ gọi là "blockchain 3.0", hứa hẹn sẽ giải quyết những khó khăn mà công nghệ hiện tại phải đối mặt. Vấn đề đầu tiên là khả năng mở rộng - Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch trong một giây, so với 45.000 của Visa.

Vấn đề thứ hai là hệ thống gián đoạn được gọi là " hard folk ", trong đó cập nhật mã lõi - thường là để khắc phục vấn đề là tách mạng thành hai.

Image credit: Master The Crypto

Một bên là những người dùng đang gắn bó với phiên bản cũ của mạng blockchain, bên khác là những người đã triển khai nâng cấp. Điều này tạo ra các vấn đề như tăng chi phí giao dịch.

Nebulas, có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng có văn phòng đại diện tại Bắc Kinh, là một trong nhiều công ty hoạt động trên blockchain thế hệ tiếp theo. Có EOS, NEM XEM, IOTA, Zilliqa và các thiết bị khác.

Google cho blockchain

Giải pháp đầu tiên của Nebulas được gọi là Nebulas Force (NF), cho phép phát triển forkless chưa từng xảy ra trước đây và nâng cấp hợp đồng thông minh trong blockchain của nó.

"NF cung cấp blockchain Nebulas và các ứng dụng phân tán của nó được xây dựng trên đầu trang với khả năng tự phát triển", white paper cho biết. “Với NF, các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi, kết hợp các công nghệ mới và sửa các lỗi mà không cần phải hard fork”.

Về bản chất, các lập trình viên có thể tinh chỉnh các giao thức cốt lõi của blockchain mà không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng. Các bản sửa lỗi, tính năng mới và giải pháp khả năng mở rộng có thể được kiểm tra mà không gây gián đoạn. Những thay đổi được đề xuất cho toàn bộ mạng cũng có thể được bình chọn bởi những người dùng có ảnh hưởng nhất, tạo cho họ một chỗ đứng trong tương lai của blockchain.

Có hai hàm ý từ Nebulas Force. Đầu tiên, để NF hoạt động, nó cần một phương pháp quyết định ai là người dùng có ảnh hưởng nhất trong mạng blockchain. Thứ hai, nếu NF thành công, nó có thể giúp tạo ra một vụ nổ dapps, có nghĩa là người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ hữu ích và có liên quan.

Nebulas đang tạo Nebulas Rank (NR) để lấp đầy những khoảng trống đó. Đó là một thuật toán mã nguồn mở hoạt động như một PageRank (một thuật toán được Google sử dụng để xếp hạng các trang web) cho các blockchains. NR xếp hạng người dùng và dapp dựa trên mức độ hoạt động của họ trên mạng. Nó có thể so sánh mọi thứ trong một blockchain và thậm chí trên các blockchain.

NR là một thành phần quan trọng của công nghệ thứ ba mà Nebulas đang xây dựng.  Blockchains trước đó xác minh giao dịch thông qua hai phương tiện phổ biến. Phương pháp chính - được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum - là Proof of Work (PoW), trong đó các thợ mỏ cạnh tranh để giải các phương trình toán học và kiếm được các token. Giải pháp này là không bền vững vì cần phải có được sức mạnh tính toán lớn hơn, tiêu thụ lượng điện lớn hơn bao giờ hết.

Một giải pháp thay thế hiện đang được sử dụng là Proof of Stake (PoS). Thay vì sử dụng sức mạnh tính toán để đấu tranh cho quyền khai thác, PoS nói rằng bất cứ ai sở hữu nhiều tài sản nhất trong một blockchain đều có thể xác minh các giao dịch. Tuy nhiên, rủi ro là một blockchain có thể bị kiểm soát bởi một thực thể giàu có có thể hành động chống lại lợi ích của nhóm.

 “Theo PoW, những người kiếm lợi nhuận lớn nhất có thể quyết định các quy tắc. Theo PoS, đó là những người tự hào về tài sản lớn nhất. Chúng tôi tin rằng hai cách này đều cần phải xem xét lại, ”Wang cho biết.

Nebulas đang bỏ qua các thuật toán đồng thuận cũ này để ủng hộ Proof of Devotion (PoD), cho phép các nhà phát triển trên một blockchain với điểm số NR cao có quyền xác minh giao dịch và kiếm được phần thưởng.

Kết hợp các công nghệ này Nebulas Force, Nebulas Rank, và Proof of Devotion với nhau - khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các dapp hữu ích có được lực kéo và làm cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain hữu ích hơn.

Mang ý nghĩa quan trọng

Thật vậy, thế giới kinh doanh đang chú ý đến blockchain. Vào tháng Tư, các công ty kim cương bao gồm Helzberg Diamonds của Berkshire Hathaway và Richline Group cho biết họ đang hợp tác với IBM để sử dụng công nghệ này để xác minh xem trang sức có nguồn gốc như thế nào. Facebook, vẫn còn quay cuồng từ vụ bê bối vi phạm dữ liệu, thông báo rằng họ sẽ thiết lập một bộ phận để nghiên cứu blockchain nhằm giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Theo ước tính, chi tiêu toàn cầu cho các giải pháp blockchain dự kiến đạt 9,7 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần 10 lần so với 945 triệu USD vào năm 2017. Ở Trung Quốc, công nghệ blockchain cũng đã thu hút sự chú ý từ chính phủ và các tập đoàn. Vào tháng Tư, chính quyền thành phố ở Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, thành lập một khu công nghiệp blockchain và phân bổ 479 triệu đô la Mỹ vào quỹ chính phủ để nuôi dưỡng các công ty startup. Trong một dấu hiệu cho thấy chính phủ đang đứng đằng sau công nghệ, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết vào tháng 5 rằng Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các tiêu chuẩn blockchain quốc gia, sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Sự xuất hiện của công nghệ blockchain sẽ giống như sự phát minh ra điện.

Mặc dù được hưởng ứng nhiệt tình, vẫn sẽ mất một thời gian cho công nghệ này được áp dụng rộng rãi. Một cuộc thăm dò gần đây của công ty nghiên cứu internet Gartner cho thấy 77% cán bộ thông tin được khảo sát tại các tập đoàn khác nhau không quan tâm hoặc không có kế hoạch áp dụng công nghệ blockchain.

"Công nghệ Blockchain đòi hỏi một sự hiểu biết, ở một mức độ cơ bản, các khía cạnh về an ninh, luật, trao đổi giá trị, quản trị phi tập trung, quy trình và kiến trúc thương mại", phó chủ tịch Gartner David Furlonger cho biết. "Do đó, ngụ ý rằng các dòng truyền thống của các tổ chức kinh doanh và tổ chức silo không còn có thể hoạt động theo cấu trúc lịch sử của chúng."

Wang không lạ gì khi công việc của ông bị bác bỏ vì tính mới lạ của nó. Trước khi thành lập Nebulas, ông phải đối mặt với sự kháng cự từ gia đình và phải nỗ lực để cha mẹ của mình hiểu đầy đủ tiềm năng của công nghệ. Cha mẹ ông - bây giờ cả hai đã nghỉ hưu xem tiền mã hóa là không có gì nhiều hơn một loạt các con số. Nhưng Wang không hề nao núng ông là người rất lạc quan.

Sự xuất hiện của "công nghệ blockchain sẽ giống như phát minh ra điện", ông khẳng định. "Tất cả chúng ta đều biết rằng hai thế giới cách nhau trước và sau khi điện được phát minh ra."

Theo www.techinasia.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain