Gửi bài viết tới BigCoin

Đã đến lúc chính phủ nắm bắt lấy Blockchain

Đăng bởi: Maria  - 05/02/2018 - 232 lượt xem
Chia sẻ
 

Chính phủ là người trông coi thông tin quý giá nhất của công dân - số an sinh xã hội của họ, thông tin về thuế của họ, phiếu bầu của họ, danh tính của họ.

 

Hiện nay, một công nghệ mới đang nổi lên hỗ trợ mở ra các sáng kiến của chính phủ tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới trong khu vực công cộng. Bằng cách sử dụng blockchain, các chính phủ có thể giải quyết những thách thức kép về sự tin tưởng và minh bạch cũng như nhu cầu bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư.

Các công dân ngày càng mong đợi sự thoải mái, hiệu quả và sự đổi mới từ các dịch vụ công cộng mà họ hiện đang được hưởng trong khu vực tư nhân. Các định dạng dữ liệu mâu thuẫn, những thách thức về khả năng tương tác lâu dài và nhu cầu cân bằng lợi ích giữa sự công khai và nhu cầu bảo vệ sự riêng tư đã khiến các chính phủ khó có thể khai thác hết tiềm năng của dữ liệu - cho đến bây giờ.

Blockchain cung cấp một hồ sơ ghi chép sự thật minh bạch và không thay đổi, và nó đang thay đổi cách các tổ chức thực hiện giao dịch cần sự tin cậy. Các chính phủ trên khắp thế giới đang nghiên cứu về blockchain. Ví dụ: bang Delaware của Hoa Kỳ đang sử dụng blockchain để giúp các công ty kết hợp với nhau.

Thụy Điển đang sử dụng công nghệ này để kiểm tra đăng ký đất đai, người mua và người bán tài sản, ngân hàng và cơ quan đăng ký đất đai của họ có thể xem và chấp thuận các giao dịch trên một blockchain trong thời gian thực.

Dubai đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là phải điều hành toàn bộ chính phủ của mình trên blockchain vào năm 2020, số hóa tất cả các tài liệu công cộng vào sổ cái này để tăng tốc và tăng sức chứa cho các giao dịch mới.

Estonia đã được báo trước là chính phủ đầu tiên sử dụng blockchain, ban đầu bằng việc tập trung vào an ninh không gian mạng nhưng hiện nay đã có các dịch vụ công dân như bỏ phiếu điện tử.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ICO và đã đặt câu hỏi về việc sử dụng blockchain đối với các loại tiền mã hóa nhưng lại tích cực hơn về trường hợp sử dụng khác không qua tiền mã hóa.

Nhật Bản đã xử lý việc sử dụng tiền mã hóa bitcoin và đang tìm kiếm cơ hội cho đồng tiền số của chính mình trong khi Venezuela gần đây đã tung ra một loại tiền mã hóa nhằm phá vỡ các cuộc phong tỏa tài chính.

Hoa Kỳ đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh về vấn đề blockchain và sự phê duyệt gần đây của dự luật chi tiêu quốc phòng bao gồm các quy định về hiện đại hóa công nghệ của chính phủ đặc biệt cho phép khai thác blockchain.

Phần nổi của tảng băng chìm

Tuy nhiên, những ví dụ này chỉ là sự khởi đầu.

IBM tin rằng năm 2018 sẽ là năm blockchain trở thành một sự đổi mới được chấp nhận và đánh giá cao bởi chính phủ, một năm để khu vực công toàn cầu bắt đầu xem xét kỹ thuật này kĩ lưỡng hơn và một năm để người dân bắt đầu thấy những ảnh hưởng của nó đối với những vấn đề tác động đến họ.

Thực tế là, blockchain đang đến gần tới khu vực công.

Điều này được tiết lộ trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện IBM về Giá trị Kinh doanh của hơn 200 cơ quan quản lý ở 16 quốc gia tập trung xây dựng lòng tin vào chính phủ và giảm bớt quan liêu. Trong số các cơ quan quản lý, 14% được khảo sát đã là "những người thăm dò" với các hoa tiêu blockchain đang trong tiến trình và 90% đã có kế hoạch làm như vậy vào năm 2018.

Các trường hợp sử dụng hàng đầu mà các nhà quản lý quan tâm nhất không phải là xung quanh tiền mã hóa. Họ quan tâm đến việc sử dụng blockchain để tăng cường hợp tác và đổi mới. Các dự án hàng đầu bao gồm quản lý tài sản, dịch vụ nhận dạng số và giảm chi phí tuân theo quy định và các dịch vụ công dân như bỏ phiếu điện tử.

Điều này làm khuếch đại ý định mở ra các sáng kiến của chính phủ thành một lĩnh vực mà blockchain đặc biệt phù hợp, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trong khi tạo điều kiện tiếp cận được chấp thuận khi cần thiết.

Những câu hỏi cấp thiết

Với sự tấn công của các cơ quan quản lý nhà nước thiết lập để bắt đầu khám phá blockchain trong năm tới, đây là ba câu hỏi mà họ nên xem xét:

1) Các mạng lưới blockchain của chính phủ yêu cầu loại cấp phép nào?

Hầu hết các câu hỏi về công nghệ blockchain được sử dụng vào đâu trở thành trung tâm cuộc tranh luận về việc liệu chúng là các blockchain công cộng hay tư nhân. Câu hỏi đặt ra là đây là những mạng lưới blockchain được cấp phép hay ẩn danh. Trong các mạng lưới được cấp phép, các thành viên được biết đến và được phân cấp các mức độ cho phép khác nhau dựa trên vai trò của họ trong mạng lưới.

Tương phản với các mạng lưới blockchain ẩn danh nơi mà người tham gia không rõ danh tính và truy cập hoàn toàn công khai. Hầu hết các chính phủ và các tổ chức khác rõ ràng cần một hệ thống được cấp phép yêu cầu sự chấp thuận sử dụng thông tin trên mạng lưới.

2) Cách tốt nhất để bắt đầu là gì?

Đừng chờ đợi chính sách mới được giới thiệu, thiết lập chính sách thông qua kinh nghiệm với các hoa tiêu đi đầu. Blockchain vẫn là một công nghệ đang phát triển.

Hiểu được hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào và vai trò của chúng trong việc hỗ trợ tuân thủ quy định. Khám phá những người tham gia chính trong mạng lưới và vai trò của họ khác nhau như thế nào. Các nhà quản lý, kiểm toán viên, các nhà cung cấp dịch vụ, khu vực tư nhân và các cơ quan khác có thể tham gia như thế nào?

Chọn một điểm khởi đầu và xoay vòng nhanh các phản hồi từ những người tham gia là điều cần thiết. Điều này cũng sẽ xây dựng các kỹ năng trong việc mở rộng hệ sinh thái blockchain.

3) Vòng tròn của sự tin tưởng mở rộng như thế nào?

Theo bigcoin vietnam Giá trị của các mạng lưới blockchain gia tăng khi chúng mở rộng. Một câu hỏi quan trọng cho các nhà quản lý là làm thế nào mà giá trị có thể mở rộng ra ngoài ranh giới địa lý. Hầu hết các mạng lưới thương mại không thể bị hạn chế bởi các biên giới quốc gia.

Thay vì đấu tranh cho vị trí dữ liệu và chủ quyền dữ liệu, liệu có những lợi ích to lớn hơn từ việc chia sẻ dữ liệu với những người khác không? Giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng như nỗ lực viện trợ người nhập cư, theo dõi dữ liệu về dịch bệnh tiềm ẩn hoặc chống khủng bố, tất cả sẽ được hưởng lợi từ các tiêu chuẩn quốc tế và hợp tác.

Thời điểm là bây giờ

Tiềm năng hỗ trợ sự tin cậy và minh bạch, bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư của Blockchain đã được thiết lập đúng lúc vào năm 2017. Mặc dù chúng ta đã nhận thấy những lợi ích tích cực từ blockchain, cơ hội thậm chí còn lớn hơn khi mở rộng ra chính phủ công khai.

IBM tin rằng một ngày nào đó, giống như internet đã trở thành tiêu chuẩn kinh doanh của truyền thông, blockchain sẽ trở thành phương thức để tất cả chúng ta chia sẻ và xác minh dữ liệu.

Chính phủ có thể - và nên - giúp dẫn dắt cuộc cách mạng đó.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Binance lauchpad là gì? Một số phân tích về Bittrorent và Fetch


Binance Launchpad là gì?

Giữa cuộc “khủng hoảng” tạo ra bởi các dự án ICO scam, các dự án cũng như nhà đầu tư đang tìm cho mình hướng đi mới để huy động vốn hay đầu tư một cách hiểu quả nhất. Theo đó, làn sóng hình thức phát hành token như IEO, IFO, IAO, STO ... ra đời, tuy nhiên vẫn chưa có hình thức nào giải được bài toàn mà mọi người đang mong đợi.

Trong bối cảnh đó, Binance đã cho ra Binance Lauchpad – nền tảng hỗ trợ bán token, giúp cho các dự án huy động vốn và vươn ra thị trường quốc tế. Để một dự được list trên Binance lauchpad, nó phải trải qua quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt dựa trên các tiêu chí mà binance đặt ra trong đó phải kể đến: dự án đang ở giai đoạn nào, khả năng được ứng dụng rộng rãi, đội ngũ có năng lực và gắn bó, ... Dựa trên uy tín, lượng người sử dụng và quan tâm rất lớn của Binance, Binance lauchpad có thể xem là giải pháp tạm thời làm dịu đi cuộc “khủng hoảng” của người có tiền không biết đầu tư vào đâu trong khi các dự án tiềm năng thì lại đói vốn.

 

 Vì sao Bittorrent tăng giá?

Fetch.AI và BitTorrent là 2 dự án mở màn cho Binance lauchpad năm 2019. Token sale của BitTorrent đã kết thúc thành công vào 28/01/2019 đạt hardcap ở mức 7,2 triệu đô la Mỹ. Theo Wikki media, “BitTorrent là một giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng.... CacheLogic ước đoán BitTorrent chiếm khoảng 35% lưu lượng trên mạng Internet”.

Như vậy, với sự kết hợp của nhiều yếu tố như lượng người dùng truyền thống đông đảo, nhận được sự hỗ trợ từ Binance cũng như việc đặt một mức hardcap không quá cao dường như đã tạo điều kiện để giá token của BitTorrent tăng mạnh ngay cả trong bối cảnh thị trường vô cùng ảm đạm. Theo số liệu thổng hợp bởi ICOdrop, giá hiện tại của BTT đã  x8,12 nếu tính theo USD; 7,42 theo Eth và 7,84 tính theo BTC – một con số mà nhiều nhà đầu tư trong năm 2018 mong ước.

 

Fetch.AI - Kỳ vọng của nhà đầu tư - Một số thông tin về dự án

BitTorrent đạt được thành công vang dội sau khi list lên sàn khiến cho mọi người đổ dồn sự chú ý về Fetch - dự án thứ 2 sẽ mở bán trên Binance launchpad trong khoảng 10 ngày tới. 

  1. Thông tin tổng quan và ứng dụng của Fetch AI

Hiện tại trên thế giới thì hầu hết tài sản chưa được sử dụng một cách tối ưu ví dụ như: Phòng khách sạn vẫn còn tình trạng bị bỏ trống, số lượng lớn xe ô tô vẫn chưa sử dụng hết công suất, container được ship đi nhưng vẫn còn chỗ trống trong khi chi phí vận chuyển container vô cùng đắt đỏ... Việc quản lý phi tập trung đã cản trở con người tìm ra giải pháp tận nguồn gốc. Dựa trên tình trạng đó, Fetch cung cấp hệ thống mở và phi tập trung cho phép những thứ đơn giản nhất có thể kết nối mà không cần phải giám sát từ đó giải quyết các vấn đề nêu trên.

Fetch là đại diện của của thế giới kỹ thuật số phí tập trung nơi mà các thực thể kỹ thuật số có thể thực hiện được các công việc độc lập như truyền tải dữ liệu, cung cấp dịch vụ và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng là token Fetch. Thế giới kỹ thuật số của Fetch được kết nối với các thực thể kỹ thuật số thông qua “Khung kinh tế mở” OEF và được củng cố bởi công nghệ sổ cái thông minh độc đáo mang lại công suất cao với mức phí giao dịch thấp. Fetch có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó, nó giải quyết một vấn đề lớn nhất trong nền công nghiệp dữ liệu - “ dữ liệu không thể “tự bán” chính mình”. Thiết bị IOT được hỗ trợ bởi thực thể kỹ thuật số Fetch có thể tận dụng các cơ hội dù là nhỏ nhất để bán thông tin trên thị trường. Ví dụ: thiết bị gắn trên xe cộ có thể thu thập dữ liệu về thời tiết và tình trạng giao thông.

Ba điểm nổi bật của Fetch là:

         - Thực thể kỹ thuật số: các thiết bị này có thể hoạt động một cách độc lập, nó có thể đại diện cho thiết bị, dịch vụ, và cá nhân. Các thực thể này có thể phối hợp với nhau để tạo ra giải pháp xử lý các vấn đề đang tồn đọng. Thực thể này bao gồm: phần cứng (phần lớn là các thiết bị IOT, giao diện lập trình ứng dụng (API), phần mềm (dùng để sắp xếp dữ liệu), thực thể bán dữ liệu kỹ thuật số (về cơ bản nó sẽ mua bán dữ liệu liên tục và cho phép dữ liệu tương tác liên tục với nhau), người đại diện (là đại diện của một cá nhân, một tập thể trong thế giới ảo của Fetch)

          - Khung kinh tế mở (OEF): Thế giới kỹ thuật số ảo mà thực tể kỹ thuật số tồn tại. Thế giới này cung cấp cho thực thể kỹ thuật “thị giác”, “xúc giác”, “thính giác”. Vậy có thể hiểu OEF là môi trường tồn tại của thực thể kỹ thuật số, cung cấp những tiện ích cần thiết để thực thể này phát huy tác dụng.

          - Công nghệ sổ cái thông minh: Công nghệ sổ cái hỗ trợ thế giới ảo của Fetch nơi chứa khối lượng dữ liệu khổng lồ. Bên cạnh đó, công nghệ này còn hỗ trợ lưu trữ dữ liệu của các hệ thống truyền thống.

Một số ví dụ về ứng dụng của Fetch

          - Giao thông: Giảm chi phí nhân công trong việc sắp xếp các chuyến đi phức tạp, dự báo nguy cơ tiềm ẩn về việc mất kết nối và tự động định tuyến lại hành trình, sắp xếp lại kế hoạch du lịch và đặt lại việc đặt chỗ mà không cần sự giám sát của con người. Mục tiêu là để nâng cao sự hiệu quả, thuận tiện của giao thông cũng như các dịch vụ liên quan.

          - Năng lượng: Người sử dụng/ các hộ gia đình có thể thay đổi nhà cung cấp năng lượng chỉ trong vòng 1 phút mà không tạo ra bất kỳ gián đoạn hay xung đột nào giữa các nhà cung cấp. Fetch đang làm việc với đại học Warwick để nghiên cứu về ứng dụng này.

           - Chuỗi cung ứng: Hiện tại Fetch cho phép ngành thép trị giá hàng tỉ đô có thể tự quản lý, cho phép chuỗi cung ứng có thể chạy tự động từ nguyên vật liệu đến khâu tiêu thụ.

  1. Về đội ngũ thành lập:

         - CEO từng là nhà đầu tư vào Deepmind – một công ty trí tuệ nhân tạo đã từng bị Facebook nhòm ngó nhưng sau đó đàm phán không thành công và bị google mua lại vào năm 2014. Ước tính số tiền mua lại khoản 400-500 triệu USD (số liệu lấy từ Wikki). Đồng thời ông cũng đã từng là Founder và CEO của uVue  và itzMe. 

          - CTO từng là lập trình đời đầu tại Deepmind (từ năm 2011-2013), có 30 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và từng giữ vai trò CTO cho 3 công ty công nghệ

          - CSO – giám đốc nghiên cứu khoa học. Ông là tiến sỹ tốt nghiệp đại học Cambridge. Hiện đang công tác tại đại học Sheffield. Đại học Sheffield có mặt trong top 50 trường đại học quốc tế tốt nhất thế giới (Times Higher Education 2018).

          - Các thành viên khác đều có nhiều năm kinh nghiệm trong công nghệ trí thông minh nhân tạo, machine learning, sổ cái phân tán, IOT...

  1. Thông tin về token, hardcap vốn đã huy động:

          - Loại token: ERC20

          - Hardcap: cũ là 30 triệu đô nhưng hiện tại là ở tình trạng là update sau

Tổng thu được từ public sale và seed round là $974,975 USD & 24,596.5 ETH trong đó 21,125 eth đã được bán ra hoặc chuyển sang bảng anh, cash out về khoảng 3,5 triệu đô

          - Giá token ở vòng private: 0.05267$, bán 11,6% tổng cung token tương ứng ứng 11,6% của 1,152,997,575 tokens

          - Giá bán trên BNB launchpad chưa được công khai.

          - Phân bổ token và chính sách khóa token:

 

Phần trăm token

Chính sách mở khóa

Lưu ý khác

20% - Bán ra

- Seed round + private sale khóa 3 thangsm được trả đều trong cách tháng thứ 4,5,6

- Public sale không bị khóa

Token không bán được sẽ được giữ lại cho nhà phát hành sẽ được phân bổ trong vòng 2 năm nhưng không sớm hơn 1 năm kể từ ngày trả token) – Phần này chưa được rõ ràng lắm

20% - Foundation

Mở dần trong vòng 3 năm

Dành cho công ty đứng sau Fetch là Fetch.AI Foundation Pte Ltd

20% - Các nhà sáng lập

- 50% cho năm thứ 1

- 25% cho năm thứ 2

- 25% cho năm thứ 3

Sáng lập và đồng sáng lập

10% - advisor

- 50% cho năm thứ 1

- 25% cho năm thứ 2

- 25% cho năm thứ 3

 

10% - mining

Không khóa, ước tính dùng hết trong 5 năm

Dành cho những người có đóng góp sớm cho mạng lưới, sử dụng dần trong vòng 5 năm 

20% - điều tiết, quản lý

Từ 1- 6 năm

Trả ra không sớm hơn 1 năm kể từ ngày trả token và kéo dài trong vòng 5 năm, mỗi năm sẽ được trả ra không quá 1/3 trên tổng dự kiến.

 

  1. Đối tác kinh doanh

Blockchain cho châu Âu

Bốn công ty blockchain top đầu gồm Ripple, NEM, Fetch.AI, và EMURGO/Cardano đã cùng nhau thành lập nên tổ chức “Blockchain for Europe”. Tổ chức này lập ra nhằm mục tiêu thúc tăng sự hiểu biết trong khối EU và các thành viên trong tổ chức về tiềm năng thực sự của công nghệ sổ cái và công nghệ blockchain và để đảm bảo cho việc thúc đẩy cho cuộc cách mạng công nghệ ở Châu Âu.

- Clustermarket 

GE Healthcare và Clustermarket đã ứng dụng công nghệ của Fetch.AI. 

Clustermarket là thị trường trực tuyến hỗ trợ nhà khoa học, kỹ sư và những người nghiên cứu công nghệ tìm kiếm tìm kiếm các phòng thí nghiệm gần vị trí yêu cầu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất (một dạng của môi giới)

- AI Innovation Network (“AIIN”) / Warwick Business School 

- ULedger 

- MOBI 

  1. Tổng kết

Thông qua quá trình tìm hiểu ở trên thì có một số thông tin quan trọng như sau cần được làm rõ, bigcoin đã liên lạc với dự án và đang chờ câu trả lời chính thức

  • Hardcap ban đầu là 30 triệu và giá ICO cũng như bonus cho các nhà đầu tư vòng private và seed round đã được thỏa thuận từ trước, nếu thay đổi hardcap và giá bán trên binance thì thỏa thuận trước đó sẽ được thay đổi lại như thế nào?
  • Hardcap mới sẽ là bao nhiêu?
  • Giá bán trên launchpad Binance, tổng token bán là bao nhiêu?
  • Token không bán được thì sẽ phân bổ cho ai?

Bigcoin sẽ liên tục cập nhật thông tin với của Fetch để phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Biên soan: BigcoinVietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ