Gửi bài viết tới BigCoin

Đã đến lúc Hồng Kông cần xem xét lại một cách nghiêm túc các vấn đề liên quan đến tiền mã hóa

Đăng bởi: StevenPalley  - 22/02/2018 - 161 lượt xem
Chia sẻ
 

Coincheck -  sàn giao dịch tiền mã hóa có trụ sở tại Nhật Bản, đã tuyên bố hồi tháng trước rằng họ đã mất 500 triệu USD tài sản của khách hàng do một cuộc tấn công của những tên hacker. Vụ việc đã một lần nữa làm khơi dậy mối quan tâm của quốc tế về hiện trạng và các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến tiền mã hóa.

Hiện tại, các quốc gia trên thế giới với nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng tiền mã hóa đều đã đề cập tới các chính sách và cách tiếp cận điều tiết đối với các các đồng tiền này.

Lấy Nhật Bản làm ví dụ. Trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý tài chính của đất nước vẫn chấp nhận việc giao dịch các đồng tiền mã hóa. Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã chính thức công nhận bitcoin là một phương tiện hợp pháp trong các giao dịch và trao đổi và cho phép tổng cộng 11 sàn giao dịch đăng ký hoạt động trong nước. Theo số liệu thống kê, hiện nay gần một phần ba tổng lượng bitcoin trên thế giới được thanh toán bằng đồng Yên Nhật.

Ngoài Nhật Bản, Israel cũng có những thái độ tích cực về lĩnh vực tiền mã hóa. Ông Shmuel Hauser, cựu chủ tịch của ISA đã từng nói rằng chính phủ Israel phải phân biệt rõ ràng giữa blockchain, bitcoin và các dự án ICOs. Ông kêu gọi Tel Aviv thiết lập một khuôn khổ pháp lý thích hợp về giao dịch tiền mã hóa để đưa đất nước đi vào một hướng ổn định để trở thành trung tâm ICO thế giới.

Mặt khác, một số nước và khu vực, như Nga, Dubai và Thụy Điển cũng đã thông qua một cách tiếp cận khác.

Thay vì thiết lập các khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh giao dịch và kinh doanh tiền mã hóa, các quốc gia này đã tiến thêm một bước nữa bằng cách phát hành các đồng tiền mã hóa chính thức của chính mình để giúp các cơ quan quản lý của họ dễ dàng theo dõi các dòng vốn trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, bằng cách phát hành đồng tiền riêng của mình, các quốc gia này có thể loại bỏ các giao dịch trên thị trường đen và giảm tổn thất về thuế.

Tuy nhiên, trong khi một số quốc gia vẫn tiếp nhận các đồng tiền mã hóa và thậm chí công nhận chúng là các loại tiền tệ hợp pháp, thì cũng có một số quốc gia khác như Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn hoài nghi về các đồng tiền mã hóa. Xét về Trung Quốc, quốc gia này đã có một lập trường cứng rắn đối với các đồng tiền mã hóa.

Ví dụ, sau khi cấm tất cả các dự án ICO và đóng cửa tất cả các nền tảng giao dịch ở đại lục năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần đây đã ban hành lệnh cấm các ngân hàng và các công ty con của họ cung cấp bất kỳ hình thức dịch vụ giao dịch nào cho các giao dịch tiền mã hóa. Lệnh cấm cũng yêu cầu các tổ chức tài chính trên khắp đại lục thông qua các biện pháp cần thiết và hiệu quả để ngăn cản các kênh thanh toán hiện tại của họ không được sử dụng để giao dịch các đồng tiền mã hóa trong một nỗ lực xác định để trấn áp người dùng và các nhà đầu tư tiền mã hóa ở Trung Quốc.

Tương tự, chính phủ Hàn Quốc cũng đã cấm tất cả các dự án huy động vốn bằng tiền mã hoá và yêu cầu tất cả các hoạt động giao dịch những đồng tiền này chỉ được thực hiện theo một cách nhất định. Trong khi đó, chính quyền Seoul cũng đang nỗ lực để đưa ra một dự luật thông qua nghị viện Hàn Quốc, theo đó tất cả các tổ chức trao đổi tiền mã hóa và các hoạt động giao dịch của họ có thể bị cấm ở trong nước.

Để so sánh, Mỹ, Anh và Singapore đã chỉ đạo một cuộc chạy đua trung gian về việc giao dịch các đồng tiền mã hóa. Nói một cách đơn giản, phần lớn các quốc gia này đang ngồi bên lề các giao dịch tiền mã hóa và không có kế hoạch cấm các giao dịch cũng như các dự án ICO. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tại các quốc gia này đang theo dõi sát sao các hoạt động kinh doanh tiền mã hóa vì chúng có thể vi phạm các quy định về tài chính hiện tại và đang làm việc thận trọng để cảnh báo người dân của họ chống lại những rủi ro tiềm ẩn của các khoản đầu tư crypto.

Thách thức lớn nhất của sự gia tăng của các đồng tiền mã hóa là những đồng tiền số này không bị ràng buộc với bất kỳ quốc gia nào và chúng có thể vượt biên dễ dàng. Do đó, bất kỳ một quốc gia có chủ quyền cá nhân nào cũng sẽ bị giám sát và điều tiết hoạt động kinh doanh tiền mã hóa một cách có hiệu quả.

Điều đó nói lên rằng, về lâu dài, việc thiết lập một khuôn khổ quy định đa phương sẽ là cần thiết trong việc điều chỉnh hoạt động giao dịch tiền mã hóa. Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã kêu gọi các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng sau cần chú ý hơn đến các vấn đề liên quan đến tiền mã hóa.

Về phía Hồng Kông, Phòng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc cùng với Trung tâm Giáo dục Nhà đầu tư đã có nỗ lực chung trong việc giáo dục người dân về những rủi ro của các khoản đầu tư tiền mã hóa. Tuy nhiên, nếu chỉ có chiến dịch giáo dục người dân thôi thì vẫn chưa đủ. Chính phủ cũng nên nghiên cứu làm thế nào để thiết lập một cơ chế điều tiết cho việc giao dịch các đồng tiền mã hóa để bảo vệ lợi ích của người dân và các nhà đầu tư.

Nguồn: www.ejinsight.com.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tạm quên nỗi buồn Bitcoin đi, nền tảng Blockchain mới là thứ đang thay đổi cuộc sống của bạn


Sự lao dốc của bitcoin vẫn chưa ngừng lại và rớt giá với tốc độ nhanh hơn, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang chạm mức thấp nhất trong vòng hơn một năm. Trong khi Bitcoin chỉ là tảng băng nổi mà chúng ta dễ nhìn thấy, thì Blockchain, nền tảng của nó được dự báo sẽ tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau.


 

Có thể bạn quan tâm:

Tạm quên nỗi buồn Bitcoin đi, nền tảng Blockchain mới là thứ đang thay đổi cuộc sống của bạn

Lấy một ví dụ điển hình, ở Singapore, nếu cần tái khám (rút) hồ sơ, bệnh nhân thực sự cần ít nhất 103 đô-la Singapore và đợi 2 tuần mới lấy được bệnh án.

Từ thực tế trên, một ứng dụng được sáng lập bởi ông Verner Alvar, sử dụng blockchain nhằm mang đến sự liền mạch cho các dịch vụ y tế, chỉ với một cú chạm tay, người dùng đã có thể kiểm soát được dữ liệu cá nhân của họ.

Med+H tạo ra một mạng lưới lưu trữ hồ sơ y tế bảo mật, thuận tiện cho bệnh nhân và các chuyên gia y tế, hạn chế rủi ro từ tấn công mạng.

Vì vậy, cũng có thể nói rằng trên nền tảng blockchain, các công nghệ mới đem lại hy vọng về sự minh bạch, nhanh chóng cho lĩnh vực y tế khi mọi người sở hữu dữ liệu y tế của riêng họ.

Công nghệ mới cũng có thể giúp những người muốn tiến hành nghiên cứu chi trả cho nhà sáng lập và sau đó nhà sáng lập chuyển lại cho người sở hữu thông tin. Điều này có nghĩa là thông tin của bệnh nhân sẽ không bị nhân viên y tế thao túng và trục lợi khi bán cho bên thứ ba.

Trong các giải pháp về bảo mật cao cấp, ứng dụng công nghệ Blockchain giúp cho dữ liệu không thể bị can thiệp.

Tạm quên nỗi buồn Bitcoin đi, nền tảng Blockchain mới là thứ đang thay đổi cuộc sống của bạn

Blockchain lưu trữ thông tin trên hệ thống theo số lượng và thông tin giao dịch (tính từ giao dịch đầu tiên). Hệ thống blockchain được sinh ra, sử dụng mạng dữ liệu ngang hàng (phi tập trung) nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Bạn có thể tưởng tượng, một hệ thống gồm 9 máy tính liên kết thông suốt với nhau và giống nhau hoàn toàn. Muốn thay đổi dữ liệu trên một máy, hệ thống yêu cầu phải thay đổi dữ liệu trong cả 8 máy còn lại. Nếu yêu cầu này không được thực hiện, hệ thống sẽ ghi nhận và cảnh báo cho người có chức năng.

Hệ thống blockchain hoạt động theo cơ chế này. Tuy nhiên thay vì 9 nút, blockchain có thể lên tới hàng triệu nút dữ liệu ngang hàng.

Đơn cử như BlocBox hướng đến xây dựng một sổ kế toán phân phối bất biến với công nghệ Blockchain, để giải quyết những thách thức trong việc thu hồi dữ liệu BlocBox, cho phép dữ liệu được minh bạch và người dùng dự đoán và làm chủ trong ngành công nghiệp hàng hải & hàng không.

Tạm quên nỗi buồn Bitcoin đi, nền tảng Blockchain mới là thứ đang thay đổi cuộc sống của bạn

Ứng dụng này nếu được phát triển trong tương lai có thể bổ sung thêm vào chức năng của hộp đen, có thể cảnh báo sớm hạn chế tai nạn hoặc giúp công tác tìm kiếm cứu nạn diễn ra nhanh chóng.

Blockchain đảm bảo mọi dữ liệu ghi nhận trên hệ thống luôn chính xác và minh bạch. Có thể ví blockchain giống như một “cuốn sổ cái” ghi chép và mã hóa mọi thông tin giao dịch, nhưng là một cuốn sổ mở và không có giới hạn.

Hoặc dự án BitVR là một nền tảng nội dung công nghệ thực tế ảo (VR) ngang hàng. Nền tảng này tập hợp những người tiêu dùng VR và những người sáng tạo nội dung VR trong một hệ sinh thái phi tập trung. Nội dung sẽ được phân phát thông qua cơ sở hạ tầng phi tập trung. Một nền kinh tế dựa trên mã thông báo có thể được sử dụng để triển khai các mô hình kiếm tiền khác nhau.

Để thanh toán giao dịch, một mã thông báo tiện ích có thể sử dụng được theo nhiều cách khác nhau như trả tiền cho nội dung VR hoặc để thưởng cho người dùng đã xem nội dung nhất định. Ngoài ra, một mã thông báo không được sử dụng được sử dụng để biểu diễn nội dung có thể được theo dõi trên blockchain.

Các chuyên gia về blockchain dự đoán Việt Nam đang là một nước có tốc độ phát triển nhanh, nhất là sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, vì vậy sẽ dễ dàng cho những ứng dụng blockchain bước chân vào thị trường Việt Nam.

Hàng trăm đồng tiền mã hóa trong đó có Bitcoin đã được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain. Đó chỉ là một trong những ứng dụng phổ biến, được ví như tảng băng nổi mà chúng ta dễ nhận thấy nhất. Khi đi sâu tìm hiểu về sự phát triển của công nghệ, Blockchain còn được dự báo sẽ tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Ken Nizam - người sáng lập BIT và Giám đốc điều hành Block Asia cho biết, “Chúng tôi nhìn nhận khu vực Đông Nam Á như một thị trường mới nổi trong thị trường blockchain. Ngày càng có nhiều cộng đồng blockchain tại các nước đang phát triển và mong muốn được tiếp xúc với các dự án tiềm năng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ chia sẻ với cộng đồng địa phương về những kiến tạo mà các dự án blockchain đang thực hiện, điều này sẽ tác động và tạo ra cuộc cách mạng đối với thị trường địa phương”.

Dự báo trên được đưa ra tại chuỗi sự kiện blockchain “Blockchain Innovation Tour (BIT)” tổ chức ở hàng loạt các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (1/11/2018 ), Thái Lan (9/11/2018), Việt Nam (6/11/2018), Philippines (13/11/2018) và Singapore (15/11/2018) vừa qua.

Bạn đang xem: Tạm quên nỗi buồn Bitcoin đi, nền tảng Blockchain mới là thứ đang thay đổi cuộc sống của bạn Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Blogtienao.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ