Gửi bài viết tới BigCoin

Dẫn giải về hợp đồng thông minh của blockhain

Đăng bởi: dangthang  - 09/06/2018 - 384 lượt xem
Chia sẻ
 

Hợp đồng thông minh là gì? 

Nói về một trong những nhân tố quan trọng của blockchain, chúng ta không thể không nhắc đến hợp đồng thông minh. Thuật ngữ này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một học giả pháp lý đa lĩnh vực nổi tiếng, Nick Szabo, người đã tự cho xuất bản thuật ngữ đó. Trong bài viết ông định nghĩa hợp đồng thông minh như sau: “Một hợp đồng thông minh là tập hợp nhiều lời hứa dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các thỏa thuận mà những bên tham gia đã đồng ý thực hiện.” Nó cũng có nghĩa là trong môi trường này, hợp đồng thông minh có nhiều tiềm năng lớn. Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự động với các điều khoản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán được viết trực tiếp vào các dòng code. Mã code và thỏa thuận tồn tại xuyên suốt mạng lưới Blockchain phân quyền. Hợp đồng thông minh cho phép giao dịch và thỏa thuận đáng tin cây được thực hiện giữa những bên ẩn danh khác nhau mà không cần đến một cơ quan trung ương, hệ thống pháp lý hoặc một cơ chế thực thi bên ngoài. Nó giúp theo dõi quá trình giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và không cho phép thay đổi giao dịch đã thực hiện.

Đến đây, có thể nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu về loại hợp đồng này. Hãy xem một ví dụ sau: trong một hợp động thông thường, giả sử công ty A và B ký một thỏa thuận, bên A vi phạm hợp đồng trong thời gian thực hiện, gây tổn thất cho bên B. B muốn đòi lại quyền lợi và kiện A ra tòa. Ngay cả khi B thắng kiện, sau khi phán quyết của quan tòa có hiệu lực, anh ta vẫn cần phải xin tòa quyền thực thi bao gồm việc tạo hồ sơ vụ kiện, cung cấp chứng cứ về tài sản,... Mỗi bên tham gia sẽ rất mệt mỏi trong suốt quá trình xử lý, đặc biệt là bên nạn nhân B. Hợp đồng thông minh giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Sự khác nhau giữa một hợp đồng thông minh và hợp đồng thông thường là ở “sự thông minh.” Nó không hoạt động dựa trên đánh giá chủ quan của con người mà thông qua các mã code. Khi một sự kiện kích hoạt điều khoản hợp đồng, mã code sẽ tự động được thực hiện. Cụ thể, nếu các điều kiện được đáp ứng một cách thỏa đáng, nó sẽ được tiến hành dù cho người tham gia có đồng  ý hay không.

Sự cần thiết của hợp đồng thông minh

Trong thế giới thực, hợp đồng được coi là có hiệu lực sau khi chúng được in trên giấy trắng mực đen, còn trong mạng lưới, hợp đồng được ghi lại trên các mã code. Tuy nhiên dù trong thế giới thực hay trong mạng lưới, vẫn tồn tại một lỗ hổng trong hợp đồng – độ tin cậy. Dù cho có là ngân hàng hay bất kỳ một tổ chức nào đi chăng nữa, không gì là an toàn 100% mà không có rủi ro cả. Khi họ nảy sinh một ý định đen tối, hậu quả sẽ thật khôn lường. Hiện giờ chúng ta đang sử dụng một hệ thống có thể giải quyết được vấn đề về độ tin cậy trong khi vẫn đảm bảo được việc thực hiện hợp đồng. Công nghệ blockchain có tính năng phân quyền, không cho phép thay đổi giao dịch, với độ tin cậy cao đáp ứng được những điều kiện cần thiết của một hợp đồng thông minh thực sự.

Kết quả hình ảnh cho smart contract

Nguyên lý của hợp đồng thông minh

Công nghệ blockchain mang lại cho chúng ta một hệ thống phân quyền, đáng tin cậy, tránh gian lận. Trong môi trường này, hợp đồng thông minh bao gồm quá trình xử lý giao dịch và cơ chế lưu trữ, cũng như một máy trạng thái hoàn chỉnh cho việc chấp nhận và xử lý nhiều hợp đồng thông minh; Việc duy trì và xử lý giao dịch được thực hiện trên blockchain. Quá trình xử lý chủ yếu bao gồm các dữ liệu cần gửi, nhưng các sự kiện là những mô tả về các dữ liệu này. Sau xử lý, sự kiện được chuyển qua hợp đồng thông minh, trạng thái tài nguyên của nguồn lực hợp đồng sẽ được cập nhật, sau đó kích hoạt hợp đồng thông minh thực hiện những phán quyết của máy trạng thái. Nếu một hoặc nhiều hành động của điều kiện kích hoạt trong máy trạng thái tự động được thỏa mãn, hợp động sẽ được tự động thực hiện bởi máy trạng thái theo những thông tin cài sẵn. Theo điều kiện kích hoạt trong thông tin mô tả sự kiện, hệ thống hợp đồng thông minh tự động gửi đi những nguồn lực và sự kiện dữ liệu cài sẵn từ hợp đồng thông minh khi điều kiện kích hoạt được thỏa mãn; điểm mấu chốt của cả hệ thông hợp đồng thông minh nằm ở hợp đồng thông minh, cách mô-đun hợp đồng thông minh xử lý giao dịch và sự kiện hoặc một nhóm các giao dịch và sự kiện. Hợp đồng thông minh chỉ là một hệ thống bao gồm mô-đun xử lý giao dịch và máy trạng thái. Nó không tạo ra hợp đồn thông minh hay thay đổi hợp đồng thông minh; nó tồn tại chỉ để đảm bảo cho các lời hứa dưới dạng kỹ thuật số phức tạp trong các điều kiện kích hoạt có thể được thực hiện một cách chính xác theo mong muốn của người tham gia.

Quá trình xây dựng và thực hiện hợp đồng thông minh dựa trên blockchain được chia ra thành các bước sau:

  1. Nhiều người dùng tham gia tạo lập nên một hợp đồng thông minh;
  2. Hợp đồng được mở rộng khắp mạng P2P và được lưu trữ trên blockhchain;
  3. Hợp đồng thông minh xây dựng bởi blockchain được tự động thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho intervalue

Hợp đồng thông minh của InterValue

Được xây dựng trên hợp đồng thông minh và máy ảo Moses Virtual Machine (MVM), InterValue có chung ý tưởng với thiết kế phân cấp của hệ thống lưu trữ máy tính và hỗ trợ cả hợp đồng thông minh Turing khai báo không hoàn chỉnh (Declarative Turing-incomplete) và hợp đồng thông minh Turing hoàn chỉnh nâng cao (Advanced Turing-complete). Người dùng lựa chọn giữa hai loại hợp đồng thông minh tùy vào kinh nghiệm và nhu cầu giao dịch để đạt được sự cân bằng giữa độ an toàn, tính năng, độ phức tạp và chi phí.  Hợp đồng khai báo thì dễ sử dụng, với mức độ an toàn cao và gần với các báo cáo hợp đồng hợp pháp. Hợp đồng nâng cao thì khó sử dụng hơn, chủ yếu được dùng để phát triển ứng dụng phân quyền với mức độ logic phức tạp. Hai loại hợp đồng thông minh có những cơ chế tính phí khác nhau. Hợp đồng khai báo tính phí theo số lượng byte được tạo ra trong khi hợp đồng thông minh tính phí theo số token INVE được tiêu thụ. Trong hợp đồng thông minh, chúng tôi thiết kế máy MVM hỗ trợ hợp đồng phi Turing khai báo cũng như hợp đồng Turing hoàn chỉnh nâng cao được lập trình bằng ngôn ngữ Moses. MVM có thể tiếp cận dữ liệu blockchain một cách thuận tiện và an toàn, hỗ trợ phát hành tài sản bên thứ ba mà có thể được tích hợp vào các ứng dụng trên blockchain công khai, riêng tư hoặc blockchain hỗn hợp.

Tìm hiểu thêm tại: http://www.inve.one/

Tham gia telegram của chúng tôi tại: https://t.me/InterValueProject

Nguồn: Medium

Bạn đang đọc: Dẫn giải về hợp đồng thông minh blockhain tại Hỏi đáp

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ