Gửi bài viết tới BigCoin

Dẫn giải về hợp đồng thông minh của blockhain

Đăng bởi: dangthang  - 09/06/2018 - 321 lượt xem
Chia sẻ
 

Hợp đồng thông minh là gì? 

Nói về một trong những nhân tố quan trọng của blockchain, chúng ta không thể không nhắc đến hợp đồng thông minh. Thuật ngữ này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một học giả pháp lý đa lĩnh vực nổi tiếng, Nick Szabo, người đã tự cho xuất bản thuật ngữ đó. Trong bài viết ông định nghĩa hợp đồng thông minh như sau: “Một hợp đồng thông minh là tập hợp nhiều lời hứa dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các thỏa thuận mà những bên tham gia đã đồng ý thực hiện.” Nó cũng có nghĩa là trong môi trường này, hợp đồng thông minh có nhiều tiềm năng lớn. Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự động với các điều khoản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán được viết trực tiếp vào các dòng code. Mã code và thỏa thuận tồn tại xuyên suốt mạng lưới Blockchain phân quyền. Hợp đồng thông minh cho phép giao dịch và thỏa thuận đáng tin cây được thực hiện giữa những bên ẩn danh khác nhau mà không cần đến một cơ quan trung ương, hệ thống pháp lý hoặc một cơ chế thực thi bên ngoài. Nó giúp theo dõi quá trình giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và không cho phép thay đổi giao dịch đã thực hiện.

Đến đây, có thể nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu về loại hợp đồng này. Hãy xem một ví dụ sau: trong một hợp động thông thường, giả sử công ty A và B ký một thỏa thuận, bên A vi phạm hợp đồng trong thời gian thực hiện, gây tổn thất cho bên B. B muốn đòi lại quyền lợi và kiện A ra tòa. Ngay cả khi B thắng kiện, sau khi phán quyết của quan tòa có hiệu lực, anh ta vẫn cần phải xin tòa quyền thực thi bao gồm việc tạo hồ sơ vụ kiện, cung cấp chứng cứ về tài sản,... Mỗi bên tham gia sẽ rất mệt mỏi trong suốt quá trình xử lý, đặc biệt là bên nạn nhân B. Hợp đồng thông minh giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Sự khác nhau giữa một hợp đồng thông minh và hợp đồng thông thường là ở “sự thông minh.” Nó không hoạt động dựa trên đánh giá chủ quan của con người mà thông qua các mã code. Khi một sự kiện kích hoạt điều khoản hợp đồng, mã code sẽ tự động được thực hiện. Cụ thể, nếu các điều kiện được đáp ứng một cách thỏa đáng, nó sẽ được tiến hành dù cho người tham gia có đồng  ý hay không.

Sự cần thiết của hợp đồng thông minh

Trong thế giới thực, hợp đồng được coi là có hiệu lực sau khi chúng được in trên giấy trắng mực đen, còn trong mạng lưới, hợp đồng được ghi lại trên các mã code. Tuy nhiên dù trong thế giới thực hay trong mạng lưới, vẫn tồn tại một lỗ hổng trong hợp đồng – độ tin cậy. Dù cho có là ngân hàng hay bất kỳ một tổ chức nào đi chăng nữa, không gì là an toàn 100% mà không có rủi ro cả. Khi họ nảy sinh một ý định đen tối, hậu quả sẽ thật khôn lường. Hiện giờ chúng ta đang sử dụng một hệ thống có thể giải quyết được vấn đề về độ tin cậy trong khi vẫn đảm bảo được việc thực hiện hợp đồng. Công nghệ blockchain có tính năng phân quyền, không cho phép thay đổi giao dịch, với độ tin cậy cao đáp ứng được những điều kiện cần thiết của một hợp đồng thông minh thực sự.

Kết quả hình ảnh cho smart contract

Nguyên lý của hợp đồng thông minh

Công nghệ blockchain mang lại cho chúng ta một hệ thống phân quyền, đáng tin cậy, tránh gian lận. Trong môi trường này, hợp đồng thông minh bao gồm quá trình xử lý giao dịch và cơ chế lưu trữ, cũng như một máy trạng thái hoàn chỉnh cho việc chấp nhận và xử lý nhiều hợp đồng thông minh; Việc duy trì và xử lý giao dịch được thực hiện trên blockchain. Quá trình xử lý chủ yếu bao gồm các dữ liệu cần gửi, nhưng các sự kiện là những mô tả về các dữ liệu này. Sau xử lý, sự kiện được chuyển qua hợp đồng thông minh, trạng thái tài nguyên của nguồn lực hợp đồng sẽ được cập nhật, sau đó kích hoạt hợp đồng thông minh thực hiện những phán quyết của máy trạng thái. Nếu một hoặc nhiều hành động của điều kiện kích hoạt trong máy trạng thái tự động được thỏa mãn, hợp động sẽ được tự động thực hiện bởi máy trạng thái theo những thông tin cài sẵn. Theo điều kiện kích hoạt trong thông tin mô tả sự kiện, hệ thống hợp đồng thông minh tự động gửi đi những nguồn lực và sự kiện dữ liệu cài sẵn từ hợp đồng thông minh khi điều kiện kích hoạt được thỏa mãn; điểm mấu chốt của cả hệ thông hợp đồng thông minh nằm ở hợp đồng thông minh, cách mô-đun hợp đồng thông minh xử lý giao dịch và sự kiện hoặc một nhóm các giao dịch và sự kiện. Hợp đồng thông minh chỉ là một hệ thống bao gồm mô-đun xử lý giao dịch và máy trạng thái. Nó không tạo ra hợp đồn thông minh hay thay đổi hợp đồng thông minh; nó tồn tại chỉ để đảm bảo cho các lời hứa dưới dạng kỹ thuật số phức tạp trong các điều kiện kích hoạt có thể được thực hiện một cách chính xác theo mong muốn của người tham gia.

Quá trình xây dựng và thực hiện hợp đồng thông minh dựa trên blockchain được chia ra thành các bước sau:

  1. Nhiều người dùng tham gia tạo lập nên một hợp đồng thông minh;
  2. Hợp đồng được mở rộng khắp mạng P2P và được lưu trữ trên blockhchain;
  3. Hợp đồng thông minh xây dựng bởi blockchain được tự động thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho intervalue

Hợp đồng thông minh của InterValue

Được xây dựng trên hợp đồng thông minh và máy ảo Moses Virtual Machine (MVM), InterValue có chung ý tưởng với thiết kế phân cấp của hệ thống lưu trữ máy tính và hỗ trợ cả hợp đồng thông minh Turing khai báo không hoàn chỉnh (Declarative Turing-incomplete) và hợp đồng thông minh Turing hoàn chỉnh nâng cao (Advanced Turing-complete). Người dùng lựa chọn giữa hai loại hợp đồng thông minh tùy vào kinh nghiệm và nhu cầu giao dịch để đạt được sự cân bằng giữa độ an toàn, tính năng, độ phức tạp và chi phí.  Hợp đồng khai báo thì dễ sử dụng, với mức độ an toàn cao và gần với các báo cáo hợp đồng hợp pháp. Hợp đồng nâng cao thì khó sử dụng hơn, chủ yếu được dùng để phát triển ứng dụng phân quyền với mức độ logic phức tạp. Hai loại hợp đồng thông minh có những cơ chế tính phí khác nhau. Hợp đồng khai báo tính phí theo số lượng byte được tạo ra trong khi hợp đồng thông minh tính phí theo số token INVE được tiêu thụ. Trong hợp đồng thông minh, chúng tôi thiết kế máy MVM hỗ trợ hợp đồng phi Turing khai báo cũng như hợp đồng Turing hoàn chỉnh nâng cao được lập trình bằng ngôn ngữ Moses. MVM có thể tiếp cận dữ liệu blockchain một cách thuận tiện và an toàn, hỗ trợ phát hành tài sản bên thứ ba mà có thể được tích hợp vào các ứng dụng trên blockchain công khai, riêng tư hoặc blockchain hỗn hợp.

Tìm hiểu thêm tại: http://www.inve.one/

Tham gia telegram của chúng tôi tại: https://t.me/InterValueProject

Nguồn: Medium

Bạn đang đọc: Dẫn giải về hợp đồng thông minh blockhain tại Hỏi đáp

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Blockchain có thể thay thế 9 ngành công nghiệp này trong tương lai không?


Hiện nay, vẫn còn nhiều cá nhân và tổ chức chưa châp nhận đến công nghệ blockchain hay đúng hơn là họ chưa tin vào khả năng mà nó có thể đem lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có khá nhiều cá nhân và tổ chức khác nhận ra được tiềm năng của ngành công nghiệp này và bắt đầu đầu tư vào nó. Một số công ty cũng đã áp dụng công nghệ này vào mô hình quản lý và phát triển của mình. Vậy blockchain có thể thay thế được những ngành công nghiệp nào? Dưới đây là danh sách 9 ngành công nghiệp có thể bị thay thế bởi công nghệ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu.


Có thể bạn quan tâm: 

 

1. NGÀNH NGÂN HÀNG

Ngân hàng áp dụng công nghệ blockchain

Ngân hàng áp dụng công nghệ blockchain

 

Công nghệ Blockchain có khả năng giải quyết một số vấn đề quan trọng mà ngành ngân hàng hiện này đang phải đối mặt. Hiện tại, các ngân hàng hiện đang có nhiệm vụ lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng và các giao dịch của họ, điều này blockchain cũng có thể làm được. Blockchain là một hệ thống bảo mật an toàn, là cung cấp hồ sơ cho hàng triệu giao dịch diễn ra mỗi ngày trong ngân hàng. Hệ thống này có thể làm giảm đáng kể những rủi ro bằng cách cung cấp hồ sơ an toàn và bảo mật. Hơn nữa, các giao dịch thông qua blockchain diễn ra nhanh và phí giao dịch thấp.

 Blockchain cải tiến mức độ lưu trữ, phí và tốc độ giao dịch diễn ra nhanh chóng.

 

2. NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN

Chắc hẳn ai đã từng mua hoặc bán một ngôi nhà thì cũng hiểu rằng có rất nhiều thủ tục phát sinh sau khi hoàn thành khá phức tạp. Công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể thay đổi cũng như rút ngắn được thủ tục giấy tờ có liên quan đến một giao dịch bất động sản. Theo Piper Moretti – CEO của Crypto Realty Group và Realtor được cấp phép, việc sử dụng Blockchain có khả năng loại bỏ quá trình ký quỹ.

Sử dụng blockchain trong giao dịch bất động sản

Sử dụng blockchain trong giao dịch bất động sản

 

Một hợp đồng thông minh có thể giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phần, hoặc bất cứ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không mâu thuẫn và tránh các dịch vụ từ một người thứ ba nào đó. Giao dịch sẽ được chấp nhận khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong hợp đồng.

Mặt khác, ngoài chi phí mua nhà nhiều khách hàng đã rất khó chịu khi phải trả thêm một khoản phí nữa cho nhà môi giới với mức phí lên đến 6% trên tổng giá trị căn nhà. Đó là điều không một khách hàng nào mong muốn phải trả. Blockchain có thể giải quyết được vấn đề này.

Hiện nay, cũng có rất nhiều dự án ICO ra đời và đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách hỗ trợ thanh toán với tiền mã hóa. Thông qua việc sử dụng nền tảng và mã thông báo độc quyền, phí trung gian mà khách hàng phải trả khi mua nhà giảm xuống chỉ còn 1%.

Hệ thống phân tán cung cấp dữ liệu cho chủ nhà và người mua bằng cách mã hóa quy trình và loại bỏ bất kỳ người trung gian nào, chặn các tương tác trực tiếp giữa các đại lý và khách hàng.

 Blockchain rút ngắn được các thủ tục, quá trình mua bán diễn ra hoàn toàn minh bạch.

 

3. NGÀNH Y TẾ

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã chịu một sự tổn thất đáng kể khi nói đến vấn đề chia sẻ và lưu trữ dữ liệu y tế vào hồ sơ.

Ngành Y Tế áp dụng công nghệ blockchain

Ngành Y Tế áp dụng công nghệ blockchain

 

Nguy cơ về lỗ hổng trong dữ liệu hay việc gian lận và làm mất hồ sơ đã khiến uy tín của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe này giảm đi đáng kể và vô tình đã đánh mất sự tín nhiệm từ khách hàng của họ.

Nhưng với công nghệ Blockchain, các nhà cung cấp dịch vụ hoàn toàn có khả năng lấy lại sự tin tưởng từ khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ này để đảm bảo việc lưu trữ an toàn cho các hồ sơ y tế, cho phép các hồ sơ này có thể được chuyển giao dễ dàng hơn, đồng thời được truy cập một cách chính xác và an toàn bởi các bác sĩ và những người được ủy quyền.

Blockchain tăng cường lưu trữ dữ liệu, tra cứu hồ sơ bệnh nhân nhanh chóng. Các khâu chăm sóc, khám bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

 

4. NGÀNH PHÁP LÝ

Công nghệ Blockchain sẵn sàng làm gián đoạn một số lĩnh vực của ngành pháp lý bằng cách có thể lưu trữ và xác minh tài liệu và dữ liệu. Ví dụ, việc xử lý tranh chấp giải quyết các lo ngại về nguyện vọng của người đã qua đời hoặc bất kỳ tài liệu nào khác có thể được loại bỏ.

Ứng dụng blockchain vào pháp lý

Ứng dụng blockchain vào pháp lý

 

Các tài liệu (bao gồm những nguyện vọng của con người) được lưu trữ trên Blockchain sẽ được xác minh một cách nhanh chóng và an toàn. Mọi thay đổi đối với tài liệu sẽ được xác thực/cập nhật và lưu trữ ngay lập tức.

Công nghệ Blockchain cũng có thể giải quyết những lo ngại về pháp lý đối với việc thừa kế, thậm chí bao gồm cả tài sản số như tiền mã hóa.

Ví dụ, Safe Haven mang lại cho người dùng  cơ hội đảm bảo tài sản kỹ thuật số (Tài sản kỹ thuật số là tài sản bao gồm bất kỳ văn bản hoặc phương tiện nào được định dạng thành nguồn nhị phân và bao gồm quyền sử dụng nó; các tệp kỹ thuật số không bao gồm quyền này không được coi là tài sản kỹ thuật số. Tài sản kỹ thuật số được phân loại thành hình ảnh và dữ liệu đa phương tiện, hay còn được gọi là nội dung truyền thông và nội dung văn bản.) Nó cho phép các nhà đầu tư có thể để lại hoặc chuyển giao di sản của mình cho con cái hoặc cho người được chỉ định sở hữu tài sản đó một cách an toàn và được bảo mật tuyệt đối.

Công nghệ này thực sự là một bước nhảy vọt trong việc giúp loại bỏ sự kéo dài dai dẳng của các phiên tòa gây tranh cãi về vấn đề thừa kế tài sản kỹ thuật số.

Blockchain giúp cho việc thừa kế tài sản trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

 

5. NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRAO ĐỔI TIỀN MÃ HÓA

Tiền kỹ thuật số là đồng tiền của tương lai, nhờ Blockchain mà tiền có thể được trao đổi và mọi giao dịch được ghi chép lại một cách an toàn.

Tuy nhiên, việc đào sâu và xác thực mọi giao dịch của tiền kỹ thuật số tiêu tốn dung lượng tính toán khổng lồ.

Trong những năm gần đây, những vấn đề khiến người dùng lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc nhất khi giao dịch trên các nền tảng điện tử nhất định chính là việc “thiếu hụt lượng Gas”. (Gas là đơn vị được sử dụng để tính chi phí cần phải được thanh toán cho mạng để thực hiện một hoạt động. Có thể hiểu gas như là việc sử dụng Kw để đo lượng điện sử trong nhà). Lấy ví dụ trong Blockchain, nếu một hoạt động hết gas, sau đó nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu của nó. Tuy nhiên, máy chủ vẫn phải trả tiền cho các thợ đào cho chi phí tính toán của họ và các hoạt động sẽ được thêm vào Blockchain (ngay cả khi nó đã không được hoàn thành).

Phí gas trong giao dịch tiền mã hóa

Phí gas trong giao dịch tiền mã hóa

 

Những phát triển mới trong công nghệ Blockchain đang dần thay đổi cách mà ngành công nghiệp trao đổi tiền mã hóa đang hoạt động. Giao thức Zen đã phát triển một giải pháp thay thế, giúp giải quyết được các vấn đề quan trọng nhất trong thị trường tiền mã hóa.

Không giống như các nền tảng khác, Giao thức Zen sử dụng các hợp đồng thông minh để biết trước chi phí phải trả mà mỗi hợp đồng yêu cầu. Điều đó có nghĩa là trừ khi tài khoản giao dịch của họ có đủ “gas” để hỗ trợ hợp đồng đó, còn nếu không thì giao dịch sẽ không chạy và khách hàng cũng không phải mất phí (ở đây là Gas) mặc dù giao dịch không thành công.

Blockchain dần được cải tiến, các giao dịch diễn ra sẽ xem trước được phí chuyển. Bao lâu thì đến nơi, chính xác từng phút từng giây (uống cafe và thanh toán được xác nhận trước khi bước ra khỏi quán, điều này hoàn toàn có thể xảy ra).

 

6. CHÍNH TRỊ

Trong thời gian vừa qua, các đảng chính trị ở Hoa Kỳ và trên thế giới đã vướng phải những vụ kiện tụng lùm xùm vì bị buộc tội gian lận trong kết quả bầu cử.

Ứng dụng blockchain vào chính trị

Ứng dụng blockchain vào chính trị

 

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu Blockchain được sử dụng, bởi vì nó sẽ quản lý hoàn toàn quá trình đăng ký của các cử tri và xác minh danh tính của họ, đồng thời Blockchain sẽ kiểm soát việc đếm phiếu để bảo đảm chỉ có các lá phiếu hợp pháp mới được tính.

Đã qua cái thời phải đếm phiếu bằng tay và thời của những kịch tính dường như không hồi kết trong những ngày bỏ phiếu.

Blockchain đảm bảo quá trình bỏ phiếu diễn ra minh bạch, biết được số lượng phiếu được bầu chọn hoàn toàn chính xác.

 

7. NGÀNH CÔNG NGHIỆP STARTUP

Với hàng ngàn công ty khởi nghiệp nở rộ và đang không ngừng tìm kiếm nhà đầu tư như hiện nay, dường như không có cách nào để giúp họ tìm được nhà đầu tư đúng đắn mà không phải chịu rủi ro bị phát tán ý tưởng kinh doanh. Tương tự như vậy, không có cách nào thật sự đúng đắn để các nhà đầu tư tìm được các công ty mà họ thực sự quan tâm.

Ngành Công Nghiệp Startup có thể áp dụng blockchain

Ngành Công Nghiệp Startup có thể áp dụng blockchain

 

Công nghệ Blockchain có thể thay đổi tất cả điều đó. Trên thực tế, nó đã bắt đầu diễn ra.

Các công ty như Pitch Ventures đang tạo ra một phương pháp để các công ty mới khởi nghiệp có thể quảng cáo về công ty cũng như tiếp cận được các nhà đầu tư một cách an toàn.

Các chủ doanh nghiệp chỉ cần tạo bảng tóm tắt giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Từ đó các nhà đầu tư có thể nhanh chóng tìm kiếm và rót vốn vào các công ty tiềm năng. Sau đó hai bên giao dịch với nhau qua hợp đồng thông minh (Smart contract) do công nghệ Ethereum cung cấp.(Đây là một thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Mục tiêu chính của Smart Contract là cho phép hai bên không xác định danh tính có thể giao dịch hay làm việc với nhau trên Internet mà không cần thông qua trung gian.) Qua đó đảm bảo việc thực thi được chính xác và công minh nhất, tránh được rủi ro lộ thông tin kinh doanh của các Startup vì toàn bộ quá trình giao dịch giờ đây không còn phải được thực thi qua bên thứ 3 nữa. Toàn bộ đoạn mã của Smart Contract này sẽ được thực hiện bởi hệ thống sổ cái phân tán Blockchain.

Blockchain giúp các Startup tìm được công ty đúng với ý tưởng đã đề ra và họ cùng hợp tác với nhau thông qua smart contract.

 

8. NGÀNH VIDEO

Video được dự đoán sẽ chiếm 82% lưu lượng truy cập từ Internet vào năm 2021 và Blockchain có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng bằng cách phân cấp cơ sở hạ tầng video.

Áp dụng blockchain trong ngành video

Áp dụng blockchain trong ngành video

 

Phân cấp mã hóa video, lưu trữ và phân phối nội dung sẽ làm giảm đáng kể chi phí truy cập video bằng cách tận dụng 30 tỷ đô la trong các dịch vụ điện toán Internet bị lãng phí.

Các công ty khởi nghiệp như VideoCoin đang thực hiện tốt lời hứa giải phóng tài nguyên điện toán đang bị lãng phí này. Điều này sẽ là bước đà cho sự ra đời và phát triển cho các hệ sinh thái sáng tạo hoàn toàn mới của các ứng dụng video xuất hiện trên thị trường.

Blockchain cải tiến giảm dung lượng, giảm chi phí video.

 

9. NGÀNH GIÁO DỤC

Ngành giáo dục đang sẵn sàng để đón nhận một bước đột phá quan trọng trong việc sử dụng một phiên bản mới của Internet là sự kết hợp giữa Internet với công nghệ Blockchain, tiền mã hóa và hình ảnh thực tế ảo.

Đưa blockchain vào giáo dục

Đưa blockchain vào giáo dục

 

Thế hệ Internet mới này được gọi là “3DInternet” và nó có sức mạnh để tạo ra một lớp học toàn cầu với những đột phá lớn. SocratesCoin đang bắt đầu thực hiện những động thái lớn để biến viễn cảnh này trở thành hiện thực.

Công ty sẽ tạo ra một cộng đồng toàn cầu dành cho mọi giảng viên, sinh viên, và cho tất cả các chương trình giảng dạy. Các sinh viên ở đây sẽ không có giới hạn về lứa tuổi, văn hóa và địa điểm.

SocratesCoin đã hợp tác với Đại học Nauka trong việc sử dụng 3DInternet để tích hợp giảng dạy các môn như khoa học, lãnh đạo và cả nghệ thuật.

Công nghệ sổ kế toán phân phối Blockchain không những cung cấp và giúp lưu trữ dữ liệu một cách an toàn. Nó còn có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta và tác động mạnh mẽ đến bất kỳ lĩnh vực nào thực hiện lưu trữ dữ liệu hoặc giao dịch.

Tất cả những tác động này đều mang đến dấu hiệu tốt cho cuộc sống của chúng ta. Dù bạn có đón nhận hay không, chúng ta phải đồng ý rằng việc gia tăng bảo mật dữ liệu tài chính sẽ giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn trong cuộc sống.

 

Kết luận

Ngành công nghiệp blockchain sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai. Và tới đây sẽ không chỉ có 9 ngành công nghiệp này áp dụng công nghệ blockchain mã sẽ còn nhiều ngành công nghiệp nữa thấy được tiềm năng của nó và sử dụng nó để phát triển.

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Blockchain có thể thay thế 9 ngành công nghiệp này trong tương lai không?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Phanlonghi

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ