Gửi bài viết tới BigCoin

Dẫn giải về hợp đồng thông minh của blockhain

Đăng bởi: dangthang  - 09/06/2018 - 351 lượt xem
Chia sẻ
 

Hợp đồng thông minh là gì? 

Nói về một trong những nhân tố quan trọng của blockchain, chúng ta không thể không nhắc đến hợp đồng thông minh. Thuật ngữ này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một học giả pháp lý đa lĩnh vực nổi tiếng, Nick Szabo, người đã tự cho xuất bản thuật ngữ đó. Trong bài viết ông định nghĩa hợp đồng thông minh như sau: “Một hợp đồng thông minh là tập hợp nhiều lời hứa dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các thỏa thuận mà những bên tham gia đã đồng ý thực hiện.” Nó cũng có nghĩa là trong môi trường này, hợp đồng thông minh có nhiều tiềm năng lớn. Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự động với các điều khoản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán được viết trực tiếp vào các dòng code. Mã code và thỏa thuận tồn tại xuyên suốt mạng lưới Blockchain phân quyền. Hợp đồng thông minh cho phép giao dịch và thỏa thuận đáng tin cây được thực hiện giữa những bên ẩn danh khác nhau mà không cần đến một cơ quan trung ương, hệ thống pháp lý hoặc một cơ chế thực thi bên ngoài. Nó giúp theo dõi quá trình giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và không cho phép thay đổi giao dịch đã thực hiện.

Đến đây, có thể nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu về loại hợp đồng này. Hãy xem một ví dụ sau: trong một hợp động thông thường, giả sử công ty A và B ký một thỏa thuận, bên A vi phạm hợp đồng trong thời gian thực hiện, gây tổn thất cho bên B. B muốn đòi lại quyền lợi và kiện A ra tòa. Ngay cả khi B thắng kiện, sau khi phán quyết của quan tòa có hiệu lực, anh ta vẫn cần phải xin tòa quyền thực thi bao gồm việc tạo hồ sơ vụ kiện, cung cấp chứng cứ về tài sản,... Mỗi bên tham gia sẽ rất mệt mỏi trong suốt quá trình xử lý, đặc biệt là bên nạn nhân B. Hợp đồng thông minh giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Sự khác nhau giữa một hợp đồng thông minh và hợp đồng thông thường là ở “sự thông minh.” Nó không hoạt động dựa trên đánh giá chủ quan của con người mà thông qua các mã code. Khi một sự kiện kích hoạt điều khoản hợp đồng, mã code sẽ tự động được thực hiện. Cụ thể, nếu các điều kiện được đáp ứng một cách thỏa đáng, nó sẽ được tiến hành dù cho người tham gia có đồng  ý hay không.

Sự cần thiết của hợp đồng thông minh

Trong thế giới thực, hợp đồng được coi là có hiệu lực sau khi chúng được in trên giấy trắng mực đen, còn trong mạng lưới, hợp đồng được ghi lại trên các mã code. Tuy nhiên dù trong thế giới thực hay trong mạng lưới, vẫn tồn tại một lỗ hổng trong hợp đồng – độ tin cậy. Dù cho có là ngân hàng hay bất kỳ một tổ chức nào đi chăng nữa, không gì là an toàn 100% mà không có rủi ro cả. Khi họ nảy sinh một ý định đen tối, hậu quả sẽ thật khôn lường. Hiện giờ chúng ta đang sử dụng một hệ thống có thể giải quyết được vấn đề về độ tin cậy trong khi vẫn đảm bảo được việc thực hiện hợp đồng. Công nghệ blockchain có tính năng phân quyền, không cho phép thay đổi giao dịch, với độ tin cậy cao đáp ứng được những điều kiện cần thiết của một hợp đồng thông minh thực sự.

Kết quả hình ảnh cho smart contract

Nguyên lý của hợp đồng thông minh

Công nghệ blockchain mang lại cho chúng ta một hệ thống phân quyền, đáng tin cậy, tránh gian lận. Trong môi trường này, hợp đồng thông minh bao gồm quá trình xử lý giao dịch và cơ chế lưu trữ, cũng như một máy trạng thái hoàn chỉnh cho việc chấp nhận và xử lý nhiều hợp đồng thông minh; Việc duy trì và xử lý giao dịch được thực hiện trên blockchain. Quá trình xử lý chủ yếu bao gồm các dữ liệu cần gửi, nhưng các sự kiện là những mô tả về các dữ liệu này. Sau xử lý, sự kiện được chuyển qua hợp đồng thông minh, trạng thái tài nguyên của nguồn lực hợp đồng sẽ được cập nhật, sau đó kích hoạt hợp đồng thông minh thực hiện những phán quyết của máy trạng thái. Nếu một hoặc nhiều hành động của điều kiện kích hoạt trong máy trạng thái tự động được thỏa mãn, hợp động sẽ được tự động thực hiện bởi máy trạng thái theo những thông tin cài sẵn. Theo điều kiện kích hoạt trong thông tin mô tả sự kiện, hệ thống hợp đồng thông minh tự động gửi đi những nguồn lực và sự kiện dữ liệu cài sẵn từ hợp đồng thông minh khi điều kiện kích hoạt được thỏa mãn; điểm mấu chốt của cả hệ thông hợp đồng thông minh nằm ở hợp đồng thông minh, cách mô-đun hợp đồng thông minh xử lý giao dịch và sự kiện hoặc một nhóm các giao dịch và sự kiện. Hợp đồng thông minh chỉ là một hệ thống bao gồm mô-đun xử lý giao dịch và máy trạng thái. Nó không tạo ra hợp đồn thông minh hay thay đổi hợp đồng thông minh; nó tồn tại chỉ để đảm bảo cho các lời hứa dưới dạng kỹ thuật số phức tạp trong các điều kiện kích hoạt có thể được thực hiện một cách chính xác theo mong muốn của người tham gia.

Quá trình xây dựng và thực hiện hợp đồng thông minh dựa trên blockchain được chia ra thành các bước sau:

  1. Nhiều người dùng tham gia tạo lập nên một hợp đồng thông minh;
  2. Hợp đồng được mở rộng khắp mạng P2P và được lưu trữ trên blockhchain;
  3. Hợp đồng thông minh xây dựng bởi blockchain được tự động thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho intervalue

Hợp đồng thông minh của InterValue

Được xây dựng trên hợp đồng thông minh và máy ảo Moses Virtual Machine (MVM), InterValue có chung ý tưởng với thiết kế phân cấp của hệ thống lưu trữ máy tính và hỗ trợ cả hợp đồng thông minh Turing khai báo không hoàn chỉnh (Declarative Turing-incomplete) và hợp đồng thông minh Turing hoàn chỉnh nâng cao (Advanced Turing-complete). Người dùng lựa chọn giữa hai loại hợp đồng thông minh tùy vào kinh nghiệm và nhu cầu giao dịch để đạt được sự cân bằng giữa độ an toàn, tính năng, độ phức tạp và chi phí.  Hợp đồng khai báo thì dễ sử dụng, với mức độ an toàn cao và gần với các báo cáo hợp đồng hợp pháp. Hợp đồng nâng cao thì khó sử dụng hơn, chủ yếu được dùng để phát triển ứng dụng phân quyền với mức độ logic phức tạp. Hai loại hợp đồng thông minh có những cơ chế tính phí khác nhau. Hợp đồng khai báo tính phí theo số lượng byte được tạo ra trong khi hợp đồng thông minh tính phí theo số token INVE được tiêu thụ. Trong hợp đồng thông minh, chúng tôi thiết kế máy MVM hỗ trợ hợp đồng phi Turing khai báo cũng như hợp đồng Turing hoàn chỉnh nâng cao được lập trình bằng ngôn ngữ Moses. MVM có thể tiếp cận dữ liệu blockchain một cách thuận tiện và an toàn, hỗ trợ phát hành tài sản bên thứ ba mà có thể được tích hợp vào các ứng dụng trên blockchain công khai, riêng tư hoặc blockchain hỗn hợp.

Tìm hiểu thêm tại: http://www.inve.one/

Tham gia telegram của chúng tôi tại: https://t.me/InterValueProject

Nguồn: Medium

Bạn đang đọc: Dẫn giải về hợp đồng thông minh blockhain tại Hỏi đáp

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

dangthang

Mình là một thành viên trong team dịch bài của Bigcoinvietnam. Hi vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ