Gửi bài viết tới BigCoin

[Dành Cho Người Mới Bắt Đầu] Các Loại Thuật Toán Đồng Thuận (P1)

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 17/02/2018 - 838 lượt xem
Chia sẻ
 

Đằng sau mỗi đồng tiền mã hóa tuyệt vời là một thuật toán đồng thuận càng tuyệt vời hơn nữa. Dù không có thuật toán đồng thuận nào là hoàn hảo cả, nhưng mỗi thuật toán lại có những điểm mạnh riêng. Trong thế giới tiền mã hóa, các thuật toán đồng thuận giúp ngăn chặn tình trạng double spending. Sau đây, tôi sẽ trình bày những thuật toán đồng thuận phổ biến nhất, từ Blockchain đến DAGs.

  1. Proof-of-Work (PoW)- Bằng chứng công việc

 

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoW: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin.

Ưu điểm: Hiệu quả

Nhược điểm: Thông lượng kém, ảnh hưởng xấu đến môi trường

PoW (Bằng chứng công việc) là thuật toán đồng thuận blockchain đầu tiên. PoW (bằng chứng công việc) được phát triển bởi Satoshi Nakamoto, sử dụng trong blockchain của Bitcoin, chúng ta thường nghe về các hoạt động mining và lượng điện năng tiêu thụ khổng lồ trên toàn thế giới. Chúng ta đều biết rằng, thuật toán này có hiệu quả (tuy nhiên, nhiều thuật toán khác cũng đều đem lại hiệu quả), nên vào thời điểm hiện tại, PoW gần như trở thành công nghệ kế thừa. Ngay cả Ethereum cũng đang dần từ bỏ PoW để chuyển sang PoS để tiết kiệm điện năng và hiệu quả kinh tế cao hơn. Với nhiều sự lựa chọn thay thế mới, chúng ta có thể dễ dàng lý giải tại sao nhiều dự án hiện nay đang dần từ bỏ PoW.

Trong PoW, các miner giải bài toán khó và “vô ích” để tạo nên các block. PoW vận hành trong một hệ thống “chuỗi dài nhất sẽ chiến thắng”. Vì vây, giả sử nếu hầu hết các miner đang giải toán trong cùng một chuỗi, thì chuỗi nào phát triển nhanh nhất sẽ là chuỗi dài nhất và đáng tin nhất. Do đó, Bitcoin rất an toàn khi hơn 50% công việc được hoàn thành là trung thực.

  1. Proof- of-Stake (PoS)- Đứa trẻ mới trong blockchain

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoS: Decred, Ethereum, Peercoin

Ưu điểm: Việc tấn công sẽ trở nên đắt đỏ hơn, Phân quyền hơn, tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm: Nothing At Stake (mỗi người xác thực đều muốn bỏ phiếu cho hầu hết các fork vì không muốn mất stake trong fork được bỏ phiếu nhiều nhất)

Trong PoS, các block không được tạo ra bởi các miner giải bài toán, mà bởi các minters đóng góp cổ phần bằng token để đặt cược trên các block hợp lệ. Trong trường hợp một fork được sinh ra, các minter sử dụng token để bỏ phiếu ủng hộ một fork nhất định. Giả sử nếu đa số mọi người bỏ phiến lên một fork nhất định nào đó, các người xác thực khác mà bỏ phiếu cho một fork khác sẽ “mất cổ phần” trong fork kia.

Tranh cãi phổ biến chống lại PoS là vấn đề Nothing at Stake (mỗi người xác thực đều muốn bỏ phiếu cho hầu hết các fork vì không muốn mất stake trong fork được bỏ phiếu nhiều nhất). Điều đang lo ngại là vì các thành viên xác thực không phải tốn một chút năng lượng tính toán nào để ủng hộ một fork (khác với PoW), nên họ thường ủng hộ cả 2 fork. Các fork trong PoS sau đó còn phổ biến hơn ở trong PoW, nên nhiều người lo ngại rằng, điều này sẽ gây hại cho sự tin nghiệm của đồng tiền.

  1. Delegated PoS- Bầu chọn thành viên xác thực

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận Delegated PoS: Steemit, EOS, BitShares

Ưu điểm: Giao dịch rẻ, scalable, tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm: Một phần tập trung hóa

DPoS là đứa con trí tuệ của Daniel Larimer, và thuật toán đồng thuận này trên thực tế rất khác biệt so với PoS. Trong DPoS, những người năm giữ token không tự bỏ phiếu để xác thực các block, mà bỏ phiếu để bầu chọn thành viên xác thực đại điện. Trong một hệ thống DPoS, thường có khoảng từ 21 đến 100 các đại diện. Các đại diện được chọn ngẫu nhiên theo từng giai đoạn và theo thứ tự xác nhận các block của mình. Việc có nhiều đại diện cho phép họ tự tổ chức hiệu quả và tạo ra những khoảng thời gian chỉ định trước để xác thực block của họ. Nếu các đại diện tiếp theo không kịp xác thực block hay xác nhận những giao dịch không tồn tại, các staker sẽ loại bỏ họ và thay thế một đại diện tốt hơn.

Trong DPoS, các miner có thể cộng tác để tạo ra các block thay vì tranh đấu nhau như trong PoW và PoS. Bằng cách tập trung hóa một phần để tạo ra các block, DPoS có thể vận hành trình tự với cường độ nhanh hơn hầu hết các thuật toán đồng thuận khác. EOS là blockchain đầu tiên có thời gian xác thực khối nhỏ hơn 1 giây! Nhanh hơn rất nhiều khi so sánh với khoảng thời gian là 10 phút của Bitcoin.

  1. Proof- of- Authority (PoA)- Tin tưởng ngài Biết-Tuốt

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoA: POA.Network, Ethereum Kovan testnet

Ưu điểm: Thông lượng cao, scalable

Nhược điểm: Hệ thống tập trung

PoA là một thuật toán đồng thuận cho phép các giao dịch được xác thực bởi các tài khoản được chấp thuận trước, giống như các “admins” của hệ thống. Các tài khoản này có thẩm quyền đưa ra sự thật. PoA có thông lượng cao, và được tối đa hóa cho các mạng lưới cá nhân. Bạn sẽ không thấy PoA trong các chuỗi công vì bản chất tập trung của nó.

  1. Proof-of-Weight- Càng lớn càng tốt

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoWeight: Algorand, Filecoin, Chia

Ưu điểm: Có thể tùy chỉnh, scalable

Nhược điểm: Khó khăn trong việc khuyến khích người dùng

Proof-of-Weight là một nhóm nhiều thuật toán đồng thuận dựa trên mô hình đồng thuận Algorand. Ý tưởng chung tại PoS là số token bạn sở hữu đại diện cho khả năng bạn có để “xác thực” block tiếp theo, còn trong PoWeight, người ta sử dụng một số giá trị tương đối khác. Ví dụ cụ thể: Thuật toán đồng thuận Proof-of-Spacetime dựa trên số lượng dữ liệu IPFS bạn đang lưu trữ. Các hệ thống khác có thể bao gồm weight cho nhiều thứ, ví dụ Proof-of-Reputation.

(Còn tiếp)

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

[Dành cho người mới] 3 loại token ICO bạn cần biết


ICO - Initial Coin Offering,  là một mô hình huy động vốn dành cho các dự án tiền mã hóa, ICO có thể cho phép các công ty statsup tránh tuân thủ quy định và trung gian như nhà đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán. ICO có thể nằm ngoài các quy định hiện hành, tùy thuộc vào bản chất của dự án, hoặc bị cấm hoàn toàn ở một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các ICO đều tương đương với nhau; trên thực tế, có ít nhất ba 3 loại ICO token được phát hành thông qua các đợt crowdsales này.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Các nhà đầu tư thường cố gắng phân biệt ICO token rơi vào loại nào, để đưa ra quyết định đầu tư tài chính đối với dự án đó hay không. Dưới đây là ba loại ICO token chính mà các bạn sẽ hay gặp :

 

Equity Token

Một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum là tiềm năng cho các công ty startup phát hành cổ phiếu hoặc equity token – thông qua các đợt ICO. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp vì họ sẽ gặp ít rào cản khi thâm nhập vào thị trường tài chính hơn nhiều so với trước đây. Nó sẽ làm cho nhà đầu tư trung bình dễ tiếp cận với giao dịch chứng khoán hơn và cho phép các cổ đông hoạt động tích cực hơn trong quá trình quản trị doanh nghiệp vì việc bỏ phiếu có thể được thực hiện một cách minh bạch hơn thông qua blockchain.

Do thiếu một số quy định và hướng dẫn, một vài công ty khởi nghiệp đã cố gắng bán equity token. Tuy nhiên, Delaware gần đây đã thông qua một dự luật cho phép các công ty duy trì một danh sách cổ đông trên blockchain, cho phép giao dịch cổ phiếu trên blockchain.

Do đó, việc equity token có thể vươn lên đóng vai trò trung tâm trong lĩnh vực tiền mã hóa sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

Security Token

Security là phân loại rộng hơn equity token, vì nó bao gồm bất kỳ loại tài sản nào có thể trade. Thông qua ICO, nhà đầu tư có quyền truy cập vào nhiều loại security token khác nhau, từ các coin cho đến kim loại quý, miễn là chúng được hỗ trợ bởi bất động sản.

Tại Mỹ, các đợt token sales và đầu tư này tuân theo các quy định về chứng khoán của SEC. SEC v. Howey đã thiết lập các hướng dẫn về cách xem xét liệu một thỏa thuận tài chính có liên quan đến hợp đồng đầu tư và có cần phải tuân thủ các quy định về chứng khoán hay không. Theo ý kiến của lãnh đạo công ty Cooley LLP FintechMarco Santori, cách phân loại này sẽ tạo nên một sự an toàn nếu nó liên quan đến “một khoản tiền đầu tư, và một doanh nghiệp bình thường mong muốn đạt được lợi nhuận từ sự nỗ lực của những người khác.”

 

 

Utility Token

Có lẽ, hầu hết các token đều là securities token do phần lớn người tham gia ICO đều vì các cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, nếu một token không đáp ứng được ba yêu cầu của bài kiểm tra Howey, nó có thể được phân loại là “utility token”. Utility token, cũng có thể được gọi là app coin hoặc app token, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ, Filecoin – đã lập một kế hoạch cho đợt ICO trị giá $257 triệu để cung cấp một dịch vụ lưu trữ đám mây phi tập trung nhằm tận dụng không gian ổ cứng máy tính không sử dụng. Những người đóng góp trong đợt ICO đó đã nhận được token và họ sẽ có thể sử dụng chúng để mua dung lượng lưu trữ từ Filecoin khi dịch vụ này bắt đầu khởi chạy.

 

 

Vì tổng nguồn cung đều được đã được định sẵn, các Utility token có thể được đánh giá cao nếu nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng với các công ty khởi nghiệp xác định token của họ là utility hoặc app coin nhưng vẫn coi đó là một khoản đầu tư vì có khả năng các nhà quản lý sẽ xem xét tài sản đó như một loại chứng khoán.

Điều quan trọng cần lưu ý là “utility token” là một phân loại token, chứ không phải là một quy tắc pháp lý. SEC đã không đưa ra hướng dẫn chính thức về utility token, do đó các công ty trong ngành này không chắc chắn rằng liệu họ có cần phải tuân theo các quy định về chứng khoán hay không.

 

Bạn đang đọc: " [Dành cho người mới] 3 loại token ICO bạn cần biết "   tại: DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: strategiccoin

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ