Gửi bài viết tới BigCoin

[Dành Cho Người Mới Bắt Đầu] Các Loại Thuật Toán Đồng Thuận (P1)

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 17/02/2018 - 1070 lượt xem
Chia sẻ
 

Đằng sau mỗi đồng tiền mã hóa tuyệt vời là một thuật toán đồng thuận càng tuyệt vời hơn nữa. Dù không có thuật toán đồng thuận nào là hoàn hảo cả, nhưng mỗi thuật toán lại có những điểm mạnh riêng. Trong thế giới tiền mã hóa, các thuật toán đồng thuận giúp ngăn chặn tình trạng double spending. Sau đây, tôi sẽ trình bày những thuật toán đồng thuận phổ biến nhất, từ Blockchain đến DAGs.

 1. Proof-of-Work (PoW)- Bằng chứng công việc

 

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoW: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin.

Ưu điểm: Hiệu quả

Nhược điểm: Thông lượng kém, ảnh hưởng xấu đến môi trường

PoW (Bằng chứng công việc) là thuật toán đồng thuận blockchain đầu tiên. PoW (bằng chứng công việc) được phát triển bởi Satoshi Nakamoto, sử dụng trong blockchain của Bitcoin, chúng ta thường nghe về các hoạt động mining và lượng điện năng tiêu thụ khổng lồ trên toàn thế giới. Chúng ta đều biết rằng, thuật toán này có hiệu quả (tuy nhiên, nhiều thuật toán khác cũng đều đem lại hiệu quả), nên vào thời điểm hiện tại, PoW gần như trở thành công nghệ kế thừa. Ngay cả Ethereum cũng đang dần từ bỏ PoW để chuyển sang PoS để tiết kiệm điện năng và hiệu quả kinh tế cao hơn. Với nhiều sự lựa chọn thay thế mới, chúng ta có thể dễ dàng lý giải tại sao nhiều dự án hiện nay đang dần từ bỏ PoW.

Trong PoW, các miner giải bài toán khó và “vô ích” để tạo nên các block. PoW vận hành trong một hệ thống “chuỗi dài nhất sẽ chiến thắng”. Vì vây, giả sử nếu hầu hết các miner đang giải toán trong cùng một chuỗi, thì chuỗi nào phát triển nhanh nhất sẽ là chuỗi dài nhất và đáng tin nhất. Do đó, Bitcoin rất an toàn khi hơn 50% công việc được hoàn thành là trung thực.

 1. Proof- of-Stake (PoS)- Đứa trẻ mới trong blockchain

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoS: Decred, Ethereum, Peercoin

Ưu điểm: Việc tấn công sẽ trở nên đắt đỏ hơn, Phân quyền hơn, tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm: Nothing At Stake (mỗi người xác thực đều muốn bỏ phiếu cho hầu hết các fork vì không muốn mất stake trong fork được bỏ phiếu nhiều nhất)

Trong PoS, các block không được tạo ra bởi các miner giải bài toán, mà bởi các minters đóng góp cổ phần bằng token để đặt cược trên các block hợp lệ. Trong trường hợp một fork được sinh ra, các minter sử dụng token để bỏ phiếu ủng hộ một fork nhất định. Giả sử nếu đa số mọi người bỏ phiến lên một fork nhất định nào đó, các người xác thực khác mà bỏ phiếu cho một fork khác sẽ “mất cổ phần” trong fork kia.

Tranh cãi phổ biến chống lại PoS là vấn đề Nothing at Stake (mỗi người xác thực đều muốn bỏ phiếu cho hầu hết các fork vì không muốn mất stake trong fork được bỏ phiếu nhiều nhất). Điều đang lo ngại là vì các thành viên xác thực không phải tốn một chút năng lượng tính toán nào để ủng hộ một fork (khác với PoW), nên họ thường ủng hộ cả 2 fork. Các fork trong PoS sau đó còn phổ biến hơn ở trong PoW, nên nhiều người lo ngại rằng, điều này sẽ gây hại cho sự tin nghiệm của đồng tiền.

 1. Delegated PoS- Bầu chọn thành viên xác thực

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận Delegated PoS: Steemit, EOS, BitShares

Ưu điểm: Giao dịch rẻ, scalable, tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm: Một phần tập trung hóa

DPoS là đứa con trí tuệ của Daniel Larimer, và thuật toán đồng thuận này trên thực tế rất khác biệt so với PoS. Trong DPoS, những người năm giữ token không tự bỏ phiếu để xác thực các block, mà bỏ phiếu để bầu chọn thành viên xác thực đại điện. Trong một hệ thống DPoS, thường có khoảng từ 21 đến 100 các đại diện. Các đại diện được chọn ngẫu nhiên theo từng giai đoạn và theo thứ tự xác nhận các block của mình. Việc có nhiều đại diện cho phép họ tự tổ chức hiệu quả và tạo ra những khoảng thời gian chỉ định trước để xác thực block của họ. Nếu các đại diện tiếp theo không kịp xác thực block hay xác nhận những giao dịch không tồn tại, các staker sẽ loại bỏ họ và thay thế một đại diện tốt hơn.

Trong DPoS, các miner có thể cộng tác để tạo ra các block thay vì tranh đấu nhau như trong PoW và PoS. Bằng cách tập trung hóa một phần để tạo ra các block, DPoS có thể vận hành trình tự với cường độ nhanh hơn hầu hết các thuật toán đồng thuận khác. EOS là blockchain đầu tiên có thời gian xác thực khối nhỏ hơn 1 giây! Nhanh hơn rất nhiều khi so sánh với khoảng thời gian là 10 phút của Bitcoin.

 1. Proof- of- Authority (PoA)- Tin tưởng ngài Biết-Tuốt

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoA: POA.Network, Ethereum Kovan testnet

Ưu điểm: Thông lượng cao, scalable

Nhược điểm: Hệ thống tập trung

PoA là một thuật toán đồng thuận cho phép các giao dịch được xác thực bởi các tài khoản được chấp thuận trước, giống như các “admins” của hệ thống. Các tài khoản này có thẩm quyền đưa ra sự thật. PoA có thông lượng cao, và được tối đa hóa cho các mạng lưới cá nhân. Bạn sẽ không thấy PoA trong các chuỗi công vì bản chất tập trung của nó.

 1. Proof-of-Weight- Càng lớn càng tốt

Các đồng tiền mã hóa phổ biến áp dụng thuật toán đồng thuận PoWeight: Algorand, Filecoin, Chia

Ưu điểm: Có thể tùy chỉnh, scalable

Nhược điểm: Khó khăn trong việc khuyến khích người dùng

Proof-of-Weight là một nhóm nhiều thuật toán đồng thuận dựa trên mô hình đồng thuận Algorand. Ý tưởng chung tại PoS là số token bạn sở hữu đại diện cho khả năng bạn có để “xác thực” block tiếp theo, còn trong PoWeight, người ta sử dụng một số giá trị tương đối khác. Ví dụ cụ thể: Thuật toán đồng thuận Proof-of-Spacetime dựa trên số lượng dữ liệu IPFS bạn đang lưu trữ. Các hệ thống khác có thể bao gồm weight cho nhiều thứ, ví dụ Proof-of-Reputation.

(Còn tiếp)

Theo Hackernoon

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà


Khai thác tiền mã hóa có rất nhiều những khía cạnh và tiềm năng khác nhau để có thể trở thành một doanh nghiệp công nghiệp hóa. Nhưng bất chấp sự tập trung của sức mạnh băm, khó khăn gia tăng và lợi nhuận giảm dần, nó vẫn có thể sinh lời với một số đồng tiền nhỏ cho những thợ đào nghiệp dư. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Hướng dẫn thiết lập giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để bắt đầu khai thác tiền mã hóa?

Theo tính toán, vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số hiện nay đã giảm khá là nhiều so với mức cao nhất mà mọi thời đại của năm ngoái. Có lẽ điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mô hình khai thác. Đó là một thực tế, nhưng vẫn có một số những yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến kết quả khai thác - giá điện, các quy định, giá phần cứng, thậm chí là cả khí hậu. Trọng lượng của chúng trong phương trình có thể làm thay đổi đáng kể ở những vị trí khác nhau, từ một khu vực pháp lý này tới một khu vực khác.

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để khai thác tiền mã hóa?

Trong khi những nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng như Bitmain và bitfury đang xây dựng các chip ASIC và giàn khoan khai thác Bitcoin với năng xuất và hiệu quả ngày càng được tăng cao. Một số người còn cho rằng việc khai thác tiền mã hóa trong nhà, tầng hầm và nhà để xe là một sở thích đang chết mòn. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất GPU Nvidia đang mất hứng thú với phân khúc thị trường mã hóa, và các thợ mỏ ở Iceland bắt đầu trông ảm đạm.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Có một số những altcoin mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì tình trạng chống ASIC. Có rất nhiều quốc gia nơ mà chi phí khai thác tương đối thấp - như ở một số nơi của Nga, giá điện thấp hơn 0.04 đô / kilowatt. Đối với những người đam mê khai thác tại nhà trên toàn thế giới, họ vẫn được giữ niềm tin và hy vọng. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ ngân sách gia đình mà không có kỳ vọng lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Decenter

Một nền tảng khá là phổ biến ở Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người có niềm đam mê với tiền mã hóa. Gần đây, cổng thông tin đã xuất bản một hướng dẫn để xây dựng các giàn khoan khai thác, bao gồm những bước cơ bản để trở thành một mỏ nghiệp dư. Các cửa hàng đã làm hết sức mình để bảo vệ thợ mỏ từ việc loại bỏ chi phí không cần thiết, giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu, và cuối cùng là làm một hoặc hai buck.

Khung giàn khoan

Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Kim loại cứng hơn so với gỗ, không dễ cháy, đồng thời lại là chất dẫn điện tốt, sẽ là một lợi thế lớn vì tất cả các thành phần của hệ thống khai thác phải được nối đất.

Bo mạch chủ

Nó phải hỗ trợ được từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất đều dựa trên chipset P45, P43 và P35 - ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên Z270, có sức mạnh lên đến 6 GPU và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card.

Bộ xử lý

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Một cấu hình cơ bản của Intel dựa trên Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý

Celeron G3900 (G3930) (khoảng 40 đô) và CPU Core 2 Duo E7300 dành cho các dàn khoan P45, P43, P35 (khoảng 15 đô). Athlon X3 445 sẽ phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (khoảng 10 đô). Các bộ vi xử lý đa lõi, như các CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270 là tốt dòng các đồng tiền khai thác dựa trên thuật toán Cryptonight như Monero.

RAM

Số lượng đánh bại chất lượng ở đây vì năng suất không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Ít nhất 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 đô/gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ nó, một số mô hình mới hơn thì không làm được điều này. DDR4 đắt hơn với khoản 40 đô – 50 đô cho một thanh 4GB.

Lưu trữ

Sức mạnh băm của giàn khoan không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sẽ sử dụng nó để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một SSD không thực sự hợp lý như một ổ cứng cũ tốt sẽ làm công việc, và nó có thể có ít nhất là 10 đô – 15 đô trên thị trường second-hand. Hãy chắc chắn kiểm tra kĩ trước khi mua nó, để tránh bạn bị lừa gạt.

Nguồn điện

Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, nghĩa là hiệu quả cao hơn. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá là Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào lớp. Đồng và vàng được coi là tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS có nhu cầu cao trên thị trường và giá trung bình của họ vào khoảng 45 đô la cho 600 watt. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng Plus Gold phổ biến nhất và chúng bắt đầu từ 100 đô cho 750 watt.

Video card -GPU, hoặc Graphics Processing Units

Cách để khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Là thành phần quan trọng nhất của một giàn khai thác tiền mã hóa. Cả Nvidia và AMD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự khác biệt chính có liên quan đến hiệu quả khai thác theo tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc vào thuật toán của đồng tiền khai thác. Các card Nvidia nói chung sẽ dễ điều chỉnh hơn, ít bị vấn đề về làm mát nhưng cần nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, các GPU AMD sẽ khó bán lại sau một thời gian vì chúng ít phổ biến hơn với các game thủ.

Các giải pháp mới nhất và đắt nhất, dòng sản phẩm Nvidia GTX mang lại kết quả tốt khi khai thác các đồng tiền Equihash như Zcash và Bitcoin Private. Ethereum và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Ethash sẽ làm tốt hơn với các card như RX580 có thể đạt trên 30 Mhash/s, trong khi GTX 1060 6GB chỉ có thể làm khoảng 22.

Một số chip đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong giàn khoan là:

 • Nvidia GTX 1050 Ti: 15 − 16 Mhash/s, 190 Sol/s, 180 đô – 210 đô
 • GTX 1060 6GB: 20 − 22 Mhash/s, 310 Sol/s, 350 đô – 400 đô
 • GTX 1070: 32 Mhash/s, 470 Sol/s, 550 đô – 600 đô
 • GTX 1080 Ti: 50 Mhash/s, 750 Sol/s, 900 đô − 1,000 đô

Và, trong số các sản phẩm AMD:

 • RX560: 14 − 15 Mhash/s, 120 − 130 Sol/s, 150 đô – 180 đô
 • RX580: 30 − 31 Mhash/s, 290 Sol/s, 380 đô – 400 đô
 • Vega 64: 43 Mhash/s, 400 Sol/s , 850 đô – 1,000 đô

Trên đây là những hướng dẫn về những vật liệu cần thiết cho một giàn khoan khai thác cơ bản nếu như muốn thực hiện mô hình này ngay tại nhà hay tại xưởng riêng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nghiên cứu thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược đầu tư của chính bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem: Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà Tại: Dành cho người mới

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ