Gửi bài viết tới BigCoin

Daniel Jeffries-Làm thế nào tôi có thể đoán trước thị trường sẽ đổ sập từ 5 tiếng trước đó và kêu gọi mọi người rút ra nhanh trước khi quá muộn?

Đăng bởi:   - 08/02/2018 - 1165 lượt xem
Chia sẻ
 

Cúi gò lưng căng thẳng nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính, và mỗi khi biểu đồ giá thị trường tăng vọt lên.

Thì “Rút!” Một tiếng hét vang lên trong đầu tôi.

Và như mọi khi tôi lại phớt lờ nó.

Âm thanh ngu ngốc đó giống như giọng nói của Gà Nhỏ trong câu chuyện “Liệu trời có sập không?” Gà Nhỏ đang ở đó cố gắng cứu vớt mọi người khỏi những hiểm họa xấu xa nhưng vấn đề là lúc nào nó cũng nghĩ  “à, sắp có chuyện chẳng lành rồi”. Bộ não đã mặc định nhìn thấy hiểm nguy sau từng ngóc ngách. Thế mới căng. Và nó thường mắc sai lầm.

Nhưng hôm nay thì khác.

Có gì đó sai sai. Tôi biết. Chỉ là tôi không còn thấy rõ nữa, đầu tôi đang quay cuồng, còn tim đang đánh trống trong ngực.

Não tôi bị nạp vào một mớ bòng bong các lời khuyên nhủ.

“Đừng nghe. Mày ổn mà. Tất cả không sao hết. HODL.”

“Nhớ lần trước mày bán ra không, đúng lúc sau giá lại lên ào ào, thua chưa? Hahahaha! Bây giờ cũng thế thôi. Những nhà đầu tư giá lên họ luôn đúng. Thế nào giá chả lên tiếp”

“Thánh à! Mày làm sao đoán được tương lai. Cứ từ từ không thì mày lại bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng thì sao.”

Nhưng tôi cũng phớt lờ luôn cả những lời ấy. Tôi tập trung, soi hết qua biểu đồ, hít thở sâu từ bụng, thở ra hết bộ đôi sợ hãi và hoang mang đánh lừa trái tim.

Một phút trôi qua và rồi thêm một phút nữa im lặng, những giọng nó bắt đầu lắng xuống, mờ dần vào khoảng không. Cảm xúc của tôi vơi dần theo từng đợt sóng và tôi bắt đầu bình tĩnh và mọi thứ lại bắt đầu rõ ràng trở lại.

“Biểu đồ này đang nói gì với tôi? Xem qua các indicator xem. Nhìn rõ xem, không được để cảm xúc ảnh hưởng. Không đoán mò. Zoom ra xem nào. Nhìn hết cả những quãng thời gian trước đó. Mày thấy gì?”

Tôi chuyển sang biểu đồ giá ngày của Bitcoin.

Và đây rồi.

Câu trả lời ở đây.

Đến lúc phải rút thôi.

Tôi lặng lẽ thông báo cho mọi người trên Discord trước rồi tính đường thoát hiểm ngay, dặn long kìm lại, đừng làm mọi người hoảng loạn.

Tôi đã thấy được điều gì?

Hãy quay ngược thời gian và xem xét từng chút một. Tôi sẽ cho mọi người thấy chính xác những gì tôi đã thấy và làm sao tôi lại có thể thoát chết trong gang tấc và tiếp tục chiến đấu.

Đúng thế và tôi kiếm được tiền trong khi mọi người ai cũng đang tuyệt vọng.

Tôi làm như nào? Tôi có năng lực siêu nhiên chăng? Không.

À, hầu như không J

Nhưng tôi CÓ các quy tắc. Những quy tắc này thực tế đã cứu cái mạng quèn này của tôi.

Bốn giờ chiều, bạn tìm được điểm dừng lỗ chưa?

Không đùa đâu. Đấy là một tuần đau khổ trước quyết định short lớn nhất từ trước đến nay của tôi. Tôi gần như xuất huyết tiền luôn.

Sau 3 hoặc 4 tuần altcoin lên tiên, thắng hết lần này đến lần khác, tôi lại bắt đầu thua.

Các coin bắt đầu quay lại như vũ bão. Tôi vào quá muộn và rút quá  sớm. Tôi suy sụp, gắng gượng ngồi dậy check biểu đồ, vợ cũng không thèm ngó.

Tôi đã gần như biến mất khoảng một tuần sau tín hiệu. Nhưng rồi một vài ngày trôi qua tôi lại thấy ngứa ngáy và muốn quay lại.

Đấy là sai lầm đầu tiên. Nếu bạn đã có những Nguyên Tắc, hãy bám chặt vào đó. Cứ khi nào bạn cảm thấy cần vào lại thì thế nào cũng lại sai lầm.

Nên nhớ: Cash is a position. (Tiền là lệnh đặt giá)

Vị trí đặt giá nói lên rằng mọi người có thấy rõ các khoảng lên xuống, các xu hướng của thị trường hay không. Lúc đó altcoin đang lên nhưng giờ lại đang lên thớt. Tàu đang lên dốc thì chết máy giữa chừng.

Tốt nhất là nên “đứng đợi bên này sườn”đến khi thị trường bắt đầu trấn tĩnh lại, định hình được phương hướng.

Tôi trở lại thị trường chẳng có lý do gì khác ngoài muốn thơm lây. Đúng là dại dột, dại dột.

Rõ ràng là Nguyên Tắc nói mình rút đi mà mình lại chẳng nghe lời nó.

Vậy Nguyên Tắc của tôi là gì?

Đó là một hệ thống các nguyên tắc dựa trên các quy tắc quyền năng của the Turtles và của Richard Donchian’s được viết vào năm 1934, chứng minh rằng lịch sử thị trường sẽ không bao giờ thay đổi vì tâm lý con người không bao giờ thay đổi, tôi sẽ nói nhiều hơn về vấn đề này sau.

Tiếp, vậy là tôi lại vào lại thị trường và bắt đầu bị băm chặt tơi bời. Một vài ngày trôi qua và không một lệnh trade nào thành công. Tôi lại đang đổ thêm tiền vào. Từng đợt trade mỗi lần lại cắt thêm vào sâu những vết cắt rỉ máu.

Tôi bắt đầu tự hỏi.

Mình đang làm gì thế này? Sao mình lại vẫn đang trade? Thậm chí tại sao mình lại vào lại cái thị trường này? Có lý do nào thực sự để vào lại hay không?

Câu trả lời rõ ràng là: Không.

Tôi bắt đầu giảm các đợt đặt giá. Nhưng thế vẫn chưa đủ. Tôi không thể nào dứt hẳn ra được.

Tôi vẫn để khoảng 50% vốn trong thị trường. Vì lý do nào đó, tôi không nghe theo nửa tôi sáng suốt của mình. Một ngày nữa lại qua đi. Chuyện gì đang xảy ra tôi cũng không thể hiểu nổi.

Tôi đang làm gì? Tôi không làm nữa đâu. Tôi biết cách trade. Tôi không quyết định ngu ngốc như vậy nhưng nhìn xem tôi đang trade như một thằng ngu. Chuyện gì thế này?

Thỉnh thoảng mọi chuyện cứ như vậy đó. Chẳng cần biết bạn hiểu biết thế nào, bạn vẫn luôn phải chiến đấu với bản thân và thỉnh thoảng vẫn phải chịu thua.

Tiến nhanh đến cái ngày mà cả thị trường đổ sập.

Nếu đầu tiên bạn không tin, thì cấu mình một cái cho tỉnh đi

Tôi quay trở lại với câu hỏi động lực gì mà tôi lại chăm chú vào những chi tiết trên màn hình biểu thị giá như vậy.

Nếu bạn đang đưa ra những quyết định trade thiếu sáng suốt đi ngược với những gì bạn cho là đúng, thì bạn khó lòng tự gỡ mình ra khỏi những lưỡi câu sắc nhọn. Bạn luôn phải tiếp tục và luôn phải đặt ra các câu hỏi.

Lần này thì tôi chất vấn bản thân nặng nề hơn sau một đêm nữa thua trade.

Mình đang làm cái quái gì ở cái thị trường này?

Mấy vụ trade này có gì tốt à? Nhìn thấy sàn đỏ nhiều quá. Nguyên Tắc bảo mình rút ra mà sao mình vẫn cứ quanh quẩn ở đây? Tại sao?

Lúc 3:30 tôi tập trung vào tiền mã hóa Bitcoin. Đó là một đồ thị xấu xí. Nhìn giống y hệt đồ thị quay vòng thị trường khá nổi tiếng điểm ra giai đoạn cao trào và thoái trào. Đồ thị này có thể mọi người cũng khá quen, tôi có post một lần trước đó rồi nhưng post lại lần nữa trong trong trường hợp mọi người bỏ lỡ.

Cũng không phải là vì trước đây tôi cũng đã phân tích được hầu hết các đồ thị lên xuống của các tháng trước. Điều này không mới. Nhưng bây giờ có gì khác?

Tôi đã zoom to đồ thị một ngày và sự thật là đồ thị này nói lên một viễn cảnh kinh hoàng. Hãy thử nhìn kỹ:

Đây là biểu đồ tôi post lên cho những người follow trên CoinSheet Discord và Bitcoin Masons Discord.

Và cũng chính tôi đã zoom to đồ thị ngày của bitcoin để nhìn rõ từng cột nến trên đồ thị đó. Đây là những điều mà tôi rút ra từ đồ thị này:

Đường đỏ ngay dưới hàng nến là đường trung bình cộng lũy thừa 50, hay EMA 50. Đường này lấy giá trung bình qua các thanh 50 để gia trọng cho các giá gần đây. Để không làm các bạn thấy nhàm thì mọi người có thế Google các tính. Trong biểu đồ này thì nó có nghĩa là trung bình giá 50 ngày.

Mọi người có thấy là giá đã tăng hết tốc lực gấp rất nhiều lần thông qua đường EMA 50 không?

Chúng ta có thể thấy trong vài tuần Bitcoin cứ lởn vởn quanh đường này trước khi bật lên những mức cao hơn. Bạn có thể thấy những chân nến dài dưới các thân đến đi qua đường EMA, điều này có nghĩa là giá đã từng giảm xuống dưới đường đó và rồi lại bật lên. Bạn có thể thấy toàn bộ thân nến trượt qua đường EMA này không ít lần.

Điều này không hề là một dấu hiệu tốt.

Tôi đã zoom nhỏ biểu đồ lại bà đếm số lần Bitcoin sập giá trong các giai đoạn hưng thịnh qua đường EMA 50. Hóa ra là bitcoin cũng từng có 2 đợt xuống mỗi lần trong một ngày vào khoảng tháng 9 tháng 10. Thế đó. Chỉ 2 ngày.

Và lúc bấy giờ giá bitcoin lại một lần nữa quay quanh đường EMA 50 trong vòng khoảng vài tuần trước.

Nhưng công bằng mà nói, dấu hiệu đó cũng không hẳn rõ như ban ngày như vậy. Tôi cũng phải kết hợp với một số dấu hiệu khác.

Đường màu hồng và màu tím các kênh hồi quy trong thời gian dài (Linear Regression Channel) cũng vẫn đang hướng lên tại thời điểm đó. Hồi quy tuyến tính tìm ra đường tốt nhất thông qua một vùng điểm hỗn loạn như giá thị trường chứng khoán. Với bitcoin trên lịch sử biến động giá của nó kênh này vẫn chỉ lên trời.

Cây nến cuối cùng của ngày hôm trước đóng lại gần như vỏn vẹn trên đường nến doji (tín hiệu đảo chiều). Với chuyển động giá tại đáy kênh hồi quy tuyến tính và đường nến doji nó có thể chỉ dễ dàng đưa ra dấu hiệu sự trở lại của xu hướng đi lên.

Và đó chính là vấn đề thực sự.

Biểu đồ này là một hỗn hợp các dấu hiệu.

Điều đó có nghĩa là sự không chắc chắn và nó kéo tôi trở lại với một trong những nguyên tắc cốt yếu của Donchian.

“Có thể nghe theo những cam kết nhẹ khi mình không chắc chắn lệnh đặt giá thị trường. Rõ ràng những chuyển động xác định đã được ra dấu đủ thường xuyên để làm cuộc sống này thú vị hơn và tập trung vào các chuyển động đó sẽ ngăn được tình thế một cổ hai tròng.”

Khi bạn không thể đoán biết thị trường sẽ như nào mà giờ không phải lúc để loanh quanh và mong chờ những đợt tăng lớn trở lại. Đến lục phải nghiêm túc giảm bớt những lệnh đặt giá trong thị trường.

Đây là những gì mà tôi đã post trên Discord. Đấy là khoảng 4:30 ngày 15 tháng 1 2018.

 

Cụm từ “crawling along”- “bò dọc theo hàng ngang” đến từ một nguyên tắc Dochian:

“ Hãy theo dõi các đoạn đồ thị “bò dọc theo” hoặc những đợt bump liên tiếp lặp lại của những đường trend lớn nhỏ và chuẩn bị tinh thần xem những đường trend này đứt đoạn.”

Đó chính xác là tình huống mà Bitcoin gặp phải ngay bây giờ, đang bò trườn quanh một đường ngang. Và nó cũng đang tiến rất gần tới đường màu xanh tôi đã vẽ trước xuyên giữa đợt giá cao trong nhiều tháng trước. Bạn có thể thấy nó bên dưới đường EMA trên đồ thị. Nếu đường trend dài đó đứt đoạn như tôi biết thì sẽ xảy ra một rắc rối nghiêm trọng vì thực tế là đồ thị bitcoin còn chưa từng chạm gần đến đường này suốt 3 tháng liền.

Tôi nhanh chóng bắt đầu bán đổ các lệnh đặt altcoin biết rằng Bitcoin sập sẽ kéo cả thị trường theo nó. Với rất nhiều lệnh vẫn đang để chế độ mở tôi biết tôi không còn cơ hội nào để phản ứng kịp để dừng các lệnh và bán tháo ra. Tôi đã nắm chắc Bitcoin và ngồi đó đợi xem vua của các đồng coin sẽ có động thái gì tiếp đó. Cũng không mất nhiều thời gian để mọi thứ trở nên rõ ràng.

Chỉ sau 5 giờ chiều giờ PST những tín hiệu khải huyền đầu tiên chạm đến màn hình của tôi.

Giá bắt đầu sụt hẳn xuống rất nhanh quá đường EMA và đường màu xanh của sự diệt vong.

Đến lúc rút thật rồi.

Khi thị trường có những bước chuyển lớn như vậy, không bao giờ đủ thời gian đề chần chừ. Cứ bán trước đã rồi có gì thắc mắc hỏi sau.

Tôi đã post nhanh một ghi chú lên Discord để cảnh báo mọi người và tôi bắt đầu chạy nước rút thật nhanh trước. Tôi không post bài lên Twitter vì tôi không muốn lan truyền rủi ro gây hoảng loạn cộng đồng hơn đặc biệt nếu tôi sai thì sao.

Đây là những gì tôi viết.

Như đã note, đồ thị trên cùng chỉ ra rằng đồ thị nến 1 ngày đang bắt đầu đổ xuống tới dưới đường hồi quy tuyến tính, đường EMA 50 và đường màu xanh chết chóc. Nó cũng chỉ ra càng nhiều hơn những dịch chuyển trong đồ thị một giờ. Tôi không thường xuyên nhìn vào biểu đồ giờ, thường là tôi vào xem là chỉ muốn xem chuyển động giá có nhanh không và lúc đấy là giá đang rơi như trời sập.

Bán hết tất cả thành tiền mặt rồi tôi ngồi đợi.

Năm giờ sau thị trường chuyển thành bể máu.

Đến lúc này thì đường trend nhìn rõ ràng một cách đau đớn. Giảm. Quá nhanh và nguy hiểm.

Tôi nhảy ngay trở lại thị trường và bắt đầu short tất cả các coin!

Trong khi cả thế giới đang đổ máu thì tôi bắt đầu chiến dịch làm ăn.

Hệ quả (The Aftermath)

Tôi muốn nói cực cực cực rõ chỗ này.

Giá bitcoin có thể đi theo 2 hướng

Theo hướng đó, tiêu đề của bài báo có thể nói là hơi lạc đề. Tôi không thực sự chắc chắn Bitcoin sẽ sập sàn.

Tất cả những gì tôi biết là thị trường sẽ có một bước chuyển lớn. Và đó có nghĩa là phải rút thôi.

Tại sao?

Đơn giản.

Nếu thị trường đóng lại bởi một đợt giảm rất mạnh thì thường nó chỉ diễn ra rất nhanh và đột ngột. Một khi bạn bị dính vào đà rơi thì xác định là bị kẹt luôn trong đấy. Hầu như là không thể bán ra mà không dính lỗ. Ngày hôm sau mọi người nhắn tin cho tôi kể là bị giảm từ trăm triệu xuống còn độ 40 nghìn hoặc ít hơn. Rất nhiều người như vậy. Một số khác còn lỗ nhiều hơn. Đấy là tốc độ giảm của nó. Và nó đang bùng lên luôn. Một số dân trade không bao giờ vượt qua được nữa.

Mặt khác thì hãy tin rằng những nhà đầu tư chờ giá tăng có thể điều khiển và kéo giá lên tiếp. Bạn lỡ mất vài đợt lên. OK, không vấn đề gì.  Vậy thì sao? Để giá hồi lại rồi hold. Nhìn đi đã. Cứ để qua vài giờ và trải ra thêm vài ngày nữa. Để chắn chắn có phải nó sẽ hồi thật không. Bỏ qua 10, 20% rồi nhảy vào kèo tiếp. Bảo toàn được tất cả tiền và bây giờ bạn có thể vào kèo muộn một chút.

Trong trading và trong cuộc sống, cứ chậm chân chút, và rút đi sớm hơn chút cho chắc ăn.

Đấy người ta gọi là ăn thân, bỏ đầu bỏ đuôi.

Nhảy vào muộn hơn người khác một chút, để người ta làm mấy bước đoán biết trước cho mình và nhảy ra trước khi tất cả cùng chết, bỏ qua đợt giảm lớn. Mình vào tiệc muộn hơn, ăn hết đồ ngon, uống hết rượu ngọt để rác cho thằng khác dọn. (OK, đừng làm thế ngoài đời, chỉ trong trade thôi nhé)

Nói cách khác thì, bạn bắt được khoảng 70-80% kèo lên và sống để ăn tiếp.

Trở lại với nguyên tắc thứ nhất trong trade.

Đừng để tiền rơi.

Đó là trọng tâm triết lý trade của tôi và nó đúng với tôi. Nó cũng là triết lý của những nhân vật trade vĩ đại nhất trong lịch sử, những người từng đánh bại thị trường này trong vòng 30 40 năm. Đó được gọi là trend following- ăn theo trend. Trend following khác hẳn với những hệ thống nguyên tắc khác. Nhiều người cố dự đoán giá đi theo chiều nào. Nếu đường giá mà chạm đến đường support này, nọ nó sẽ bật lên. Giờ thì tôi có thể phớt lờ kiểu dự đoán như thế vì số lần đúng chả bù được số lần sai.

Thay vào đó, tôi đợi cho trend phát triển và rồi ăn theo. Như một chú bọ ngựa kiếm mồi, tôi đợi cho thị trường đến rồi chộp lấy.

Hơi phản trực giác. Cách này đi ngược lại bản năng và mọi thứ mà bạn từng thu lượm được từ cả đời trade của mình.

Trend following phủ sóng hết cả những giá trị ngoại lệ và các phương sai lớn lẫn các quy tắc tiêu chuẩn.

Phần nhiều thời gian, thị trường dịch chuyển gần đến phương trung bình trong các giai đoạn, nhưng rồi bất chợt lại có một đợt sự kiện biến động chả giống với những mức nào theo thường lệ, và thế là tất cả các bác mua dài hạn và holder đi tiêu hết. Trend following đặt hết công suất vào các điểm dịch chuyển lớn. Nó chỉ đem lại những kết quả trung bình trong lúc thị trường bật lên bật xuống ở mức thường nhưng một khi đã có những quả lớn đột xuất hoặc những lúc đổ sâu không đáy thì những người theo xu hướng Ăn Trend này sẽ vùng lên và vớ được kha khá.

Các cú ăn điểm hạ bàn chiếm gần hết những dịch chuyển qua lại khi thị trường không lên trend.

Bây giờ một vài người như kiểu bị rối không biết tôi có bán không trong khi đợt trước tôi cũng có một vài bài viết gợi ý cả các cách tiếp cận mua và hold rồi. Để tôi giải thích thêm. Tôi có 2 phần tiền để ra. Một để ra để mua và hold, một để cho trade. Ngày xưa thì tôi chia tỷ lệ 50/50 nhưng giờ để khoảng 70/30 hoặc 80/20 nghiêng về trade vì tôi muốn tập trung trade khi thị trường đang lên trend. Ăn trend chiếm giữ khả năng lãi cao hơn là mua và hold nếu làm tốt.

Khái niệm mua và hold của tôi cũng khác với hầu hết những người khác.

Kiểu mua và hold phổ biến là một ảo giác được Wall Street bán cho mọi người để xẻo tiền của họ. Nó dựa vào một ý tưởng điên rồ được gọi là lý thuyết hiệu năng thị trường, tung cho mọi người ảo giác những thông tin hoàn hảo về thị trường và tất cả các loại tài sản được định giá phân minh.

Kiểu mua hold đấy không hiệu quả. Cuối cùng và hiển nhiên một sự kiện black swan không ngờ ập đến xóa đi tất cả hoa quả từ mua và hold từng tồn tại trước đó. Bạn có thế mua và hold 10 năm nhưng bị bão cuốn đi hết trong vòng 1 đêm. Wall Street kiếm tiền nhờ phí mọi người trả, và vứt cho bạn miếng bánh thối trong tận cùng sức chịu đựng nhẫn nại của mọi người. Chả tốt đẹp gì.

Chiến lược mua hold của tôi nằm ở bài Mastering Shitcoins: The Poor Man’s Guide to Getting Crypto Rich là một chiến lược đầu tư mạo hiểm vi mô micro-VC. Trong khi hầu hết mọi người không bao giờ thực sự hồi phục sau một cú rơi tài sản lớn khi theo hướng mua và hold, chiến lược micro-VC đầu tư vào những coin theo đúng cách các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các công ty. Họ giả định như 80% coin đầu tư hoặc hơn thế sẽ về mo. Về mo.

80%? Đúng vậy.

Thế còn 10% sẽ tiến triển khá tốt.

Nhưng chính 10% còn lại mới tạo nên khác biệt. Đó mới là những quả kết hạ.

Những quả to bù lại cho tất cả những cú lẹt đẹt trước đó. Đó là cách mua hold dựa trên khả năng chứ không phải dựa vào hy vọng.

Và tất nhiên, khi coin đó lên tiên thì sao?

Thì bán, bán càng nhanh càng tốt.

Bạn thấy đấy, kể cả mua hold cũng cần có chiến lược đường lui.

Khi trade bạn cần một chiến lược và khi hold cũng cần một chiến lược luôn. Nếu điểm thu của bạn không đạt được? Thì bạn không có lợi nhuận, và điều này có nghĩa là bạn mãi không có được nó đến khi bán hết ra. Nếu bạn vẫn đang ngồi tính khoản đầu tư vào bitcoin khi nó đạt đến mức 20K đô thì tôi khuyên bạn nghĩ lại đi. Từ 20K thì nó cũng đã giảm mất 50% rồi, có nghĩa là đường đi đến mức tiền đó đã đi quá xa và không có gì đảm bảo là nó có thể quay lại lần nữa.

Nhưng, đừng hiểu lầm tôi nhé. Tôi nghĩ nó sẽ quay lại và tôi mong là thế nhưng hi vọng không bao giờ là 1 chiến lược trade. Giả định điều tồi tệ nhất. Bạn phải biết học cách bán gần đỉnh. Đó là một trong những bài học khó khăn nhất trong trade và trong cả cuộc sống.

Và sau khi bán ra thì sao?

Một đích căn bản của việc đầu tư là để bảo vệ những khoản thu lời khó chiến nhất.

Đó là do phép màu của đầu tư chính là những khoản thu phức hợp compounding gains

Hãy cùng nhìn vào một khoản trade trị giá 200k đô với một khoản 45k đô. Tưởng tượng xem nếu bạn có khả năng đạt được 20% lợi nhuận trong vòng 7 năm.

Nếu bạn xoay sở để nâng khoản đầu tư lên 200k trong khi Bitcoin lên và bạn giữ một phần nào đó trong suốt những giai đoạn sàn đỏ lớn, thì đây là khả năng mà khoản đầu tư đó có thể đạt được trong vòng 7 năm:

$716,636

Bây giờ giả sử bạn HODL to die suốt các giai đoạn crypto khủng hoảng và bạn có thể chứng kiến khoản đầu tư 200k bốc hơi còn 40K trong vài ngày. Thì tỷ lệ lợi nhuận mà bạn có thể đạt được nếu lấy khoảng thời gian đầu tư cùng là 7 năm và 20%, cứ cho là bạn học được một bài học lúc đầu và bắt đầu trade khôn ngoan hơn?

$143,327

Đó chính là khác biệt lớn.

Bạn phải làm việc chăm chỉ để bảo vệ tài sản của mình khi trade. Đó là lý do sao đây lại là sự chắt nhặt thông thái tối thượng của Richard Donchian và bạn phải in ra và dính ngày lên tường:

“Trade là trade, và tên gọi của trò chơi này chính là Gia Tăng Tài Sản. Mô tả công việc cho một dân trade thì đơn giản phát choáng luôn: Đừng Để Tiền Rơi.”

Hoặc có thể Buffet nói chuẩn hơn:

“Nguyên tắc 1: Đừng Đề Tiền Rơi.

Nguyên tắc 2: Cấm được quên Nguyên tắc 1”

***Cảnh báo: Hãy suy nghĩ chín chắn lên và tự mình quyết định xem phải bỏ số tiền mồ hôi xương máu của mình vào đâu. Tôi không phải là một cố vấn tài chính và đây cũng không phải là một lời khuyên tài chính và nếu tôi có thực sự cần nói ra thì tốt nhất là cố mà giữ kỹ tiền dưới gối vì đến lúc mất tiền thế nào bạn chẳng đổ lỗi cho người khác thay vì tự trách bản thân.

 

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
60% Rating
Điểm: 3 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Nhà đầu tư chọn Litecoin để tránh bị phát hiện


Một nghiên cứu mới cho biết Litecoin (LTC) và các altcoin khác đang ngày càng trở nên phổ biến trong số những người theo chủ nghĩa mật mã tiền điện tử vì chúng cho phép tránh bị phát hiện dễ dàng hơn.

 

null

 

Có thể bạn chưa biết:

Litecoin là gì? Tìm hiểu về Litecoin và tiềm năng phát triển của LTC coin

Làm thế nào để mua Litecoin

 

Theo báo cáo mới của công ty an ninh mạng Cofense được công bố vào ngày 8 tháng 10, các tác động tiêu cực đang dần bắt đầu chuyển trọng tâm từ Bitcoin (BTC) để tránh bị phát hiện bởi các bộ lọc email chuyên dụng. Báo cáo nêu rõ:

“Khi các doanh nghiệp bắt đầu viết các quy tắc phát hiện để chặn các email đó, các tác nhân đe dọa đã sửa đổi văn bản bằng cách thay thế nó bằng một hình ảnh, điều này ngăn các từ khóa được xác định bởi cổng email an toàn (SEGs). Địa chỉ bitcoin được để lại dưới dạng một chuỗi văn bản đơn giản trong email, vì vậy nó có thể dễ dàng bị sao chép.”

Thỏa hiệp lịch sử trình duyệt làm đòn bẩy

Theo báo cáo, thủ phạm của sextortion, thường cho rằng họ đã cài đặt một số loại phần mềm độc hại gián điệp trên các thiết bị tiềm năng, có được quyền truy cập vào lịch sử duyệt web cũng như đoạn phim trên webcam.

Trước đây, những kẻ lừa đảo thường đòi tiền chuộc bằng Bitcoin, đe dọa sẽ tiết lộ thông tin gây tổn hại cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của nạn nhân. Các tác nhân độc hại, các khiếu nại của Google đã được củng cố thêm bởi thực tế là họ thường có quyền truy cập vào email của người nhận từ các danh sách vi phạm mật khẩu, đôi khi bao gồm cả mật khẩu để cho vay xác thực.

Theo Cofense, các bộ lọc email hiện đại đang buộc những kẻ lừa đảo tìm kiếm các phương thức chuyển tiền chuộc khác như Litecoin và các loại tiền điện tử khác, thêm vào đó:

“Phiên bản sextortion mới nhất này đang sử dụng địa chỉ ví Litecoin thay vì bitcoin để tránh việc bị phát hiện. Trong sự nỗ lực nhằm phá vỡ các quy tắc phát hiện bitcoin SEG, các lần lặp lại trước đây cho thấy một sự thay đổi dần dần khỏi các mẫu có thể nhận dạng và các loại tiền điện tử thay thế. Các email hiện tại dường như được tạo ra để chứa rất ít mẫu từ có thể tìm kiếm.”

Nhiều loại tài sản tiền điện tử theo yêu cầu

Những kẻ lừa đảo rất có thể sẽ tiếp tục chuyển đổi phương tiện thanh toán tiền điện tử đã chọn của họ mặc dù chúng bị hạn chế phần nào bởi bất kỳ đồng xu nào được cung cấp trên các sàn giao dịch lớn, báo cáo tuyên bố:

“Trong khi có hàng ngàn loại tiền điện tử, chỉ một tá dễ dàng đạt được từ các sàn giao dịch lớn. Để ăn gian bước này người nhận cần nắm được cách để có được phương thức thanh toán dễ dàng.”

Tóm lại, Cofense tuyên bố rằng trong hầu hết các trường hợp, người dùng có thể bỏ qua các email lừa đảo, lưu ý rằng "nếu các tác nhân đe dọa thực sự có quyền truy cập, họ sẽ thu thập bằng chứng mạnh mẽ hơn."

Như một trang báo đã đưa tin vào ngày 27 tháng 9, những kẻ lừa đảo đã yêu cầu công dân Anh kiếm gần 2,5 triệu đô la Bitcoin và tuyên bố các quỹ sẽ được sử dụng để duy trì nền kinh tế địa phương sau Brexit.

 

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại : 

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
60% Rating
Điểm: 3 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain