Gửi bài viết tới BigCoin

Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Đăng bởi: Tung Leo  - 26/02/2018 - 1060 lượt xem
Chia sẻ
 

Có thể kiếm tiền khủng từ quá trình đào Ethereum hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu xây dựng các giả thuyết, thống kê các số liệu có liên quan và đưa ra phân tích thực tế về số tiền bạn có thể kiếm được thông qua việc đào Ethereum.


Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Phân tích lợi ích kinh tế của việc đào Ethereum

Bằng cách loại bỏ những yếu tố khách quan, ta có thể tìm được tỷ suất tương quan giữa lợi nhuận thực tế với phí của điện, phí chạy phần cứng cùng các chi phí giúp vận hành công việc. Những giả thiết của chúng tôi sử dụng số liệu từ tháng 1 năm 2018. Có thể theo dõi qua bảng phân tích dưới đây.

Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Thống kê chi phí một bộ dàn máy đào Ethereum

Tìm hiểu về ethereum thì theo giả thuyết của chúng tôi, các máy đào Ethereum có phần hiệu quả hơn và đem lại lợi nhuận cao hơn so với các giàn máy hiện có trên thị trường. Chúng tôi giả sử có bốn GPU, mỗi GPU đạt hiệu suất 40 MH / s. Các thông số phần cứng bao gồm:  bốn GPU cộng với một bộ xử lý, một bo mạch chủ, một nguồn cung cấp năng lượng tiêu hao 1.000 Watts điện. Như vậy, tổng chi phí của dàn máy đào này rơi vào khoảng 3.000 USD.

Giá điện được tính theo mức 10 cent / kwh. Mức giá này thấp hơn so với giá điện bán lẻ trung bình ở Mỹ. Để chạy một thiết bị đào mỏ, bạn sẽ phải trả ít nhất 10 xu cho 1.000 watt/giờ. Nói cách khác, một ngày “đào” tiêu tốn số tiền điện là 2,40 đô la. Một số bể đào có chi phí lên đến 10 % thu nhập của bạn, nhưng nhiều nhà phát triển chỉ phải bỏ ra 1% thu nhập. Vì vậy, chúng tôi lấy một con số trung bình là 1.5%.

Với tỉ lệ trên, chúng ta có thể vẽ được một biểu đồ về mức độ khó của các thuật toán đào Ethereum. Quan sát đường tăng trưởng màu đỏ, ta dễ dàng nhận thấy các thuật toán đang tăng dần độ khó theo cấp số mũ.

Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Các thuật toán đang tăng dần độ khó theo cấp số mũ

Theo tính toán, trong khoảng thời gian một năm, độ khó của các thuật toán sẽ tăng từ 2,280,210,891,539,710 đến 11,880,071,363,893,300. Tuy nhiên, mức độ này lại tỷ lệ nghịch với lợi nhuận mà bạn có thể thu được. Nghĩa là thuật toán càng khó thì lợi nhuận của mà dàn máy đào ethereum đem về cho bạn lại càng giảm xuống. Cuối cùng, máy đào của bạn sẽ kiếm được ít tiền hơn so với chi phí vận hành hằng ngày. Tới lúc đó, bạn sẽ phải tắt toàn bộ hệ thống. Bởi nếu vẫn duy trì hoạt động, bạn sẽ phải gánh chịu tổn thất không hề nhỏ.

Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng?

Giả thiết hệ sinh thái của Ethereum

Tại sao lại như vậy? Giả sử, nếu bạn bắt đầu khai thác mỏ Ethereum vào tháng 1 năm 2018, tới ngày thú 476 (1 năm rưỡi sau), bạn sẽ bắt đầu mất tiền vì các thiết bị đào ngốn nhiều kinh phí hơn so với lợi nhuận. Tổng lợi nhuận mà bạn có thể tích lũy chỉ rơi vào khoảng 2916,59 USD, sau khi đã trừ đi các chi phí ban đầu. Lúc này, bạn muốn bán lại GPU của mình để gỡ gạc một phần thiệt hại? Được thôi, nhưng thiết bị của bạn sẽ rất mất giá do phải làm việc liên tục trong thời gian dài.

Rõ ràng, đổ tiền cho dàn máy đào ethereum không phải là cách hay để tiếp cận Ethereum. Bạn phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để duy trì hệ thống máy đào (bao gồm chi phí vận hành, làm mát và bảo trì..) nhưng lợi nhuận thu được lại không đáng kể. Thay vào đó, bạn có thể dùng khoản tiền ấy đầu tư vào đồng coin bạn thích. Bạn sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận mà không phải đau đầu khi nghĩ tới các giàn máy đào.

Tương lai của việc đào ETH có biến chuyển gì không?

Trong tương lai, Ethereum còn dự định sớm chuyển sang mô hình Proof of Stake (thuật toán bằng chứng cổ phần) với Nghị định thư Casper . Khi sự kiện này xảy ra, quy trình đào coin truyền thống sẽ không còn hoạt động, các dàn máy đào sẽ trở nên lỗi thời, không thể tạo ra lợi nhuận. Theo đó, để trở thành một staker, bạn sẽ không còn cần đến sức mạnh phức tạp của GPU mà cần phải có chứng nhận cổ phần.

Bài đăng này không nhằm làm cản trở quá trình đào coin trên mạng lưới Ethereum. Những thợ đào là nguồn lực vô cùng cần thiết giúp bảo đảm hoạt động hệ thống phân tán rộng lớn ngày nay. Mục đích của chúng tôi là giúp độc giả đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận khi đào Ethereum . Khi thế giới đang ngày càng phát triển với nhiều dịch vụ phi tập trung hơn chi trả trực tiếp, việc đào coin có thể trở nên lỗi thời và khó kiếm tiền hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Bạn đang đọc: Đào Ethereum có mang lại lợi nhuận khủng? Tại: Hỏi đáp

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Bài viết liên quan

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ