Gửi bài viết tới BigCoin

Đâu là chu kỳ của thị trường Crypto

Đăng bởi: Mi_A  - 20/06/2018 - 1201 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 16.10.2013, giá của mỗi Bitcoin là $150, vào ngày 30.11.2013 là $1.150, và ngày 19.12.2013 là $560. Chuyện gì đã xảy ra?

Tất cả chúng ta đều nhớ Bitcoin đã có đợt tăng và giảm mạnh vào cuối năm 2013, hay còn được biết đến với cái tên “Bong bóng năm 2013”. Sau năm 2013, giá Bitcoin giảm với một đợt điều chỉnh dài cho đến tháng 10 năm 2015.

Bitcoin đã có biến động lớn khi nó vượt qua mốc $ 500 – $ 600 vào giữa năm 2016, và từ đó nó đã tăng lên đến $ 20.000. Sau khi chạm đỉnh này, giá đã sụt giảm nhanh chóng trong 2 tháng xuống mức $ 6.000 vào ngày 06.02 năm nay. Khi chúng ta xem xét kỹ hơn biểu đồ Bitcoin, biểu đồ năm 2013 có nhiều điểm gần giống với biểu đồ năm 2017.

 

Chu kỳ thị trường là gì?

Nói chung, chúng ta đang bàn về khoảng thời gian giữa 02 mức đỉnh hoặc đáy của một thị trường. Trong thị trường chứng khoán, các chu kỳ thị trường như vậy diễn ra với thời gian dài hơn (năm). Hình ảnh dưới đây cho thấy các chu kỳ của thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt lịch sử, bắt đầu từ cuộc Đại khủng hoảng vào năm 1929 cho tới hiện tại

 

Chu kỳ gần đây đã là vào năm 2000 và 2008. Là thời kì của bong bóng dot-com (.com) và cuộc khủng hoảng tài chính. Liệu NASDAQ hiện đang nằm gần đỉnh? Thời gian sẽ trả lời. Như bạn thấy – “thị trường sẽ có chu kỳ tăng và giảm”, điều này cũng đúng đối với bất kỳ thị trường tài chính nào khác, bao gồm cả thị trường crypto.

Điều khác biệt giữa các thị trường chứng khoán và crypto, là sự biến động. Trong khi biến động tại thị trường NASDAQ (chứng khoán) là khoảng 1 – 2% mỗi ngày, thì Bitcoin – đồng coin được xem là lớn nhất và ổn định nhất, có thể giảm hơn 10% (hoặc tăng đến 17%). Và đây được coi là chuyện thông thường.

Tâm lý của chu kỳ thị trường:

 

 

Karen Bennett, người viết bài tại cheatsheet.com, đã tạo ra các biểu đồ tuyệt vời (ở trên) cho thấy tâm lý của một chu kỳ thị trường. Nó mô tả những cảm xúc phổ biến nhất mà mọi người sẽ trải qua khi thị trường biến động. Những cảm xúc của con người sẽ thúc đẩy và có ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn so với các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

10 giai đoạn của chu kỳ thị trường

 • Giai đoạn 1: Hy vọng

‘Hy vọng’ là dấu hiệu phục hồi đầu tiên sau giai đoạn “hoài nghi nghiêm trọng” (xem Giai đoạn 10 – giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ). Thị trường đang cho thấy tín hiệu tích cực trong một chu kỳ tăng mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn thận trọng. Một số tiền nhỏ đang được đầu tư vào thị trường.

 • Giai đoạn 2: Lạc quan

Lạc quan là giai đoạn thứ hai, nơi giá đang tăng lên khi số vốn mới đang được rót vào thị trường. Giai đoạn này đạt được khi thị trường đang trong xu hướng tăng bền vững trong nhiều tháng. Thị trường có triển vọng tích cực, và do đó nhiều nhà đầu tư thoải mái đầu tư tiền trong giai đoạn này.

 • Giai đoạn 3: Tin tưởng

Thời gian trôi qua, sự lạc quan trở thành sự tin tưởng. Giai đoạn này được định nghĩa là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một thị trường tăng trưởng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới trên thị trường.

 • Giai đoạn 4: Hồi hộp

Tìm kiếm các lựa chọn đầu tư thay thế có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn biết những gì bạn đang làm. Mọi người dễ dàng bị cuốn vào cảm giác hồi hộp khi họ chọn dự án ngẫu nhiên bởi vì họ tin rằng mọi thứ sẽ ổn thỏa, giá chắc chắn sẽ tăng lên.

Điều quan trọng là đừng nên quá phấn khích, nếu thị trường quá phấn khích, đó là tín hiệu cho thấy bạn nên đóng vị thế.

 • Giai đoạn 5: Hưng phấn

Cảm xúc do con người tạo ra, không gì có thể ngăn cản, trước mắt các nhà đầu tư vào lúc này là một thị trường đầy hứa hẹn. Chỉ có một hướng –  đi lên. Trong giai đoạn này, “nhiều nhà đầu tư ngu ngốc” sẽ tham gia vào thị trường. Sẽ xuất hiện nhiều bài báo về thị trường tăng trưởng hay đại loại như “gặp gỡ các triệu phú trẻ tuổi mới”.

 • Giai đoạn 6: Tự mãn

Ở giai đoạn này, sự tăng trưởng đang có dấu hiệu trì trệ vì kỳ vọng của mọi người không được đáp ứng. Dấu hiệu đầu tiên của thị trường đảo chiều bắt đầu xuất hiện. Đây là một giai đoạn rất nguy hiểm khi mọi người nghĩ rằng giai đoạn này chỉ là một khoảng giảm giá nhẹ trước khi thị trường tăng giá trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự đảo chiều thị trường sắp tới.

 • Giai đoạn 7: Lo âu

Cuối cùng, mọi người trở nên nhận thức được rằng việc tăng trưởng này không thể tiếp diễn mãi mãi. Họ thấy thị trường đang đảo chiều, mất giá trị. Nỗi sợ thua lỗ làm các trader chần chừ không thoát khỏi thị trường, khiến họ thua lỗ nặng hơn.

 • Giai đoạn 8: Từ chối

Tuy nhiên, giá trị của các khoản đầu tư tiếp tục giảm, và nhiều nhà đầu tư từ chối bán ra với hy vọng giá sẽ có đợt điều chỉnh và tăng trở lại. Các nhà đầu tư bắt đầu phòng thủ khi họ tin rằng họ đã đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, nói chung, hầu như không có loại coin nào có thể thoát ra khỏi được xu hướng giảm chung. Tương tư như khi có mưa, mọi người ở ngoài trời đều sẽ bị ướt.

 • Giai đoạn 9: Hoảng loạn

Thị trường tiếp tục giảm điểm và những chú gấu bắt đầu điều khiển thị trường. Các nhà đầu tư cố gắng vớt vát phần thua lỗ của họ bằng cách tuyệt vọng bán khoản đầu tư, vì họ sợ mất đi mọi thứ. Thông thường chúng ta thấy một sự bán tháo lớn xảy ra ở giai đoạn này.

 • Giai đoạn 10: Trầm cảm

Mọi người mất tất cả hy vọng và niềm tin của họ trong điều kiện thị trường hiện tại. Thị trường đang ở mức thấp nhất trong chu kỳ hiện tại. Đây là nơi mà sự ổn định và điều chỉnh bắt đầu. Giai đoạn này có thể mất một thời gian rất dài.

 • Kết luận

10 giai đoạn này lặp lại theo thời gian và xác định chu kỳ thị trường. Không phải mọi chu kỳ thị trường đều tuân theo biểu đồ này. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin có giá trị về tâm lý của chu kỳ thị trường. Tất cả các thị trường đều trải qua các chu kỳ trong ngắn hạn. Thời gian và biên độ của các chu kỳ này được xác định một phần bởi rủi ro (và thường rất cao đối với thị trường crypto). Tuy nhiên, các chu kỳ thị trường khó dự đoán. Nhưng, chúng tôi biết rằng thị trường sẽ không tiếp tục tăng vô thời hạn hoặc giảm xuống còn 0 (trong các thị trường hợp pháp).

Bitcoin không phải là loại coin duy nhất có chu kỳ thị trường

Bitcoin không phải là crypto duy nhất có chu kỳ thị trường. Hãy xem biểu đồ Ripple. Bạn có thể phát hiện 02 chu kỳ thị trường lớn và 02 chu kỳ nhỏ hơn. Đây chỉ là một phần của “mùa Altcoins”. Và không chỉ có Ripple mới có chu kỳ như trên.

 

Xu hướng chu kỳ thị trường crypto

Có hai xu hướng chính mà chúng ta thường thấy trong một chu kỳ thị trường crypto:

 • Nhập thanh khoản: Dòng tiền mới đổ vào thị trường. Phần lớn số tiền được chuyển đến Bitcoin vì đây là điểm đầu vào của thị trường.

 

 • Sự thống trị của Bitcoin: Sự thống trị của Bitcoin bắt đầu giảm từ tháng 12 năm 2017 khi nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư Altcoin mới. Sự gia tăng mua altcoin này đôi khi là một tín hiệu cho thấy thị trường đang ở mức vượt mua khi mọi người tìm kiếm cơ hội mới, và do đó có khả năng cho thấy đợt giảm mới có thể xảy ra trong tương lai gần.

 

Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ thị trường crypto hiện tại?

Đầu tiên, không ai biết, và chúng tôi chỉ có thể ước tính. Tại thời điểm này, có vẻ như chúng ta đang ở giữa giai đoạn hoảng loạn và trầm cảm (hình ảnh dưới đây cho thấy biểu đồ chu kỳ thị trường và giá thực tế). Như đã đề cập trước đây, chúng ta đã có một sự điều chỉnh lớn từ khu vực $ 20.000 xuống $ 6.000. Và giá Bitcoin đã giữ ổn định hoặc tiêu cực trong một thời gian. Điều này là việc tự nhiên và cần phải xảy ra. Hoảng loạn sẽ giết chết rất nhiều dự án blockchain không cần thiết, tuy nhiên những dự án tốt sẽ vẫn còn tồn tại.

 

Phương pháp đầu tư tốt nhất trong chu kỳ thị trường crypto

Khi thị trường chuyển từ chu kỳ giảm sang chu kỳ tăng, nó cần phải trải qua một đợt “phục hồi”. Giai đoạn lạc quan / tin tưởng có thể được coi là điểm vào của thị trường tăng trưởng mới. Nói chung, bạn nên mua vào khi thị trường yếu hoặc trong giai đoạn trầm cảm và bán khi thị trường tăng mạnh (lạc quan, hưng phấn).

Hãy chú ý, bởi vì chu kỳ thị trường đôi khi không tuân theo chính xác theo mô hình này. Ở một số thị trường cực đoan, thị trường giảm chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn trước khi giảm sâu hơn.

Các bước chính để hiểu về chu kỳ thị trường

 • Chu kỳ thị trường là một điều tự nhiên, do đó bạn nên chấp nhận nó.
 • Hãy loại bỏ cảm xúc vì chúng có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của bạn.
 • Hãy tìm cả hai chất xúc tác tích cực và tiêu cực có thể kích hoạt một chu kì mới.
 • Thật khó để xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc chính xác của chu kỳ.
 • Chu kỳ thị trường giúp các nhà phân tích đưa ra quyết định tốt hơn.
 • Và điều quan trọng là nên “mua thấp, bán cao”. Tất cả đơn giản chỉ có vậy.

 

Theo Pinkblockchain

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?


TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?

Giới thiệu

Hello??? Ở đây có ai chưa biết TGE là gì không nhỉ? Vậy thì đọc qua đoạn này nhé! TGE của Ankr (Sự kiện phát hành token) sắp tới, vì thế mình muốn dành thời gian này chia sẻ nhiều hơn về những gì mà chúng ta nên kì vọng trong thời gian này. Đội ngũ phát triển Ankr đã nói là họ dự định sẽ ra mắt các nền tảng mainnet, testnet trong cùng khoảng thời gian TGE, nên mình nghĩ đặt ra những kì vọng vào thời gian này cũng không phải là một ý tệ cho lắm.

TGE

Đầu tiên, cho bất kì ai còn chưa biết  TGE là gì, thì đây chính là lúc token ERC20 được tạo ra tại blockchain của Ethereum. Token này sẽ được dùng trên nền tảng ETH và sẽ được giao dịch trên các sàn khi được TGE. Token có thể được tạo ra và phân bổ về ví những người tham gia vòng ICO. Điều này có nghĩa là ANKR token sẽ được gửi về cho ví đơn của nhà đầu tư qua smartcontract, nhưng ví otken vẫn đang bị khóa, nên vẫn chưa thể giao dịch được, nhưng một khi token được mở khóa thì sẽ được giao dịch và có đưa vào sử dụng.

Mở khóa token và đưa vào sử dụng

Sau TGE, bước tiếp theo là mở khóa token. Một khi mở khóa, token sẽ được trao đổi gửi nhận một cách thoải mái trên bất kì ví nào hỗ trợ ERC20, kể cả các sàn giao dịch đã list.

Và đương nhiên, mục đích chính của việc đưa ANKR vào sử dụng; một khi ra mắt nền tảng thì token sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, cũng như cách kiếm thêm token là thực hiện các lệnh, hay xác nhận giao dịch.

Token và Coin

Dự kiến Mainnet của Ankr sẽ được ra mắt vào cuối năm 2019, vì thế cho tới hiện tại token vẫn là token ERC20, token này sẽ được chuyển đổi vào mainnet, và khi đó sẽ là coin ANKR. Nếu điều này xảy ra, thì coin này có thể được khai thác, đồng nghĩa với việc tiềm năng rằng nhiều người sẽ tham gia vào nền tảng. Tuy nhiên đội ngũ phát triển vẫn chưa chia sẻ ý kiến về việc trên, nên là chúng ta stay tuned thôi!

Testnet và Mainnet Alpha

Điều này khá rắc rối, có phải không? Thực ra mình chỉ quan tâm là khi nào thì mainnet hay testnet hoàn thiện, chứ không mấy quan tâm tới việc là alpha hay beta. Không biết mọi người thì như nào? Mà Beta và Alpha là gì nhỉ?

Alpha: Là phiên bản đời đầu của hệ thống, có vẻ giống kiểu “proof of concept” hơn đấy, là một sản phẩm để các bạn có thể mường tượng được ra, hình thù hay phác họa ý tưởng sản phẩm của dự án thì đúng hơn. Về Alpha thì mình chắc là các bạn đã biết tới, vì Stanley Wu đã từng đăng một video về testnet trên YouTube và trong meet-up tại thành phố Hồ Chính Minh rồi. Các bạn tò mò một chút, thì gõ trên YouTube Alpha Testnet Demo Ankr nhé!

Ra mắt/TestNet: 2 điều này nghe có vẻ hơi sêm sêm này, Testnet là sản phẩm được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cũng chưa phải là bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng như mục đích thương mại, như cái tên của nó, testnet- mạng thử nghiệm. Nhưng đây cũng là bản đáng chờ đợi, vì ở bước này sản phẩm sẽ hoàn thiện hơn, và người dùng có thể biết cách sử dụng nó như thế nào, khởi động và chạy có mượt không, và nhìn từ Testnet thì có thể hiểu được người ta đang kì vọng và xây dựng mainnet như thế nào. Chúng ta sẽ sớm biết thôi! :)

MainNet: Lớn lao nè. Chức năng quan trọng nhất sẽ có trong mainnet, trực quan mà nói thì mainnet là bản được trau chuốt hơn, được debug và có những chức năng quan trọng. Mainnet có thể được ra mắt nhằm mục đích thương mại, hay là ra mắt hàng hoạt cùng với các sản phẩm khác.

Nhưng để xem Mainnet ra làm sao thì phải nhớ rằng….

Những điều tuyệt vời thì đều phải mất thời gian …

Gartner ước tính rằng thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 17,3% trong năm 2019 lên tổng số 206,2 tỷ đô la, tăng từ 175,8 tỷ đô la vào năm 2018. Theo mình thấy, Ankr rất đúng lúc và có vị trí. Điện toán đám mây đang là điểm giá trị trong thị trường, được đáng giá sẽ tạo có giá trị và triển vọng phát triển dài hạn.

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng Ankr đang ở giai đoạn rất sớm, trong một lĩnh vực kỹ thuật cao và phức tạp. Hầu hết các dự án đã chạy trong thời gian ngắn như Ankr thậm chí còn chưa đạt được alpha. Ankr đã có phiên bản Alpha chức năng, giao diện người dùng và một số chức năng khá tiên tiến.

Vì thế, nếu có ai có đang mong đợi, rằng TGE sẽ diễn ra ngay khi dự án cho ra mắt các sản phẩm được trau chuốt, kì công, như lời đội ngũ hứa trong  WhitePaper, thì mình e là các bạn sẽ phải thất vọng rồi.

Các hệ thống tinh vi như thế này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Không chỉ vài tuần hay vài tháng hay vài năm mà được.  Tất cả chúng ta cần nghĩ về dự án này trong nhiều năm tới, để dự án có thể đạt đến trạng thái trưởng thành thực sự, đến mức mà nó chạy với công suất và khả năng đầy đủ nhất.

Ngay cả việc hoàn thành MainNet cũng  không báo trước được; đơn giản là phát hành một phiên bản thương mại có thể sử dụng được và dựa trên các dữ liệu có sẵn!

Cũng đừng vội thất vọng: Vẫn còn có điều này khá hay!

Nếu mấy điều mình kể trên có làm bạn thất vọng , thì có khi đấy lại là điều hay đó! Nếu một cái mainnet hay testnet mà hoàn thành chỉ trong vài tháng, thì có phải là giá trị để tạo nên được cái đó chưa chắc đã là “giá trị”?

Cũng không nên lo lắng, vì Ankr yên tâm sẽ vượt qua khó khăn, và tiếp tục phát triển sản phẩm không ngừng nghỉ, để chắc chắn đội ngũ sẽ thực hiện được lời hứa trong WP, thậm chí là hơn nữa. Một khi hoàn thành, thành tựu lớn nhất chính là một thị trường cho sinh lời cao, chính là cái mà nhà đầu tư như mình mong đợi. Đó là lí đo mình đầu tư: Mình muốn tham gia và một nền tảng có thể thay đổi trò chơi, không phải là món đầu tư tài chính nữa, mà chính là một phần lớn lao!

Điều quan trọng cho chúng ta chính là đội ngũ đừng "bộp chộp", cứ bình tĩnh mà làm. Quan trọng hơn là làm mọi thứ chuẩn chính. Mình tin là Ankr sẽ đánh giá cao và cảm kích nếu các bạn có cái nhìn dài hạn.

Đã đọc đến đây rồi thì cũng rất tâm huyết với Ankr đấy! Cảm ơn các bạn!

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Đọc nhiều

NHẬN ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ BIGCOIN VIETNAM

" TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain