Gửi bài viết tới BigCoin

Đâu là chu kỳ của thị trường Crypto

Đăng bởi: Mi_A  - 20/06/2018 - 895 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 16.10.2013, giá của mỗi Bitcoin là $150, vào ngày 30.11.2013 là $1.150, và ngày 19.12.2013 là $560. Chuyện gì đã xảy ra?

Tất cả chúng ta đều nhớ Bitcoin đã có đợt tăng và giảm mạnh vào cuối năm 2013, hay còn được biết đến với cái tên “Bong bóng năm 2013”. Sau năm 2013, giá Bitcoin giảm với một đợt điều chỉnh dài cho đến tháng 10 năm 2015.

Bitcoin đã có biến động lớn khi nó vượt qua mốc $ 500 – $ 600 vào giữa năm 2016, và từ đó nó đã tăng lên đến $ 20.000. Sau khi chạm đỉnh này, giá đã sụt giảm nhanh chóng trong 2 tháng xuống mức $ 6.000 vào ngày 06.02 năm nay. Khi chúng ta xem xét kỹ hơn biểu đồ Bitcoin, biểu đồ năm 2013 có nhiều điểm gần giống với biểu đồ năm 2017.

 

Chu kỳ thị trường là gì?

Nói chung, chúng ta đang bàn về khoảng thời gian giữa 02 mức đỉnh hoặc đáy của một thị trường. Trong thị trường chứng khoán, các chu kỳ thị trường như vậy diễn ra với thời gian dài hơn (năm). Hình ảnh dưới đây cho thấy các chu kỳ của thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt lịch sử, bắt đầu từ cuộc Đại khủng hoảng vào năm 1929 cho tới hiện tại

 

Chu kỳ gần đây đã là vào năm 2000 và 2008. Là thời kì của bong bóng dot-com (.com) và cuộc khủng hoảng tài chính. Liệu NASDAQ hiện đang nằm gần đỉnh? Thời gian sẽ trả lời. Như bạn thấy – “thị trường sẽ có chu kỳ tăng và giảm”, điều này cũng đúng đối với bất kỳ thị trường tài chính nào khác, bao gồm cả thị trường crypto.

Điều khác biệt giữa các thị trường chứng khoán và crypto, là sự biến động. Trong khi biến động tại thị trường NASDAQ (chứng khoán) là khoảng 1 – 2% mỗi ngày, thì Bitcoin – đồng coin được xem là lớn nhất và ổn định nhất, có thể giảm hơn 10% (hoặc tăng đến 17%). Và đây được coi là chuyện thông thường.

Tâm lý của chu kỳ thị trường:

 

 

Karen Bennett, người viết bài tại cheatsheet.com, đã tạo ra các biểu đồ tuyệt vời (ở trên) cho thấy tâm lý của một chu kỳ thị trường. Nó mô tả những cảm xúc phổ biến nhất mà mọi người sẽ trải qua khi thị trường biến động. Những cảm xúc của con người sẽ thúc đẩy và có ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn so với các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

10 giai đoạn của chu kỳ thị trường

 • Giai đoạn 1: Hy vọng

‘Hy vọng’ là dấu hiệu phục hồi đầu tiên sau giai đoạn “hoài nghi nghiêm trọng” (xem Giai đoạn 10 – giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ). Thị trường đang cho thấy tín hiệu tích cực trong một chu kỳ tăng mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn thận trọng. Một số tiền nhỏ đang được đầu tư vào thị trường.

 • Giai đoạn 2: Lạc quan

Lạc quan là giai đoạn thứ hai, nơi giá đang tăng lên khi số vốn mới đang được rót vào thị trường. Giai đoạn này đạt được khi thị trường đang trong xu hướng tăng bền vững trong nhiều tháng. Thị trường có triển vọng tích cực, và do đó nhiều nhà đầu tư thoải mái đầu tư tiền trong giai đoạn này.

 • Giai đoạn 3: Tin tưởng

Thời gian trôi qua, sự lạc quan trở thành sự tin tưởng. Giai đoạn này được định nghĩa là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một thị trường tăng trưởng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới trên thị trường.

 • Giai đoạn 4: Hồi hộp

Tìm kiếm các lựa chọn đầu tư thay thế có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn biết những gì bạn đang làm. Mọi người dễ dàng bị cuốn vào cảm giác hồi hộp khi họ chọn dự án ngẫu nhiên bởi vì họ tin rằng mọi thứ sẽ ổn thỏa, giá chắc chắn sẽ tăng lên.

Điều quan trọng là đừng nên quá phấn khích, nếu thị trường quá phấn khích, đó là tín hiệu cho thấy bạn nên đóng vị thế.

 • Giai đoạn 5: Hưng phấn

Cảm xúc do con người tạo ra, không gì có thể ngăn cản, trước mắt các nhà đầu tư vào lúc này là một thị trường đầy hứa hẹn. Chỉ có một hướng –  đi lên. Trong giai đoạn này, “nhiều nhà đầu tư ngu ngốc” sẽ tham gia vào thị trường. Sẽ xuất hiện nhiều bài báo về thị trường tăng trưởng hay đại loại như “gặp gỡ các triệu phú trẻ tuổi mới”.

 • Giai đoạn 6: Tự mãn

Ở giai đoạn này, sự tăng trưởng đang có dấu hiệu trì trệ vì kỳ vọng của mọi người không được đáp ứng. Dấu hiệu đầu tiên của thị trường đảo chiều bắt đầu xuất hiện. Đây là một giai đoạn rất nguy hiểm khi mọi người nghĩ rằng giai đoạn này chỉ là một khoảng giảm giá nhẹ trước khi thị trường tăng giá trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự đảo chiều thị trường sắp tới.

 • Giai đoạn 7: Lo âu

Cuối cùng, mọi người trở nên nhận thức được rằng việc tăng trưởng này không thể tiếp diễn mãi mãi. Họ thấy thị trường đang đảo chiều, mất giá trị. Nỗi sợ thua lỗ làm các trader chần chừ không thoát khỏi thị trường, khiến họ thua lỗ nặng hơn.

 • Giai đoạn 8: Từ chối

Tuy nhiên, giá trị của các khoản đầu tư tiếp tục giảm, và nhiều nhà đầu tư từ chối bán ra với hy vọng giá sẽ có đợt điều chỉnh và tăng trở lại. Các nhà đầu tư bắt đầu phòng thủ khi họ tin rằng họ đã đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, nói chung, hầu như không có loại coin nào có thể thoát ra khỏi được xu hướng giảm chung. Tương tư như khi có mưa, mọi người ở ngoài trời đều sẽ bị ướt.

 • Giai đoạn 9: Hoảng loạn

Thị trường tiếp tục giảm điểm và những chú gấu bắt đầu điều khiển thị trường. Các nhà đầu tư cố gắng vớt vát phần thua lỗ của họ bằng cách tuyệt vọng bán khoản đầu tư, vì họ sợ mất đi mọi thứ. Thông thường chúng ta thấy một sự bán tháo lớn xảy ra ở giai đoạn này.

 • Giai đoạn 10: Trầm cảm

Mọi người mất tất cả hy vọng và niềm tin của họ trong điều kiện thị trường hiện tại. Thị trường đang ở mức thấp nhất trong chu kỳ hiện tại. Đây là nơi mà sự ổn định và điều chỉnh bắt đầu. Giai đoạn này có thể mất một thời gian rất dài.

 • Kết luận

10 giai đoạn này lặp lại theo thời gian và xác định chu kỳ thị trường. Không phải mọi chu kỳ thị trường đều tuân theo biểu đồ này. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin có giá trị về tâm lý của chu kỳ thị trường. Tất cả các thị trường đều trải qua các chu kỳ trong ngắn hạn. Thời gian và biên độ của các chu kỳ này được xác định một phần bởi rủi ro (và thường rất cao đối với thị trường crypto). Tuy nhiên, các chu kỳ thị trường khó dự đoán. Nhưng, chúng tôi biết rằng thị trường sẽ không tiếp tục tăng vô thời hạn hoặc giảm xuống còn 0 (trong các thị trường hợp pháp).

Bitcoin không phải là loại coin duy nhất có chu kỳ thị trường

Bitcoin không phải là crypto duy nhất có chu kỳ thị trường. Hãy xem biểu đồ Ripple. Bạn có thể phát hiện 02 chu kỳ thị trường lớn và 02 chu kỳ nhỏ hơn. Đây chỉ là một phần của “mùa Altcoins”. Và không chỉ có Ripple mới có chu kỳ như trên.

 

Xu hướng chu kỳ thị trường crypto

Có hai xu hướng chính mà chúng ta thường thấy trong một chu kỳ thị trường crypto:

 • Nhập thanh khoản: Dòng tiền mới đổ vào thị trường. Phần lớn số tiền được chuyển đến Bitcoin vì đây là điểm đầu vào của thị trường.

 

 • Sự thống trị của Bitcoin: Sự thống trị của Bitcoin bắt đầu giảm từ tháng 12 năm 2017 khi nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư Altcoin mới. Sự gia tăng mua altcoin này đôi khi là một tín hiệu cho thấy thị trường đang ở mức vượt mua khi mọi người tìm kiếm cơ hội mới, và do đó có khả năng cho thấy đợt giảm mới có thể xảy ra trong tương lai gần.

 

Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ thị trường crypto hiện tại?

Đầu tiên, không ai biết, và chúng tôi chỉ có thể ước tính. Tại thời điểm này, có vẻ như chúng ta đang ở giữa giai đoạn hoảng loạn và trầm cảm (hình ảnh dưới đây cho thấy biểu đồ chu kỳ thị trường và giá thực tế). Như đã đề cập trước đây, chúng ta đã có một sự điều chỉnh lớn từ khu vực $ 20.000 xuống $ 6.000. Và giá Bitcoin đã giữ ổn định hoặc tiêu cực trong một thời gian. Điều này là việc tự nhiên và cần phải xảy ra. Hoảng loạn sẽ giết chết rất nhiều dự án blockchain không cần thiết, tuy nhiên những dự án tốt sẽ vẫn còn tồn tại.

 

Phương pháp đầu tư tốt nhất trong chu kỳ thị trường crypto

Khi thị trường chuyển từ chu kỳ giảm sang chu kỳ tăng, nó cần phải trải qua một đợt “phục hồi”. Giai đoạn lạc quan / tin tưởng có thể được coi là điểm vào của thị trường tăng trưởng mới. Nói chung, bạn nên mua vào khi thị trường yếu hoặc trong giai đoạn trầm cảm và bán khi thị trường tăng mạnh (lạc quan, hưng phấn).

Hãy chú ý, bởi vì chu kỳ thị trường đôi khi không tuân theo chính xác theo mô hình này. Ở một số thị trường cực đoan, thị trường giảm chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn trước khi giảm sâu hơn.

Các bước chính để hiểu về chu kỳ thị trường

 • Chu kỳ thị trường là một điều tự nhiên, do đó bạn nên chấp nhận nó.
 • Hãy loại bỏ cảm xúc vì chúng có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của bạn.
 • Hãy tìm cả hai chất xúc tác tích cực và tiêu cực có thể kích hoạt một chu kì mới.
 • Thật khó để xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc chính xác của chu kỳ.
 • Chu kỳ thị trường giúp các nhà phân tích đưa ra quyết định tốt hơn.
 • Và điều quan trọng là nên “mua thấp, bán cao”. Tất cả đơn giản chỉ có vậy.

 

Theo Pinkblockchain

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex


Đối với các trader Bitcoin, những người thích giao dịch đòn bẩy, môi trường giao dịch lý tưởng với họ , họ thường sẽ chọn sàn BitMEX.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

Sàn giao dịch BitMEX có trụ sở tại Hồng Kông, nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin là một trong những sàn giao dịch Bitcoin Futures hiệu quả và tinh vi nhất trên thị trường. Với đòn bẩy lên đến 100x đầu tư ban đầu của bạn, trader có thể tận hưởng tính năng có lợi nhuận cao này của sàn giao dịch.

Tuy nhiên, BitMEX là một sự trao đổi lợi nhuận tối đa hóa lợi nhuận. Mặc dù cung cấp cho trader cơ hội để tạo ra lợi nhuận khủng, nhưng sàn giao dịch này cũng hoạt động rất hiệu quả trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản phí thua lỗ. Họ sẽ dễ dàng kiếm được khoản tiền này khi một số trader đưa ra quyết định sai lầm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một số kiến thức cơ bản để tránh hỏi việc bị cháy tài khoản khi tham gia trade coin bằng đòn bẩy trên BitMEX.

 

 

BitMEX 101

Trước khi đi sâu vào bản chất của các loại lệnh trên sàn BitMEX, chúng ta cần phải biết một số thông tin cơ bản về sàn giao dịch này.

BitMEX (Bitcoin Mercantile Exchange) là sàn giao dịch Bitcoin tương lai hoạt động bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông, được thành lập vào năm 2014 bởi một nhóm các nhà đầu tư và trader. Nơi đây nổi tiếng là sàn giao dịch đầu tiên cung cấp đòn bẩy với các thị trường phái sinh của Bitcoin.

Những thị trường này trên BitMEX không giống như của CME hay CBOE. Đây là những hợp đồng tương lai được giao dịch trên các đơn hàng mở. Chúng không được quy định và có thể được thực hiện bởi bất kỳ trader nào.

BitMEX đã phát triển mạnh khi chấp nhận và nắm lấy xu hướng chung của thị trường crypto từ khá sớm. Trên thực tế, gần đây họ đã phá kỷ lục với tổng khối lượng giao dịch hơn 1 triệu BTC trong vòng 24 giờ.

Có thể chắc chắn nói, BitMEX đã thành công trong xu hướng của sàn giao dịch .

 

Cách thức hoạt động của giao dịch ký quỹ trên sàn BitMEX

Khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch đòn bẩy nào, bạn bắt buộc phải ký quỹ cho tài khoản của mình. Đây là những yêu cầu để đảm bảo rằng sàn giao dịch hoặc nhà môi giới không phải là người thua lỗ khi chẳng may thị trường chống lại bạn.

Yêu cầu ký quỹ ban đầu nhằm mục đích bảo vệ hợp đồng tương lai của bạn. Số tiền này được xác định theo mức đòn bẩy mà bạn quyết định tham gia. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy 1:100 thì tỷ lệ ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 1% vị trí.

Khi bạn tham gia giao dịch tương lai trên BitMEX, bạn thực sự giao dịch cái được gọi là hợp đồng tương lai “hạn chế rủi ro”. Khoản lỗ của bạn sẽ không thể vượt quá giá trị ký quỹ ban đầu của bạn.

Đây cũng là một trong những lý do mà BitMEX thường được các trader lựa chọn. Trên thực tế, cơ chế hoạt động của nó gần giống hệt như khoản hoàn trả của một lựa chọn tài chính. . Dưới đây là một minh hoạ đơn giản.

 

Payoff của BitMEX hạn chế Rủi ro tương lai

 

Làm thế nào để BitMEX cho phép bạn có một vị trí thuận lợi như vậy?

Điều này là do cách mà sàn giao dịch xác định Yêu cầu ký quỹ bảo trì (Maintenance Margin Requirement- MMR). Với thị trường tài chính truyền thống, khi bạn vi phạm yêu cầu ký quỹ bảo trì, bạn sẽ nhận được “margin call – cuộc gọi ký quỹ”. Tuy nhiên, BitMEX sẽ tiến hành thanh lý tài khoản của bạn.

Về cơ bản, đây là hệ thống tự động đóng các vị trí ngay lập tức khi nó chạm đến ngưỡng thanh lý của hệ thống.

Lưu ý, Mối quan hệ giữa MMR và tỷ lệ ký quỹ ban đầu không phải là hằng số và sẽ thay đổi tùy theo đòn bẩy đang sử dụng.

 

Giá thanh lý và giá phá sản

BitMEX sử dụng hai mức giá xác định mức ký quỹ ban đầu và MMR. Giá phá sản của bạn là giá mà tại đó khoản ký quỹ ban đầu của bạn đã cạn và bạn sẽ cháy 100% tài khoản.

Giá thanh lý là giá mà tại đó bạn đã cạn hết MMR của mình và đó là nơi mà vị trí của bạn sẽ bị đóng lại. Điều này được thực hiện để bảo vệ BitMEX khỏi những động thái bất lợi khi giá Bitcoin di chuyển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch ký quỹ và đòn bẩy tại đây.

Khi bạn đặt lệnh, bạn sẽ thấy giá thanh lý của mình như trong hình bên dưới. Tuy nhiên, giá phá sản sẽ không được hiển thị.

 

Đơn đặt hàng với thanh lý trên Bitmex. Còn lại với đòn bẩy 100x, phải với 1x.

 

Bằng cách không cho bạn thấy sự khác biệt giữa giá phá sản và giá thanh lý, BitMEX đang cố giấu đi những khía cạnh (edge) của các đòn bẩy có giá trị lớn. Theo đó, BitMEX cho phép giao dịch vượt khỏi mức ký quỹ ban đầu trước khi họ thanh lý nó.

 

Giới hạn thống kê

Khi vị trí của bạn gần mức chạm giá thanh lý và cao hơn mức giá phá sản, bạn sẽ bị sàn giao dịch từ chối mở rộng thêm vị trí và có thể mất đi một số cơ hội khi thị trường hồi phục mặc dù một phần tài khoản ký quỹ ban đầu của bạn vẫn chưa được sử dụng.

Dưới đây là các tính toán cho giá phá sản, giá thanh lý và tỷ suất lãi. Đây là dữ liệu trực tiếp và bạn có thể tự mình theo dõi bằng công cụ tiện dụng này.

 

Thanh lý và tính toán số dư trên BitMEX.

 

Hình trên cho thấy số lượng MMR sẽ có của long future trade trên sàn BitMEX và số lượng này lớn như thế nào so với tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Điều này được tính toán bằng cách sử dụng giá thanh lý do BitMEX đưa ra và giá phá sản được tính riêng (dựa trên đòn bẩy).

Từ 02 con số này, người ta có thể đoán được số tiền cần ký quỹ ban đầu cũng như MMR đang được áp dụng cho giao dịch đó. Như bạn có thể thấy trong cột cuối cùng, MMR lớn hơn khi bạn sử dụng đòn bẩy lớn hơn.

Tuy nhiên, với số tiền ký quỹ ban đầu – cột cuối cùng trong bảng – cho thấy rằng đối với các giao dịch đòn bẩy lớn hơn, thì phần trăm ký quỹ MMR cũng sẽ lớn hơn.

Trong trường hợp giao dịch đòn bẩy 100x, vị trí sẽ bị thanh lý khi giá giảm đi $ 35 so với mức giá hiện tại. Do đó, mặc dù bạn đã nạp $ 70 tiền ký quỹ ban đầu, vị trí của bạn sẽ bị thanh lý khi giá giảm xuống bằng 1/2 số tiền đó ($ 35).

Khi bạn xem xét các con số của đòn bẩy 10x, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn là $ 639 và vị trí của bạn sẽ không bị thanh lý cho đến khi giá giảm đến $ 609 so với mức giá bạn tham gia.

Nói cách khác, MMR của đòn bẩy 10x chỉ chiếm 4,58% số tiền ký quỹ ban đầu. Con số này thấp hơn gấp 10 lần so với 50% số tiền ký quỹ ban đầu MMR của đòn bẩy 100x.

Vì vậy, đòn bẩy 100x hoặc 50x không phải là giao dịch hiệu quả nhất trên sàn BitMEX vì bạn có thể dễ dàng cháy tài khoản ngay lập tức.

 

Đòn bẩy thấp hơn, thanh lý sẽ thấp hơn (Lower Leverage, Less Liquidation – LLLL)

BitMEX tỏ ra rất hiệu quả trong việc phát hiện và đóng các giao dịch có rủi ro quá lớn và họ đang làm chính xác những gì mà bất kỳ sàn giao dịch với đòn bẩy lớn đang thực hiện. Họ phải đảm bảo rằng mình luôn có đủ tiền để trang trải cho các giao dịch thua lỗ.

Trong thực tế, BitMEX thậm chí có một quỹ dự trữ được sử dụng như quỹ bảo hiểm, phòng khi họ không thể đóng các vị trí thua lỗ kịp thời. Quỹ bảo hiểm này hiện có số dư là 12.336 XBT.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh những thua lỗ hoặc cháy tài khoản không đáng có trên sàn BitMEX, tốt nhất là không nên giao dịch với đòn bẩy 50x hoặc 100x. Hãy luôn nhớ rằng, mức đòn bẩy thấp hơn sẽ có mức giá thanh lý thấp hơn.

Nội dung bài viết, phân tích bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả theo điều kiện của thị trường tại thời điểm phân tích. Các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu thị trường riêng của mình trước khi tham gia đầu tư.

 

Bạn đang đọc: " Cách phòng tránh Cháy Tài Khoản khi giao dịch ký quỹ trên sàn Bitmex "   Tại : TIN TỨC

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: hacked.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Đọc nhiều

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ