Gửi bài viết tới BigCoin

Đâu là lý do đằng sau nhiệm vụ phát hành đồng tiền kỹ thuật số chính đầu tiên của Trung Quốc?

Đăng bởi: Linh  - 19/02/2021 - 220 lượt xem
Chia sẻ
 

Theo phong tục từ xa xưa, Trung Quốc thường trao tiền mừng tuổi trong phong bao đỏ vào dịp Tết Nguyên đán. Cho đến năm nay, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung một bước ngoặt mới hiện đại hơn đó là trao 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số của đất nước cho 50.000 cư dân ở Bắc Kinh, trong khi 30 triệu bao lì xì kỹ thuật số sẽ được phân phối ở Tô Châu.

 

Image for post

 

Các lợi ích tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bao gồm cách mạng hóa thanh toán và mang lại hiệu quả thanh toán nhanh hơn, cũng như cải thiện ngành tài chính. CBDC cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng trung ương thông tin trong thời gian thực, cho phép họ nhận biết được những giao dịch đang diễn ra ở đâu trong nền kinh tế.

Khả năng hiển thị được nâng cao này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách phát triển các chính sách có thông tin tốt hơn, chẳng hạn như nhắm mục tiêu tới các ngành và nhóm nhân khẩu học cụ thể.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia không dùng tiền mặt lớn nhất và là nền kinh tế lớn tiên tiến nhất đang trên đà khởi động CBDC. Vậy đâu là lý do thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thành lập tiền tệ kỹ thuật số?

Giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ

Trong khi nhiều quốc gia đang điều tra tác động của một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, thì Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc này. Nếu được áp dụng rộng rãi như một hệ thống hợp lý hóa thương mại và giảm thiểu rủi ro, liệu đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, DCEP (Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số), có trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới hay không?

Nhiều doanh nghiệp ở các nước đang phát triển phải đối mặt với bất lợi địa chính trị rõ rệt do bản chất phương Tây của hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại. Nir Kshetri, giáo sư tại Đại học Bắc Carolina-Greensboro, giảng dạy tại Khoa Quản lý chia sẻ:

“Một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc khi phát hành DCEP là giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

SWIFT, có trụ sở chính tại Bỉ, là nhà cung cấp toàn cầu các dịch vụ nhắn tin tài chính an toàn. Tổ chức này được thành lập để thiết lập các thông lệ chung giữa các ngân hàng quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán giữa các ngân hàng để gửi và nhận thông tin tài chính, bao gồm các giao dịch tiền tệ, thương mại quốc tế và được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề từ Hoa Kỳ.

Một trong những động thái đầu tiên của Trung Quốc là vào năm 2015, khi đất nước này ra mắt Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS), cho phép các doanh nghiệp ở châu Á và châu Âu gửi tiền bằng đồng Nhân dân tệ vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc mà không cần sử dụng SWIFT.

CIPS đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bất lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran. 

Gần đây, SWIFT và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hợp tác trong một liên doanh, được gọi là Công ty Dịch vụ Thông tin Cổng Tài chính, được thiết kế để tiếp tục tham vọng của Trung Quốc đối với DCEP. CIPS là một cổ đông trong liên doanh mới. Mục tiêu trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu của Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu. Dữ liệu SWIFT gần đây cho thấy, có ít hơn 2% giao dịch toàn cầu trên nền tảng của SWIFT được tính bằng đồng Nhân dân tệ vào tháng 10. Trong khi hơn 37% là đô la Mỹ, điều này cho thấy việc sử dụng đang có xu hướng giảm.

Theo Stanley Chao, tác giả cuốn sách “Bán cho Trung Quốc” và là chủ tịch của All In Consulting, liên doanh mới là bước đệm để Trung Quốc tìm hiểu thêm về tiền tệ kỹ thuật số, thanh toán xuyên biên giới, tích hợp hệ thống và xử lý dữ liệu. Đồng thời, SWIFT muốn bắt đầu sớm về tiền tệ kỹ thuật số và thanh toán xuyên biên giới với các ngân hàng trung ương. Chao nói với Quantum Economics rằng “SWIFT được Mỹ kiểm soát rất cao và khi sự phân chia công nghệ cao giữa Mỹ và Trung ngày càng sâu sắc, Trung Quốc sẽ không muốn bị phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là khi nói đến tiền tệ kỹ thuật số của họ”.

Phân nhánh công nghệ

Khi Trung Quốc tìm kiếm hệ thống thanh toán quốc tế độc quyền của riêng mình, phân nhánh công nghệ cao và tính độc lập của công nghệ cao đang nằm trong tầm ngắm.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động ở các nước đang phát triển và những hoạt động này đã tạo ra sự tích hợp cần thiết cho việc áp dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng tốc mở ra các hoạt động ở châu Phi trong vài năm trở lại đây. Các công ty này hiện chiếm gần 50% thị trường thiết bị di động và 70% cơ sở hạ tầng mạng di động ở châu Phi. Do đó, các công ty thiết bị cầm tay của Trung Quốc hiện đang sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng DCEP trong thiết bị cầm tay của họ ở châu Phi và các nước đang phát triển khác, Kshetri chia sẻ.

Để tiếp tục mục tiêu thống trị công nghệ của Trung Quốc, dòng điện thoại thông minh Huawei Mate 40 mới đã có thêm một ví phần cứng nhúng hỗ trợ DCEP. Vì hầu hết điện thoại ở châu Phi là của Trung Quốc, đây là một bước tiến khác để toàn cầu hóa việc áp dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Sáng kiến Con đường và Vành đai

Khi phát triển Sáng kiến Con đường và Vành đai (BRI), Trung Quốc đã đặt mục tiêu thiết lập phạm vi ảnh hưởng, cải thiện kết nối và hợp tác. Mục tiêu của chính sách dài hạn này là kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau, ở các quốc gia có lượng truy cập internet thấp và các dịch vụ ngân hàng sơ khai. Việc cung cấp DCEP sẽ cho phép các quốc gia này mua và bán sản phẩm với Trung Quốc một cách dễ dàng hơn, loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và biến đồng Nhân dân tệ trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn.

BRI là một cách khác mà Trung Quốc đang tiến hành để toàn cầu hóa tiền tệ của mình và giảm bớt sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu. Chao nhận xét, “làm cho đồng Nhân dân tệ mạnh hơn, dễ sử dụng hơn và phổ biến hơn là một phần trong mục tiêu tách khỏi Mỹ của Trung Quốc và tiền tệ kỹ thuật số là một phần quan trọng trong chiến lược này”. BRI dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng ở hơn 100 quốc gia.

 

Ưu tiên cho tiền điện tử

Do bản chất phi tập trung của các giải pháp dựa trên blockchain, các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển gặp ít rắc rối hơn khi sử dụng các loại giải pháp thanh toán này. Các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển ngày càng áp dụng tiền điện tử nhiều hơn với lý do tốc độ và hiệu quả được cải thiện đáng kể thay vì các loại tiền tệ quốc tế chính như đô la Mỹ hay đồng euro.

Việc sử dụng Bitcoin đang ngày càng gia tăng ở các nền kinh tế đang phát triển. Một số nhà tuyển dụng Trung Quốc sử dụng tiền điện tử để nhân viên của họ ở Châu Phi có thể nhận được khoản thanh toán nhanh hơn. 

Trong khi CBDC được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương, các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin thì không. Nhưng vì các cá nhân ở những quốc gia này đã quen với việc sử dụng tiền điện tử, nên việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tăng cường các ngành công nghiệp bán dẫn, hàng không vũ trụ, 5G, IoT và AI mà không phụ thuộc vào Mỹ.

Sky Guo, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Cypherium, một chuyên gia về CBDC và tiền tệ kỹ thuật số cho biết rằng bằng cách triển khai DCEP, Trung Quốc đang tìm cách “đẩy nhanh việc áp dụng và khiến các thương gia, nhà cung cấp và các chính phủ khác tiếp tục làm việc với nền kinh tế Trung Quốc. ”

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là giảm bớt sự phụ thuộc của thế giới vào đô la Mỹ và tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ ở dạng kỹ thuật số hay tiền giấy. Trong khi đó, đồng tiền kỹ thuật số sẽ có thể củng cố ngành công nghiệp thanh toán của Trung Quốc qua việc kiểm soát giao dịch.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Prasaga và quan hệ đối tác chiến lược với EXCAVO


Prasaga và EXCAVO đã công bố quan hệ đối tác chiến lược, đưa giải pháp DataGrid của Prasaga tiến gần hơn một bước tới việc áp dụng trên quy mô toàn diện và tổng thể. Thông qua công nghệ của mình, DataGrid Blockchain sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập vào sự ổn định tiền tệ, quản trị cộng đồng và các tài sản có thể lập trình. Với mục tiêu nâng cao các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp blockchain thông qua hiệu suất vượt trội và hệ điều hành của riêng mình, Prasaga hiện đang hợp tác với EXCAVO. 

 

“Chúng tôi muốn thông báo với cộng đồng của chúng tôi rằng bạn cần phải chịu trách nhiệm về khoản tiền của mình và giao dịch một cách an toàn với chúng” theo Jay Moore, Co-founder và CCO của Prasaga. “Eugene và thành viên dự án tại Excavo sẽ trao quyền cho cộng đồng của chúng tôi có thể thực hiện các giao dịch độc lập mà không bị kiểm soát.” Theo Eugene Loza - CEO của EXCAVO cho biết: “EXCAVO luôn chú ý đến các dự án mang lại giá trị bổ sung cho các nhà kinh doanh. Mục tiêu của sự hợp tác này là cung cấp cho các nhà giao dịch của chúng tôi tiếp xúc với Giao thức blockchain layer 1 thế hệ tiếp theo, DataGrid Blockchain. Chúng tôi sẽ sớm xuất bản một biểu đồ có phân tích cơ bản”.Bằng cách tận dụng lời khuyên và sự hỗ trợ của EXCAVO, Prasaga sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi nó phát triển để trở thành một trong những sổ cái blockchain chính trên thế giới. Những kinh nghiệm là vô cùng quan trọng trong thế giới tiền điện tử, khi các công ty gấp rút phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương lai. Mối quan hệ hợp tác này đặc biệt đúng lúc, vì Prasaga hiện đang thực hiện các nhóm DataGrid DeFi của mình. 

 

Chương trình DGT Pre-sale và Liquidity Bootstrapping Pool

Việc bán trước token DataGrid Blockchain và ra mắt Liquidity Bootstrapping Pool trên Balancer giúp đem lại nhiều lợi ích. LBPs hoạt động bằng cách bắt đầu bán token với giá bán cao hơn, để ngăn chặn các bot và cá voi tìm mua nguồn cung. 

 

Do đó, FOMO được giảm nhẹ thông qua các phương tiện điều chỉnh trọng lượng nhóm tự động, tiến hành giảm giá token khi thời gian trôi qua. Các nhà đầu tư muốn mua DGT có thể chỉ cần đợi cho đến khi thời điểm thích hợp. Có thể mua DGT thông qua Balancer LBP trong 96 giờ, trong thời gian đó việc khám phá giá tối ưu có thể xảy ra. 

 

Sau khi hoàn tất thủ tục LBP, DGT sẽ có thể được mua theo giá thị trường trên một số sàn giao dịch hỗ trợ. DGBLabs cũng vừa công bố phần thưởng farming hàng năm là 9,75%, dành cho những người tham gia vào các nhóm pre-sale và DeFi.

 

Số tiền huy động được thông qua DeFi Pools sẽ được sử dụng để xây dựng hệ sinh thái cộng đồng DataGrid và thúc đẩy cơ sở hạ tầng DataGrid như một giải pháp tối ưu cho việc triển khai các dự án blockchain. 

 

Giới thiệu về EXCAVO 

EXCAVO là một công ty gồm các nhà phân tích tài chính độc lập, nhà kinh doanh, nhà quản lý tài sản, nhà kinh tế, nhà phát triển CNTT. Được đánh giá là top 1 trader bởi Tradingview.com. Nhà giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất theo Bitcoin.com. Dự  án còn thuộc top 5 Cố vấn các dự án Blockchain của ICOholder.com. 

 

Giới thiệu về Prasaga

Prasaga đang xây dựng DataGrid Blockchain và đã nộp 6 bằng sáng chế, để bảo vệ các phát minh cho cộng đồng, đã khởi chạy hệ điều hành eXtensible Blockchain Object Model (XBOM) sáng tạo của mình trên HyperLedger Fabric và đang xây dựng hệ sinh thái cộng đồng DataGrid Collaborative toàn cầu.

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn