Gửi bài viết tới BigCoin

Đâu là lý do đằng sau nhiệm vụ phát hành đồng tiền kỹ thuật số chính đầu tiên của Trung Quốc?

Đăng bởi: Linh  - 19/02/2021 - 295 lượt xem
Chia sẻ
 

Theo phong tục từ xa xưa, Trung Quốc thường trao tiền mừng tuổi trong phong bao đỏ vào dịp Tết Nguyên đán. Cho đến năm nay, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung một bước ngoặt mới hiện đại hơn đó là trao 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số của đất nước cho 50.000 cư dân ở Bắc Kinh, trong khi 30 triệu bao lì xì kỹ thuật số sẽ được phân phối ở Tô Châu.

 

Image for post

 

Các lợi ích tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bao gồm cách mạng hóa thanh toán và mang lại hiệu quả thanh toán nhanh hơn, cũng như cải thiện ngành tài chính. CBDC cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng trung ương thông tin trong thời gian thực, cho phép họ nhận biết được những giao dịch đang diễn ra ở đâu trong nền kinh tế.

Khả năng hiển thị được nâng cao này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách phát triển các chính sách có thông tin tốt hơn, chẳng hạn như nhắm mục tiêu tới các ngành và nhóm nhân khẩu học cụ thể.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia không dùng tiền mặt lớn nhất và là nền kinh tế lớn tiên tiến nhất đang trên đà khởi động CBDC. Vậy đâu là lý do thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thành lập tiền tệ kỹ thuật số?

Giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ

Trong khi nhiều quốc gia đang điều tra tác động của một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, thì Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc này. Nếu được áp dụng rộng rãi như một hệ thống hợp lý hóa thương mại và giảm thiểu rủi ro, liệu đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, DCEP (Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số), có trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới hay không?

Nhiều doanh nghiệp ở các nước đang phát triển phải đối mặt với bất lợi địa chính trị rõ rệt do bản chất phương Tây của hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại. Nir Kshetri, giáo sư tại Đại học Bắc Carolina-Greensboro, giảng dạy tại Khoa Quản lý chia sẻ:

“Một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc khi phát hành DCEP là giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

SWIFT, có trụ sở chính tại Bỉ, là nhà cung cấp toàn cầu các dịch vụ nhắn tin tài chính an toàn. Tổ chức này được thành lập để thiết lập các thông lệ chung giữa các ngân hàng quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán giữa các ngân hàng để gửi và nhận thông tin tài chính, bao gồm các giao dịch tiền tệ, thương mại quốc tế và được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề từ Hoa Kỳ.

Một trong những động thái đầu tiên của Trung Quốc là vào năm 2015, khi đất nước này ra mắt Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS), cho phép các doanh nghiệp ở châu Á và châu Âu gửi tiền bằng đồng Nhân dân tệ vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc mà không cần sử dụng SWIFT.

CIPS đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bất lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran. 

Gần đây, SWIFT và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hợp tác trong một liên doanh, được gọi là Công ty Dịch vụ Thông tin Cổng Tài chính, được thiết kế để tiếp tục tham vọng của Trung Quốc đối với DCEP. CIPS là một cổ đông trong liên doanh mới. Mục tiêu trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu của Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu. Dữ liệu SWIFT gần đây cho thấy, có ít hơn 2% giao dịch toàn cầu trên nền tảng của SWIFT được tính bằng đồng Nhân dân tệ vào tháng 10. Trong khi hơn 37% là đô la Mỹ, điều này cho thấy việc sử dụng đang có xu hướng giảm.

Theo Stanley Chao, tác giả cuốn sách “Bán cho Trung Quốc” và là chủ tịch của All In Consulting, liên doanh mới là bước đệm để Trung Quốc tìm hiểu thêm về tiền tệ kỹ thuật số, thanh toán xuyên biên giới, tích hợp hệ thống và xử lý dữ liệu. Đồng thời, SWIFT muốn bắt đầu sớm về tiền tệ kỹ thuật số và thanh toán xuyên biên giới với các ngân hàng trung ương. Chao nói với Quantum Economics rằng “SWIFT được Mỹ kiểm soát rất cao và khi sự phân chia công nghệ cao giữa Mỹ và Trung ngày càng sâu sắc, Trung Quốc sẽ không muốn bị phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là khi nói đến tiền tệ kỹ thuật số của họ”.

Phân nhánh công nghệ

Khi Trung Quốc tìm kiếm hệ thống thanh toán quốc tế độc quyền của riêng mình, phân nhánh công nghệ cao và tính độc lập của công nghệ cao đang nằm trong tầm ngắm.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động ở các nước đang phát triển và những hoạt động này đã tạo ra sự tích hợp cần thiết cho việc áp dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng tốc mở ra các hoạt động ở châu Phi trong vài năm trở lại đây. Các công ty này hiện chiếm gần 50% thị trường thiết bị di động và 70% cơ sở hạ tầng mạng di động ở châu Phi. Do đó, các công ty thiết bị cầm tay của Trung Quốc hiện đang sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng DCEP trong thiết bị cầm tay của họ ở châu Phi và các nước đang phát triển khác, Kshetri chia sẻ.

Để tiếp tục mục tiêu thống trị công nghệ của Trung Quốc, dòng điện thoại thông minh Huawei Mate 40 mới đã có thêm một ví phần cứng nhúng hỗ trợ DCEP. Vì hầu hết điện thoại ở châu Phi là của Trung Quốc, đây là một bước tiến khác để toàn cầu hóa việc áp dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Sáng kiến Con đường và Vành đai

Khi phát triển Sáng kiến Con đường và Vành đai (BRI), Trung Quốc đã đặt mục tiêu thiết lập phạm vi ảnh hưởng, cải thiện kết nối và hợp tác. Mục tiêu của chính sách dài hạn này là kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau, ở các quốc gia có lượng truy cập internet thấp và các dịch vụ ngân hàng sơ khai. Việc cung cấp DCEP sẽ cho phép các quốc gia này mua và bán sản phẩm với Trung Quốc một cách dễ dàng hơn, loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và biến đồng Nhân dân tệ trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn.

BRI là một cách khác mà Trung Quốc đang tiến hành để toàn cầu hóa tiền tệ của mình và giảm bớt sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu. Chao nhận xét, “làm cho đồng Nhân dân tệ mạnh hơn, dễ sử dụng hơn và phổ biến hơn là một phần trong mục tiêu tách khỏi Mỹ của Trung Quốc và tiền tệ kỹ thuật số là một phần quan trọng trong chiến lược này”. BRI dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng ở hơn 100 quốc gia.

 

Ưu tiên cho tiền điện tử

Do bản chất phi tập trung của các giải pháp dựa trên blockchain, các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển gặp ít rắc rối hơn khi sử dụng các loại giải pháp thanh toán này. Các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển ngày càng áp dụng tiền điện tử nhiều hơn với lý do tốc độ và hiệu quả được cải thiện đáng kể thay vì các loại tiền tệ quốc tế chính như đô la Mỹ hay đồng euro.

Việc sử dụng Bitcoin đang ngày càng gia tăng ở các nền kinh tế đang phát triển. Một số nhà tuyển dụng Trung Quốc sử dụng tiền điện tử để nhân viên của họ ở Châu Phi có thể nhận được khoản thanh toán nhanh hơn. 

Trong khi CBDC được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương, các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin thì không. Nhưng vì các cá nhân ở những quốc gia này đã quen với việc sử dụng tiền điện tử, nên việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tăng cường các ngành công nghiệp bán dẫn, hàng không vũ trụ, 5G, IoT và AI mà không phụ thuộc vào Mỹ.

Sky Guo, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Cypherium, một chuyên gia về CBDC và tiền tệ kỹ thuật số cho biết rằng bằng cách triển khai DCEP, Trung Quốc đang tìm cách “đẩy nhanh việc áp dụng và khiến các thương gia, nhà cung cấp và các chính phủ khác tiếp tục làm việc với nền kinh tế Trung Quốc. ”

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là giảm bớt sự phụ thuộc của thế giới vào đô la Mỹ và tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ ở dạng kỹ thuật số hay tiền giấy. Trong khi đó, đồng tiền kỹ thuật số sẽ có thể củng cố ngành công nghiệp thanh toán của Trung Quốc qua việc kiểm soát giao dịch.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

SINSO ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu trong y tế như thế nào?


SINSO luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu y tế của mình tuy nhiên chúng bị phân mảnh, có dạng các khối tách rời và không ở trạng thái lưu trữ liên tục. Internet truyền thống là một giao thức tuân theo công cụ HTTP là xu hướng chủ đạo. Nó chỉ định loại thông báo mà máy khách có thể gửi đến máy chủ và loại phản hồi mà nó nhận được. SINSO hầu như không có nhiều quyền kiểm soát đối với khách hàng. Với kiến trúc kỹ thuật hiện tại thì còn khá khó khăn để thực hiện được tầm nhìn rằng bệnh nhân sẽ trở thành cốt lõi của hệ sinh thái của ngành y tế. Thực tế đã có các nhà cung cấp dịch vụ tập trung gặp phải thất bại, một là GoogleHealth và hai là Microsoft Healthvault. Hai dự án lớn này vẫn tồn tại trong vài năm, tức là chúng lần lượt bị đóng cửa trong khoảng 10 năm. Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ y tế lại khó làm điều đó? Theo quan sát của dự án đã nhận thấy rằng bệnh nhân có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc y tế. Họ không hài lòng với các nhà cung cấp dịch vụ tập trung bởi khả năng lưu trữ dữ liệu không tốt. Bệnh nhân cần lưu trữ và kiểm soát “trạng thái” của mình. Nếu một lỗi như “404 not found” xảy ra, bệnh nhân sẽ khó tiếp tục tích lũy kiên nhẫn, ngay cả khi tần suất mắc lỗi 404 là rất thấp. HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là máy chủ không giữ lại bất kỳ trạng thái nào trong quá trình giao dịch với khách hàng và cookie cũng được máy chủ trung tâm lưu trữ và mọi người đều biết rằng trạng thái yếu của cookie có thể dễ dàng bị xóa. Làm thế nào để diễn tả cảm giác này, có vẻ như các chế phẩm y tế do Internet cung cấp đều rất “mềm”, dễ tẩy xóa và không ổn định, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chăm sóc y tế cần chính xác những điều “cốt lõi”, bao gồm “bảo tồn bền bỉ dữ liệu quý giá của con người” của Filecoin, điều này rất phù hợp với quan điểm y tế. Bây giờ các thành phần được cung cấp bởi Internet rất yếu và hệ thống y tế thực sự cần những viên gạch tạo nên nền tảng vững chắc hơn nhiều.

 

Ở lớp trạng thái, chúng ta có thể chọn các công cụ tốt hơn như Filecoin hoặc Crust, có thể giải quyết vấn đề của lớp trạng thái. Bằng cách này, hệ thống y tế sẽ trở nên “vững chắc”. Crust cũng dựa trên IPFS và việc thay thế giao thức HTTP dựa trên địa chỉ nội dung là sự thay đổi mô hình kỹ thuật cơ bản nhất. Khi chúng ta đang xây dựng chương trình hướng đối tượng, trạng thái thể hiện của chúng ta có thể được phản ánh đầy đủ trong tư duy hướng đối tượng. Điều SINSO nhấn mạnh trong việc tổng hợp các trạng thái và thuộc tính không phải là một đơn vị logic, mà là một mối quan hệ ánh xạ tập trung vật lý. SINSO xem xét phương pháp thiết kế có cấu trúc từ tư duy hướng đối tượng. Ý tưởng thiết kế được áp dụng bởi phương pháp thiết kế có cấu trúc không phải là lấy đối tượng làm tổng thể, mà là trích xuất các hành vi gắn liền với đối tượng, và thiết kế và xây dựng hệ thống ứng dụng với chức năng là mục tiêu. Cách tiếp cận này khiến mọi người phải ánh xạ thế giới thực bao gồm các đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng khi thiết kế chương trình. Quá trình biến đổi này không chỉ làm tăng độ phức tạp của thiết kế chương trình, mà còn đi chệch khỏi những ý tưởng cơ bản của con người về việc quan sát và giải quyết vấn đề.

 

Hãy nhìn xa hơn tư duy hướng đối tượng cổ điển hiện nay. Trên thực tế, mặc dù thiết kế hướng đối tượng cổ điển tốt hơn cấu trúc cổ điển, nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là hướng đối tượng cổ điển vẫn tồn tại, “phản ánh thế giới thực được cấu thành bởi đối tượng vào không gian bao gồm các mô-đun chức năng”. Các đối tượng chúng ta xây dựng là các đối tượng không ổn định. Loại bất ổn ở đáy này khiến mọi người khó xây dựng “nền móng của sự tin cậy”. Công nghệ blockchain không còn là một chất phụ gia bổ trợ cho việc chăm sóc y tế. Để trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngành y tế trong tương lai, sớm trở thành cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cấp công nghiệp trong tương lai gần.

 

Với sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh và máy ảo, mã code và dữ liệu có thể được tổng hợp cùng nhau. Hướng đối tượng cổ điển, nó nhấn mạnh tính tổng hợp logic. Trong web3.0, SINSO sử dụng phương pháp blockchain để tạo nên lớp bền vững. SINSO có thể tưởng tượng trợ lý y tế AI của dự án đang chạy trong EVM hoặc WASM. Các dự án lớp trạng thái khác như Dfinity cũng được lên kế hoạch để tương thích với WASM. Đối với lớp điện toán y tế, điều này sẽ xây dựng một bố cục hoàn chỉnh. Tài sản mã hóa của SINSO sẽ được giao dịch trong một môi trường đáng tin cậy và an toàn. Không có bảo vệ quyền sở hữu, sẽ không có kinh tế thị trường thịnh vượng. Sự thật đơn giản này rất hữu ích trong ngành y tế. Bất kỳ kiến ​​thức nào về tài sản, danh tính, NFT, tính nguyên bản bao gồm giá trị động của sức khỏe cơ thể, tài sản kỹ thuật số, v.v., cần được sắp xếp và tích lũy từng cái một, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng tương ứng để cải thiện. Để có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết kế lại các khối xây dựng này theo cách “lõi cứng”. Với nhiều quyền tự do và quyền tự chủ hơn có trong web3.0, SINSO sẽ có thể xuất bản các mã code một cách độc lập và duy trì việc cá nhân hóa các “vùng chứa” của các hệ thống y tế riêng lẻ. Điều đó gần như là không thể trong kỷ nguyên foxbase sớm nhất. Trong thời đại JAVA vẫn được coi là quá xa vời. Trong kỷ nguyên của blockchain, nó cuối cùng đã bắt đầu “hardcode” và có lãnh thổ riêng. Cũng giống như mọi người không sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để cải tạo một căn nhà thuê, hệ thống hiện tại rất cẩu thả, và cuộc sống dĩ nhiên không mấy hạnh phúc. Với công nghệ của blockchain bài toán có thể được giải quyết. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Thông tin dự án: 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn