Gửi bài viết tới BigCoin

Đâu là lý do đằng sau nhiệm vụ phát hành đồng tiền kỹ thuật số chính đầu tiên của Trung Quốc?

Đăng bởi: Linh  - 19/02/2021 - 138 lượt xem
Chia sẻ
 

Theo phong tục từ xa xưa, Trung Quốc thường trao tiền mừng tuổi trong phong bao đỏ vào dịp Tết Nguyên đán. Cho đến năm nay, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung một bước ngoặt mới hiện đại hơn đó là trao 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số của đất nước cho 50.000 cư dân ở Bắc Kinh, trong khi 30 triệu bao lì xì kỹ thuật số sẽ được phân phối ở Tô Châu.

 

Image for post

 

Các lợi ích tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bao gồm cách mạng hóa thanh toán và mang lại hiệu quả thanh toán nhanh hơn, cũng như cải thiện ngành tài chính. CBDC cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng trung ương thông tin trong thời gian thực, cho phép họ nhận biết được những giao dịch đang diễn ra ở đâu trong nền kinh tế.

Khả năng hiển thị được nâng cao này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách phát triển các chính sách có thông tin tốt hơn, chẳng hạn như nhắm mục tiêu tới các ngành và nhóm nhân khẩu học cụ thể.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia không dùng tiền mặt lớn nhất và là nền kinh tế lớn tiên tiến nhất đang trên đà khởi động CBDC. Vậy đâu là lý do thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thành lập tiền tệ kỹ thuật số?

Giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ

Trong khi nhiều quốc gia đang điều tra tác động của một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, thì Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc này. Nếu được áp dụng rộng rãi như một hệ thống hợp lý hóa thương mại và giảm thiểu rủi ro, liệu đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, DCEP (Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số), có trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới hay không?

Nhiều doanh nghiệp ở các nước đang phát triển phải đối mặt với bất lợi địa chính trị rõ rệt do bản chất phương Tây của hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại. Nir Kshetri, giáo sư tại Đại học Bắc Carolina-Greensboro, giảng dạy tại Khoa Quản lý chia sẻ:

“Một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc khi phát hành DCEP là giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

SWIFT, có trụ sở chính tại Bỉ, là nhà cung cấp toàn cầu các dịch vụ nhắn tin tài chính an toàn. Tổ chức này được thành lập để thiết lập các thông lệ chung giữa các ngân hàng quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán giữa các ngân hàng để gửi và nhận thông tin tài chính, bao gồm các giao dịch tiền tệ, thương mại quốc tế và được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề từ Hoa Kỳ.

Một trong những động thái đầu tiên của Trung Quốc là vào năm 2015, khi đất nước này ra mắt Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS), cho phép các doanh nghiệp ở châu Á và châu Âu gửi tiền bằng đồng Nhân dân tệ vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc mà không cần sử dụng SWIFT.

CIPS đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bất lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran. 

Gần đây, SWIFT và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hợp tác trong một liên doanh, được gọi là Công ty Dịch vụ Thông tin Cổng Tài chính, được thiết kế để tiếp tục tham vọng của Trung Quốc đối với DCEP. CIPS là một cổ đông trong liên doanh mới. Mục tiêu trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu của Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu. Dữ liệu SWIFT gần đây cho thấy, có ít hơn 2% giao dịch toàn cầu trên nền tảng của SWIFT được tính bằng đồng Nhân dân tệ vào tháng 10. Trong khi hơn 37% là đô la Mỹ, điều này cho thấy việc sử dụng đang có xu hướng giảm.

Theo Stanley Chao, tác giả cuốn sách “Bán cho Trung Quốc” và là chủ tịch của All In Consulting, liên doanh mới là bước đệm để Trung Quốc tìm hiểu thêm về tiền tệ kỹ thuật số, thanh toán xuyên biên giới, tích hợp hệ thống và xử lý dữ liệu. Đồng thời, SWIFT muốn bắt đầu sớm về tiền tệ kỹ thuật số và thanh toán xuyên biên giới với các ngân hàng trung ương. Chao nói với Quantum Economics rằng “SWIFT được Mỹ kiểm soát rất cao và khi sự phân chia công nghệ cao giữa Mỹ và Trung ngày càng sâu sắc, Trung Quốc sẽ không muốn bị phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là khi nói đến tiền tệ kỹ thuật số của họ”.

Phân nhánh công nghệ

Khi Trung Quốc tìm kiếm hệ thống thanh toán quốc tế độc quyền của riêng mình, phân nhánh công nghệ cao và tính độc lập của công nghệ cao đang nằm trong tầm ngắm.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động ở các nước đang phát triển và những hoạt động này đã tạo ra sự tích hợp cần thiết cho việc áp dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng tốc mở ra các hoạt động ở châu Phi trong vài năm trở lại đây. Các công ty này hiện chiếm gần 50% thị trường thiết bị di động và 70% cơ sở hạ tầng mạng di động ở châu Phi. Do đó, các công ty thiết bị cầm tay của Trung Quốc hiện đang sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng DCEP trong thiết bị cầm tay của họ ở châu Phi và các nước đang phát triển khác, Kshetri chia sẻ.

Để tiếp tục mục tiêu thống trị công nghệ của Trung Quốc, dòng điện thoại thông minh Huawei Mate 40 mới đã có thêm một ví phần cứng nhúng hỗ trợ DCEP. Vì hầu hết điện thoại ở châu Phi là của Trung Quốc, đây là một bước tiến khác để toàn cầu hóa việc áp dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Sáng kiến Con đường và Vành đai

Khi phát triển Sáng kiến Con đường và Vành đai (BRI), Trung Quốc đã đặt mục tiêu thiết lập phạm vi ảnh hưởng, cải thiện kết nối và hợp tác. Mục tiêu của chính sách dài hạn này là kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau, ở các quốc gia có lượng truy cập internet thấp và các dịch vụ ngân hàng sơ khai. Việc cung cấp DCEP sẽ cho phép các quốc gia này mua và bán sản phẩm với Trung Quốc một cách dễ dàng hơn, loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và biến đồng Nhân dân tệ trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn.

BRI là một cách khác mà Trung Quốc đang tiến hành để toàn cầu hóa tiền tệ của mình và giảm bớt sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu. Chao nhận xét, “làm cho đồng Nhân dân tệ mạnh hơn, dễ sử dụng hơn và phổ biến hơn là một phần trong mục tiêu tách khỏi Mỹ của Trung Quốc và tiền tệ kỹ thuật số là một phần quan trọng trong chiến lược này”. BRI dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng ở hơn 100 quốc gia.

 

Ưu tiên cho tiền điện tử

Do bản chất phi tập trung của các giải pháp dựa trên blockchain, các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển gặp ít rắc rối hơn khi sử dụng các loại giải pháp thanh toán này. Các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển ngày càng áp dụng tiền điện tử nhiều hơn với lý do tốc độ và hiệu quả được cải thiện đáng kể thay vì các loại tiền tệ quốc tế chính như đô la Mỹ hay đồng euro.

Việc sử dụng Bitcoin đang ngày càng gia tăng ở các nền kinh tế đang phát triển. Một số nhà tuyển dụng Trung Quốc sử dụng tiền điện tử để nhân viên của họ ở Châu Phi có thể nhận được khoản thanh toán nhanh hơn. 

Trong khi CBDC được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương, các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin thì không. Nhưng vì các cá nhân ở những quốc gia này đã quen với việc sử dụng tiền điện tử, nên việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tăng cường các ngành công nghiệp bán dẫn, hàng không vũ trụ, 5G, IoT và AI mà không phụ thuộc vào Mỹ.

Sky Guo, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Cypherium, một chuyên gia về CBDC và tiền tệ kỹ thuật số cho biết rằng bằng cách triển khai DCEP, Trung Quốc đang tìm cách “đẩy nhanh việc áp dụng và khiến các thương gia, nhà cung cấp và các chính phủ khác tiếp tục làm việc với nền kinh tế Trung Quốc. ”

Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là giảm bớt sự phụ thuộc của thế giới vào đô la Mỹ và tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ ở dạng kỹ thuật số hay tiền giấy. Trong khi đó, đồng tiền kỹ thuật số sẽ có thể củng cố ngành công nghiệp thanh toán của Trung Quốc qua việc kiểm soát giao dịch.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Meme tiên phong ra mắt NFT lolcats trên OpenSea


Meme master 'Cheezburger' đang phát hành một loạt NFT dựa trên các bức ảnh 'lolcat' có chú thích nổi tiếng trên trang web của ông.

 

Bản gốc của meme "I Can Has Cheezburger?" đã trở thành biểu tượng mới nhất của văn hóa đại chúng được bảo vệ vĩnh viễn dưới dạng NFT.

 

Người tạo ra meme, Eric Nakagawa, đã công bố bước đột phá của mình vào một loạt NFT lolcat vào ngày 23 tháng 2 năm 2021. “ Happy Cat ” - viên ngọc quý trong bản phát hành NFT của Nakgawa - đang được bán đấu giá trên thị trường NFT OpenSea, với giá thầu cao nhất hiện là 0,25 ETH.


Trong một series có 10 phần, với tựa đề "No Fries Today", bao gồm các meme lolcat thời kỳ đầu và tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ meme. Một số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện, bao gồm Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hoa Kỳ, Cơ quan Lưu trữ Internet và Tổ chức Động vật Hoang dã Thế giới.

 

Mỗi NFT bao gồm cốt truyện giải thích cách meme mà nó đại diện ban đầu được tạo ra, với Nakagawa cho biết anh đã khai thác các tệp hình ảnh từ "kho lưu trữ cá nhân" của mình cho chuỗi series.

 

Theo bài phỏng vấn của Cointelegraph với Nakagawa rằng anh ấy "chắc chắn đã nhảy súng vào Happy Cat", anh ấy nói rằng anh ấy có một vài bộ sưu tập khác đang chuẩn bị phát hành.

NFTs đã giảm trong năm 2021, thu về 60 triệu USD doanh thu hàng ngày vào ngày 23 tháng 2, với nhiều token phổ biến lấy cảm hứng từ các meme nổi tiếng.

 

Một phiên bản NFT của “Nyan Cat” - video được ghi nhớ rất nhiều về một con mèo hình lò nướng bánh mì đang bay - được bán vào ngày 21 tháng 2 với giá gần 580.000 USD, trên ứng dụng thị trường Foundation.

 

Vào tháng 1, công ty sưu tầm khổng lồ Topps của Mỹ đã phát hành một loạt các bức tranh biếm họa dựa trên một bức tranh có khả năng meme của Bernie Sanders, bán được 8.876 gói thẻ NFT trong ba ngày bán hàng.

 

Nakagawa là một cái tên quen thuộc trong thế giới tiền điện tử, hiện đang là trưởng bộ phận Nguồn mở trong bộ phận Blockchain của Novi Financial - công ty con của Facebook giám sát việc phát triển dự án tài sản tiền điện tử của mình, Diem. Sau khi trở thành nhà đồng sáng lập trang web về chia sẻ hình ảnh nổi tiếng icanhascheezburger.com vào năm 2007, anh gia nhập Ripple Labs với tư cách Giám đốc phát triển vào năm 2013, trước khi đảm nhận vị trí Startup Outreach tại Dogecoin Foundation vào năm sau.

 

Trong khi làm việc với Dogecoin, Nakagawa đã tổ chức “doge4water”, một hoạt động gây quỹ thu được 40 triệu DOGE cho một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Kenya - trị giá 33.000 USD vào thời điểm đó.

 

Tham khảo bài viết tại: https://cointelegraph.com/news/meme-pioneer-launches-nft-lolcats-on-opensea

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn