Gửi bài viết tới BigCoin

Đầu tư ICO là gì? Những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư

Đăng bởi: StevenPalley  - 13/07/2018 - 18976 lượt xem
Chia sẻ
 

Đối với bất cứ người nào tham gia vào thị trường tiền mã hóa, thì cụm từ ICO đều không còn xa lạ nữa, nhưng không phải bất cứ người dùng nào đều có thể hiểu tường tận được ICO là gì ? Và làm thế nào để tham gia vào các ICO ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một cách chi tiết hơn về ICO và các bước để có thể tham gia vào các ICO, đặc biệt dành cho những người mới tham gia vào thị trường mã hóa.

Tính đến tháng 7 năm 2017, tổng số tiền được huy động trong đợt phát hành tiền mã hóa ban đầu (ICO) là $ 1,252,676,352 đô la Mỹ. Đây là một con số thật đáng kinh ngạc với hơn một tỷ đô la được huy động trong vòng 7 tháng, và tổng vốn hóa thị trường trên 100 tỷ USD. Nhờ vào đó, thị trường tiền mã hóa đã thu hút được sự chú ý của nhiều người, từ các nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh chóng cho đến các chuyên gia còn lo ngại về sự thiếu minh bạch của nó.

Tổng số vốn huy động từ ICO trong 7 tháng đầu năm 2017 

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency). Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Hiện tại có hơn 1.000 đồng tiền mã hóa có sẵn trên các sàn giao dịch khác nhau, với hàng trăm cặp tiền khác nhau đang được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả các loại tiền mã hóa đều có blockchain riêng của chúng vì hầu hết chúng đều được phát hành dựa trên một Blockchain khác. Một ví dụ điển hình là Token ERC-20 , đại diện cho Token mã hóa có khả năng tương tác trong Blockchain Ethereum. Đây là một nền tảng được sử dụng khá phổ biến, nơi các Token khác nhau có thể được phát hành dựa trên blockchain Ethereum mà không cần tạo ra cơ sở hạ tầng của riêng chúng.

Ưu điểm chính của ICO

Dân chủ hóa: Cho phép các dự án phá vỡ phương pháp truyền thống và các yêu cầu của mà các ngân hàng hay các nhà đầu tư mạo hiểm có thể mất rất nhiều thời gian và nguồn lực để đầu tư. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư và có thể kiếm được lợi nhuận cao giống như những gã khổng lồ trong nền kinh tế tài chính đã đạt được. Và tất nhiên, đầu tư vào ICO cũng có thể sẽ là một khoản đầu tư có nguy cơ rủi ro cao.

Tiềm năng lợi nhuận lớn: Rất nhiều người trong thị trường mã hóa rất muốn đầu tư vào “ những đồng tiền mã hóa sau Bitcoin”, họ sẽ mua các đồng tiền mã hóa bằng đồng đô la hoặc tiền fiat và sau đó bán chúng với một giá trị lớn hơn trong tương lai. Hầu hết các ICO có rất ít hoặc không cung cấp thông tin chi tiết ngoại trừ một whitepaper trên trang web của từng đồng tiền mã hóa, qua đó, chúng ta có thể nhận thấy khả năng rủi ro rất cao cho các nhà đầu tư sử dụng một khối lượng tiền lớn trong ICO. Nếu các nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư vào các ICO thì cần phải nhìn vào biểu đồ lợi nhuận tương tự biểu đồ dưới đây:

Biểu đồ thể hiện mức lợi nhuận đầu tư (USD)

Nguồn: https://icostats.com/roi-since-ico

Các vấn đề chính

Sự vắng mặt của các quy định giám sát : Các quy định mang lợi ích ở chỗ nó bảo vệ cá nhân / nhà đầu tư / nhà giao dịch. Hiện tại, thị trường ICO không được kiểm soát và có thể thu hút các thành phần xấu lừa đảo / đánh cắp thông tin / hacker. Thật dễ dàng để thu hút tiền đầu tư thông qua ICO; chỉ cần thiết lập một whitepaper hoặc một hợp đồng là bạn có thể tham gia đầu tư trong ICO một cách nhanh chóng. Như vậy, hãy thật cẩn thận và tìm hiểu kỹ các thông tin về các đồng tiền mã hóa trước khi đầu tư.

Tuy nhiên, không giống như trên thị trường chứng khoán, các Token “không trao bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty công nghệ, hoặc cho phép chủ sở hữu bất kỳ loại tiền mã hóa nào nào như cổ phiếu”, Arthur Hayes của BitMEX giải thích.

Không có hồ sơ theo dõi: Phần lớn các ICO đều không có dù chỉ là một biên bản làm việc, hay chỉ là một whitepaper vạch ra cách thức hoạt động của đồng tiền mã hóa. Không chỉ vậy, các ICO còn yêu cầu một lượng tài trợ khổng lồ mà không có một giấy tờ hay hồ sơ chứng thực. Ví dụ như, ICO lớn nhất là crowdsale Tezos gần đây, thu về 232 triệu đô la. Các cách định giá như thế này đều không thể tồn tại trong một môi trường đầu tư truyền thống.

 

Có thể tham gia vào ICO bằng cách nào?

Hướng dẫn đầu tư ICO

Bước 1: Nghiên cứu về ICO sắp tới

Bước đầu tiên là người dùng cần xem xét các tài nguyên hoặc doanh nghiệp có các ICO mới nhất. Biết được ICO nào sắp diễn ra sẽ giúp bạn lập kế hoạch trước, đặc biệt là đối với các ICO có danh sách trắng. Nếu ICO có danh sách trắng có nghĩa là bạn phải đăng ký trước để tham gia vào các ICO, thường là các ICO có số lượng tiền mã hóa giới hạn để cung cấp. Dưới đây là danh sách các tài nguyên khác nhau cho ICO:

 

Trang web liệt kê các ICO sắp diễn ra và đang diễn ra

1.Danh sách ICO hàng đầu ( Được khuyến nghị cao! )

https://topicolist.com/

2.Danh sách theo dõi ICO ( Rất khuyến khích! )

https://icowatchlist.com/

3.Smith & Crowns

https://www.smithandcrown.com/

4.Cảnh báo ICO

https://www.icoalert.com/

5.Lịch biểu tiền xu

https://www.coinschedule.com/

6.Xếp hạng ICO

http://icorating.com/

7.ICO Tracker

https://icotracker.net/

8.Băng ghế dự bị ICO

https://icobench.com/

9.Crypto Smile

http://www.cryptosmile.com/

10.Danh sách ICO

https://www.ico-list.com/

Nguồn crowdsale / Diễn đàn có tính năng thảo luận ICO

1.Reddit

https://www.reddit.com/

2.Trò chuyện về Bitcoin

https://bitcointalk.org/

3.Slack

4.Twitter

Bước 2: Dựa vào sự siêng năng nghiên cứu của bạn

Bạn nên tự tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu để xác định rằng ICO là một dự án tốt. Có nhiều yếu tố quan trọng phải được xem xét để bạn có thể đánh giá hiệu quả ICO. Chúng tôi đã tóm tắt các yếu tố chính mà bạn cần để xác định một đồng tiền mã hóa tốt trong Danh sách kiểm tra phân tích cơ bản.

Bạn cũng có thể xem xét các đánh giá và phân tích được thực hiện bởi những chuyên gia hay trang web lớn và uy tín để xác minh tiềm năng của ICO. Dựa trên đánh giá của chúng tôi, các tài nguyên đánh giá ICO tốt bao gồm:

Crush Crypto : Trang web dành riêng cho việc phân tích ICO thông qua phân tích cơ bản chi tiết

Reddit : Một số kênh nhất định có các đánh giá ICO do các thành viên crowdsle thực hiện

Bước 3: Quy trình tham gia ICO

Mở tài khoản giao dịch

Giả sử rằng bạn tự tin sau khi thực hiện nghiên cứu và muốn tiếp tục tham gia ICO, bạn nên mở tài giao dịch đổi tiền mã hóa để chuyển đổi tiền tệ fiat thành mã hóa phổ biến như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH) .

Mở ví riêng để tham gia vào ICO

Việc sở hữu ví riêng cho mình là hoàn toàn cần thiết mà bạn cần phải làm để tham gia đầu tư vào ICO. Nếu bạn có tài khoản giao dịch (ví dụ: Poloniex / Bittrex / Kraken) thì bắt buộc bạn phải cần thêm một ví, vì nếu không có ví bạn sẽ không thể kiểm soát khóa riêng của các tài khoản. Khi tham gia vào ICO, một yêu cầu sẽ được gửi đến bạn, sau đó bạn phải gửi BTC hoặc ETH từ ví cá nhân của bạn. Nếu bạn gửi các đồng tiền mã hóa chung này từ một tài khoản mã hóa thì bạn sẽ không nhận được các Token ICO cho đến khi việc chuyển khoản được thực hiện từ ví tiền của tài khoản giao dịch. Bởi vì về mặt kỹ thuật bạn không sở hữu bất kỳ ví nào trong tài khoản trao đổi

Ngoài ra, một chú ý nữa là bạn nên sử dụng Ether làm đồng tiền mã hóa cơ sở vì  có rất nhiều đồng tiền mã hóa ICO tuân thủ tiêu chuẩn Ethereum có tên là ERC-20, và chiếc ví tiện lợi nhất là MyEtherWallet (MEW)

Làm theo hướng dẫn của ICO

Thông thường, các ICO sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước để tham gia vào các ICO của họ. Bạn nên tham gia các trang web truyền thông chính thức của họ như Slack hoặc Telegram để nhận các bản cập nhật mới nhất và đặt câu hỏi trực tiếp cho nhóm phát triển. Dưới đây là ví dụ về hướng dẫn ICO:

Hướng dẫn các bước tham gia ICO

Bước 4: Trao đổi để giao dịch tiền xu ICO

Nếu bạn tin vào quyết định và nghiên cứu của mình, hãy giữ tiền mã hóa của mình như một khoản đầu tư trung hạn đến dài hạn, hoặc cho đến khi giá của nó đạt đến một mức độ tăng trưởng lý tưởng (ví dụ 2x, 3x, 10x của vốn). Nếu bạn chỉ muốn mua nó, sau đó bán nó ngay khi nó đạt đến một mức trao đổi thường liệt kê trên các ICO. Hay trong trường hợp nếu bạn đã bỏ lỡ ICO, bạn có thể mua nó tại một sàn giao dịch. Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch phổ biến có xu hướng hỗ trợ niêm yết các đồng tiền ICO:

 

Ether Delta : Một nền tảng giao dịch phi tập trung, và là một trong những sàn giao dịch đầu tiên hỗ trợ niêm yết các đồng tiền ICO mới phát hành. Nó có thể cực kỳ phức tạp cho người mới bắt đầu giao dịch trên nền tảng này và một lời khuyên dành cho những người mới là không nên giao dịch ở đây khi chưa nắm bắt được cách giao dịch với nó.

Liqui.io : Nền tảng giao dịch thường niêm yết các đồng tiền ICO mới. Có gần 200 đồng tiền mã hóa được hỗ trợ niêm yết trong Liqui.

Bittrex :  Là nền tảng giao dịch tiền mã hóa có khối lượng lớn nhất nhưng chỉ chấp nhận hoạt động giao dịch giữa các đồng tiền mã hóa (không chấp nhận tiền fiat). Đây là "thị trường giao dịch lớn" mà mọi ICO đều muốn được có mặt.

Poloniex : Nền tảng dịch tiền mã hóa lớn thứ hai theo khối lượng chỉ chấp nhận tiền ký quỹ. Đây cũng là một trong những nền tảng giao dịch mà tất cả các ICO muốn được niêm yết, nhưng các tiêu chí để được niêm yết trên Poloniex có thể cực kỳ khó khăn và chỉ một vài đồng tiền mã hóa mới được thêm vào.

Binance : Một nền tảng giao dịch được phát triển tại Trung Quốc đã đạt được sự chú ý và quan tâm rất nhiều từ cộng đồng người sử dụng tiền mã hóa, trở thành nền tảng sự trao đổi lớn thứ 10 về khối lượng chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi ra mắt. Nó cũng niêm yết các đồng tiền ICO mới dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng.

Kết luận

Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi lợi nhuận và sự gia tăng vốn hóa thị trường của tiền mã hóa trong vài năm gần đây. Và việc bước chân vào thị trường tiền mã hóa bắt đầu từ ICO có thể là một cơ hội đầu tư tốt, cũng có thể là những rủi ro không thể đoán trước.

Vì vậy, với bất kỳ một ICO hay khoản đầu tư nào, nếu bạn muốn những khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận hơn 100% trong vài tháng thì bạn nên cân nhắc về những ưu và khuyết điểm của từng khoản đầu tư và ICO.

Nguồn: masterthecrypto.com

Bạn đang đọc bài: Đầu tư ICO là gì? tại Hỏi đáp

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
48.18% Rating
Điểm: 2.41 / 5
66 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần


Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần

So với cơ chế của bằng chứng cổ phần-PoS (Proof of Stake) trước đây, thuật toán đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần- DPoS (Delegated Proof of Stake) được nhiều người coi là phiên bản hiệu quả và dân chủ hơn.

 

Vì bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi nhiều nguồn lực từ bên ngoài trong việc thiết kế, nên PoS và DPoS đều được sử dụng làm phương án thay thế cho thuật toán đồng thuận PoW. Thuật toán PoW sử dụng một số lượng lớn các phép tính để đảm bảo một sổ cái phân tán không bị thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Ngược lại, PoS và DPoS cần ít tài nguyên hơn, nên trong phần thiết kế sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Để hiểu nguyên tắc làm việc của DPoS, trước tiên chúng ta phải nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về PoW và PoS.

 

Bằng chứng công việc (PoW)

Hầu hết các hệ thống tiền điện tử chạy trên Blockchain-một sổ cái phân tán, và PoW là thuật toán đồng thuận đầu tiên được sử dụng. Nó tạo thành phần cốt lõi của giao thức Bitcoin, chịu trách nhiệm tạo các khối mới và giữ an toàn cho mạng (thông qua khai thác). Bitcoin đã được đề xuất như một sự thay thế cho một hệ thống tiền tệ truyền thống toàn cầu tập trung và không hiệu quả.

Proof-of-work giới thiệu một giao thức đồng thuận khả thi, khiến việc chuyển tiền không còn cần phải thông qua một tổ chức tập trung tiến hành. Nó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán phi tập trung trong thời gian thực trên một mạng kinh tế ngang hàng, loại bỏ nhu cầu về các đơn vị trung gian và giảm chi phí giao dịch tổng thể.

Cùng với các loại nút khác, hệ thống PoW được duy trì bởi một mạng lưới các nút khai thác. Nó sử dụng phần cứng chuyên dụng (máy khai thác ASIC) để cố gắng giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp và trung bình mười phút sẽ khai thác được một khối mới. Người khai thác có thể thêm các khối mới vào Blockchain chỉ sau khi họ tìm ra giải pháp cho khối đó. Nói cách khác, người khai thác chỉ có thể làm điều này sau khi hoàn thành PoW, và PoW sẽ dùng số tiền điện tử mới được khai thác và tất cả phí giao dịch cho khối này để thưởng cho người khai thác. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chi phí cực kỳ cao vì nó cần nhiều năng lượng và nhiều lần thử thất bại. Ngoài ra, phần cứng ASIC cũng rất đắt tiền.

Ngoài chi phí bảo trì hệ thống, còn có những vấn đề khiến hệ thống PoW bị gây nhiễu - đặc biệt là về khả năng mở rộng (lượng giao dịch mỗi giây là rất hạn chế). Tuy nhiên, Blockchains PoW được coi là an toàn và đáng tin cậy nhất, và nó vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp chịu lỗi.

 

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Các thuật toán đồng thuận PoS là phương án thay thế phổ biến nhất cho bằng chứng công việc (PoW). Bằng chứng cổ phần được thiết kế để giải quyết sự thiếu hiệu quả và một số vấn đề mới phát sinh trên các Blockchain dựa trên PoW. Nó tập trung xem xét chi phí khai thác PoW (tiêu thụ điện năng và phần cứng). Về cơ bản, PoS dùng cách xác định để đảm bảo (tính bảo mật) của Blockchain. Trong các hệ thống này không còn có sự khai thác ở đây nữa, và việc xác minh các khối mới phụ thuộc vào số lượng tiền như là cổ phiếu. Một người nắm giữ càng nhiều tiền, xác suất được chọn làm người xác nhận khối càng cao (còn được gọi là thợ đúc xu hoặc thợ rèn).

Mặc dù PoW phụ thuộc vào đầu tư từ bên ngoài (tiêu thụ năng lượng và phần cứng), nhưng PoS củng cố tính bảo mật của Blockchain bằng cách đầu tư nội bộ (tiền điện tử của chính nó).

Ngoài ra, hệ thống Proof-of-Stake khiến việc tấn công blockchain trở nên tốn kém hơn, vì các cuộc tấn công thành công cần ít nhất 51% tổng lượng xu hiện có. Và các cuộc tấn công thất bại sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Mặc dù PoS có những lợi thế khiến người ta phải tín phục và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hệ thống này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn.

 

Bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS)

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) đã được đưa ra bởi Daniel Larimer (BM) vào năm 2014. Bitshares, Steem, Ark và Lisk là một số dự án tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

Các Blockchain dựa trên DPoS có một hệ thống bỏ phiếu và người có lợi ích liên quan sẽ giao công việc của họ cho các bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại diện thay họ bảo vệ mạng. Các đại diện còn được gọi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác minh các khối mới. Quyền bỏ phiếu tỷ lệ thuận với số lượng xu được giữ bởi mỗi người dùng và hệ thống bỏ phiếu cũng khác nhau theo từng dự án. Nói tóm lại thì, mỗi đại diện đưa ra một đề xuất riêng khi họ yêu cầu bỏ phiếu. Thông thường, các đại diện thu thập các phần thưởng và chia chúng theo tỷ lệ cho người bỏ phiếu.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của người đại diện. Nếu một nút được chọn hoạt động không đúng hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ sớm bị loại và bị thay thế bởi một nút khác.

Về mặt hiệu suất, so với PoW và PoS, thì blockchain DPoS có khả năng mở rộng hơn và có khả năng xử lý giao dịch (TPS) mỗi giây được nhiều hơn.

 

DPoS và PoS

Mặc dù DPoS và PoS khá giống nhau về mặt lợi ích, nhưng DPoS đã đưa ra một hệ thống bỏ phiếu dân chủ hết sức mới, để chọn ra nhà sản xuất khối. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi các người bầu chọn, các đại diện cần phải có động lực trung thực và hiệu quả, nếu không họ sẽ bị bỏ phiếu loại. Ngoài ra, giao dịch mỗi giây của Blockchain DPoS thường nhanh hơn Blockchain PoS.

 

DPoS và PoW

Không giống như PoS đang phải cố gắng giải quyết các vấn đề của PoW, thì DPoS được thiết kế để đơn giản hóa quy trình tạo khối. Do đó, hệ thống DPoS có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng. Cách sử dụng của DPoS khác với PoW và PoS. Vì Proof-of-work vẫn được công nhận là thuật toán đồng thuận bảo mật nhất, nên hầu hết các giao dịch tài chính sẽ được diễn ra ở đây. PoS nhanh hơn PoW và có thể chính vì thế nên nó có nhiều tính năng sử dụng hơn. DPoS giới hạn tầm quan trọng của cổ phần trong quá trình bầu chọn các nhà sản xuất khối. Không giống như cạnh tranh dựa trên hệ thống PoW, việc tạo thành khối thực tế là được xác định trước. Mỗi một nhân chứng sẽ lần lượt sản xuất các khối. Một số người cho rằng DPoS nên được xem như là một hệ thống bằng chứng có thẩm quyền.

 

Kết luận

DPoS rất khác so với PoW và thậm chí là cả PoS. Nó sẽ đưa việc bỏ phiếu của những người có lợi ích liên quan vào và coi đó như là một cách thức để quyết định và thúc đẩy các đại diện(hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, quy trình sản xuất khối thực tế hoàn toàn khác với hệ thống PoS, và trong phần lớn các trường hợp thì nó cho thấy hiệu suất cao hơn về mặt giao dịch mỗi giây.

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
48.18% Rating
Điểm: 2.41 / 5
66 Bình chọn