Gửi bài viết tới BigCoin

Đây là lí do tại sao giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác vẫn đang trượt dốc

Đăng bởi: KH  - 06/02/2018 - 652 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin (BTC-USD) đang trải qua thêm một ngày khó khăn nữa, vào ngày thứ Hai giá của đồng tiền này đã giảm gần 13% xuống dưới 7.500 đô la Mỹ - đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2017. Giá của các loại tiền mã hóa phổ biến khác cũng không khá khẩm hơn. Giá rất nhiều đồng altcoin hàng đầu như Ripple và Stellar đã giảm 40% trong tuần vừa qua. Sự biến động cực đoan về giá này xảy ra khá phổ biến ở thị trường tiền mã hóa, nhưng nếu điều này xảy ra trên thị trường chứng khoán thì ta sẽ gọi nó là một sự sụp đổ.

null

Liệu sẽ có ngày Bitcoin bị sụp đổ hoàn toàn

Giá hiện tại của tiền mã hóa

Bảng dưới đây là 10 loại tiền mã hóa lớn nhất theo bảng xếp hạng thị trường và giá của từng loại đã thay đổi thế nào trong 24h cũng như trong tuần vừa qua

 

Tên loại tiền mã hóa (Code)

Gía theo Đô la Mỹ

Thay đổi trong 1 ngày

Thay đổi trong 1 tuần

Bitcoin (BTC)

$7,414.20

(12.5%)

(34.5%)

Ethereum (ETH)

$731.64

(14.5%)

(39%)

Ripple (XRP)

$0.72

(13.6%)

(45.9%)

Bitcoin Cash (BCH)

$964.00

(16.4%)

(42%)

Cardano (ADA)

$0.33

(16.8%)

(46.6%)

Litecoin (LTC)

$134.65

(10.5%)

(28.8%)

Stellar (XLM)

$0.34

(12.6%)

(40.9%)

NEO (NEO)

$89.00

(17.7%)

(45.4%)

EOS (EOS)

$8.12

(18.2%)

(44.8%)

NEM (XEM)

$0.47

(16.7%)

(49.5%)

Có thể thấy rằng việc sự trượt dốc trong giá cả của tiền mã hóa vẫn tiếp tục diễn ra và phổ biến rộng rãi. Bitcoin (BTC-USD) thậm chí còn không phải là đồng tiền có giá giảm nhiều nhất.

Không một đồng tiền nào trong 10 đồng tiền mã hóa nói trên giảm ít hơn 10%. Trong tuần qua, đồng tiền có giá giảm ít nhất là Litecoin, “chỉ” giảm 29%, trong khi đó đồng tiền có giá giảm nhiều nhất là Nem, giảm gần 50%, và đây cũng là đồng tiền dễ trở thành mục tiêu của các vụ hack tiền mã hóa lớn nhất. Trên thực tế, trong số 100 đồng tiền mã hóa lớn nhất theo bảng xếp hạng thị trường thì chỉ có 2 loại tăng theo chiều hướng tích cực.

Tại sao thị trường tiền mã hóa lại trượt dốc?

Rất khó để chỉ ra một lí do cụ thể cho việc sụt giảm giá như vậy. Có thể nói là, vào năm 2018, có rất nhiều trang tin đưa những tiêu đề báo tiêu cực về thị trường tiền mã hóa, việc này dường như đã khiến các nhà đầu tư sợ hãi, dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng và bền vững trong giá của hầu hết các đồng tiền mã hóa.

Rất nhiều tiêu đề tin tức đề cập đến những lo sợ liên quan đến luật pháp. Hàn Quốc tuyên bố xử lí nghiêm ngặt các giao dịch tiền mã hóa, đặc biệt với những cá nhân giao dịch ẩn danh. Trung Quốc cũng dự định sẽ tăng cường những xử lí nghiêm ngặt với thị trường tiền mã hóa. Và gần đây, chính phủ Ấn Độ đã ban hành một tuyên bố cứng rắn về tiền mã hóa, cam kết sẽ loại bỏ chúng khỏi hệ thống thanh toán của nước này. Đây là ba thị trường tiền mã hóa then chốt, do đó các mối quan tâm về luật pháp ở những nước này đã gây áp lực lớn đến thị trường tiền kĩ thuật số.

Các tiêu đề tin tức tiêu cực khác cũng liên quan đến việc thao túng giá cả tiềm năng, việc 600 triệu đô la tiền mã hóa bị hack và lệnh cấm quảng cáo cryptocurrency và quảng cáo ICO của Facebook.

Mua tiền mã hóa ngày càng trở nên khó khăn

Cùng với những lo sợ liên quan đến luật pháp, các ngân hàng cũng đang bắt đầu kiểm soát giao dịch tiền mã hóa, đặc biệt là việc mua tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng. Đây là yếu tố ít tiêu cực nhất khiến cho giá tiền mã hóa sụt giảm.

null

Bạn có thể trao đổi Bitcoin bằng thẻ tín dụng hay không?

Vào ngày thứ Sáu, ba trong số các công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất tại Hoa Kỳ, J.P. Morgan Chase, Bank of America, và Citigroup đều thông báo rằng họ sẽ không cho phép khách hàng mua tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng nữa. Vào ngày thứ Hai tiếp đó, Lloyds Banking Group đã cấm 8 triệu khách hàng của họ không được dùng thẻ tín dụng để mua tiền mã hóa.

Rõ ràng, nếu nhìn từ góc độ trách nhiệm về tài chính, việc mọi người không thể mua tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng kể từ bây giờ có thể là một điều tốt. Tuy nhiên, đối với nhiều người đang sử dụng cách thức này – vì sử dụng thẻ tín dụng thường là cách duy nhất và nhanh nhất để mua Bitcoin (BTC-USD)  và các loại tiền mã hóa khác - thì việc ngăn chặn các giao dịch bằng thẻ tín dụng chắc chắn sẽ làm giảm khối lượng giao dịch.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

KH

Một biên dịch viên có kinh nghiệm, thích tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tiền mã hóa.

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ