Gửi bài viết tới BigCoin

dfinance là gì? Giới thiệu tổng quan về dự án dfinance 

Đăng bởi: hoatracy  - 31/08/2020 - 1153 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong xu hướng DeFi, rất nhiều dự án nổi lên kêu gọi vốn từ người dùng một cách tràn lan. Dự án tốt cũng có mà dự án lừa đảo khiến nhà đầu tư mất tiền cũng không ít, do đó mọi người nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ thông tin về những dự án mình có ý định đầu tư. Là một trong những người luôn luôn đi tìm dự án tốt để đầu tư, hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn một dự án DeFi mới thành lập nhưng có nhiều điểm tốt đáng chú ý để mọi người theo dõi. Đó chính là dự án dfinance. 

 

1. dfinance là gì?

dfinance [diːfaɪˈnæns] là một cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung cung cấp phương tiện và sản phẩm DeFi và tài chính đa dạng cho người dùng.  

Cơ sở hạ tầng của chúng tôi áp dụng những lợi thế của một blockchain tốt:thông lượng giao dịch cao với độ trễ thấp, khả năng mở rộng không giới hạn, bảo mật an ninh với hợp đồng thông minh được kế chuẩn chỉnh. Đồng thời, nền tảng còn cung cấp nhiều công cụ đơn giản dễ hiểu giúp bạn hiểu hơn về tài chính. 

Dfinance khuyến khích người dùng  áp dụng cơ sở hạ tầng của mình để xuất bản ý tưởng của chính họ. 

Cơ chế đồng thuận dựa trên cơ chế Tendermint PoS đã từng được ứng dụng bởi Cosmos, cho phép sự quyền của các nhà tạo khối và đảm bảo một môi trường không yêu cầu sự tin cậy. 

PegZone cho phép khả năng tương tác với các blockchains lớp thứ nhất như Ethereum, EOS và Bitcoin và những blockchain khác, đồng thời khai thác tính thanh khoản từ các đồng coin hoặc token của những blockchain này. 

Ngôn ngữ Move của Libra và máy ảo để cho phép tạo ra một môi trường lập trình mạnh mẽ trên các node phi tập trung đảm bảo bảo mật nhờ có mô hình semantics, syntax và ownership nghiêm ngặt. 

Oracles phi tập trung cung cấp kết nối giữa nền tảng DeFinance với các công cụ và nguồn dữ liệu tài chính trong thế giới thực.

Ngôn ngữ hình ảnh cấp cao cho phép người dùng có thể thiết kế, xuất bản và chạy các công cụ tài chính riêng một cách an toàn mà không cần kiến thức trước về lập trình. 

 

2. Công nghệ của dfinance

Mạng lưới Dfinance bao gồm 7 thành phần chính: 

 • dnode - blockchain node - thành phần chính. Bao gồm thuật toán đồng thuận Tendermint, mô đun Proof Of Stake, tính năng oracles, tính năng máy ảo VM, v.v. 
 • dncli - một giao diện command-line interface để tương tác với dnode, cho phép ra mắt REST API server.
 • dvm - máy ảo Move cung cấp bởi Libra được xem là gRPC server, cho phép các hợp đồng thông minh được tiến hành qua gRPC, kết nối với dnode để đọc dữ liệu từ lưu trữ, dnode kết nối với VM để thực hiện các hợp đồng thông minh. 

Ngoài ra, các thành phần còn lại có thể được tìm hiểu kỹ hơn trên website của dfinance. 

3. Token metrics

Tất cả các thông tin về tổng cung, token economics, cơ chế lạm phát sẽ được thông báo sau, dự kiến trong vài tuần tới. 

 

4. Đội ngũ 

Boris Povod- nhà đồng sáng lập: Boris đã tham gia vào phát triển DApp blockchina DPoS mang tên Crypti năm 2014, nền tảng mã code cho Lisk và Ark năm 2014 và Wings DAO năm 2016. 

Stas Oskin - nhà đồng sáng lập: Stas tham gia vào Spondoolies để phát triển đội ngũ đào B2C năm 2013. Ông từng nằm trong đội ngũ cốt lõi của Crypti năm 2014, hỗ trợ phát triển Wings năm 2016 và Beam MW năm 2018. 

Sebastian Stupurac - nhà đồng sáng lập: Sebastian cũng từng nằm trong đội ngũ nòng cốt của Crypto, Wings DAO và Beam MW. 

Arman Manukyan - nhà đồng sáng lập: Arman tham gia hình thành ý tưởng cho Crypti và là một trong những thành viên hộ trợ, holder lớn nhất của Wings. 

 

 

5. Nhà đầu tư

Đến thời điểm viết bài, những thông tin về các nhà đầu tư và đối tác của dfinance vẫn chưa được tiếp lộ. Thông tin cập nhật thêm sẽ được thông báo trên các kênh chính thức của dfinance. 

 

6. Lộ trình phát triển

Thang 8/2020: Mở form đăng ký node cho các cuộc thi staking sắp diễn ra. Ổn định và phát triển hệ thống oracle (SDK). Phát triển và hoàn thiện công nghệ cốt lõi. Ra mắt phiên bản Beta của dfinance. 

Tháng 9/2020: Phát triển Ethereum Pegzone, ra mắt staking phiên bản beta, HLL, DEX, token WINGS ERC20 

Tháng 10/2020: Hoàn thiện mô hình lạm phát Dfinance, kiểm duyệt an toàn, hoàn thành cuộc thi staking 

Tháng 11, 12/2020: Ra mắt và hoàn thiện mainnet, token mainnet

Trong khi đó, đội ngũ cũng hoàn thiện các tính năng khác như: cập nhật máy ảo Dfinance (DVM), cập nhật thông tin, duy trì hướng dẫn Move trực tuyến, cập nhật Node Dfinance (DNode).

 

7. Chương trình thưởng

Chương trình 1: Chương trình thưởng dfinance lên tới 125.000 dfinance coin

Thời gian: từ ngày 26/7 đến tháng 9/2020

Chi tiết: Chương trình được chia thành 2 loại chính

- Bounty kỹ thuật: https://dfinance.co/blog/technical-activities/ 

- Bounty hoạt động quảng bá: https://dfinance.co/blog/tag/promotion-activities/ 

Chương trình 2: Thưởng cho ý tưởng công cụ tài chính phi tập trung

Thời gian: từ ngày 24/8 đến nay

Chi tiết: Ý tướng sẽ được đánh giá mỗi thứ Hai hàng tuần. Mỗi ý tưởng hay sẽ nhận được từ 2 - 20 điểm tùy thuộc vào mức độ ấn tượng của dự án: https://dfinance.co/blog/financial-instruments/ 

8. Tài nguyên

Website: https://dfinance.co  

Twitter: https://twitter.com/dfinance_co

Discord: https://discord.co   

Telegram (EN): https://t.me/dfinance_co

Telegram (VN): https://t.me/dfinance_vn 

 

9. Kết luận 

Dfinance là một dự án mới trong xu hướng tài chính phi tập trung nên nhiều thông tin còn chưa được công khai. Về mặt ý tưởng, dự án chưa có sự khác biệt lắm so với các dự án cùng lĩnh vực. Về mặt đội ngũ, các thành viên trong dfinance đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain từ những năm 2014. Mặc dù dự án chưa công khai nhiều thông tin về đối tác, nhà đầu tư và token metrics nhưng từ những tài liệu ban đầu cho thấy dự án đã và đang có mối quan hệ với những dự án chất lượng tốt như tổ chức AMA với Algorand. Hiện tại dfinance đang triển khai một số chương trình thưởng cho người ủng hộ dự án ban đầu như: ý tưởng công cụ tài chính phi tập trung, hỗ trợ hoàn thiện kỹ thuật, tạo hình meme,... lên đến 120.000 USD dfinance token. Do dự án chưa công khai nhiều thông tin nên mọi người có thể theo dõi thêm để xem xét và đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp. 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

[Tổng kết AMA] Tìm hiểu về Panther Protocol cùng Bigcoin Vietnam


Vào lúc 16h, ngày 11/06/2021, dự án Panther Protocol và Bigcoin Vietnam đã tổ chức một chương trình AMA nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến dự án. Chương trình diễn ra tại cộng đồng @BigcoinVietnam với sự tham gia của Mr. Anish Mohammed - CTO; Mr. Constantinos Antoniou - Giám đốc cộng đồng Panther Protocol và Ms. Julie – AMA moderator BigcoinVietnam.

 

Sau đây là những câu hỏi và câu trả lời ấn tượng: 

- Q: Giá trị cốt lõi của đội ngũ của bạn là gì? Theo bạn, để thực hiện ước mơ và xây dựng nên một dự án thành công như PANTHER thì cần tư duy như thế nào? Bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm làm việc của bạn được không? Động lực nào dẫn bạn đến vị trí hiện tại ? Điều này ắt hẳn là rất thú vị. @AbdulIvory

- A (Constantinos Antoniou) : Quyền riêng tư của chúng tôi thường xuyên bị vi phạm thông qua các phương tiện thu thập trái phép với nhiều phương thức khác nhau. Dữ liệu tài chính của chúng tôi được tổng hợp và sử dụng trong việc khai thác dữ liệu để tìm ra các mẫu, suy luận hành vi, bán quảng cáo được nhắm mục tiêu, ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu (do đó làm suy yếu nền dân chủ), mở đường cho việc kiểm duyệt và trả đũa bởi các chế độ áp bức (do đó làm suy yếu quyền tự do ngôn luận).

Panther tồn tại để mang lại tự do và quyền tự chủ cho người dùng. Đó là một cú hích đối với các nền kinh tế giám sát. Chúng tôi hoàn thành việc này một cách có tâm, cung cấp cho người dùng các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mà một ngày nào đó có thể trở thành tiêu chuẩn mới để tuân thủ.

Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là hỗ trợ sửa chữa DeFi và Web3, hiện hầu như không sử dụng được khi nói đến các quyền tự do cá nhân và bảo vệ khỏi gián điệp kinh tế. Các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức đang bị bào mòn, vì họ làm rò rỉ tất cả các chiến lược và giao dịch trên chuỗi của họ một cách vĩnh viễn. Chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng các tùy chọn và các tổ chức tài chính và cơ quan quản lý một trung gian khả thi mới - một con đường phù hợp với tất cả mọi người.

 

- Q: Phần lớn người nắm giữ tiền điện tử không thể tham gia DeFi do phí gas cao, tốc độ chậm và trải nghiệm người dùng kém. Vậy những ưu điểm của Panther là gì? Panther đã hỗ trợ cổng thanh toán ngân hàng tại Việt Nam hay chưa?@hanahho0107

- A (Anish Mohammed): Panther dự định giảm phí gas và tốc độ chậm bằng cách sử dụng L2, điều này cho phép tốc độ mạng lưới cao hơn với chi phí gas thấp hơn. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là xây dựng Panther với trải nghiệm người dùng vượt trội. Chúng tôi đã chọn xây dựng MVP của mình trên Ethereum vì nó có vốn hóa thị trường DeFi lớn nhất, cơ sở nhà phát triển lớn nhất và công nghệ cao trên ETH 2.0.

 

- Q: Nhiều dự án hiện đang tích hợp DAO vào nền tảng của họ. Điều gì khiến Panther DAO khác biệt với các DAO khác được liên kết với các dự án trên thị trường hiện tại?@Kangkaime

- A (Constantinos Antoniou): Cơ chế quản trị của Panther nhằm mục đích phân quyền ở mức độ cao nhất trong suốt quá trình phát triển của giao thức. Mục đích của việc này là nhằm thực hiện các cơ chế như bỏ phiếu bậc hai, để các ưu tiên của cộng đồng được thể hiện đầy đủ. Lộ trình của giao thức bao gồm triển khai theo giai đoạn cho phép chuyển đổi quản trị từ mô hình tập trung ban đầu sang mô hình phi tập trung hoàn toàn, một cách tiếp cận phổ biến trong ngành này. Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cuối cùng sẽ có khả năng phát triển và chấp nhận các đề xuất cải tiến, các đề xuất bỏ phiếu để thực hiện các cơ chế của quản trị.

 

- Q: Panther Protocol phát triển khá nhiều sản phẩm, đây là một lợi thế khi có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, việc phát triển nhiều sản phẩm có gây khó khăn cho việc quản lý cho dự án hay không? Làm thế nào để bạn đảm bảo được chất lượng của tất cả các sản phẩm cho Panther Protocol? @AntonyWorthington

- A (Anish Mohammed): Đội ngũ của Panther cho đến nay đã huy động được một số tiền hợp lý từ những nhà đầu tư tư nhân, điều này đã cho phép chúng tôi thu hút những tài năng hàng đầu để phát triển Panther. Đội ngũ của chúng tôi tiếp tục mở rộng nhưng chúng tôi nhận thấy đó là một điều tích cực và việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi sở hữu một đội ngũ kỳ cựu đã tham gia xây dựng sản phẩm trong một thời gian dài và trên thực tế, chúng tôi vừa bổ sung thêm một giám đốc sản phẩm nữa đã có hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đối với việc cung cấp chất lượng, chúng tôi đã quen với việc sử dụng các công cụ kiểm tra tự động và xây dựng sản phẩm theo thông số kỹ thuật. Điều này sẽ hỗ trợ chúng tôi sản xuất ra các sản phẩm chất lượng.

 

- Q: Có 3 vấn đề cốt lõi phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain như: Bảo mật, Khả năng tương tác và Khả năng mở rộng. PANTHER có kế hoạch như thế nào để giải quyết được những vấn đề này? @ZoeThorton

- A (Anish Mohammed): Panther sẽ giải quyết ba vấn đề trên trong việc khắc phục những hạn chế mà chúng tôi đang gặp phải. Để tăng tính bảo mật và quyền riêng tư, chúng tôi đang sử dụng hệ thống zero knowledge và tính toán an toàn của nhiều bên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng xem thêm báo cáo chính thức của chúng tôi. Đối với khả năng tương tác, chúng tôi đang xây dựng cầu nối với các chuỗi ngang hàng khác - đây là cách cung cấp khả năng tương tác. Đối với khả năng mở rộng, như hiện tại, chúng tôi đang sử dụng L2, nói chung các giao thức lớp hai có khả năng mở rộng hơn L1.

 

- Q: Quy định trong crypto đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhiều dự án bị các nước cấm do không tuân thủ các quy định. Để mở rộng phát triển toàn cầu, Panther Protocol có giải pháp nào cho vấn đề này hay không?

- A (Constantinos Antoniou): Người dùng cần có trách nhiệm tuân thủ luật pháp tại các quốc gia tương ứng. Chúng tôi với tư cách là một đội ngũ xây dựng một giao thức phi tập trung để khôi phục quyền riêng tư nhưng cũng cho phép tuân thủ giữa công dân và chính phủ của họ.

Chúng tôi thực hiện điều này bằng cách cung cấp các công cụ để mỗi người dùng có các mức độ tiết lộ khác nhau. Chúng tôi gọi đó là 'tiết lộ có chọn lọc' và điều đó có nghĩa là người dùng lựa chọn những gì sẽ tiết lộ cho một đối tác.

Dưới đây là các cấp độ tiết lộ khác nhau mà chúng tôi cho phép thông qua Panther Protocol: Tiết lộ Zero-knowledge: Người dùng có thể chứng minh sự tuân thủ mà không cần cung cấp bất kỳ dữ liệu cơ bản nào - có nghĩa là họ cung cấp cho các tổ chức tài chính những gì họ cần (để biết bạn đã làm mọi thứ theo một công cụ quy tắc nhất định), mà không cần phải tiết lộ bất kỳ điều gì về bản thân giao dịch (người gửi , người nhận, số tiền, siêu dữ liệu - tất cả những thứ đó vẫn ở chế độ riêng tư).

Tiết lộ đầy đủ cho một đối tác cụ thể: Tại đây, người dùng cho phép chia sẻ dữ liệu giao dịch với tổ chức tài chính hoặc cơ quan quản lý, nhưng điều này tốt hơn nhiều so với việc tất cả các giao dịch của bạn hoàn toàn công khai / minh bạch cho mọi người xem vĩnh viễn.

Những điều quan trọng cần xem xét ở đây là a) người dùng có quyền kiểm soát tương tác với bất kỳ ai họ muốn và tiết lộ bất kỳ điều gì họ muốn, và b) bất kỳ phương pháp tiết lộ có chọn lọc nào tốt hơn so với các giao dịch hoàn toàn công khai.

 

- Q: Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về phương pháp tiếp cận bất khả tri cho DeFi mà các bạn đang sử dụng và những chuỗi nào bạn đang hỗ trợ ở thời điểm hiện tại được không? @AdelaideNall

- A (Anish Mohammed): Kế hoạch của chúng tôi đó là đưa Panther trở thành một interchain dex, một ngày nào đó chúng tôi sẽ sử dụng Ethereum và chúng tôi sẽ sớm ra mắt sản phẩm trên Flare, chúng tôi đang kết nối với một vài dự án lớp 1 khác và điều này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn sắp tới.

 

- Q: Bạn có thể vui lòng cung cấp một số thông tin về lộ trình phát triển của mình được không? Cho đến nay dự án đang phát triển như thế nào? @bitcram

- A (Constantinos Antoniou): Tất nhiên rồi, chúng tôi đã đi được một chặng đường dài nhưng trong Quý 3 2 1 chính là thời điểm quyền riêng tư trong DeFi bắt đầu.

Sự phát triển của chúng tôi tập trung vào:

 • Ethereum như một chuỗi ngang hàng đầu tiên cho Panther
 • PoC cho Panther L1 & L2
 • khai thác và burn zAssets 
 • mixing zAssets
 • Người chuyển tiếp quyền riêng tư
 • Token $ ZKP trên Ethereum (ERC20)
 • Tự nguyện tiết lộ các giao dịch
 • Thiết lập DAO ban đầu

Cũng trong Quý 3, chúng tôi dự định tiến hành thực hiện IDO và mở bán token công khai.

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về lộ trình phát triển của chúng tôi tại đây

 

- Q: Bảo mật và quyền riêng tư là những chức năng chính của Panther Protocol. Hãy cho chúng tôi biết chi tiết đâu là công nghệ để xây dựng nền tảng rất an toàn? @Hdjsjejs

- A (Anish Mohammed): Bảo mật là ưu tiên của chúng tôi. Người dùng Panther sẽ sử dụng giao thức bảo mật an toàn nhất cho tài sản của họ. Sự phát triển của Panther được định hướngbởi chuyên gia bảo mật nội bộ. Đội ngũ của chúng tôi có hơn 40 năm kinh nghiệm tích lũy về bảo mật và đã làm việc để đảm bảo một số giao thức nổi tiếng trong không gian này. Ngăn xếp hợp đồng thông minh sẽ được kiểm toán đầy đủ bởi các nhà nghiên cứu bảo mật được công nhận trong ngành trước khi ra mắt.

 

- Q: Bạn là một chuyên gia, bạn có thể nghĩ về một người mới bắt đầu về tiền điện tử, những rào cản để tiếp cận Defi là gì không? @AntonyWorthington

- A (Anish Mohammed): Defi giả định rằng mỗi người sẽ có thể hiểu ở một mức độ cơ bản về kỹ thuật tài chính ngoài blockchain (và kinh tế tiền điện tử). Tôi đoán rằng người ta có thể nghĩ về mọi thứ trong các lớp, có yếu tố hạn chế của giao diện người dùng, khi chi phí gas cao - điều đó cũng có thể là một vấn đề và như tôi đã đề cập trước khi hiểu được toàn bộ, kiến thức cần thiết để điều hướng lại là một thách thức.

 

- Q: Cộng đồng quan trọng như thế nào đối với bạn? Chúng tôi có thể cộng tác hay giúp đỡ bạn như thế nào để phát triển dự án? @jinjjjad

- A (Constantinos Antoniou): Cộng đồng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng hết sức để xây dựng nên một cộng đồng có thể hỗ trợ Panther trên mọi khía cạnh của dự án. Chúng tôi đã nhận thấy sự phát triển từ cộng đồng. Ví dụ, chỉ trong tuần trước, số người theo dõi Twitter của chúng tôi đã tăng gần 60% và cộng đồng Telegram tăng 45%.

Bạn có thể hỗ trợ Panther bằng cách theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội, ngoài ra  cũng có thể sử dụng giao thức khi nó được phát hành:

Twitter: https://twitter.com/ZkPanther  

Telegram: https://t.me/pantherprotocol 

Medium: https://panther-protocol.medium.com/ 

Discord: https://discord.gg/WZuRnMCZ4c

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn