Gửi bài viết tới BigCoin

Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?

Đăng bởi: Alice  - 23/11/2018 - 581 lượt xem
Chia sẻ
 

Với mỗi một trader, xu hướng chính là người bạn đồng hành, điều này từ lâu đã trở thành chân lý không có gì phải bàn cãi nữa, nhưng điều đáng chú ý ở đây là có phải lúc nào xu hướng cũng là bạn và có phải kể cả khi là bạn thì người bạn này có thực sự giúp đỡ chúng ta. Đó là những vấn đề mà trader cần phải lưu tâm. Vì trên thực tế, trader thường có tâm lý phụ thuộc vào xu hướng. Kết quả của việc phụ thuộc và tự tin vào xu hướng là sự thua lỗ bởi chính xu hướng mà mình tin tưởng. Dưới đây là bài viết chia sẻ của một trader về "Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?". Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Có lẽ bài viết này sẽ vấp phải nhiều sự nghi ngờ và chỉ trích của một số trader, đặc biệt là các trader thần tượng xu hướng quá mức. Tôi là một trader đi theo xu hướng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, cũng có những lúc xu hướng không phải là bạn.

Trước tiên, tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về xu hướng và sự bền vững của tình bạn giữa xu hướng và trader. Đây chỉ là quan điểm cá nhân, không hề phản biện các ý kiến khác của bất kỳ cá nhân nào. Chỉ có quan điểm nào phù hợp với trader nào mà thôi.


Tại sao đi theo xu hướng vẫn thua lỗ, lẽ nào nên đi ngược lại với xu hướng?

Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau, theo xu hướng mà lỗ là vì trader chưa biết cách tận dụng xu hướng. Còn làm ngược lại thì lại càng sai trái. Vậy tại sao giao dịch theo xu hướng lại lỗ. Sau đây là những nguyên nhân theo kinh nghiệm của tôi và rút kinh nghiệm từ những trader khác:

1. Chưa hiểu ý nghĩa của xu hướng tăng

Thấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướng. Xu hướng tăng và giá tăng là hoàn toàn khác nhau. Vì trong xu hướng tăng, giá cũng có thể giảm. Nếu bạn thấy giá tăng trong xu hướng tăng thì đó là một tín hiệu tốt, nhưng nó chỉ tốt khi bạn đã vào lệnh rồi. Còn nếu khi thấy giá tăng mà bạn mới vào lệnh thì đôi khi bạn đã trễ 1 bước và lệnh của bạn rủi ro hơn những trader đã BUY trước đó. Kết quả, BUY trong xu hướng tăng vẫn không kiếm được lợi nhuận lớn.Thấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướngThấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướngThị trường có vô số biến động khó lường. Hiện tại là tăng, nhưng cây tiếp theo giảm là việc hết sức bình thường. Do vậy, không thể cho rằng giá tăng chính là xu hướng tăng.

2. Trader dính phải FOMO

FOMO là viết tắt của từ Fear Of Missing Out dân gian gọi là nỗi sợ bị bỏ lõ. FOMO chính là tâm lý của trader khi thấy giá tăng quá cao thì phấn khích mua theo vì nghĩ rằng giá sẽ còn tăng nữa. Nhưng thường thì thực tế lại hoàn toàn đi ngược với mong muốn của trader. Khi giá tăng quá cao, đặc biệt trong xu hướng tăng thì đó là dấu hiệu thị trường sắp tạo đỉnh và đảo chiều xu hướng. Những lúc như vậy là cơ hội cho các long trader chốt lời và cơ hội cho các Short trader bắt đầu nghĩ đến việc nhập cuộc.

Như vậy, BUY trong xu hướng tăng vẫn không kiếm được lợi nhuận lớn.

3. Xác định không đúng xu hướng

Thực sự, việc xác định xu hướng là rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu còn mơ hồ về xu hướng tức là bạn còn chưa biết nên BUY hay SELL. Thị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướng, nhưng có lúc lại cực kỳ phức tạp làm cho trader xác định sai.Thị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướngThị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướngNhư trong ví dụ trên, chúng ta sẽ xác định đây là xu hướng giảm hay xu hướng tăng và sẽ BUY hay SELL? BUY thì cũng không được vì nhiều khi đây chỉ là con sóng hồi trong kênh tăng. SELL cũng hơi rủi ro vì giá tăng, chẳng giống sóng hồi gì cả.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.

4. Chưa xác định được cách trade và khung thời gian hợp lý

Xu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi trader.

Tôi xin lấy lại ví dụ bên trên:Xu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi traderXu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi traderNếu bạn đánh ngắn theo phong cách day trading thì rõ ràng trong mắt bạn, đây là xu hướng BUY.

Nhưng nếu bạn giữ lâu hơn 1 chút, sử dụng khung thời gian cao hơn 1 chút thì rõ ràng đây là xu hướng giảm.

Việc chúng ta vẫn còn phân vân giữa các khung thời gian, lúc thì day trading lúc thì swing trading làm cho việc xác định xu hướng trở nên hỗn loạn và không còn chính xác nữa, từ đó đưa ra quyết định sai BUY trong xu hướng giảm và SELL trong xu hướng tăng.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.

5. Kỹ năng và kinh nghiệm chưa sâu, chọn điểm vào lệnh chưa đúng, đặt stoploss chưa phù hợp

Nếu cả 4 nguyên nhân trên bạn đều không vấp phải nhưng giao dịch theo xu hướng vẫn thất bại thì có thể bạn đang vướng vào nguyên nhân thứ 5: chọn entry và stoploss chưa phù hợp.

Chắc chắn anh em đều đồng ý với tôi rằng: không phải trong xu hướng tăng, cứ đặt đại (đặt bừa) 1 lệnh BUY thì kiểu gì cũng có lời. Không lời nhiều thì cũng lời ít đúng không?

Nhưng thói đời lại trớ trêu, đặt BUY xong giá lại chỉnh, tài khoản lại drawdown làm nản lòng người trader. Chưa kể vị trí stoploss chúng ta đặt, đặt ở đâu cho phù hợp bởi vì nếu giá chỉnh quá sâu, stoploss đặt quá hẹp lệnh BUY của chúng ta vẫn hit stoploss như thường.

Còn nếu đặt stoploss rộng thì nếu khi giá đảo chiều hoàn toàn thì coi như trả lại hết toàn bộ thành quả cho thị trường, có khi còn cháy tài khoản.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.


Vậy làm thế nào để có lựa chọn đúng?

  • Muốn ngon ăn thì phải siêng năng. Tức là chúng ta chấp nhận vất vả 1 chút:
  • Chịu khó trau dồi kiến thức về xu hướng và các chiến lược theo xu hướng
  • Kiên nhẫn và tập trung đánh theo xu hướng đó
  • Hạn chế theo FOMO, đừng nghe hô hào, ai cho kèo cũng phải phân tích lại.
  • Xác định đúng cách và khung thời gian phù hợp. Bạn swing trading thì chỉ coi H4 (chẳng hạn như vậy) những khung khác chỉ để tham khảo thêm. Đừng bị dao động.
  • Tâm niệm rằng, xu hướng là bạn nhưng không phải là tất cả, đừng quá bảo thủ và thần tượng xu hướng nó cũng có thể thay đổi thái độ thành thù khi bạn mất sự tập trung và kiên nhẫn. Xét cho cùng, nó cũng chỉ là một trong những công cụ để hỗ trợ trader quyết định BUY/SELL.

 

*Lưu ý: Trên đây là quan điểm chủ quan của tác giả không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Đây là chia sẻ của một cá nhân về Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ? mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: The Blade- Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?


Mike Novogratz, Jim Breyer và Tim Draper là một số trong số nhiều nhà đầu tư tỷ phú trong thị trường tài chính truyền thống, những người vẫn lạc quan trước xu hướng dài hạn của tiền mã hóa.


Làm thế nào mà những nhà đầu tư này vẫn có thể duy trì lập trường tích cực của họ về sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa sau một sự sụt giảm 85% giá trị trên toàn bộ thị trường?

 

Tất cả đều đi theo chu kỳ

Phần lớn, các nhà đầu tư cá nhân lớn có thể không gặp với đề gì với các khoản lỗ nghiêm trọng về các loại tài sản mới nổi và các tài sản có rủi ro cao như tiền mã hóa bao gồm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vì chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản và danh mục đầu tư của họ.

Cũng giống như trong bất động sản và các thị trường truyền thống khác, các nhà đầu tư giàu có có khả năng nắm giữ tài sản và của cải ngay cả trong trường hợp thị trường bất ngờ sụp đổ hoặc xảy ra thị trường gấu.

Nhưng, các nhà đầu tư bán lẻ bình thường và các nhà giao dịch cá nhân cần tiền mặt nhanh chóng để trang trải các hoạt động và chi phí hàng ngày không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán gần hết các tài sản có rủi ro cao mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ.

Giá Bitcoin ngày 9/12

Giá Bitcoin ngày 9/12

Tại các thị trường gấu, các nhà giao dịch bán lẻ thường chịu một khoản lỗ đáng kể vì họ gặp vấn đề khi giá trị thị trường giảm từ 80% đến 90% và buộc phải thanh khoản số tiền họ đang nắm giữ. Ngược lại, các nhà đầu tư tỷ phú và các tổ chức quy mô lớn có đủ sự xa xỉ để nắm giữ và duy trì danh mục đầu tư của họ.

Có lẽ một yếu tố lớn hơn khiến các cá nhân có giá trị ròng cao vẫn tương đối tích cực về sự tăng trưởng dài hạn của thị trường tiền mã hóa chính là những gì bitcoin đã thể hiện trước đây.

Trong suốt chín năm qua, Bitcoin đã trải qua năm chu kỳ phục hồi từ bong bóng trong đó đồng tiền mã hóa chiếm ưu thế giảm trung bình khoảng 85% và phục hồi lên mức cao mới mọi thời đại.

Từ $19.500, Bitcoin đã giảm khoảng 82% giá trị và giảm 85% sẽ ở mức khoảng $2.950.

Ở Phố Wall, hầu hết các nhà đầu tư lớn hiện đang tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ như mô hình phục hồi từ bong bóng, và đối với một phần lớn các nhà đầu tư đó, các chu kỳ đó là bình thường.

Năm 2018 cũng đã chứng minh cho các nhà đầu tư rằng tiền mã hóa với vai trò như một loại tài sản không phải là mốt vì cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa và các tổ chức tài chính lớn tiếp tục xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản này, như đã thấy trong những nỗ lực của NYSE, Nasdaq và ICE.

Jim Breyer, một tỷ phú trong đầu tư mạo hiểm, nói thêm rằng các nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới đang đổ xô vào không gian blockchain và sẽ không phải là một bước đi thông minh để chống lại ngành công nghiệp này:

“Rất nhiều nhà khoa học máy tính giỏi nhất, tiến sĩ, các sinh viên và các hậu tiến sĩ (postdocs) đang phát triển blockchain bởi vì họ có rất nhiều mối quan tâm cơ bản về ý nghĩa của blockchain. Bạn sẽ không muốn chống lại những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới đâu”.

Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì thị trường phục hồi?

Tính trung bình, phải mất 67 tuần để Bitcoin phục hồi trong năm lần điều chỉnh chính trước đây và đạt được mức cao mới mọi thời đại. 67 tuần kể từ thời điểm Bitcoin đạt được $19.500 sẽ là quý 2 năm 2019.

Quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất của không gian tiền mã hóa trong tương lai, nhưng nó đưa ra một gợi ý về cách thị trường thường hoạt động và tồn tại thông qua các đợt bán tháo khốc liệt.

 

Bạn đang đọc: Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa? tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ