Gửi bài viết tới BigCoin

Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?

Đăng bởi: Alice  - 23/11/2018 - 1502 lượt xem
Chia sẻ
 

Với mỗi một trader, xu hướng chính là người bạn đồng hành, điều này từ lâu đã trở thành chân lý không có gì phải bàn cãi nữa, nhưng điều đáng chú ý ở đây là có phải lúc nào xu hướng cũng là bạn và có phải kể cả khi là bạn thì người bạn này có thực sự giúp đỡ chúng ta. Đó là những vấn đề mà trader cần phải lưu tâm. Vì trên thực tế, trader thường có tâm lý phụ thuộc vào xu hướng. Kết quả của việc phụ thuộc và tự tin vào xu hướng là sự thua lỗ bởi chính xu hướng mà mình tin tưởng. Dưới đây là bài viết chia sẻ của một trader về "Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?". Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Có lẽ bài viết này sẽ vấp phải nhiều sự nghi ngờ và chỉ trích của một số trader, đặc biệt là các trader thần tượng xu hướng quá mức. Tôi là một trader đi theo xu hướng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, cũng có những lúc xu hướng không phải là bạn.

Trước tiên, tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về xu hướng và sự bền vững của tình bạn giữa xu hướng và trader. Đây chỉ là quan điểm cá nhân, không hề phản biện các ý kiến khác của bất kỳ cá nhân nào. Chỉ có quan điểm nào phù hợp với trader nào mà thôi.


Tại sao đi theo xu hướng vẫn thua lỗ, lẽ nào nên đi ngược lại với xu hướng?

Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau, theo xu hướng mà lỗ là vì trader chưa biết cách tận dụng xu hướng. Còn làm ngược lại thì lại càng sai trái. Vậy tại sao giao dịch theo xu hướng lại lỗ. Sau đây là những nguyên nhân theo kinh nghiệm của tôi và rút kinh nghiệm từ những trader khác:

1. Chưa hiểu ý nghĩa của xu hướng tăng

Thấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướng. Xu hướng tăng và giá tăng là hoàn toàn khác nhau. Vì trong xu hướng tăng, giá cũng có thể giảm. Nếu bạn thấy giá tăng trong xu hướng tăng thì đó là một tín hiệu tốt, nhưng nó chỉ tốt khi bạn đã vào lệnh rồi. Còn nếu khi thấy giá tăng mà bạn mới vào lệnh thì đôi khi bạn đã trễ 1 bước và lệnh của bạn rủi ro hơn những trader đã BUY trước đó. Kết quả, BUY trong xu hướng tăng vẫn không kiếm được lợi nhuận lớn.Thấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướngThấy giá tăng là BUY, giá giảm là SELL và cho rằng việc tăng giá / giảm giá là có xu hướngThị trường có vô số biến động khó lường. Hiện tại là tăng, nhưng cây tiếp theo giảm là việc hết sức bình thường. Do vậy, không thể cho rằng giá tăng chính là xu hướng tăng.

2. Trader dính phải FOMO

FOMO là viết tắt của từ Fear Of Missing Out dân gian gọi là nỗi sợ bị bỏ lõ. FOMO chính là tâm lý của trader khi thấy giá tăng quá cao thì phấn khích mua theo vì nghĩ rằng giá sẽ còn tăng nữa. Nhưng thường thì thực tế lại hoàn toàn đi ngược với mong muốn của trader. Khi giá tăng quá cao, đặc biệt trong xu hướng tăng thì đó là dấu hiệu thị trường sắp tạo đỉnh và đảo chiều xu hướng. Những lúc như vậy là cơ hội cho các long trader chốt lời và cơ hội cho các Short trader bắt đầu nghĩ đến việc nhập cuộc.

Như vậy, BUY trong xu hướng tăng vẫn không kiếm được lợi nhuận lớn.

3. Xác định không đúng xu hướng

Thực sự, việc xác định xu hướng là rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu còn mơ hồ về xu hướng tức là bạn còn chưa biết nên BUY hay SELL. Thị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướng, nhưng có lúc lại cực kỳ phức tạp làm cho trader xác định sai.Thị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướngThị trường có lúc rất dễ nhận ra xu hướngNhư trong ví dụ trên, chúng ta sẽ xác định đây là xu hướng giảm hay xu hướng tăng và sẽ BUY hay SELL? BUY thì cũng không được vì nhiều khi đây chỉ là con sóng hồi trong kênh tăng. SELL cũng hơi rủi ro vì giá tăng, chẳng giống sóng hồi gì cả.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.

4. Chưa xác định được cách trade và khung thời gian hợp lý

Xu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi trader.

Tôi xin lấy lại ví dụ bên trên:Xu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi traderXu hướng tăng hay giảm còn phải phụ thuộc vào khung thời gian và cách trade của mỗi traderNếu bạn đánh ngắn theo phong cách day trading thì rõ ràng trong mắt bạn, đây là xu hướng BUY.

Nhưng nếu bạn giữ lâu hơn 1 chút, sử dụng khung thời gian cao hơn 1 chút thì rõ ràng đây là xu hướng giảm.

Việc chúng ta vẫn còn phân vân giữa các khung thời gian, lúc thì day trading lúc thì swing trading làm cho việc xác định xu hướng trở nên hỗn loạn và không còn chính xác nữa, từ đó đưa ra quyết định sai BUY trong xu hướng giảm và SELL trong xu hướng tăng.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.

5. Kỹ năng và kinh nghiệm chưa sâu, chọn điểm vào lệnh chưa đúng, đặt stoploss chưa phù hợp

Nếu cả 4 nguyên nhân trên bạn đều không vấp phải nhưng giao dịch theo xu hướng vẫn thất bại thì có thể bạn đang vướng vào nguyên nhân thứ 5: chọn entry và stoploss chưa phù hợp.

Chắc chắn anh em đều đồng ý với tôi rằng: không phải trong xu hướng tăng, cứ đặt đại (đặt bừa) 1 lệnh BUY thì kiểu gì cũng có lời. Không lời nhiều thì cũng lời ít đúng không?

Nhưng thói đời lại trớ trêu, đặt BUY xong giá lại chỉnh, tài khoản lại drawdown làm nản lòng người trader. Chưa kể vị trí stoploss chúng ta đặt, đặt ở đâu cho phù hợp bởi vì nếu giá chỉnh quá sâu, stoploss đặt quá hẹp lệnh BUY của chúng ta vẫn hit stoploss như thường.

Còn nếu đặt stoploss rộng thì nếu khi giá đảo chiều hoàn toàn thì coi như trả lại hết toàn bộ thành quả cho thị trường, có khi còn cháy tài khoản.

Do đó, BUY trong xu hướng tăng vẫn không phải là lựa chọn đúng.


Vậy làm thế nào để có lựa chọn đúng?

  • Muốn ngon ăn thì phải siêng năng. Tức là chúng ta chấp nhận vất vả 1 chút:
  • Chịu khó trau dồi kiến thức về xu hướng và các chiến lược theo xu hướng
  • Kiên nhẫn và tập trung đánh theo xu hướng đó
  • Hạn chế theo FOMO, đừng nghe hô hào, ai cho kèo cũng phải phân tích lại.
  • Xác định đúng cách và khung thời gian phù hợp. Bạn swing trading thì chỉ coi H4 (chẳng hạn như vậy) những khung khác chỉ để tham khảo thêm. Đừng bị dao động.
  • Tâm niệm rằng, xu hướng là bạn nhưng không phải là tất cả, đừng quá bảo thủ và thần tượng xu hướng nó cũng có thể thay đổi thái độ thành thù khi bạn mất sự tập trung và kiên nhẫn. Xét cho cùng, nó cũng chỉ là một trong những công cụ để hỗ trợ trader quyết định BUY/SELL.

 

*Lưu ý: Trên đây là quan điểm chủ quan của tác giả không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Đây là chia sẻ của một cá nhân về Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ? mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Đi theo xu hướng nhưng tại sao vẫn thua lỗ?, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: The Blade- Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
62.81% Rating
Điểm: 3.14 / 5
114 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
62.81% Rating
Điểm: 3.14 / 5
114 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người