Gửi bài viết tới BigCoin

Điều chỉnh thị trường tiền tệ mã hóa để chống tội phạm

Đăng bởi: Charlotte  - 30/05/2018 - 278 lượt xem
Chia sẻ
 

Úc đã thực hiện một bước quan trọng trong việc chống lại việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và mã hóa vào mục đích phạm tội bằng cách đưa ra quy định đối với các sàn giao dịch theo Đạo luật tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố của Úc (AML / CTF) 2006 có hiệu lực vào ngày 3 tháng Tư. Quy định này có nhiều khía cạnh tích cực. Nhưng tiền tệ mã hóa sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho tội phạm và sẽ vẫn là một thách thức đối với thực thi pháp luật.

Điều chỉnh trong lĩnh vực này là cần thiết vì nó loại bỏ một đốm đen thông minh bị khai thác bởi bọn tội phạm. Các loại tiền tệ mã hóa - bao gồm các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Ripple - đặt ra nhiều thách thức về an ninh cho chính phủ. Chúng được biết có thể được sử dụng trong một loạt các vụ phạm tội, bao gồm đòi tiền chuộc, khủng bố, và mua ma túy, vũ khí và vật liệu khai thác trẻ em, thường xuyên qua những mạng lưới ngầm.

Chúng hấp dẫn đối với tội phạm do tính ẩn danh được tạo ra bởi tiền mã hóa và kiến trúc ngang hàng được cung cấp bởi công nghệ blockchain phủ nhận sự cần thiết của một cơ quan trung ương như thanh toán ngân hàng hoặc kiểm soát của chính phủ. Mặc dù tất cả các giao dịch và chi tiết quyền sở hữu trong quá khứ được ghi lại trong sổ kế toán có thể truy cập công khai trên internet, các chuỗi mã hoạt động như chữ ký số của chủ sở hữu trong blockchain thay vì tên và địa chỉ cá nhân.

Luật mới yêu cầu các sàn giao dịch đăng ký trên một trang đăng ký sàn giao dịch được duy trì bởi AUSTRAC, đơn vị tình báo và tài chính AML / CTF của Úc. Hai sàn giao dịch — CoinSpot và Reserve Reserve — là những sàn đầu tiên được đăng ký khi luật có hiệu lực vào tháng trước. Hơn 80 sàn hiện đã được đăng ký, với nhiều đơn đăng ký đang chờ xử lý.

Các sàn giao dịch đã đăng ký sẽ phải thu thập và xác minh danh tính khách hàng của họ và báo cáo chi tiết về các vấn đề đáng ngờ và giao dịch liên quan đến tiền tệ thực tế có giá trị từ 10.000 đô la trở lên. Luật áp dụng khi khách hàng đổi tiền mã hóa bằng tiền fiat hoặc ngược lại. Những thay đổi lập pháp này là một bước đi tích cực. Chúng cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ, đặc biệt là xung quanh các hoạt động đáng ngờ. Và quy định tại thời điểm chuyển đổi giữa tiền tệ mã háo và tiền thật là hợp lý vì đó là thời cơ để ‘phạm tội”.

Đây chắc chắn là lúc các quy định được đưa ra ở Úc. Theo Bradley Brown, Giám đốc Quốc gia về Chiến lược và Chính sách Chiến lược của AUSTRAC, bọn tội phạm 'đã có một khởi đầu khá táo bạo liên quan đến tiền tệ mã hóa và tiền điện tử trong chín năm qua'.

Chính phủ Úc nên được hoan nghênh vì đã điều chỉnh các loại tiền tệ, thay vì đưa ra các lệnh cấm hoàn toàn, như các quốc gia khác. Tiền tệ mã hóa và blockchain — công nghệ cơ bản về tiền mã hóa như Bitcoin — có các lợi ích hợp lý và hứa hẹn, và sự đổi mới nên được khuyến khích. Lợi ích và cơ hội bao gồm chi phí thấp hơn và thanh toán nhanh hơn, nâng cao hiệu quả của việc cung cấp viện trợ nhân đạo và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Điều luật cũng nhận được những đánh giá tích cực. Trong khi một số người đã than vãn về chi phí kinh doanh, nhiều người đã hoan nghênh và thậm chí vận động ủng hộ quy định này. Giám đốc Cục Dự trữ Độc lập đã chỉ ra, có một 'sự kỳ thị cố hữu' với các loại tiền tệ mã hóa trong đó nhiều người liên tưởng chúng với tội phạm.

Quy định theo Đạo luật AML / CTF sẽ cung cấp tính hợp pháp cao hơn và mang lại sự tự tin và đảm bảo cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Điều này bao gồm lĩnh vực ngân hàng, khiến khách hàng khó có thể giao dịch bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch khó có thể có tài khoản ngân hàng, do các ngân hàng lo ngại về nguy cơ tạo điều kiện cho tội phạm.

Tích cực hơn nữa là sự hợp tác giữa cơ quan quản lý, AUSTRAC và chính lĩnh vực tiền mã hóa trong việc đưa ra các quy định mới. Một số hội thảo đã được tổ chức giữa các nhà quản lí và các sàn giao dịch trước khi luật được soạn thảo. Sự hợp tác này phù hợp với chương trình quy định thông minh hơn của AUSTRAC.

Mặc dù đã có những phát triển tích cực này, tiền tệ mã hóa sẽ vẫn tiếp tục được khai thác bởi bọn tội phạm, và đặt ra một thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo.

Thứ nhất, luật pháp về tiền tệ mã hóa không nhất quán trên toàn thế giới. Trong khi một số quốc gia đã cấm các loại tiền tệ mã hóa, những quốc gia khác — chẳng hạn như Liên minh châu Âu — chỉ xem xét quy định theo pháp luật AML / CTF. Khi điều này vẫn xảy ra, các cá nhân ẩn danh vẫn có thể tham gia trao đổi tiền tệ mã hóa trong khu vực pháp lý không được kiểm soát.

Thứ hai, quy định mới của Úc áp dụng tại thời điểm tiền được chuyển đổi từ tiền thật thành tiền mã hóa và ngược lại. Nhưng lại không áp dụng khi tiền được chi cho hàng hóa và dịch vụ hoặc được trao đổi với các loại tiền mã hóa khác. Vẫn còn thiếu sự minh bạch xung quanh các giao dịch này, đặc biệt là khi so sánh với ngân hàng truyền thống.

Thực thi pháp luật trước đây đã có thể khai thác các điểm yếu riêng tư trong tiền tệ mã hóa để xác định tội phạm. Tuy nhiên, mức độ ẩn danh của các loại tiền tệ là một trong những tính năng phổ biến nhất của chúng — vì các lý do cả chính đáng và cả bất hợp pháp.

Do đó, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển liên tục của tiền mã hóa và các công nghệ khác được bảo mật — chẳng hạn như việc sử dụng các trình duyệt TOR, ví ẩn và pha tạp để che khuất danh tính thực sự. Những tính năng này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, và sẽ cần phải theo kịp với những đổi mới công nghệ khai thác bởi bọn tội phạm hiểu biết về công nghệ.

Tuy nhiên, quy định của Úc về trao đổi tiền tệ mã hóa, và sự hợp tác của các nhà quản lý với ngành, là những bước đi đáng chào đón trong cuộc chiến không nghỉ chống lại tội phạm.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra


Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra

Các cơ quan quản lý chống độc quyền tại Ủy ban Châu Âu, chi nhánh điều hành của Liên minh Châu Âu đã gửi một bảng câu hỏi để xác định xem stablecoin Facebook Libra liệu có phải là một dự án chống cạnh tranh hay không.

Trang thông tin Bloomberg nắm được tin tức qua một tài liệu theo một báo cáo vào ngày 20 tháng 8. Theo báo cáo, ủy ban đã gửi một bảng câu hỏi trước đó vào tháng 8 trong một nỗ lực để tìm hiểu xem các đối thủ có thể cạnh tranh với Hiệp hội Libra và sản phẩm của nó trên cơ sở công bằng hay không. Các cơ quan chức tin rằng Libra có thể cản trở cạnh tranh thông qua trao đổi thông tin và sử dụng dữ liệu của người dùng.

Hơn nữa, các cơ quan quản lý đã bắt đầu điều tra làm thế nào Libra có thể được sử dụng trong các ứng dụng Facebook Whats và Messenger. Phần này của các trung tâm điều tra về cách thức thành viên và quản trị trong Hiệp hội Libra hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng chi nhánh chống độc quyền của Ủy Ban không phải là chi nhánh duy nhất của tổ chức quan tâm đến Libra. Người phát ngôn của bộ phận dịch vụ tài chính của Ủy ban cho biết chi nhánh này đang giám sát sự phát triển thị trường trong lĩnh vực tài sản tiền mã hóa và dịch vụ thanh toán, bao gồm cả Libra và sự phát triển của nó.

Tiền mã hóa mới của Facebook

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, các quan chức chính phủ khác cũng đã bày tỏ quan ngại về sự thống trị có thể có của Facebook trong lĩnh vực thanh toán. Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown, thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã phát biểu vào tháng 6 về việc ông lo ngại Facebook có thể điều chỉnh các điều khoản thanh toán cho các doanh nghiệp như thế nào. Ông nói:

"Điều gì xảy ra khi Facebook buộc các doanh nghiệp bỏ chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn? Bạn có thể bị buộc sử dụng tiền Độc quyền mới của Facebook. Còn các chủ doanh nghiệp nhỏ, buộc phải sử dụng hoặc mất quyền truy cập vào hàng triệu người dùng của Facebook thì sao?"

Nguồn: cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain