Gửi bài viết tới BigCoin

Điều chỉnh thị trường tiền tệ mã hóa để chống tội phạm

Đăng bởi: Charlotte  - 30/05/2018 - 185 lượt xem
Chia sẻ
 

Úc đã thực hiện một bước quan trọng trong việc chống lại việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và mã hóa vào mục đích phạm tội bằng cách đưa ra quy định đối với các sàn giao dịch theo Đạo luật tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố của Úc (AML / CTF) 2006 có hiệu lực vào ngày 3 tháng Tư. Quy định này có nhiều khía cạnh tích cực. Nhưng tiền tệ mã hóa sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho tội phạm và sẽ vẫn là một thách thức đối với thực thi pháp luật.

Điều chỉnh trong lĩnh vực này là cần thiết vì nó loại bỏ một đốm đen thông minh bị khai thác bởi bọn tội phạm. Các loại tiền tệ mã hóa - bao gồm các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Ripple - đặt ra nhiều thách thức về an ninh cho chính phủ. Chúng được biết có thể được sử dụng trong một loạt các vụ phạm tội, bao gồm đòi tiền chuộc, khủng bố, và mua ma túy, vũ khí và vật liệu khai thác trẻ em, thường xuyên qua những mạng lưới ngầm.

Chúng hấp dẫn đối với tội phạm do tính ẩn danh được tạo ra bởi tiền mã hóa và kiến trúc ngang hàng được cung cấp bởi công nghệ blockchain phủ nhận sự cần thiết của một cơ quan trung ương như thanh toán ngân hàng hoặc kiểm soát của chính phủ. Mặc dù tất cả các giao dịch và chi tiết quyền sở hữu trong quá khứ được ghi lại trong sổ kế toán có thể truy cập công khai trên internet, các chuỗi mã hoạt động như chữ ký số của chủ sở hữu trong blockchain thay vì tên và địa chỉ cá nhân.

Luật mới yêu cầu các sàn giao dịch đăng ký trên một trang đăng ký sàn giao dịch được duy trì bởi AUSTRAC, đơn vị tình báo và tài chính AML / CTF của Úc. Hai sàn giao dịch — CoinSpot và Reserve Reserve — là những sàn đầu tiên được đăng ký khi luật có hiệu lực vào tháng trước. Hơn 80 sàn hiện đã được đăng ký, với nhiều đơn đăng ký đang chờ xử lý.

Các sàn giao dịch đã đăng ký sẽ phải thu thập và xác minh danh tính khách hàng của họ và báo cáo chi tiết về các vấn đề đáng ngờ và giao dịch liên quan đến tiền tệ thực tế có giá trị từ 10.000 đô la trở lên. Luật áp dụng khi khách hàng đổi tiền mã hóa bằng tiền fiat hoặc ngược lại. Những thay đổi lập pháp này là một bước đi tích cực. Chúng cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ, đặc biệt là xung quanh các hoạt động đáng ngờ. Và quy định tại thời điểm chuyển đổi giữa tiền tệ mã háo và tiền thật là hợp lý vì đó là thời cơ để ‘phạm tội”.

Đây chắc chắn là lúc các quy định được đưa ra ở Úc. Theo Bradley Brown, Giám đốc Quốc gia về Chiến lược và Chính sách Chiến lược của AUSTRAC, bọn tội phạm 'đã có một khởi đầu khá táo bạo liên quan đến tiền tệ mã hóa và tiền điện tử trong chín năm qua'.

Chính phủ Úc nên được hoan nghênh vì đã điều chỉnh các loại tiền tệ, thay vì đưa ra các lệnh cấm hoàn toàn, như các quốc gia khác. Tiền tệ mã hóa và blockchain — công nghệ cơ bản về tiền mã hóa như Bitcoin — có các lợi ích hợp lý và hứa hẹn, và sự đổi mới nên được khuyến khích. Lợi ích và cơ hội bao gồm chi phí thấp hơn và thanh toán nhanh hơn, nâng cao hiệu quả của việc cung cấp viện trợ nhân đạo và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Điều luật cũng nhận được những đánh giá tích cực. Trong khi một số người đã than vãn về chi phí kinh doanh, nhiều người đã hoan nghênh và thậm chí vận động ủng hộ quy định này. Giám đốc Cục Dự trữ Độc lập đã chỉ ra, có một 'sự kỳ thị cố hữu' với các loại tiền tệ mã hóa trong đó nhiều người liên tưởng chúng với tội phạm.

Quy định theo Đạo luật AML / CTF sẽ cung cấp tính hợp pháp cao hơn và mang lại sự tự tin và đảm bảo cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Điều này bao gồm lĩnh vực ngân hàng, khiến khách hàng khó có thể giao dịch bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch khó có thể có tài khoản ngân hàng, do các ngân hàng lo ngại về nguy cơ tạo điều kiện cho tội phạm.

Tích cực hơn nữa là sự hợp tác giữa cơ quan quản lý, AUSTRAC và chính lĩnh vực tiền mã hóa trong việc đưa ra các quy định mới. Một số hội thảo đã được tổ chức giữa các nhà quản lí và các sàn giao dịch trước khi luật được soạn thảo. Sự hợp tác này phù hợp với chương trình quy định thông minh hơn của AUSTRAC.

Mặc dù đã có những phát triển tích cực này, tiền tệ mã hóa sẽ vẫn tiếp tục được khai thác bởi bọn tội phạm, và đặt ra một thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo.

Thứ nhất, luật pháp về tiền tệ mã hóa không nhất quán trên toàn thế giới. Trong khi một số quốc gia đã cấm các loại tiền tệ mã hóa, những quốc gia khác — chẳng hạn như Liên minh châu Âu — chỉ xem xét quy định theo pháp luật AML / CTF. Khi điều này vẫn xảy ra, các cá nhân ẩn danh vẫn có thể tham gia trao đổi tiền tệ mã hóa trong khu vực pháp lý không được kiểm soát.

Thứ hai, quy định mới của Úc áp dụng tại thời điểm tiền được chuyển đổi từ tiền thật thành tiền mã hóa và ngược lại. Nhưng lại không áp dụng khi tiền được chi cho hàng hóa và dịch vụ hoặc được trao đổi với các loại tiền mã hóa khác. Vẫn còn thiếu sự minh bạch xung quanh các giao dịch này, đặc biệt là khi so sánh với ngân hàng truyền thống.

Thực thi pháp luật trước đây đã có thể khai thác các điểm yếu riêng tư trong tiền tệ mã hóa để xác định tội phạm. Tuy nhiên, mức độ ẩn danh của các loại tiền tệ là một trong những tính năng phổ biến nhất của chúng — vì các lý do cả chính đáng và cả bất hợp pháp.

Do đó, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển liên tục của tiền mã hóa và các công nghệ khác được bảo mật — chẳng hạn như việc sử dụng các trình duyệt TOR, ví ẩn và pha tạp để che khuất danh tính thực sự. Những tính năng này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, và sẽ cần phải theo kịp với những đổi mới công nghệ khai thác bởi bọn tội phạm hiểu biết về công nghệ.

Tuy nhiên, quy định của Úc về trao đổi tiền tệ mã hóa, và sự hợp tác của các nhà quản lý với ngành, là những bước đi đáng chào đón trong cuộc chiến không nghỉ chống lại tội phạm.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ