Gửi bài viết tới BigCoin

Điều chỉnh thị trường tiền tệ mã hóa để chống tội phạm

Đăng bởi: Charlotte  - 30/05/2018 - 249 lượt xem
Chia sẻ
 

Úc đã thực hiện một bước quan trọng trong việc chống lại việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và mã hóa vào mục đích phạm tội bằng cách đưa ra quy định đối với các sàn giao dịch theo Đạo luật tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố của Úc (AML / CTF) 2006 có hiệu lực vào ngày 3 tháng Tư. Quy định này có nhiều khía cạnh tích cực. Nhưng tiền tệ mã hóa sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho tội phạm và sẽ vẫn là một thách thức đối với thực thi pháp luật.

Điều chỉnh trong lĩnh vực này là cần thiết vì nó loại bỏ một đốm đen thông minh bị khai thác bởi bọn tội phạm. Các loại tiền tệ mã hóa - bao gồm các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Ripple - đặt ra nhiều thách thức về an ninh cho chính phủ. Chúng được biết có thể được sử dụng trong một loạt các vụ phạm tội, bao gồm đòi tiền chuộc, khủng bố, và mua ma túy, vũ khí và vật liệu khai thác trẻ em, thường xuyên qua những mạng lưới ngầm.

Chúng hấp dẫn đối với tội phạm do tính ẩn danh được tạo ra bởi tiền mã hóa và kiến trúc ngang hàng được cung cấp bởi công nghệ blockchain phủ nhận sự cần thiết của một cơ quan trung ương như thanh toán ngân hàng hoặc kiểm soát của chính phủ. Mặc dù tất cả các giao dịch và chi tiết quyền sở hữu trong quá khứ được ghi lại trong sổ kế toán có thể truy cập công khai trên internet, các chuỗi mã hoạt động như chữ ký số của chủ sở hữu trong blockchain thay vì tên và địa chỉ cá nhân.

Luật mới yêu cầu các sàn giao dịch đăng ký trên một trang đăng ký sàn giao dịch được duy trì bởi AUSTRAC, đơn vị tình báo và tài chính AML / CTF của Úc. Hai sàn giao dịch — CoinSpot và Reserve Reserve — là những sàn đầu tiên được đăng ký khi luật có hiệu lực vào tháng trước. Hơn 80 sàn hiện đã được đăng ký, với nhiều đơn đăng ký đang chờ xử lý.

Các sàn giao dịch đã đăng ký sẽ phải thu thập và xác minh danh tính khách hàng của họ và báo cáo chi tiết về các vấn đề đáng ngờ và giao dịch liên quan đến tiền tệ thực tế có giá trị từ 10.000 đô la trở lên. Luật áp dụng khi khách hàng đổi tiền mã hóa bằng tiền fiat hoặc ngược lại. Những thay đổi lập pháp này là một bước đi tích cực. Chúng cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ, đặc biệt là xung quanh các hoạt động đáng ngờ. Và quy định tại thời điểm chuyển đổi giữa tiền tệ mã háo và tiền thật là hợp lý vì đó là thời cơ để ‘phạm tội”.

Đây chắc chắn là lúc các quy định được đưa ra ở Úc. Theo Bradley Brown, Giám đốc Quốc gia về Chiến lược và Chính sách Chiến lược của AUSTRAC, bọn tội phạm 'đã có một khởi đầu khá táo bạo liên quan đến tiền tệ mã hóa và tiền điện tử trong chín năm qua'.

Chính phủ Úc nên được hoan nghênh vì đã điều chỉnh các loại tiền tệ, thay vì đưa ra các lệnh cấm hoàn toàn, như các quốc gia khác. Tiền tệ mã hóa và blockchain — công nghệ cơ bản về tiền mã hóa như Bitcoin — có các lợi ích hợp lý và hứa hẹn, và sự đổi mới nên được khuyến khích. Lợi ích và cơ hội bao gồm chi phí thấp hơn và thanh toán nhanh hơn, nâng cao hiệu quả của việc cung cấp viện trợ nhân đạo và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Điều luật cũng nhận được những đánh giá tích cực. Trong khi một số người đã than vãn về chi phí kinh doanh, nhiều người đã hoan nghênh và thậm chí vận động ủng hộ quy định này. Giám đốc Cục Dự trữ Độc lập đã chỉ ra, có một 'sự kỳ thị cố hữu' với các loại tiền tệ mã hóa trong đó nhiều người liên tưởng chúng với tội phạm.

Quy định theo Đạo luật AML / CTF sẽ cung cấp tính hợp pháp cao hơn và mang lại sự tự tin và đảm bảo cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Điều này bao gồm lĩnh vực ngân hàng, khiến khách hàng khó có thể giao dịch bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch khó có thể có tài khoản ngân hàng, do các ngân hàng lo ngại về nguy cơ tạo điều kiện cho tội phạm.

Tích cực hơn nữa là sự hợp tác giữa cơ quan quản lý, AUSTRAC và chính lĩnh vực tiền mã hóa trong việc đưa ra các quy định mới. Một số hội thảo đã được tổ chức giữa các nhà quản lí và các sàn giao dịch trước khi luật được soạn thảo. Sự hợp tác này phù hợp với chương trình quy định thông minh hơn của AUSTRAC.

Mặc dù đã có những phát triển tích cực này, tiền tệ mã hóa sẽ vẫn tiếp tục được khai thác bởi bọn tội phạm, và đặt ra một thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo.

Thứ nhất, luật pháp về tiền tệ mã hóa không nhất quán trên toàn thế giới. Trong khi một số quốc gia đã cấm các loại tiền tệ mã hóa, những quốc gia khác — chẳng hạn như Liên minh châu Âu — chỉ xem xét quy định theo pháp luật AML / CTF. Khi điều này vẫn xảy ra, các cá nhân ẩn danh vẫn có thể tham gia trao đổi tiền tệ mã hóa trong khu vực pháp lý không được kiểm soát.

Thứ hai, quy định mới của Úc áp dụng tại thời điểm tiền được chuyển đổi từ tiền thật thành tiền mã hóa và ngược lại. Nhưng lại không áp dụng khi tiền được chi cho hàng hóa và dịch vụ hoặc được trao đổi với các loại tiền mã hóa khác. Vẫn còn thiếu sự minh bạch xung quanh các giao dịch này, đặc biệt là khi so sánh với ngân hàng truyền thống.

Thực thi pháp luật trước đây đã có thể khai thác các điểm yếu riêng tư trong tiền tệ mã hóa để xác định tội phạm. Tuy nhiên, mức độ ẩn danh của các loại tiền tệ là một trong những tính năng phổ biến nhất của chúng — vì các lý do cả chính đáng và cả bất hợp pháp.

Do đó, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển liên tục của tiền mã hóa và các công nghệ khác được bảo mật — chẳng hạn như việc sử dụng các trình duyệt TOR, ví ẩn và pha tạp để che khuất danh tính thực sự. Những tính năng này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, và sẽ cần phải theo kịp với những đổi mới công nghệ khai thác bởi bọn tội phạm hiểu biết về công nghệ.

Tuy nhiên, quy định của Úc về trao đổi tiền tệ mã hóa, và sự hợp tác của các nhà quản lý với ngành, là những bước đi đáng chào đón trong cuộc chiến không nghỉ chống lại tội phạm.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Walmart Trung Quốc kiểm tra chuỗi cung ứng thực phẩm với Blockchain Thor của Vechain


Walmart Trung Quốc kiểm tra chuỗi cung ứng thực phẩm với Blockchain Thor của Vechain

Walmart Trung Quốc có kế hoạch theo dõi thực phẩm thông qua chuỗi cung ứng của mình với blockchain VeChain, theo thông tin từ VeChain được công bố vào ngày 25 tháng 6.

Sau khi ra mắt, Nền tảng truy xuất nguồn gốc chuỗi khối Walmart Trung Quốc-Walmart China Blockchain Traceability Platform (WCBTP) sẽ là một liên doanh của Walmart China, VeChain, PricewaterhouseCoopers (PwC), công ty Inner Mongolia Kerchin và Hiệp hội Nhượng quyền Kinh doanh Trung Quốc. WCBTP đã được công bố tại Hội thảo Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc an toàn sản phẩm Trung Quốc năm 2019 do Walmart Trung Quốc và CCFA phối hợp tổ chức tại Bắc Kinh.

Walmart Trung Quốc đã đưa ra  23 dòng sản phẩm mà hệ thống sẽ theo dõi và có kế hoạch phát hành 100 sản phẩm khác để đưa vào kiểm tra, bao gồm hơn 10 danh mục sản phẩm. Báo chí tuyên bố rằng công ty hy vọng rằng doanh số được theo dõi sẽ có ý nghĩa về tính toàn diện:

“Dự kiến ​​hệ thống truy xuất nguồn gốc của Walmart sẽ có thể truy xuất 50% thịt tươi trong tổng doanh số bán thịt tươi đóng gói, 40% tổng doanh thu của rau đóng gói, 12,5% trong tổng doanh số bán hải sản vào cuối năm 2020”.

VeChain là một trong 197công ty trong danh sách đầu tiên mà chính quyền mạng Trung Quốc ủy quyền là nhà cung cấp dịch vụ blockchain ra mắt vào tháng Tư.

Như Cointelegraph đã thông báo gần đây, Walmart không xa lạ gì với công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Trở lại vào tháng 10 năm 2016, công ty đã bắt đầu hợp tác với IBM trên một hệ thống dựa trên blockchain có thể xác định và dán nhãn các loại thực phẩm cần thu hồi.

Kể từ đó, Walmart đã cho ra mắt một số bằng sáng chế và thử nghiệm liên quan đến DLT - ví dụ: theo dõi thịt ở Trung Quốc, máy bay giao hàng không người lái, bằng sáng chế giao hàng thực phẩm tươi sống thông minh ở Hoa Kỳ.  

Nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain