Gửi bài viết tới BigCoin

Điều gì điều khiển giá của ETH? Sự bất ổn

Đăng bởi: Nguyen Hoa  - 05/04/2018 - 1030 lượt xem
Chia sẻ
 

Token số 2 của giá trị vốn hóa thị trường đang trở nên bấp bênh, có quá nhiều điều nghi vấn.

Ether (ETH), đồng crypto sao chép blockchain Ethererum, bắt đầu ở mức 755 USD vào hồi đầu năm và đến giữa tháng 1 tăng tới hơn 1.400 USD. Tuy nhiên, giá trị của đồng tiền này đã không ngừng sụt giảm, từ mức cao nhất là 1.417 USD xuống tới khoảng 400 USD, giảm đi 71%.  

Điều gì điều khiển giá của ETH? Sự bất ổnĐiều gì điều khiển giá của ETH? Sự bất ổn

Tăng con số này lên tới giá trị vốn hóa thị trường của Ether, tổng số giá trị tổn thất từ đầu năm 2018 lên tới dưới 86 tỉ USD, còn lớn hơn GDP của Sri Lanka (84 tỉ USD), một đất nước với 21 triệu người. Giá trị này đã biến mất chỉ trong 3 tháng.

Tuy nhiên, đây có phải là lý do mà ta cần lưu tâm và giá cả có phản ánh môt lỗi nghiêm trọng trong dự án Ethereum không?

Thật ra, có một số vấn đề nghiêm trọng chưa được giải quyết xung quanh dự án Ethereum.

1 – Dự án này sẽ phát triển như thế nào? Một vai giải pháp đã được đưa ra, nhưng giải pháp nào sẽ được lựa chọn?

2 – Nguồn cung có bị giới hạn không?

3 – Nó có chuyển đổi từ PoW sang PoS không? Nếu có, thì khi nào?

4 – Etherueum có tiếp tục duy trì được sức ảnh hưởng của nó không nếu như mô hình ICO thất bại.  

5 – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dự án được cập nhật fork giúp cho dự án khó bị công cụ đào coin mới Bitmain ASIC lạm dụng?

Tất nhiên là vẫn còn nhiều vấn đề khác nữa nhưng các vấn đề trên giúp nêu bật sự bất ổn của đồng Ethereum vào thời điểm bây giờ. Và tất nhiên, những điều này thậm chí không bao gồm các rủi ro kinh doanh cơ bản như dự án cạnh tranh, ảnh hưởng của luật lệ, biến động của thị trường và các sự kiện thiên nga đen không lường trước được.

Có nên giới hạn nguồn cung của đồng Ether không?

Đầu tuần này, Vitalik Buterin đã tổ chức Ngày Cá tháng Tư trên cộng đồng Ethereum, bằng cách đề xuất một giới hạn cứng cho việc cung cấp Ethereum. Với tên gọi hấp dẫn Đề xuất Cải thiện Ethereum 960 (EIP960), bài viết của Buterin Github cho rằng Ether nên bị giới hạn cứng ở mức 120 triệu tokens, gấp hai lần so với số lượng được bán ra vào năm 2014.

Mặc dù đề xuất đó chỉ là một trò đủa, giờ đây nó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc cho cộng đồng Ethereum: có nên hạn chế nguồn cung của đồng Ether? Bỏ qua tất cả các tranh luận ủng hộ và phản đối việc hạn chế nguồn cung của đồng Ether, trò đùa của Vitalik quả thực đã làm cho mọi người bực tức.

Điều gì điều khiển giá của ETH? Sự bất ổn

Cuộc tranh luận trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết trên khắp khắp các phương tiện truyền thông xã hội: chuyên mục Ethereum trên reddit có đầy đủ các bài viết kêu gọi cộng đồng ủng hộ hay phản đối việc “giới hạn cứng nguồn cung cho đồng ether”. Chỉ cần gõ 'ether hard cap' (giới hạn cứng đồng ether) vào Twitter, bạn sẽ phải phải ngạc nhiên trước số lượng của những lời tuyên bố và các câu hỏi chứa 140 ký tự đang lấp đầy các phương tiện truyền thông xã hội và các nội dung liên quan đến EIP960.

Cho dù EIP960 có những điểm mạnh nhất định, cuộc tranh luận này cho thấy dự án Ethereum vẫn còn rất mới, đòi hỏi các nhà phát triển và cộng đồng đưa ra nhiều quyết định về phương pháp giúp dự án trưởng thành và đi vào sử dụng.

Chuyển từ PoW thành PoS

Sử dụng Giao thức Casper, Tiện ích Finality thân thiện của Ethereum (FFG), nhằm tìm cách thay đổi cách thức blockchain đạt được sự đồng thuận. Hiện tại, Ethereum sử dụng Proof of Work (PoW), sử dụng các "thợ mỏ" để tạo ra các khối, và hệ thống Proof-of-Stake (PoS), nơi tạo ra khối, và phần thưởng cho những việc này tỷ lệ thuận với số lượng đồng crypto mà người dùng có.

Vào thời điểm này, Vitalik và đơn vị đồng sáng lập, Vlad Zamfir "khá tự tin về nguyên tắc chung" và cả cộng đồng đang chờ đợi phiên bản cuối cùng một cách hào hứng. Nhưng cũng giống như việc giới hạn cứng đồng Ether, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy đề xuất đó sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho dự án Ethereum, hay thậm chí là hoạt động trên diễn đàn này.

Thêm vào đó, còn có các đề xuất thay đổi ngôn ngữ lập trình kịch bản; một giao thức Plasma để tạo ra sidechains và giảm tắc nghẽn trên mainchain của đồng Ethereum; một môi trường điều kiện chứa đầy sự bất ổn và các đối thủ cạnh tranh như là EOS và Cardano, tất cả đều cung cấp các diễn đàn tương tự nhằm ngăn cản người dùng đến với cộng đồng Ethereum.

Giá cả sụt giảm có phải là dấu hiêu của một dự án yếu kém?

Giá cả thấp không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Khi mà sức hấp dẫn của đồng Ethereum giảm đi, các nhà phát triển sẽ có thời gian để xây dựng và thay đổi dự án giúp nó tránh xa đám đông những kẻ đầu cơ chi muốn có lãi một cách dễ dàng.

Tương tự như vậy, giá cả của Ether sụt giảm không phải là một điều đáng lo ngại. Có rất nhiều biện pháp sáng tạo và năng động để giải quyết các vấn đề hiện tại. Một biện pháp đáng được khen ngợi không những giúp Ethereum trở nên cuốn hút hơn mà còn thúc đẩy các ranh giới của tri thức blockchain. Điều này giúp thực hiện blockchain tốt hơn sau này..

Mặc dù vậy, con đường đi tới sự phân quyền của Ethereum vẫn còn có các vấn đề chưa được giải quyết, các thử nghiệm và các phỏng đoán. Chính sự bất ổn này đã ngăn cản những đầu tư tiếp theo vào các dự án khi mọi người đang chờ đợi cho tới khi nào họ có ý tưởng tốt hơn trước khi góp vốn.

Sự sùng bái Vitalik Buterin

Hơn nữa, mặc dù ảnh hưởng cá nhân của Vitalik chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong cộng đồng Ethereum, thậm chí cả những thiên tài cũng rất dễ gặp sai lầm; và tương lai của dự án phân quyền có thể rơi vào tay của một người. Một bài đăng Twitter 62 nhắm vào Craig Wright, đỉnh điểm là việc gọi Wright là "điên rồ"; không có gì để ta biết rằng Buterin sẽ luôn được nhào nặn như cách mà cộng đồng muốn.  

Đồng Ethereum đang ở một thời điểm quan trọng; sự bất ổn đang đẩy giá ETH xuống. Theo dự báo tỉ giá coin,mặc dù dự án có rất nhiều tiềm năng, cần phải đưa ra và thực hiện các quyết định cụ thể; giá của Ether sẽ không tăng cho đến khi điều đó xảy ra.

Bạn đang đọc: Điều gì điều khiển giá của ETH? Sự bất ổn Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Nguyen Hoa

Thành viên Core Team của Bigcoinvietnam. Mong muốn sẽ mang đến cho các bạn nhiều dự án tốt qua chắt lọc, review kỹ lưỡng của cả team!

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain