Gửi bài viết tới BigCoin

Đồng tiền Maker là gì? Tìm hiểu chi tiết về nền tảng Maker và đồng tiền mã hóa MKR coin

Đăng bởi: StevenPalley  - 22/02/2018 - 300 lượt xem
Chia sẻ
 

Maker là gì?

Maker (MKR) là một tiện ích chạy trên nền tảng Ethereum và nó cũng là tên của token được xây dựng trên nền tảng Hợp đồng thông minh Maker. MKR được sử dụng để làm ổn định một đồng tiền mã hóa gọi là DAI thông qua "một hệ thống định giá tài sản đảm bảo CDPs”. Các chủ sở hữu của Maker sẽ bỏ phiếu cho các điều chỉnh trên nền tảng để giữ cho đồng tiền Dai ổn định với giá của 1 USD và duy trì khả năng thanh toán của hệ thống. Nếu đến 1 lúc nào đó mà đồng DAI không thể duy trì khả năng thanh toán nữa thì token MKR mới sẽ được in và bán để tài trợ cho hệ thống Dai.

Thông qua nền tảng Maker, bất cứ ai cũng có thể tác động đến đồng Dai trên nền tảng Ethereum bằng cách cho phép hệ thống giữ chúng cho đến khi khoản nợ được thanh toán bằng một lượng tiền tương đương của Dai. Một chức năng khác của Maker là cung cấp đòn bẩy và thanh khoản cho token ERC20 của sàn giao dịch OasisDEX, sàn này bán cả token Maker và đồng Dai trong số các token phụ khác của Ethereum. Ngoài việc giữ ổn định cho đồng tiền DAI thì token Maker này còn cung cấp tiền cho một sàn giao dịch riêng cũng tên là Maker.

Lịch sử của đồng tiền mã hóa Maker

Maker đã giới thiệu vào tháng 8 năm 2015, đây là "token giao dịch đầu tiên trên mạng lưới Ethereum". Nó đã gây quỹ bằng cách phát hành các cặp quy đổi MKR với BTC và ETH thông qua sàn giao dịch riêng của nó trước khi ra mắt nền tảng Maker vào tháng 4 năm 2016. Dự án được dẫn dắt bởi Rune Christensen để tạo ra một "ngân hàng phân quyền tập trung" với một tài sản gắn liền với đồng đô la Mỹ. Tài sản này được biết đến với cái tên Dai và được phát hành vào tháng 12 năm 2017. Maker đã thu hút được các nhà đầu tư có tổ chức, dẫn đến việc tăng giá mạnh khiến cho thị trường này mất tới vài tỷ đô la chỉ sau vài tuần.

Nền tảng Maker hoạt động như thế nào?

Nền tảng Maker hoạt động theo nguyên tắc của một DAO. Nguyên tắc này được sử dụng để kiểm soát khả năng điều khiển của Maker và ổn định giá trị của Dai. Quá trình ổn định cũng có một yếu tố dành cho con người, đó là một hội đồng quản trị sẽ họp hàng tuần để thảo luận các hành động được bình chọn và thực hiện bởi mạng lưới rộng lớn. Những "Cuộc họp về Quản lý Nhà nước" này đã có hiệu lực kể từ khi tạo ra Maker và được xem là chịu trách nhiệm phần lớn trong việc hướng dẫn đồng tiền hướng tới thành công.

Nền tảng Maker có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người để tạo ra Dai bằng cách gửi tài sản thế chấp vào hệ thống để đổi lấy Dai. Tài sản sau đó sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi khoản nợ đã được trả hết, cộng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai. Về bản chất, Maker kết hợp một nửa của AI và một nửa do con người, cố gắng để tích hợp những phẩm chất tốt nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

 

Token MKR làm việc như thế nào?

Maker làm việc như là một token điều hành hoặc một token  tiện ích cũng có chức năng như một nguồn tái cấp vốn cho mạng lưới Maker.

Đóng vai trò là đồng tiền tiện ích, MKR chính là đồng tiền được sử dụng để CDP thu phí trong quá trình tạo ra DAI trong hệ thống Maker. Và khi phí được thu thì số tiền MKR này sẽ được tiêu hủy đi, việc này có ý nghĩa đảm bảo nếu nhu cầu về DAI và CDP tăng lên thì nhu cầu về MKR cũng tăng lên. Và điều đó cũng đồng nghĩa số lượng đồng MKR lưu hành sẽ thấp đi do có một lượng MKR bị tiêu hủy.

Với vai trò điều hành - MKR được sử dụng như là cổ phần để bỏ phiếu tham gia quá trình quản lý rủi ro và quy trình trong hệ thống Maker.

Quản lý rủi ro là trọng tâm để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của hệ thống. Quá trình quản lý này được thực hiện thông qua các phiếu bầu chọn cho tham số rủi ro của từng tài sản đảm bảo và hợp đồng định giá CDP.

https://coinclarity.com/coin/mkr/

 

Đội ngũ phát triển của Maker

Được thành lập gần ba năm trước, MakerDao đã nhanh chóng phát triển từ một nhóm nhỏ đến hơn 35 thành viên. MakerDao được dẫn dắt bởi Rune Christensen, giám đốc điều hành và người sáng lập.

https://coincentral.com/maker-dai-beginner-guide/

Làm thế nào để mua và trữ MKR?

Để mua được MKR bạn cần sử dụng đồng tiền Ether, BTC hoặc USDT sau khi bạn đã có đủ số Ether, BTC… phù hợp, bạn có thể trao đổi các đồng tiền đó với MKR trên các sàn giao dịch hỗ trợ. Dưới đây là 11 sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi đồng MKR với nhiều cặp quy đổi khác nhau.

https://www.investinblockchain.com/what-is-maker/

 

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền MKR là bao nhiêu?

Tại thời điểm viết bài, trên marketcoin cap 1 MKR đang được giao dịch với giá $1.004,25 USD  và tổng vốn hóa thị trường của đồng tiền này ở thời điểm hiện tại là $620.855.238 USD tương đương với 58.487 BTC ~ 731.598 ETH. Bigcoinvietnam cập nhật ngày 22/2/2018.

https://coinmarketcap.com/currencies/maker/#charts

 

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ