Gửi bài viết tới BigCoin

Monero là gì? Cùng đi tìm hiểu về đồng tiền mã hóa Monero coin

Đăng bởi: StevenPalley  - 04/02/2018 - 4070 lượt xem
Chia sẻ
 

Monero coin là một trong những loại Altcoins đang được chú ý nhất hiện nay trên thế giới tiền ảo. Loại đồng tiền này đang cho thấy sức phát triển vượt trội, không ngừng nghỉ của mình.Vậy Monero là gì? Cùng tìm hiểu về Monero coin qua bài viết này để có những quyết định đầu tư đúng đắn với đồng tiền mã hóa Monero này nhé.

 

1. Monero là gì?

Tiền mã hóa Moneron coin là một dạng mã nguồn mở

Tiền mã hóa Monero là gì? (hay còn gọi là XMR) được hiểu là đồng tiền kỹ thuật số ở dạng mã nguồn mở. Đồng tiền này phát triển theo hướng chủ yếu đi sâu vào sự phân quyền và tính bảo mật thông tin cá nhân riêng tư cùng khả năng mở rộng linh hoạt. Ngoài ra, Monero coin có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ nền tảng window đến Android, Linux...

2. Tìm hiểu về Monero và quá trình hình thành Monero coin

Monero được phát hành vào năm 2014 với nhiều tính năng vượt trội

Monero được tạo ra vào tháng 4 năm 2014 dưới hình thức như một fork của Bytecoin bởi vì những người sử dụng bytecoin không thích 80% số coin đã được khai thác này và tính an toàn của đồng tiền này không thực sự đảm bảo như nó đã được tuyên bố.

Giao thức phát triển của đồng tiền mã hóa Monero được gọi là CryptoNote được giới thiệu lần đầu tiên bởi một tác giả giả danh tên là Nicolas van Saberhagan vào năm 2013 và sau đó nó đã được tích hợp vào XMR.

Ban đầu đồng tiền này được gọi là Bitmonero là một sự kết hợp của Bit (bitcoin) và Monero coin (nghĩa đen là đồng xu).  Năm ngày sau, cộng đồng đã chọn một cái tên ngắn gọn hơn là Monero.

Monero coin được thành lập bởi một nhóm 7 người, 2 người trong số đó vẫn còn ẩn danh thậm chí cho đến ngày nay, cho thấy sự tín nhiệm hơn với thiết kế và khả năng của chúng là một trong những đồng tiền đảm bảo tính riêng tư hàng đầu.

Sau đó vào năm 2016, vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên vì nó được sử dụng thường xuyên hơn trong thị trường đen, Alphabet.

Monero hiện tại (tháng 2 năm 2018):

3. Monero coin do ai chịu trách nhiệm phát triển?

Tìm hiểu về Monero cho thấy chúng do 7 thành viên phát triển bằng số vốn do họ góp vào chung. Kèm theo đó đội ngũ nhân viên, nhà nghiên cứu đông đảo. Trong đó, có thể kể đến một số cái tên nổi bật như:

 • Riccardo: Quê ở Nam Phi, ông là nhà nghiên cứu kinh tế, mật mã học.
 • Francisco: Cũng như Riccardo, ông cũng từng tiến hành các dự án về tiền coin từ 2011. 
 • SmoothNhà sáng tạo các ứng dụng, phần mềm. ông còn là doanh nhân, đã đầu tư vào vài dự án tiền kỹ thuật số bắt đầu trong năm 2011.

4. Đặc điểm cấu tạo nên tiền mã hóa Monero coin là gì?

Đồng Monero có cấu trúc hoàn toàn khác so với các đồng khác

 • Đầu tiên, đồng Monero được đánh giá có cấu trúc hoàn toàn khác các đồng tiền điện tử khác. Nguyên nhân là bởi chúng được thiết kế dựa theo thuật toán có tên gọi Proof - of - work ( bằng chứng làm việc): CryptoNight ( có bắt nguồn từ CryptoNote).
 • Monero có thuật toán có mối quan hệ mật thiết tới Blockchain Obfuscation (Blockchain che giấu - cho phép dữ liệu truyền đi xa thông qua hàng rào mật mã che giấu). Chúng sẽ cung cấp độ bảo mật tối đa, giúp Monero có thể thay thế bất cứ lúc nào. Tức là, mỗi đơn vị tiền sẽ tráo đổi thành đơn vị khác
 • Monero có cấu tạo đủ sức kháng lại sức tấn công, khai thác vi mạch tích hợp.
 • Monero coin sở hữu kích thước khối vô hạn trong các mã cứng

5. Tìm hiểu về Monero coin và những tính năng hấp dẫn của chúng

Tiền ảo Moreno coin có những tính năng hấp dẫn

- Khả năng tấn công Blockchain của Monero coin là 0%

Theo bigcoin vietnam Một trong những tính năng sáng giá mà Monero coin mang lại cho người dùng chính là việc tích hợp khả năng chống tấn công Blockchain tối đa. Blockchain này có thể mã hóa như một tờ sao lưu toàn bộ các cuộc giao dịch đã diễn ra của người dùng trên mạng Monero. Do đó, Monero đã thiết lập để cứ sau 2 phút một chuỗi mới được tạo ra, đưa vào Blockchain đi kèm thông tin giao dịch trong thời gian mới nhất thực hiện. Hơn nữa, chuỗi mới làm ra này còn giúp xác minh số tiền giao dịch thực chất là bao nhiêu. Từ đó, chúng bảo vệ Monero khỏi những cuộc tấn công quy mô có khả năng kéo đến.

- Blockchain của Monero luôn ở chế độ riêng tư

Vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu

Thông thường có 3 cách để bảo vệ:

 • Đặt chữ ký vòng (Người gửi tiền có thể ẩn danh dễ dàng trong các giao dịch đầu ra)
 • Địa chỉ tàng hình (Ẩn địa chỉ của phía bên nhận)
 • Lập Ring CT (ẩn tiền đã trao đổi, giao dịch)

Từ những cách trên, có thể thấy rằng Monero coin sở hữu Blockchain mở, có thể ẩn danh, không cung cấp thông tin khi giao dịch mua bán monero ra bên ngoài.

- Các Monero coin thay thế cho nhau đơn giản

Với chế độ giao dịch được để riêng tư, các đồng tiền mã hóa Monero theo đó sẽ có giá trị như nhau, không có gì khác biệt. Do đó, chúng hoàn toàn có thể thay thế vị trí của nhau

- Chi phí giao dịch Monero thấp, thiết lập thanh toán nhanh gọn

Monero có thể dùng thanh toán mọi thứ tại mọi quốc gia trên toàn cầu với phí giao dịch thấp và thanh toán nhanh gọn. Ngoài ra XMR còn tích hợp tính năng kiểm tra chặt vốn nhằm tránh tối đa thất thoát do những đồng tiền khác tại những nước không ổn định về chính trị gây ra.

- Khai thác Monero coin bình đẳng

Monero áp dụng thuật được lập trình để CPU có thể tối ưu tốt nhất Pow. Nghĩa là, Monero coin sẽ luôn được thay đổi độ khó trong việc đào, khai thác XMR bằng các thuật toán ưu việt, thích hợp hơn. Từ đó, loại bỏ cơ hội sử dụng máy đào tự động, chuyên dụng. Vì thế, mang lại sự bình đẳng trong khai thác.  

6. Tìm hiểu về Monero và ưu, nhược điểm của Monero

Đồng Monero là đồng tiền với nhiều ưu điểm

Một vài ưu điểm của Monero coin :

 • Rút gọn thời gian xử lý khối: Thời gian giảm tử 120 giâu còn 60 giây
 • Rút gọn thời gian phát hành ra khối: Monero coin có thời gian phát hành ra khối nhanh hơn 50% so với các coin khác
 • Viết lại mã mới: Một số mã trong quá trình giao dịch có khả năng đáp ứng thấp kém. Do vậy, chúng đã được bổ sung hoặc viết mới lại cho phù hợp nhất

Nhược điểm của Monero là gì?

Ngoài những ưu điểm kể trên Monero còn tồn tại những điểm chưa hoàn thiện

 • Mất nhiều dung lượng: Do Monero hoàn toàn khác biệt, không phát triển dựa theo Bitcoin nên nó được làm mới mọi tính năng hoàn toàn.
 • Tốn kém chi phí khi muốn chạy Full node.

7. Tỷ giá tiền mã hóa Monero là bao nhiêu?

Tính tại thời điểm viết bài ( ngày 19/3/2018), tỷ giá Monero diễn biến như sau:

1 XMR xấp xỉ 4,837,578 đồng (theo tiền việt), tương đương 212.221 $.  Nếu đổi sang BTC, 1 XMR bằng 0.025 BTC. Giá vốn thị trường vào khoảng $3,361,681,423. Tăng trưởng trong 1 giờ của XMR đạt 0,63% và 12,11% so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, nếu so sánh trong thời gian 7 ngày liên tiếp, giá tiền mã hóa Monero (XMR) lại đi theo khuynh hướng giảm còn 24,58%.

8. Bạn có thể mua bán và lưu trữ Monero coin ở đâu?

Bạn có thể tìm mua Monero tại bất cứ sàn giao dịch uy tín. Tuy nhiên, cũng có một vài sàn chưa chấp nhận loại đồng tiền kỹ thuật số này. Do đó, gợi ý cho bạn là có thể đến sàn Poloniex để mua mà không cần mất thời gian tra cứu.

Có hai cách để bạn lưu trữ Monero an toàn:

 • Để trên sàn: Cách này sẽ giúp bạn chuyển khoản dễ dàng, tính thanh khoản tốt. Lưu ý bảo mật hai lớp để an toàn hơn
 • Tải về máy: Đây là cách tích trữ Monero an toàn và hiệu quả nhất. Cần tránh động vào ổ cứng. Vì nếu làm hỏng, toàn bộ Monero bạn có sẽ “bốc hơi”
9. Tiềm năng phát triển cũng như khả năng rủi ro của Monero coin

Với Monero, một đồng tiền non trẻ, mới gia nhập thị trường cách đây không lâu nhưng vẫn có nhiều ưu điểm khiến các nhà đầu tư lưu ý, quan tâm. Đây là một đồng tiền có sức hút và có tiềm năng phát triển rộng trong tương lai.

Tuy sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật xong tiền mã hóa Monero lại vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế cần khắc phục vì tính năng của nó chưa thật sự mạnh như Bitcoin, sẽ để lộ ra rất nhiều kẽ hở khiến tội phạm công nghệ có thể tận dụng, tiến hành rửa tiền quy mô lớn.

Hi vọng bài viết " Tiền mã hóa Monero là gì?" đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

 Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Hiện có hơn 5.000 ATM Bitcoin trên toàn thế giới


Hiện có hơn 5.000 ATM Bitcoin trên toàn thế giới

Tổng số máy bitcoin ATM (BTM) trên toàn thế giới lần đầu tiên đạt 5.000 chiếc, kênh quản lý thông tin CoinATMRadar xác nhận vào ngày 24 tháng 6.

Theo thống kê mới nhất, hiện có 5,006 BTM độc lập ở khoảng 90 quốc gia, nơi người dùng tiền điện tử có thể mua hoặc bán bitcoin (BTC). Một số máy cung cấp cả hai dịch vụ cùng một lúc.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực BTM đối với Hoa Kỳ luôn dẫn đầu xu hướng khi ngày càng có nhiều địa điểm và hình thức xuất hiện.

Tháng Sáu đã thấy tổng cộng 150 chiếc được cài đặt, khoảng 6 cây mỗi ngày. General Bytes gần đây đã vượt qua Genesis Coin với tư cách là nhà sản xuất có số lượng BTM lớn nhất được cài đặt.

Như Cointelegraph đã báo cáo, vào năm 2019, đây không chỉ là mô hình BTM cổ điển đang mở rộng, mà còn là các phương thức mua sắm BTC khác. Một thỏa thuận hồi đầu năm liên quan đến nhà điều hành kiosk Coinstar đã mang chức năng bitcoin đến hơn 2.200 địa điểm của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện có hơn một nửa số BTM thế giới với 3.229 cây, với kế hoạch thí điểm mới trong tháng này, nước này sẽ mang máy đến các cửa hàng tiện lợi Circle K ở Arizona và Nevada.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với một tổ chức có tiếng như Circle K”, ông Marc Marc Grens, chủ tịch và đồng sáng lập của nhà cung cấp tiền điện tử DigitalMint cho biết trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 20 tháng 6.

Sự hợp tác này mở ra cơ hội mở rộng với quy mô lớn cho việc tiếp cận Bitcoin vào các thị trường mới trên toàn cầu”.

Tăng sự cạnh tranh trong thị trường BTM có khả năng giảm phí cho người dùng, điều này có ý nghĩa đáng kể hơn so với các hình thức mua sắm & thanh toán trực tuyến.

Các lựa chọn trực tiếp khác, chẳng hạn như mua voucher cũng đang trở nên phổ biến với người dùng với việc tránh các yêu cầu cung cấp danh tính rắc rối.

Nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain