Gửi bài viết tới BigCoin

Ripple là gì? Cùng tìm hiểu về đồng tiền mã hóa Ripple coin (XRP coin)

Đăng bởi: PaulAdams  - 31/01/2018 - 9151 lượt xem
Chia sẻ
 

Ripple coin đã và đang dần trở thành gương mặt được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trên thị trường tiền ảo hiện nay. Vậy Ripple là gì? Cùng tìm hiểu về Ripple để hiểu rõ sức hút của Ripple coin lớn như thế nào? Cũng như tiềm năng của tiền mã hóa ripple trong tương lai và liệu rằng nó có thể vượt qua được cái bóng của đồng Bitcoin hay không? Mọi thắc mắc đều được giải đáp ở bài viết dưới.

 

1. Ripple là gì?

Đồng tiền Ripple là gì? Ripple có giống Bitcoin không?

Đồng tiền mã hóa Ripple là gì? 

Tiền mã hóa Ripple là gì? Chúng là một mạng lưới dùng để thanh toán các giao dịch, trao đổi trên phạm vị toàn thế giới cho các loại đồng tiền khác, bao gồm cả tiền chính thống và mã hóa như ETH, BTC…Sử dụng mạng lưới Ripple để thanh toán thì bạn cần phải trả phí cho mạng lưới này bằng XRP Coin (đơn vị tiền tệ của Ripple).

Tóm lại, Ripple có nguyên tắc hoạt động tương tự như tiền mã hóa Bitcoin nhưng mục tiêu của Ripple coin lại rất khác. Đó là, nó nằm ở vị trị trung gian trong các giao dịch FX (là thị trường trao đổi ngoại tệ, làm việc 24h/ngày, liên tục 5 ngày). Nếu hòa nhập được thị trường này tốt, chúng sẽ có tiềm năng về giá trị cao.

2. Tìm hiểu về Ripple coin và lịch sử ra đời của chúng

Lịch sử ra đời của Ripple coin thông qua nhiều giai đoạn

Tiền mã hóa Ripple là phương thức thanh toán được phát triển chính xác vào năm 2004. Sáng lập Ripple lúc đó là Ryan Fugger với mong muốn tạo nên hệ thống tiền tệ của chính mình với năng suất tối đa nhất. Đến năm 2012, Ripple chính thức được thành lập, lấy tên của chính công ty gây dựng nó OpenCoin. Tới 2015, nó mới được đổi tên thành Ripple.

Ripple coin được sinh ra trong tình hình các giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng với nhau trên tuyến quốc tế phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành (thông thường là 3-5 ngày). Bên cạnh đó chi phí giao dịch cao do tác động của phí trả cho bên trung gian, lãi suất cũng như tỷ giá ngoại tệ. Nhờ việc khắc phục những yếu tố trên mà đơn vị tiền tệ XRP của đồng Ripple coin có giá trị tăng đáng kinh ngạc chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Tìm hiểu về ripple cho thấy người đứng đầu là giám đốc điều hành Chris Larsen cùng Jed McCaleb (giám đốc công nghệ). Kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo là điều không thể bàn cãi. Bởi 2 vị giám đốc này đều nắm trong tay các vị trí quan trọng ở các đơn vị trước đây họ đầu quân. Larsen đồng sáng lập và lãnh đạo công ty E-LOAN. Còn McCaleb lại đến từ MT. Gox - Sàn giao dịch nổi tiếng thế giới. Hiện nay công ty có trụ sở tại nhiều nước như Mỹ (New York, San Francisco), Anh (London).

3. Điểm tương đồng giữa Bitcoin và tiền mã hóa Ripple là gì?

Ripple coin có giống Bitcoin không? 

Tìm hiểu về Ripple cho thấy nó khá giống Bitcoin, đơn vị XRP của Ripple là một dạng tiền mã hóa dựa trên các công thức toán học và có một số lượng hạn chế các đơn vị có thể được khai thác. Cả hai loại tiền tệ đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer, hoặc P2P) mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba. Và cả hai đều cung cấp an ninh mã hóa để bảo vệ chống lại khả năng tiền giả.

4. Liệu Ripple coin có phải là đối thủ của Bitcoin không?

Giữa Ripple coin và Bitcoin ai mới là đồng tiền vượt trội

Ripple coin tự khẳng định vị thế của mình như một sự bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, tiền mã hóa Ripple có một trang dành riêng cho Bitcoiners trên site của mình.

Hệ thống Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi mọi loại tiền tệ bao gồm cả USD, Euro, Pounds, Yen hay Bitcoins.

Stephen Thomas – một nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple và cũng là người ủng hộ Bitcoin – đã nói: “Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống”.

5. Ưu, nhược điểm của Ripple là gì?

Ưu nhược điểm của tiền mã hóa Ripple

- Ưu điểm của đồng tiền mã hóa Ripple

Ripple cho thấy rất nhiều ưu điểm của mình khi đặt cạnh những mạng lưới điện toán lớn khác như:

 • Ripple hướng đến việc cung cấp thanh toán quốc tế nhanh nhất, hỗ trợ ngân hàng trong các giao dịch xuyên quốc gia. Nói cách khác, Ripple cung ứng chuỗi khối Blockchain cho ngân hàng.
 • Ripple sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép xử lý tới hơn 69.000 giao dịch/giây
 • Ripple có đội ngũ kỹ thuật giỏi. Họ hoạt động dưới hình thức công ty chuyên nghiệp
 • Nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn đã tin dùng Ripple coin
 • Ngoài các thông tin giao dịch được lưu. Ripple còn thiết lập sổ cái giúp người dùng lưu trữ những thông tin khác như hợp đồng, hóa đơn...Từ đó, giúp cho việc chuyển tiền lần sau được nhanh chóng, dễ dàng mà lại không mất phí
 • Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và đến 60% đối với người dùng
 • Ripple coin tạo thuận lợi cho người dùng khi giao dịch cũng như thanh toán quốc tế.

- Nhược điểm của Ripple

Mặc dù sở hữu khá nhiều ưu điểm song Ripple coin vẫn tồn tại nhược điểm đó là

 • Không phân quyền dù dùng nền tảng Blockchain như Bitcoin: Hiện tại số đối tác kiểm soát giao dịch của Ripple coin khá hạn chế
 • Ripple bị các ngân hàng và doanh nghiệp kiểm soát do họ dùng chúng như hệ thống thanh toán.

6. Tìm hiểu về Ripple và sự cần thiết của Ripple coin với doanh nghiệp

Ripple coin đang là vùng đất tươi tốt để có thể đầu tư

Theo giám đốc điều hành Larsen, nếu các công cụ vào mạng, kết nối đường truyền ngày một tăng lên sẽ có lợi cho công ty của ông. Bời vì, theo ông các chi phí thanh toán xuyên quốc gia sẽ tăng theo nhu cầu thiết bị mạng tăng. Đó là lý do các ngân hàng có khả năng cần Ripple coin để giải quyết rắc rối này.

Bên cạnh đó, Ripple có tốc độ xử lý giao dịch với tốc độ cao dù cũng sử dụng nền tảng Blockchain. Ví dụ, nếu mua Bitcoin, người dùng phải đợi trong 2-3 ngày mới được nhận tiền thì với Ripple chỉ mất vài giây đã hoàn tất. Bên cạnh đó, nền tảng này thật sự rất cần thiết đối với ngân hàng. Hiện nay, nó đã được rất nhiều ngân hàng tên tuổi chú ý đến như Bank of America, Nhật Bản, Hàn Quốc...

7. Giá trị của tiền mã hóa Ripple là bao nhiêu?

Đồng tiền Ripple là gì? Ripple có giống Bitcoin không?

Giá trị của tiền mã hóa Ripple là khá cao

Giá của tiền mã hóa Ripple liên tục tăng, đứng thứ 4 chỉ sau BTC, ETH, BCH. Theo thống kê của các nnhafnghieen cứu, Ripple phát hành 100 tỷ XRP với vốn thị trường khoảng 8 tỷ USD (tương đương hơn 5 triệu BTC). Tính ra, 1 XRP xấp xỉ 0,1677$. Một nửa trong 100 tỷ XRP do công ty quản lý, còn lại dành cho lưu thông trên thị trường.

8. Ripple coin tung ra những sản phẩm nào trên thị trường?

Những sản phẩm chất lượng mà Ripple coin đã tung ra thị trường

Tính đến nay, Ripple coin đã tung ra thị trường 3 sản phẩm chất lượng. Đó là: xCurrent, xRapid, xVia

 • xCurrent: Công cụ này cho phép việc chuyển tiền diễn ra hiệu quả. xCurrent sử dụng nguồn tài nguyên Blockchain Ripple, Ripple Net. Chúng không dùng XRP
 • xRapid : xRapid cho phép ngân hàng nâng cao tính thanh khoản tốt hơn. Đây là dòng sản phẩm duy nhất của Ripple có dùng XRP. Các ngân hàng ưa chuộng xRapid bởi nó giải thoát cho họ những vấn đề tồn đọng
 • xVia : xVia là dòng dản phẩm thế hệ mới, dự kiến ra mắt đầu 2018. Về tính năng, nó được ví như xCurent phiên bản 2.0.
9. Tương lai của Ripple và những điều cảnh báo về đồng Ripple coin?

Ripple coin vẫn không ngừng ngày một hoàn thiện, phát triển đi lên. Các điều kiện chuyển tiền và tốc độ giao dịch ngày càng hiệu quả. Vì vậy, Ripple vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì thế việc chọn mua tiền mã hóa Ripple là một lựa chọn mà bạn có thể xem xét.

Tuy nhiên đã có rất nhiều điều cảnh báo về Ripple được đưa ra khi đã có khá nhiều chỉ trích và kiếu nại từ bitcoin và những người quan tâm đến Blockchain. Bởi vì sự kiểm soát tập trung của ripple tương phản trực tiếp đối với sự kiểm soát phi tập trung của đồng Bitcoin. Ngoài ra Ripple coin cũng đang duy trì một danh sách các nút tin cậy ( UNL ) để bảo vệ máy chủ của mình khỏi các mã độc cũng như tác nhân gây hại khác.

UNL có thể một phần nào đó kiểm soát được các vấn đề nguy hại của máy chủ nhưng về mặt lý thuyết bất kì một cơ quan, chính phủ nào cũng có thể tham gia vào và kiểm soát được chúng. Đây có thể là một điều băn khoăn khá lớn đối với những nhà đầu tư. Hơn nữa, do vi phạm chính sách FinCEN vào năm 2013, Ripple đã phải cập nhật lại các chính sách của mình và phải tuân thủ đúng mực theo các quy định tài chính được đưa ra.

Hi vọng bài viết "Ripple là gì?" đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
92% Rating
Điểm: 4.6 / 5
10 Bình chọn

PaulAdams

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
92% Rating
Điểm: 4.6 / 5
10 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người