Gửi bài viết tới BigCoin

Ripple là gì? Cùng tìm hiểu về đồng tiền mã hóa Ripple coin (XRP coin)

Đăng bởi: PaulAdams  - 31/01/2018 - 4018 lượt xem
Chia sẻ
 

Ripple coin đã và đang dần trở thành gương mặt được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trên thị trường tiền ảo hiện nay. Vậy Ripple là gì? Cùng tìm hiểu về Ripple để hiểu rõ sức hút của Ripple coin lớn như thế nào? Cũng như tiềm năng của tiền mã hóa ripple trong tương lai và liệu rằng nó có thể vượt qua được cái bóng của đồng Bitcoin hay không? Mọi thắc mắc đều được giải đáp ở bài viết dưới.

 

1. Ripple là gì?

Đồng tiền Ripple là gì? Ripple có giống Bitcoin không?

Đồng tiền mã hóa Ripple là gì? 

Tiền mã hóa Ripple là gì? Chúng là một mạng lưới dùng để thanh toán các giao dịch, trao đổi trên phạm vị toàn thế giới cho các loại đồng tiền khác, bao gồm cả tiền chính thống và mã hóa như ETH, BTC…Sử dụng mạng lưới Ripple để thanh toán thì bạn cần phải trả phí cho mạng lưới này bằng XRP Coin (đơn vị tiền tệ của Ripple).

Tóm lại, Ripple có nguyên tắc hoạt động tương tự như tiền mã hóa Bitcoin nhưng mục tiêu của Ripple coin lại rất khác. Đó là, nó nằm ở vị trị trung gian trong các giao dịch FX (là thị trường trao đổi ngoại tệ, làm việc 24h/ngày, liên tục 5 ngày). Nếu hòa nhập được thị trường này tốt, chúng sẽ có tiềm năng về giá trị cao.

2. Tìm hiểu về Ripple coin và lịch sử ra đời của chúng

Lịch sử ra đời của Ripple coin thông qua nhiều giai đoạn

Tiền mã hóa Ripple là phương thức thanh toán được phát triển chính xác vào năm 2004. Sáng lập Ripple lúc đó là Ryan Fugger với mong muốn tạo nên hệ thống tiền tệ của chính mình với năng suất tối đa nhất. Đến năm 2012, Ripple chính thức được thành lập, lấy tên của chính công ty gây dựng nó OpenCoin. Tới 2015, nó mới được đổi tên thành Ripple.

Ripple coin được sinh ra trong tình hình các giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng với nhau trên tuyến quốc tế phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành (thông thường là 3-5 ngày). Bên cạnh đó chi phí giao dịch cao do tác động của phí trả cho bên trung gian, lãi suất cũng như tỷ giá ngoại tệ. Nhờ việc khắc phục những yếu tố trên mà đơn vị tiền tệ XRP của đồng Ripple coin có giá trị tăng đáng kinh ngạc chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Tìm hiểu về ripple cho thấy người đứng đầu là giám đốc điều hành Chris Larsen cùng Jed McCaleb (giám đốc công nghệ). Kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo là điều không thể bàn cãi. Bởi 2 vị giám đốc này đều nắm trong tay các vị trí quan trọng ở các đơn vị trước đây họ đầu quân. Larsen đồng sáng lập và lãnh đạo công ty E-LOAN. Còn McCaleb lại đến từ MT. Gox - Sàn giao dịch nổi tiếng thế giới. Hiện nay công ty có trụ sở tại nhiều nước như Mỹ (New York, San Francisco), Anh (London).

3. Điểm tương đồng giữa Bitcoin và tiền mã hóa Ripple là gì?

Ripple coin có giống Bitcoin không? 

Tìm hiểu về Ripple cho thấy nó khá giống Bitcoin, đơn vị XRP của Ripple là một dạng tiền mã hóa dựa trên các công thức toán học và có một số lượng hạn chế các đơn vị có thể được khai thác. Cả hai loại tiền tệ đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer, hoặc P2P) mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba. Và cả hai đều cung cấp an ninh mã hóa để bảo vệ chống lại khả năng tiền giả.

4. Liệu Ripple coin có phải là đối thủ của Bitcoin không?

Giữa Ripple coin và Bitcoin ai mới là đồng tiền vượt trội

Ripple coin tự khẳng định vị thế của mình như một sự bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, tiền mã hóa Ripple có một trang dành riêng cho Bitcoiners trên site của mình.

Hệ thống Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi mọi loại tiền tệ bao gồm cả USD, Euro, Pounds, Yen hay Bitcoins.

Stephen Thomas – một nhà phát triển cao cấp của giao thức Ripple và cũng là người ủng hộ Bitcoin – đã nói: “Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin và tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống”.

5. Ưu, nhược điểm của Ripple là gì?

Ưu nhược điểm của tiền mã hóa Ripple

- Ưu điểm của đồng tiền mã hóa Ripple

Ripple cho thấy rất nhiều ưu điểm của mình khi đặt cạnh những mạng lưới điện toán lớn khác như:

 • Ripple hướng đến việc cung cấp thanh toán quốc tế nhanh nhất, hỗ trợ ngân hàng trong các giao dịch xuyên quốc gia. Nói cách khác, Ripple cung ứng chuỗi khối Blockchain cho ngân hàng.
 • Ripple sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép xử lý tới hơn 69.000 giao dịch/giây
 • Ripple có đội ngũ kỹ thuật giỏi. Họ hoạt động dưới hình thức công ty chuyên nghiệp
 • Nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn đã tin dùng Ripple coin
 • Ngoài các thông tin giao dịch được lưu. Ripple còn thiết lập sổ cái giúp người dùng lưu trữ những thông tin khác như hợp đồng, hóa đơn...Từ đó, giúp cho việc chuyển tiền lần sau được nhanh chóng, dễ dàng mà lại không mất phí
 • Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và đến 60% đối với người dùng
 • Ripple coin tạo thuận lợi cho người dùng khi giao dịch cũng như thanh toán quốc tế.

- Nhược điểm của Ripple

Mặc dù sở hữu khá nhiều ưu điểm song Ripple coin vẫn tồn tại nhược điểm đó là

 • Không phân quyền dù dùng nền tảng Blockchain như Bitcoin: Hiện tại số đối tác kiểm soát giao dịch của Ripple coin khá hạn chế
 • Ripple bị các ngân hàng và doanh nghiệp kiểm soát do họ dùng chúng như hệ thống thanh toán.

6. Tìm hiểu về Ripple và sự cần thiết của Ripple coin với doanh nghiệp

Ripple coin đang là vùng đất tươi tốt để có thể đầu tư

Theo giám đốc điều hành Larsen, nếu các công cụ vào mạng, kết nối đường truyền ngày một tăng lên sẽ có lợi cho công ty của ông. Bời vì, theo ông các chi phí thanh toán xuyên quốc gia sẽ tăng theo nhu cầu thiết bị mạng tăng. Đó là lý do các ngân hàng có khả năng cần Ripple coin để giải quyết rắc rối này.

Bên cạnh đó, Ripple có tốc độ xử lý giao dịch với tốc độ cao dù cũng sử dụng nền tảng Blockchain. Ví dụ, nếu mua Bitcoin, người dùng phải đợi trong 2-3 ngày mới được nhận tiền thì với Ripple chỉ mất vài giây đã hoàn tất. Bên cạnh đó, nền tảng này thật sự rất cần thiết đối với ngân hàng. Hiện nay, nó đã được rất nhiều ngân hàng tên tuổi chú ý đến như Bank of America, Nhật Bản, Hàn Quốc...

7. Giá trị của tiền mã hóa Ripple là bao nhiêu?

Đồng tiền Ripple là gì? Ripple có giống Bitcoin không?

Giá trị của tiền mã hóa Ripple là khá cao

Giá của tiền mã hóa Ripple liên tục tăng, đứng thứ 4 chỉ sau BTC, ETH, BCH. Theo thống kê của các nnhafnghieen cứu, Ripple phát hành 100 tỷ XRP với vốn thị trường khoảng 8 tỷ USD (tương đương hơn 5 triệu BTC). Tính ra, 1 XRP xấp xỉ 0,1677$. Một nửa trong 100 tỷ XRP do công ty quản lý, còn lại dành cho lưu thông trên thị trường.

8. Ripple coin tung ra những sản phẩm nào trên thị trường?

Những sản phẩm chất lượng mà Ripple coin đã tung ra thị trường

Tính đến nay, Ripple coin đã tung ra thị trường 3 sản phẩm chất lượng. Đó là: xCurrent, xRapid, xVia

 • xCurrent: Công cụ này cho phép việc chuyển tiền diễn ra hiệu quả. xCurrent sử dụng nguồn tài nguyên Blockchain Ripple, Ripple Net. Chúng không dùng XRP
 • xRapid : xRapid cho phép ngân hàng nâng cao tính thanh khoản tốt hơn. Đây là dòng sản phẩm duy nhất của Ripple có dùng XRP. Các ngân hàng ưa chuộng xRapid bởi nó giải thoát cho họ những vấn đề tồn đọng
 • xVia : xVia là dòng dản phẩm thế hệ mới, dự kiến ra mắt đầu 2018. Về tính năng, nó được ví như xCurent phiên bản 2.0.
9. Tương lai của Ripple và những điều cảnh báo về đồng Ripple coin?

Ripple coin vẫn không ngừng ngày một hoàn thiện, phát triển đi lên. Các điều kiện chuyển tiền và tốc độ giao dịch ngày càng hiệu quả. Vì vậy, Ripple vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì thế việc chọn mua tiền mã hóa Ripple là một lựa chọn mà bạn có thể xem xét.

Tuy nhiên đã có rất nhiều điều cảnh báo về Ripple được đưa ra khi đã có khá nhiều chỉ trích và kiếu nại từ bitcoin và những người quan tâm đến Blockchain. Bởi vì sự kiểm soát tập trung của ripple tương phản trực tiếp đối với sự kiểm soát phi tập trung của đồng Bitcoin. Ngoài ra Ripple coin cũng đang duy trì một danh sách các nút tin cậy ( UNL ) để bảo vệ máy chủ của mình khỏi các mã độc cũng như tác nhân gây hại khác.

UNL có thể một phần nào đó kiểm soát được các vấn đề nguy hại của máy chủ nhưng về mặt lý thuyết bất kì một cơ quan, chính phủ nào cũng có thể tham gia vào và kiểm soát được chúng. Đây có thể là một điều băn khoăn khá lớn đối với những nhà đầu tư. Hơn nữa, do vi phạm chính sách FinCEN vào năm 2013, Ripple đã phải cập nhật lại các chính sách của mình và phải tuân thủ đúng mực theo các quy định tài chính được đưa ra.

Hi vọng bài viết "Ripple là gì?" đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
95.56% Rating
Điểm: 4.78 / 5
9 Bình chọn

PaulAdams

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Lí do vì sao thị trường tiền mã hóa sụp đổ lại là một điều tốt?


Hiện nay, tiền mã hóa đã là một con sóng xô bờ và tan thành những bọt nước trắng xóa. Rấy nhiều dự án đã mất hơn 80% giá trị của mình từ đỉnh sóng vào tháng 1, và một số dự án giường như đã biến khỏi bản đồ tiền mã hóa. Nhưng điều này có thể sẽ là một điều tốt và nó chính là cái mà chúng ta cần để thị trường có thể đạt được những bước phát triển tiếp theo.


 

Có thể bạn quan tâm:

Lí do vì sao thị trường tiền mã hóa sụp đổ lại là một điều tốt?

Cổ phiếu ngành đường sắt đã từng sụp đổ sau bong bóng vào thế kỷ 19, tuy nhiên đường sắt vẫn tiếp tục biến đổi thế giới của chúng ta. Cổ phiếu các công ty về Internet chìm xuống tận đáy sau sự kiện bong bóng dotcom từ năm 2000 - 2002, và điều này đã quét sạch các công ty không tốt và trải đường cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, bao gồm cả sự phát triển của Amazon và Google.

Những minh chứng lịch sử này không đảm bảo rằng tiền mã hóa sẽ tiếp tục đạt được một vị trí cao mới. Nhưng nó đã cho chúng ta thấy rằng, sự suy giảm mạnh về giá trị không phải là một dấu hiệu chấm dứt của một thứ công nghệ.

Một vấn đề nữa mà tiền mã hóa từng có đó chính là những ý tưởng tệ hại được xây dựng bởi những cá nhân không tốt, nhưng lại có thể gọi vốn dễ dàng nhờ hình thức ICO. Đây là một điều gây ra quá nhiều những bất ngờ, ICO đã làm cho thị trường từ con số vốn hóa rất thấp đạt được con số 800 tỷ đô chỉ trong một thời gian ngắn. Mọi người cố gắng đưa mình trở thành một mẩu nhỏ trong chiếc bánh ấy, và điều này đã dẫn tới hàng ngàn whitepaper, dự án khởi nghiệp, lừa đảo và cũng kèm theo nhiều sự đổi mới vô cùng giá trị khác.

Nhưng từ góc độ của một người ở ngoài cuộc thì thật khó để thấy được những cái tốt khi những thứ rác rưởi ngập tràn. Đối với nhiều cá nhân khác nhau, tiền mã hóa vẫn có một hình ảnh không mấy là tích cực trong mắt họ, từ các mô hình đa cấp, lừa đảo ponzi cho đến rửa tiền và giao dịch ma túy. Một thị trường mới, sẽ chứa đựng nhiều giá trị và cũng thường bị lợi dụng cho những mục đích xấu lúc ban đầu.

Và bây giờ sẽ là thời gian “ăn kiêng” của thị trường tiền mã hóa. Không còn “easy money” nữa. Không còn các tư tưởng là ICO sẽ làm giàu nhanh chóng nữa.

Chúng ta đang đứng tại thời điểm mà tiền mã hóa phải chứng tỏ được giá trị của nó. Một giá trị rất lớn mà nó có thể thực hiện được nhưng bây giờ vẫn chưa làm được.

Lí do vì sao thị trường tiền mã hóa sụp đổ lại là một điều tốt?

Thị trường tiền mã hóa sẽ cần phải “lao động” chăm chỉ hơn để khắc phục những thiếu sót hiện tại. Có thể bạn đã nghe tới việc đào bitcoin làm ảnh hưởng khá là nghiêm trọng tới môi trường, bởi vì hoạt động này sử dụng rất nhiều đến năng lượng. Những chi phí này sẽ được giải quyết bởi những giải pháp mới như Sharding hoặc Proof of Stake nếu những cải tiến mới giúp chúng trở nên thực tế.

Nếu như bạn đang bị bối rối bởi Sharding và proof of stake và nhiều những thuật ngữ mới thì đây chính là những dấu hiệu tốt của thị trường. Stewart Brand - một bậc thầy về công nghệ đã cho rằng sự xuất hiện của nhiều thuật ngữ mới trong thị trường tiền mã hóa chính là dấu hiệu cho thấy các ý tưởng của các công nghệ quan trọng mới đang được phát triển.

Nhà báo Daniel Gross đã viết một cuốn sách có nội dung bất biến theo thời gian có tên “Tại sao bong bóng là tốt cho nền kinh tế”. Tác giả cho rằng bong bóng sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư có lợi cho một phân khúc thị trường mới và chưa rõ ràng. Nhưng nó không hoàn toàn là đúng, chúng ta vẫn phải chịu nỗi đau mà cuộc khủng hoảng mang tới. Nhưng không thể phủ nhận được rằng những thứ diễn ra sau vụ nổ sẽ là những điều tốt, mang giá cả trở lại đúng với giá trị thực tế, hình thành các luật lệ và xuất hiện những đổi mới vô cùng hữu ích.

Hãy nhìn nhận bitcoin và thị trường tiền mã hóa như một công ty, một công ty vĩ đại bao giờ cũng xây dựng từ những giai đoạn khó khăn, đó là quy luật tất yếu. “Go big or go home” là lựa chọn hiện tại của thị trường tiền mã hóa. Nếu không muốn go home thì bắt buộc nó phải go big. Hãy hi vọng lịch sử sẽ lặp lại một lần nữa.

Bạn đang xem: Lí do vì sao thị trường tiền mã hóa sụp đổ lại là một điều tốt? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Bitcoin News

Chia sẻ  
  
  
  
95.56% Rating
Điểm: 4.78 / 5
9 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ