Gửi bài viết tới BigCoin

Đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong trade coin

Đăng bởi:   - 01/07/2020 - 2 lượt xem
Chia sẻ
 

Đường MA là gì?

Moving Average (MA) có nghĩa là đường trung bình động. Đây là một chỉ số dùng để làm mượt giá của đồ thị giá, đơn giản hóa hoạt động của giá theo thời gian. MA là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính. Công cụ này nhằm giúp lọc nhiễu khỏi những tín hiệu giá ngắn hạn ngẫu nhiên từ thị trường.

 

Các loại đường MA

Hai loại đường trung bình động được sử dụng phổ biến là đường trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA) với trọng số được chia đều cho những mức giá gần đây và đường trung bình động theo hàm mũ (Exponential Moving Average – EMA) với trọng số thiên về những mức giá gần đây hơn.

 

Đường trung bình động đơn giản – SMA

SMA là đường trung bình cộng của n chu kỳ cây nến trước đó, với n là chu kỳ tính toán.

Ví dụ: Đối với SMA 5 trên biểu đồ khung thời gian 1 giờ, bạn cần phải cộng giá đóng cửa của 5 nến 1 giờ trước đó rồi sau đó chia cho 5. Như vậy là đã tính trung bình được giá đóng cửa của 5 giờ.

 

Đường trung bình động hàm mũ – EMA

EMA gán nhiều trọng số và giá trị hơn cho các đầu vào giá gần đây nhất.

Công thức tính:

EMA [today] = (Price [today] x K) + (EMA [yesterday] x (1 – K))

Trong đó:

  • K = 2 ÷(N + 1)
  • N = chu kỳ của EMA (VD: 5 ngày, 10 ngày hoặc 10 giờ, 20 giờ…)
  • Price [today] = Giá đóng cửa của nến hiện tại.
  • EMA [yesterday] = Giá trị EMA của nến trước đó
  • EMA [today] = Giá trị EMA của nến hiện tại

Vậy làm sao để có được giá trị EMA đầu tiên? Chúng ta có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Sử dụng SMA là giá trị EMA đầu tiên

Cách 2: Sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng) làm giá trị EMA đầu tiên

Đừng quá lo lắng về cách tính toán thì các phần mềm máy tính đã giúp bạn hết rồi. Việc của chúng ta chỉ là học được cách sử dụng chúng hợp lý. 

 

Cách sử dụng đường MA

Xác định Trend

Dễ thấy rằng MA tăng biểu thị xu hướng tăng và MA giảm biểu thị xu hướng giảm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng một đường MA thì sẽ dễ bắt sai xu hướng và tín hiệu thị trường. Do đó, nên sử dụng nhiều đường MA khác nhau và kết hợp với các tín hiệu khác.

Điểm giao nhau của các MA

Điểm giao nhau của các MA trên biểu đồ thường cho thấy sự thay đổi trong xu hướng thị trường. Điểm giao nhau này còn được gọi là điểm giao cắt vàng trong xu hướng tăng và là điểm giao cắt tử thần trong xu hướng giảm. 

Điểm giao cắt khi MA ngắn hạn cắt lên trên MA dài hạn cho thấy xu hướng tăng của thị trường.

Điểm giao cắt khi MA ngắn hạn cắt bên dưới MA dài hạn cho thấy xu hướng giảm của thị trường.

 

Trên biểu đồ, MA20 màu xanh cắt xuống dưới MA200 màu da cam, thị trường trong xu hướng giảm. Bên phải biểu đồ, sau khi MA20 cắt và nằm trên MA200, thị trường chuyển hướng ngược lại và giá có xu hướng tăng.

Dùng làm kháng cự và hỗ trợ động

Nhiều trader cũng thích sử dụng MA như hỗ trợ trong xu hướng tăng và kháng cự trong xu hướng giảm.

Lưu ý là MA cũng như hỗ trợ và kháng cự bình thường mà thôi, tức là giá không chạm vào và bật ra một cách hoàn hảo mà đôi khi giá có thể vượt qua một chút trước khi quay ngược trở lại và đi đúng hướng.

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn