Gửi bài viết tới BigCoin

Đường MA là gì? Cách sử dụng các đường MA trong trade coin

Đăng bởi:   - 01/07/2020 - 81 lượt xem
Chia sẻ
 

Đường MA là gì?

Moving Average (MA) có nghĩa là đường trung bình động. Đây là một chỉ số dùng để làm mượt giá của đồ thị giá, đơn giản hóa hoạt động của giá theo thời gian. MA là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính. Công cụ này nhằm giúp lọc nhiễu khỏi những tín hiệu giá ngắn hạn ngẫu nhiên từ thị trường.

 

Các loại đường MA

Hai loại đường trung bình động được sử dụng phổ biến là đường trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA) với trọng số được chia đều cho những mức giá gần đây và đường trung bình động theo hàm mũ (Exponential Moving Average – EMA) với trọng số thiên về những mức giá gần đây hơn.

 

Đường trung bình động đơn giản – SMA

SMA là đường trung bình cộng của n chu kỳ cây nến trước đó, với n là chu kỳ tính toán.

Ví dụ: Đối với SMA 5 trên biểu đồ khung thời gian 1 giờ, bạn cần phải cộng giá đóng cửa của 5 nến 1 giờ trước đó rồi sau đó chia cho 5. Như vậy là đã tính trung bình được giá đóng cửa của 5 giờ.

 

Đường trung bình động hàm mũ – EMA

EMA gán nhiều trọng số và giá trị hơn cho các đầu vào giá gần đây nhất.

Công thức tính:

EMA [today] = (Price [today] x K) + (EMA [yesterday] x (1 – K))

Trong đó:

  • K = 2 ÷(N + 1)
  • N = chu kỳ của EMA (VD: 5 ngày, 10 ngày hoặc 10 giờ, 20 giờ…)
  • Price [today] = Giá đóng cửa của nến hiện tại.
  • EMA [yesterday] = Giá trị EMA của nến trước đó
  • EMA [today] = Giá trị EMA của nến hiện tại

Vậy làm sao để có được giá trị EMA đầu tiên? Chúng ta có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Sử dụng SMA là giá trị EMA đầu tiên

Cách 2: Sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng) làm giá trị EMA đầu tiên

Đừng quá lo lắng về cách tính toán thì các phần mềm máy tính đã giúp bạn hết rồi. Việc của chúng ta chỉ là học được cách sử dụng chúng hợp lý. 

 

Cách sử dụng đường MA

Xác định Trend

Dễ thấy rằng MA tăng biểu thị xu hướng tăng và MA giảm biểu thị xu hướng giảm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng một đường MA thì sẽ dễ bắt sai xu hướng và tín hiệu thị trường. Do đó, nên sử dụng nhiều đường MA khác nhau và kết hợp với các tín hiệu khác.

Điểm giao nhau của các MA

Điểm giao nhau của các MA trên biểu đồ thường cho thấy sự thay đổi trong xu hướng thị trường. Điểm giao nhau này còn được gọi là điểm giao cắt vàng trong xu hướng tăng và là điểm giao cắt tử thần trong xu hướng giảm. 

Điểm giao cắt khi MA ngắn hạn cắt lên trên MA dài hạn cho thấy xu hướng tăng của thị trường.

Điểm giao cắt khi MA ngắn hạn cắt bên dưới MA dài hạn cho thấy xu hướng giảm của thị trường.

 

Trên biểu đồ, MA20 màu xanh cắt xuống dưới MA200 màu da cam, thị trường trong xu hướng giảm. Bên phải biểu đồ, sau khi MA20 cắt và nằm trên MA200, thị trường chuyển hướng ngược lại và giá có xu hướng tăng.

Dùng làm kháng cự và hỗ trợ động

Nhiều trader cũng thích sử dụng MA như hỗ trợ trong xu hướng tăng và kháng cự trong xu hướng giảm.

Lưu ý là MA cũng như hỗ trợ và kháng cự bình thường mà thôi, tức là giá không chạm vào và bật ra một cách hoàn hảo mà đôi khi giá có thể vượt qua một chút trước khi quay ngược trở lại và đi đúng hướng.

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Solanium - Cập nhật tin tức phát triển dự án


Xin chào Slimpies! Hiện tại Solanium đanh chuẩn bị cho các đợt ra mắt IDO sắp tới để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho cộng đồng. Trong bản cập nhật này, dự án sẽ chia sẻ về timeline hoạt động của dự án đồng thời thông báo về ngày IDO dự án đầu tiên của Solanium. 

CMO mới

Solanium là tự hào thông báo rằng Jon Ren sẽ tham gia vào dự án như Giám đốc Marketing (CMO) bắt đầu vào tháng 5 năm 2021. Trước đây từ PetRock Capital, Jon đã tăng cường các công ty danh mục đầu tư nổi tiếng như Only1, Party Parrot và Lithium Finance. Anh ấy cũng là nhà tiếp thị hàng đầu cho việc ra mắt mã thông báo Step Finance. Ông cũng đã từng là cố vấn chiến lược cho Volatility Protocol, Faraland và Showcase. Jon sẽ dẫn đầu tất cả các hoạt động tiếp thị và quan hệ đối tác vì Solanium tiếp tục là launchpad dựa trên cộng đồng tốt nhất trên hệ sinh thái Solana.

Jon Ren nói: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia nhóm Solanium và làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng, Solanium trở thành một dự án tập trung vào cộng đồng là điều mà cá nhân tôi rất đam mê. “Mong muốn được phát triển cùng với cộng đồng cũng như đội ngũ, đây sẽ là một hành trình thực sự vui vẻ!”

Vì vậy, những gì sắp tới cho cộng đồng?

Ngày 1 tháng 8 năm 2021:

Solanium sẽ có AMA cộng đồng đầu tiên trên Telegram, mục đích của cộng đồng AMA là cung cấp thông tin cập nhật chuyên sâu về tất cả các chức năng mới của trang web cũng như thu thập phản hồi từ cộng đồng về cách chúng ta có thể cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn như một gia đình.

 

Thông tin chi tiết cập nhật tại: https://solanium.medium.com/solanium-community-update-23-7-21-c6ddfb2d9564 

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn