Gửi bài viết tới BigCoin

EOS không phải là một blockchain mà chỉ là một cơ sở dữ liệu phân tán

Đăng bởi: Anna   - 05/11/2018 - 3170 lượt xem
Chia sẻ
 

Công ty nghiên cứu và kiểm tra Blockchain, Whiteblock Inc. đã đưa ra một kết luận nghiêm túc về EOS, mô tả nó giống như là một “cơ sở dữ liệu đồng nhất phân tán” giả mạo như một blockchain. Trong một báo cáo có tiêu đề “EOS: Phân tích kiến trúc, hiệu suất và kinh tế”, công ty đã phân tích một số khía cạnh của giao thức EOS và đi đến kết luận rằng EOS bị thiếu bảo mật nghiêm trọng cũng như hiệu suất mạng thấp hơn đáng kể so với những gì công ty EOS đã tuyên bố.


Có thể bạn quan tâm:

Phát hiện bất thường

Theo báo cáo do nhóm nghiên cứu của Whiteblock gồm Brent Xu, Dhruv Luthra, Zak Cole và Nate Blakely, EOS có một số lỗi gây sốc về bảo mật và giao thức làm tổn hại nghiêm trọng đến nhiều use case được đề xuất cho mạng lưới và được gọi với cái tên "Sát thủ Ethereum (Ethereum killer)."

Trong thời gian hai tháng kể từ ngày ra mắt tháng 9, cuộc kiểm tra đã đánh giá thông lượng giao dịch của mạng EOS so với khả năng mà họ đã tuyên bố. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra phản ứng của EOS với các điều kiện mạng bất lợi, cách phản ứng với các tỷ lệ và kích cỡ giao dịch biến đổi, thời gian trung bình để hoàn thành giao dịch, khả năng chống phân vùng và khả năng chịu lỗi của nó.

Trong một thông cáo báo chí về việc kiểm tra EOS được công bố vào ngày 2 tháng 11, Whiteblock đã nói thẳng thừng rằng:

“EOS không phải là một blockchain, mà là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đồng nhất phân tán, một sự phân biệt rõ ràng trong đó các giao dịch của họ không được xác thực về mặt mật mã học. EOS token và thị trường RAM về cơ bản là một dịch vụ đám mây nơi mạng lưới cung cấp lời hứa về các tài nguyên tính toán trong hộp đen để người dùng truy cập bằng các khoản tín dụng. Không có cơ chế nào về trách nhiệm giải trình do thiếu tính minh bạch về những gì các nhà sản xuất khối có thể tạo ra về mặt sức mạnh tính toán. ”

Theo Whiteblock, thông lượng thực tế được ghi lại bởi EOS dưới điều kiện mạng “thực tế” thấp hơn đáng kể so với thông lượng mà các công cụ marketing của EOS đã tuyên bố, và mạng lưới đang chịu một vấn đề bảo mật cơ bản về lỗi lặp sự đồng thuận và thiếu khả năng chống lỗi Byzantine.

Vào tháng 6, CCN đã báo cáo rằng chỉ một tuần sau khi ra mắt mainnet, EOS đã đắm mình trong cuộc tranh cãi sau một sự cố với các nhà sản xuất khối, điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng phi tập trung của mạng lưới. Những phát hiện của Whiteblock có vẻ như sẽ tạo ra sự tin tưởng đối với những nỗi sợ đó, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá của EOS.

Whiteblock đã đưa ra một kết luận về mạng lưới EOS như sau:

“Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh được sự thiếu tính chính xác trong các tuyên bố về hiệu suất và kết luận rằng nền tảng của hệ thống EOS được xây dựng trên một mô hình đầy lỗ hổng không thực sự phi tập trung”.

CCN phỏng vấn với CTO của Whiteblock

null

CTO của Whiteblock anh Zak Cole

Sau khi công bố báo cáo, CCN đã có cuộc phỏng vấn CTO của Whiteblock anh Zak Cole để tìm hiểu quan điểm của ông về ý nghĩa của báo cáo đối với cộng đồng EOS và hệ sinh thái blockchain nói chung.

CCN: Nghiên cứu của anh kết luận rằng các giao dịch EOS không được xác thực về mặt mật mã học, biến nó trở thành một cơ sở dữ liệu đồng nhất phân tán, không phải là một blockchain. Ý nghĩa của việc này đối với EOS như một hệ sinh thái là gì? Liệu hình ảnh của những gì EOS đã hứa hẹn đạt được (Sát thủ Ethereum) có thay đổi nhiều không, và các nhà đầu tư và người dùng EOS có nên lo lắng không?

Cole: Hy vọng của tôi là kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp cung cấp một nền tảng lành mạnh cho cộng đồng chứ không phải là để duy trì một số loại chiến tranh chính trị giữa các phe đối lập. Tôi tin rằng hệ sinh thái EOS cần đánh giá các mục tiêu dài hạn của họ để xác định một lộ trình ngắn gọn có thể giúp xây dựng hệ thống như kế hoạch ban đầu. Cuộc chiến giữa Ethereum và EOS sẽ không mang lại hiệu quả khi mà cả hai hệ thống có sự khác nhau rõ rệt: một hệ thống là mạng ngang hàng phi tập trung được hỗ trợ hởi bằng chứng mật mã học và hệ thống còn lại là cơ sở dữ liệu phân tán được tối ưu hóa hoạt động tương tự như một Cơ sở hạ tầng-như- một -Sản phẩm dịch vụ (Infrastructure-as-a-Service product) phổ biến trên nền tảng điện toán đám mây.

Tại Whiteblock, chúng tôi không phải là người của EOS. Chúng tôi không phải là người của Ethereum. Chúng tôi là những con người của blockchain. Mục đích của nghiên cứu của chúng tôi không phải là chứng minh rằng hệ thống này tốt hơn hệ thống kia, mà là cung cấp một phân tích khách quan và khoa học mà cộng đồng có thể tham khảo để xây dựng các hệ thống có hiệu suất và chức năng cao. Nhóm Whiteblock cũng sẽ tư vấn tại EOS Hackathon tại  San Francisco vào tuần tới. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là hỗ trợ nỗ lực xây dựng cây cầu cho phép công nghệ blockchain chuyển đổi từ lĩnh vực khoa học sang một giải pháp khả thi có thể cung cấp các cách sử dụng thực tế và định hình thế giới phi tập trung của tương lai. Đây là lý do tại sao chúng tôi phát triển khuôn khổ kiểm tra Whiteblock.

Cộng đồng cần các công cụ phát triển có thể cung cấp dữ liệu minh bạch và khách quan về hiệu suất để phân biệt thực tế với ngôn ngữ marketing và hiểu được chức năng của các hệ thống mà chúng tôi đang xây dựng. Điểm mấu chốt là EOS không có khả năng cung cấp thông lượng nhữ đã tuyên bố. Hệ thống chỉ đơn giản là không thể thực hiện theo các thông điệp đã thúc đẩy chiến dịch hàng tỷ đô la của họ. Có rất nhiều việc phải làm và tôi hy vọng họ có thể thực hiện những gì đã hứa. Dù bằng cách nào, nó cũng là một hoạt động kiểm tra mang tính thông tin trong tính toán phân tán.

Các nhà đầu tư và người dùng EOS chỉ nên lo lắng nếu họ đã đặt cược tiền vào lợi nhuận trong thị trường công nghệ mới nổi không được kiểm soát.

CCN: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thông lượng thực tế của EOS thấp hơn đáng kể so với những gì họ đã tuyên bố. Theo thuật ngữ của những người trong ngành, điều đó có nghĩa gì đối với người dùng và nhà phát triển dApp?

Cole: Khi xác định nền tảng nào phù hợp nhất để xây dựng ứng dụng phi tập trung, các nhà phát triển trước tiên nên đánh giá các ưu tiên của họ. Nếu bạn muốn thử nghiệm với các khả năng về tính logic  trong giao dịch ngang hàng phi tập trung, hãy đảm bảo rằng hệ thống thực sự có khả năng cung cấp các chức năng cần thiết để làm như vậy. Nếu bạn muốn một cái gì đó cung cấp một mức độ thông lượng cao trong giao dịch, vấn đề về việc sử dụng một cổng thanh toán hiện tại như Shopify hoặc Stripe là gì? Không cần phải ngại ngùng khi làm theo các kiến trúc máy khách / máy chủ truyền thống mang lại hiệu quả thực sự.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là EOS không thực sự miễn phí giao dịch. Thay vào đó, các chi phí này được bù lại cho chính các nhà phát triển dApp và chi phí chạy các ứng dụng này có thể cực kỳ tốn kém. Điều này sẽ tạo ra một thị trường tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong hầu hết các hệ thống phần mềm, như App Store của Apple, và người dùng có thể sẽ phải trả một số tiền lớn hơn so với dự đoán của họ. Tôi không biết liệu đã có ai chưa từng nhận thấy sự sụt giảm đáng kể trong các giao dịch được xử lý thành công khi độ trễ và khối lượng người dùng tăng lên, nhưng có nhiều yếu tố quan trọng hơn ngoài thông lượng.

CCN: Về cơ bản, EOS có tạo ra một nguy cơ bảo mật nào cho người dùng hay không hoặc những khiếm khuyết này có thể khắc phục được không?

Cole: Tôi tin rằng hệ thống EOS, như hiện nay, vẫn tạo ra các lỗ hổng bảo mật vốn có. Không có việc thực hiện lý thuyết trò chơi hiệu quả hoặc các cơ chế thuật toán bổ sung để đảm bảo các nhà sản xuất khối đang hành xử theo cách họ nên làm và không có sự đảm bảo nào rằng tài sản bạn lưu trữ hôm nay sẽ vẫn còn hoặc có thể truy cập vào ngày mai. Toàn bộ giá trị của mô hình đồng thuận của EOS dựa trên khả năng của người nắm giữ token để bỏ phiếu cho nhà sản xuất mà họ chọn để thay mặt họ, nhưng khi không có gì ngăn cản các nhà sản xuất khối tự bỏ phiếu vì tư lợi cá nhân, vấn đề ở đây là gì?

Ngay cả khi có sự ngăn cản, thì không có chức năng về mật mã học, tính toán, hay cái gì khác chi phối khối hành vi của nhà sản xuất. Điều này rất rõ ràng và không cần có một nghiên cứu kéo dài 3 tháng để hiểu được điều đó. Những thiếu sót này có thể được khắc phục, nhưng nếu như vậy, EOS có thể sẽ không khác nhiều so với hệ thống masternode khác như Dash hay Syscoin.

CCN: Thực tế là nghiên cứu được đưa ra bởi ConsenSys có đại diện cho một xung đột lợi ích không? [ConsenSys là một studio phát triển Ethereum có sự đầu tư đáng kể trong các ứng dụng ETH]

Cole: Nghiên cứu của chúng tôi được tài trợ bởi khoảng 20 tổ chức ngoài ConsenSys. Tài trợ cũng được cung cấp bởi Bo Shen, đối tác cũ của Dan Larimer và là người đồng sáng lập Bitshares, mà EOS đã sử dụng để làm cơ sở cho phần lớn công nghệ của họ. Việc ConsenSys tài trợ một phần các sáng kiến nghiên cứu không có ảnh hưởng đến quá trình khoa học. Chúng tôi đã tiến hành các cuộc kiểm tra tương tự trên Ethereum và chỉ ra những sai sót của họ. Cộng đồng Ethereum đã tiếp thu các nghiên cứu của chúng tôi và tham gia với chúng tôi hơn nữa để tiếp tục nghiên cứu. Chúng tôi đã làm việc với hàng chục hệ thống blockchain. Mục đích của các cuộc kiểm tra của chúng tôi không phải để chỉ ra điểm tốt của một hệ thống. Đây không phải là cuộc thi sắc đẹp. Để xây dựng các hệ thống hoạt động hiệu quả hơn và cao hơn, chúng ta nên khách quan và minh bạch và xác định các điểm yếu để tối ưu hóa và lưu ý trong quá trình thiết kế. Nếu cộng đồng EOS chọn quay lưng lại với các cuộc kiểm tra và quan sát về bản chất này, thì toàn bộ hệ sinh thái sẽ bị tiêu diệt và chắc chắn sẽ không bao giờ đạt được quy mô có như đã tuyên bố.


Bạn đang đọc:EOS không phải là một blockchain mà chỉ là một cơ sở dữ liệu phân tán tại Tin tức

Theo CCN

Biên dịch: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

BCG – nền tảng game blockchain $10.000 airdrop cho người chơi


BCG – nền tảng game blockchain $10.000 airdrop cho người chơi

Với những người đam mê trò chơi cá cược hay game họ đều mong muốn những cuộc chơi hoàn toàn công bằng, vai trò của nhà cái hoàn toàn chỉ là tổ chức cuộc chơi và không có quyền quyết định kết quả của cuộc chơi.

Nếu có những game như vậy,bạn có muốn thử vận may không?

BC.Game, một trong những nền tảng ứng dụng blockchain vào trò chơi may rủi. Ở đó, vai trò của nhà cái hoàn toàn chỉ là nhà tổ chức và điều hành. Việc thắng thua nằm hoàn toàn trong sự may rủi. Bởi vì kết quả hoàn toàn không nằm trong tay nhà cái mà nó được quyết định bởi blockchain – một công nghệ không thể chỉnh sửa, can thiệp một khi kết quả đã xảy ra.

[​IMG]
Có 3 trò chơi đang được tổ chức vì dễ điều hành và ghi lại được lịch sử diễn biến sau một lần đặt cược là trò: Crash ( ATM ), Trò chơi Lớn Bé, Trò chơi Black Jack.

1. Đầu tiên là trò Crash ATM (trò chơi rút tiền):

Trước khi trò chơi bắt đầu, bạn có 6 giây để đặt cược. Sau khi trò chơi bắt đầu, số nhân sẽ ngày càng cao hơn bắt đầu từ 1X.

Bạn có thể nhấp vào “Rút tiền” bất cứ lúc nào để khóa số nhân hiện tại và số tiền bạn được đặt cược sẽ nhân với số nhân hiện tại.

Càng ở lâu trong trò chơi, bạn sẽ nhận được số tiền thưởng cao hơn. Xin lưu ý, tuy nhiên, đường cong có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Nếu bạn không rút tiền trước khi gặp sự cố, bạn sẽ mất tất cả các cược của mình.

Bạn sẽ rút tiền mặt ở mức 1,01x, hay bạn sẽ ở lại cho đến 100x 、 1000x 、 10000x …? Nó phụ thuộc tất cả vào lựa chọn của bạn – phải được thực hiện trong tích tắc! (Trò chơi này không dành cho những người yếu tim).
 

2. Tiếp theo là trò chơi lớn bé:

Đơn giản thôi, bạn đặt cược vào 1 trong 2 mức là mức High hoặc Low. Nếu con số lớn hơn 50000 thì là High. Con số nhỏ hơn 49999 thì là Low.

 Số tiền cược sẽ x2 với số bạn đặt và trừ đi phí nếu bạn thắng. Còn nếu thua thì bạn mất hết số tiền cược.
[​IMG]

3. Trò Black Jack:

Đây là một trò chơi rắc rối, nhưng luật lệ cũng dễ hiểu mà … Cách chơi thế nào xin phép không trình bày ở đây nữa.
[​IMG]Điều quan trọng trong BC.Game là gì? Đây là một trò chơi may rủi Crypto đầu tiên trên thế giới hỗ trợ Lightning Network. Ngoài ra còn có biểu đồ phân tích hỗ trợ cho những người máu đỏ đen tăng cơ hội tỷ lệ thắng.

Về phần bảo mật thì sàn này đang cho phép sử dụng: Metemask/Scatter/Google để đăng nhập, tuy nhiên, bạn vẫn cần nên cẩn thận với những hoạt động liên quan đến ‘tiền’.

Ngoài ra, cũng như những game online khác, bạn sẽ có một hệ thống nhiệm vụ thưởng và nhiệm vụ hàng ngày cực kỳ tuyệt vời.

4. BC GAME kế thừa từ nhiều mã nguồn khác nhau.

[​IMG]
Việc BC.Game dựa trên Ethereum smartcontract là để đảm bảo tính minh bạch có thể chứng minh và theo dõi được.

Như trong bộ mã nguồn github có thể thấy rõ ràng, BC.Game đã kế thừa bộ code của ethereum.

Và ngoài dựa trên bộ code của ethereum thì BC.Game cũng ứng dụng những công nghệ từ litecoin và từ Qtum project.

5. BC game công bằng như thế nào đối với những người chơi?

Trong khuôn khổ bài viết này, đơn giản việc chứng minh được sự công bằng với người chơi thì khả thi nhất chính là trò Crash ATM.

Đặt vấn đề:
Làm thế nào để chứng minh thuật toán Crash là công bằng và không thể bị thao túng?

Đầu tiên như phần 4 chúng ta đã biết BC.Game dựa trên nền tảng Ethereum SmartContract để đảm bảo tính công bằng bởi vì khi dựa trên nền tảng đó thì tất cả dữ liệu trên blockchain đều minh bạch vì có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào có thể, điều đó có nghĩa là toàn bộ giao dịch của BC.Game đều có thể theo dõi được trên etherscan.

Với những người có kiến thức một chút về code, các bạn có thể nghiên cứu Smart Contract của BC.Game theo đường link này:

https://github.com/BCSNProject/bcgame-crash/

Phần thuật toán kiểm tra tính công bằng trong BC.Game:

[​IMG]
6. Kiểm tra thuật toán Crash của BC.Game như thế nào?

Chúng ta lấy ví dụ một mã hash:

6b5124897c3c48d0e46cc9249f08c7e560792459f1bad1171224643b5d2be231

Lấy một giá trị bất kỳ trong khoảng giá trị 2^52, ví dụ như 1887939992208324 tương đương khi quy ra hệ hexacimal là 6b5124897c3c4

Lấy giá trị đó chia cho 13fs tức là: 6b5124897c3c4 / fffffffffffff = 0.4192068896920

Bây giờ chúng ta xem thuật toán tạo lợi nhuận trung bình của mỗi người chơi 1% như sau:

Tính 99 / (1-X), trong đó X là giá trị ngẫu nhiên được tính ở Bước 2. Khi X bằng 0, kết quả là 99; khi X bằng 1, kết quả là vô hạn dương; khi X là 0,01, kết quả là 100; khi X nhỏ hơn 0,01, kết quả nhỏ hơn 100. Kết luận: Phân phối số ngẫu nhiên tổng thể là 99 đến vô hạn dương; và khi phân phối số ngẫu nhiên là 0 ~ 0,01, kết quả nhỏ hơn 100.

Tất cả các giá trị nhỏ hơn 100 sẽ được đặt thành 100. Nói cách khác, có xác suất 1% rằng 100 sẽ xuất hiện. Làm tròn số và chia cho 100 để có kết quả cuối cùng.

Giá trị hash sẽ được sử dụng trong trò chơi sắp xếp theo thứ tự nghịch đảo. Với việc sử dụng bitcoin lighting thuật toán SHA256, mã hash trước sẽ được sử dụng trong trò chơi có thể được tính từ hàm hash tiếp theo của nó.

Với toàn bộ chuỗi hash được tạo ngay từ đầu thì không thể thay thế hoặc chỉnh sửa một trong các chuỗi về sau, và việc muốn hack để thay đổi SHA256 thì chắc chắn là tốn tiền hơn chỉ để chơi ăn gian được vài đồng.

Nhà cái cũng chính vì vậy không thể thao túng bất kỳ một kết quả nào của trò chơi trong BC.Game, thuật toán Crash minh bạch hay không nằm ở chỗ đó.

Tất cả các kết quả trong trò chơi đều dựa trên mã hash ( hàm băm ), một loại mã hash không thể chỉnh sửa vì muốn chỉnh sửa thì sẽ mất rất nhiều công sức và tiền bạc nhưng đổi lại để lợi nhuận để ăn gian một lệnh là lỗ so với số tiền bỏ ra để thao túng. Chính vì vậy với thuật toán Crash – thuật toán ứng dụng mã hash trong crypto – được sử dụng trong nền tảng của BC.Game.

Các bạn nghĩ sao? Hãy chứng minh rằng thuật toán Crash không minh bạch – bạn sẽ nhận được ngay phần thưởng 100 ETH.

Và nếu đăng ký BC.Game ngay lúc này thì sẽ nhận được 1000JB, và có cơ hội quay số miễn phí để được nhận 0.5 BTC mỗi ngày.

BCG – đồng coin của sàn BC.Game đã được niêm yết và giao dịch trên Cointinger – Sàn giao dịch top trên CoinMarketcap. Và trong thời gian tới BCG sẽ chạy mainnet riêng với nền tảng công nghệ được xây dựng trong một quá trình lâu dài. Bạn nghĩ đến lúc đó, giá trị của BCG sẽ như thế nào?

[​IMG]
BC.GAME xin tuyên bố rằng:

We not only ensure fairness through blockchain technology, but also ensure through optional roles. You could choose the role of the player and the banker. The most traditional approach is that the site has a 1% advantage fully but we choose to share it with users. We do believe breakthrough of Blockchain is sure to have huge repercussions for the gambling industry. We always believe that the best trust is “trust without trust”

Tạm dịch ra là:

“Không chỉ chắc chắn sự công bằng minh bạch thông qua công nghệ blockchain mà còn chắc chắn với luật chơi lựa chọn vai trò. Người chơi có thể tự lựa chọn vai trò của mình như là làm Player hoặc làm Banker. Với lợi nhuận trung bình là 1% theo truyền thống thì BC.Game sẽ chia sẻ lợi nhuận này với người bằng nhiều cách khác nhau. BC.Game tin rằng với sự đột phá trong lĩnh vực blockchain thì ngành Gamble sẽ có một cuộc cách mạng bùng nổ. BC.Game tin rằng: Sự tin cậy đáng tin nhất chính là “trust without trust”.”

Chương trình airdrop cho cộng đồng BC.Game Việt Nam
Tổng pool: 10.000$

Cách thức tham gia :

Đăng ký: 24/5 đến hết 26/5
Chơi game: 27/5 – 2/6
Nhận thưởng: 3/6 (muộn nhất là 3 ngày)

 Chi tiết chướng trình airdrop như sau :

 • Mỗi người tham gia sẽ nhận được 50 CUSD ~ 5$ vào tài khoản dùng để chơi game trong vòng 7 ngày.
 • Khi kết thúc sự kiện, nếu tài khoản bạn >=1000 CUSD (sẽ có bảng danh sách) thì bạn sẽ nhận được 50% số tiền đó bằng ETH vào tài khoản trên BC.Game.
 • Top 25 trên bảng vàng sẽ nhận được thưởng tương ứng như sau:

  Top 1 : 250$

  Top 2 : 100$

  Top 3 : 50$

  Top 4-25 : 5$

 • Mời bạn bè, và bạn bè có trong danh sách bạn sẽ nhận được 10% tổng số tiền ref được nhận. Không giới hạn lượng được nhận.

  Bài viết được tài trợ 
Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain