Gửi bài viết tới BigCoin

Ethereum là gì?

Đăng bởi: tinhbigcoin  - 26/02/2020 - 1439 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta hãy tìm hiểu xem Ethereum là gì nhé!

Năm 2013, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã đăng cuốn sách trắng về Ethereum.

Sách trắng này mô tả Ethereum là một mã nguồn mở có thể sử dụng công khai với thuộc tính máy tính phân tán của Blockchain để chạy "hợp đồng thông minh": Ứng dụng này có thể chạy hoàn toàn theo chương trình mà không xảy ra bất kỳ tình huống bất ngờ nào khiến ứng dụng bị dừng hoạt động, gặp vấn đề về kiểm duyệt, lừa đảo hay bị can thiệp từ bên thứ ba.

Ethereum khiến mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh, đồng thời trực tiếp phát hành đồng tiền điện tử của họ trên blockchain ethereum, nhờ đó các nhà phát triển ko phải tạo thêm Blockchain mới. Điều này không chỉ giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian tạo Blockchain mới, nó còn có thể cung cấp tính bảo mật cố hữu và công nghệ phi tập trung Ethereum nhiều hơn các nền tảng Blockchain khác.

 

Tất cả các hợp đồng thông minh được xây dựng trên công nghệ máy ảo Ethereum Turing phi tập trung trên Ethereum (Ethereum Turing-complete virtual machine), còn được gọi là Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine) hoặc viết tắt là EVM. Đây là một phần của việc thực thi hợp đồng thông minh /tập lệnh giao thức. EVM sử dụng một mạng lưới các nút của mạng công cộng quốc tế để thực hiện tập lệnh giao thức để đảm bảo khả năng chống kiểm duyệt của nền tảng.

Tập lệnh giao thức Ethereum hoặc hợp đồng thông minh được đề cập ở trên là ngôn ngữ lập trình mới được viết cho Ethereum để phát triển ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh có tên là - Solidity.

Để khuyến khích người dùng chạy các nút và thực hiện các giao thức theo tập lệnh và giảm gian lận trên mạng, thì Ethereum có tiền điện tử riêng của chính nó-Ethereum (ETH).

Khi sử dụng Ethereum, bạn cần phải trả một khoản phí thực hiện gọi là "Gas", được thanh toán bằng đồng Ethereum.

Gas sẽ được tính toán theo nhu cầu vận hành của mỗi thao tác và lệnh. Bạn càng cần nhiều tính toán thì nó càng cần nhiều gas hơn.

Lượng Ethereum phải trả cho Gas tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn phải biết rằng nút sẽ ưu tiên phục vụ cho các yêu cầu theo số tiền mà người dùng trả.

Ưu điểm của việc sử dụng Ethereum là có thể đảm bảo hoạt động bình thường trong mọi tình huống bất ngờ. Nếu máy chủ của một công ty ngừng hoạt động, công việc sẽ buộc phải dừng lại. Nhưng nếu bất kỳ nút nào trên Ethereum ngừng hoạt động, thì còn có nhiều máy chủ trực tuyến trên khắp thế giới có thể tiếp tục hỗ trợ các dịch vụ đó. Tương tự nó cũng được dùng trong việc kiểm duyệt. Kể cả có kẻ nào đó có ác ý tấn công được một máy chủ thì chuyện tắt hàng trăm hàng ngàn máy chủ tập trung thì đó thực sự là điều không thể. Điều này giúp bảo vệ dịch vụ và đảm bảo rằng dịch vụ này công khai cho bất kỳ ai ở bất cứ đâu trên thế giới.

Nói tóm lại, Ethereum là một công nghệ Blockchain với ngôn ngữ lập trình tích hợp. Nó cũng giống như một máy tính thế giới dựa trên công nghệ đồng thuận.Vì những lợi thế được cung cấp bởi Ethereum không có sẵn trong các máy chủ thông thường khác, nên tất cả mọi người đều chạy các ứng dụng của chúng!

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
60% Rating
Điểm: 3 / 5
117 Bình chọn

Theta là gì? Tại sao Theta Network ra đời?


Theta Network (THETA) là gì?

Theta Network (THETA) là một giao thức truyền thông Blockchain. Bằng cách tích hợp với các nền tảng Streaming hiện có. Nhờ có Theta Network, quá trình tạo, phân phối nội dung và tiêu thụ nội dung đã trở nên hiệu quả hơn cho các bên.

Nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại trong khi sử dụng blockchain, Theta xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) để phục vụ như một lớp khuyến khích để giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao.

Theta Network đang tập trung vào: Các chương trình thể thao, E-Sports, âm nhạc và các nội dung sáng tạo khác.

Theta Network có mục tiêu tạo ra một mạng lưới phân phối nội dung có thể mở rộng trên toàn cầu, an toàn, được khuyến khích bằng cơ chế Token và hoàn toàn phi tập trung

 

Theta Token Coin (THETA) là gì?

THETA token là đồng tiền cơ sở của Theta Network, được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong nền tảng. Đồng tiền điện tử này đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Ban đầu, THETA token là một token ERC-20 chạy trên blockchain Ethereum. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Theta Network đã hoàn thành mainnet và hoạt động trên blockchain riêng của Theta Network.

 

Thông tin cơ bản về THETA

Ticker: THETA

Blockchain: Blockchain của Theta Network

Consensus: Multi-Level Byzantine Fault Tolerant ("BFT") + PoS

Function: Governance token

Total Supply: 1,000,000,000 THETA

Circulating Supply: 870.502.690 THETA

 

Thông tin cơ bản về Theta Fuel

Ticker: Theta Fuel

Blockchain: Blockchain của Theta Network

Function: Utility

Total Supply: 5.000.000.000 TFUEL

Circulating Supply: 3.838.301.572 TFUEL

 

THETA được dùng làm gì trong hệ sinh thái của Theta Network?

THETA được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

- Lock and Stake THETA để trở thành Validator Nodes để nhận Theta Fuel như phần thưởng.

- Dùng để Vote biểu quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến Theta Network

Theta Fuel được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

- Transaction Fee.

- Tiền tệ thanh toán hệ sinh thái Theta Network.

- Gas Fee triển khai và vận hành hợp đồng thông minh (trong tương lai).

 

Tại sao Theta Network ra đời?

Live stream đã trở nên ngày càng phổ biến và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, nó vẫn còn một số khuyết điểm khiến phương thức truyền thông này bị chịu những hạn chế nhất định. Những khuyết điểm đó là:

Video streaming có chất lượng thấp

Nguồn thu cho người tạo nội dung bị cắt xén

Chi phí cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng cao

Giải pháp của Theta Network

Ngoài việc đưa ra một giao thức blockchain tích hợp vào các nền tảng streaming, Theta Network còn có một chế độ trả thưởng thông qua token nhằm khuyến khích những nhà tạo nội dung mới vào nền tảng. Ngoài ra, Theta Network còn có những cải tiến nhằm cải thiện những trải nghiệm của người dùng như:

- Nhận THETA token

- Cải thiện chất lượng video streaming: Ngoài việc dùng THETA token để trả thưởng cho người xem cũng như người tạo nội dung, mạng lưới Theta Network còn tặng THETA token cho những người chia sẻ băng thông nhằm khuyến khích các cá nhân chia sẻ tài nguyên băng thông giúp cải thiện tốc độ cũng như chất lượng video streaming.

 

Lưu trữ THETA ở đâu?

Bởi THETA là token theo chuẩn ERC20 nên ví điện tử lưu trữ được chúng phải tuân thủ chuẩn ERC20 và các loại được dùng phổ biến hiện nay là MyEtherWallet, Trezor, Ledger Nano S, ImToken hay Metamask.

Sự kết hợp giữa ví MyEtherWallet và ví cứng như Ledger hoặc Trezor sẽ mang lại độ bảo mật cao hơn.

Nếu là người thường xuyên giao dịch, người dùng có thể lưu trữ THETA trực tiếp trên ví điện tử của các sàn.Chia sẻ  
  
  
  
60% Rating
Điểm: 3 / 5
117 Bình chọn