Gửi bài viết tới BigCoin

Ethereum đang ném bỏ những quy tắc quản trị Crypto

Đăng bởi: Tung Leo  - 15/03/2018 - 375 lượt xem
Chia sẻ
 

Câu chuyện diễn ra xung quanh hội nghị EthCC Paris vừa qua với những vấn đề được đưa ra mà Ethereum đang phải đối mặt: Thống nhất quy tắc quản trị, kỹ thuật và sự phát triển song song với nó. Summerwill - nhà quản lý cộng đồng tại Ethereum và một đại điện cho liên minh Sweetbridge Blockchain cho rằng khi sự phát triển của “máy tính thế giới” Ethereum là một sự theo đuổi kỹ thuật thì nó vẫn không thể thoát khỏi những vướng mắc xã hội.

Ethereum đang ném bỏ những quy tắc quản trị Crypto

Bob Summerwill

Ethereum và những vấn đề

Các cuộc tranh luận gần đây liên quan đến sự trở lại của các quỹ bị mất đã chứng minh các lỗ hổng trong quản trị nền tảng hiện nay, điều mà dựa trên một quá trình vay mượn từ tiền mã hóa Bitcoin và phát triển Internet, quá trình đề nghị mời thầu (RFP).

Các nhà phát triển Ethereum từ lâu đã cảnh báo rằng quá thận trọng với mật mã có thể dẫn đến tình trạng trì trệ. “Nếu không chúng ta sẽ trở nên dễ bị tấn công như Bitcoin và bị vượt mặt,” một thành viên khán giả cảnh báo.

Tuy nhiên, thiếu một diễn đàn để giải quyết các cuộc tranh luận, nền tảng phát triển GitHub đã trở thành một phần của chiến trường, với cơ sở mã Ethereum rối loạn với yêu cầu thúc đẩy chính trị kêu gọi các nhà phát triển để “tạo ra Ethereum bất biến” hoặc để tăng tính minh bạch của Ethereum Foundation, phi lợi nhuận giám sát phát triển.

Ethereum hiện đang phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để giữ cho sự phát triển mới mẻ và thích nghi theo những phương thức mới mà không ảnh hưởng đến giám sát kỹ thuật. Trên thực tế, sự kiện này đã được ghi nhận trong nhiều cuộc thảo luận nhóm và các phiên họp trong tuần.

“Chúng tôi gần đây đã có một lượng lớn các cuộc xung đột”, Greg Colvin, nhà phát triển máy ảo Ethereum, cho biết tại cuộc họp đầu tiên của một nhóm quản trị mới được triệu tập vào ngày thứ Sáu.

Ethereum đang ném bỏ những quy tắc quản trị Crypto

Greg Covil

Colvin nhắc Fellowship of Ethereum Magicians một hội nghị với mục tiêu hướng tới thành công trong việc phát triển một mô hình quản trị duy nhất cho Ethereum.

Theo Colvin, các cuộc tranh luận về kỹ thuật đã được che khuất bởi xung đột. Tuy nhiên, với đội ngũ mới của mình, ông hy vọng có thể giải quyết vấn đề khó khăn thông qua việc này bằng cách ủng hộ những thay đổi phần mềm được điều khiển bởi các nhà phát triển.

Colvin cho biết: “Chính những nhà phát triển sẽ là người quyết định cuối cùng những gì sẽ bắt đầu một hardfork”.

“Đối với các vấn đề chính trị, hãy dũng cảm vượt qua”.

Quản trị - Từ lý thuyết đến áp dụng

Nhưng khi một vài người vật lộn với những câu hỏi thực tế hơn thì một trong những lập trình viên nổi tiếng của Ethereum, Vlad Zamfir, nỗ lực đưa ra một lý thuyết có thể được đưa vào sử dụng.

Trong bài phát biểu của mình, Zamfir mô tả quản lý một “vấn đề kết hợp”, một trong những điều dẫn đến quyết định đòi hỏi một kiến thức chung rằng một tập hợp các quá trình ra quyết định là tiêu chuẩn.

“Với Bitcoin, chúng tôi có một chuẩn mực mạnh mẽ chống lại hardforrk gây tranh cãi, và chuẩn mực thực sự, thực sự rất nhiều cấu trúc sự phối hợp mà mọi người thực hiện xung quanh [phần mềm] ,” Zamfir tiếp tục.

Tuy nhiên, khi nói đến thay đổi phần mềm, ông nói rằng thiết kế Blockchain cung cấp kiểm tra và cân bằng tự nhiên. Trong trường hợp Bitcoin, ông giải thích, những nút chạy, hoặc các máy tính có đầy đủ bản sao của Blockchain, có thể chống lại sự thay đổi.

Ethereum đang ném bỏ những quy tắc quản trị Crypto

Vlad Zamfir

Nick Johnson phát biểu tại cuộc họp nói rằng các quyết định mà sau cùng thay đổi mã Blockchain thường là bước cuối cùng trong một quá trình dài của giám sát kỹ thuật.

Tình hình chính trị là một trong những yếu tố ảnh hưởng, sau khi thực hiện các bước của quá trình EIP, trong đó phần mềm được đề nghị, chấp nhận, mã hóa thành khách hàng và cuối cùng phát hành, việc nâng cấp.

“Khách hàng được giải phóng, mọi người thông báo về những gì được bao hàm và họ có thể lựa chọn để chạy khách hàng hardfork và đồng ý hoặc không đồng ý chạy và tiếp tục với chuỗi kế thừa”, Johnson cho biết trong cuộc họp.

Bằng cách thúc đẩy các quyết định chính trị cho đến cuối cùng trong quá trình này, Johnson giải thích, các nhà phát triển có thời gian để phân tích một quyết định về mặt kỹ thuật, điều gì đó đã bị từ chối trong các cuộc tấn công kéo dài trên GitHub thời gian gần đây.

Nếu cộng đồng từ chối sự thay đổi thì luôn luôn có thể từ chối áp dụng nó, điều mà Johnson mô tả là “cực đoan và không thông dụng, nhưng là một giá trị an toàn.”

Theo Johnson, fork tranh cãi có thể giúp duy trì sự tự do của các nhóm đối lập, giải thích “bạn sẽ có được hai cộng đồng mà một trong số đó đồng ý đứng cùng một bên của các cuộc tranh luận”.

Sau khi một Blockchain phân tách theo kiểu này, nhà phát triển Ethereum Jeff Coleman nói thêm, “các quyết định thị trường” là phiên bản của phần mềm có giá trị hơn.

Sự phức tạp của tiền tệ

Quy trình EIP là một công cụ, một loại có thể được thay đổi với sự đồng thuận hoàn toàn.

“ Chẳng có lí do gì mà Ethereum cần EIP”, “Nếu quy trình bị phá vỡ, mọi người sẽ chỉ tiêu chuẩn hóa những thứ này ở nơi khác” - Johnson nói.

Tuy nhiên, thật khó để giữ cho một quy trình tinh khiết về mặt kỹ thuật như vậy, đặc biệt là khi có tiền thật.

Coleman, nhà phát triển của startup scaling L4 , đã nhận xét: “Thách thức đối với cộng đồng này là lợi ích kinh tế không chỉ là thứ gì đó thúc đẩy con người thích hoặc không muốn cái gì đó. Nó cũng là một tính năng kỹ thuật của hệ thống”, vì lý do này, Coleman tiếp tục, “trong một số trường hợp, không thể nhìn vào các thuật ngữ kỹ thuật trung lập”.

Colvin đã đồng ý với điều này, nói rằng các câu hỏi kinh tế có thể giống như “sự nghiêm trọng trong một cuộc thảo luận kỹ thuật”, dẫn đến những sai lệch không mong muốn thoát khỏi một cuộc tranh luận khách quan.

Và như Johnson đã lưu ý, câu hỏi liệu các quỹ có nên trả lại là một ví dụ rõ ràng khi ranh giới giữa các mối quan tâm về kỹ thuật và kinh tế bắt đầu mờ đi. Thêm vào đó, thật khó để đạt được trình độ kỹ thuật nếu thiếu sự rõ ràng về phương hướng của tiền mã hóa Ethereum.

“Không đủ để nói rằng chúng tôi muốn có được kỹ thuật tốt nhất có thể, nhưng chúng tôi cần nói về những gì chúng tôi muốn”, Johnson kết luận.

Bàn luận về IRL

Phát biểu trong bài thuyết trình, ông Summerwill nói rằng giải pháp cho nhiều cuộc xung đột là đối mặt với kẻ thù của bạn, khi phần lớn các cuộc tranh luận ngày nay có xu hướng xảy ra trực tuyến, nơi mà sự chỉ trích và tức giận lan truyền dễ dàng. Trước mắt, đoàn thể ít nhất cũng có ý định cung cấp nền tảng cho các cuộc thảo luận trực tiếp với bảng tiếp theo diễn ra tại Berlin vào tháng Bảy, do tổ chức Web3 tổ chức.

Summerwill nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy trình xã hội, rằng: “Trong một nhiệm vụ xây dựng một chiếc máy hoàn hảo, chúng ta đã quên mất bản thân”.

Ghi chú trong bài giảng của Zamfir cũng lặp lại điều này.

Mặc dù có thể là được rút ra từ sự lộn xộn của cuộc tranh luận cá nhân, Zamfir thừa nhận rằng quản trị không chỉ đơn giản là tạo ra các quy tắc âm học.

Ông kết luận:

“Nếu bạn có thể đưa ra các quy tắc ra quyết định bằng cách giải quyết vấn đề toán học, và bạn có thể có một quy tắc thực sự sang trọng, nhưng nếu bạn không thể làm cho mọi người đồng ý sử dụng nó, thì tôi không thực sự nghĩ rằng bạn đã hoàn thành mục tiêu của quản trị”.

Bạn đang đọc: Ethereum sẽ từ chối quy tắc quản trị Crypto Tại: Tin tức

Biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018


Một nghiên cứu được công bố bởi công ty dữ liệu Chainalysis đã tiết lộ rằng các giao dịch bitcoin trên darknet đã tăng mạnh trong suốt năm 2018, lên đến khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày, gần gấp đôi hoạt động được tính toán vào đầu năm, theo báo cáo của Reuters. Nhưng trong suốt cả năm, bitcoin chảy vào thị trường darknet thực sự đã giảm xuống còn 600 triệu đô la từ 700 triệu đô la trong năm 2017. Sự sụt giảm này được báo cáo là do các trang web darknet lớn như Alphabay và Hansa bị đóng cửa. Các khu chợ đã bán mọi thứ, từ súng và ma túy bất hợp pháp cho đến ID giả.

Mặc dù đã thực thi pháp luật một cách thành công, khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng trên darknet và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Kim Grauer, một nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis tuyên bố. Cô khẳng định rằng sự biến động của bitcoin không có nhiều tác dụng “ngăn chặn mọi người giao dịch với nó”, cô nói: “Đối với ai đó muốn mua một thứ gì đó trên dark web, thực tế giá bitcoin đang dao động không thực sự quan trọng với họ.

Thị trường Web Đen Vẫn Kiên Cường

Thị trường Web Đen có vẻ như không bị ảnh hưởng gì nhiều từ các đợt thực thi pháp luật. Như đã lưu ý trong một bài đăng trên blog của Chainalysis, thật khó để đóng cửa các trang web đó:

"Hoạt động thị trường của Web Đen đã phục hồi đáng kể trong vài năm qua, mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật liên tục gây áp lực đóng cửa các hoạt động bất hợp pháp. Khi một trang Web Đen đóng cửa, những trang web khác sẽ xuất hiện thay thế vị trí đó."

Bài đăng trên blog cho biết thêm, mặc dù hoạt động của thị trường web đen đã giảm 60% sau khi Alphabay đóng cửa vào giữa năm 2017, tuy nhiên thì giai đoạn đó kéo dài không lâu. Chainalysis đã chính thức tuyên bố một số bằng chứng cho thấy hoạt động của Web Đen thậm chí còn tăng lên sau khi một vài trang web bị đóng cửa.

 

Theo News.Bitcoin.com đã đưa tin trong tuần này, hệ sinh thái thị trường ẩn đã bùng nổ kể từ khi đóng cửa Silk Road – web đen đầu tiên - và các phương thức ngày càng tinh vi đang được phát triển để đánh lừa các cơ quan thực thi pháp luật. Các phương thức như “dropgangs”, và “deaddrops” đang được sử dụng để qua mặt các cơ quan chức năng.

Dropgangs: việc sử dụng các nền tảng nhắn tin và liên lạc mã hóa/được bảo mật để giao dịch, trao đổi mua bán thông qua thị trường ngầm. 

Deaddrops: là các địa điểm giao dịch ngẫu nhiên để giao hàng. Thường các deaddrop là một nơi dễ tìm, tuy nhiên phải đảm bảo được là các cơ quan chức năng hay pháp luật không thể tìm ra được. Các deaddrops sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí sau: là những địa điểm khá phổ thông, dễ tìm, và không thể tìm thấy một cách ngẫu nhiên. 

Như vậy, theo chúng ta thấy, thì Bitcoin có rất nhiều các chức năng mua bán, trao đổi, kể các ngoài đời thực hoặc trong thế giới “ngầm”. Các bạn có thể nêu ý kiến về trường hợp các web đen bị đóng cửa hàng loạt hay các chức năng “chưa được nhắc tới nhiều” của Bitcoin tại mục comment nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc báo của Bigcoinvietnam!

Bạn đang xem: Giao dịch Bitcoin tại Web Đen tăng gấp 2 lần trong năm 2018

Theo News.Bitcoin

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ