Gửi bài viết tới BigCoin

Giá token tăng phi mã có lợi và hại gì cho nền tảng Compound?

Đăng bởi: admin  - 23/06/2020 - 249 lượt xem
Chia sẻ
 

Chương trình trả thưởng token COMP gây tranh cãi khi tạo ra một cơn sốt chênh lệch lợi suất, quản lý tài sản được thực thi và giá token lên quá cao.

Một chương trình phần thưởng cho người dùng để phân phối token quản trị Compound (COMP) mới đây đã giúp tổng tài sản khóa trong giao thức tài chính phi tập trung tăng mạnh mẽ vì các nhà giao dịch đang tìm cách “nuôi trồng” token này ngày càng nhiều, người hâm mộ gọi một cách trìu mến.

*Nuôi trồng (farm): Việc mượn tiền trên nền tảng Compound rồi sau đó lấy số tiền “mượn” cho người khác mượn lại để lấy token COMP.

Theo dữ liệu từ Defi Pulse, tổng tài sản bị khóa của giao thức Compound tăng vọt từ khoảng 100 triệu đô la lên mức cao hơn 600 triệu đô la kể từ ngày 15 tháng 6, thời điểm bắt đầu phân phối token COMP. 

Nguồn: Defi Pulse

Được trả tiền khi cho vay

Token COMP được phân phối định kì cho tất cả số dư tương tác với giao thức Compound, bao gồm cả những người cho vay trên giao thức và cả những người đi vay.

Số tiền thưởng là tương đối lớn, giao thức hiện đang trả thưởng 2.880 COMP mỗi ngày trị giá khoảng 668.000 đô la tính tại thời điểm viết bài. Hơn 4 triệu mã thông báo còn lại được phân phối, nguồn cung hiện có chỉ hơn 2,5 triệu.

Trong khi đó, giá token COMP đã tăng một cách nhanh chóng khi được tiết lộ rằng nhà đầu tư Compound, Coinbase sẽ niêm yết COMP trên nền tảng Coinbase Pro của mình.

Dù sẽ chỉ bắt đầu giao dịch vào ngày 23 tháng 6, nhưng điều đó đã không ngăn các nhà giao dịch đẩy giá token COMP lên đến mức là $ 371, giá tăng từ giá ban đầu là $ 78, một ngày trước khi tin tức được chính thức thông báo tới cộng động. Số lượng token phát hành cao, giá token cũng tăng cao, cùng với cách thức thiết kế hệ thống phần thưởng, dẫn đến việc các nhà đầu tư ồ ạt sử dụng ứng dụng. Các nhà đầu cơ được khuyến khích cho cả vay và cho vay tiền từ giao thức trên quy mô lớn, tận dụng các tiền của họ bằng cách cho vay token họ đã mượn được.Lãi suất hàng năm đối với một số token trên Compound, như BAT và wBTC, đạt lần lượt lên tới 33% và 27% vào thời điểm viết bài. Nói chung, lãi suất cao có liên quan đến năng suất COMP cao.

“Cỗ máy lợi nhuận” dường như đã giảm nhiệt vào ngày hôm qua - thứ Hai, khi token COMP giảm xuống mức giá $ 264.

Rủi ro từ việc "nuôi trồng" token

Một số nhân vật có tiếng tăm như Giám đốc điều hành MyCrypto Taylor Monahan đã lên tiếng rằng ông khá dè dặttrong việc tham gia chương trình này và lo ngại những rủi ro liên quan. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, cho biết:

“Tỷ lệ lãi suất cao hơn đáng kể so với những gì bạn có thể nhận được trong thị trường tài chính truyền thống vừa là cơ hội chênh lệch giá tạm thời vừa đi kèm với rủi ro chưa được đề cập đến.”

Tony Sheng, nhà đầu tư chính tại Multicoin Capital, cho rằng có nhiều rủi ro đến với việc “nuôi trồng” trong giao thức Compound bao gồm việc các tài sản bị trộm cắp, tài sản bịthanh lý do các sự kiện trên thị trường hoặc các rủi ro liên quan đến stablecoin.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những rủi ro này luôn tồn tại đối với Compound và nhiều nền tảng khác, và không liên quan đến việc thực hành chênh lệch lãi suất. Rủi ro thực sự có vẻ là đối với những người đang mua token COMP “nuôi trồng đựợc”, vì giá token này đã giảm gần 30% kể từ mức cao nhất mọi thời đại, ở mức 264 đô la tại thời điểm viết bài. 

Theo Cointelegraph

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn