Gửi bài viết tới BigCoin

Giải nghĩa những giải pháp Layer 2 của Ethereum: State Channels. Plasma, và Truebit (phần 2)

Đăng bởi:   - 18/02/2018 - 536 lượt xem
Chia sẻ
 

State channels là một kỹ thuật giúp cho các giao dịch và các update trạng thái khác được tiến hành off chain. Tuy nhiên, những thứ diễn ra “bên trong” một kênh state channel vẫn duy trì một mức độ an toàn và tính chất cứu cánh rất cao: nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra, chúng ta vẫn có lựa chọn liên hệ ngược lại với hard kernel (hệ thống hạt nhân) của sự chắc chắn được thấy trong các giao dịch on chain.

 Công nghệ là một trong những yếu tố quyết định đến giá trị đồng tiền 

I. State channels

Đa số độc giả sẽ quen thuộc với khái niệm về một kênh thanh toán xuất hiện được khoảng vài năm nay, và gần đây được thực thi trên bitcoin thông qua lightning network. Thì state channel là một dạng kênh thanh toán nhưng tổng quát hơn chút. Chúng có thể vừa được dùng để thanh toán vừa được dùng trong các update trạng thái trên blockchain- giống như các thay đổi tùy ý bên trong một smart contract. State channels đầu tiên được mô tả chi tiết bởi Jeff Coleman vào năm 2015.

Khi tìm hiểu về ethereum Một cách tốt nhất để giải thích cách thức hoạt động của một state channel là nhìn vào một ví dụ. Lưu ý đây là một giải thích khái quát, nghĩa là chúng ta không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật trong thực thi cụ thể.

Tưởng tượng là Alice và Bob muốn chơi một trò chơi kiểu như tic tac toe (cờ caro), và người thắng cuộc được 1ETH. Một cách chất phác để chơi trò chơi này đó là tạo ra smart contract trên ethereum, đảm bảo  luật chơi tic tac toe và theo dõi các nước đi của mỗi người chơi. Mỗi lần một người chơi muốn thực hiện một nước đi, họ sẽ phải gửi đi một giao dịch tới contract. Khi một người chơi thắng, như được luật quy định thì contract sẽ trả thưởng 1ETH cho người thắng.

Như thế thì cũng được thôi, nhưng mà sẽ rất chậm và kém năng suất. Hơn nữa, Alice và Bob sẽ phải cần đến cả mạng lưới ethereum vận hành để trò chơi này được tiến hành, và thực sự như làm như vậy không có lợi lộc gì ngoài việc phá hoại mạng lưới một cách không cần thiết. Họ phải trả nào là phí gas mỗi lần di chuyển nước đi mà vừa phải đợi cho các block được đào thêm trước khi đi một nước khác.

Thay vì đó thì chúng ta có thể thiết kể ra một hệ thống cho phép Alice và Bob chơi tic tac toe và hạn chế các thao tác on chain hết mức có thể. Alice và Bob sẽ có thể update trạng thái trong game bằng hệ thống off chain, trong khi vẫn có thể tự tin rằng nếu cần họ vẫn có thể chuyển sang hệ thống main chain của ethereum bất cứ lúc nào. Chúng ta gọi đó là “state channel”.

Đầu tiên, chúng ta tạo ra một smart contract tạm đặt là “Judge” (hệ phán xét) trên main chain của Ethereum, smart contract này hiểu được các quy tắc trò chơi tic tac to và có thể nhận dạng Alice và Bob lf 2 người chơi trong game. Đồng thời, smart contract này nắm giữ 1 ETH phần thưởng trò chơi.

Rồi sau đó, Alice và Bob bắt đầu chơi. Alice tạo ra và ký các giao dịch mô tả nước đi đầu của cô và chuyển cho Bob, Bob lại cũng ký giao dịch và gửi lại đồng thời giữ một bản copy. Rồi Bob tạo và ký tiếp một giao dịch mô tả nước đi đầu tiên của anh, và gửi lại cho Alice, Alice lại ký vào giao dịch rồi gửi lại đồng thời giữ lại một bản copy. Mỗi lần như vậy, chính là họ đang update trạng thái hay còn gọi là state trong game với nhau. Mỗi giao dịch có chứa một nonce, đơn giản nghĩa là họ luôn luôn có thể trao đổi lại thứ tự các nước đi đã được thực hiện sau khi trò chơi diễn ra.

Và như vậy thì, tới thời điểm đó, vẫn chưa có thao tác nào bên trên được thực hiên on chain. Alice và Bob đơn giản chỉ là đang gửi các giao dịch cho nhau thông qua mạng Internet, chứ chưa phải là làm trên blockchain. Tuy nhiên, nói cách khác thì tất cả những giao dịch có thể được gửi tới Judge contract thì đều là các giao dịch hợp lệ trên Ethereum. Bạn có thể định hình vấn đề này như là 2 nguwòi đang viết qua viết lại cho nhau một sơ ri các tấm séc được cấp trên blockchain. Thực tế là không có một số tiền nào được đặt cọc hay rút ra từ ngân hàng, nhưng mỗi người đều có một lượng séc mà họ có thể đặt cọc bất cứ khi nào họ muốn.

Khi Alice và Bob chơi xong- cho là Alice thắng đi- thì họ có thể đóng kênh trạng thái này bằng cách đưa ra một lệnh gọi là final state (ví dụ như một danh sách các giao dịch) gửi đến Judge contract, và chỉ phải trả duy nhất một lần phí giao dịch cho 1 giao dịch đó. Hợp đồng Judge đảm bảo rằng trạng thái cuối cùng này (final state) sẽ được ký bởi cả hai bên chơi và đợi một khoảng thời gian để chắc chắn là không ai trong số 2 người có thể thách thức kết quả được đưa ra, sau đó mới trả thưởng 1 ETH cho Alice.

Sao chúng ta lại cần đến thời gian thách thức kết quả và sao hợp đồng Judge lại phải đợi trong thời gian đó?

Hình dung là thay vì gửi đi một final state thật tới Judge thì Bob lại gửi đi một phiên bản state nào đó cũ kết luận là Bob đang thắng Alice. Judge cũng chỉ là một hợp đồng “ngu” (chứ không phải thông mình) nên nó không biết được là liệu đấy có phải trạng thái gần nhất mới nhất hay không.

Vậy thì giai đoạn thách thức chính là giai đoạn cho phép Alice có cơ hội chứng minh với hợp đồng Judge là Bob đã nói dối về final state của trò chơi. Nếu như có một trạng thái gần hơn diễn ra thì cô ta sẽ có một bản ghi giao dịch đã ký bởi cả hai và bấy giờ sẽ gửi cho Judge. Judge check lại số nonce và quyết định xem bản giao dịch mà Alice vừa gửi có phải phiên bản gần hơn hay không, tiếp đó thì cố gắng ăn cắp phần thưởng của Bob sẽ bị bác bỏ.

Đặc điểm và hạn chế

State channel rất hữu ích trong nhiều ứng dụng khi nó đóng vai trò là một cải tiến nghiêm ngặt trong việc thực hiện các thao tác on chain. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng luôn luôn có những đánh đổi nhất định để quyết định xem ứng dụng đó có phù hợp để sử dụng state channel.

  • State channel phụ thuộc vào trạng thái hiển thị sẵn có. Nếu Alice bị mất kết nối mạng trong thời gian thách thức (có thể là vì Bob, muốn liều claim giải, và ngầm phá đường truyền nhà Alice) cô ta có thể không có khả năng phản hồi trước khi thời gian thách thức kết thúc. Tuy nhiên, Alice có thể trả cho một người khác để họ giữ một bản copy trạng thái của cô ta và tiếp tục duy trì trạng thái sẵn có với tư cách đại diện.
  • Các kênh này đặc biệt hữu ích khi những người tham gia trao đổi rất nhiều update trạng thái trong một khoảng thời gian dài. Đây là vì việc tạo ra một kênh như vậy cũng mất một khoản phí ban đầu để triển khai Judge contract. Nhưng khi Judge được triển khai rồi thì, chi phí cho mỗi lần update trạng thái bên trong kênh đó sẽ cực kỳ thấp.
  • State channel được ứng dụng tốt nhất cho một nhóm các thành viên tham gia đã được xác định trước. Đây là vì hợp động Judge luôn phải biết được các thực thể (như các địa chỉ) là một phần của kênh đã cho. Chúng ta có thể add hay remove người, nhưng mỗi lần nó lại yêu cầu một thay đổi đối với hợp đồng.
  • State channel có những đặc tính về quyền riêng tư mạnh mẽ, vì mọi thứ diễn ra “bên trong” một kênh giữa các thành viên, thay vì phát tán công khai và ghi chép on chain. Chỉ có những giao dịch mở và đóng mới phải công khai.
  • State channel có một tính chất tín hiệu kết thúc tức thì, nghĩa là ngay khi cả hai bên ký một update trạng thái, thì nó đều ngay lập tức được coi là final. Lúc nào cả hai bên cũng được đảm bảo là họ có thể gán trạng thái họ cần vào làm trạng thái on chain.

Tại L4, chúng tôi đang xây dựng Couterfactual (phản thực tế): một framework cho các kênh trạng thái được tổng quát hóa trên ethereum. Mục đích chung, việc thực thi module sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng các kênh trạng thái trong ứng dụng của họ mà không cần phải là các chuyên gia về state channel. Bạn có thể đọc thêm về dự án này tại đây. Chúng tôi sẽ cho ra một paper mô tả cụ thể kỹ thuật này vào Q1 năm 2018.

Một dự án state channel khác cho giao dịch Ethereum chính là Raiden, Raiden hiện tai đang tập trung xây dựng một mạng lướt các kênh thanh toán, sử dụng một hệ cơ cản giống như lightning network. Điều này có nghĩa là thay vì phải mở một kênh với những người cụ thể mà bạn muốn giao dịch thì bạn có thể mở một kênh riêng với một thực thể kết nối tới một mạng lưới các kênh, cho phép bạn thực hiện các thanh toán với bất kỳ người nào có kết nối với cùng trong một mạng lưới mà không cần mất thêm chi phí nào cả.

Thên vào với Counterfactual và Raiden, thì cũng có một vài thực thi kênh ứng dụng cụ thể trên ethereum. Ví dụ như Funfair đã xây dựng các kênh state channel (gọi là Fate channel) cho platform cờ bạc phân quyền (decentralized gambling platform, Spankchain), Spankchain đã xây nên các kênh thanh toán một chiều cho những người chơi người lớn (Spankchain cũng sử dụng state channel để ICO), và Horizon Games đang dùng state channel cho game đầu tiên trên cơ sở ethereum.

II. Plasma

Tháng 8 2017, Vitalik Buterin và Joseph Poon đã cho ra bản paper tiêu đề Plasma: Autonomous Smart Contracts. Bản paper này đã giới thiệu một kỹ thuật mới có thể cho phép ethereum chạm đến nhiều giao dịch trên giây hơn thực tế rất nhiều.

Giống như state channel, Plasma là một kỹ thuật dành cho việc thực hiện các giao dịch off chain trong khi dựa vào blockchain ethereum bên dưới để làm cơ sở cho tính an toàn của nó. Nhưng Plasma đi theo một hướng mới từ ý tưởng này, bằng việc cho phép tạo ra các blockchain con đính theo blockchain ethereum chính. Những chain con này có thể lần lượt sinh ra các chain con riêng, các chain con riêng này lại tiếp tục sinh ra thêm các chain con khác, vv.

Kết quả là chúng ta có thể tiến hành những thao tác phức tạp tại cấp các chain con, chạy toàn bộ các ứng dụng với nhiều nghìn người dùng, với chỉ một lượng nhỏ tương tác với ethereum main chain. Một chain con Plasma có thể di chuyển nhanh hơn, và lấy ít phí giao dịch hơn, vì các thao tác trên đó không cần lặp lại thông qua toàn bộ blockchain ethereum.

Sơ đồ chi tiết về hệ thồng hoạt động

Các plasma contract (gồm private blockchain, decentralized exchange, social network, micropayments) đều được xây dựng trên chain rễ là Ethereum blockchain (root chain).

Để hiểu được cách thức hoạt động của Plasma, chúng ta hãy cùng đi qua một ví dụ sử dụng plasma.

Hãy cùng tưởng tượng rằng bạn đang tạo ra một game trading-card trên Ethereum. Các thẻ bài sẽ là các token không phân chia được theo tiêu chuẩn ERC 721 (như Cryptokitties), nhưng có những đặc trưng và thuộc tính nhất định cho phép người chơi ra đòn tấn công lẫn nhau- như trong bài Hearthstone, bài Magic hay bài Gathering. Những loại các thao tác phức tạp này sẽ rất tốn kém khi thực hiện on chain, do vậy bạn quyết định dùng Plasma.

Đầu tiên, chúng ta tạo ra một set các smart contract trên ethereum main chain đóng vai trò như “root” hay rễ của các chain con plasma. Rễ plasma bao gồm những quy tắc chuyển đổi trạng thái (state transition rules) của chain con (những quy tắc như kiểu là “giao dịch sẽ không thể bán đi các tài sản đã được bán trước đó”), ghi chép các mã hash của trạng thái chain con, và đóng vai trò như một loại “cầu nối” để người dùng có thể di chuyển tài sản giữa main chain ethereum và chain con.

Rồi, chúng ta tạo ra chain con. Chain con có thể có cơ chế đồng thuận riêng của nó, trong ví dụ sau đây, giả sử nó dùng Proof of Authority (PoA), một cơ chế đồng thuận đơn giản dựa vào những node tạo block được tin tưởng (hay còn gọi là node xác nhận). Những node tạo block tương tự như các miner trong hệ thống Proof of Work- họ là các node nhận giao dịch, hình thành block và thu thập phí giao dịch. Đơn giản hóa ví dụ này, hãy cho là bạn (là công ty tạo ra game) là thực thể duy nhất tạo ra các block- ví dụ công ty của bạn chạy một vài node đóng vai trò là node tạo block cho chain con.

Khi chain con được tạo ra và đi vào hoạt động, các node tạo block sẽ tạo ra các cam kết định kỳ với hợp đồng rễ (root contract). Điều này nghĩa là chúng đang chứng minh một cách hiệu quả là “Tôi cam kết rằng block gần nhất trong chain con của nó là X”. Những cam kết này được ghi lại on chain trong Plasma root như một bằng chứng về các giao dịch diễn ra trên chain con.

Bây giờ chain con đã sẵn sàng, chúng ta có thể tạo ra những thành tố cơ bản của trò trading card game. Các thẻ bài bản thân là token ERC721, đầu tiên được tạo ra trên ethereum main chain, rồi di chuyển thành chain con thông qua plasma root. Điều này giới thiệu một điểm mấu chốt: Plasma giúp chúng ta mở rộng các tương tác với các tài sản kỹ thuật số trên blockchain, nhưng những tài sản đó nên được tạo ra đầu tiên trên ethereum mainchain. Rồi, chúng ta triển khai những smart contract ứng dụng game thực tế trên chain con gồm tất cả các quy tắc và logic trong game.

Khi một người dùng muốn chơi trò chơi của chúng ta, họ chỉ là đang tương tác với chain con. Họ có thể giữ những tài sản (các thẻ game ERC721), mua và trade chúng với đồng ether, chơi các vòng chơi với những người chơi khác- bất kể trò chơi này cho phép họ làm gì- không hề có việc tương tác trực tiếp với main chain. Vì chỉ một số lượng nhỏ hơn rất nhiều các node (ví dụ các node tạo block) phải tiến hành các giao dịch, phí giao dịch có thể thấp hơn nhiều và các thao thác cũng được thực hiên nhanh hơn.

Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng việc sử dụng chain con là an toàn?

Bằng việc dịch chuyển các thao tác ra khỏi main chain chuyển tới các chain con, thì rõ ràng là chúng ta có thể tiến hành được nhiều thao tác hơn. Nhưng làm như vậy độ an toàn là bao nhiêu? Liệu các giao dịch trên chain con có thực sự được coi là final? Sau tất cả, chúng ta vừa mô tả một hệ thống nơi mà một thực thể đơn lẻ điều khiển sự tạo block cho chain con. Như vậy có được gọi là centralized hay không? Có thể nào công ty game sẽ ăn cắp các số tiền hoặc lấy đi những thẻ game mà bạn thu thập được bất cứ khi nào họ muốn?

Câu trả lời ngắn gọn là thậm chí trong một viễn cảnh nơi mà một thực thể điều khiển 100% việc tạo block trên một chain con, thì Plasma vẫn cho bạn một sự đảm bảo căn bản là bạn luôn có thể rút tiền và các tài sản số của bạn về lại main chain. Nếu một node tạo block bắt đầu có các hành động xấu, điều tệ nhất có thể xảy ra là họ buộc bạn phải rời chain con.

Hãy cùng điểm qua một vài cách mà các node tạo block có thể hành xử sai trái và xem xem Plasma giải quyết những trường hợp đó như thế nào.

Đầu tiên, tưởng tượng như một node tạo block đang cố tình lừa bạn bằng cách nói dối- tạo ra một block giả mạo để đột nhiên điều khiển được các khoản tiền của bạn. Chúng chỉ là các node tạo block, chúng tự do trong việc đưa ra một block mới mà không thực sự tuân theo bất kỳ luật lệ nào trong blockchain. Cũng giống hệt như các block khác, chúng sẽ phải đưa ra một cam kết cho contract trên Plasma root chứa bằng chứng của block này.

Như đã đề cập bên trên, người dùng luôn luôn có một sự đảm bảo cuối cùng là họ có thể rút hết tài sản trở lại main chain. Trong hoàn cảnh này, người dùng (hay thậm chí một ứng dụng đóng vai trò thay thế) sẽ điều tra ra nỗ lực trộm tiền và rút ra trước khi một node tạo block có thể cố gắng và sử dụng những tài sản chúng trộm được.

Plasma cũng tạo ra một cơ chế đề phòng lừa đảo kiểu như rút tiền tới main chain. Plasma bao gồm một cơ chế trong đó bất cứ người nào kể cả bạn có thể tạo ra một fraud proof (bằng chứng lừa đảo) đưa đến root contract, để thử và chứng minh rằng node tạo block đã gian lận. Bằng chứng gian lận này sẽ chứa thông tin về block trước đó, và cho phép chúng ta show ra theo như các quy tắc chuyển tiếp trạng thái của chain con, block lỗi không tuân thủ hợp lệ với trạng thái trước đó. Nếu sự lừa đảo được chứng tỏ, chain con được tua lại tới block trước đó. Thậm chí tốt hơn, chúng ta xây dựng một hệ thống nơi mà bất kỳ node tạo block nào từng ký cho block lỗi sẽ bị phạt và bị mất đi một khoản đặt cọc trên main chain.

Nguyên lí hoạt động khá phức tạp

Nhưng việc giao ra một bằng chứng lừa đảo yêu cầu việc truy cập tới các dữ liệu ngầm- ví dụ như lịch sử thực của các block được sử dụng làm bằng chứng. Thế nếu các node tạo block lúc này không chịu chia sẻ thông tin về các block trước đó, để tránh cho Alice khỏi giao bằng chứng giả mạo cho root contract thì sao?

Trong trường hợp này thì, giải pháp là Alice có thể rút tiền và rời khỏi chain con. Chủ yếu là Alice phải đưa ra được một “bằng chứng về các khoản tiền” cho root contract. Sau một khoảng thời gian trì hoãn để mọi người có thể thách thức bằng chứng của cô ta (ví dụ là để chứng tỏ cô ta đã thực sự tiêu mất những khoản tiền đó trong một block hợp lệ nào đó sau đấy rồi), thì những khoản tiền của Alice sẽ được chuyển trở lại ethereum main chain.

Tất cả các khía cạnh đều liên quan mật thiết đến nhau

Cuối cùng, khi node tạo block có thể kiểm duyệt những người dùng trên chain con? Nếu chúng muốn, các node tạo block có thể một cách đơn giản là không bao giờ thêm các giao dịch nhất định vào block của chúng, ngăn chặn một cách hiệu quả một người dùng khỏi việc tiến hành các thao tác trên chain con. Một lần nữa, giải pháp lại đơn giản là rút tất cả tài sản trở lại ethereum main chain như các trường hợp bên trên.

Tuy nhiên, các khoản rút tiền lại chính là nguy cơ. Một mối quan ngại là điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người sử dụng chain con đều cố tình rút tiền cùng một lúc. Trong trường hợp cùng rút một lượng tiền lớn như vậy, có thể là sẽ không đủ khả năng cho ethereum main chain có thể tiến hành hết các giao dịch cho mọi người trong khoảng thời gian thử thách, đồng nghĩa với việc những người dùng có thể mất tiền. Mặc dù có rất nhiều biện pháp phòng chống khả năng này, ví dụ như dãn rộng thời gian thử thách ra để đáp ứng được nhu cầu rút tiền.

Đáng chú ý là không cần đến tình huống tất cả các node tạo block đều bị thâu tóm bởi một thực thể như trong ví dụ cực đại mà chúng ta đã đưa ra. Chúng ta có thể tạo ra các chain con mà các node tạo block của nó được lan truyền giữa nhiều thực thể khác nhau- giả dụ thực sự decentralized theo một cách giống hơn với các blockchain công khai. Trong các trường hợp đó, các node tạo block sẽ chỉ can thiệp được theo cách được mô tả bên trên, và do vậy việc di chuyển tài sản sang main chain sẽ có ít rủi ro hơn.

Bây giờ khi mà chúng ta đã cover được cả State channel và Plasma, một vài điểm so sánh cũng rất đáng chú ý.

Một điểm khác biệt đó là state channel có thể tiến hành các hình thức rút tiền ngay tức thì khi tất cả các bên trong kênh đó đồng chấp thuận việc rút tiền. Nếu Alice và Bob đồng ý đóng kênh state và rút tiền về, thì một khi cả hai đồng ý đưa ra final state thì họ có thể lấy các tài sản của họ ra khỏi kênh state ngay lập tức. Điều này là không thể trên Plasma, trên Plasma thì những người dùng sẽ luôn luôn phải đi qua các bước tiến hành rút tiền liên quan đến một thời gian thử thách như mô tả bên trên.

Giao dịch trên state channel cũng sẽ rẻ hơn trên Plasma và nhanh hơn. Nghĩa là chúng ta dường như sẽ xây dựng các state channel trên chính các chain con của Plasma. Ví dụ, trong một ứng dụng khi mà 2 người dùng trao đổi một chuỗi các giao dịch nhỏ lẻ. Việc xây dựng một state channel tại cấp độ chain con sẽ rẻ hơn và nhanh hơn so với việc tiến hành mỗi giao dịch đơn lẻ đó trực tiếp trên chain con. Điều này ảnh hưởng khá  nhiều đến giá của tiền mã hóa ethereum hiện nay.

Cuối cùng, một điều đáng chú ý nữa là đây chỉ là một mô tả phần nào và không đi vào quá nhiều chi tiết. Bản thân hệ thống Plasma cũng chỉ đang ở một giai đoạn rất sơ khai. Nếu bạn cảm thấy hấp dẫn và muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động hiện tại trên Plasma, thì hãy vào xem dự án mới đây của Vitalik “Minimal Viable Plasma” (Plasma phiên bản thực nghiệm tối thiểu) (ví dụ như bản giải thích việc thực thi plasma). Có các công việc được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Đài Loan, bạn có thể xem trong repo này. OmiseGo đang nghiên cứu một thực thi cho sàn giao dịch decentralized của họ- họ đã post một update gần đây về tiến trình của họ tại đây.

 Nguồn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD


Bitcoin giảm xuống dưới 3.500 đô la khi 5 tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số lớn như Ethereum đã ghi nhận mức giảm sáu phần trăm so với đô la Mỹ.

Việc giảm 4,8% trong định giá kết hợp của tất cả các loại tiền mã hóa trên thị trường toàn cầu diễn ra sau vụ bán tháo mạnh vào ngày 11 tháng 1.

Điểm yếu của Bitcoin

Vào ngày 12 tháng 1, trước khi giá Bitcoin giảm 3%, một nhà giao dịch tiền mã hóa có bí danh trực tuyến là “Hsaka” nói rằng Bitcoin đang có dấu hiệu suy yếu, có thể nhìn thấy hiệu suất của nó từ ngày 11 đến 12/1.

Kể từ đó, giá BTC giảm từ hơn 3.700 đô la xuống còn 3.476 đô la, giảm 6%. Một vấn đề lớn trong hoạt động của thị trường tiền mã hóa trong 48 giờ qua là khối lượng giao dịch hàng ngày thấp của hầu hết các tài sản tiền mã hóa bao gồm Bitcoin và Ethereum.”

Lượng giao dịch tiền mã hóa đang sụt giảm, Bitcoin liệu có xuống mức $3000?

Một đợt bán tháo trong giai đoạn mà thị trường đang có khối lượng giao dịch thấp chứng tỏ sự sụt giảm tự do mà không chịu áp lực bán đáng kể. Việc thiếu sức đề kháng có thể khiến thị trường dễ bị tổn thương trước sự sụt giảm kéo dài trong thời gian ngắn hạn.

Josh Rager, một nhà đầu tư tiền mã hóa, đã đề xuất rằng nếu lượng giao dịch của thị trường tiền mã hóa không phục hồi trong những ngày tới, việc giảm giá BTC xuống khu vực 3.000 đô rất có thể là do có rất nhiều lệnh mua BTC đã đặt dưới mức 3.000 trên các sàn giao dịch.

Khi khối lượng tiếp tục giảm dần Bitcoin có thể thấy nhiều mức độ khác nhau, điều này có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần cho đến khi lượng người mua giảm, hiện đang giữ thị trường ở mức giá như hiện tại. Nhiều lệnh mua BTC với giá dưới  3.000 đô la đang chờ ở đó”, anh giải thích.

Khi Bitcoin đấu tranh để thể hiện sức mạnh trong phạm vi giá tương đối thấp từ 3.500 đến 3.700 đô la, các tài sản tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, Bitcoin Cash và EOS đã ghi nhận mức giảm tương ứng 8%, 7,5% và 7% so với USD.

Ngay cả TRON, đồng coin đã đạt được mức tăng lớn so với Bitcoin trong tuần qua do một số tiến bộ mà nền tảng của nó đã đạt được khi tích hợp token vào giao thức BitTorrent, đã sụt giảm cả chục% trong hai ngày vừa qua.

Nhà đầu tư có thể kì vọng gì?

Thị trường tiền mã hóa có thể phục hồi trong phạm vi giá thấp hơn vì nhiều lệnh mua đã đẩy thị trường xuống giá.

Tuy nhiên, trong vài ngày tới, sự biến động mạnh mẽ thường được dự kiến và dựa trên hiệu suất của các loại tiền mã hóa chi phối, phần lớn các tài sản kỹ thuật số trên thị trường toàn cầu có thể trở nên dễ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

Nhìn chung, dựa trên hiệu suất của BTC trong ba ngày qua và khối lượng giao dịch xuống giá của thị trường trao đổi tiền mã hóa, lớp tài sản này đang chỉ ra sự yếu kém trong nhiều khía cạnh. Việc bình ổn giá còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Bạn nghĩ tiền mã hóa trong vài ngày tới sẽ biến động như thế nào? Cùng chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé!

 

Bạn đang xem: Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD

Theo: ccn

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ