Gửi bài viết tới BigCoin

Giải thích về khai thác ích kỷ

Đăng bởi: Linh  - 03/08/2020 - 682 lượt xem
Chia sẻ
 

Tìm hiểu về các phần thưởng khích lệ của Bitcoin

Trong một hệ sinh thái phi tập trung, việc phân phối lợi ích cho những người tham gia rất quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của mạng lưới. Các nút hoạt động để bảo mật cho mạng được khích lệ về mặt tài chính - hoạt động trung thực sẽ được trao thưởng. 

Đây này là điều hiển nhiên trong khai thác. Các bên đầu tư một lượng vốn lớn vào điện và phần cứng chuyên dụng với hy vọng lấy lại khoản đầu tư và thu lại lợi nhuận bằng cách thêm các khối vào blockchain. Các thợ đào sẽ tìm cách tối đa hóa lợi nhuận theo luật.

Nếu một thợ đào gắn thêm được một khối vào chuỗi, họ sẽ nhận được tất cả các khoản phí trả cho các giao dịch được ghi trong khối đó, cũng như một phần các coin mới được tạo. Đây được gọi là phần thưởng khối và số lượng phần thưởng nhận được sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Tại thời điểm đưa tin, phần thưởng đã giảm xuống còn 6,25. 

Khích lệ tài chính khiến cho hoạt động đào coin mang tính cạnh tranh cao, đẩy mạnh tính bảo mật và phi tập trung của mạng. Một số nhà giao dịch suy đoán rằng những phần thưởng khích lệ này có thể bị gian lận. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về khái niệm khai thác ích kỷ. 

 

Khai thác ích kỷ hoạt động như thế nào? 

Khai thác ích kỷ được minh họa bằng một ví dụ. Giả sử: tổng tỷ lệ hash được chia đều cho 4 thợ đào: Alice, Bob, Carol và Dan (mỗi người có 25%). Alice, Bob và Carol chơi theo luật, nhưng Dan đang cố gắng khai thác hệ thống để thu lợi cho mình.

Trong các trường hợp thông thường, chúng ta sẽ mong đợi thợ đào tìm thấy một khối để gắn nó vào chuỗi ngay lập tức. Và đây là những gì Alice, Bob và Carol thực hiện như những thợ đào trung thực. Nhưng nếu Dan tìm thấy một khối, anh ta giữ lại nó (hành động này là hợp lệ, nhưng khối mới sẽ chưa được thêm vào chuỗi). Dan có thể gặp may mắn và tìm thấy hai khối liên tiếp trước bất kỳ ai khác.

Giả sử có 100.000 khối đã được đào. Và có Alice, Bob và Carol đang cố gắng đào khối thứ 100.001. Dan đào được nó nhưng luôn giữ kín thông tin này thì hiện tại sẽ có hai chuỗi, một chuỗi công khai và một chuỗi bí mật của Dan. Trong khi những người khác vẫn đang cố gắng đào khối thứ 100.001 thì anh ta đã đào được khối thứ 100.002.

Chuỗi của Dan bây giờ dài hơn hai khối. Miễn là Dan vẫn may mắn và anh ta luôn có thể dẫn trước chuỗi khác với khoảng cách này, anh ta sẽ tiếp tục làm vậy. Khi những người khác đuổi kịp và chỉ còn kém một khối, anh ta sẽ công khai chuỗi của mình.

Chuỗi hiện tại của Dan là chuỗi dài hơn chuỗi mà những thợ đào khác đang làm việc trên đó. Theo một quy tắc có tên là quy tắc chuỗi dài nhất, chuỗi “đúng” để làm việc cùng là chuỗi tích lũy nhiều Proof-of-Work nhất (còn được gọi là chainwork). Vì vậy, nếu một node phát hiện một chuỗi dài hơn, nó sẽ chuyển và dành sức mạnh đào cho chuỗi dài hơn này.

Bây giờ, Alice, Bob và Carol thấy chuỗi của Dan - họ sẽ đào theo chuỗi này. Bất kỳ phần thưởng nào mà họ kiếm được trên chuỗi khác sẽ không còn tồn tại. Và vì Dan đã đào được các khối đó trong chuỗi hiện tại nên anh ta sẽ giữ tất cả phần thưởng.

 

Khai thác ích kỷ có gây hại cho Bitcoin không?

Tổng thể chi phí của tất cả thợ đào sẽ rẻ hơn nếu tất cả hành xử như kỳ vọng. Khai thác ích kỷ gây ra lãng phí lớn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những thợ đào thực hiện hành vi này sẽ có lợi thế chiến lược so với những thợ đào khác trong mạng. Do đó, có khả năng là kẻ tấn công sẽ bắt nối với các thợ đào, những người sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. 

Nhiều người khác không coi hành vi đó là một mối đe dọa cũng như là một động lực để giữ cho mạng hoạt động theo kiểu phi tập trung. Việc cho phép hệ sinh thái bị tha hóa sẽ ngăn các thợ đào thu hồi vốn đầu tư vào điện và thiết bị, hoặc thu về lợi nhuận.

 

Kết luận

Nếu một liên doanh các thợ đào thực hiện thành công khai thác ích kỷ thì hành vi này thực sự có thể là một chiến lược hấp dẫn để tăng doanh thu đối với những người tham gia. Trong trường hợp xấu nhất, các phần thưởng khích lệ sẽ khiến các thợ đào trung thực tham gia cùng với những người đào ích kỷ, gây tổn hại cho tính phi tập trung của Bitcoin.

Tuy nhiên, xét về mặt vĩ mô, việc các bên liên kết với nhau theo cách này là không có lợi. Và hành vi làm suy yếu tính bảo mật của mạng có thể khiến giá Bitcoin giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của hoạt động khai thác.

 

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

UNION là gì?


UNION là gì?

UNION là một nền tảng công nghệ kết hợp bảo vệ theo gói và thị trường thứ cấp lỏng với mô hình đa token giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí của DeFi. Những người tham gia DeFi quản lý rủi ro nhiều lớp của họ trên các hợp đồng và giao thức thông minh trong một hệ thống có thể mở rộng. UNION hỗ trợ giảm bớt các rào cản gia nhập đối với người dùng bán lẻ và đặt nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức. Bất kỳ ai cũng có thể mua biện pháp bảo vệ phù hợp cho các rủi ro có thể kết hợp như: Lớp-1, hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc và hoàn thành giao dịch.

 

Bảo vệ toàn bộ ngăn xếp DeFi

Bảo vệ nhiều yếu tố rủi ro, riêng lẻ hoặc theo gói, trên các giao thức DeFi. Khả năng bảo vệ của UNION được xây dựng để bao phủ chồng nhiều lớp được giới thiệu bởi khả năng kết hợp Defi.

 

Mở quyền truy cập cho tất cả

Không có KYC, không có thành viên. DeFi là một ngành công nghiệp mở và cần được bảo vệ. Giao thức toàn diện của UNION không có yêu cầu đặc biệt nào ngăn cản dòng vốn và việc mua bán ở phạm vi rộng.

Một thị trường thứ cấp mở và thanh khoản, cùng với các mô hình định giá và vốn mạnh mẽ đã được thử nghiệm trong ngành tài chính và bảo hiểm truyền thống, giúp phân tán rủi ro cho toàn ngành, tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả mọi người.

 

Giải pháp của dự án

UNION là một nền tảng công nghệ cung cấp cho người dùng DeFi tính năng bảo vệ đi kèm bao gồm các lớp bảo hiểm khác nhau và khả năng bảo lãnh phát hành riêng biệt (ví dụ: rủi ro Lớp 1, rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro tiếp xúc, rủi ro hoàn thành giao dịch). Bảo vệ toàn diện cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng hơn và tiết kiệm chi phí trong thị trường bảo hiểm truyền thống.

 

Thị trường thứ cấp để bảo vệ

Thị trường thứ cấp hoạt động tốt để bảo vệ cho phép các cá nhân giao dịch rủi ro và thực hiện các chiến lược quản lý rủi ro phức tạp theo truyền thống dành cho tài chính tổ chức. Thị trường bảo hộ được hưởng lợi từ tính thanh khoản và phân phối thứ cấp, cho phép nó mở rộng quy mô hiệu quả hơn.

 

Mô hình đa token

Mô hình token của UNION được thiết kế để đạt được thành công và mở rộng quy mô bằng cách sử dụng mô hình nhiều cấp với sự phân tách rõ ràng về chức năng cho từng token:

uUNN token chính sách bảo vệ

pUNN token nhóm bảo vệ

Token quản trị và token bảo vệ được tách biệt để ngăn chặn xung đột lợi ích và tách rời quản trị khỏi các động lực thị trường về mua và bảo vệ bằng văn bản.

 

Đội ngũ và cố vấn

Đội nhóm của UNION bao gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kỹ thuật hệ thống, chiến lược kinh doanh và luật.

Các thành viên trong nhóm trước đây đã làm việc và giữ các vai trò điều hành tại các công ty quản lý tài sản, quỹ đầu cơ, fintech và blockchain.

Michael Beck

Michael là nhà chiến lược kinh doanh và nhà công nghệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và quản lý tài sản. Trong thời gian này, ông đảm nhận nhiều vai trò như người sáng lập, cố vấn chính và CTO. Ông cũng từng là AVP tại một công ty quản lý vốn nổi tiếng, nơi anh thực hiện các chức năng liên quan đến phát triển và kiến ​​trúc phần mềm cho một quỹ đầu cơ với 14 tỷ đô la + AUM.

Michael có bằng Cử nhân Kinh tế-Khoa học Chính trị của Trường Cao đẳng Columbia thuộc Đại học Columbia và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Columbia. Ông nắm giữ năm bằng sáng chế trong các lĩnh vực liên quan đến mật mã phân quyền liên quan đến việc quản lý các quyền và quyền dữ liệu.

Jarrod Perry

Jarrod đã từng là luật sư công ty trong 10 năm và có nhiều kinh nghiệm với các công ty khởi nghiệp. Trong hai năm qua, Jarrod đã làm việc với tư cách là Tổng cố vấn cho một công ty phát triển blockchain có trụ sở tại New York, nơi ông giám sát các nghĩa vụ tuân thủ và quản trị công ty.

John Liu

John là giám đốc sản phẩm và chiến lược với 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính công nghệ và tài chính thể chế. Trong 10 năm, ông đã lãnh đạo các tổ chức sản phẩm trong môi trường phát triển nhanh chóng và sau đó là chuyên gia và quản lý danh mục tín dụng đa tài sản trong 9 năm, giám sát hơn 1 tỷ đô la tài sản tại các quỹ đầu cơ thể chế. Trong 3 năm qua, John đã giữ vai trò điều hành trong lĩnh vực blockchain tại Fusion và WeDeFi.

Tiến sĩ Michael Zargham

Tiến sĩ Michael Zargham là một kỹ sư hệ thống dữ liệu và có hơn một thập kỷ kinh nghiệm thiết kế và đánh giá các thuật toán phi tập trung liên quan đến các quy trình kinh doanh. Ông là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của BlockScience, một công ty nghiên cứu và phân tích cho các mạng blockchain đã làm việc với các dự án nổi bật bao gồm Ocean Protocol, Balancer, v.v. Michael có bằng Tiến sĩ về kỹ thuật hệ thống tại Đại học Pennsylvania, nơi ông đã nghiên cứu về tối ưu hóa và kiểm soát các mạng phi tập trung.

Toby Lewis

Toby Lewis có 12 năm kinh nghiệm phân tích từ thế giới tài chính tổ chức, đầu tư mạo hiểm, blockchain và tiền điện tử. Lewis bắt đầu sự nghiệp của mình tại Dow Jones và Wall Street Journal, trước khi đồng sáng lập một công ty phân tích nổi tiếng về vốn đầu tư mạo hiểm Global Corporate Venturing. Ông tiếp tục thành lập đối tác Novum Insights, một công ty phân tích về blockchain, tiền điện tử và các công nghệ biên giới khác vào năm 2016.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung đã tăng lên hơn $ 9BN, tăng hơn mười lần kể từ đầu năm. Người dùng đang tìm kiếm các chiến lược năng suất cao trên một loạt các nền tảng khác nhau, cho dù đó là thông qua cho vay, farming hay bất kỳ phương tiện nào khác. Số lượng các chiến lược và nền tảng mà người dùng có thể tận dụng ngày càng tăng, nhưng họ không thể triển khai vốn hiệu quả do phí gas cao và thiếu thị trường tài chính hoàn chỉnh.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn