Gửi bài viết tới BigCoin

Giải thích về khai thác ích kỷ

Đăng bởi: Linh  - 03/08/2020 - 443 lượt xem
Chia sẻ
 

Tìm hiểu về các phần thưởng khích lệ của Bitcoin

Trong một hệ sinh thái phi tập trung, việc phân phối lợi ích cho những người tham gia rất quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của mạng lưới. Các nút hoạt động để bảo mật cho mạng được khích lệ về mặt tài chính - hoạt động trung thực sẽ được trao thưởng. 

Đây này là điều hiển nhiên trong khai thác. Các bên đầu tư một lượng vốn lớn vào điện và phần cứng chuyên dụng với hy vọng lấy lại khoản đầu tư và thu lại lợi nhuận bằng cách thêm các khối vào blockchain. Các thợ đào sẽ tìm cách tối đa hóa lợi nhuận theo luật.

Nếu một thợ đào gắn thêm được một khối vào chuỗi, họ sẽ nhận được tất cả các khoản phí trả cho các giao dịch được ghi trong khối đó, cũng như một phần các coin mới được tạo. Đây được gọi là phần thưởng khối và số lượng phần thưởng nhận được sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Tại thời điểm đưa tin, phần thưởng đã giảm xuống còn 6,25. 

Khích lệ tài chính khiến cho hoạt động đào coin mang tính cạnh tranh cao, đẩy mạnh tính bảo mật và phi tập trung của mạng. Một số nhà giao dịch suy đoán rằng những phần thưởng khích lệ này có thể bị gian lận. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về khái niệm khai thác ích kỷ. 

 

Khai thác ích kỷ hoạt động như thế nào? 

Khai thác ích kỷ được minh họa bằng một ví dụ. Giả sử: tổng tỷ lệ hash được chia đều cho 4 thợ đào: Alice, Bob, Carol và Dan (mỗi người có 25%). Alice, Bob và Carol chơi theo luật, nhưng Dan đang cố gắng khai thác hệ thống để thu lợi cho mình.

Trong các trường hợp thông thường, chúng ta sẽ mong đợi thợ đào tìm thấy một khối để gắn nó vào chuỗi ngay lập tức. Và đây là những gì Alice, Bob và Carol thực hiện như những thợ đào trung thực. Nhưng nếu Dan tìm thấy một khối, anh ta giữ lại nó (hành động này là hợp lệ, nhưng khối mới sẽ chưa được thêm vào chuỗi). Dan có thể gặp may mắn và tìm thấy hai khối liên tiếp trước bất kỳ ai khác.

Giả sử có 100.000 khối đã được đào. Và có Alice, Bob và Carol đang cố gắng đào khối thứ 100.001. Dan đào được nó nhưng luôn giữ kín thông tin này thì hiện tại sẽ có hai chuỗi, một chuỗi công khai và một chuỗi bí mật của Dan. Trong khi những người khác vẫn đang cố gắng đào khối thứ 100.001 thì anh ta đã đào được khối thứ 100.002.

Chuỗi của Dan bây giờ dài hơn hai khối. Miễn là Dan vẫn may mắn và anh ta luôn có thể dẫn trước chuỗi khác với khoảng cách này, anh ta sẽ tiếp tục làm vậy. Khi những người khác đuổi kịp và chỉ còn kém một khối, anh ta sẽ công khai chuỗi của mình.

Chuỗi hiện tại của Dan là chuỗi dài hơn chuỗi mà những thợ đào khác đang làm việc trên đó. Theo một quy tắc có tên là quy tắc chuỗi dài nhất, chuỗi “đúng” để làm việc cùng là chuỗi tích lũy nhiều Proof-of-Work nhất (còn được gọi là chainwork). Vì vậy, nếu một node phát hiện một chuỗi dài hơn, nó sẽ chuyển và dành sức mạnh đào cho chuỗi dài hơn này.

Bây giờ, Alice, Bob và Carol thấy chuỗi của Dan - họ sẽ đào theo chuỗi này. Bất kỳ phần thưởng nào mà họ kiếm được trên chuỗi khác sẽ không còn tồn tại. Và vì Dan đã đào được các khối đó trong chuỗi hiện tại nên anh ta sẽ giữ tất cả phần thưởng.

 

Khai thác ích kỷ có gây hại cho Bitcoin không?

Tổng thể chi phí của tất cả thợ đào sẽ rẻ hơn nếu tất cả hành xử như kỳ vọng. Khai thác ích kỷ gây ra lãng phí lớn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những thợ đào thực hiện hành vi này sẽ có lợi thế chiến lược so với những thợ đào khác trong mạng. Do đó, có khả năng là kẻ tấn công sẽ bắt nối với các thợ đào, những người sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. 

Nhiều người khác không coi hành vi đó là một mối đe dọa cũng như là một động lực để giữ cho mạng hoạt động theo kiểu phi tập trung. Việc cho phép hệ sinh thái bị tha hóa sẽ ngăn các thợ đào thu hồi vốn đầu tư vào điện và thiết bị, hoặc thu về lợi nhuận.

 

Kết luận

Nếu một liên doanh các thợ đào thực hiện thành công khai thác ích kỷ thì hành vi này thực sự có thể là một chiến lược hấp dẫn để tăng doanh thu đối với những người tham gia. Trong trường hợp xấu nhất, các phần thưởng khích lệ sẽ khiến các thợ đào trung thực tham gia cùng với những người đào ích kỷ, gây tổn hại cho tính phi tập trung của Bitcoin.

Tuy nhiên, xét về mặt vĩ mô, việc các bên liên kết với nhau theo cách này là không có lợi. Và hành vi làm suy yếu tính bảo mật của mạng có thể khiến giá Bitcoin giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của hoạt động khai thác.

 

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Hedget là gì? Các trường hợp sử dụng Hedget


Hedget là gì?

Hedget là một giao thức phi tập trung cho giao dịch quyền chọn. Bằng cách đưa ra tài sản thế chấp, người dùng có thể tạo và giao dịch các chuỗi hợp đồng tùy chọn khác nhau trên chuỗi. Các sản phẩm hợp đồng quyền chọn phi tập trung cho phép người dùng phòng ngừa biến động giá và rủi ro trong các vị thế cho vay có thế chấp. Các giao thức cũng bổ sung hỗ trợ trên Lớp 2 cho các blockchain hiện có như Ethereum để kích hoạt giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và phức tạp hơn. 

Hedget Foundation phát hành token HGET làm token gốc trên nền tảng dành cho quản trị và các mục đích tiện ích khác.

Hedget cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho việc nắm giữ tiền điện tử. Giao thức Hedget là một giao thức phi tập trung cho giao dịch quyền chọn được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận HLS có trụ sở tại Singapore, nơi sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của giao thức Hedget. Hedget dành riêng để tạo ra một nền tảng giao dịch an toàn và phi tập trung để bảo vệ tài sản tiền điện tử của người dùng.

 

Đặc điểm của Hedget

Sử dụng blockchain Chromia như một giải pháp Ethereum Lớp 2

- Backend được cung cấp bởi blockchain Chromia Relational, cho phép không tính phí và linh hoạt hơn

- Giao thức sẽ chỉ sử dụng chuỗi Ethereum để thanh toán, giảm thiểu các giao dịch chậm và tốn kém

- Tích hợp hệ sinh thái Ethereum đầy đủ cung cấp quyền truy cập vào tài sản chính và tính thanh khoản

Hợp đồng quyền chọn phong cách Châu Âu hỗ trợ thanh toán bằng tiền mặt

- Tạo hợp đồng quyền chọn thế chấp hoàn toàn ở lớp lõi

- Các nhà cung cấp hợp đồng quyền chọn được yêu cầu đặt cọc đầy đủ, đảm bảo quy trình giao dịch an toàn cho người dùng cuối

Lớp bảo vệ đáng tin cậy duy nhất dành cho các vị thế giao dịch có đòn bẩy

- Các hợp đồng quyền chọn phi tập trung có thể được sử dụng để bảo vệ các vị thế DeFi trong cho vay và giao dịch

- Hedget sẽ được cung cấp bởi các mô-đun linh hoạt có thể được tích hợp liền mạch vào các giao thức và nền tảng khác

 

Các trường hợp sử dụng

Tránh bị thanh lý

Không bao giờ bị thanh lý vị thế, được hỗ trợ bởi Hedget

Cho vay phi tập trung

Giao dịch đòn bẩy

Tiện ích bổ sung cho giao thức DeFi

Là một tiện ích bổ sung cho các giao thức DeFi khác

“Trả giá cao để bảo vệ vị thế của bạn”

Sử dụng khoản phí bổ sung được trả để mua quyền chọn mua / bán

 

Lộ trình phát triển

Hedget Alpha (Q3/ 2020)

Thực hiện và giải quyết các tùy chọn

Chạy trên Ethereum testnet và Chromia testnet

Hedget Beta (Q4/ 2020)

- Ra kế hoạch cơ bản ERC20

- Thanh toán các hợp đồng quyền chọn Tài sản thế chấp và thanh toán thực tế trên các mạng chính

Khởi chạy Hedget (Q1/ 2021)

DAO điều chỉnh hỗ trợ của giao thức với các khu định cư trên Ethereum và các chuỗi khác

Q2/2021

- Hỗ trợ phòng ngừa rủi ro của bên thứ ba

- Công cụ để truy vấn cuộc gọi và đặt các hợp đồng quyền chọn thông qua API

- Xử lý hợp đồng quyền chọn các lệnh mua và bán tại giao thức đối tác để cung cấp hàng rào bảo vệ phù hợp

 

Đội nhóm

Đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và tài chính

 

 

CEO Malcolm Lerider

Trước đây ông là Giám đốc R&D của dự án NEO Blockchain, Quản lý cấp cao tại PwC kiêm Kỹ sư phần mềm tại Accenture.

M.Sc. trong Quản lý Công nghiệp và M.Sc. trong Khoa học Máy tính.

Ông thông thạo tiếng Quan Thoại, làm việc và sinh sống ở Trung Quốc được mười năm và tham gia sâu vào ngành công nghiệp phần mềm địa phương và các công nghệ mới nổi

CTO Andrey Sarayev

Ông có hơn chín năm kinh nghiệm trong phân tích định lượng tài chính, ứng dụng Học máy và hệ thống phần mềm hiệu suất cao. Trong sự nghiệp của mình, Andrey đã rất thành công trong việc phát triển và triển khai phần mềm phân tích định lượng cho các quỹ đầu cơ và các công ty dịch vụ tài chính.

Ông có bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính và là Tiến sĩ Tài chính Tính toán, cả hai đều của Học viện Bách khoa Rensselaer.

CMO Serge Lubkin

Cố vấn và trưởng nhóm tiếp thị cũ tại Chromia. Ông là doanh nhân và nhà sáng lập của một số công ty khởi nghiệp hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị và quản lý dự án trong các dự án CNTT khác nhau. Ngoài ra, ông có tham gia cố vấn tại một số dự án blockchain như Impactoria, Opporty.

 

 

Đối tác sáng lập của NGC Ventures Rodger Lim

Roger là một doanh nhân thành đạt và là nhà lãnh đạo kinh doanh năng động với thành tích phát hiện các cơ hội đột phá, thương mại hóa doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng.

CTO của Chromia Alex Mizrahi

Ông đã triển khai Bitcoin 2.0 đầu tiên trên thế giới và chủ trì dự án Coloured Coins mã nguồn mở từ năm 2012. Ngoài ra, ông còn là tác giả của một số bài báo học thuật về Bitcoin hay còn được gọi là "killerstorm".

 

Token Hedget (HGET) 

Giao thức Hedget giới thiệu một token gốc cho quản trị và tiện ích trong mạng lưới. Người dùng cần staking một lượng nhỏ token HGET để tạo và giao dịch các sản phẩm quyền chọn. Nó cũng được sử dụng trong quá trình quản trị nếu người dùng cần đề xuất các bản cập nhật cho giao thức.

Token tiện ích 

Token HGET là một token tiện tích và quản trị gốc của nền tảng Hedget. Nó sẽ được phát hành trên mạng Ethereum dưới dạng hợp đồng ERC-20 và sẽ đại diện trên một sidechain Chromia.

Token có hiệu lực ngay khi ra mắt, HGET sẽ đóng vai trò là token quản trị của nền tảng HGET. Trong giai đoạn sơ bộ, chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu về việc thêm nội dung mới, thông số hợp đồng quyền chọn mặc định và giao diện người dùng cải tiến.

Khi nền tảng chuyển sang Mainnet, HGET sẽ được sử dụng để ngăn chặn việc gửi thư rác các đơn đặt hàng có thể dẫn đến đối với quá tải API và thao tác đặt lệnh. Token HGET sẽ cần được staking để tương tác với nền tảng. Yêu cầu staking sẽ tăng lên khi giá trị tiền tệ và tần suất tương tác của người dùng tăng.

Khi nền tảng được phát triển hơn nữa, một DAO sẽ được thiết lập và token HGET sẽ được sử dụng để xác định phí giao dịch, yêu cầu dự trữ cũng như các chức năng và tính năng chung của nền tảng.

Cuối cùng, token HGET sẽ được sử dụng như một biện pháp bảo mật và công cụ danh tiếng trong tương lai khi các hợp đồng quyền chọn được thực hiện. Người viết quyền chọn muốn đưa ra các tùy chọn mà không cung cấp tài sản thế chấp 1: 1 sẽ cần phải staking các token HGET sẽ được sử dụng để mua các tùy chọn thế chấp đầy đủ như một giải pháp phòng ngừa rủi ro trong trường hợp thiếu vốn. 

Phân bổ token

Sẽ có 10 triệu token HGET được in ra khi ra mắt mạng lưới. Giao thức có nguồn cung cấp token cố định.

10% token sẽ được dành cho nhóm và đội cố vấn, các token sẽ được mở khóa hàng tháng trong suốt 2 năm; 9,77% số token sẽ được phân phối thông qua hình thức bán riêng lẻ qua SAFT; 4,23% số lượng token sẽ được phân phối cho người dùng và nhà đầu tư thông qua hình thức bán công khai; 50% số token sẽ bị khóa để khai thác thanh khoản, token sẽ được in hàng ngày và phân phối cho những người dùng tham gia viết hợp đồng quyền chọn (0,02% cơ bản của mỗi hợp đồng quyền chọn được thanh toán và bổ sung cho Hedget MM gốc); 7% số token sẽ được sử dụng để thanh khoản và giao dịch DEXes (chẳng hạn như Uniswap), các cuộc thi giao dịch, giảm giá và các hoạt động khác để bắt đầu sử dụng giao thức Hedget; 19% số token sẽ được khóa trong quỹ dự trữ cho đến 2 năm sau khi nền tảng hoạt động và việc sử dụng các token này sẽ được quyết định bởi Hedget DAO.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn